Đi dạo bãi biển tìm thấy “quái ngư” dài 4,5 m trôi dạt, chuyên gia kiểm tra phát hiện sự thật g.ây s.ốc

Theo dõi VGT trên

Người đàn ông không ngờ, khi đang chạy bộ lại bắt gặp một con “quái ngư” dạt vào bờ biển.
“Quái ngư” khổng lồ dạt vào bờ biển

Theo trang Science Alert, vào ngày 5/1/2024, ông Stephen Davies, 72 t.uổi đi chạy bộ ở bãi biển gần Vịnh Liverpool, nước Anh thì gặp chuyện bất ngờ. Đó là ông phát hiện ra một con “quái ngư” khổng lồ bị dạt vào bờ.

Quá bất ngờ với vẻ ngoài đáng sợ của con vật, ông Stephen đã gọi cho cảnh sát địa phương. Theo lời của ông, ban đầu ông cứ ngỡ là mình đã tìm thấy xác của sinh vật ngoài hành tinh hay quái thú nào đó. Ông chia sẻ với Science Alert: “Tôi đang chạy trên bãi biển và nhìn thấy một thứ gì đó rất lớn. Tôi chưa bao giờ thấy thứ gì giống như vậy trước đây.”

Sau khi hay tin, cơ quan chức năng đã vào cuộc để xác định xem sinh vật khổng lồ này là gì. Cuối cùng họ cho biết, đây là xác của một con cá mập phơi nắng.

Đi dạo bãi biển tìm thấy quái ngư dài 4,5 m trôi dạt, chuyên gia kiểm tra phát hiện sự thật g.ây s.ốc - Hình 1

Khi đang chạy trên bãi biển, người đàn ông bất ngờ phát hiện một con “quái ngư” khổng lồ. (Ảnh: Science Alert)

Cá mập phơi nắng hay còn gọi là cá nhám phơi nắng (tên khoa học là Cetorhinus maximus – có nghĩa là cá quái vật). Cá mập phơi nắng hiện đang là loài cá lớn thứ hai còn tồn tại với kích cỡ lên tới trên 10m, chỉ thua cá mập voi. Và dù cùng họ với lũ cá mập trắng, loài vật này cũng không phải loại săn mồi, vì chúng chủ yếu chỉ ăn phù du.

Nó khổng lồ, bí ẩn và là nỗi sợ hãi của các thủy thủ ngày trước.

Cái tên “phơi nắng” xuất phát từ chính tập tính của chúng: mò lên mặt biển đón nắng trong những tháng hè. Nhưng khi qua mùa hè, lũ quái khổng lồ này biến mất, xuống độ sâu ít nhất là 1.000m dưới lòng đại dương.

Video đang HOT

Cá mập phơi nắng là một loài quốc tế có thể được tìm thấy ở hầu hết các nơi trên thế giới. Nó thích vùng nước ôn đới và ấm áp, từ 8-14 ° C nhưng gần đây nó đã được nhìn thấy ở vùng nước ấm hơn nhiều ở gần xích đạo. Cá mập phơi nắng thường được tìm thấy gần đất liền. Thông thường, chúng bơi ở vùng nước khá nông, nhưng chúng cũng xuất hiện ở độ sâu tới 910 mét. Di cư là hành vi đặc trưng của loài này, cũng như cho cá mập hổ và cá mập đầu búa, những con cá mập di cư đến vùng nước ấm hơn vào mùa đông.

Đi dạo bãi biển tìm thấy quái ngư dài 4,5 m trôi dạt, chuyên gia kiểm tra phát hiện sự thật g.ây s.ốc - Hình 2

Cá mập phơi nắng hiện đang là loài cá lớn thứ hai còn tồn tại với kích cỡ lên tới trên 10m, chỉ thua cá mập voi. (Ảnh: Pixabay)

Cơ thể của cá nhám phơi mang đặc tính điển hình của cá mập. Chúng có cơ thể dài, hình trục chính và kích thước đồ sộ, do đó, nó có thể dễ bị nhầm với cá mập trắng lớn. Các vòm mang có chứa các lược mang đặc biệt, dài 10-14 cm. Mỗi vòm chứa đến 1000 lược mang. Chức năng của chúng là lọc sinh vật phù du. Mõm của Cá nhám phơi khá ngắn và miệng có từ 4 đến 9 hàng răng nhỏ, cong. Răng chỉ dài 5-9 mm, nhưng có đến 3.000 cái.

Vây của cá nhám phơi nắng tương tự như các loài cá mập khác, vây lưng có hình tam giác, vây ngực thẳng và vây đuôi có hình lưỡi liềm. Màu sắc của cá nhám phơi khác nhau và rất có thể phụ thuộc vào điều kiện quan sát và tình trạng sức khỏe của các cá thể. Hầu hết, chúng có màu nâu sẫm hoặc xám đen ở lưng và nhạt hơn ở bụng, nhưng một số cá thể hoàn toàn tối.

Mặc dù có kích thước lớn, cá mập phơi nắng không phải là loài săn mồi chủ động. Chúng chủ yếu ăn các sinh vật phù du bằng cách lọc nước với các khe mang dài. Chúng có thể lọc đến 1.800 tấn nước mỗi giờ.

Đi dạo bãi biển tìm thấy quái ngư dài 4,5 m trôi dạt, chuyên gia kiểm tra phát hiện sự thật g.ây s.ốc - Hình 3

Cá mập phơi nắng đang được IUCN liệt vào danh sách những loài vật sắp nguy cấp do bị con người đ.ánh bắt quá mức. (Ảnh: Pixabay)

Cá mập phơi nắng là loài noãn thai sinh. Thời gian mang thai có thể kéo dài từ một đến ba năm, và con non ( thường là 1 hoặc 2 con một lứa) được sinh ra khi đã phát triển đầy đủ và dài 1,5-2 mét . Cá nhám phơi nắng trưởng thành khi được 2 đến 4 t.uổi. G.iao p.hối xảy ra vào đầu mùa hè và con cái đẻ con ở vùng nước nông. T.uổi thọ chính xác của cá mập phơi nắng vẫn chưa được biết rõ, nhưng các nhà nghiên cứu đã ước tính rằng con số này có thể đạt tới 50 năm.

Theo các nhà khoa học, con cá mập phơi nắng được tìm thấy ở gần vịnh Liverpool này dài khoảng 4,5 m có thể vẫn còn nhỏ vì những con cá mập phơi nắng trưởng thành có thể dài tới 12 m.

Họ cũng cho rằng nó có thể c.hết vào mùa đông và dạt vào bờ biển sau những cơn bão.

Được biết trước kia, cá mập phơi nắng có số lượng cực kỳ phổ biến. Nhưng hiện tại, chúng đang được IUCN liệt vào danh sách những loài vật sắp nguy cấp do bị con người đ.ánh bắt quá mức.

"Quái ngư" nước Mỹ: Nặng tới 56kg, dài hơn 1m, ăn thịt cả đồng loại khiến các nhà chức trách lo lắng

Các nhà chức trách Mỹ đang đau đầu bởi sự xâm lấn của loài cá này.

Theo IFL Science, vào những năm 1950, ngư dân miền tây nước Mỹ được giới thiệu một loài cá xuất xứ từ sông Mississippi và ven vịnh Mexico để nuôi làm thực phẩm. Sau khi loài cá này được đưa vào quốc gia này, người ta nuôi chúng tại hệ thống sông ngòi dọc theo vùng ven biển Đại Tây Dương.

Tuy nhiên, sau đó hơn 70 năm, tới năm 2023, thống đốc bang M aryland đã phải kêu gọi chính phủ bang tuyên bố rằng loài cá này là một thảm họa ngư nghiệp ở vùng sông ngòi tại vịnh Chesapeake. Vậy loài cá này gì? Tại sao chúng lại khiến các nhà chức trách của Mỹ "đau đầu" như thế?

Loài cá mà chúng ta nhắc tới là cá trê đầu bẹt. Chúng đang được các nhà khoa học đ.ánh giá đang trên đà thành động vật ăn thịt đầu bảng ở sông ngòi Mỹ bởi nhiều yếu tố.

Trước hết hãy tìm hiểu về cá trê đầu bẹt. Cá trê đầu bẹt (Danh pháp khoa học: Pylodictis olivaris) là một loài cá trê thuộc Bộ Cá da trơn thuộc chi Pylodictis trong nhóm cá nước ngọt của Hoa Kỳ.

Quái ngư nước Mỹ: Nặng tới 56kg, dài hơn 1m, ăn thịt cả đồng loại khiến các nhà chức trách lo lắng - Hình 1

Cá trê đầu bẹt là loài cá được cho là một thảm họa ngư nghiệp ở vùng sông ngòi tại vịnh Chesapeake. (Ảnh: Pinterest)

Cá trê đầu bẹt còn được coi "quái vật sông" bởi ngư dân từng bắt được cá thể nặng nhất với trọng lượng lên tới 56kg và dài hơn 1,55m.

Bắt đầu từ mùa hè, cá trê đầu bẹt đào hang làm ổ. Chúng thường đào hang ở bờ sông, những vùng ngập nước, dưới những cây đổ, hốc đá, những vũng bùn. Thời gian sinh sản kéo dài từ giữa hè đến tận giữa mùa xuân, khi nhiệt độ nước tăng lên 21 độ C. Chúng đẻ trứng vào ổ và bảo vệ trứng. Khi đã đẻ trứng rồi, thì nó sẽ không ra khỏi ổ, mà bảo vệ trứng. Khi bị khuấy động không gian sống, loài cá khổng lồ này sẽ rất tấn công kẻ phá hoại.

Cá trê đầu bẹt thích sống đơn độc nên chúng khó bắt hơn những loài cá trê khác. Cá trê đầu bẹt thường săn mồi theo kiểu phục kích vào ban đêm. Chúng ẩn nấp và chờ con mồi đi qua để tấn công.

Sở dĩ cá trê đầu bẹt bị coi là loài cá xâm lấn gây hại trên diện rộng ở sông ngòi nước Mỹ là do 2 yếu tố.

Thứ nhất, cá trê đầu bẹt là loài phàm ăn. Khi loài cá này được nuôi ở hệ thống sông ngòi dọc theo vùng ven biển Đại Tây Dương, chúng sẵn sàng ăn mọi loài động vật mà các nhà khoa học đang tìm cách để bảo tồn. Joel Fleming - nhà sinh vật học ở Cơ quan tài nguyên thiên nhiên bang Georgia cho biết, "cá trê đầu bẹt sẽ là một trong những động vật săn mồi đầu bảng ở mọi hệ thống mà chúng phát triển thành quần thể. Bởi chúng ăn bất cứ thứ gì vừa miệng."

Quái ngư nước Mỹ: Nặng tới 56kg, dài hơn 1m, ăn thịt cả đồng loại khiến các nhà chức trách lo lắng - Hình 2

Cá trê đầu bẹt còn được coi "quái vật sông" bởi ngư dân từng bắt được cá thể nặng nhất với trọng lượng lên tới 56kg và dài hơn 1,55m. (Ảnh: Pixabay)

Vào năm 2016, một ngư dân người Mỹ bắt gặp cảnh con cá trê đầu bẹt cố gắng nuốt chửng bạn tình trong khi con vật ra sức chống trả để thoát thân. Theo các nhà khoa học, cá trê đầu bẹt có thị lực kém và chúng thường tìm cách ăn mọi thứ chuyển động. Do đó, cá trê đầu bẹt thậm chí còn sẵn sàng ăn thịt cả đồng loại của chúng. Khi câu loài cá này, ngư dân phải sử dụng mồi nhử lớn như cá chép nặng tới 2 kg.

Thứ hai, số lượng cá thể cá trê đầu bẹt phát triển mạnh là do tính mắn đẻ của chúng. Căn cứ vào kích thước, một số con cái có thể đẻ tới 100.000 quả trứng mỗi lứa. Những con đực sẽ bảo vệ số trứng này cho tới khi nở sau hơn một tuần. Con non khi đạt chiều dài 10cm sẽ bắt đầu tập ăn cá sống.

Các nhà khoa học Mỹ cho rằng, nếu để cá trê đầu bẹt tự do phát triển, chúng chỉ cần 30 năm để t.àn s.át hết động vật bản xứ ở các hệ thống sông ngòi dọc theo vùng ven biển Đại Tây Dương. Chính vì vậy, họ đã cảnh báo các nhà chức trách khuyến khích ngư dân báo cáo bất kỳ con cá trê đầu bẹt nào mà họ bắt được thay vì thả chúng xuống nước để bảo vệ hệ sinh thái bản xứ.

Bạn thấy bài viết này có hữu ích không?
Có;
Không

Tin liên quan

Tiêu điểm

Top 7 loài lợn rừng 'mạnh mẽ' nhất trong tự nhiên!
01:55:38 12/06/2024
Sinh vật tưởng tuyệt chủng 25 năm bỗng 'quay lại': Bất ngờ chạm trán cá thể khổng lồ lúc nửa đêm
06:43:22 13/06/2024
Tại sao sói, được biết đến là loài động vật vô cùng hung dữ lại tỏ ra sợ hãi khi tới gần lừa hoang?
01:46:23 12/06/2024

Tin đang nóng

Vụ đuối nước ở bể bơi khu nghỉ dưỡng tại Quảng Ninh: Bé thứ 2 đã t.ử v.ong
11:08:00 13/06/2024
Tiệc độc thân trước thềm lễ cưới của Midu: Cô dâu chú rể sơ hở là hôn, Quốc Trường và dàn sao góp mặt!
12:54:00 13/06/2024
Nam diễn viên Vbiz qua đời ở t.uổi 31, đồng nghiệp tiết lộ nguyên nhân
15:52:32 13/06/2024
Hoa hậu Tiểu Vy tậu xe xịn sau khi mua nhà t.iền tỷ tặng bố mẹ ở t.uổi 23
14:27:25 13/06/2024
Nóng: 1 nghệ sĩ bị tố đuổi người khỏi thang máy sân bay vì thích riêng tư
12:45:31 13/06/2024
Trạm cứu hộ trái tim - Tập 42: Vũ cầu hôn Ngân Hà thất bại, 3 người cùng khóc
10:44:16 13/06/2024
Người một nhà - Tập 23: Khải buồn lòng khi biết con trai muốn nghỉ học
13:08:26 13/06/2024
Người bố bước xuống xe ô tô hốt hoảng nói với CSGT 'cứu con tôi...'
14:35:06 13/06/2024

Tin mới nhất

Nghiên cứu mới phát hiện loài voi gọi nhau bằng tên

15:04:01 11/06/2024
Voi sử dụng những âm thanh đặc biệt để đặt tên riêng cho đồng loại và gọi nhau bằng tên, một khả năng mà từ trước đến nay chỉ được biết đến ở con người. Phát hiện mới này vừa được công bố trên tạp chí Nature Ecology & Evolution.

Phát hiện bất ngờ về hiện tượng sương giá trên đỉnh núi lửa của Sao Hỏa

14:52:57 11/06/2024
Theo một nghiên cứu được đăng trên tạp chí Nature Geoscience ngày 10/6, các nhà khoa học đã phát hiện sương giá vào sáng sớm trên đỉnh của những ngọn núi lửa khổng lồ trên Sao Hỏa.

Lợn đất: Loài động vật kỳ lạ có tai thỏ và thân to, trông giống lợn nhưng không phải lợn

11:01:32 11/06/2024
Lợn đất (Aardvark) là một loài động vật có vú độc đáo với ngoại hình có phần kỳ lạ: tai thỏ, mõm dài giống heo, thân to và chiếc đuôi dài.

Hình ảnh "thủy quái" khổng lồ chưa từng thấy dạt bờ biển gây xôn xao Internet: Tiết lộ sự thật bất ngờ

20:53:10 10/06/2024
Sau khi bài viết và hình ảnh về bạch tuộc khổng lồ trở nên viral, nhiều cư dân mạng đã bất ngờ, đồng thời đặt ra nhiều nghi vấn vì những hình ảnh quá sắc nét và khó tin, cũng như có sự không đồng nhất về mặt hình dáng bạch tuộc.

Phát hiện con cá khổng lồ kỳ dị dài 2,2m có vây giống như chân rùa biển

20:39:21 10/06/2024
Thế giới đại dương sâu thẳm và mênh mông dường như vẫn là một bí ẩn với loài người nhỏ bé. Ngày 3/6 mới đây, một con cá biển khổng lồ có vẻ ngoài kỳ dị đã trôi dạt vào bờ biển ở thành phố Gearhart, bang Oregon, Mỹ.

Phát hiện thứ "không thể tồn tại" ở Sao Hải Vương

08:39:26 10/06/2024
Một phân tử đ.ánh đổ các quy luật tự nhiên trên Trái Đất có thể giải thích sự kỳ quặc của Sao Hải Vương và có thể là cả Sao Thiên Vương.

Hành tinh cách 1.800 năm ánh sáng giữ bí mật về số phận Trái Đất 5 tỷ năm nữa

08:14:02 10/06/2024
Nằm cách đây 1.800 năm ánh sáng, một hành tinh có kích cỡ bằng sao Hải Vương quay gần ngôi sao đỏ rực và phình lên của nó có thể tiết lộ những manh mối về số phận của Trái Đất trong hàng tỷ năm nữa.

Hãi hùng bữa ăn cuối cùng của "quái vật" chứa Trái Đất

06:57:20 10/06/2024
Tàu vũ trụ Gaia của Cơ quan Vũ trụ châu Âu (ESA), một vệ tinh có sứ mệnh chính là lập bản đồ thiên hà Milky Way (Ngân Hà) mà Trái Đất đang trú ngụ, vừa có phát hiện sốc ở quầng halo của thiên hà.

Chuyên gia xác nhận 'thời tới' khi công trường 48km2 nằm trên kho báu đào được vật thể chưa từng thấy trên thế giới, hàng loạt quái vật công nghệ có mặt

23:56:28 08/06/2024
Theo Giáo sư kỹ thuật điện và máy tính Antonio H. Castro Neto từ Đại học Quốc gia Singapore (NUS), tùy thuộc vào khối lượng và chất lượng của niobium, phát hiện có thể giúp Trung Quốc tự cung tự cấp loại đất hiếm này.

Trò chơi cổ xưa nhất thế giới, thường được dùng để kiểm tra độ tin cậy của đối tác buôn bán

23:47:29 08/06/2024
Trò chơi 58 lỗ là một trong những trò chơi lâu đời nhất trên thế giới. Theo cách giải thích truyền thống, trò chơi cờ bàn xuất hiện lần đầu tiên ở Ai Cập cổ đại trong thiên niên kỷ thứ hai trước Công nguyên.

Thủ tướng 76 t.uổi vẫn thi đẩy tạ, giành huy chương

09:50:30 08/06/2024
Hôm 5.6, Thủ tướng Sitiveni Rabuka đã giành được huy chương đồng môn đẩy tạ tại Giải vô địch Điền kinh Châu Đại Dương được tổ chức ở nước này từ ngày 1-9.6.

Nhật Bản: Phát hiện loài thủy quái 237 triệu t.uổi

22:53:24 07/06/2024
Loài thủy quái cổ đại mới thuộc về một nhóm cá sụn giống cá mập gọi là Hybodontiform, sống vào đầu thời đại khủng long.

Có thể bạn quan tâm

Vũ Khắc Tiệp cắt đứt mối quan hệ với Ngọc Trinh

Sao việt

16:46:37 13/06/2024
Dù không lên tiếng nhưng động thái của Ngọc Trinh và Vũ Khắc Tiệp khiến cư dân mạng chắc mẩm mối quan hệ của cả hai đã r.ạn n.ứt.

Bắt giữ 12 đối tượng trong đường dây mua bán trên 35 kg ma tuý

Pháp luật

16:43:32 13/06/2024
Mở rộng điều tra, Cơ quan CSĐT Công an tỉnh Phú Thọ đã bắt, khởi tố 2 đối tượng có liên quan gồm Phan Văn Hòa (SN 1997, HKTT ở Khu Xuân Trường) và Nguyễn Đình Ân (SN 1993, HKTT ở khu Xóm Mới, xã Phượng Vĩ, huyện Cẩm Khê).

5 mẹo đơn giản giúp bạn sở hữu gương mặt thon gọn, chẳng cần nhờ cậy bác sĩ

Làm đẹp

16:33:51 13/06/2024
Tiến sĩ Mike Bohl - cố vấn của Eat This cho biết, để giảm mỡ mặt thành công, bạn cần theo dõi lượng natri mà mình tiêu thụ. Khi cơ thể thừa natri sẽ sinh ra tình trạng đầy hơi, sưng tấy bọng mắt và khuôn mặt.

Khí đốt Nga - Bài toán đau đầu của châu Âu

Thế giới

16:32:15 13/06/2024
Theo tờ Le Monde (Pháp), do cố gắng giảm phụ thuộc vào nguồn khí đốt của Nga, châu Âu đã phải mua năng lượng với giá rất cao từ Mỹ hoặc Trung Quốc.

Mình yêu nhau, bình yên thôi - Tập 74: Hân né Đức Anh và nấp sau cánh cửa

Phim việt

16:26:28 13/06/2024
Sau khi 2 cặp đôi Lan - Quân và Ngọc - Lâm rời đi, Hân tỏ ra ngại ngùng khi chỉ còn lại mình cô với Đức Anh. Cô không biết nói chuyện với anh như thế nào. Trong khi đó, Đức Anh cũng ngại ngùng khi giao tiếp với Hân.

Bố mẹ có 3 căn nhà t.iền chục tỷ nhưng nhất quyết không bán dưỡng già, mỗi lần ốm đau là 2 đứa con nai lưng ra lo viện phí

Góc tâm tình

16:15:44 13/06/2024
Ông thì chỉ muốn nhận còn bà thì luôn đề phòng con cái. Nhà tôi có mỗi hai chị em, tôi và một cậu út nữa. Tôi thì bỏ chồng nuôi 1 đứa con, còn cậu út thì có 3 đứa con trai.

Nhà sản xuất 'Anh trai vượt ngàn chông gai': Các 'anh tài' vui chơi nhưng có chiến lược

Tv show

16:07:28 13/06/2024
Theo ban tổ chức, việc luật chơi được giữ kín giúp các anh trai bộc lộ được tính chiến lược khi tham gia chương trình.

Thiếu nữ ở Cà Mau mất tích bí ẩn

Tin nổi bật

16:04:19 13/06/2024
Cơ quan chức năng địa phương và gia đình đang tích cực tìm kiếm thiếu nữ ở Cà Mau mất tích bí ẩn sau gần 20 ngày rời khỏi nhà.

Hôm nay nấu gì: Bữa cơm ngon thế này chẳng ai nỡ chối từ

Ẩm thực

15:58:54 13/06/2024
Bữa cơm tối thơm ngon thế này chẳng ai nỡ chối từ. Đều là những món ăn gần gũi, dễ nấu, đậm đà nhưng rất trôi cơm.

Hot: Tân Sơn Nhất như vỡ trận đón TEMPEST, Hanbin Ngô Ngọc Hưng "rủ rê" đồng đội diện áo dài ghi điểm cực mạnh

Sao châu á

15:55:55 13/06/2024
Sau bao ngày mong đợi, cuối cùng người hâm mộ Việt Nam đã được chào đón TEMPEST đổ bộ sân bay Tân Sơn Nhất vào trưa 13/6.

Từ giờ đến ngày 15/5 âm lịch, 3 con giáp có cung tài lộc rộng mở, t.iền vô như nước, liên tiếp gặp may, mọi điều suôn sẻ

Trắc nghiệm

15:50:40 13/06/2024
Tử vi từ giờ đến ngày 15/5 âm lịch, 3 con giáp có cung tài lộc rộng mở, t.iền vô như nước, liên tiếp gặp may, mọi điều suôn sẻ.Mục lục