Vì sao voi châu Phi đực lại thường xuyên ‘gây chiến’ với tê giác?

Theo dõi VGT trên

Thảo nguyên châu Phi là thiên đường cho động vật, nơi có rất nhiều loài động vật có thể chạy nhảy tự do trong vùng hoang dã vô tận.

Tuy nhiên, đến đầu những năm 1990, điều chấn động mới xảy ra tại đây, khi những người phụ trách phát hiện nhiều con tê giác sống ở đây đã c.hết bất thường. Sau khi điều tra, các nhân viên cuối cùng đã tìm ra thủ phạm thực sự đã g.iết c.hết con tê giác, đó là loài voi.

Voi châu Phi là loài động vật đáng sợ nhất trên cạn. Chúng đôi khi tỏ ta rất hung dữ và t.àn á.c, với sức mạnh gấp 10 lần hổ Siberia. Ngay cả một đàn sư tử cũng chỉ có thể bỏ chạy trong hoảng loạn khi những con voi bắt đầu phát điên.

Đặc biệt trong thời kỳ động dục, những con voi đực châu Phi đơn thân thường ép tê giác g.iao p.hối với mình để trút giận, nếu không tuân thủ sẽ bị trực tiếp g.iết c.hết. Vậy tại sao loài voi lại có hành vi bất thường như vậy? Trong quá trình điều tra, nhóm nghiên cứu khoa học liên quan phát hiện ra rằng nguyên nhân sâu xa khiến voi c.ưỡng h.iếp tê giác thực chất là do hành vi của con người.

Vì sao voi châu Phi đực lại thường xuyên gây chiến với tê giác? - Hình 1

Voi châu Phi là loài động vật có tính xã hội cao. Chúng thường sống theo nhóm khoảng 20-30 thành viên. Con cái lớn t.uổi nhất là con đầu đàn và hầu hết các thành viên đều là con cái. Hệ thống phân cấp của đàn voi rất nghiêm ngặt nhưng các thành viên thường rất thân thiện và hiếm khi xảy ra xung đột dù là ăn uống hay di chuyển, mọi việc đều có trật tự, chăm sóc con của nhau nhưng voi đực không tham gia vào nhóm, chúng sẽ bị đuổi khỏi đàn khi đến t.uổi trưởng thành.

Voi được biết đến là loài động vật có tính xã hội cao, chúng sống theo gia đình và đứng đầu đàn là một con voi cái già. Hàng ngày, dù là ra ngoài kiếm ăn hay tìm nơi ở thì mọi hành động đều phải do voi đầu đàn chỉ đạo, voi đực trưởng thành có trách nhiệm bảo vệ sự an toàn cho đàn voi.

Video đang HOT

Voi mẹ sinh sản bốn đến sáu năm một lần, cho đến khi nó mất khả năng sinh sản ở t.uổi năm mươi, và toàn bộ quá trình trưởng thành của voi diễn ra rất chậm, nên các thành viên trong đàn đều chia sẻ trách nhiệm chăm sóc voi con với nhau.

Khi đến t.uổi trưởng thành, những con voi đực trẻ sẽ rời đàn để gia nhập đàn voi đực và những con voi cái trưởng thành sẽ được ở lại đàn. Trong đàn voi đực, những con voi đực già sẽ đích thân dạy cho những con voi đực trẻ t.uổi cách tự hỗ trợ bản thân. Với sự gia tăng nạn phá rừng của con người và số lượng thợ săn bất hợp pháp ngày càng tăng, cấu trúc nhóm xã hội voi này đã bị phá hủy.

Sau khi môi trường sống bị ảnh hưởng, nhiều voi đực con còn non đã mất đi sự bảo vệ của các thành viên trong gia đình. Chúng thậm chí còn chưa thành thạo cách thể hiện tình yêu cũng như cách sinh sản, và nếu không có sự hướng dẫn thích hợp, chúng sẽ không biết hành vi g.iao p.hối và sinh sản đúng đắn là gì. Vì vậy, trong mắt một số con voi đực, tê giác không có khả năng tự vệ sẽ dễ dàng trở thành bạn tình của chúng, điều này đã vô tình khiến tê giác trở thành nạn nhân.

Vì sao voi châu Phi đực lại thường xuyên gây chiến với tê giác? - Hình 2

Voi đực thường rời đàn ở t.uổi 14. Nhưng sự trưởng thành về giới tính không xảy ra cho đến khi chúng được 18 t.uổi, tuy nhiên chúng cần tiếp tục trau dồi sức mạnh và trau dồi kinh nghiệm, rất có thể phải đến khoảng 30 t.uổi mới có quyền g.iao p.hối. Khi thời kỳ động dục đến, voi đực có thể rất đáng sợ, nồng độ testosterone trong cơ thể chúng tăng gấp 20 lần, khiến cho tính khí của chúng trở nên hung dữ bất thường.

Ngoài ra, một nguyên nhân khác khiến voi c.ưỡng h.iếp tê giác có liên quan trực tiếp đến trí nhớ của voi. Ở động vật có vú, voi có hơn hai trăm tỷ tế bào thần kinh, nhiều gấp ba lần con người và những tế bào thần kinh này mang lại cho voi khả năng ghi nhớ siêu phàm.

Vì vậy, khi nhiều thợ săn trái phép săn lùng và g.iết h.ại dã man bố mẹ của voi con, khi được chứng kiến cảnh tượng tàn bạo như vậy, những tổn thương về tâm lý sẽ ghim sâu vào trong não của voi con. Chúng thiếu sự đồng hành của nhóm, không có sự hướng dẫn của những con trưởng thành và những ký ức đau buồn này đi cùng với quá trình lớn lên của voi con, điều này cũng khiến voi con dần hình thành tâm lý và hành vi bạo lực.

Một số nhà khoa học đã phát hiện ra rằng sự sợ hãi bất thường hoặc các cuộc tấn công quá mức cũng xuất hiện ở những con voi có tổn thương tâm lý này. Chúng trở thành những con voi không biết yêu, và khi chúng dần trưởng thành, với lượng hormone khổng lồ được sinh ra trong cơ thể, chúng sẽ không biết phải xử lý như thế nào và tê giác lúc này sẽ trở thành vật thế thân để chúng trút giận.

Dưới sự c.ưỡng b.ức giao phối, nhiều con tê giác sẽ c.hết một cách bi thảm. Có thể thấy, mâu thuẫn giữa con người và loài voi ngày càng trở nên trầm trọng hơn, và nếu không có nạn khai thác gỗ, săn b.ắn trái phép bừa bãi của con người thì có lẽ voi đực sẽ không thực hiện hành vi c.ưỡng h.iếp tê giác một cách cực đoan như vậy.

Vì sao voi châu Phi đực lại thường xuyên gây chiến với tê giác? - Hình 3

Nếu voi không ngừng c.ưỡng h.iếp tê giác, điều đó đồng nghĩa với việc ngày càng nhiều tê giác sẽ c.hết. Làm thế nào để ngăn chặn voi c.ưỡng h.iếp tê giác?

Nguyên nhân sâu xa của con đường tàn bạo và lệch lạc này đối với loài voi là do con người, nên con người vẫn cần phải giải quyết hành vi này. Ví dụ như bảo vệ môi trường sinh thái, trồng cây, chấm dứt nạn săn bắt trái phép, trả lại môi trường sống cho loài voi, khôi phục cấu trúc xã hội của loài voi để những chú voi đực nhỏ có được tình yêu thương của cha mẹ, nhận được sự hướng dẫn đúng đắn và thay đổi quan niệm méo mó về sự kết đôi này.

Ngoài ra, cũng cần sự can thiệp của những người có liên quan để giúp đỡ những con voi đực chữa lành vết thương tâm lý, dần dần hành vi lệch lạc này sẽ được ngăn chặn một cách hiệu quả.

Phát hiện tê giác Java con quý hiếm ở Indonesia

Một chú tê giác Java con mới được phát hiện tại một công viên quốc gia Indonesia, mang lại hy vọng cho việc bảo tồn một trong những loài động vật có vú có nguy cơ tuyệt chủng cao nhất thế giới.

Con tê giác ước tính khoảng từ ba đến năm tháng t.uổi, được phát hiện trong đoạn video thu được vào thứ Năm (4/4) bởi một trong 126 "bẫy camera" được lắp đặt tại Công viên Quốc gia Ujung Kulon trên đảo Java.

Phát hiện tê giác Java con quý hiếm ở Indonesia - Hình 1

Hình ảnh tài liệu năm 2021 này do Bộ môi trường Indonesia công bố cho thấy một trong hai con tê giác Java quý hiếm được quay video ở Công viên Quốc gia Ujung Kulon. Ảnh tư liệu: Bộ Môi trường và Lâm nghiệp Indonesia/AFP

Con vật vẫn chưa rõ giới tính, được nhìn thấy đang đi dạo cùng mẹ trong công viên, môi trường sống hoang dã cuối cùng còn sót lại của tê giác Java.

Quan chức cấp cao của Bộ môi trường Satyawan Pudyatmoko cho biết trong một tuyên bố hôm thứ Bảy: "Đây là tin tốt và chứng minh rằng tê giác Java, vốn chỉ tồn tại ở Ujung Kulon, có thể sinh sản bình thường".

Sau nhiều năm suy giảm quần thể, chính quyền tin rằng có 82 con tê giác quý hiếm bên trong khu bảo tồn rừng nhiệt đới tươi tốt và suối nước ngọt rộng khoảng 120.000 ha.

Tê giác Java có những nếp da lỏng lẻo khiến chúng trông như đang mặc áo giáp.

Chúng từng có số lượng lên tới hàng nghìn con trên khắp Đông Nam Á nhưng đã bị ảnh hưởng nặng nề bởi nạn săn trộm tràn lan và sự xâm lấn của con người vào môi trường sống của chúng.

Bạn thấy bài viết này có hữu ích không?
Có;
Không

Tin liên quan

Tiêu điểm

Sinh vật tưởng tuyệt chủng 25 năm bỗng 'quay lại': Bất ngờ chạm trán cá thể khổng lồ lúc nửa đêm
06:43:22 13/06/2024
Đức: Phát hiện thành viên chưa từng biết của họ Người
23:32:46 13/06/2024
Phát hiện hóa thạch loài thằn lằn bay mới có t.uổi đời khoảng 100 triệu năm
11:12:00 14/06/2024
Bí ẩn cách người xưa treo quan tài trên vách đá? Các chuyên gia treo giải 1,3 tỷ, cụ nông dân đã giải được câu đố!
23:52:17 14/06/2024
Lộ diện "hành tinh bất tử" Phượng Hoàng, già hơn Trái Đất
23:53:06 14/06/2024
Một cá thể rùa biển ở miền Trung đẻ liên tiếp 3 lần với hơn 300 trứng
18:09:33 14/06/2024

Tin đang nóng

Tang lễ giản dị của diễn viên Hồng Hải qua đời ở t.uổi 31
22:37:45 14/06/2024
Hé lộ cận thiệp cưới của Midu và chồng thiếu gia: Có chi tiết đặc biệt, 1 thông tin được giữ kín
19:54:28 14/06/2024
Yêu toàn mỹ nhân showbiz Việt, hậu chia tay, nam diễn viên Việt than trời điều này
23:46:45 14/06/2024
Hoa hậu Thùy Tiên tốt nghiệp thạc sĩ của trường đại học Thụy Sĩ
20:53:00 14/06/2024
Mỹ nam Cha Eun Woo lại gây sốt với vẻ điển trai vô thực
20:48:10 14/06/2024
Bằng Kiều vắng mặt trong lễ tốt nghiệp của con trai, vợ cũ đầy tâm trạng
23:18:03 14/06/2024
Rooney chia sẻ về mối quan hệ với Ronaldo và trò đùa trong phòng thay đồ
18:40:27 14/06/2024
4 phim Hàn toàn sao hạng A vẫn hóa bom xịt: Suzy đẹp đến mấy cũng không gánh nổi kịch bản thảm họa
19:42:25 14/06/2024

Tin mới nhất

Top 7 loài lợn rừng 'mạnh mẽ' nhất trong tự nhiên!

01:55:38 12/06/2024
Lợn rừng là loài động vật hoang dã được tìm thấy trên khắp thế giới. Chúng có thể rất hung dữ và nguy hiểm, đặc biệt là khi bị thương hoặc cảm thấy bị đe dọa.

Tại sao sói, được biết đến là loài động vật vô cùng hung dữ lại tỏ ra sợ hãi khi tới gần lừa hoang?

01:46:23 12/06/2024
Sói xám (Canis lupus) là loài động vật ăn thịt đầu đàn nổi tiếng với bản tính hung dữ và khả năng săn mồi hiệu quả.

Nghiên cứu mới phát hiện loài voi gọi nhau bằng tên

15:04:01 11/06/2024
Voi sử dụng những âm thanh đặc biệt để đặt tên riêng cho đồng loại và gọi nhau bằng tên, một khả năng mà từ trước đến nay chỉ được biết đến ở con người. Phát hiện mới này vừa được công bố trên tạp chí Nature Ecology & Evolution.

Phát hiện bất ngờ về hiện tượng sương giá trên đỉnh núi lửa của Sao Hỏa

14:52:57 11/06/2024
Theo một nghiên cứu được đăng trên tạp chí Nature Geoscience ngày 10/6, các nhà khoa học đã phát hiện sương giá vào sáng sớm trên đỉnh của những ngọn núi lửa khổng lồ trên Sao Hỏa.

Lợn đất: Loài động vật kỳ lạ có tai thỏ và thân to, trông giống lợn nhưng không phải lợn

11:01:32 11/06/2024
Lợn đất (Aardvark) là một loài động vật có vú độc đáo với ngoại hình có phần kỳ lạ: tai thỏ, mõm dài giống heo, thân to và chiếc đuôi dài.

Hình ảnh "thủy quái" khổng lồ chưa từng thấy dạt bờ biển gây xôn xao Internet: Tiết lộ sự thật bất ngờ

20:53:10 10/06/2024
Sau khi bài viết và hình ảnh về bạch tuộc khổng lồ trở nên viral, nhiều cư dân mạng đã bất ngờ, đồng thời đặt ra nhiều nghi vấn vì những hình ảnh quá sắc nét và khó tin, cũng như có sự không đồng nhất về mặt hình dáng bạch tuộc.

Phát hiện con cá khổng lồ kỳ dị dài 2,2m có vây giống như chân rùa biển

20:39:21 10/06/2024
Thế giới đại dương sâu thẳm và mênh mông dường như vẫn là một bí ẩn với loài người nhỏ bé. Ngày 3/6 mới đây, một con cá biển khổng lồ có vẻ ngoài kỳ dị đã trôi dạt vào bờ biển ở thành phố Gearhart, bang Oregon, Mỹ.

Phát hiện thứ "không thể tồn tại" ở Sao Hải Vương

08:39:26 10/06/2024
Một phân tử đ.ánh đổ các quy luật tự nhiên trên Trái Đất có thể giải thích sự kỳ quặc của Sao Hải Vương và có thể là cả Sao Thiên Vương.

Hành tinh cách 1.800 năm ánh sáng giữ bí mật về số phận Trái Đất 5 tỷ năm nữa

08:14:02 10/06/2024
Nằm cách đây 1.800 năm ánh sáng, một hành tinh có kích cỡ bằng sao Hải Vương quay gần ngôi sao đỏ rực và phình lên của nó có thể tiết lộ những manh mối về số phận của Trái Đất trong hàng tỷ năm nữa.

Hãi hùng bữa ăn cuối cùng của "quái vật" chứa Trái Đất

06:57:20 10/06/2024
Tàu vũ trụ Gaia của Cơ quan Vũ trụ châu Âu (ESA), một vệ tinh có sứ mệnh chính là lập bản đồ thiên hà Milky Way (Ngân Hà) mà Trái Đất đang trú ngụ, vừa có phát hiện sốc ở quầng halo của thiên hà.

Chuyên gia xác nhận 'thời tới' khi công trường 48km2 nằm trên kho báu đào được vật thể chưa từng thấy trên thế giới, hàng loạt quái vật công nghệ có mặt

23:56:28 08/06/2024
Theo Giáo sư kỹ thuật điện và máy tính Antonio H. Castro Neto từ Đại học Quốc gia Singapore (NUS), tùy thuộc vào khối lượng và chất lượng của niobium, phát hiện có thể giúp Trung Quốc tự cung tự cấp loại đất hiếm này.

Trò chơi cổ xưa nhất thế giới, thường được dùng để kiểm tra độ tin cậy của đối tác buôn bán

23:47:29 08/06/2024
Trò chơi 58 lỗ là một trong những trò chơi lâu đời nhất trên thế giới. Theo cách giải thích truyền thống, trò chơi cờ bàn xuất hiện lần đầu tiên ở Ai Cập cổ đại trong thiên niên kỷ thứ hai trước Công nguyên.

Có thể bạn quan tâm

SpaceSpeakers: Thông tin 16 Typh yêu cầu bạn gái phá thai là sai sự thật

Nhạc việt

01:00:20 15/06/2024
16 Typh nói rằng anh đã tiếp nhận trận beef với tâm thế như một văn hóa của cộng đồng - để giải quyết những mâu thuẫn cá nhân và giao lưu trình độ. Nhưng mọi việc đang dần đi sai hướng.

Loại rau mọc dại đầy vườn từng có công cứu đói dân lúc cơ hàn, đem làm 3 thức uống thơm ngon giải nhiệt ngày hè

Ẩm thực

23:47:52 14/06/2024
Công dụng của rau má không chỉ tuyệt vời trong việc thanh nhiệt và giải độc, mà còn có thể giúp ngăn chặn quá trình lão hóa da, làm sạch độc tố cho gan, và kích thích quá trình lợi tiểu.

Tuyển Anh coi chừng lời nguyền Harry Kane

Sao thể thao

23:44:07 14/06/2024
Trước khi EURO 2024 khởi tranh, Goal chạy dòng tít: Lời nguyền Harry Kane quá lớn để tuyển Anh có thể vượt qua . Tờ báo này khẳng định Kane là t.iền đạo đẳng cấp thế giới, song có thể anh khó phá dớp không danh hiệu trong sự nghiệp.

Nam ca sĩ Việt bị trọc đầu vì một căn bệnh lạ, U50 thành công, viên mãn bên vợ kém 12 t.uổi

Sao việt

23:43:46 14/06/2024
Ở t.uổi 49, Phan Đình Tùng hài lòng vì có vợ tâm lý và hai con dễ thương. Còn với Thái Ngọc Bích, chồng cô là người nghiêm khắc, nhưng sống tình cảm, trách nhiệm và rất yêu thương vợ con.

Visual "lột xác" ở t.uổi 18 của sao nhí hot nhất Hàn Quốc

Sao châu á

23:40:09 14/06/2024
Chiếc váy đỏ tôn lên visual xinh xắn và vóc dáng đẹp hút mắt của sao nhí Điều Kỳ Diệu Ở Phòng Giam Số 7. Sao nhí sinh năm 2006 dậy thì thành công , thành thiếu nữ xinh đẹp ở t.uổi 18

Trốn sang Campuchia làm chủ doanh nghiệp vẫn không thoát

Pháp luật

23:10:32 14/06/2024
Ngày 14/6, Phòng CSĐT tội phạm về ma tuý Công an tỉnh Nghệ An vừa di lý một đối tượng trốn truy nã về tội Chứa chấp việc sử dụng trái phép chất m.a t.úy đặc biệt nguy hiểm từ nước ngoài về Việt Nam.

Misthy hành động lạ, nghi do chơi thân Xuân Ca, CĐM đòi trả lại Misthy ngày xưa

Netizen

22:22:41 14/06/2024
Misthy liên tục khiến cộng đồng mạng được dịp xôn xao khi thường xuyên đăng tải loạt video lắc hông điệu nghệ. Sự thay đổi mới mẻ này được dân tình cho là ảnh hưởng kể từ khi cô chơi thân với loạt hot TikToker nổi tiếng như Xuân Ca, Hà ...

"Câu chuyện Hoa Hồng" của Lưu Diệc Phi không chỉ có cảnh "nóng"

Phim châu á

22:06:04 14/06/2024
Bộ phim mới lên sóng Câu chuyện Hoa Hồng của nữ diễn viên Lưu Diệc Phi tiếp tục thu hút khán giả. Ngoài chuyện tình yêu nam nữ, c.ảnh n.óng của nữ chính, phim còn tạo nên những hiệu ứng bất ngờ.

Tình cũ của chồng và mối quan hệ 'tay ba' ngang trái

Góc tâm tình

21:55:16 14/06/2024
Mình có thái độ ôn hòa, hợp tình, hợp lí nhất định chồng cháu sẽ nhận ra thiện chí của cháu và sai sót của anh ấy khi quan hệ với người yêu cũ.

Trong 5 ngày tới, 3 con giáp ngồi chơi t.iền cũng tự nhân lên, chuẩn bị bước sang một năm châu báu

Trắc nghiệm

21:47:28 14/06/2024
Bởi thế, nếu 5 ngày tới, có cơ hội k.iếm t.iền trong tay thì tuyệt đối đừng bỏ lỡ nhé vì đó chính là cơ hội cho bạn gia tăng thu nhập.

Nhóm nhạc nữ mặc phóng khoáng trong MV, gây phản cảm

Phong cách sao

21:20:52 14/06/2024
Theo Koreaboo, người hâm mộ bày tỏ sự phẫn nộ, cho rằng công ty quản lý đang gợi cảm hóa idol khi để các cô gái này mặc gợi cảm, thực hiện vũ đạo trong MV.