Vì sao biển Sargasso được các nhà khoa học gọi là ‘biển nghĩa địa’?

Theo dõi VGT trên

Biển Sargassovùng biển bí ẩn và nguy hiểm, tại đây, tảo sargassum nằm rải rác trên mặt nước, giống như những ngôi mộ dưới đáy biển đầy bí ẩn, thu hút nhiều nhà khoa học đến khám phá và nghiên cứu.

Vì sao biển Sargasso được các nhà khoa học gọi là biển nghĩa địa? - Hình 1

Trong quá khứ, Columbus cũng từng bị mắc kẹt ở vùng biển Sargasso trong một tháng, nhưng cuối cùng đã thoát khỏi đây nhờ vào nỗ lực của tất cả các thủy thủ. Ngày nay, các nhà khoa học đã phát hiện ra nhiều sự thật đáng ngạc nhiên và sự nguy hiểm của biển Sargasso.

Vì sao biển Sargasso được các nhà khoa học gọi là biển nghĩa địa? - Hình 2

Biển Sargasso có 4 dòng hải lưu chảy quanh, bao gồm Gulf Stream ở phía tây, Bắc Đại Tây Dương ở phía bắc, Canary ở phía đông và Bắc Xích Đạo tại Đại Tây Dương ở phía nam. Nơi đây được cho là vùng biển không có bờ duy nhất trên Trái Đất với chiều rộng khoảng 1.126 km, chiều dài khoảng 3.219 km.

Biển Sargasso nằm ở phía đông của Hoa Kỳ tại trung tâm lưu thông Bắc Đại Tây Dương, là vùng biển có chiều dài khoảng 2.000 hải lý, rộng 1.000 hải lý, toàn bộ vùng biển rộng hơn 4,5 triệu km vuông.

Một số lượng lớn thực vật nổi ở vùng biển này chủ yếu là tảo sargassum (tảo mơ, còn được biết đến với cái tên khác là tảo đuôi ngựa), tạo nên khung cảnh giống như một đồng cỏ trên biển, nhưng đây là một khu vực được các nhà khoa học gọi là “biển nghĩa địa”. Tại sao lại như vậy?

Vì sao biển Sargasso được các nhà khoa học gọi là biển nghĩa địa? - Hình 3

Mặc dù được bao quanh bởi các dòng chảy rất mạnh nhưng đây lại là một vùng biển lặng không có gió, do đó sóng cũng gần như đứng im. Trước khi có máy hơi nước, thuyền bè phải nhờ gió đưa đi. Bởi vậy trong hành trình của mình, Columbus cũng từng bị mắc kẹt ở vùng biển Sargasso trong một tháng.

Môi trường nước của biển Sargasso

Vùng nước biển Sargasso có môi trường độc đáo, nước lặng quanh năm, dòng hải lưu yếu và hầu như không có sự pha trộn giữa nước biển với các tầng nước khác nhau. Điều này khiến cho quá trình tái tạo chất dinh dưỡng ở tầng nước nông diễn ra cực kỳ chậm, vì vậy có có rất ít sinh vật phù du sống trên vùng nước nông của biển Sargasso.

Kết quả là những loài cá lớn và động vật biển ăn sinh vật phù du gần như không thể sinh sống được ở đây, và ngay cả khi có, chúng cũng khác với các vùng biển khác về hình dạng và màu sắc. Điều này cũng dẫn đến việc sinh vật biển phổ biến ở các vùng biển khác rất hiếm khi xuất hiện ở biển Sargasso.

Vì sao biển Sargasso được các nhà khoa học gọi là biển nghĩa địa? - Hình 4

Video đang HOT

Biển Sargasso cách rất xa các cửa sông nên ít phù du sinh vật, nước biển trong suốt, có thể nhìn sâu tới hơn 60 m. Do đó, biển Sargasso cũng được coi là biển nước trong nhất thế giới.

Sự phát triển tảo sargassum tại biển Sargasso

Sargassum thuộc ngành tảo nâu, tảo sargassum ở vùng biển này là loài thực vật có thể nổi trên mặt biển và có khả năng thích nghi rất mạnh. Tốc độ tăng trưởng của sargassum rất nhanh, nó có thể tăng 2 đến 3 cm mỗi ngày và tốc độ tăng trưởng có thể đạt hơn 20 mét mỗi năm.

Do số lượng lớn và tốc độ phát triển nhanh nên những cụm tảo sargassum tại đây có diện tích rất rộng – ước tính khu vực bị tảo mơ xâm chiếm tương đương với tổng diện tích của Pháp và Tây Ban Nha.

Vì phát triển quá nhanh nên chúng có thể nhanh chóng bao phủ những phần sâu nhất của đại dương, thậm chí lấn át các sinh vật biển khác.

Vì sao biển Sargasso được các nhà khoa học gọi là biển nghĩa địa? - Hình 5

Trên mặt biển Sargasso phủ đầy loại tảo không có rễ màu lục – tảo sargassum.

Đa dạng sinh học nghèo nàn

Đa dạng sinh học là một đảm bảo quan trọng cho hệ sinh thái khu vực, nhưng đa dạng sinh học của biển Sargasso lại rất nghèo nàn. Chất dinh dưỡng khan hiếm và nghèo sinh vật phù du, khiến sinh vật biển phổ biến ở các vùng biển khác trở nên cực kỳ hiếm ở biển Sargasso.

Các sinh vật ở vùng biển này đã thích nghi với môi trường đặc biệt của biển Sargasso, tạo thành một quần xã sinh vật sargassum độc đáo, bao gồm các sinh vật thủy sinh phụ thuộc vào tảo sargassum và rong biển.

Ngoại trừ rùa biển, cá voi và một số ít cá, có rất ít sinh vật dưới biển ở đây. Tuy nhiên, một khi quần xã sinh vật sargassum bị tổn hại, nó có thể dẫn đến sự sụp đổ của hệ sinh thái.

Vì sao biển Sargasso được các nhà khoa học gọi là biển nghĩa địa? - Hình 6

Những ai muốn đi vào vùng biển Sargasso sẽ phải cẩn thận với những đảo rác Bắc Đại Tây Dương (North Atlantic Garbage Patch). Đảo này được hình thành khi rác thải mắc kẹt giữa các dòng chảy của Sargasso, với số lượng lên tới 200.000 mảnh rác cho mỗi km vuông.

Nghiên cứu của các nhà khoa học

Các nhà khoa học đã tiến hành nghiên cứu lâu dài về vùng biển Sargasso, và họ muốn biết sargassum ở vùng biển này có gì đặc biệt. Bởi vậy họ đã quan sát thấy rằng sargassum ở vùng biển này sẽ lan rộng cho đến khi bao phủ toàn bộ vùng biển.

Sau đó, chúng biến thành những mảng tảo màu nâu sẫm bao phủ mặt biển và thậm chí cả một số tàu thuyền lớn nhỏ bị mắc kẹt tại đây – tất cả các con tàu đều bị bao vây bởi những đám rong biển màu nâu sẫm này và không thể di chuyển.

Kể cả những con tàu khổng lồ gặp nạn và tràn dầu trôi nổi trên vùng biển này thì những chỗ rò rỉ sẽ nhanh chóng được che phủ dưới lớp tảo sargassum, giúp bịt kín dòng dầu chảy ra khỏi chỗ rò rỉ và ngăn không cho dầu rò rỉ lan sang các khu vực khác.

Vì sao biển Sargasso được các nhà khoa học gọi là biển nghĩa địa? - Hình 7

Có thời điểm biển Sargasso có biệt danh là Vĩ độ Ngựa (Horse Latitudes). Cái tên này hình thành do có rất nhiều thuyền chở ngựa bị mắc kẹt tại đây trong nhiều tuần, buộc thuyền viên phải ném bớt chúng xuống biển để giảm tải trọng.

Các hoạt động của con người

Mặc dù hệ sinh thái biển Sargasso là độc nhất, nhưng nó rất mong manh. Do nhiều nguyên nhân khác nhau, các hoạt động của con người đã gây ra những mối đe dọa lớn đối với môi trường sinh thái của vùng biển Sargasso.

Sự phát triển nghề cá đã tác động rất lớn đến đời sống sinh vật biển ở vùng biển Sargasso – đ.ánh bắt quá mức, khai thác và sử dụng quá mức, xả thải gây ô nhiễm đều ảnh hưởng trực tiếp đến hệ sinh thái ở vùng biển này.

Vì sao biển Sargasso được các nhà khoa học gọi là biển nghĩa địa? - Hình 8

Trong quá trình đó, vùng biển này dần trở thành khu vực bị ô nhiễm và bị hủy diệt bởi con người, nhiều loài sinh vật biển tại đây đã dần biến mất và suy giảm cùng với các hoạt động của con người.

Bí ẩn "hồ tử thần" trong Biển Đỏ, bất kỳ con vật nào bơi vào cũng choáng hoặc c.hết

"Hồ tử thần" là vùng nước c.hết chóc dưới đáy biển, nhưng có thể cung cấp cho các nhà khoa học manh mối về khởi nguồn sự sống trên Trái đất.

Bí ẩn hồ tử thần trong Biển Đỏ, bất kỳ con vật nào bơi vào cũng choáng hoặc c.hết - Hình 1

Một "hồ tử thần" nhỏ được chụp từ xa ở Vịnh Aqaba (ảnh: Mirror)

Hầu hết các "hồ tử thần" có độ mặn cực cao được phát hiện ở Biển Đỏ và cách xa bờ ít nhất 25km. Nhưng mới đây, các nhà khoa học đã phát hiện ra một số "hồ tử thần" ở Vịnh Aqaba (phía Bắc Biển Đỏ) chỉ cách bờ khoảng 2km, Mirror hôm 20/5 đưa tin.

Sam Purkis - trưởng khoa Địa chất hải dương học tại Đại học Miami - cùng các cộng sự là những người đã phát hiện ra nhóm "hồ tử thần" ở Vịnh Aqaba, khu vực trước đây vốn ít được chú ý.

Theo Mirror, nhóm khoa học phát hiện 4 "hồ tử thần" có độ sâu khoảng 1,77km dưới mặt Biển Đỏ. Hồ lớn nhất rộng khoảng 10.000m2. 3 hồ còn lại khá nhỏ, có diện tích chưa đến 10m2.

Các "hồ tử thần" dưới biển sâu là những vùng nước cực mặn hoặc siêu mặn. Chúng là nơi khoáng chất tích tụ trong thời gian dài dưới đáy biển, chứa một số thành phần hóa học lạ và gần như không có oxy.

"Hồ nước mặn thiếu oxy. Bất kỳ động vật nào đi lạc vào vùng nước này sẽ lập tức bị choáng hoặc c.hết. Một số sinh vật biển thường ẩn nấp gần hồ để ăn thịt con vật kém may mắn", chuyên Purkis nói.

"Điều thú vị là một số loài cá, tôm và lươn dường như biết cách lợi dụng hồ nước mặn để săn mồi", ông Purkis nói thêm.

Bí ẩn hồ tử thần trong Biển Đỏ, bất kỳ con vật nào bơi vào cũng choáng hoặc c.hết - Hình 2

Thiết bị được thả xuống để thăm dò "hồ tử thần" (ảnh: Mirror)

Theo ông Purkis, mặc dù nguy hiểm, nhưng các "hồ tử thần" vẫn ẩn chứa sự sống và có thể cung cấp hiểu biết về cách sự sống bắt đầu trên Trái đất.

"Các hồ nước mặn là ốc đảo của sự sống. Thảm vi sinh vật ở đây rất đa dạng", ông Purkis cho hay.

"Chúng tôi cho rằng sự sống đầu tiên trên Trái đất bắt nguồn từ vùng biển sâu, chắc chắn là trong điều kiện thiếu oxy và gần như là không có oxy. Môi trường này khá giống với các hồ nước mặn", ông Purkis nói.

Theo Mirror, trên thế giới chỉ có 3 vùng biển có "hồ tử thần" là vịnh Mexico, biển Địa Trung Hải và Biển Đỏ. Một vài "hồ tử thần" rất lớn, có diện tích từ hàng nghìn mét vuông tới khoảng 2,6km2.

Biển Đỏ có số lượng "hồ tử thần" nhiều nhất thế giới. Các hồ này hình thành từ khoáng chất lắng đọng trong thế Trung Tân, cách đây khoảng 5 - 23 triệu năm trước.

Bạn thấy bài viết này có hữu ích không?
Có;
Không

Tin liên quan

Tiêu điểm

Phát hiện đại dương kì lạ ngoại hành tinh gần Trái Đất, có thể có sự sống
01:01:22 22/07/2024
Tại sao cá piranha vô cùng hung dữ nhưng vẫn không thể thống trị sông Amazon?
17:56:16 21/07/2024
Ảnh vui 21-7: Bao nhiêu người đủ trình để hiểu bức hình này?
22:17:42 21/07/2024
Cuộc di cư vĩ đại: Hành trình sinh tồn của ngựa vằn và sự tương trợ bất ngờ đến từ hà mã
21:33:27 21/07/2024
Phát hiện mới về sự sống ban đầu trên Trái đất
22:51:53 21/07/2024
"Hành tinh kim cương" lộ diện ngay trong hệ Mặt Trời
17:52:39 20/07/2024
Phát hiện thêm 2 nơi ẩn chứa dấu vết sự sống ngoài hành tinh
18:19:33 20/07/2024
Hé lộ lý do Vết Đỏ Lớn trên Sao Mộc thay đổi kích cỡ
06:44:00 21/07/2024

Tin đang nóng

Nam Thư bất ngờ khoá trang cá nhân và fanpage 1,8 triệu người theo dõi
09:04:07 22/07/2024
Hà Nội: Nhiều đơn vị treo cờ rủ sớm tưởng nhớ Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng
10:14:30 22/07/2024
Phim Việt "Dưới bóng con hầu": Không phải nữ chính, đây là cô gái khiến dân mạng phải thốt lên "đẹp sang chảnh quá"
08:33:16 22/07/2024
Động thái của Brad Pitt sau khi con gái ruột làm thông cáo bỏ họ cha
10:19:06 22/07/2024
Cô thư ký xinh đẹp có ý gạ sếp còn chê vợ nhà không được 3 vòng chuẩn chỉnh, anh chồng liền nói 1 câu khiến cô nàng cuống cuồng bỏ chạy
09:27:28 22/07/2024
Quốc Cường Gia Lai lên tiếng sau khi bà Nguyễn Thị Như Loan bị bắt
10:52:50 22/07/2024
Váy công chúa ngập tràn lễ trao giải Rồng Xanh 2024: Ai cũng xinh trừ 1 người hơi mất điểm
09:01:15 22/07/2024
Siêu phẩm cán mốc doanh thu 4.800 tỷ chỉ sau 5 ngày, thống trị phòng vé nhờ "hoàn hảo tuyệt đối"
08:29:19 22/07/2024

Tin mới nhất

Ảnh vui 22-7: Nhà vệ sinh dành cho người cõi trên?

13:24:12 22/07/2024
Nhà vệ sinh này chắc của mấy ông mới bị nhện cắn , một người đùa.Những hình ảnh hài hước sau giúp bạn đọc giảm bớt căng thẳng và mệt mỏi sau ngày làm việc vất vả.

Cộng đồng thiên văn học và thông tin học cần định nghĩa mới về hành tinh

07:01:23 22/07/2024
IAU được thành lập vào ngày 28 tháng 7 năm 1919 tại Brussels, Bỉ với mục tiêu thúc đẩy và cải thiện mọi khía cạnh của thiên văn học, bao gồm nghiên cứu khoa học, tiếp cận cộng đồng và giáo dục toàn cầu.

Bí mật về mảnh vỡ UFO của người ngoài hành tinh bị đ.ánh cắp, nhẹ hơn cả cánh hoa, có ánh vàng

18:41:29 21/07/2024
Các xét nghiệm X-quang dường như cho thấy mẫu vật không phải là kim loại đã biết trên Trái Đất, nhà nghiên cứu người Nga khẳng định nó có thể là từ UFO của người ngoài hành tinh bị rơi.

Bí ẩn đằng sau sự hung hãn của loài ngỗng và lý do tại sao 'ở đâu có ngỗng thì ở đó không có rắn?

06:43:19 20/07/2024
Ngỗngkhông phải là những sinh vật hiền lành như vẻ bề ngoài của chúng. Những người nuôi ngỗng đều biết rằng nếu ngỗng vươn cổ và đuổi theo, rất có thể bạn sẽ bị môt.

Xuất hiện hành tinh mới quay ngược, biến hóa đáng sợ

01:14:28 20/07/2024
Trên hành tinh bí ẩn TIC 241249530b, khí hậu có lúc chỉ như mùa hè trên Trái Đất, có lúc lại hóa địa ngục làm tan chảy cả titan.

Cá sấu gần như tuyệt chủng đã quay trở lại Campuchia

22:49:30 19/07/2024
60 quả trứng cá sấu Xiêm nở trong tự nhiên ở Campuchia đã mang lại hy vọng phục hồi cho tương lai của loài cá sấu có nguy cơ tuyệt chủng nghiêm trọng này.

"Rồng cát" 72 triệu năm t.uổi lộ diện giữa sa mạc Mông Cổ

12:20:16 19/07/2024
Rồng cát Harenadraco prima là một loài quái thú chưa từng được nhân loại biết đến, sống vào kỷ Phấn Trắng ở vùng nay là sa mạc Gobi.

Phát hiện chấn động: Rết khổng lồ bị mất tích hơn 120 năm được tìm thấy ở Madagascar!

07:29:55 19/07/2024
Loài rết khổng lồ Spirostreptus sculptus, đã bị mất tích hơn 120 năm, cuối cùng đã được tìm thấy lại trong khu rừng nguyên sinh Makira của Madagascar.

Một loại vật thể lạ là mối đe dọa lớn cho Trái Đất

06:46:47 19/07/2024
Một nghiên cứu mới cho thấy các chiến lược phòng thủ hành tinh không nên bỏ qua một dạng vật thể lạ lùng và vô cùng bất ổn, biệt danh sao chổi tối .

Khỉ Saki: Những 'vị vua bay' bí ẩn của rừng nhiệt đới Amazon

06:44:59 19/07/2024
Ẩn mình sâu trong những tán rừng rậm rạp của Amazon, có một loài khỉ độc đáo và ít được biết đến có tên là khỉ Saki.

Khám phá gây chấn động: Các nhà khoa học tìm ra hai loại khí bí ẩn cho thấy dấu hiệu sự sống trên sao Kim

18:18:43 18/07/2024
Hai nhóm nhà khoa học độc lập đã phát hiện ra phosphine và amoniac trong bầu khí quyển của sao Kim, hai loại khí có khả năng là dấu hiệu của sự sống.

Các nhà khoa học lần đầu phát hiện hang động bí ẩn dưới bề mặt Mặt Trăng: Nơi trú ẩn mới cho con người là đây?

10:27:36 18/07/2024
Sự tồn tại của các đường hầm trên Mặt Trăng, một phát hiện chấn động giới khoa học, có thể là chìa khóa cho giấc mơ định cư của loài người.

Có thể bạn quan tâm

Jennie cúi gập người khi trở về Hàn Quốc sau ồn ào hút thuốc

Sao châu á

14:15:12 22/07/2024
Sáng 22/7, Jennie (BLACKPINK) đã xuất hiện tại sân bay Incheon, Seoul sau chuyến công tác dài ngày tại Los Angeles, Mỹ.

Sống ở tầng 18 được 10 năm, tôi quyết định chuyển xuống tầng thấp, mọi điều tồi tệ đã biến mất

Sáng tạo

14:13:59 22/07/2024
Khi mới mua nhà, mọi người bảo tầng cao, ánh sáng tốt, tầm nhìn tốt, không bị cản trở, riêng tư tốt nên tôi vui vẻ mua tầng 18. Sau 10 năm khốn khổ, tôi quyết định chuyển từ tầng 18 xuống tầng thấp hơn vì tầng cao có quá nhiều khuyết đi...

Công Phượng sắp hết hợp đồng với Yokohama FC, liệu có tiếp tục đối diện chông gai?

Sao thể thao

14:00:24 22/07/2024
Yokohama FC càng tiến gần ngày trở lại J.League 1 sau chuỗi 10 trận bất bại, Công Phượng lại càng xa cơ hội ra sân thi đấu.

'Sweet home 3' chiếm top 1 Việt Nam sau một ngày lên sóng

Phim châu á

13:59:08 22/07/2024
Sweet home 3 là tựa phim khép lại thương hiệu Sweet home đình đám. Phim vừa lên sóng ngày 19-7 đã nhanh chóng leo thẳng top 1 Netflix tại một số quốc gia, trong đó có Việt Nam vào tối 20-7.

6 người nhập viện sau bữa ăn tối tại nhà hàng ở TP Hạ Long

Tin nổi bật

13:55:54 22/07/2024
Phòng Y tế TP Hạ Long tỉnh Quảng Ninh đã tham mưu UBND TP Hạ Long xử phạt vi phạm hành chính đối với Nhà hàng Thiên Hương 2 theo quy định của pháp luật.

Mỹ nhân đẹp nhất làng phim Hàn 2024, nhan sắc 10 năm không đổi đáng ngưỡng mộ

Hậu trường phim

13:42:53 22/07/2024
Không phải ngôi sao hạng A, thế nhưng Chae Soo Bin vẫn rất quen mặt với các khán giả yêu phim Hàn. Cô gây ấn tượng nhờ nhan sắc cực phẩm, góp mặt trong nhiều dự án phim nổi tiếng.

Tự nhận "già và xấu" nhưng thời trẻ nam tài tử Love Actually từng là mỹ nam lãng tử đậm chất Anh Quốc

Sao âu mỹ

13:39:14 22/07/2024
Khi ở thời kỳ đỉnh cao sự nghiệp, Hugh Grant được xem là mẫu hình bạn trai lý tưởng trong lòng mọi cô gái. Nhìn lại hình ảnh thời kỳ đỉnh cao nhan sắc của nam tài tử, công chúng cũng không khỏi thấy tiếc nuối.

Những nẻo đường gần xa - Tập 41: Yên bối rối khi Hùng nắm tay

Phim việt

13:16:59 22/07/2024
Hùng đến tận công ty cảm ơn Yên vì đã giới thiệu khách cho mình. Anh còn chẳng ngại ngần cầm tay và bảo rằng nhớ Yên khiến Yên vô cùng bối rối.

Bất ngờ với lợi ích sức khỏe đi bộ khi sau ăn

Sức khỏe

12:55:42 22/07/2024
Đi bộ kích thích hệ tiêu hóa bằng cách thúc đẩy sản xuất dịch vị và enzyme cần thiết để p.hân h.ủy thức ăn. Điều này có thể giúp ngăn ngừa các vấn đề như đầy hơi, táo bón và khó tiêu.

'Kỳ cựu' như Hoa hậu Kỳ Duyên vẫn mắc phải lỗi trang điểm cơ bản

Làm đẹp

12:50:06 22/07/2024
Kỳ Duyên đang là cái tên hot trên các diễn đàn sau khi cô quyết định đi thi Miss Universe 2024 sau một thập kỷ đăng quang Hoa hậu Việt Nam 2014. So với thời điểm đó, nhan sắc của mỹ nhân thành Nam đã thăng hạng thấy rõ.

VCT Pacific Stage 2: GenG vô địch giải khu vực thứ hai trong năm

Mọt game

12:49:22 22/07/2024
Trong trận chung kết tổng giải VCT Pacific Stage 2, GenG dù để thua ván đầu tiên nhưng đã ngược dòng thành công để giành chiến thắng 3-1. Theo đó, GenG trở thành tân vương giải đấu, đồng thời vô địch giải khu vực thứ hai trong năm 2024 ...