Lỗ đen là “cỗ máy thời gian”, vật thể hơn 13 tỉ t.uổi lộ hình?

Theo dõi VGT trên

Các nhà nghiên cứu đã phát triển một phương pháp tận dụng lỗ đen để nghiên cứu các vật thể tưởng chừng không thể nắm bắt từ vũ trụ sơ khai.

Theo SciTech Daily, thứ mà các nhà khoa học muốn tìm kiếm thông qua lỗ đen là các vật thể giả thuyết Pop III, là thế hệ sao đầu tiên sinh ra trong vũ trụ.

Pop III được cho là xuất hiện chỉ vài trăm triệu năm hậu Big Bang, do đó trở thành “chiếc hộp thời gian” lưu giữ những gì thuộc về buổi bình minh của vũ trụ.

Lỗ đen là cỗ máy thời gian, vật thể hơn 13 tỉ t.uổi lộ hình? - Hình 1

Sự kiện lỗ đen xé sao – Ảnh đồ họa: SCITECH DAILY

Những ngôi sao Pop III được cấu thành chỉ bởi hydro và heli, bởi vũ trụ lúc ban đầu cực kỳ nghèo nàn về mặt hóa học. Chúng cực kỳ nóng, có kích thước và khối lượng khổng lồ nhưng tồn tại rất ngắn.

Vì lẽ đó, các nhà khoa học gần như không có cơ hội để chạm tới loại sao lạ lùng này. Nhưng nhóm nghiên cứu dẫn đầu bởi Đại học Hồng Kông (HKU – Trung Quốc) đã tìm ra “cỗ máy thời gian”.

Trong nghiên cứu mới, nhóm tác giả đã đề xuất rằng một ngôi sao Pop III có thể bị xé thành từng mảnh bởi lực thủy triều nếu nó đi lạc vào vùng lân cận của một lỗ đen khổng lồ.

Video đang HOT

Lực thủy triều là một lực tác động lên vật thể theo phương thẳng đứng từ một vật thể khác.

Trong trường hợp của lỗ đen, tác động sẽ nhanh, mạnh đến nỗi thay vì hút cả vật thể vào thì tạo ra giằng xé trong chớp mắt với chính quỹ đạo của ngôi sao, xé nó ra thành từng mảnh.

Pop III yểu mệnh, nhưng năng lượng từ nó thì cực cao. Lỗ đen ăn các mảnh vụn của loại sao này sẽ phát ra ngọn lửa rất sáng, có thể quan sát được bằng các kính thiên văn hồng ngoại thế hệ mới của NASA.

Nhờ vậy, các nhà khoa học có thể tìm hiểu về Pop III thông qua dạng ánh sáng này từ lỗ đen.

Nhóm tác giả cũng chỉ ra những ngọn lửa từ vụ xé sao cổ đại này sẽ phát sinh và phân rã trong một khoảng thời gian rất dài, khiến chúng khác biệt với ánh sáng từ cái c.hết của những ngôi sao kiểu Mặt Trời.

Các mô hình chỉ ra nguồn năng lượng này sẽ đủ mạnh để tạo ra ánh sáng hồng ngoại rực rỡ, xuyên qua vùng không – thời gian hàng tỉ năm.

Hai sứ mệnh hàng đầu của NASA là James Webb mới ra mắt vài năm trước và Kính viễn vọng không gian Nancy Grace Roman sắp ra mắt có khả năng quan sát những phát xạ hồng ngoại như vậy từ những khoảng cách rất xa.

Phát xạ đó có thể đã biến mất rất lâu trong thời điểm hiện tại, nhưng ánh sáng có tốc độ nhất định nên cần một độ trễ tương ứng với khoảng cách tính bằng năm ánh sáng từ vị trí của vật thể đó – vào thời điểm ánh sáng phát ra – đến Trái Đất.

Do vậy, quan sát vùng không gian xa xôi bằng kính viễn vọng đồng nghĩa với nhìn vào hình ảnh quá khứ, khi bữa ăn của lỗ đen chưa kịp tiêu hóa hết.

Với những phát hiện này, thập kỷ tới sẽ mang lại tiềm năng đáng kể cho việc xác định những nguồn sáng thú vị này, giúp nhân loại hiểu về Pop III và làm sáng tỏ những bí ẩn về sự khởi đầu của vũ trụ.

1,3 triệu lỗ đen phát sáng tiết lộ về vũ trụ lúc mới ra đời

Một nhóm nghiên cứu thiên văn quốc tế đã cùng nhau lập nên bản đồ 3D đầu tiên về 1,3 triệu lỗ đen 'cải trang', cũng là bản đồ tiến hóa của vũ trụ.

Theo SciTech Daily Space.com, 1,3 triệu lỗ đen được lập bản đồ đều là chuẩn tinh, tức các lỗ đen nuốt vật chất nhiều đến nỗi tỏa sáng rực rỡ, "cải trang" thành các ngôi sao.

Trong số đó, lỗ đen lâu đời nhất được ghi nhận ở nơi vũ trụ chỉ mới 1,5 tỉ t.uổi, tức 12,3 tỉ năm về trước.

1,3 triệu lỗ đen phát sáng tiết lộ về vũ trụ lúc mới ra đời - Hình 1
Bản đồ 3D mới chứa đựng 1,3 triệu chuẩn tinh, là lỗ đen phát sáng như sao - Ảnh: ESA/Gaia/DPAC

Danh mục chuẩn tinh này đã cung cấp một bản đồ 3 chiều thể hiện thể tích của vũ trụ đầy đủ nhất từ trước đến nay, đồng thời thể hiện cách vũ trụ đã tiến hóa, giãn nở như thế nào suốt cuộc đời 13,8 tỉ năm.

Bản đồ đã được lập ra bởi một nhóm nghiên cứu đa quốc gia, đa trung tâm dẫn đầu bởi TS Kate Storey-Fisher từ Trung tâm Vật lý quốc tế Donostia (Tây Ban Nha), sử dụng dữ liệu từ Kính viễn vọng không gian Gaia của Cơ quan Vũ trụ châu Âu (ESA).

Chuẩn tinh là một trong những vật thể có ý nghĩa lớn nhất trong nghiên cứu vũ trụ học.

Chúng trước hết là các lỗ đen quái vật ở trung tâm các thiên hà. Khác với lỗ đen đang "ngủ đông" ở trung tâm thiên hà Milky Way mà Trái Đất đang trú ngụ, một số lỗ đen tỏ ra cực kỳ sống động, háu ăn.

1,3 triệu lỗ đen phát sáng tiết lộ về vũ trụ lúc mới ra đời - Hình 2
Các chuẩn tinh trong vũ trụ - Ảnh đồ họa: NASA/JPL-Caltech

Chúng nuốt vật chất dữ dội đến nỗi tạo ra nguồn năng lượng lớn, phát sáng mạnh gấp hàng trăm lần so với độ sáng của toàn bộ thiên hà, giúp các nhà thiên văn quan sát được dẫu chúng ở rất xa.

Từ đó, các chuẩn tinh trở thành các ngọn hải đăng soi sáng quá khứ của vũ trụ. Do độ trễ của ánh sáng nên hình ảnh của các vật thể hàng tỉ năm trước cũng mất hàng tỉ năm để đi đến Gaia. Nhờ vậy, chúng ta có thể quan sát chúng với hình ảnh, vị trí thuộc về quá khứ.

Đối chiếu các vật thể thuộc về nhiều thời kỳ khác nhau, các nhà khoa học có thể hình dung được cách vũ trụ phát triển sau vụ nổ Big Bang.

Bằng cách nghiên cứu các chuẩn tinh, các nhà khoa học cũng có thể ước lượng và hiểu thêm về vật chất tối, thông qua cách các chuẩn tinh kết tụ với nhau.

Theo TS Storey-Fisher, bản đồ chuẩn tinh này hứa hẹn mở ra những chân trời mới, vì có thể là công cụ để các nhà khoa học khắp thế giới đo lường mọi thứ của vũ trụ, từ cách mạng lưới vũ trụ được hình thành cho đến chuyển động của hệ Mặt Trời chúng ta trong vũ trụ.

Bạn thấy bài viết này có hữu ích không?
Có;
Không

Tin liên quan

Tiêu điểm

Top 7 loài lợn rừng 'mạnh mẽ' nhất trong tự nhiên!
01:55:38 12/06/2024
Sinh vật tưởng tuyệt chủng 25 năm bỗng 'quay lại': Bất ngờ chạm trán cá thể khổng lồ lúc nửa đêm
06:43:22 13/06/2024
Tại sao sói, được biết đến là loài động vật vô cùng hung dữ lại tỏ ra sợ hãi khi tới gần lừa hoang?
01:46:23 12/06/2024

Tin đang nóng

Tiệc độc thân trước thềm lễ cưới của Midu: Cô dâu chú rể sơ hở là hôn, Quốc Trường và dàn sao góp mặt!
12:54:00 13/06/2024
Nam diễn viên Vbiz qua đời ở t.uổi 31, đồng nghiệp tiết lộ nguyên nhân
15:52:32 13/06/2024
Hoa hậu Tiểu Vy tậu xe xịn sau khi mua nhà t.iền tỷ tặng bố mẹ ở t.uổi 23
14:27:25 13/06/2024
Nóng: 1 nghệ sĩ bị tố đuổi người khỏi thang máy sân bay vì thích riêng tư
12:45:31 13/06/2024
Diễm My 9X "flex" trọn cơ ngơi biệt thự bố mẹ chồng tặng: Nội thất đắt đỏ, có 1 căn phòng đặc biệt
15:09:26 13/06/2024
Bố mẹ có 3 căn nhà t.iền chục tỷ nhưng nhất quyết không bán dưỡng già, mỗi lần ốm đau là 2 đứa con nai lưng ra lo viện phí
16:15:44 13/06/2024
Người bố bước xuống xe ô tô hốt hoảng nói với CSGT 'cứu con tôi...'
14:35:06 13/06/2024
Mỹ nhân phim Việt giờ vàng khiến netizen "mất ngủ" vì xinh như lai Tây, át vía nữ chính nhờ lên đồ quá đẹp
12:56:59 13/06/2024

Tin mới nhất

Nghiên cứu mới phát hiện loài voi gọi nhau bằng tên

15:04:01 11/06/2024
Voi sử dụng những âm thanh đặc biệt để đặt tên riêng cho đồng loại và gọi nhau bằng tên, một khả năng mà từ trước đến nay chỉ được biết đến ở con người. Phát hiện mới này vừa được công bố trên tạp chí Nature Ecology & Evolution.

Phát hiện bất ngờ về hiện tượng sương giá trên đỉnh núi lửa của Sao Hỏa

14:52:57 11/06/2024
Theo một nghiên cứu được đăng trên tạp chí Nature Geoscience ngày 10/6, các nhà khoa học đã phát hiện sương giá vào sáng sớm trên đỉnh của những ngọn núi lửa khổng lồ trên Sao Hỏa.

Lợn đất: Loài động vật kỳ lạ có tai thỏ và thân to, trông giống lợn nhưng không phải lợn

11:01:32 11/06/2024
Lợn đất (Aardvark) là một loài động vật có vú độc đáo với ngoại hình có phần kỳ lạ: tai thỏ, mõm dài giống heo, thân to và chiếc đuôi dài.

Hình ảnh "thủy quái" khổng lồ chưa từng thấy dạt bờ biển gây xôn xao Internet: Tiết lộ sự thật bất ngờ

20:53:10 10/06/2024
Sau khi bài viết và hình ảnh về bạch tuộc khổng lồ trở nên viral, nhiều cư dân mạng đã bất ngờ, đồng thời đặt ra nhiều nghi vấn vì những hình ảnh quá sắc nét và khó tin, cũng như có sự không đồng nhất về mặt hình dáng bạch tuộc.

Phát hiện con cá khổng lồ kỳ dị dài 2,2m có vây giống như chân rùa biển

20:39:21 10/06/2024
Thế giới đại dương sâu thẳm và mênh mông dường như vẫn là một bí ẩn với loài người nhỏ bé. Ngày 3/6 mới đây, một con cá biển khổng lồ có vẻ ngoài kỳ dị đã trôi dạt vào bờ biển ở thành phố Gearhart, bang Oregon, Mỹ.

Phát hiện thứ "không thể tồn tại" ở Sao Hải Vương

08:39:26 10/06/2024
Một phân tử đ.ánh đổ các quy luật tự nhiên trên Trái Đất có thể giải thích sự kỳ quặc của Sao Hải Vương và có thể là cả Sao Thiên Vương.

Hành tinh cách 1.800 năm ánh sáng giữ bí mật về số phận Trái Đất 5 tỷ năm nữa

08:14:02 10/06/2024
Nằm cách đây 1.800 năm ánh sáng, một hành tinh có kích cỡ bằng sao Hải Vương quay gần ngôi sao đỏ rực và phình lên của nó có thể tiết lộ những manh mối về số phận của Trái Đất trong hàng tỷ năm nữa.

Hãi hùng bữa ăn cuối cùng của "quái vật" chứa Trái Đất

06:57:20 10/06/2024
Tàu vũ trụ Gaia của Cơ quan Vũ trụ châu Âu (ESA), một vệ tinh có sứ mệnh chính là lập bản đồ thiên hà Milky Way (Ngân Hà) mà Trái Đất đang trú ngụ, vừa có phát hiện sốc ở quầng halo của thiên hà.

Chuyên gia xác nhận 'thời tới' khi công trường 48km2 nằm trên kho báu đào được vật thể chưa từng thấy trên thế giới, hàng loạt quái vật công nghệ có mặt

23:56:28 08/06/2024
Theo Giáo sư kỹ thuật điện và máy tính Antonio H. Castro Neto từ Đại học Quốc gia Singapore (NUS), tùy thuộc vào khối lượng và chất lượng của niobium, phát hiện có thể giúp Trung Quốc tự cung tự cấp loại đất hiếm này.

Trò chơi cổ xưa nhất thế giới, thường được dùng để kiểm tra độ tin cậy của đối tác buôn bán

23:47:29 08/06/2024
Trò chơi 58 lỗ là một trong những trò chơi lâu đời nhất trên thế giới. Theo cách giải thích truyền thống, trò chơi cờ bàn xuất hiện lần đầu tiên ở Ai Cập cổ đại trong thiên niên kỷ thứ hai trước Công nguyên.

Thủ tướng 76 t.uổi vẫn thi đẩy tạ, giành huy chương

09:50:30 08/06/2024
Hôm 5.6, Thủ tướng Sitiveni Rabuka đã giành được huy chương đồng môn đẩy tạ tại Giải vô địch Điền kinh Châu Đại Dương được tổ chức ở nước này từ ngày 1-9.6.

Nhật Bản: Phát hiện loài thủy quái 237 triệu t.uổi

22:53:24 07/06/2024
Loài thủy quái cổ đại mới thuộc về một nhóm cá sụn giống cá mập gọi là Hybodontiform, sống vào đầu thời đại khủng long.

Có thể bạn quan tâm

Những nữ diễn viên Hàn Quốc tỏa sáng ở độ t.uổi U.50

Sao châu á

17:38:41 13/06/2024
Ở t.uổi U.50, nhiều nữ diễn viên Hàn Quốc vẫn được ngưỡng mộ với vẻ đẹp vượt thời gian và nhan sắc trẻ trung rạng ngời.

Bạn gái tin đồn của Vũ Văn Thanh kể chuyện cho người yêu cũ vay t.iền, tổng cộng cả tỷ mà chia tay anh nào cũng "lặn không sủi tăm"

Sao thể thao

17:37:29 13/06/2024
Thời gian gần đây, hậu vệ ĐT Việt Nam Vũ Văn Thanh và hot girl Trần Bích Hạnh dính tin đồn hẹn hò. Cả hai để lộ nhiều hint như cùng chụp ảnh áo dài tết, đàng gái lái xe sang đến đón chàng cầu thủ sau trận đấu

Bùng phát đợt bệnh đậu mùa khỉ mới ở Nam Phi, 1 người t.ử v.ong

Sức khỏe

17:28:46 13/06/2024
Số liệu của Bộ Y tế Nam Phi cho thấy 5 trường hợp được báo cáo từ ngày 8/5 - 7/6 là những trường hợp đầu tiên được ghi nhận ở nước này kể từ năm 2022.

Trấn Thành, Thanh Lam góp mặt trong concert 30 năm ca hát của Hà Trần

Nhạc việt

17:23:49 13/06/2024
Thiên Hà tinh khôi - concert như một vũ trụ thu nhỏ lung linh. Hà là dòng sông và cũng là thiên hà , concert mong muốn mang đến những cảm xúc nguyên bản nhất đến những bùng nổ lớn lao bằng sự dàn dựng công phu của âm nhạc, công nghệ, hi...

"Phù thủy makeup" chuyên trang điểm cho các cô dâu miền Tây giàu có, đeo cả chục cây vàng nặng trĩu

Làm đẹp

16:53:32 13/06/2024
Đám cưới miền Tây thường xuyên trở thành chủ đề hot trên các trang mạng xã hội vì sự đa dạng, độc đáo. Không ít lễ cưới còn khiến dân tình choáng ngợp về độ hoành tráng từ không gian, thực đơn tiệc cho đến dàn khách mời đeo vàng nặng tr...

Vũ Khắc Tiệp cắt đứt mối quan hệ với Ngọc Trinh

Sao việt

16:46:37 13/06/2024
Dù không lên tiếng nhưng động thái của Ngọc Trinh và Vũ Khắc Tiệp khiến cư dân mạng chắc mẩm mối quan hệ của cả hai đã r.ạn n.ứt.

Bắt giữ 12 đối tượng trong đường dây mua bán trên 35 kg ma tuý

Pháp luật

16:43:32 13/06/2024
Mở rộng điều tra, Cơ quan CSĐT Công an tỉnh Phú Thọ đã bắt, khởi tố 2 đối tượng có liên quan gồm Phan Văn Hòa (SN 1997, HKTT ở Khu Xuân Trường) và Nguyễn Đình Ân (SN 1993, HKTT ở khu Xóm Mới, xã Phượng Vĩ, huyện Cẩm Khê).

Khí đốt Nga - Bài toán đau đầu của châu Âu

Thế giới

16:32:15 13/06/2024
Theo tờ Le Monde (Pháp), do cố gắng giảm phụ thuộc vào nguồn khí đốt của Nga, châu Âu đã phải mua năng lượng với giá rất cao từ Mỹ hoặc Trung Quốc.

Mình yêu nhau, bình yên thôi - Tập 74: Hân né Đức Anh và nấp sau cánh cửa

Phim việt

16:26:28 13/06/2024
Sau khi 2 cặp đôi Lan - Quân và Ngọc - Lâm rời đi, Hân tỏ ra ngại ngùng khi chỉ còn lại mình cô với Đức Anh. Cô không biết nói chuyện với anh như thế nào. Trong khi đó, Đức Anh cũng ngại ngùng khi giao tiếp với Hân.

U65 nghỉ hưu với mức lương 21 triệu/tháng: Từng đầy quyền lực, thét ra lửa nhưng lại khổ sở khi đối mặt với 2 đứa con cả trai lẫn gái

Góc tâm tình

16:10:06 13/06/2024
Thậm chí vợ tôi cũng không đứng về phía tôi. Tôi năm nay 63 t.uổi, vừa nghỉ hưu hồi đầu năm với mức lương 21 triệu/tháng.

Nhà sản xuất 'Anh trai vượt ngàn chông gai': Các 'anh tài' vui chơi nhưng có chiến lược

Tv show

16:07:28 13/06/2024
Theo ban tổ chức, việc luật chơi được giữ kín giúp các anh trai bộc lộ được tính chiến lược khi tham gia chương trình.