Bí mật bên trong ngôi mộ cổ khắc 4 chữ “Tề Thiên Đại Thánh”

Theo dõi VGT trên

Các nhà khảo cổ Trung Quốc phát hiện ngôi mộ cổ trên đỉnh núi Bảo Sơn, Phúc Kiến. Trong lăng mộ có hai bia đá ghi: “Tề Thiên Đại Thánh” và “Thông Thiên Đại Thánh”.

Ngôi mộ cổ này ước chừng rộng 3m, sâu 1,3m. Ngôi mộ có hai tấm bia dựng thẳng ở chính giữa, tấm bia to hơn ở bên trái khắc chữ “Tề Thiên Đại Thánh”, tấm bên phải nhỏ hơn một chút khắc chữ “Thông Thiên Đại Thánh”. Bên trong mộ còn tìm thấy gậy sắt dài được cho là gậy như ý và vòng kim cô.

Tác phầm “Tây Du Ký” nổi tiếng từ năm 1986, hầu hết mọi người đều cho rằng Tôn Ngộ Không chỉ là một nhân vật thần thoại. Nhưng ngay khi lăng mộ của Tề Thiên Đại Thánh được phát hiện tại Trung Quốc, người ta lại bất ngờ dấy lên nghi hoặc về nguồn gốc của nhân vật này.

Các nhà khảo cổ học đã nghiên cứu kỹ lưỡng và cho ra kết luận ngôi mộ này được xây dựng vào cuối thời nhà Nguyên (1271- 1368). Toàn bộ khu lăng mộ chỉ rộng khoảng 18m2, tuy không có đồ tùy táng vàng ngọc nhưng lại chôn theo nhiều hiện vật, tượng thờ liên quan đến khỉ.

Bí mật bên trong ngôi mộ cổ khắc 4 chữ Tề Thiên Đại Thánh - Hình 1

Lăng mộ của Tề Thiên Đại Thánh và Thông Thiên Đại Thánh. Nhà khảo cổ cũng tìm thấy cây gậy dài hơn 7m làm bằng sắt nguyên chất trong ngôi mộ.

Các nhà sử học suy luận rằng, “Tây Du Ký” ra đời vào những năm 1590, vậy có rất nhiều khả năng hai nhân vật trong ngôi mộ được tìm thấy ở Phúc Kiến chính là nguyên mẫu để xây dựng nên nhân vật Tôn Ngộ Không, hoặc thậm chí người trong mộ chính là vị Tề Thiên Đại Thánh Tôn Ngộ Không.

Theo những tư liệu về cuộc đời chủ mộ được chôn theo lăng, Tề Thiên Đại Thánh và em trai ông là Thông Thiên Đại Thánh là hai nhân vật dưới thời nhà Nguyên. Theo đó, Thông Thiên Đại Thánh đã kết hôn với công chúa của Kim Đỉnh và sinh con với công chúa sau khi kết hôn.

Đặc biệt, các nhà khảo cổ còn tìm thấy một cây gậy dài hơn 7 mét làm bằng sắt nguyên chất trong ngôi mộ. Khó có thể đưa ra lời giải thích nào phù hợp hơn cho cây gậy này như giả thiết đây chính là cây gậy Như Ý – vũ khí của Tôn Ngộ Không trong “Tây Du Ký”.

Do thời gian bào mòn, rất nhiều thông tin của chủ nhân ngôi mộ đã mất đi, các nhà khảo cổ vẫn đang tích cực tìm thêm những dấu vết về hai vị Tề Thiên Đại Thánh và Thông Thiên Đại Thánh trong lăng mộ này.

Video đang HOT

Bí ẩn về những đồ tùy táng bằng vàng ròng bên trong cổ mộ nghìn năm t.uổi tại Trung Quốc!

Vào năm 2014, khi chính quyền thành phố Tuân Nghĩa của tỉnh Quý Châu, Trung Quốc đang chuẩn bị biến hồ Dương Gia thành một hồ chứa lớn, trong quá trình khảo sát, họ thực sự đã phát hiện ra một ngôi mộ nghìn năm t.uổi, điều bí ẩn là những đồ tùy táng, thậm chí là cả quan tài cũng được làm bằng vàng ròng.

Thành phố Tuân Nghĩa, tỉnh Quý Châu của Trung Quốc nằm trong khu vực khí hậu gió mùa cận nhiệt đới ẩm. Nằm trên khu vực dốc nơi cao nguyên Vân Nam-Quý Châu chuyển tiếp đến các ngọn đồi Hồ Nam và lưu vực Tứ Xuyên. Nơi đây có lượng mưa dồi dào quanh năm và cũng là khu vực dễ bị ảnh hưởng bởi lũ lụt.

Bởi vậy chính quyền thành phố đã quyết định cải tạo hồ Dương Gia ở thị trấn Tân Phố thành một hồ chứa lớn hơn nhằm tăng lượng nước dự trữ nhằm giải quyết vấn đề thiên tai lũ lụt.

Vì Tuân Nghĩa là một trong những khu vực sinh sống của các dân tộc thiểu số từ xa xưa nên chính phủ đã quy định rõ ràng rằng trước khi bắt đầu bất kỳ dự án nào, phải tiến hành một cuộc khảo sát khảo cổ để ngăn chặn việc phá hủy các di tích văn hóa chưa được khám phá.

Bí ẩn về những đồ tùy táng bằng vàng ròng bên trong cổ mộ nghìn năm t.uổi tại Trung Quốc! - Hình 1

Việc tái thiết hồ Dương Gia cũng không ngoại lệ. Một nhóm các nhà khảo cổ từ Viện Khảo cổ học tỉnh Quý Châu đã được mời đến để tiến hành khảo sát, khi họ đào xuống đáy hồ Dương Gia, nhóm khảo cổ nhận thấy chất lượng đất ở đây có sự khác biệt và nghĩ rằng chắc chắn phải có điều gì đó đặc biệt ở đây.

Nhưng khi một hố đất rộng 8 mét vuông được đào ra, nhóm khảo cổ cảm thấy nghi ngờ với ý tưởng của mình vì thứ họ tìm thấy chỉ là một hố chôn bằng đất và gỗ thông thường. Nói chung, phương pháp chôn cất này thường được người dân bình thường sử dụng và ít có giá trị khảo cổ.

Bí ẩn về những đồ tùy táng bằng vàng ròng bên trong cổ mộ nghìn năm t.uổi tại Trung Quốc! - Hình 2

Tuy nhiên, dù có giá trị đến đâu thì khi phát hiện ra những ngôi mộ thì cũng không thể cứ thế mà bỏ đi nên đội khảo cổ đã tiến hành công tác cứu hộ, khai quật và dọn dẹp. Vào ngày thứ ba của cuộc khai quật, một người khai quật đã phát hiện ra một thỏi vàng hình vuông. Biết rằng đây là một chuyện bất thường, anh ta đã lập tức báo cáo cho đội khảo cổ. Khi các chuyên gia khảo cổ nhìn thấy thỏi vàng thì phát hiện ra rằng hóa ra đây là một "phụ kiện" được sử dụng trên đinh quan tài.

Phát hiện này khiến các chuyên gia khảo cổ rất phấn khích, bởi vì hầu hết quan tài đều sử dụng đinh đồng, thậm chí ngay cả những hoàng tử, tướng lĩnh cao quý nhất cũng chỉ sử dụng đinh bạc. Do đó, nhóm khảo cổ liền đặt ra nghi vấn: chủ nhân của lăng mộ là ai?

Nếu người có địa vị cao quý thì mộ thường sẽ là mộ buồng đá. Tường đá sẽ được chạm khắc hoa văn tinh xảo, mô tả cuộc đời của chủ mộ, hoặc khắc hình ảnh chủ mộ, cảnh sinh hoạt, tượng chiến binh và nhiều chủ đề sẽ khác nhau tùy theo danh tính của chủ nhân ngôi mộ, nhưng tại sao ngôi mộ này lại tồn tại như một hố đất? Với những câu hỏi này trong đầu, nhóm khảo cổ tiếp tục công việc thăm dò và khai quật.

Bí ẩn về những đồ tùy táng bằng vàng ròng bên trong cổ mộ nghìn năm t.uổi tại Trung Quốc! - Hình 3

Khi công việc khai quật tiến triển, cấu trúc của toàn bộ ngôi mộ dần dần lộ ra. Hóa ra đó là một ngôi mộ hai tầng, tầng trên rộng hàng chục mét vuông, tầng dưới rộng hơn một trăm mét vuông, có hai gian cạnh nhau, bên trái là mộ chủ mộ, bên phải là mộ vợ chủ mộ.

Những đồ vật tùy táng sang trọng, xa hoa trong lăng mộ đều phản ánh thân phận và địa vị cao quý của chủ nhân ngôi mộ. Ngoài những chiếc đinh bằng vàng bạc tinh xảo còn có hơn 80 món đồ khác: chậu và chai rượu, cốc, chân nến, chìa khóa, đồ trang sức tinh xảo, các vật dụng cần thiết hàng ngày đều được làm bằng vàng ròng và bạc, cũng như kiếm ngọc, v.v.

Bí ẩn về những đồ tùy táng bằng vàng ròng bên trong cổ mộ nghìn năm t.uổi tại Trung Quốc! - Hình 4

Đáng nói nhất là bộ chén vàng và đĩa vàng có đầu Chi (một con rồng không sừng). Khi được khai quật, những chiếc chén vàng được đặt úp ngược trên những chiếc đĩa vàng, chén vàng cao 1,9 cm, đường kính 7,85 cm nặng 230 gram.

Chiếc đĩa vàng có đường kính 18 cm, nặng 180 gram. Tâm của chiếc đĩa là những con sóng đang dâng trào trên biển. Những họa tiết này xuất hiện sau thời nhà Tống, mang ý nghĩa đẹp đẽ và hy vọng đ.ứa t.rẻ sẽ thành rồng. Từ đó có thể suy đoán sơ bộ chủ nhân của ngôi mộ có thể là người thời nhà Tống. Bộ chén và đĩa vàng này hiện được trưng bày tại Bảo tàng tỉnh Quý Châu và là một báu vật vô giá.

Ngoài ra còn có những hình chạm khắc tinh xảo về voi trên bình bạc, và những hình chạm khắc tinh xảo trên con cá song mạ vàng cũng thể hiện nét đặc trưng của thời Nam Tống. Điều này càng có thể khẳng định và thu hẹp danh tính chủ nhân ngôi mộ là một người Nam Tống.

Một món bảo vật cực kỳ quý hiếm khác cũng được phát hiện trong cuộc khai quật cổ mộ này - một thanh kiếm có cán vàng và bao kiếm hình chiếc nhẫn được làm bằng vàng, có hoa văn vô cùng đẹp mắt.

Bí ẩn về những đồ tùy táng bằng vàng ròng bên trong cổ mộ nghìn năm t.uổi tại Trung Quốc! - Hình 5

Ngoài ra nhóm khảo cổ cũng khai quật một chân nến bằng bạc tuyệt đẹp có khắc dòng chữ "Ất Mão Điền Đô Thống Ti Công Dụng" ở dưới chân, cung cấp manh mối để giải mã danh tính của chủ sở hữu ngôi mộ.

Sau khi các chuyên gia khảo cổ học ngày đêm tìm kiếm các tài liệu liên quan và đến vị trí núi Long Nham cách ngôi mộ cổ chưa đầy mười km và khảo sát các công trình cổ ở đó, thông tin thu được cuối cùng đã xác nhận rằng chủ nhân của ngôi mộ cổ này là của vợ chồng Dương Giới - thủ lĩnh thứ 14 của Bá Châu vào thời Nam Tống.

Trở lại thời kỳ cuối Nam Tống, khi kỵ binh Mông Cổ chuẩn bị đặt chân vào Nam Tống, Dương Giới đã xin lệnh đưa quân đi đ.ánh quân Mông Cổ. Vì là người hiếu học, từ nhỏ đã quen thuộc sách quân sự nên ông đã liên tục tấn công quân Mông Cổ bằng những nước cờ bất ngờ.

Sau này, ông dẫn hàng nghìn quân đóng trại ở bờ nam sông Dương Tử, Tứ Xuyên để hỗ trợ Tứ Xuyên, khiến quân Mông Cổ không dám đ.ánh tới.

Bí ẩn về những đồ tùy táng bằng vàng ròng bên trong cổ mộ nghìn năm t.uổi tại Trung Quốc! - Hình 6

Vào thời của mình Dương Giới được coi là là kẻ thù mạnh của quân đội Mông Cổ, có thể nói chỉ ông còn sống ngày nào thì quân đội Mông Cổ sẽ không có hy vọng vượt qua sông. Ông đã có những đóng góp to lớn cho triều đình trong suốt cuộc đời của mình và được truy tặng là "Uy Linh Anh Liệt Hầu" sau khi qua đời. Con trai của ông là Dương Văn kế thừa di sản của cha mình và tiếp tục chiến đấu cho triều đình chống lại cuộc xâm lược phía nam của quân đội Mông Cổ.

Vì vậy, thật hợp lý khi Dương Giới, với tư cách là một danh tướng có công lao xuất chúng và thân phận "Uy Linh Anh Liệt Hầu", lại được chôn cất trang trọng và hào phóng như vậy. Theo đó, bí ẩn về những thanh kiếm và vũ khí khác trong lăng mộ cũng đã được giải đáp.

Về phần tại sao lại là mộ có hố đất và gỗ bên ngoài? Có thể được giải thích là khi đó quân Mông Cổ sau khi biết tin Dương Giới c.hết đã ngay lập tức tiến công. Theo đó việc ngăn chặn quân địch và chiến đấu là vô cùng gấp rút và cần một lượng đá lớn để xây dựng chiến hào phòng thủ nên đá trở nên rất khan hiếm. Ngoài việc yêu cầu một lượng lớn vật liệu bằng đá, việc xây dựng lăng mộ đá còn mất nhiều thời gian nên lúc này chỉ còn cách xây dựng hố đất và gỗ bên ngoài.

Ngoài ra, cách sắp xếp cổ mộ hai tầng không chỉ có thể ngăn cản trộm mộ mà còn ngăn cản quân đội Mông Cổ thực hiện những hành động cực đoan nhằm phá hủy lăng mộ để trả thù. Kể từ đó, mọi bí ẩn về lăng mộ của vợ chồng Dương Giới đã được giải đáp.

Bạn thấy bài viết này có hữu ích không?
Có;
Không

Tin liên quan

Tiêu điểm

Top 7 loài lợn rừng 'mạnh mẽ' nhất trong tự nhiên!
01:55:38 12/06/2024
Phát hiện bất ngờ về hiện tượng sương giá trên đỉnh núi lửa của Sao Hỏa
14:52:57 11/06/2024
Nghiên cứu mới phát hiện loài voi gọi nhau bằng tên
15:04:01 11/06/2024
Lợn đất: Loài động vật kỳ lạ có tai thỏ và thân to, trông giống lợn nhưng không phải lợn
11:01:32 11/06/2024
Tại sao sói, được biết đến là loài động vật vô cùng hung dữ lại tỏ ra sợ hãi khi tới gần lừa hoang?
01:46:23 12/06/2024

Tin đang nóng

Nữ ca sĩ Vbiz "ở ẩn" suốt 2 năm qua: Gương mặt khác lạ, mối quan hệ với rapper kém 6 t.uổi gây xôn xao
19:51:30 12/06/2024
"Đệ nhất mỹ nhân Bắc Kinh" Cảnh Điềm: Nhan sắc thay đổi, sự nghiệp tụt dốc
21:35:23 12/06/2024
Loạt sao Việt lo lắng cho Hứa Minh Đạt
23:34:07 12/06/2024
Tài tử TVB lên tiếng khi vợ trẻ bị chỉ trích là kẻ hám t.iền
20:51:54 12/06/2024
Cực nóng trên Weibo: Tần Lam chia tay thiếu gia Cbiz kém 10 t.uổi Ngụy Đại Huân
20:13:43 12/06/2024
Hai con gái xinh như hoa hậu của MC Quyền Linh gây chú ý đi xem phim 5.000 tỷ
22:54:09 12/06/2024
Ba đồng phạm giúp sức bà Trương Mỹ Lan đã qua đời: xử lí như thế nào?
20:17:15 12/06/2024
Sốc: Tài tử Lee Jung Jae (Squid Game) bị cáo buộc chiếm đoạt công ty
20:23:04 12/06/2024

Tin mới nhất

Hình ảnh "thủy quái" khổng lồ chưa từng thấy dạt bờ biển gây xôn xao Internet: Tiết lộ sự thật bất ngờ

20:53:10 10/06/2024
Sau khi bài viết và hình ảnh về bạch tuộc khổng lồ trở nên viral, nhiều cư dân mạng đã bất ngờ, đồng thời đặt ra nhiều nghi vấn vì những hình ảnh quá sắc nét và khó tin, cũng như có sự không đồng nhất về mặt hình dáng bạch tuộc.

Phát hiện con cá khổng lồ kỳ dị dài 2,2m có vây giống như chân rùa biển

20:39:21 10/06/2024
Thế giới đại dương sâu thẳm và mênh mông dường như vẫn là một bí ẩn với loài người nhỏ bé. Ngày 3/6 mới đây, một con cá biển khổng lồ có vẻ ngoài kỳ dị đã trôi dạt vào bờ biển ở thành phố Gearhart, bang Oregon, Mỹ.

Phát hiện thứ "không thể tồn tại" ở Sao Hải Vương

08:39:26 10/06/2024
Một phân tử đ.ánh đổ các quy luật tự nhiên trên Trái Đất có thể giải thích sự kỳ quặc của Sao Hải Vương và có thể là cả Sao Thiên Vương.

Hành tinh cách 1.800 năm ánh sáng giữ bí mật về số phận Trái Đất 5 tỷ năm nữa

08:14:02 10/06/2024
Nằm cách đây 1.800 năm ánh sáng, một hành tinh có kích cỡ bằng sao Hải Vương quay gần ngôi sao đỏ rực và phình lên của nó có thể tiết lộ những manh mối về số phận của Trái Đất trong hàng tỷ năm nữa.

Hãi hùng bữa ăn cuối cùng của "quái vật" chứa Trái Đất

06:57:20 10/06/2024
Tàu vũ trụ Gaia của Cơ quan Vũ trụ châu Âu (ESA), một vệ tinh có sứ mệnh chính là lập bản đồ thiên hà Milky Way (Ngân Hà) mà Trái Đất đang trú ngụ, vừa có phát hiện sốc ở quầng halo của thiên hà.

Chuyên gia xác nhận 'thời tới' khi công trường 48km2 nằm trên kho báu đào được vật thể chưa từng thấy trên thế giới, hàng loạt quái vật công nghệ có mặt

23:56:28 08/06/2024
Theo Giáo sư kỹ thuật điện và máy tính Antonio H. Castro Neto từ Đại học Quốc gia Singapore (NUS), tùy thuộc vào khối lượng và chất lượng của niobium, phát hiện có thể giúp Trung Quốc tự cung tự cấp loại đất hiếm này.

Trò chơi cổ xưa nhất thế giới, thường được dùng để kiểm tra độ tin cậy của đối tác buôn bán

23:47:29 08/06/2024
Trò chơi 58 lỗ là một trong những trò chơi lâu đời nhất trên thế giới. Theo cách giải thích truyền thống, trò chơi cờ bàn xuất hiện lần đầu tiên ở Ai Cập cổ đại trong thiên niên kỷ thứ hai trước Công nguyên.

Thủ tướng 76 t.uổi vẫn thi đẩy tạ, giành huy chương

09:50:30 08/06/2024
Hôm 5.6, Thủ tướng Sitiveni Rabuka đã giành được huy chương đồng môn đẩy tạ tại Giải vô địch Điền kinh Châu Đại Dương được tổ chức ở nước này từ ngày 1-9.6.

Nhật Bản: Phát hiện loài thủy quái 237 triệu t.uổi

22:53:24 07/06/2024
Loài thủy quái cổ đại mới thuộc về một nhóm cá sụn giống cá mập gọi là Hybodontiform, sống vào đầu thời đại khủng long.

Bí ẩn tiếng vo ve kỳ lạ thường thấy ở sa mạc, chuyên gia mất hàng thế kỷ tìm lời giải

22:46:02 07/06/2024
Theo Tân Hoa xã, vào năm 2022, các nhà khoa học Trung Quốc đã phát hiện ra vùng sa mạc phát ra âm thanh vo ve kỳ lạ ở ven biển tỉnh Hải Nam, Trung Quốc.

Đang đi tham quan, 3 cậu bé bất ngờ tìm ra hóa thạch khủng long bạo chúa 67 triệu năm t.uổi

14:16:18 07/06/2024
Họ đã tìm thấy hóa thạch của một con khủng long bạo chúa có niên đại lên đến 67 triệu năm, một phát hiện khảo cổ đầy bất ngờ.

Cụ bà bất ngờ 'sống lại' trên bàn tẩm liệm 2 giờ sau khi c.hết

07:19:05 07/06/2024
Một cụ bà sống trong viện dưỡng lão tại Mỹ đã được tuyên bố qua đời nhưng sau đó 2 giờ bất ngờ thở được trở lại tại nhà tang lễ.

Có thể bạn quan tâm

Bật mí công thức làm món thịt viên chiên rim tỏi ớt thơm ngon, ăn là mê

Ẩm thực

23:31:57 12/06/2024
ịt viên chiên rim tỏi ớt là món ăn đơn giản, dễ làm nhưng lại vô cùng hấp dẫn và tốn cơm. Hãy tham khảo ngay công thức dưới đây nhé!

Lewandowski nguy cơ mất EURO 2024 với tuyển Ba Lan

Sao thể thao

22:58:31 12/06/2024
Ba Lan gặp tốn thất lớn khi t.iền đạo Robert Lewandowski dính chấn thương, lỡ hẹn ra quân đấu Hà Lan ở EURO 2024 và tình hình có thể xấu hơn thế.

MV 'Poongdung' bị chỉ trích phản cảm

Nhạc quốc tế

22:36:38 12/06/2024
Nhóm nhạc Cignature vừa phát hành bài hát mới mang tên Poongdung. Tuy nhiên, sản phẩm nhanh chóng vấp phải tranh cãi.

Tài tử giành giải Oscar rơi vào đường cùng, dù trắng án tấn công t.ình d.ục

Sao âu mỹ

21:45:48 12/06/2024
Nam diễn viên người Mỹ Kevin Spacey từng 2 lần giành giải Oscar. Từng là tài tử danh tiếng ở Hollywood, giờ đây, Spacey đ.ánh mất tất cả. Ông rơi vào cảnh đường cùng, sống túng quẫn.

Jennie bị chê catwalk, 1 đàn chị ra mặt bảo vệ, lộ lý do ai cũng yêu quý

Sao châu á

21:42:12 12/06/2024
Sau khi xuất hiện với vai trò vedette tại một sự kiện thời trang, Jennie tiếp tục trở thành tâm điểm chê bai của cộng đồng mạng. Màn catwalk của thành viên BLACKPINK được nhận xét là xấu và vô hồn, là điểm trừ của show diễn.

Dương Hoàng Phúc: Giọng ca Bolero triển vọng, cài định vị xe theo dõi bạn gái

Sao việt

21:29:51 12/06/2024
Dương Hoàng Phúc là học trò danh ca Ngọc Sơn và cũng là học trò Dương Ngọc Thái. Nam ca sĩ được chú ý từ cuộc thi Thần tượng Bolero 2019. Sau cuộc thi này, Dương Hoàng Phúc xuất hiện trên nhiều game show.

Isaac "khịa" Anh Tú, Trấn Thành vội hòa giải

Tv show

21:25:54 12/06/2024
Chương trình âm nhạc thực tế Anh trai say hi tung trailer (đoạn video clip quảng bá) tập đầu tiên. Isaac đã có màn cà khịa Anh Tú khiến MC Trấn Thành phải nhanh chóng hòa giải.

Lưu Diệc Phi được khen "tiến bộ về diễn xuất"

Hậu trường phim

21:21:36 12/06/2024
Lưu Diệc Phi nhận được nhiều lời khen về diễn xuất. Cô tạo ấn tượng từ ngoại hình xinh đẹp, cuốn hút cho đến những phân cảnh bộc lộ nội tâm nhân vật

Tổng bí thư Nguyễn Phú Trọng chủ trì họp lãnh đạo chủ chốt

Tin nổi bật

20:57:22 12/06/2024
Chiều 12-6, Tổng bí thư Nguyễn Phú Trọng chủ trì cuộc họp lãnh đạo chủ chốt để đ.ánh giá về tình hình, kết quả công việc tháng 4, tháng 5-2024 và nhiệm vụ trọng tâm trong thời gian tới.

Lý do Nga tấn công cơ sở năng lượng Ukraine, S-300 và S-400 ở Crưm bị tập kích

Thế giới

20:53:38 12/06/2024
Phát ngôn viên Điện Kremlin Dmitry Peskov cho biết, Nga tấn công lưới điện của Ukraine vì cung cấp năng lượng cho cơ sở hạ tầng quân sự của Kiev.

Tử vi 3 ngày liên tiếp (13, 14 và 15/6), 3 con giáp phú quý tề tựu, tình t.iền xuôi thuận, sớm thành đại gia

Trắc nghiệm

20:39:12 12/06/2024
Theo tử vi, 3 con giáp sau được dự đoán công danh thăng tiến, t.iền bạc bội thu, cuộc sống một bước đổi đời. Thương Quan nhập mệnh, người t.uổi Mão được nhắc nhở rằng cần sớm lo