Dải Ngân Hà đã nuốt chửng “đứa con của Big Bang”

Theo dõi VGT trên

Một loạt vật thể từ 12-13 tỉ năm t.uổi vừa được tìm thấy trong quầng hào quang của Milky Way (Ngân Hà), tức thiên hà chứa Trái Đất.

Theo GS Anna Frebel từ Viện Công nghệ Massachusetts (MIT – Mỹ), những vật thể vừa được tìm thấy trong Ngân Hà là những ngôi sao cực kỳ cổ xưa, sinh ra vào thời điểm các thiên hà đầu tiên đang hình thành trong vũ trụ.

Chúng có niên đại từ 12-13 tỉ năm, tức một thời gian rất ngắn sau Vụ nổ Big Bang – sự kiện khai sinh ra vũ trụ, theo bài tóm tắt nghiên cứu trên Sci-News.

Dải Ngân Hà đã nuốt chửng đứa con của Big Bang - Hình 1

Dải Ngân Hà theo góc chụp từ Hệ thống Kính viễn vọng Very Large (VLT) của Đài thiên văn Nam Âu (ESO) – Ảnh: ESO

Các vì sao cổ xưa này chắc chắn không được sinh ra bên trong dải Ngân Hà rực sáng chúng ta vẫn nhìn thấy trên bầu trời, mà thuộc về những thiên hà lùn cổ xưa hơn nhiều.

Các thiên hà nguyên thủy này có thể đã nằm quá gần vị trí mà sau đó Ngân Hà hình thành.

Thiên hà chứa Trái Đất vốn thuộc nhóm thiên hà “quái vật” trong vũ trụ, phát triển mạnh mẽ. Do vậy, “kẻ hậu bối” này đã nhanh chóng nuốt chửng các thiên hà sơ khai bé nhỏ xung quanh, hấp thụ luôn các vì sao cổ đại vào quầng thiên hà.

Mặc dù chúng ta hay gọi là “dải” Ngân Hà, nhưng thực tế Ngân Hà là một thiên hà xoắn ốc với đĩa sao chính hình tròn ở giữa. Trái Đất trú ngụ ở rìa đã sao này.

Video đang HOT

Còn các ngôi sao nguyên thủy thì lang thang trong quầng thiên hà, một cấu trúc dạng cầu mờ hơn, bao trùm cả đĩa chính.

Phát hiện về các ngôi sao cổ này là một báu vật đối với các nhà thiên văn học.

Bởi lẽ, nghiên cứu về “những đứa con của Big Bang” – là cách mà các nhà khoa học gọi những vật thể đầu tiên sinh ra khi vũ trụ hình thành – vô cùng khó khăn.

Mặc dù có những công cụ vượt trội như Kính viễn vọng không gian James Webb, có thể vượt qua khoảng không – thời gian hàng tỉ năm để nắm bắt những hình ảnh cổ xưa, tất cả những gì họ tìm được chỉ là các thiên hà lùn siêu mờ.

Vì vậy, nắm bắt được những “hóa thạch” của vũ trụ sơ khai ngay bên trong Ngân Hà là một cơ hội tuyệt vời để nghiên cứu rõ ràng hơn bản chất của những vật thể này.

Nguồn gốc cổ xưa của các ngôi sao cũng đã được xác định thông qua các phân tích sơ bộ, cho thấy chúng có thành phần tương đồng với các thiên hà lùn siêu mờ cổ đại mà các nghiên cứu trước đã xác định.

Ngoài ra, quá trình theo dõi 3 trong số đó – đang nằm cách Trái Đất 30.000 năm ánh sáng – có chuyển động hoàn toàn khác các ngôi sao trong đĩa chính.

Chính sự chuyển động này cho thấy chúng từng thuộc về một thiên hà mẹ khác, bị Ngân Hà hấp thụ trong quá trình lớn lên.

Việc hấp thụ thiên hà khác là phổ biến đối với các thiên hà lớn như Ngân Hà. Ước tính thiên hà mà địa cầu đang trú ngụ đã nuốt trên 20 thiên hà từ khi hình thành đến nay, bao gồm những thiên hà khá lớn, để đạt được kích thước và kết cấu phức tạp như ngày nay.

Phương pháp tìm kiếm các ngôi sao cổ đại mà nhóm MIT vừa áp dụng hứa hẹn sẽ giúp xác định thêm một loạt sao và vật thể sơ khai khác đang ẩn nấp giữa hơn 400 tỉ vì sao của Ngân Hà, cũng là mở ra cánh cửa vào buổi bình minh của vũ trụ.

Nghiên cứu vừa được công bố trên tạp chí khoa học Monthly Notices of the Royal Astronomical Society.

Thành phần chính của sự sống xuất hiện ở nơi không ngờ nổi

Một trong những yếu tố then chốt để sự sống như Trái Đất ra đời đã được tìm thấy ở nơi ít mong đợi nhất: 'Ngoại ô' của Ngân Hà.Theo Sicence Alert, thành phần quan trọng cho sự sống đó chính là phốt pho.

"Để tạo ra phốt pho, bạn cần một số sự kiện bạo lực. Người ta cho rằng phốt pho được tạo ra trong các vụ nổ siêu tân tinh và để làm được điều đó, bạn cần một ngôi sao có khối lượng ít nhất gấp 20 lần Mặt Trời" - nhà thiên văn và hóa học Lucy Ziurys từ và Đài thiên văn Steward thuộc Đại học Bang Arizona (Mỹ) cho biết.

Thế nhưng nơi họ vừa phát hiện ra phốt pho nằm ở một nơi hoàn toàn cách xa các ngôi sao lớn hoặc tàn dư siêu tân tinh trong đĩa ánh sáng dày đặc của Milky Way (Ngân Hà, tức thiên hà chứa Trái Đất).

Thành phần chính của sự sống xuất hiện ở nơi không ngờ nổi - Hình 1

Vùng sự sống của thiên hà chứa Trái Đất có thể mở rộng đến tận rìa - Ảnh: NASA

"Phốt pho mà chúng tôi phát hiện nằm ở rìa thiên hà, nơi lẽ ra không nên có. Điều đó có nghĩa phải có cách nào khác để tạo ra phốt pho" - đồng tác giả Lilia Koelemay từ Đại học Bang Arizona cho biết.

Có hai cách giải thích hàng đầu về cách mà các yếu tố liên quan đến sự sống xuất hiện nơi đó.

Thành phần chính của sự sống xuất hiện ở nơi không ngờ nổi - Hình 2

Một vật thể ma quái đang bẻ cong thiên hà chứa Trái đấtĐỌC NGAY

Một là mô hình giả thuyết "đài phun nước thiên hà", trong đó các siêu tân tinh tạo ra sóng xung kích quá mạnh, b.ắn vật chất từ đĩa chính của thiên hà đến tận quầng halo bao quanh. Sau đó, vật chất này mới nguội đi và "đổ mưa", rơi xuống trở lại đĩa thiên hà.

Điều này được cho là khó xảy ra vì có rất ít bằng chứng về các "đài phun nước thiên hà" cũng như khả năng chúng đẩy vật chất đi xa đến vậy.

Khả năng thứ hai liên quan đến một phát hiện vài năm trước: Những ngôi sao khối lượng nhỏ cũng tạo ra được phốt pho.

Thay vì tạo ra trực tiếp như sao khổng lồ, phốt pho trong vụ nổ sao nhỏ được tạo thành khi các đồng vị của silicon "bẫy" thêm neutron, sau đó biến thành phốt pho.

Dù "xương sống" của sự sống này được tạo ra theo cách nào, điều đó cũng khẳng định nó có thể hiện diện trong Ngân Hà theo nhiều con đường khác, có thể bao gồm những cách chưa từng biết.

Điều này cũng giải quyết mở rộng "vùng sự sống" của Ngân Hà lên tới tận rìa của nó. Bởi lẽ ở bất kỳ đâu có các nguyên tố NCHOPS hỗ trợ sự sống - bao gồm ni-tơ, carbon, hydro, oxy, phốt pho và lưu huỳnh - ở đó có khả năng hiện diện sinh vật ngoài hành tinh mà chúng ta cùng mong tìm thấy.

Bạn thấy bài viết này có hữu ích không?
Có;
Không

Tin liên quan

Tiêu điểm

Sinh vật tưởng tuyệt chủng 25 năm bỗng 'quay lại': Bất ngờ chạm trán cá thể khổng lồ lúc nửa đêm
06:43:22 13/06/2024
Đức: Phát hiện thành viên chưa từng biết của họ Người
23:32:46 13/06/2024
Phát hiện hóa thạch loài thằn lằn bay mới có t.uổi đời khoảng 100 triệu năm
11:12:00 14/06/2024
Một cá thể rùa biển ở miền Trung đẻ liên tiếp 3 lần với hơn 300 trứng
18:09:33 14/06/2024

Tin đang nóng

Cái nắm tay và nỗi hối hận của vợ diễn viên Hồng Hải khi chồng mất ở t.uổi 31
17:45:13 14/06/2024
Gia thế "chồng" Triệu Lộ Tư: Thiếu gia Cbiz, từng hẹn hò vợ cũ Huỳnh Hiểu Minh
17:23:25 14/06/2024
Tang lễ giản dị của diễn viên Hồng Hải qua đời ở t.uổi 31
22:37:45 14/06/2024
Vì sao Thương Tín đi lang thang?
17:52:01 14/06/2024
Hé lộ cận thiệp cưới của Midu và chồng thiếu gia: Có chi tiết đặc biệt, 1 thông tin được giữ kín
19:54:28 14/06/2024
Công Phượng từng là ngôi sao bóng đá, giờ xuất ngoại phát tờ rơi, bán cà phê
17:22:01 14/06/2024
Hơn 70 t.uổi, bố tôi mang hết lương đi nuôi "sugar baby" 58 t.uổi
17:29:09 14/06/2024
Triệu Lệ Dĩnh gây náo loạn trung tâm thương mại sau thời gian "ở ẩn", nhan sắc thật đẹp thách thức cam thường
17:38:08 14/06/2024

Tin mới nhất

Top 7 loài lợn rừng 'mạnh mẽ' nhất trong tự nhiên!

01:55:38 12/06/2024
Lợn rừng là loài động vật hoang dã được tìm thấy trên khắp thế giới. Chúng có thể rất hung dữ và nguy hiểm, đặc biệt là khi bị thương hoặc cảm thấy bị đe dọa.

Tại sao sói, được biết đến là loài động vật vô cùng hung dữ lại tỏ ra sợ hãi khi tới gần lừa hoang?

01:46:23 12/06/2024
Sói xám (Canis lupus) là loài động vật ăn thịt đầu đàn nổi tiếng với bản tính hung dữ và khả năng săn mồi hiệu quả.

Nghiên cứu mới phát hiện loài voi gọi nhau bằng tên

15:04:01 11/06/2024
Voi sử dụng những âm thanh đặc biệt để đặt tên riêng cho đồng loại và gọi nhau bằng tên, một khả năng mà từ trước đến nay chỉ được biết đến ở con người. Phát hiện mới này vừa được công bố trên tạp chí Nature Ecology & Evolution.

Phát hiện bất ngờ về hiện tượng sương giá trên đỉnh núi lửa của Sao Hỏa

14:52:57 11/06/2024
Theo một nghiên cứu được đăng trên tạp chí Nature Geoscience ngày 10/6, các nhà khoa học đã phát hiện sương giá vào sáng sớm trên đỉnh của những ngọn núi lửa khổng lồ trên Sao Hỏa.

Lợn đất: Loài động vật kỳ lạ có tai thỏ và thân to, trông giống lợn nhưng không phải lợn

11:01:32 11/06/2024
Lợn đất (Aardvark) là một loài động vật có vú độc đáo với ngoại hình có phần kỳ lạ: tai thỏ, mõm dài giống heo, thân to và chiếc đuôi dài.

Hình ảnh "thủy quái" khổng lồ chưa từng thấy dạt bờ biển gây xôn xao Internet: Tiết lộ sự thật bất ngờ

20:53:10 10/06/2024
Sau khi bài viết và hình ảnh về bạch tuộc khổng lồ trở nên viral, nhiều cư dân mạng đã bất ngờ, đồng thời đặt ra nhiều nghi vấn vì những hình ảnh quá sắc nét và khó tin, cũng như có sự không đồng nhất về mặt hình dáng bạch tuộc.

Phát hiện con cá khổng lồ kỳ dị dài 2,2m có vây giống như chân rùa biển

20:39:21 10/06/2024
Thế giới đại dương sâu thẳm và mênh mông dường như vẫn là một bí ẩn với loài người nhỏ bé. Ngày 3/6 mới đây, một con cá biển khổng lồ có vẻ ngoài kỳ dị đã trôi dạt vào bờ biển ở thành phố Gearhart, bang Oregon, Mỹ.

Phát hiện thứ "không thể tồn tại" ở Sao Hải Vương

08:39:26 10/06/2024
Một phân tử đ.ánh đổ các quy luật tự nhiên trên Trái Đất có thể giải thích sự kỳ quặc của Sao Hải Vương và có thể là cả Sao Thiên Vương.

Hành tinh cách 1.800 năm ánh sáng giữ bí mật về số phận Trái Đất 5 tỷ năm nữa

08:14:02 10/06/2024
Nằm cách đây 1.800 năm ánh sáng, một hành tinh có kích cỡ bằng sao Hải Vương quay gần ngôi sao đỏ rực và phình lên của nó có thể tiết lộ những manh mối về số phận của Trái Đất trong hàng tỷ năm nữa.

Hãi hùng bữa ăn cuối cùng của "quái vật" chứa Trái Đất

06:57:20 10/06/2024
Tàu vũ trụ Gaia của Cơ quan Vũ trụ châu Âu (ESA), một vệ tinh có sứ mệnh chính là lập bản đồ thiên hà Milky Way (Ngân Hà) mà Trái Đất đang trú ngụ, vừa có phát hiện sốc ở quầng halo của thiên hà.

Chuyên gia xác nhận 'thời tới' khi công trường 48km2 nằm trên kho báu đào được vật thể chưa từng thấy trên thế giới, hàng loạt quái vật công nghệ có mặt

23:56:28 08/06/2024
Theo Giáo sư kỹ thuật điện và máy tính Antonio H. Castro Neto từ Đại học Quốc gia Singapore (NUS), tùy thuộc vào khối lượng và chất lượng của niobium, phát hiện có thể giúp Trung Quốc tự cung tự cấp loại đất hiếm này.

Trò chơi cổ xưa nhất thế giới, thường được dùng để kiểm tra độ tin cậy của đối tác buôn bán

23:47:29 08/06/2024
Trò chơi 58 lỗ là một trong những trò chơi lâu đời nhất trên thế giới. Theo cách giải thích truyền thống, trò chơi cờ bàn xuất hiện lần đầu tiên ở Ai Cập cổ đại trong thiên niên kỷ thứ hai trước Công nguyên.

Có thể bạn quan tâm

Dân địa phương gợi ý 7 loại hải sản ngon xuất sắc mà bạn nhất định phải thử ở Quảng Ninh

Ẩm thực

23:10:48 14/06/2024
Có một số loài hải sản đặc biệt ngon ở Quảng Ninh, dưới đây là 7 gợi ý từ dân địa phương giúp bạn tận hưởng chuyến du lịch trọn vẹn nhất.

Trốn sang Campuchia làm chủ doanh nghiệp vẫn không thoát

Pháp luật

23:10:32 14/06/2024
Ngày 14/6, Phòng CSĐT tội phạm về ma tuý Công an tỉnh Nghệ An vừa di lý một đối tượng trốn truy nã về tội Chứa chấp việc sử dụng trái phép chất m.a t.úy đặc biệt nguy hiểm từ nước ngoài về Việt Nam.

Phan Hiển nịnh vợ Khánh Thi hết lời, MC Thảo Vân khoe ảnh được 'bế bổng'

Sao việt

23:04:24 14/06/2024
Nữ hoàng Dancesport Khánh Thi gây chú ý khi mặc đồng phục học sinh. Phan Hiển nịnh vợ đầy hài hước. MC Thảo Vân khoe ảnh được bế bổng

Misthy hành động lạ, nghi do chơi thân Xuân Ca, CĐM đòi trả lại Misthy ngày xưa

Netizen

22:22:41 14/06/2024
Misthy liên tục khiến cộng đồng mạng được dịp xôn xao khi thường xuyên đăng tải loạt video lắc hông điệu nghệ. Sự thay đổi mới mẻ này được dân tình cho là ảnh hưởng kể từ khi cô chơi thân với loạt hot TikToker nổi tiếng như Xuân Ca, Hà ...

Song Hye Kyo chung khung hình với mỹ nam kém 16 t.uổi, sắc đẹp gây sốt

Sao châu á

22:21:10 14/06/2024
Xuất hiện tại một sự kiện thời trang tại Italy, nữ diễn viên Hàn Quốc Song Hye Kyo tiếp tục chứng minh bản lĩnh chị đẹp khi tự tin tỏa sáng bên nam diễn viên kém 16 t.uổi, Cha Eun Woo.

"Câu chuyện Hoa Hồng" của Lưu Diệc Phi không chỉ có cảnh "nóng"

Phim châu á

22:06:04 14/06/2024
Bộ phim mới lên sóng Câu chuyện Hoa Hồng của nữ diễn viên Lưu Diệc Phi tiếp tục thu hút khán giả. Ngoài chuyện tình yêu nam nữ, c.ảnh n.óng của nữ chính, phim còn tạo nên những hiệu ứng bất ngờ.

Tình cũ của chồng và mối quan hệ 'tay ba' ngang trái

Góc tâm tình

21:55:16 14/06/2024
Mình có thái độ ôn hòa, hợp tình, hợp lí nhất định chồng cháu sẽ nhận ra thiện chí của cháu và sai sót của anh ấy khi quan hệ với người yêu cũ.

Trong 5 ngày tới, 3 con giáp ngồi chơi t.iền cũng tự nhân lên, chuẩn bị bước sang một năm châu báu

Trắc nghiệm

21:47:28 14/06/2024
Bởi thế, nếu 5 ngày tới, có cơ hội k.iếm t.iền trong tay thì tuyệt đối đừng bỏ lỡ nhé vì đó chính là cơ hội cho bạn gia tăng thu nhập.

Nhóm nhạc nữ mặc phóng khoáng trong MV, gây phản cảm

Phong cách sao

21:20:52 14/06/2024
Theo Koreaboo, người hâm mộ bày tỏ sự phẫn nộ, cho rằng công ty quản lý đang gợi cảm hóa idol khi để các cô gái này mặc gợi cảm, thực hiện vũ đạo trong MV.

Cứu hộ kịp thời 3 n.ữ s.inh viên đi lạc trong núi Hòn Vượn

Tin nổi bật

21:19:10 14/06/2024
Do thời tiết nắng nóng, địa hình đường núi dốc, trơn trượt, khó di chuyển, các nạn nhân có dấu hiệu đuối sức, lực lượng cứu hộ, cứu nạn đã hỗ trợ các nạn nhân di chuyển.

Nạn đói ngày càng trầm trọng ở phía Bắc Dải Gaza

Thế giới

21:16:31 14/06/2024
Ở phía Bắc Dải Gaza, nơi nạn đói ngày càng lan rộng, người dân Palestine đang đối mặt với tình trạng thiếu rau củ, trái cây và thịt cá trầm trọng.