‘Quái ngư’ ở hồ nước sâu 1.642m của Nga: Bên trong có ‘hạt ngọc’ cực đắt, chi bội t.iền chưa chắc mua được

Theo dõi VGT trên

Hồ nước sâu nhất thế giới tại Nga chứa loài ‘quái ngư’ nặng hàng trăm kg.

Hồ Baikal nằm ở trung tâm đồng bằng Đông Siberia ở Nga. Đây là hồ nước ngọt lớn nhất thế giới (chứa khoảng 1/5 lượng nước ngọt trên bề mặt Trái đất) – sâu nhất thế giới (1.642 mét) – lâu đời nhất trên thế giới (20 triệu-25 triệu năm t.uổi).

Là di sản thiên nhiên thế giới được UNESCO công nhận năm 1996, hồ Baikal có nhiều nguồn tài nguyên sinh vật độc đáo. Thực vật và động vật trong hồ rất phong phú và đa dạng. Có khoảng 1.500 đến 1.800 loài động vật ở các độ sâu khác nhau và hàng trăm loài thực vật sống trên hoặc gần bề mặt. Phần lớn các loài là đặc hữu của Baikal, trong đó đáng ngạc nhiên nhất là cá tầm Nga.

Quái ngư ở hồ nước sâu 1.642m của Nga: Bên trong có hạt ngọc cực đắt, chi bội t.iền chưa chắc mua được - Hình 1

Cá tầm ở hồ nước ngọt lớn nhất thế giới Baikal.

Cá tầm Nga là một trong những loài có giá trị nhất sinh sống ở các con sông ở Nga và phân bố ở phía đông tới Hồ Baikal.

Cá tầm nói chung trên thế giới là một họ cá di cư cổ xưa có nguồn gốc khoảng 200 triệu năm trước. Riêng cá tầm ở hồ Baikal có niên đại hơn 2.500 năm và qua nhiều thế kỷ, cá tầm đã hình thành nên cốt lõi của hệ sinh thái ở hồ Baikal.

Cá tầm Nga (có danh pháp khoa học là Acipenser gueldenstaedtii), còn gọi là cá tầm kim cương hay cá tầm sông Danube. Loài cá này có thể sống tới 48 t.uổi và sống chủ yếu ở vùng nước mặn, tuy nhiên chúng di cư vào vùng nước ngọt để sinh sản.

Cá tầm hồ Baikal rất lớn. Trong môi trường tự nhiên, cá tầm nơi đây có thể dài tới 2 mét và nặng tới 100 kg. Thân cá tầm cũng rất rộng. Vảy của cá tầm cũng rất đẹp, có màu xám bạc, có thể bảo vệ cá tầm khỏi bị ảnh hưởng của môi trường bên ngoài cũng giúp cá tầm có được hiệu ứng thủy động lực tốt hơn trong quá trình này.

Quái ngư ở hồ nước sâu 1.642m của Nga: Bên trong có hạt ngọc cực đắt, chi bội t.iền chưa chắc mua được - Hình 2

Hồ Baikal là hồ nước ngọt lớn nhất, sâu nhất và lâu đời nhất thế giới. Ảnh: Sohu

Con cá tầm lớn nhất ở hồ Baikal đã trở thành huyền thoại trong giới sinh vật hồ. Nó không chỉ có kích thước khổng lồ mà còn có lịch sử lâu đời. Đây là một trong những trọng tâm bảo vệ sinh học tại hồ Baikal.

Tại hồ Baikal, cá tầm chiếm vị trí cốt lõi của hệ sinh thái hồ và là một trong những chìa khóa để duy trì sự cân bằng sinh thái nơi đây.

Video đang HOT

Cá tầm có thể tuyệt chủng tại Nga

Ngày nay cá tầm Nga được liệt vào danh sách cực kỳ nguy cấp. Quần thể cá tầm đang giảm nhanh chóng trong tự nhiên do hoạt động đ.ánh bắt trái phép để phục vụ ngành công nghiệp trứng cá muối. Với tốc độ suy giảm hiện tại, việc tuyệt chủng trong tương lai rất gần là điều không thể tránh khỏi.

Quái ngư ở hồ nước sâu 1.642m của Nga: Bên trong có hạt ngọc cực đắt, chi bội t.iền chưa chắc mua được - Hình 3

Đ.ánh bắt cá tầm trên sông Volga, Volgograd, Nga. Ảnh: Jonathan Wright/Bruce Coleman Inc.

Mặc dù Khu bảo tồn hồ Baikal đã thực hiện hàng loạt biện pháp bảo vệ nhưng do tàu đ.ánh cá nước ngoài đ.ánh bắt quá mức và nhu cầu mua cá tầm của người dân nên nhiều con cá tầm đã bị săn bắt, nhiều con trong số đó chỉ có thân hình nhỏ bé cũng trở thành nạn nhân.

Theo Danh sách đỏ các loài bị đe dọa của IUCN, cá tầm Nga đang bị đe dọa nghiêm trọng và bước tiếp theo có thể là tuyệt chủng.

Theo Bách khoa toàn thư tiếng Anh Britannica, cá tầm có giá trị nhờ thịt, trứng và bong bóng cá. Thịt của chúng được bán tươi, ngâm hoặc hun khói.

Quái ngư ở hồ nước sâu 1.642m của Nga: Bên trong có hạt ngọc cực đắt, chi bội t.iền chưa chắc mua được - Hình 4

Trứng cá muối từ cá tầm là một loại thực phẩm có giá trị rất cao.

Trứng cá tầm được lấy ra từ những con cái và sau đó được thả ra. Đây là loại thực phẩm xa xỉ, có giá rất cao vì chúng chứa nhiều dưỡng chất.

Trong đó trứng cá tầm muối Osetra Hoàng gia [thuộc loài Cá tầm Nga (Acipenser gueldenstaedtii)] có giá cực kỳ đắt đỏ. Caviarcentre cho biết, trứng cá tầm muối Osetra Hoàng gia vốn dành riêng cho các gia đình quý tộc trong nhiều thế kỷ, mang lại sự sang trọng tột đỉnh. Loại trứng cá tầm muối này nổi tiếng vì sự khan hiếm và hương vị tinh tế của nó.

Để mua được 50 gram trứng cá tầm muối Osetra Hoàng gia, người mua phải bỏ 285 USD (hơn 7,2 triệu VND theo tỷ giá hiện tại). Giá của 1kg trứng cá tầm muối loại này là 5.600 USD (hơn 142 triệu VND), Caviarcentre thông tin. Tuy nhiên, vì sự khan hiếm của loại trứng muối này mà không phải ai chi bội t.iền cũng mua được.

Màng trong của bong bóng cá tầm được sử dụng để làm vi thạch isinglass – một dạng gelatin rất tinh khiết được sử dụng cho nhiều mục đích công nghiệp khác nhau.

Tính toàn vẹn và sức khỏe của hệ sinh thái hồ Baikal là vô cùng quan trọng, bởi nó không chỉ liên quan đến cuộc sống của con người mà còn liên quan đến sự cân bằng của toàn bộ chu trình vật chất và chuyển hóa năng lượng của Trái đất.

Hồ Baikal là một trong những hồ nước ngọt tự nhiên lâu đời nhất trên thế giới. Sự hình thành của nó có thể bắt nguồn từ 25 triệu năm trước.

Nó cũng cho thế giới thấy một hệ sinh thái sâu sắc và bí ẩn. Hình ảnh đàn cá tầm ở hồ Baikal không khỏi gợi cho người ta nhớ rằng đây không chỉ là địa điểm du lịch có khung cảnh dễ chịu mà còn là một thế giới tươi đẹp và sống động.

Làng người lùn bí ẩn ở Trung Quốc: Thế giới cổ tích ẩn trong rừng núi đời thực

Ẩn sâu trong một thung lũng phía Tây Nam Trung Quốc có một ngôi làng đặc biệt tưởng chừng chỉ tồn tại trong những câu chuyện cổ tích - đó là "làng người lùn".

Làng người lùn bí ẩn ở Trung Quốc: Thế giới cổ tích ẩn trong rừng núi đời thực - Hình 1

Huyện Tư Trung ở thành phố Nội Giang (tỉnh Tứ Xuyên, Tây Nam Trung Quốc), vốn nổi tiếng có phong cảnh như tranh, di tích lâu đời và con người tuyệt vời. Tuy nhiên, ẩn sâu trong thung lũng Tư Trung có một ngôi làng đặc biệt tưởng chừng chỉ tồn tại trong những câu chuyện cổ tích - đó là "làng người lùn".

Làng người lùn bí ẩn ở Trung Quốc: Thế giới cổ tích ẩn trong rừng núi đời thực - Hình 2

Ngôi làng đặc biệt này có tên là Dương Minh Tự. Người trưởng thành nơi đây chỉ có chiều cao trung bình từ 80 - 120cm. Nguyên nhân của hiện tượng kỳ lạ này đến nay vẫn chưa thể xác định.

Làng người lùn bí ẩn ở Trung Quốc: Thế giới cổ tích ẩn trong rừng núi đời thực - Hình 3

Theo Sohu, người dân truyền miệng rằng vào những năm 1930, ngôi làng ẩn mình trong thung lũng này bất ngờ bị bão quét qua trong đêm. Dân làng sau đó phải chịu những cơn đau nhức xương khớp, cơ chân đau giật bất thường và trở nên khập khiễng.

Làng người lùn bí ẩn ở Trung Quốc: Thế giới cổ tích ẩn trong rừng núi đời thực - Hình 4

T.rẻ e.m đang trong giai đoạn phát triển có những dấu hiệu thay đổi thể chất rõ ràng hơn, đặc biệt là trẻ 3 - 4 t.uổi. X.ương s.ọ và các khớp xương trên cơ thể trở nên dày và cứng cáp hơn nhưng cũng dừng phát triển từ đó.

Làng người lùn bí ẩn ở Trung Quốc: Thế giới cổ tích ẩn trong rừng núi đời thực - Hình 5
Dân làng khi đó cho rằng đó là bệnh truyền nhiễm nhưng không thể tìm ra nguồn gốc mầm bệnh, cách thức lây nhiễm cũng như không tìm ra cách chữa trị hữu hiệu. Họ bất lực nhìn "bệnh lùn" lây lan và ảnh hưởng khắp ngôi làng.

Làng người lùn bí ẩn ở Trung Quốc: Thế giới cổ tích ẩn trong rừng núi đời thực - Hình 6

Trong thời đại y tế phát triển, tình trạng này được gọi là "bệnh lùn". Người mắc bệnh này được phát hiện nhiều trên thế giới nhưng không có tính tập trung như làng Dương Minh Tự.

Làng người lùn bí ẩn ở Trung Quốc: Thế giới cổ tích ẩn trong rừng núi đời thực - Hình 7

Một số kết quả chụp X-quang của dân làng cho thấy, các khớp cơ thể không chỉ là dị tật cục bộ mà khe hở giữa khớp háng và chỏm xương đùi được nối với nhau, dính chặt với xương chậu khiến người bệnh đi lại, di chuyển khó khăn. Những thay đổi về xương như vậy khiến không gian tăng trưởng bị nén mạnh, biểu hiện chính là chiều cao ngừng phát triển.

Làng người lùn bí ẩn ở Trung Quốc: Thế giới cổ tích ẩn trong rừng núi đời thực - Hình 8

Các chuyên gia suy đoán rằng trong đợt thiên tai những năm 1930, lương thực tích trữ trong ngôi làng bị ẩm mốc. Khi đó giao thông tắc nghẽn, địa hình hiểm trở, việc cứu trợ khó khăn nên dân làng chỉ có thể sử dụng thức ăn bị nấm mốc để giải quyết cơn đói.

Làng người lùn bí ẩn ở Trung Quốc: Thế giới cổ tích ẩn trong rừng núi đời thực - Hình 9

Fusarium là loại nấm sinh ra từ nấm mốc, nếu người ăn phải sẽ bị ức chế sự phát triển của mô sụn, ảnh hưởng đến sự phát triển bình thường. Nếu ăn loại nấm mốc này lâu ngày sẽ gây tổn thương xương và dần dần khiến xương khớp bị biến dạng, cuối cùng sẽ trở thành giống như người lùn bây giờ.

Làng người lùn bí ẩn ở Trung Quốc: Thế giới cổ tích ẩn trong rừng núi đời thực - Hình 10

Nửa thế kỷ, dân làng Dương Minh Tự sống trong sự mặc cảm về ngoại hình và tách biệt với thế giới. Thời gian trôi qua, họ học được cách bình tĩnh đối mặt với mọi việc và nhìn cuộc sống một cách lạc quan.

Làng người lùn bí ẩn ở Trung Quốc: Thế giới cổ tích ẩn trong rừng núi đời thực - Hình 11

Ngày nay, ngôi làng được hoàn chỉnh với lực lượng cảnh sát và cứu hỏa riêng. Đồng thời, người dân ở đây còn quyết định xây dựng các ngôi nhà của mình theo văn hóa truyện cổ tích, biến nơi này trở thành điểm thu hút khách du lịch và tạo thu nhập cho bản thân.

Bạn thấy bài viết này có hữu ích không?
Có;
Không

Tin liên quan

Tiêu điểm

Top 7 loài lợn rừng 'mạnh mẽ' nhất trong tự nhiên!
01:55:38 12/06/2024
Sinh vật tưởng tuyệt chủng 25 năm bỗng 'quay lại': Bất ngờ chạm trán cá thể khổng lồ lúc nửa đêm
06:43:22 13/06/2024
Tại sao sói, được biết đến là loài động vật vô cùng hung dữ lại tỏ ra sợ hãi khi tới gần lừa hoang?
01:46:23 12/06/2024

Tin đang nóng

Tiệc độc thân trước thềm lễ cưới của Midu: Cô dâu chú rể sơ hở là hôn, Quốc Trường và dàn sao góp mặt!
12:54:00 13/06/2024
Nam diễn viên Vbiz qua đời ở t.uổi 31, đồng nghiệp tiết lộ nguyên nhân
15:52:32 13/06/2024
Người nhà Thích Minh Tuệ gửi đơn tố cáo bị YouTuber lợi dụng câu view
14:38:56 13/06/2024
Rộ clip Hộ pháp Kim Cang đi theo Thích Minh Tuệ uốn éo, quẩy trong quán bar
13:28:22 13/06/2024
Hoa hậu Tiểu Vy tậu xe xịn sau khi mua nhà t.iền tỷ tặng bố mẹ ở t.uổi 23
14:27:25 13/06/2024
Nóng: 1 nghệ sĩ bị tố đuổi người khỏi thang máy sân bay vì thích riêng tư
12:45:31 13/06/2024
Câu Chuyện Hoa Hồng: Lâm Canh Tân bị chê già, Lưu Diệc Phi lại được khen nức nở
13:55:39 13/06/2024
Diễm My 9X "flex" trọn cơ ngơi biệt thự bố mẹ chồng tặng: Nội thất đắt đỏ, có 1 căn phòng đặc biệt
15:09:26 13/06/2024

Tin mới nhất

Nghiên cứu mới phát hiện loài voi gọi nhau bằng tên

15:04:01 11/06/2024
Voi sử dụng những âm thanh đặc biệt để đặt tên riêng cho đồng loại và gọi nhau bằng tên, một khả năng mà từ trước đến nay chỉ được biết đến ở con người. Phát hiện mới này vừa được công bố trên tạp chí Nature Ecology & Evolution.

Phát hiện bất ngờ về hiện tượng sương giá trên đỉnh núi lửa của Sao Hỏa

14:52:57 11/06/2024
Theo một nghiên cứu được đăng trên tạp chí Nature Geoscience ngày 10/6, các nhà khoa học đã phát hiện sương giá vào sáng sớm trên đỉnh của những ngọn núi lửa khổng lồ trên Sao Hỏa.

Lợn đất: Loài động vật kỳ lạ có tai thỏ và thân to, trông giống lợn nhưng không phải lợn

11:01:32 11/06/2024
Lợn đất (Aardvark) là một loài động vật có vú độc đáo với ngoại hình có phần kỳ lạ: tai thỏ, mõm dài giống heo, thân to và chiếc đuôi dài.

Hình ảnh "thủy quái" khổng lồ chưa từng thấy dạt bờ biển gây xôn xao Internet: Tiết lộ sự thật bất ngờ

20:53:10 10/06/2024
Sau khi bài viết và hình ảnh về bạch tuộc khổng lồ trở nên viral, nhiều cư dân mạng đã bất ngờ, đồng thời đặt ra nhiều nghi vấn vì những hình ảnh quá sắc nét và khó tin, cũng như có sự không đồng nhất về mặt hình dáng bạch tuộc.

Phát hiện con cá khổng lồ kỳ dị dài 2,2m có vây giống như chân rùa biển

20:39:21 10/06/2024
Thế giới đại dương sâu thẳm và mênh mông dường như vẫn là một bí ẩn với loài người nhỏ bé. Ngày 3/6 mới đây, một con cá biển khổng lồ có vẻ ngoài kỳ dị đã trôi dạt vào bờ biển ở thành phố Gearhart, bang Oregon, Mỹ.

Phát hiện thứ "không thể tồn tại" ở Sao Hải Vương

08:39:26 10/06/2024
Một phân tử đ.ánh đổ các quy luật tự nhiên trên Trái Đất có thể giải thích sự kỳ quặc của Sao Hải Vương và có thể là cả Sao Thiên Vương.

Hành tinh cách 1.800 năm ánh sáng giữ bí mật về số phận Trái Đất 5 tỷ năm nữa

08:14:02 10/06/2024
Nằm cách đây 1.800 năm ánh sáng, một hành tinh có kích cỡ bằng sao Hải Vương quay gần ngôi sao đỏ rực và phình lên của nó có thể tiết lộ những manh mối về số phận của Trái Đất trong hàng tỷ năm nữa.

Hãi hùng bữa ăn cuối cùng của "quái vật" chứa Trái Đất

06:57:20 10/06/2024
Tàu vũ trụ Gaia của Cơ quan Vũ trụ châu Âu (ESA), một vệ tinh có sứ mệnh chính là lập bản đồ thiên hà Milky Way (Ngân Hà) mà Trái Đất đang trú ngụ, vừa có phát hiện sốc ở quầng halo của thiên hà.

Chuyên gia xác nhận 'thời tới' khi công trường 48km2 nằm trên kho báu đào được vật thể chưa từng thấy trên thế giới, hàng loạt quái vật công nghệ có mặt

23:56:28 08/06/2024
Theo Giáo sư kỹ thuật điện và máy tính Antonio H. Castro Neto từ Đại học Quốc gia Singapore (NUS), tùy thuộc vào khối lượng và chất lượng của niobium, phát hiện có thể giúp Trung Quốc tự cung tự cấp loại đất hiếm này.

Trò chơi cổ xưa nhất thế giới, thường được dùng để kiểm tra độ tin cậy của đối tác buôn bán

23:47:29 08/06/2024
Trò chơi 58 lỗ là một trong những trò chơi lâu đời nhất trên thế giới. Theo cách giải thích truyền thống, trò chơi cờ bàn xuất hiện lần đầu tiên ở Ai Cập cổ đại trong thiên niên kỷ thứ hai trước Công nguyên.

Thủ tướng 76 t.uổi vẫn thi đẩy tạ, giành huy chương

09:50:30 08/06/2024
Hôm 5.6, Thủ tướng Sitiveni Rabuka đã giành được huy chương đồng môn đẩy tạ tại Giải vô địch Điền kinh Châu Đại Dương được tổ chức ở nước này từ ngày 1-9.6.

Nhật Bản: Phát hiện loài thủy quái 237 triệu t.uổi

22:53:24 07/06/2024
Loài thủy quái cổ đại mới thuộc về một nhóm cá sụn giống cá mập gọi là Hybodontiform, sống vào đầu thời đại khủng long.

Có thể bạn quan tâm

Mỹ nhân Hàn chống chọi với ung thư

Sao châu á

18:26:51 13/06/2024
Bài đăng của Yoo Ara khiến nhiều người hâm mộ không khỏi bất ngờ. Bên dưới mục bình luận, nhiều dân mạng để lại lời động viên, khích lệ dành cho nữ nghệ sĩ 9X, mong cô sẽ sớm phục hồi.

Thị trường chứng khoán Nga đình chỉ giao dịch bằng USD và euro

Thế giới

18:25:53 13/06/2024
Ngày 13/6, Sở Giao dịch Moskva, thị trường chứng khoán chính của Nga, đã đình chỉ giao dịch bằng USD và euro, sau khi Mỹ áp đặt gói trừng phạt mới đối với Nga.

Trực tiếp APL 2024 hôm nay 13/06: 1S, SGP và TDT ra sân

Mọt game

18:22:57 13/06/2024
Sau thất bại của cả hai đội Việt Nam (GG Live và Team Flash) ở ngày thi đấu mở màn, các khán giả đang cực kỳ khao khát chiến thắng, và họ sẽ không phải đợi lâu khi hôm nay cả 3 đội One Star Esports, Saigon Phantom và TDT Esports đều sẽ ...

Bi Rain tổ chức tour lưu diễn ca nhạc 2024 sau 8 năm vắng bóng trên sân khấu

Nhạc quốc tế

18:06:11 13/06/2024
Sau 8 năm vắng bóng trên sân khấu ca nhạc, ông hoàng Kpop Bi Rain chính thức trở lại với tour lưu diễn mang tên 2024 THE RAIN TOUR: STILL RAINING .

Miss Cosmo 2024: Lộ diện đối thủ đáng gờm của Xuân Hạnh, được fan Việt ủng hộ

Người đẹp

17:50:48 13/06/2024
Nhan sắc của dàn mỹ nhân tham dự Miss Cosmo 2024, hiện đang gây bão khắp cõi mạng, vì visual của các người đẹp điều quá xuất sắc. Trong đó, đại diện Philippines gây chú ý nhiều nhất vì có phần nổi bật hơn Miss Cosmo Việt Nam

Bạn gái tin đồn của Vũ Văn Thanh kể chuyện cho người yêu cũ vay t.iền, tổng cộng cả tỷ mà chia tay anh nào cũng "lặn không sủi tăm"

Sao thể thao

17:37:29 13/06/2024
Thời gian gần đây, hậu vệ ĐT Việt Nam Vũ Văn Thanh và hot girl Trần Bích Hạnh dính tin đồn hẹn hò. Cả hai để lộ nhiều hint như cùng chụp ảnh áo dài tết, đàng gái lái xe sang đến đón chàng cầu thủ sau trận đấu

Bùng phát đợt bệnh đậu mùa khỉ mới ở Nam Phi, 1 người t.ử v.ong

Sức khỏe

17:28:46 13/06/2024
Số liệu của Bộ Y tế Nam Phi cho thấy 5 trường hợp được báo cáo từ ngày 8/5 - 7/6 là những trường hợp đầu tiên được ghi nhận ở nước này kể từ năm 2022.

Vợ Đức Tiến chưa nguôi ngoai nỗi nhớ chồng, bật khóc nhắc lại kỉ niệm cảm động

Sao việt

17:25:48 13/06/2024
Sau khi Đức Tiến qua đời, Bình Phương đã có nhiều chia sẻ về chồng quá cố, nhắc về những kỷ niệm gắn với Đức Tiến khi anh còn sống. Đến hiện tại, vợ cố diễn viên phải nén nỗi đau mất chồng, cố gắng chu toàn công việc và chăm con gái nhỏ...

Trấn Thành, Thanh Lam góp mặt trong concert 30 năm ca hát của Hà Trần

Nhạc việt

17:23:49 13/06/2024
Thiên Hà tinh khôi - concert như một vũ trụ thu nhỏ lung linh. Hà là dòng sông và cũng là thiên hà , concert mong muốn mang đến những cảm xúc nguyên bản nhất đến những bùng nổ lớn lao bằng sự dàn dựng công phu của âm nhạc, công nghệ, hi...

Vợ hoàng tử Brunei: Có tài kinh doanh, nửa năm sau đám cưới khủng ra sao?

Netizen

17:19:41 13/06/2024
Nhan sắc xinh đẹp và khí chất của nàng dâu hoàng gia Brunei khiến dư luận ấn tượng. Kể từ đó, cùng với chồng của mình, Công nương Anisha đã trở thành một nhân vật hoàng gia được quan tâm.

"Phù thủy makeup" chuyên trang điểm cho các cô dâu miền Tây giàu có, đeo cả chục cây vàng nặng trĩu

Làm đẹp

16:53:32 13/06/2024
Đám cưới miền Tây thường xuyên trở thành chủ đề hot trên các trang mạng xã hội vì sự đa dạng, độc đáo. Không ít lễ cưới còn khiến dân tình choáng ngợp về độ hoành tráng từ không gian, thực đơn tiệc cho đến dàn khách mời đeo vàng nặng tr...