Lên núi hái măng, lão nông phát hiện vật thể vừa đen, vừa mềm: Chuyên gia yêu cầu phong tỏa toàn bộ khu vực

Theo dõi VGT trên

Cho đến khi chuyên gia tiết lộ sự thật đây là thứ gì, người đàn ông mới ngỡ ngàng.

Lên núi hái măng, lão nông phát hiện vật thể vừa đen, vừa mềm: Chuyên gia yêu cầu phong tỏa toàn bộ khu vực - Hình 1

Cuối năm 2020, Tiểu Vương lên núi đào măng như mọi ngày. Nghe mọi người trong làng đồn quả đồi bên cạnh có ít người tìm đến nên lượng măng còn khá nhiều. Ngày hôm đó, với mong muốn gia tăng thu nhập cho gia đình, anh quyết định chuyển đổi ‘địa bàn’.

Chia sẻ trên Sohu, anh cho biết thông thường 1 ngày đi đào măng nhiều thì mới được 1 bao, đa phần chỉ được một nửa. Tuy nhiên, ngay buổi sáng đầu tiên đào ở quả đồi bên cạnh, anh đã thu hoạch được luôn 1 bao. Anh dự kiến buổi chiều sẽ vào sâu bên trong rừng để thu hoạch thêm.

Đúng như dự đoán, càng vào sâu, anh càng thu hoạch được nhiều măng. Trong lúc đang đào cố khóm măng cuối cùng, anh bất ngờ phát hiện có một vật thể màu đen lộ ra. Tò mò không biết đây là thứ gì, Tiểu Vương cầm lên thì thấy khá mềm.

Người đàn ông cũng không tò mò hay chú ý đến thứ màu đen này nên để sang 1 bên và tiếp tục đào. Điều kỳ lạ là càng đào, anh càng thấy những vật thể màu đen này xuất hiện. Thấy lạ, anh quyết định thu gom toàn bộ những thứ màu đen mà anh chỉ xem như những viên than này mang về nhà. Ngày hôm đó, anh ước tính mình thu được khoảng 1kg.

Lên núi hái măng, lão nông phát hiện vật thể vừa đen, vừa mềm: Chuyên gia yêu cầu phong tỏa toàn bộ khu vực - Hình 2

Vật thể màu đen Tiểu Vương phát hiện được.

Video đang HOT

Bởi vì chưa từng nhìn thấy vật thể này, sau khi về nhà, Tiểu Vương quyết định hỏi một vài người hàng xóm xung quanh xem đây là thứ gì. Đáng tiếc là không ai biết đây là gì. Anh quyết định mang ra chợ bán.

Do cũng không biết những vật thể màu đen này có công dụng gì, anh bán với mức giá rẻ bèo. Đa số mọi người cũng chỉ hỏi vì to mò chứ chẳng ai mua. Bởi cũng không ai biết công dụng của nó là gì.

Cho đến giữa trưa, chuẩn bị dọn hàng ra về, một vị khách bất ngờ đến hỏi Tiểu Vương về những vật thể màu đen này. Người này không hỏi giá mà chỉ quan tâm anh đã lấy những thứ này ở đâu. Thật thà, anh tường thuật lại toàn bộ sự việc.

Lên núi hái măng, lão nông phát hiện vật thể vừa đen, vừa mềm: Chuyên gia yêu cầu phong tỏa toàn bộ khu vực - Hình 3

Người dân trong làng cũng hoàn toàn không biết đây là thứ gì.

Ngay lập tức, người này tiết lộ cho Tiểu Vương đây chính là nấm Wulingshen, loại dược liệu quý hiếm cấp quốc gia. Sau khi tiếp nhận thông tin, đội chuyên gia đã có mặt và phong tỏa toàn bộ ở khu vực anh tìm thấy số nấm này nhằm phục vụ công việc bảo tồn và nghiên cứu về loại cây quý hiếm này.

Không giống như loại nấm thông thường, có mũ và cuống, nấm Wulingshen có hình bầu dục hoặc hình cầu. Phần củ này thường có màu xanh đen, bề mặt vỏ có đường vân và bóng, nắn sẽ thấy mềm. Bên trong nó có màu trắng sữa hơi ngả vàng.

Lên núi hái măng, lão nông phát hiện vật thể vừa đen, vừa mềm: Chuyên gia yêu cầu phong tỏa toàn bộ khu vực - Hình 4

Quá trình sinh trưởng của loài thực vật này cũng vô cùng đặc biệt. Chúng không mọc ở đồng cỏ, cũng không ký sinh trên thân cây mà chỉ mọc trên các sườn núi, ven sông hoặc nơi mối làm tổ bỏ đi và không phải tổ mối nào cũng có sự phát triển của loại nấm này. Sự hình thành của nấm Wulingshen là một sự tình cờ, khả năng sinh trưởng của nó nhỏ hơn 1% nên ngày càng khan hiếm. Chúng chủ yếu được phân bố ở Phúc Kiến, Quảng Đông, Quảng Tây, Hải Nam, Trung Quốc.

Wulingshen phát triển trên và dưới đất, phần trên giống như loại cây bình thường, mọc nhánh độc lập nên nhiều người tưởng nó là nhân sâm. Nhưng quả của nó lại mọc bên dưới đất sâu 1m.

Lên núi hái măng, lão nông phát hiện vật thể vừa đen, vừa mềm: Chuyên gia yêu cầu phong tỏa toàn bộ khu vực - Hình 5

Nhiệt độ sinh trưởng của nấm phải đáp ứng từ 22 – 28 độ. Độ cao sinh trưởng khoảng 600m – 1000m so với mực nước biển.

Đồng thời, nồng độ carbon dioxide trong môi trường phải cao thì nấm mới có thể nảy mầm. Điều này cho thấy việc trồng Wulingshen rất khó khăn. Nên nó trở nên rất quý hiếm.

Không chỉ khó trồng, loại nấm quý hiếm này còn mang giá trị dinh dưỡng và dược liệu cao. Wulingshen có chứa đến 15 loại axit amin cùng 20 nguyên tố vi lượng, có tác dụng dưỡng tim, bổ khí, chống lão hóa, hữu ích cho người chấn thương. Đặc biệt, nó có thể điều trị được chứng mất ngủ kéo dài.

Vì nó có giá trị kinh tế cao nên người dân thường đổ xô đi tìm kiếm đến mức tận diệt và khó có thể tìm thấy số lượng nhiều như trước đây.

Nhặt được khối kim loại cũ kĩ, lão nông kinh ngạc khi biết đó là 'báu vật quốc gia' 3.000 t.uổi

Có người trả giá cao mua lại món đồ, lão nông chắc mẩm đây là cổ vật có giá trị cao nên không vội bán đi.

Vào năm 1999, lão nông họ Trần ở Tuyên Thành, tỉnh An Huy, Trung Quốc trong khi đào một khoảng đất để làm ao trong thôn đã nhặt được mộ khối kim loại màu vàng. Dù trông có vẻ nhỏ nhắn nhưng món đồ này lại nặng đến 27kg. Cho rằng đây là món đồ có giá trị, ông Trần liền chôn lại, đợi đêm ra đào lại, giấu vào áo mang về nhà.

Nhặt được khối kim loại cũ kĩ, lão nông kinh ngạc khi biết đó là báu vật quốc gia 3.000 t.uổi - Hình 1

Khối kim loại ông lão nhặt được thực chất là loại nhạc cụ có tên chũm chọe

Sau khi rửa sạch lớp đất bùn bên ngoài, vợ chồng ông Trần bắt đầu tò mò về chất liệu thật của khối kim loại này. Để tránh bị để ý, họ giấu đi đợi cơ hội kiểm chứng. Thế nhưng, sự việc lại không giữ kín được lâu khi một số người bạn của lão nông sau khi biết tin đã loan cho cả làng biết. Từ đó ngày nào cũng có người ghé nhà ông Trần để xem xét, hỏi han. Một người đàn ông thích sưu tầm đồ cổ ghé thăm, cho ông Trần biết món đồ ông nhặt được là chiếc chũm chọe bằng đồng (chũm chọe là một nhạc cụ bộ gõ phổ biến trên thế giới). Người này còn ngỏ ý mua lại chiếc chũm chọe với giá 80.000 NDT ( 267 triệu đồng).

Nhận thấy món đồ mình nhặt được có lẽ sẽ có giá trị lớn nên ông Trần đã không bán mà đợi được giá cao nhất mới bán. Thế nhưng, sự việc nhanh chóng đến tai nhân viên cục Di tích Văn hóa địa phương và họ sau hôm đó đã có mặt ở nhà ông Trần để hỏi thăm về chiếc chũm chọe ông nhặt được nhưng bị ông Trần đuổi đi. Vì lo sợ "cổ vật văn hóa" nào đó bị thất lạc nên họ đã nhờ cảnh sát cùng tới.

Nhặt được khối kim loại cũ kĩ, lão nông kinh ngạc khi biết đó là báu vật quốc gia 3.000 t.uổi - Hình 2

Chũm chọe thường có 2 mảnh ghép lại thành 1 bộ

Sau khi món đồ cổ này được đem đi thẩm định thì chuyên gia kết luận rằng nó là một mảnh chũm chọe bằng đồng có kích thước cao 38cm, rộng khoảng 28.5cm và nặng khoảng 27kg. Hoa văn trên chiếc chũm chọe này là những đám mây hình mặt động vật. Món đồ cổ này có nguồn gốc từ thời nhà Thương, tức là có niên đại hơn 3000 năm, được đặt tên là chũm chọe bằng đồng moiré (họa tiết ảo diệu) mặt thú vật thời nhà Thương. Loại nhạc cụ này thường được dùng trong quân sự, tế lễ, tiệc chiêu đãi và các dịp trọng đại khác nhau , theo "Lễ nghi nhà Chu". Chũm chọe thường phải có một cặp gồm hai miếng tạo thành 1 bộ, cầm trên tay để đ.ánh. Màu sắc của chúng sở dĩ giống màu vàng 18k là vì đồng chế tạo nên món đồ này có độ tinh khiết cao. Rất có thể mảnh chũm chọe này do tổ tiên của người Bách Việt làm nên.

Để tìm mảnh còn lại, địa phương đã cho khai quật xung quanh khu vực tìm thấy mảnh chũm chọe nhưng kết quả không thu được gì. Về phía ông Trần, dù tiếc nuối nhưng ông đành phải trao lại món đồ cổ này cho bảo tàng Tuyên Thành. Mảnh chũm chọe thời nhà Thương sau đó đã được xếp hạng là Di tích Văn hóa Hạng nhất Quốc gia.

Bạn thấy bài viết này có hữu ích không?
Có;
Không

Tin liên quan

Tiêu điểm

Con sư tử gan dạ nhất thế giới và hành trình phi thường vượt qua dòng sông đầy cá sấu để tìm bạn đời
06:42:28 15/07/2024
Ảnh vui 14-7: Lúc nhỏ ước mơ lớn lên làm nghề 'gõ đầu trẻ'
18:11:44 14/07/2024
Khám phá mới về chim hải âu: Cưỡi sóng đạp bão để kiếm ăn!
15:04:26 14/07/2024
Nghiên cứu cho thấy hà mã có thể chạy nhanh đến mức có thể bay lên không trung
14:52:34 14/07/2024
"Quái vật" nặng gấp 2 tỉ lần Mặt Trời hiện về từ nơi vũ trụ bắt đầu
21:34:18 15/07/2024
Hổ Mã Lai đứng trước 'bờ vực tuyệt chủng'
06:43:24 16/07/2024
Cuộc chạm trán giữa người chăn cừu và sói hoang: Sói có thực sự đáng sợ như những gì người ta vẫn nói?
14:28:34 14/07/2024
Lộ diện tổ tiên chung của chúng ta và sinh vật ngoài hành tinh
20:17:30 15/07/2024

Tin đang nóng

Không phải Nam Thư, đây là nhân vật "chiến" với "chính thất" căng nhất trong vụ drama anh chủ homestay tại Đà Lạt
08:29:46 16/07/2024
Đến nhà chồng cũ, tôi ngạc nhiên khi anh đón tiếp tôi nồng nhiệt như 7 năm về trước, đặc biệt tấm ảnh trong phòng khách khiến tôi thất thần
07:41:40 16/07/2024
Lao đến nhà ả bồ của chồng, mở cửa ra tôi lại lặng người chẳng nói được lời nào khi nhìn thấy thứ này vương vãi trên sàn nhà
08:11:50 16/07/2024
Hoa hậu Đỗ Hà bị chê
08:35:35 16/07/2024
Vụ 4 cháu bé côi cút vì cha mẹ đi tù ở Đắk Lắk: Đang tìm hướng hỗ trợ
07:12:57 16/07/2024
Chăm bố suốt 8 năm, đến ngày luật sư công bố di chúc, tôi phải bật khóc, gọi cảnh sát đến nhà
07:49:48 16/07/2024
Mỹ nam bị coi là "nỗi xấu hổ của showbiz" xuống sắc tàn tạ sau 30 năm, tự huỷ sự nghiệp vì 30 giây tội lỗi
08:26:56 16/07/2024
Hôn nhân viên mãn của 'ngọc nữ' Châu Huệ Mẫn bên nhà văn nổi tiếng
06:45:43 16/07/2024

Tin mới nhất

Những kỷ lục đặc biệt trong thế giới động vật

05:14:35 16/07/2024
Loài Kỳ nhông đen sống ở dãy Alpes nước Pháp giữ kỷ lục về loài mang thai lâu nhất thời gian mang thai của chúng lên tới 3 năm 2 tháng và 20 ngày.

Ảnh vui 15-7: Nhận hàng mà áp lực ngang

22:44:08 15/07/2024
Áp lực này không thể diễn tả bằng lời. Vote 1 sao thôi , một người trêu.Những bức ảnh sau giúp mọi ngườigiảm stress,giảm căng thẳngmệt mỏi.

Đài thiên văn 1.900 t.uổi: Bí mật từ Kim tự tháp Mặt Trăng

21:54:55 15/07/2024
Không chỉ chứa những bí mật rùng rợn, Kim tự tháp Mặt Trăng ở Tethuacn còn ẩn giấu chi tiết kinh ngạc về một đài thiên văn cổ đại.

Lật tảng đá, chuyên gia thấy "vật thể lạ" dưới mặt đất đất: Bảo vật 3.200 năm t.uổi nguyên vẹn đáng kinh ngạc

06:47:50 14/07/2024
Phát hiện của hai nhà khảo cổ Jaume Deya và Pablo Galera đã gây sự chú ý rộng rãi trong giới nghiên cứu và công chúng yêu thích lịch sử.

"Vùng sự sống" của Sao Hỏa rất giống Canada ngày nay

20:45:01 13/07/2024
Dữ liệu của robot Curiosity của NASA tiết lộ thêm những chi tiết bất ngờ về khu vực Gale Crater, nơi chứa các khối xây dựng sự sống .

Một loài người cổ ẩn giữa chúng ta, không thực sự tuyệt chủng?

19:59:28 13/07/2024
Bằng chứng DNA g.ây s.ốc cho thấy khoa học đã lạc lối khi cho rằng Homo sapiens chúng ta là loài người duy nhất chưa tuyệt chủng.

Bảy dấu hiệu lạ: Lộ diện "quái vật bóng tối" gần Trái Đất nhất

19:58:25 13/07/2024
Một vật thể có khối lượng gấp 8.200 Mặt Trời, được coi là mắt xích còn thiếu của sự tiến hóa thiên hà chứa Trái Đất, vừa vô tình để lộ tung tích.

2 bộ xương cá voi lớn nhất Việt Nam ở Lý Sơn

18:40:45 13/07/2024
Phần xương cá voi lớn nhất Việt Nam tồn tại suốt hàng trăm năm ở đảo Lý Sơn đã được các chuyên gia tỉ mẩn phục dựng khiến nhiều người choáng ngợp.

Cá vàng: Kẻ thông minh bị hiểu lầm với trí nhớ 3 giây!

21:20:33 12/07/2024
Cá vàng (Carassius auratus) là một trong những loài cá cảnh phổ biến nhất trên thế giới. Tuy nhiên, trái ngược với quan niệm sai lầm phổ biến, trí nhớ của chúng không chỉ giới hạn trong 3 giây ngắn ngủi.

Mỹ: Quái vật lạ 99 triệu năm t.uổi "trỗi dậy" từ lòng đất

21:15:49 12/07/2024
Theo Sci-News, quái vật Fona herzogae thực ra là một loài khủng long thescelosaurine, nhưng có vẻ ngoài quái dị hơn nhiều so với các loài cùng nhóm.

Trung Quốc xác định loài mực ma cà rồng hoàn toàn mới

08:00:56 12/07/2024
Các nhà khoa học Trung Quốc xác định được một loài mực mới. Đây là loài mực ma cà rồng thứ 2 được biết tới trên thế giới.

Tim dơi đ.ập 900 nhịp/phút khi bay

06:34:49 12/07/2024
Vào mùa hè dơi đực lại không ngủ ngắn. Thời tiết ấm áp khiến thức ăn trở nên dồi dào, chúng thức suốt ngày để dùng năng lượng tạo t.inh t.rùng sẵn sàng g.iao p.hối với dơi cái.

Có thể bạn quan tâm

Lịch âm 16/7 - Âm lịch hôm nay 16/7 chính xác nhất - lịch vạn niên 16/7/2024

Trắc nghiệm

13:14:56 16/07/2024
Xem lịch âm hôm nay ngày 16 tháng 7; theo dõi âm lịch hôm nay, thứ Ba ngày 16 tháng 7 năm 2024 nhanh nhất và chính xác nhất.

Showbiz có nam tài tử luôn để mặt mộc đóng phim, nghe lý do chẳng ai dám cãi

Hậu trường phim

13:08:40 16/07/2024
Cổ Thiên Lạc vẫn giữ được phong độ quyến rũ, nam tính. Thế nên netizen cho rằng nam tài tử có quyền tự tin vào nhan sắc của mình.

Khám phá đảo yến Hòn Nội giữa vịnh Nha Trang

Du lịch

13:08:18 16/07/2024
Hòn Nội, nơi cư trú của hàng nghìn cá thể chim yến giữa vịnh Nha Trang, thu hút đông đảo du khách đến tham quan, ngắm cảnh, tìm hiểu văn hóa, lịch sử.

Mình yêu nhau, bình yên thôi - Tập 97: Chồng bà Giang đi hẹn ở khách sạn, nói chuyện điện thoại bất thường

Phim việt

13:01:35 16/07/2024
Bà Giang nghe được cuộc điện thoại đầy khác thường của chồng với một người và cuộc nói chuyện - cùng cái cách chồng bà đứng soi gương chỉnh tóc, quần áo... - khiến bà không ngăn được cơn giận.

N.ổ s.úng gần đền thờ Hồi giáo tại Oman, ít nhất 4 người t.hiệt m.ạng

Thế giới

12:19:40 16/07/2024
Cảnh sát đã triển khai tất cả các biện pháp và thủ tục an ninh cần thiết để xử lý tình huống , đồng thời phối hợp cùng chính quyền địa phương thu thập bằng chứng, phục vụ công tác điều tra vụ việc này.

Học nàng blogger mê diện áo sơ mi 7 cách lên đồ để mặc đẹp cả năm

Thời trang

12:05:05 16/07/2024
Điểm ấn tượng nhất trong phong cách thời trang của cô nàng chính là khả năng mix & match áo sơ mi một cách siêu sáng tạo.

'Bữa cơm nghĩa tình' tri ân cựu thanh niên xung phong

Netizen

12:05:01 16/07/2024
T.uổi trẻ Hà Tĩnh đã đến nhà các cựu thanh niên xung phong nấu bữa cơm nghĩa tình ấm áp, thể hiện tình cảm, trách nhiệm của t.uổi trẻ đối với những cống hiến, hy sinh của thế hệ cha anh trong sự nghiệp đấu tranh bảo vệ đất nước.

Học Song Hye Kyo, YouTuber người Hàn dưỡng trắng da, giảm thâm mụn nhờ rửa mặt với thứ này

Làm đẹp

12:04:59 16/07/2024
Song Hye Kyo dùng loại thực phẩm có trong tủ lạnh để rửa mặt, dưỡng ẩm và làm trắng da.Những bí quyết làm đẹp của tượng đài nhan sắc xứ Hàn - Song Hye Kyo luôn là cẩm nang được hàng vạn phụ nữ tìm tòi áp dụng.

Khán giả quê nhà đội mưa xem Mỹ Tâm ôm đàn guitar, hát loạt hít đình đám

Nhạc việt

12:00:20 16/07/2024
Tối 14/7, liveshow My Soul 1981 của Mỹ Tâm diễn ra tại Đà Nẵng với sự tham gia của hàng ngàn khán giả tại quê nhà của nữ ca sĩ.

Bắt đối tượng đưa nhóm người sang Dubai làm 'nghề bất chính'

Pháp luật

11:54:01 16/07/2024
Ngày 16/7, Công an tỉnh Tuyên Quang cho biết, Đặng Văn Toàn bị Cơ quan An ninh điều tra khởi tố bị can, bắt tạm giam với cáo buộc Tổ chức cho người khác trốn đi nước ngoài, quy định tại điều 349, Bộ luật Hình sự.

Các thành viên BlackPink bất ổn

Nhạc quốc tế

11:53:16 16/07/2024
Jennie và Lisa thời gian qua liên tục vướng tranh cãi. Truyền thông Hàn Quốc nhận định các thành viên dường như gặp khó khăn khi xa vòng tay của YG Entertainment.