Bản thảo Sibiu: Bí ẩn về văn bản cổ mô tả việc chế tạo tên lửa nhiều tầng!

Theo dõi VGT trên

Bản thảo Sibiu, còn được gọi là Codex Latinus 4901, là một văn bản cổ được phát hiện tại thư viện Brukenthal ở Sibiu, Romania vào năm 1961. Văn bản này được viết bằng tiếng Latinh và có niên đại vào thế kỷ 15 hoặc 16.

Bản thảo Sibiu , được phát hiện vào năm 1961, là một tập hợp khoảng 450 trang, trong đó có nhiều thông tin chi tiết về tên lửa ba tầng và các chuyến bay có người lái. Nó được phát hiện bởi Doru Todericiu, giáo sư khoa học và công nghệ tại Đại học Bucharest.

Văn bản cổ này tràn ngập các hình vẽ và dữ liệu kỹ thuật về pháo binh, đạn đạo và mô tả chi tiết về tên lửa nhiều tầng. Nó được cho là do Conrad Haas, một kỹ sư quân sự làm việc cho Vương quốc HungaryCông quốc Transylvania viết trong khoảng thời gian từ năm 1550 đến 1570. Conrad Haas được cho là một kỹ sư quân sự làm việc cho Vương quốc Hungary và Công quốc Transylvania.

Bản thảo Sibiu: Bí ẩn về văn bản cổ mô tả việc chế tạo tên lửa nhiều tầng! - Hình 1

Bản thảo Sibiu là một tài liệu lịch sử quan trọng có thể thay đổi cách nhìn nhận của chúng ta về lịch sử phát triển khoa học kỹ thuật. Nếu các mô tả trong bản thảo là chính xác, điều đó có nghĩa là người châu Âu đã đạt được trình độ khoa học kỹ thuật tiên tiến hơn nhiều so với những gì trước đây được cho là. Tuy nhiên, cũng cần lưu ý rằng bản thảo Sibiu chỉ là một văn bản duy nhất, và cần có thêm bằng chứng để xác nhận tính chính xác của những mô tả trong đó.

Bản thảo Sibiu thu hút sự chú ý của các nhà khoa học và nhà sử học vì nó chứa đựng những mô tả chi tiết về việc chế tạo tên lửa nhiều tầng, một công nghệ tiên tiến hơn nhiều so với trình độ khoa học kỹ thuật của thời đại đó.

Bản thảo Sibiu bao gồm nhiều bản vẽ và sơ đồ minh họa cho thiết kế của tên lửa. Tên lửa được mô tả là một cấu trúc hình trụ gồm nhiều tầng, mỗi tầng chứa một động cơ đẩy riêng biệt. Các động cơ được kích hoạt theo trình tự, đẩy tên lửa lên cao với tốc độ ngày càng tăng. Bản thảo cũng mô tả các thành phần khác của tên lửa, chẳng hạn như hệ thống dẫn đường, hệ thống ổn định và đầu đạn.

Mức độ chi tiết và chính xác của các mô tả trong bản thảo Sibiu đã khiến nhiều người tin rằng đây là bằng chứng cho thấy người châu Âu đã phát triển được công nghệ tên lửa nhiều tầng từ rất sớm. Một số nhà sử học thậm chí còn cho rằng bản thảo Sibiu có thể là nguồn cảm hứng cho các nhà khoa học châu Âu sau này, dẫn đến sự phát triển của tên lửa hiện đại.

Bản thảo Sibiu: Bí ẩn về văn bản cổ mô tả việc chế tạo tên lửa nhiều tầng! - Hình 2

Video đang HOT

Bản thảo Sibiu là một văn bản bí ẩn và hấp dẫn có thể thay đổi cách nhìn nhận của chúng ta về lịch sử phát triển khoa học kỹ thuật. Tuy nhiên, cần có thêm nghiên cứu để xác định tính chính xác của những mô tả trong bản thảo và để hiểu ý nghĩa thực sự của nó.

Tuy nhiên, việc Haas có thể sử dụng thiết kế của mình và đưa chúng vào thực tế hay không vẫn còn là một bí ẩn, nhưng một số người cho rằng một vụ phóng tên lửa đã diễn ra ở Sibiu vào năm 1550, nhưng không có bằng chứng tài liệu nào chứng minh cho những tuyên bố này.

Bản thảo Sibiu đã gây ra nhiều tranh luận trong giới khoa học và lịch sử. Một số người tin rằng bản thảo là bằng chứng cho thấy người châu Âu đã phát triển được công nghệ tên lửa nhiều tầng từ rất sớm, trong khi những người khác cho rằng đây chỉ đơn giản là một tác phẩm khoa học viễn tưởng hoặc một trò lừa bịp.

Bản thảo Sibiu: Bí ẩn về văn bản cổ mô tả việc chế tạo tên lửa nhiều tầng! - Hình 3

Tên lửa nhiều tầng là loại tên lửa sử dụng nhiều động cơ đẩy được sắp xếp thành các tầng riêng biệt, hoạt động theo trình tự để đẩy tên lửa lên cao. Chúng là công nghệ tiên tiến đóng vai trò quan trọng trong lĩnh vực khám phá vũ trụ và quốc phòng. Lịch sử phát triển của tên lửa nhiều tầng hiện đại trải qua nhiều giai đoạn với những bước tiến quan trọng, đ.ánh dấu sự nỗ lực không ngừng của con người trong chinh phục bầu trời và vũ trụ.

Mãi đến đầu thế kỷ 20, với sự phát triển của khoa học kỹ thuật, đặc biệt là trong lĩnh vực động cơ đẩy, tên lửa nhiều tầng mới bắt đầu được hiện thực hóa. Nhà khoa học người Nga Konstantin Tsiolkovsky được coi là cha đẻ của lý thuyết tên lửa nhiều tầng. Ông đã đề xuất ý tưởng sử dụng nhiều tầng đẩy để đạt được tốc độ cao hơn cho tên lửa, đồng thời đưa ra công thức tính toán cho chuyển động của tên lửa.

Năm 1926, nhà khoa học người Mỹ Robert Goddard đã chế tạo thành công tên lửa nhiều tầng đầu tiên sử dụng nhiên liệu lỏng. Tên lửa của Goddard chỉ bay được vài chục mét, nhưng nó đã chứng minh tính khả thi của ý tưởng và mở đường cho những phát triển tiếp theo.

Trong Thế chiến II, Đức Quốc Xã đã phát triển tên lửa V-2, một loại tên lửa balistic tầm xa sử dụng nhiên liệu lỏng. Tên lửa V-2 là vũ khí hủy diệt mạnh mẽ, gây ra nhiều thiệt hại cho các thành phố của Anh trong chiến tranh. Tuy nhiên, nó cũng là bước tiến quan trọng trong lĩnh vực tên lửa nhiều tầng, góp phần thúc đẩy sự phát triển của công nghệ này sau chiến tranh.

Sau Thế chiến II, cuộc đua không gian giữa Liên Xô và Mỹ đã thúc đẩy sự phát triển mạnh mẽ của tên lửa nhiều tầng. Liên Xô đã phóng thành công vệ tinh nhân tạo đầu tiên Sputnik 1 vào năm 1957, sử dụng tên lửa R-7. Mỹ sau đó cũng đạt được nhiều thành tựu trong lĩnh vực tên lửa nhiều tầng, với các chương trình Mercury, Gemini và Apollo, đưa con người lên Mặt trăng lần đầu tiên vào năm 1969.

Lịch sử phát triển của tên lửa nhiều tầng là minh chứng cho sự nỗ lực không ngừng của con người trong chinh phục bầu trời và vũ trụ. Với những tiến bộ khoa học kỹ thuật, tên lửa nhiều tầng ngày càng trở nên hiện đại và đóng vai trò quan trọng trong nhiều lĩnh vực khác nhau của đời sống.

Các phe vé concert BlackPink ở Hà Nội bán tháo, cơ hội mở ra cho các fan

Ngay sau khi vé xem show biểu diễn của nhóm nhạc BlackPink, Hàn Quốc chính thức mở bán, thị trường chợ đen diễn ra sôi nổi, các phe vé tìm đủ mọi cách bán tháo để 'cắt lỗ'.

Trước ngày vé concert Born Pink ở Việt Nam chính thức được mở bán, người hâm mộ nhóm nhạc nổi tiếng Hàn Quốc sôi sùng sục để tìm cơ hội săn vé. Vào ngày bán vé chính thức, website của Ticketbox - đơn vị phân phối vé trực tiếp cho 2 đêm concert liên tục báo lỗi do lượng truy cập mua vé quá đông. Sau vài giờ đồng hồ, trang web liên tiếp hiển thị các hạng vé đều đã hết.

Thông tin vé xem hai đêm biểu diễn của Born Pink được bán hết làm người hâm mộ cảm thấy hoang mang, nhiều người thấy thất vọng vì không mua được vé để "đu idol" K-pop.

Các phe vé concert BlackPink ở Hà Nội bán tháo, cơ hội mở ra cho các fan - Hình 1

Trang web bán vé báo hết vé. Ảnh: chụp màn hình

Các phe vé concert BlackPink ở Hà Nội bán tháo, cơ hội mở ra cho các fan - Hình 2

Vào sáng ngày 11/7, nhiều hạng vé của ngày 29/7 vẫn chưa bán hết. Ảnh: vietnamnet

Các phe vé concert BlackPink ở Hà Nội bán tháo, cơ hội mở ra cho các fan - Hình 3

Các topic nhượng, bán, trao đổi vé trên các hội nhóm thu hút nhiều bình luận. Ảnh: vietnamnet

Nhận thấy sức nóng của show BlackPink từ trước, nhiều phe vé đã nhập cuộc, tranh giành cùng người hâm mộ với hy vọng mua và bán lại kiếm lợi nhuận. Hành vi "ôm" vé và bán lại xuất hiện tràn lan ngay trong lúc website thông báo hết vé.

Nhiều fan hâm mộ của "bốn đóa hồng" Hàn Quốc trong lúc sốt ruột đã chấp nhận bỏ ra số t.iền lớn hơn nhiều so với mức giá gốc để có cơ hội được gặp thần tượng. Thậm chí, vé bị đội giá phi lý, tăng gấp nhiều lần so với giá gốc công bố, khiến cơ hội gặp thần tượng của fan hâm mộ trở nên rất khó khăn.

Tuy nhiên, sau khi ổn định truy cập, website bán vé trực tuyến hiển thị còn nhiều vé chưa bán hết. Theo ghi nhận thì tính tới sáng 11/7, nhiều hạng vé của ngày diễn đầu (29/7) vẫn chưa được bán hết, chủ yếu ở hạng CAT 1 và Platinum.

Tốc độ mua vé online chậm cho thấy rõ người hâm mộ không "sốt" vé như ngày đầu mở bán. Vé chương trình vẫn còn dồi dào đẩy các phe vé vào tình trạng "ngã ngửa" vì cung lớn hơn cầu. Tình trạng nhượng hay trao đổi vé diễn ra sôi nổi trên mạng xã hội.

Thậm chí, nhiều người buôn vé sẵn sàng cắn răng bán lỗ, bán dưới giá mua để sớm hoàn về lượng vốn đã bỏ ra. Người hâm mộ vì thế cũng thoải mái hơn trong việc mua vé, thậm chí người có kinh nghiệm còn chờ đợi mua vé đúng ngày diễn ra concert để ép giá người bán khi cung vượt cầu rất nhiều.

Dù khá bức xúc trước hành vi ôm vé và đẩy giá cao, nhiều khán giả cũng bày tỏ sự cảm thông với một số người bán khi ôm vé quá nhiều, thấp thỏm vì không "đẩy" được vé. Họ kêu gọi người mua thay vì mua vé gốc trên website có thể mua ủng hộ với t.iền công vừa phải.

Tình trạng bán lỗ vé concert có lợi cho người hâm mộ và cũng là bài học cho các phe vé. Tuy nhiên, người mua cũng cần đề phòng các đối tượng lợi dụng tư tưởng ham rẻ, đợi bán lỗ để lừa bán "vé ảo" nhằm trục lợi. Vé được phát hành dưới dạng mã QR nên với sự phức tạp của tình trạng nhượng hay trao đổi vé, người hâm mộ cần đề cao cảnh giác.

Theo dự kiến, hai đêm diễn sẽ đáp ứng nhu cầu tham gia của 50.000-60.000 người hâm mộ trên cả nước và các nước láng giềng. Ở hiện tại thì đây là sự kiện âm nhạc được quan tâm hàng đầu Việt Nam trong nửa đầu năm 2023.

N.T (t/h)

Bạn thấy bài viết này có hữu ích không?
Có;
Không

Tin liên quan

Tiêu điểm

Top 7 loài lợn rừng 'mạnh mẽ' nhất trong tự nhiên!
01:55:38 12/06/2024
Sinh vật tưởng tuyệt chủng 25 năm bỗng 'quay lại': Bất ngờ chạm trán cá thể khổng lồ lúc nửa đêm
06:43:22 13/06/2024
Tại sao sói, được biết đến là loài động vật vô cùng hung dữ lại tỏ ra sợ hãi khi tới gần lừa hoang?
01:46:23 12/06/2024

Tin đang nóng

Tiệc độc thân trước thềm lễ cưới của Midu: Cô dâu chú rể sơ hở là hôn, Quốc Trường và dàn sao góp mặt!
12:54:00 13/06/2024
Nam diễn viên Vbiz qua đời ở t.uổi 31, đồng nghiệp tiết lộ nguyên nhân
15:52:32 13/06/2024
Hoa hậu Tiểu Vy tậu xe xịn sau khi mua nhà t.iền tỷ tặng bố mẹ ở t.uổi 23
14:27:25 13/06/2024
Nóng: 1 nghệ sĩ bị tố đuổi người khỏi thang máy sân bay vì thích riêng tư
12:45:31 13/06/2024
Diễm My 9X "flex" trọn cơ ngơi biệt thự bố mẹ chồng tặng: Nội thất đắt đỏ, có 1 căn phòng đặc biệt
15:09:26 13/06/2024
Bố mẹ có 3 căn nhà t.iền chục tỷ nhưng nhất quyết không bán dưỡng già, mỗi lần ốm đau là 2 đứa con nai lưng ra lo viện phí
16:15:44 13/06/2024
Người bố bước xuống xe ô tô hốt hoảng nói với CSGT 'cứu con tôi...'
14:35:06 13/06/2024
Người một nhà - Tập 23: Khải buồn lòng khi biết con trai muốn nghỉ học
13:08:26 13/06/2024

Tin mới nhất

Nghiên cứu mới phát hiện loài voi gọi nhau bằng tên

15:04:01 11/06/2024
Voi sử dụng những âm thanh đặc biệt để đặt tên riêng cho đồng loại và gọi nhau bằng tên, một khả năng mà từ trước đến nay chỉ được biết đến ở con người. Phát hiện mới này vừa được công bố trên tạp chí Nature Ecology & Evolution.

Phát hiện bất ngờ về hiện tượng sương giá trên đỉnh núi lửa của Sao Hỏa

14:52:57 11/06/2024
Theo một nghiên cứu được đăng trên tạp chí Nature Geoscience ngày 10/6, các nhà khoa học đã phát hiện sương giá vào sáng sớm trên đỉnh của những ngọn núi lửa khổng lồ trên Sao Hỏa.

Lợn đất: Loài động vật kỳ lạ có tai thỏ và thân to, trông giống lợn nhưng không phải lợn

11:01:32 11/06/2024
Lợn đất (Aardvark) là một loài động vật có vú độc đáo với ngoại hình có phần kỳ lạ: tai thỏ, mõm dài giống heo, thân to và chiếc đuôi dài.

Hình ảnh "thủy quái" khổng lồ chưa từng thấy dạt bờ biển gây xôn xao Internet: Tiết lộ sự thật bất ngờ

20:53:10 10/06/2024
Sau khi bài viết và hình ảnh về bạch tuộc khổng lồ trở nên viral, nhiều cư dân mạng đã bất ngờ, đồng thời đặt ra nhiều nghi vấn vì những hình ảnh quá sắc nét và khó tin, cũng như có sự không đồng nhất về mặt hình dáng bạch tuộc.

Phát hiện con cá khổng lồ kỳ dị dài 2,2m có vây giống như chân rùa biển

20:39:21 10/06/2024
Thế giới đại dương sâu thẳm và mênh mông dường như vẫn là một bí ẩn với loài người nhỏ bé. Ngày 3/6 mới đây, một con cá biển khổng lồ có vẻ ngoài kỳ dị đã trôi dạt vào bờ biển ở thành phố Gearhart, bang Oregon, Mỹ.

Phát hiện thứ "không thể tồn tại" ở Sao Hải Vương

08:39:26 10/06/2024
Một phân tử đ.ánh đổ các quy luật tự nhiên trên Trái Đất có thể giải thích sự kỳ quặc của Sao Hải Vương và có thể là cả Sao Thiên Vương.

Hành tinh cách 1.800 năm ánh sáng giữ bí mật về số phận Trái Đất 5 tỷ năm nữa

08:14:02 10/06/2024
Nằm cách đây 1.800 năm ánh sáng, một hành tinh có kích cỡ bằng sao Hải Vương quay gần ngôi sao đỏ rực và phình lên của nó có thể tiết lộ những manh mối về số phận của Trái Đất trong hàng tỷ năm nữa.

Hãi hùng bữa ăn cuối cùng của "quái vật" chứa Trái Đất

06:57:20 10/06/2024
Tàu vũ trụ Gaia của Cơ quan Vũ trụ châu Âu (ESA), một vệ tinh có sứ mệnh chính là lập bản đồ thiên hà Milky Way (Ngân Hà) mà Trái Đất đang trú ngụ, vừa có phát hiện sốc ở quầng halo của thiên hà.

Chuyên gia xác nhận 'thời tới' khi công trường 48km2 nằm trên kho báu đào được vật thể chưa từng thấy trên thế giới, hàng loạt quái vật công nghệ có mặt

23:56:28 08/06/2024
Theo Giáo sư kỹ thuật điện và máy tính Antonio H. Castro Neto từ Đại học Quốc gia Singapore (NUS), tùy thuộc vào khối lượng và chất lượng của niobium, phát hiện có thể giúp Trung Quốc tự cung tự cấp loại đất hiếm này.

Trò chơi cổ xưa nhất thế giới, thường được dùng để kiểm tra độ tin cậy của đối tác buôn bán

23:47:29 08/06/2024
Trò chơi 58 lỗ là một trong những trò chơi lâu đời nhất trên thế giới. Theo cách giải thích truyền thống, trò chơi cờ bàn xuất hiện lần đầu tiên ở Ai Cập cổ đại trong thiên niên kỷ thứ hai trước Công nguyên.

Thủ tướng 76 t.uổi vẫn thi đẩy tạ, giành huy chương

09:50:30 08/06/2024
Hôm 5.6, Thủ tướng Sitiveni Rabuka đã giành được huy chương đồng môn đẩy tạ tại Giải vô địch Điền kinh Châu Đại Dương được tổ chức ở nước này từ ngày 1-9.6.

Nhật Bản: Phát hiện loài thủy quái 237 triệu t.uổi

22:53:24 07/06/2024
Loài thủy quái cổ đại mới thuộc về một nhóm cá sụn giống cá mập gọi là Hybodontiform, sống vào đầu thời đại khủng long.

Có thể bạn quan tâm

"Phù thủy makeup" chuyên trang điểm cho các cô dâu miền Tây giàu có, đeo cả chục cây vàng nặng trĩu

Làm đẹp

16:53:32 13/06/2024
Đám cưới miền Tây thường xuyên trở thành chủ đề hot trên các trang mạng xã hội vì sự đa dạng, độc đáo. Không ít lễ cưới còn khiến dân tình choáng ngợp về độ hoành tráng từ không gian, thực đơn tiệc cho đến dàn khách mời đeo vàng nặng tr...

Vũ Khắc Tiệp cắt đứt mối quan hệ với Ngọc Trinh

Sao việt

16:46:37 13/06/2024
Dù không lên tiếng nhưng động thái của Ngọc Trinh và Vũ Khắc Tiệp khiến cư dân mạng chắc mẩm mối quan hệ của cả hai đã r.ạn n.ứt.

Bắt giữ 12 đối tượng trong đường dây mua bán trên 35 kg ma tuý

Pháp luật

16:43:32 13/06/2024
Mở rộng điều tra, Cơ quan CSĐT Công an tỉnh Phú Thọ đã bắt, khởi tố 2 đối tượng có liên quan gồm Phan Văn Hòa (SN 1997, HKTT ở Khu Xuân Trường) và Nguyễn Đình Ân (SN 1993, HKTT ở khu Xóm Mới, xã Phượng Vĩ, huyện Cẩm Khê).

Khí đốt Nga - Bài toán đau đầu của châu Âu

Thế giới

16:32:15 13/06/2024
Theo tờ Le Monde (Pháp), do cố gắng giảm phụ thuộc vào nguồn khí đốt của Nga, châu Âu đã phải mua năng lượng với giá rất cao từ Mỹ hoặc Trung Quốc.

Mình yêu nhau, bình yên thôi - Tập 74: Hân né Đức Anh và nấp sau cánh cửa

Phim việt

16:26:28 13/06/2024
Sau khi 2 cặp đôi Lan - Quân và Ngọc - Lâm rời đi, Hân tỏ ra ngại ngùng khi chỉ còn lại mình cô với Đức Anh. Cô không biết nói chuyện với anh như thế nào. Trong khi đó, Đức Anh cũng ngại ngùng khi giao tiếp với Hân.

U65 nghỉ hưu với mức lương 21 triệu/tháng: Từng đầy quyền lực, thét ra lửa nhưng lại khổ sở khi đối mặt với 2 đứa con cả trai lẫn gái

Góc tâm tình

16:10:06 13/06/2024
Thậm chí vợ tôi cũng không đứng về phía tôi. Tôi năm nay 63 t.uổi, vừa nghỉ hưu hồi đầu năm với mức lương 21 triệu/tháng.

Nhà sản xuất 'Anh trai vượt ngàn chông gai': Các 'anh tài' vui chơi nhưng có chiến lược

Tv show

16:07:28 13/06/2024
Theo ban tổ chức, việc luật chơi được giữ kín giúp các anh trai bộc lộ được tính chiến lược khi tham gia chương trình.

Thiếu nữ ở Cà Mau mất tích bí ẩn

Tin nổi bật

16:04:19 13/06/2024
Cơ quan chức năng địa phương và gia đình đang tích cực tìm kiếm thiếu nữ ở Cà Mau mất tích bí ẩn sau gần 20 ngày rời khỏi nhà.

Hôm nay nấu gì: Bữa cơm ngon thế này chẳng ai nỡ chối từ

Ẩm thực

15:58:54 13/06/2024
Bữa cơm tối thơm ngon thế này chẳng ai nỡ chối từ. Đều là những món ăn gần gũi, dễ nấu, đậm đà nhưng rất trôi cơm.

Hot: Tân Sơn Nhất như vỡ trận đón TEMPEST, Hanbin Ngô Ngọc Hưng "rủ rê" đồng đội diện áo dài ghi điểm cực mạnh

Sao châu á

15:55:55 13/06/2024
Sau bao ngày mong đợi, cuối cùng người hâm mộ Việt Nam đã được chào đón TEMPEST đổ bộ sân bay Tân Sơn Nhất vào trưa 13/6.

Từ giờ đến ngày 15/5 âm lịch, 3 con giáp có cung tài lộc rộng mở, t.iền vô như nước, liên tiếp gặp may, mọi điều suôn sẻ

Trắc nghiệm

15:50:40 13/06/2024
Tử vi từ giờ đến ngày 15/5 âm lịch, 3 con giáp có cung tài lộc rộng mở, t.iền vô như nước, liên tiếp gặp may, mọi điều suôn sẻ.Mục lục