Bên trong ‘nhà tù hôn nhân’ hàn gắn những cặp đôi ‘cơm không lành, canh chẳng ngọt’

Theo dõi VGT trên

Ẩn mình trong khuôn viên nhà thờ của một ngôi làng yên tĩnh ở Romania, có một ngôi nhà nhỏ được gọi là ‘nhà tù hôn nhân’.

Chính tại đây, các cặp vợ chồng có hôn nhân r.ạn n.ứt được đưa đến, nhốt lại để hòa giải trong tối đa hai tuần. Phương pháp này được cho là hiệu quả đến mức các ghi chép cho thấy chỉ có một vụ ly hôn trong khu vực này trong suốt 300 năm qua.

Bên trong nhà tù hôn nhân hàn gắn những cặp đôi cơm không lành, canh chẳng ngọt - Hình 1

‘Nhà tù hôn nhân’ tại Biertan. Ảnh: Alessio Damato/Wikimedia

Biertan là một trong hơn 150 ngôi làng ở Transylvania vẫn giữ được riêng cho mình một nhà thờ kiên cố. Những nhà thờ này được xây dựng từ thế kỷ 13 đến thế kỷ 16, thời kỳ mà Transylvania là một phần của Vương quốc Hungary và Đế chế Ottoman đang trỗi dậy.

Để chống lại các cuộc xâm lược của Ottoman và Tartar, các thị trấn quan trọng nhất trong khu vực tập trung vào việc xây dựng thêm các tháp phòng thủ và nhà kho trong các nhà thờ để giữ những hàng hóa có giá trị nhất và giúp họ chống chọi với các cuộc bao vây kéo dài.

Ở Biertan, nhà thờ có vai trò đặc biệt quan trọng và được đặt chắc chắn trên đỉnh đồi với những bức tường kéo dài ra vùng nông trại xung quanh. Trong khuôn viên nhà thờ có một ngôi nhà nhỏ chỉ với một căn phòng bên trong, diện tích phòng chỉ rộng hơn kho đựng thức ăn một chút. Những cặp vợ chồng đến gặp giám mục địa phương yêu cầu ly hôn sẽ bị đưa đến ‘nhà tù hôn nhân’ này trong tối đa hai tuần, thậm chí một số người còn nói là trong sáu tuần, để tự hòa giải.

Bên trong nhà tù hôn nhân hàn gắn những cặp đôi cơm không lành, canh chẳng ngọt - Hình 2

Bên trong ‘nhà tù hôn nhân’. Ảnh: Draculina/Flickr

Căn phòng được bài trí sơ sài với một cái bàn và một chiếc ghế, một cái rương đựng đồ và một chiếc giường truyền thống của người Saxon. Cặp vợ chồng đang cố gắng hàn gắn cuộc hôn nhân của họ phải chia sẻ mọi thứ bên trong ngôi nhà nhỏ bé này, từ một chiếc gối và chăn cho đến một chiếc đĩa và một chiếc thìa.

Theo Lutheranism, tôn giáo của Transylvanian Saxons, ly hôn chỉ được cho phép trong một số trường hợp nhất định, chẳng hạn như ngoại tình. Nhưng các cặp đôi cố gắng duy trì hôn nhân được ưu tiên hơn. Nếu ly hôn, người chồng phải trả cho vợ cũ một nửa số t.iền kiếm được, nhưng nếu tái hôn rồi lại ly hôn thì người vợ thứ hai không được hưởng gì.

“Lý do để ở bên nhau có lẽ không phải là tình yêu. Lý do là để làm việc và để tồn tại. Nếu một cặp vợ chồng bị nhốt trong nhà trong sáu tuần, họ sẽ rất khó có đủ thức ăn vào năm sau, vì vậy sẽ có áp lực phải ra ngoài và tiếp tục làm việc cùng nhau”, Ulf Ziegler, linh mục hiện tại của Biertan giải thích.

Video đang HOT

Bên trong nhà tù hôn nhân hàn gắn những cặp đôi cơm không lành, canh chẳng ngọt - Hình 3

Nhà thờ tại Biertan. Ảnh: Himbeerdoni/Flickr

Căn phòng nhỏ, tối tăm hiện đã trở thành một bảo tàng, nhưng Ziegler tiết lộ rằng thậm chí ngày nay ông vẫn nhận được yêu cầu từ các cặp vợ chồng mong muốn sử dụng nhà tù để hàn gắn cuộc hôn nhân đang gặp khó khăn.

Những hoạt động thú vị mà các cặp đôi ưa chuộng trước thềm đám cưới

Trước đám cưới các cặp đôi thường tổ chức nhiều hoạt động hay ho để chuyện thành hôn của mình trở nên thật đặc biệt.

Hôn nhân là bước ngoặt lớn trong cuộc đời mỗi người nên ai cũng muốn dành những điều tốt đẹp nhất, những gì chỉn chu nhất. Thế nên nhiều cô dâu chú rể hiện nay rất biết cách bắt kịp xu hướng để mang đến những ý tưởng mới cho đám cưới của mình. Đặc biệt là "pre-wedding" - hình thức trước khi đến đám cưới luôn được mỗi cặp đôi chú trọng và làm nó trở nên thật đặc biệt, đầu tư.

Ảnh cưới lấy liền trong 24 giờ

Để có được một album ảnh cưới pre-wedding mất nhiều thời gian vì phải trải qua khá nhiều khâu, các cặp đôi thường lựa chọn chụp album cưới trước một đến hai tháng. Thậm chí có những cặp chụp trước từ nửa năm đến một năm, dành thời gian chuẩn bị kĩ lưỡng cho những việc khác trong đám cưới. Tuy nhiên với những cặp đôi bận rộn hoặc cần cưới gấp, họ sẽ khó sắp xếp thời gian để chụp ảnh cưới sớm. Vậy nên dịch vụ chụp ảnh cưới 24 giờ đã ra đời và được đón nhận nồng nhiệt.

Trong quá trình chụp ảnh, dâu rể sẽ được xem và chọn hình ngay trong set chụp. Sau đó, hình sẽ được đưa ngay đến phòng design để chỉnh sửa ảnh và dàn layout album. Sau khi hoàn thành buổi chụp ảnh và cởi bỏ lớp makeup, các cặp đôi sẽ được kiểm tra lại sản phẩm cuối cùng mình sẽ nhận được. Album sẽ được đem in và có sản phẩm trong vòng 24 giờ kể từ lúc thực hiện bộ ảnh. Dịch vụ này sẽ rút gọn quy trình rườm rà khi thực hiện một album ảnh cưới, giúp nhiều người bớt đi một nỗi lo trong hành trình chuẩn bị cho ngày trọng đại.

Những hoạt động thú vị mà các cặp đôi ưa chuộng trước thềm đám cưới - Hình 1

Những hoạt động thú vị mà các cặp đôi ưa chuộng trước thềm đám cưới - Hình 2

Những hoạt động thú vị mà các cặp đôi ưa chuộng trước thềm đám cưới - Hình 3

Những hoạt động thú vị mà các cặp đôi ưa chuộng trước thềm đám cưới - Hình 4

Những hoạt động thú vị mà các cặp đôi ưa chuộng trước thềm đám cưới - Hình 5

Những hoạt động thú vị mà các cặp đôi ưa chuộng trước thềm đám cưới - Hình 6

Ảnh: Tony Wedding

Tiệc chia tay độc thân

Mặc dù đây là xu hướng còn mới ở Việt Nam nhưng nó khá phổ biến ở nước ngoài. Hình thức này nhằm kỷ niệm khoảng thời gian "độc thân" của cô dâu chú rể trước khi bước vào cuộc sống hôn thân. Sau buổi tiệc, cả hai người trên cương vị vợ chồng và cùng nhau chuẩn bị cho đám cưới chuẩn bị diễn ra. Ở nước ngoài, tiệc độc thân thường được tổ chức trước ngày diễn ra lễ cưới, nhưng điều này lại không phù hợp tại Việt Nam. Vì trước ngày cưới, cô dâu chú rể còn rất nhiều việc để chuẩn bị cho lễ gia tiên, lễ rước dâu... Vậy nên, bữa tiệc này thường được tổ chức trước vài ngày để đảm bảo sức khỏe và thời gian.

Những hoạt động thú vị mà các cặp đôi ưa chuộng trước thềm đám cưới - Hình 7

Những hoạt động thú vị mà các cặp đôi ưa chuộng trước thềm đám cưới - Hình 8

Những hoạt động thú vị mà các cặp đôi ưa chuộng trước thềm đám cưới - Hình 9

Ảnh: Kim Oanh, Ngọc Hiệp

Những bữa tiệc độc thân của cô dâu sẽ không có sự xuất hiện của chú rể và ngược lại. Bữa tiệc này thường có sự tham gia của những người bạn thân nhất của vợ/chồng. Để phù hợp hơn với văn hóa Việt Nam, những hoạt động như mời vũ công đến biểu diễn thường sẽ không diễn ra mà bữa tiệc này thường được tổ chức tại nhà riêng, nhà hàng hoặc khách sạn. Bạn bè của cặp đôi sẽ cùng nhau xem phim, nấu ăn, chơi trò chơi hoặc tâm sự những chuyện thầm kín trước ngày đám cưới. Những hoạt động trong bữa tiệc này đều được giữ bí mật.

Những hoạt động thú vị mà các cặp đôi ưa chuộng trước thềm đám cưới - Hình 10

Những hoạt động thú vị mà các cặp đôi ưa chuộng trước thềm đám cưới - Hình 11

Những hoạt động thú vị mà các cặp đôi ưa chuộng trước thềm đám cưới - Hình 12

Những hoạt động thú vị mà các cặp đôi ưa chuộng trước thềm đám cưới - Hình 13

Ảnh: Ái Sinh, @liuuuliuu

Phim ngắn về chuyện tình

Ngoài chụp ảnh pre-wedding, hiện nay nhiều cặp đôi sắp cưới cũng khá ưa chuộng quay video pre-wedding. Đây là video quay chung với thời gian chụp ảnh cưới ghi lại những khoảnh khắc tình cảm của cô dâu chú rể. Thời lượng trung bình của video này sẽ từ bốn đến 6 phút. Tuy nhiên, khác với những video pre-wedding thông thường, nhiều cặp đôi hiện nay lại chuộng cách biến thành phim ngắn kể về câu chuyện tình yêu của họ. Những video này sẽ được lên ý tưởng và kịch bản một cách chỉn chu mà dâu rể sẽ trở thành diễn viên chính.

Những hoạt động thú vị mà các cặp đôi ưa chuộng trước thềm đám cưới - Hình 14

Những hoạt động thú vị mà các cặp đôi ưa chuộng trước thềm đám cưới - Hình 15

Những hoạt động thú vị mà các cặp đôi ưa chuộng trước thềm đám cưới - Hình 16

Những hoạt động thú vị mà các cặp đôi ưa chuộng trước thềm đám cưới - Hình 17

Ảnh: Tony Wedding

Xu hướng này hiện đang được nhiều cặp đôi cân nhắc vì thể hiện được cá tính riêng của họ. Ngoài váy và vest cưới bình thường, nhiều cô dâu chú rể đầu tư khá nhiều trang phục tự chọn để tạo sự ấn tượng hoặc có khi hoá thân vào chính mình cách đây từ mấy năm trước, kể lại cả hai đã gặp nhau trong hoàn cảnh nào, cùng nhau trải qua những sự kiện gì đáng nhớ... Những video này sẽ được chiếu trong buổi tiệc cưới, thay thế cho những slideshow chạy hình và lồng nhạc bình thường. Điều này khiến cho đám cưới trở nên đặc biệt hơn và khách tham dự sẽ hiểu hơn về chuyện tình cô dâu chú rể.

Bạn thấy bài viết này có hữu ích không?
Có;
Không

Tin liên quan

Tiêu điểm

Gia đình 4 lần xuyên Việt trên 'nhà di động', đón kỳ nghỉ hè 'không học thêm'
11:32:37 11/07/2024
Cẩm nang kinh nghiệm du lịch Bangkok cho người lần đầu
11:12:24 12/07/2024
Phú Quốc vào top những hòn đảo có chi phí du lịch rẻ nhất thế giới
09:19:41 11/07/2024
Thiên nhiên yên bình trong vườn quốc gia Xuân Thủy ở Nam Định
14:48:34 12/07/2024
Một ngày ở Phượng Hoàng cổ trấn
21:44:48 12/07/2024
Hồ nước đẹp như tranh sinh ra nhờ thảm họa ở Pakistan
22:01:17 12/07/2024
Khách Việt bất ngờ trước vẻ đẹp của Grand Canyon phiên bản Trung Quốc
11:10:16 11/07/2024
5 điểm đến ăn ngon chơi đã ở Vân Nam, Trung Quốc
08:44:23 11/07/2024

Tin đang nóng

'Bà mối quốc dân' Cát Tường: Thủ khoa đại học, từng yêu 3 người kém cả chục t.uổi
06:38:37 13/07/2024
Hoàng Thùy đá xéo "kẻ bất nhân" giữa drama với Hương Giang, mượn lời bộ phim siêu hot khiến dân tình xôn xao?
07:25:58 13/07/2024
Jisoo biết "giữ mình" nhất Blackpink, Jennie và Lisa nên học hỏi?
07:04:51 13/07/2024
Nam Em tự nhận là trẻ mồ côi, không cha mẹ, chị em, dân mạng tố "loạn ngôn"
07:20:37 13/07/2024
Mỹ là quốc gia có nhiều triệu phú nhất thế giới
07:08:58 13/07/2024
Ca sĩ đình đám lâm cảnh cơ cực: Bốc vác kiếm sống, cả cha lẫn mẹ qua đời rồi lại bị chị gái bỏ rơi
07:28:01 13/07/2024
Á hậu Bùi Khánh Linh lên tiếng về show hẹn hò tìm người yêu
06:29:34 13/07/2024
Mẹ chồng muốn tôi đóng góp để trả nợ 2 tỷ c.á đ.ộ cho em chồng
07:01:42 13/07/2024

Tin mới nhất

Ngoài sông nước, miền Tây còn cả loạt điểm du lịch hấp dẫn khác

21:56:19 12/07/2024
Biển Hà Tiên, chùa Tà Pạ, vườn dừa Tân Lộc, chùa Phù Dung... là những điểm du lịch du khách nên ghé thăm ở miền Tây, nhất là trong dịp hè sắp tới.

Loạt điểm du lịch không thể bỏ qua khi đến Nam Định

21:53:11 12/07/2024
Nhà thờ Hưng Nghĩa, tháp Phổ Minh... là những địa điểm bạn nên ghé thăm khi đến mảnh đất Nam Định. Địa điểm đầu tiên mà bạn nên ghé khi đến thành phố Nam Định là nhà thờ Hưng Nghĩa

Maldives và những thiên đường biển hoàn hảo cho tuần trăng mật

21:50:47 12/07/2024
Những cặp vợ chồng mới cưới có thể du lịch hè ở các điểm đến xa xôi như Pháp, Italy, Hy Lạp, Maldives... để có một kì nghỉ hè đáng nhớ và khác biệt.

Ga tàu trăm t.uổi chót vót trên đỉnh núi 3.400m ở Châu Âu

21:48:40 12/07/2024
Trên trên dãy núi Alps cao 3.454m của Thụy Sĩ là Jungfraujoch - nhà ga xe lửa cao nhất châu Âu tồn tại hơn một thế kỷ và được coi là một trong những kì quan xây dựng vĩ đại của nhân loại.

Những điểm đến làm nên thương hiệu của Việt Bắc

21:46:39 12/07/2024
Việt Bắc có những cảnh đẹp nên thơ tại thác Bản Giốc, hang Pác Bó, hồ Núi Cốc... níu chân du khách trên đường du lịch. Mảnh đất chiến khu Việt Bắc không chỉ được biết đến với những địa danh lịch sử cách mạng

Khám phá 4 khu nghỉ dưỡng hàng đầu ở Phú Yên

21:38:18 12/07/2024
Đến Phú Yên du lịch dịp hè, du khách có thể tham khảo những khu nghỉ dưỡng hàng đầu tại đây như Rosa Alba Resort, Stelia Beach Phú Yên...

Non nước trữ tình trên hồ Bảo Phong ở Trương Gia Giới, Trung Quốc

21:35:57 12/07/2024
Hồ Bảo Phong là điểm đến thiên nhiên mà du khách không thể bỏ qua khi đến thăm khu danh thắng Vũ Lăng Nguyên, Trương Gia Giới, tỉnh Hồ Nam, Trung Quốc.

Hòa mình vào thiên nhiên hoang dã khi đến rừng Cúc Phương

21:32:16 12/07/2024
Vườn quốc gia Cúc Phương là điểm đến lý tưởng cho các nhóm bạn, gia đình có trẻ nhỏ ghé thăm, tham gia các hoạt động hấp dẫn vào mùa hè.

Điểm khác biệt giữa 2 đệ nhất cầu trụ cao vùng Tây Bắc

21:29:23 12/07/2024
Cầu Pá Uôn bắc qua sông Đà hung dữ, cầu cạn Móng Sến đi qua thung lũng dốc 3 tầng đều là những điển hình cho sự kỳ vĩ, khát vọng của đất và người Tây Bắc.

Độc lạ kiến trúc gỗ không dùng đến đinh trong chùa cổ Nhật Bản

21:27:12 12/07/2024
Chùa Kiyomizu-dera ở Nhật Bản có phần hiên gỗ bề thế không sử dụng một cây đinh nào, thay vào đó là kỹ thuật khắc gắn phức tạp.

Biển hoa chi anh hồng rực rỡ hút khách check-in ở Nhật Bản

21:25:21 12/07/2024
Công viên Higashimokoto Shibazakura đang là một trong những điểm đến hút khách nhất tại Hokkaido, Nhật Bản với mùa hoa chi anh bung nở.

Suối Mơ - điểm nghỉ dưỡng trốn nắng hè ở cố đô Huế

21:22:31 12/07/2024
Suối Mơ nằm giữa thành phố Huế và Đà Nẵng, trở thành một địa điểm lý tưởng cho du khách ghé tới trải nghiệm tắm mát, giải nhiệt mùa hè.

Có thể bạn quan tâm

Anh Đào - "đệ nhất đanh đá" của phim truyền hình Việt

Hậu trường phim

08:12:04 13/07/2024
Vui lên nào anh em ơi lần này, Anh Đào tiếp tục đảm nhận vai Thu - một người phụ nữ đanh đá, chua ngoa, ghê gớm. Lúc nào, chồng cũng sợ Thu như sợ cọp.

Hà Kino: Mỹ nhân tóc tém "phi giới tính" bất ngờ thi Miss Universe Vietnam

Phong cách sao

08:07:07 13/07/2024
Năm 2023, Hà Kino gây chú ý khi tham gia chương trình truyền hình thực tế Chị đẹp đạp gió rẽ sóng . Tuy nhiên, sự góp mặt của cô lại vấp phải nhiều ý kiến trái chiều từ dư luận.

Sao Kim b.ắn tim Sao Hỏa - Tập 6: Nghiêm bất đắc dĩ chăm sóc người cũ, không biết "nóc nhà" sắp sập

Phim việt

08:06:54 13/07/2024
Vì chồng không xuất hiện ở lễ giỗ đầu của bố nên Trang bị mẹ nói nặng lời. Cô tiếp tục cho rằng Nghiêm không yêu mình.

Từng hận chồng vì bỏ mẹ con tôi theo người phụ nữ khác, nhưng đến khi nhìn thấy mặt đ.ứa b.é tôi buông bỏ hết mọi oán hận

Góc tâm tình

08:06:23 13/07/2024
Thấy tôi chỉ sinh được một đứa con gái, tôi nghe họ hàng nói bóng gió cẩn thận chồng ngoại tình. Tôi chẳng màng để tâm, vì con nào thì cũng là của trời cho.

Một năm sau scandal chấn động, nữ streamer công khai thông tin mới nhất về vụ "lộ ảnh"

Netizen

08:05:41 13/07/2024
Theo báo cáo trước đó, Xiaoxue hay được biết đến với biệt danh Tiểu Tuyết - một streamer nổi tiếng với hàng triệu người hâm mộ trên nền tảng phát sóng.

Con số may mắn hôm nay 13/7/2024 - số tài lộc theo 12 con giáp ngày mới

Trắc nghiệm

07:59:31 13/07/2024
Tham khảo con số may mắn hôm nay 13/7/2024 đầy đủ các năm sinh của 12 con giáp về công việc, cuộc sống, tài lộc.Con số may mắn hôm nay 13/7 theo 12 con giáp Tý,

Học Yoon Eun Hye giảm 4 kg trong một tuần mà không cần tập thể dục bằng 'CCA Juice'

Làm đẹp

07:58:52 13/07/2024
CCA Juice là loại nước ép giúp nữ diễn viên Yoon Eun Hye giảm 4kg/tuần mà không cần tập thể dục quá nhiều hay nhịn ăn kham khổ, chị em có thể tham khảo.

Choáng váng chiều cao 1m82 của quý tử nhà Jang Dong Gun ở t.uổi 14

Sao châu á

07:46:54 13/07/2024
Nhìn từ phía sau, nhiều khán giả không nghĩ Jun Hyeok mới còn đang học cấp 2, bởi lẽ vóc dáng cậu bé trông khá giống 1 sinh viên đại học.

Hot girl Trung Quốc khoe sắc bên xe hơi

Người đẹp

07:40:11 13/07/2024
Dưới đây là những hình ảnh của hot girl Trung Quốc tự tin khoe nhan sắc và vóc dáng cuốn hút bên xe hơi Wuling Starlight S.

Thực hư thông tin Sam sở hữu căn hộ 90 tỷ đồng

Sao việt

07:37:50 13/07/2024
Tối 12/7, Sam bất ngờ lên tiếng làm rõ thông tin sở hữu cơ ngơi 90 tỷ đồng. Cụ thể, Sam dở khóc dở cười đổ lỗi cho Ngô Kiến Huy

Midu xúc động khi nghe mỹ nam "Người ấy là ai" hát

Nhạc việt

07:19:17 13/07/2024
Theo dõi hành trình của Young Bi, Midu nói cô luôn trăn trở vì sao anh vẫn chưa thể tỏa sáng. Người đẹp nhận xét nam ca sĩ là người nhiệt huyết với âm nhạc và rất đa tài.