“Quái ngư” nước Mỹ: Nặng tới 56kg, dài hơn 1m, ăn thịt cả đồng loại khiến các nhà chức trách lo lắng

Theo dõi VGT trên

Các nhà chức trách Mỹ đang đau đầu bởi sự xâm lấn của loài cá này.

Theo IFL Science, vào những năm 1950, ngư dân miền tây nước Mỹ được giới thiệu một loài cá xuất xứ từ sông Mississippi và ven vịnh Mexico để nuôi làm thực phẩm. Sau khi loài cá này được đưa vào quốc gia này, người ta nuôi chúng tại hệ thống sông ngòi dọc theo vùng ven biển Đại Tây Dương.

Tuy nhiên, sau đó hơn 70 năm, tới năm 2023, thống đốc bang M aryland đã phải kêu gọi chính phủ bang tuyên bố rằng loài cá này là một thảm họa ngư nghiệp ở vùng sông ngòi tại vịnh Chesapeake. Vậy loài cá này gì? Tại sao chúng lại khiến các nhà chức trách của Mỹ “đau đầu” như thế?

Loài cá mà chúng ta nhắc tới là cá trê đầu bẹt. Chúng đang được các nhà khoa học đ.ánh giá đang trên đà thành động vật ăn thịt đầu bảng ở sông ngòi Mỹ bởi nhiều yếu tố.

Trước hết hãy tìm hiểu về cá trê đầu bẹt. Cá trê đầu bẹt (Danh pháp khoa học: Pylodictis olivaris) là một loài cá trê thuộc Bộ Cá da trơn thuộc chi Pylodictis trong nhóm cá nước ngọt của Hoa Kỳ.

Quái ngư nước Mỹ: Nặng tới 56kg, dài hơn 1m, ăn thịt cả đồng loại khiến các nhà chức trách lo lắng - Hình 1

Cá trê đầu bẹt là loài cá được cho là một thảm họa ngư nghiệp ở vùng sông ngòi tại vịnh Chesapeake. (Ảnh: Pinterest)

Cá trê đầu bẹt còn được coi “quái vật sông” bởi ngư dân từng bắt được cá thể nặng nhất với trọng lượng lên tới 56kg và dài hơn 1,55m.

Video đang HOT

Bắt đầu từ mùa hè, cá trê đầu bẹt đào hang làm ổ. Chúng thường đào hang ở bờ sông, những vùng ngập nước, dưới những cây đổ, hốc đá, những vũng bùn. Thời gian sinh sản kéo dài từ giữa hè đến tận giữa mùa xuân, khi nhiệt độ nước tăng lên 21 độ C. Chúng đẻ trứng vào ổ và bảo vệ trứng. Khi đã đẻ trứng rồi, thì nó sẽ không ra khỏi ổ, mà bảo vệ trứng. Khi bị khuấy động không gian sống, loài cá khổng lồ này sẽ rất tấn công kẻ phá hoại.

Cá trê đầu bẹt thích sống đơn độc nên chúng khó bắt hơn những loài cá trê khác. Cá trê đầu bẹt thường săn mồi theo kiểu phục kích vào ban đêm. Chúng ẩn nấp và chờ con mồi đi qua để tấn công.

Sở dĩ cá trê đầu bẹt bị coi là loài cá xâm lấn gây hại trên diện rộng ở sông ngòi nước Mỹ là do 2 yếu tố.

Thứ nhất, cá trê đầu bẹt là loài phàm ăn. Khi loài cá này được nuôi ở hệ thống sông ngòi dọc theo vùng ven biển Đại Tây Dương, chúng sẵn sàng ăn mọi loài động vật mà các nhà khoa học đang tìm cách để bảo tồn. Joel Fleming – nhà sinh vật học ở Cơ quan tài nguyên thiên nhiên bang Georgia cho biết, “cá trê đầu bẹt sẽ là một trong những động vật săn mồi đầu bảng ở mọi hệ thống mà chúng phát triển thành quần thể. Bởi chúng ăn bất cứ thứ gì vừa miệng.”

Quái ngư nước Mỹ: Nặng tới 56kg, dài hơn 1m, ăn thịt cả đồng loại khiến các nhà chức trách lo lắng - Hình 2

Cá trê đầu bẹt còn được coi “quái vật sông” bởi ngư dân từng bắt được cá thể nặng nhất với trọng lượng lên tới 56kg và dài hơn 1,55m. (Ảnh: Pixabay)

Vào năm 2016, một ngư dân người Mỹ bắt gặp cảnh con cá trê đầu bẹt cố gắng nuốt chửng bạn tình trong khi con vật ra sức chống trả để thoát thân. Theo các nhà khoa học, cá trê đầu bẹt có thị lực kém và chúng thường tìm cách ăn mọi thứ chuyển động. Do đó, cá trê đầu bẹt thậm chí còn sẵn sàng ăn thịt cả đồng loại của chúng. Khi câu loài cá này, ngư dân phải sử dụng mồi nhử lớn như cá chép nặng tới 2 kg.

Thứ hai, số lượng cá thể cá trê đầu bẹt phát triển mạnh là do tính mắn đẻ của chúng. Căn cứ vào kích thước, một số con cái có thể đẻ tới 100.000 quả trứng mỗi lứa. Những con đực sẽ bảo vệ số trứng này cho tới khi nở sau hơn một tuần. Con non khi đạt chiều dài 10cm sẽ bắt đầu tập ăn cá sống.

Các nhà khoa học Mỹ cho rằng, nếu để cá trê đầu bẹt tự do phát triển, chúng chỉ cần 30 năm để t.àn s.át hết động vật bản xứ ở các hệ thống sông ngòi dọc theo vùng ven biển Đại Tây Dương. Chính vì vậy, họ đã cảnh báo các nhà chức trách khuyến khích ngư dân báo cáo bất kỳ con cá trê đầu bẹt nào mà họ bắt được thay vì thả chúng xuống nước để bảo vệ hệ sinh thái bản xứ.

Chiêm ngưỡng cá voi xanh biểu diễn g.iao p.hối lớn nhất trên trái đất

Những bức ảnh hiếm hoi gần đây được chụp lại cho thấy cá voi xanh biểu diễn điệu nhảy g.iao p.hối lớn nhất trên trái đất.

Cách đây không lâu trang IFL Science đã đưa tin, có người đã chứng kiến những con cá voi xanh bia đang chiến đấu để giành cơ hội g.iao p.hối với một con cái ngoài khơi bờ biển Australia trong trận chiến được cho là ghê gớm nhất trên Trái đất.

Khi cá voi đực cảm nhận được con cái có khả năng sinh sản, chúng bắt đầu đi theo con cái. Ở nhiều loài cá voi, con cái dẫn dắt con đực trong một điệu nhảy. Những con đực sử dụng số lượng lớn của mình để chống lại nhau để cố gắng giành lợi thế và trở thành "người hộ tống" của "nàng". Trong khi những sự kiện như vậy đã được chứng kiến nhiều lần đối với cá voi lưng gù, thì cá voi xanh vừa hiếm hơn vừa có xu hướng tránh xa con người hơn. Do đó, việc nhìn thấy những sự kiện này ở những loài động vật lớn nhất trên Trái đất là cực kỳ hiếm, nhưng Tiến sĩ Peter Gill là một trong số ít người đã nhìn thấy nó.

Chiêm ngưỡng cá voi xanh biểu diễn g.iao p.hối lớn nhất trên trái đất - Hình 1

Vào cuối tháng 3, Tiến sĩ Peter Gill đang khảo sát vùng biển ngoài khơi miền đông Nam Úc và chứng kiến những dấu hiệu kinh điển của một nhóm đua. Nhà nghiên cứu viết trên trang Facebook của Blue Whale Study: "Những thay đổi thường xuyên về tốc độ và hướng đi rõ ràng là do con cái quyết định và những con đực cố gắng hết sức để ở gần con cái, đồng thời cố gắng vượt lên và thay thế nhau về mặt thể chất. Đó là một màn trình diễn ngoạn mục về sức mạnh và sự duyên dáng to lớn, một trong những cảnh đẹp tuyệt vời của thiên nhiên".

Giống như mặt đất rung chuyển khi voi g.iao p.hối, nhà khoa học Gill nói với trang ABC rằng cuộc đua có thể gây nguy hiểm cho bất kỳ ai ở khu vực lân cận, như một chiếc thuyền liều lĩnh đi vào đường đi của cá voi.

Gill không thể xác nhận chắc chắn giới tính của những con cá voi mà anh ấy đang quan sát từ độ cao đó, nhưng những quan sát của anh ấy rất khớp với quan sát của một nhóm người Canada, những người có thể lấy được sinh thiết.

Chiêm ngưỡng cá voi xanh biểu diễn g.iao p.hối lớn nhất trên trái đất - Hình 2

Gill nói với IFL Science, những con cá voi lưng gù đưa nó đến mức cực đoan với bảy hoặc tám con đực trong một nhóm đua cạnh tranh để trở thành người hộ tống và cá voi đầu bò phương nam cũng có những nhóm lớn hơn. Tuy nhiên, trong một số trường hợp hiếm hoi các nhóm đua cá voi xanh được báo cáo, chỉ có hai con đực từng tham gia. Cá voi xanh vẫn đang dần hồi phục sau sự suy giảm.

Dù phấn khích nhưng Gill vẫn hoảng hốt khi thấy con cái trông rất nhẹ cân, trong khi con đực trông khỏe mạnh. Ông nói với IFLScience rằng kể từ năm 2007, số lượng "cá voi gầy" được phát hiện trong quần thể cá voi xanh ngày càng tăng.

Chiêm ngưỡng cá voi xanh biểu diễn g.iao p.hối lớn nhất trên trái đất - Hình 3

Tình hình khó có thể cải thiện trong năm nay. Quần thể cá voi xanh Úc dành mùa hè và mùa thu kiếm ăn ngoài khơi bờ biển phía nam, nơi nước dâng cao khiến chất dinh dưỡng dồi dào vào thời điểm này, thường dẫn đến sự bùng nổ của loài nhuyễn thể. Không giống như cá voi lưng gù, loài kiếm hầu hết thức ăn trong một mùa trước khi dựa vào mỡ thừa để vượt qua những tháng gầy, cá voi xanh không thể nhịn ăn lâu như vậy. Thay vào đó, chúng di cư đến Indonesia, nơi có nơi sinh sản cũng rất giàu thức ăn.

Năm nay nước dâng đặc biệt mạnh nhưng nó mang lại rất ít nhuyễn thể vì những lý do mà các đồng nghiệp vẫn đang cố gắng giải quyết. Điều này xảy ra sau một cuộc di cư muộn về phía nam đáng lo ngại vào năm ngoái có thể liên quan đến việc giảm lượng thức ăn ở vùng biển Indonesia, mặc dù Gill cho biết mối liên hệ này vẫn chưa được xác nhận.

Đã 21 năm kể từ khi Gill phát hiện cá voi xanh đua nhau ngoài khơi nước Úc. Ngoài cuộc chạm trán ở Canada, sự kiện này đã được báo cáo ở ngoài khơi California kể từ đó nhưng vẫn cực kỳ hiếm.

Bạn thấy bài viết này có hữu ích không?
Có;
Không

Tin liên quan

Tiêu điểm

Top 7 loài lợn rừng 'mạnh mẽ' nhất trong tự nhiên!
01:55:38 12/06/2024
Sinh vật tưởng tuyệt chủng 25 năm bỗng 'quay lại': Bất ngờ chạm trán cá thể khổng lồ lúc nửa đêm
06:43:22 13/06/2024
Tại sao sói, được biết đến là loài động vật vô cùng hung dữ lại tỏ ra sợ hãi khi tới gần lừa hoang?
01:46:23 12/06/2024

Tin đang nóng

Tiệc độc thân trước thềm lễ cưới của Midu: Cô dâu chú rể sơ hở là hôn, Quốc Trường và dàn sao góp mặt!
12:54:00 13/06/2024
Nam diễn viên Vbiz qua đời ở t.uổi 31, đồng nghiệp tiết lộ nguyên nhân
15:52:32 13/06/2024
Hoa hậu Tiểu Vy tậu xe xịn sau khi mua nhà t.iền tỷ tặng bố mẹ ở t.uổi 23
14:27:25 13/06/2024
Nóng: 1 nghệ sĩ bị tố đuổi người khỏi thang máy sân bay vì thích riêng tư
12:45:31 13/06/2024
Diễm My 9X "flex" trọn cơ ngơi biệt thự bố mẹ chồng tặng: Nội thất đắt đỏ, có 1 căn phòng đặc biệt
15:09:26 13/06/2024
Bố mẹ có 3 căn nhà t.iền chục tỷ nhưng nhất quyết không bán dưỡng già, mỗi lần ốm đau là 2 đứa con nai lưng ra lo viện phí
16:15:44 13/06/2024
Người bố bước xuống xe ô tô hốt hoảng nói với CSGT 'cứu con tôi...'
14:35:06 13/06/2024
Người một nhà - Tập 23: Khải buồn lòng khi biết con trai muốn nghỉ học
13:08:26 13/06/2024

Tin mới nhất

Nghiên cứu mới phát hiện loài voi gọi nhau bằng tên

15:04:01 11/06/2024
Voi sử dụng những âm thanh đặc biệt để đặt tên riêng cho đồng loại và gọi nhau bằng tên, một khả năng mà từ trước đến nay chỉ được biết đến ở con người. Phát hiện mới này vừa được công bố trên tạp chí Nature Ecology & Evolution.

Phát hiện bất ngờ về hiện tượng sương giá trên đỉnh núi lửa của Sao Hỏa

14:52:57 11/06/2024
Theo một nghiên cứu được đăng trên tạp chí Nature Geoscience ngày 10/6, các nhà khoa học đã phát hiện sương giá vào sáng sớm trên đỉnh của những ngọn núi lửa khổng lồ trên Sao Hỏa.

Lợn đất: Loài động vật kỳ lạ có tai thỏ và thân to, trông giống lợn nhưng không phải lợn

11:01:32 11/06/2024
Lợn đất (Aardvark) là một loài động vật có vú độc đáo với ngoại hình có phần kỳ lạ: tai thỏ, mõm dài giống heo, thân to và chiếc đuôi dài.

Hình ảnh "thủy quái" khổng lồ chưa từng thấy dạt bờ biển gây xôn xao Internet: Tiết lộ sự thật bất ngờ

20:53:10 10/06/2024
Sau khi bài viết và hình ảnh về bạch tuộc khổng lồ trở nên viral, nhiều cư dân mạng đã bất ngờ, đồng thời đặt ra nhiều nghi vấn vì những hình ảnh quá sắc nét và khó tin, cũng như có sự không đồng nhất về mặt hình dáng bạch tuộc.

Phát hiện con cá khổng lồ kỳ dị dài 2,2m có vây giống như chân rùa biển

20:39:21 10/06/2024
Thế giới đại dương sâu thẳm và mênh mông dường như vẫn là một bí ẩn với loài người nhỏ bé. Ngày 3/6 mới đây, một con cá biển khổng lồ có vẻ ngoài kỳ dị đã trôi dạt vào bờ biển ở thành phố Gearhart, bang Oregon, Mỹ.

Phát hiện thứ "không thể tồn tại" ở Sao Hải Vương

08:39:26 10/06/2024
Một phân tử đ.ánh đổ các quy luật tự nhiên trên Trái Đất có thể giải thích sự kỳ quặc của Sao Hải Vương và có thể là cả Sao Thiên Vương.

Hành tinh cách 1.800 năm ánh sáng giữ bí mật về số phận Trái Đất 5 tỷ năm nữa

08:14:02 10/06/2024
Nằm cách đây 1.800 năm ánh sáng, một hành tinh có kích cỡ bằng sao Hải Vương quay gần ngôi sao đỏ rực và phình lên của nó có thể tiết lộ những manh mối về số phận của Trái Đất trong hàng tỷ năm nữa.

Hãi hùng bữa ăn cuối cùng của "quái vật" chứa Trái Đất

06:57:20 10/06/2024
Tàu vũ trụ Gaia của Cơ quan Vũ trụ châu Âu (ESA), một vệ tinh có sứ mệnh chính là lập bản đồ thiên hà Milky Way (Ngân Hà) mà Trái Đất đang trú ngụ, vừa có phát hiện sốc ở quầng halo của thiên hà.

Chuyên gia xác nhận 'thời tới' khi công trường 48km2 nằm trên kho báu đào được vật thể chưa từng thấy trên thế giới, hàng loạt quái vật công nghệ có mặt

23:56:28 08/06/2024
Theo Giáo sư kỹ thuật điện và máy tính Antonio H. Castro Neto từ Đại học Quốc gia Singapore (NUS), tùy thuộc vào khối lượng và chất lượng của niobium, phát hiện có thể giúp Trung Quốc tự cung tự cấp loại đất hiếm này.

Trò chơi cổ xưa nhất thế giới, thường được dùng để kiểm tra độ tin cậy của đối tác buôn bán

23:47:29 08/06/2024
Trò chơi 58 lỗ là một trong những trò chơi lâu đời nhất trên thế giới. Theo cách giải thích truyền thống, trò chơi cờ bàn xuất hiện lần đầu tiên ở Ai Cập cổ đại trong thiên niên kỷ thứ hai trước Công nguyên.

Thủ tướng 76 t.uổi vẫn thi đẩy tạ, giành huy chương

09:50:30 08/06/2024
Hôm 5.6, Thủ tướng Sitiveni Rabuka đã giành được huy chương đồng môn đẩy tạ tại Giải vô địch Điền kinh Châu Đại Dương được tổ chức ở nước này từ ngày 1-9.6.

Nhật Bản: Phát hiện loài thủy quái 237 triệu t.uổi

22:53:24 07/06/2024
Loài thủy quái cổ đại mới thuộc về một nhóm cá sụn giống cá mập gọi là Hybodontiform, sống vào đầu thời đại khủng long.

Có thể bạn quan tâm

Trấn Thành, Thanh Lam góp mặt trong concert 30 năm ca hát của Hà Trần

Nhạc việt

17:23:49 13/06/2024
Thiên Hà tinh khôi - concert như một vũ trụ thu nhỏ lung linh. Hà là dòng sông và cũng là thiên hà , concert mong muốn mang đến những cảm xúc nguyên bản nhất đến những bùng nổ lớn lao bằng sự dàn dựng công phu của âm nhạc, công nghệ, hi...

"Phù thủy makeup" chuyên trang điểm cho các cô dâu miền Tây giàu có, đeo cả chục cây vàng nặng trĩu

Làm đẹp

16:53:32 13/06/2024
Đám cưới miền Tây thường xuyên trở thành chủ đề hot trên các trang mạng xã hội vì sự đa dạng, độc đáo. Không ít lễ cưới còn khiến dân tình choáng ngợp về độ hoành tráng từ không gian, thực đơn tiệc cho đến dàn khách mời đeo vàng nặng tr...

Vũ Khắc Tiệp cắt đứt mối quan hệ với Ngọc Trinh

Sao việt

16:46:37 13/06/2024
Dù không lên tiếng nhưng động thái của Ngọc Trinh và Vũ Khắc Tiệp khiến cư dân mạng chắc mẩm mối quan hệ của cả hai đã r.ạn n.ứt.

Bắt giữ 12 đối tượng trong đường dây mua bán trên 35 kg ma tuý

Pháp luật

16:43:32 13/06/2024
Mở rộng điều tra, Cơ quan CSĐT Công an tỉnh Phú Thọ đã bắt, khởi tố 2 đối tượng có liên quan gồm Phan Văn Hòa (SN 1997, HKTT ở Khu Xuân Trường) và Nguyễn Đình Ân (SN 1993, HKTT ở khu Xóm Mới, xã Phượng Vĩ, huyện Cẩm Khê).

Khí đốt Nga - Bài toán đau đầu của châu Âu

Thế giới

16:32:15 13/06/2024
Theo tờ Le Monde (Pháp), do cố gắng giảm phụ thuộc vào nguồn khí đốt của Nga, châu Âu đã phải mua năng lượng với giá rất cao từ Mỹ hoặc Trung Quốc.

Mình yêu nhau, bình yên thôi - Tập 74: Hân né Đức Anh và nấp sau cánh cửa

Phim việt

16:26:28 13/06/2024
Sau khi 2 cặp đôi Lan - Quân và Ngọc - Lâm rời đi, Hân tỏ ra ngại ngùng khi chỉ còn lại mình cô với Đức Anh. Cô không biết nói chuyện với anh như thế nào. Trong khi đó, Đức Anh cũng ngại ngùng khi giao tiếp với Hân.

U65 nghỉ hưu với mức lương 21 triệu/tháng: Từng đầy quyền lực, thét ra lửa nhưng lại khổ sở khi đối mặt với 2 đứa con cả trai lẫn gái

Góc tâm tình

16:10:06 13/06/2024
Thậm chí vợ tôi cũng không đứng về phía tôi. Tôi năm nay 63 t.uổi, vừa nghỉ hưu hồi đầu năm với mức lương 21 triệu/tháng.

Nhà sản xuất 'Anh trai vượt ngàn chông gai': Các 'anh tài' vui chơi nhưng có chiến lược

Tv show

16:07:28 13/06/2024
Theo ban tổ chức, việc luật chơi được giữ kín giúp các anh trai bộc lộ được tính chiến lược khi tham gia chương trình.

Thiếu nữ ở Cà Mau mất tích bí ẩn

Tin nổi bật

16:04:19 13/06/2024
Cơ quan chức năng địa phương và gia đình đang tích cực tìm kiếm thiếu nữ ở Cà Mau mất tích bí ẩn sau gần 20 ngày rời khỏi nhà.

Hôm nay nấu gì: Bữa cơm ngon thế này chẳng ai nỡ chối từ

Ẩm thực

15:58:54 13/06/2024
Bữa cơm tối thơm ngon thế này chẳng ai nỡ chối từ. Đều là những món ăn gần gũi, dễ nấu, đậm đà nhưng rất trôi cơm.

Hot: Tân Sơn Nhất như vỡ trận đón TEMPEST, Hanbin Ngô Ngọc Hưng "rủ rê" đồng đội diện áo dài ghi điểm cực mạnh

Sao châu á

15:55:55 13/06/2024
Sau bao ngày mong đợi, cuối cùng người hâm mộ Việt Nam đã được chào đón TEMPEST đổ bộ sân bay Tân Sơn Nhất vào trưa 13/6.