Nghiên cứu: Hố đen có ‘vùng lao xuống’ đúng như Einstein dự đoán

Theo dõi VGT trên

Nghiên cứu mới đã chứng minh có một khu vực ở rìa hố đen nơi vật chất không thể ở trên quỹ đạo được nữa mà thay vào đó sẽ rơi xuống, đúng như lý thuyết hấp dẫn mà Albert Einstein dự đoán.

Nghiên cứu được công bố hôm 16/5 trên tạp chí Monthly Notices của Hiệp hội Thiên văn Hoàng gia (Vương quốc Anh). Theo đó, nhóm nhà thiên văn học sử dụng kính thiên văn có khả năng phát hiện tia X và lần đầu tiên quan sát được khu vực này – được gọi là “vùng lao xuống” – ở một hố đen cách Trái đất khoảng 10.000 năm ánh sáng.

Hố đen này nằm trong một hệ thống có tên MAXI J1820 070, được tạo thành từ chính nó và một ngôi sao nhỏ hơn mặt trời, ước tính có khối lượng gấp 7 đến 8 lần khối lượng mặt trời. Các nhà thiên văn học đã sử dụng kính thiên văn NuSTAR và NICER trên không gian của NASA để thu thập dữ liệu và tìm hiểu xem plasma từ ngôi sao bị hút vào hố đen như thế nào.

Nghiên cứu: Hố đen có vùng lao xuống đúng như Einstein dự đoán - Hình 1

Minh họa lỗ đen hút vật chất từ một ngôi sao đồng hành. Ảnh: NASA

Nhà khoa học nghiên cứu Andrew Mummery, tác giả chính của nghiên cứu, mô tả: “Xung quanh hố đen có những đĩa vật chất lớn quay quanh (từ các ngôi sao gần đó), hầu hết đều ổn định. Hố đen giống như một dòng sông, trong khi vùng lao xuống giống như rìa thác nước”. Ông nói thêm và lưu ý rằng mặc dù “dòng sông” đã được quan sát rộng rãi nhưng đây là bằng chứng đầu tiên về “thác nước”.

Video đang HOT

Mummery giải thích, trong khi tâm hố đen không để bất cứ thứ gì thoát ra, kể cả ánh sáng và bức xạ, thì ở “vùng lao xuống” ánh sáng vẫn có thể thoát ra, nhưng nhưng vật chất sẽ bị t.iêu d.iệt bởi lực hấp dẫn cực mạnh.

Phát hiện mới của nghiên cứu có thể giúp các nhà thiên văn học hiểu rõ hơn về sự hình thành và tiến hóa của hố đen. Mummery nói: “Chúng tôi thực sự có thể tìm hiểu về chúng bằng cách nghiên cứu khu vực này, vì nó nằm ngay rìa nên nó cung cấp nhiều thông tin nhất”. Tuy nhiên, một điều còn thiếu trong nghiên cứu là hình ảnh thực tế của hố đen vì nó quá nhỏ và quá xa.

Theo giáo sư thiên văn học Christopher Reynolds tại Đại học Maryland, việc tìm ra bằng chứng thực tế cho “vùng lao xuống” là bước quan trọng cho phép cải tiến đáng kể các mô hình về cách vật chất vận hành xung quanh hố đen. Ví dụ, nó có thể được sử dụng để đo tốc độ quay của hố đen.

Đây không phải lần đầu tiên thuyết tương đối rộng của Einstein năm 1915 được xác nhận qua những phát hiện mới về hố đen. Trước đây vào năm 2019, bức ảnh đầu tiên về hố đen đã củng cố dự đoán của nhà vật lý rằng lực hấp dẫn chỉ là vật chất làm cong kết cấu không gian – thời gian. Nhiều dự đoán khác của Einstein được xác minh qua nhiều năm, trong số đó có sóng hấp dẫn và giới hạn tốc độ vũ trụ.

Phát hiện lỗ đen lớn gấp 30 tỷ lần Mặt trời nhờ dự đoán của Albert Einstein

Không ngờ lỗ đen với kích thước đáng kinh ngạc lại được tìm thấy nhờ dự đoán của nhà khoa học Albert Einstein.

Albert Einstein (1879-1955) là một trong những nhà khoa học lừng danh nhất của thế giới. Tên của ông còn được sử dụng để nói về những người có đầu óc thiên tài.

Albert Einstein là người đưa ra thuyết tương đối và nhờ phát minh này của ông nhận thức về vũ trụ của nhân loại đã thay đổi hoàn toàn. Không chỉ vậy, những dự đoán của ông phần nào giúp các nhà khoa học có được nhiều phát hiện quan trọng về vũ trụ. Điển hình như siêu lỗ đen mới được tìm thấy bằng một ảo ảnh quang học do Albert Einstein từng dự đoán trước đó. Tầm ảnh hưởng của phát hiện này là gì?

Phát hiện lỗ đen lớn gấp 30 tỷ lần Mặt trời nhờ dự đoán của Albert Einstein - Hình 1

Nhờ dự đoán của Albert Einstein các nhà thiên văn học đã tìm thấy siêu lỗ đen với kích thước khổng lồ. (Ảnh: NASA)

Chúng ta đều biết lỗ đen là vật thể dày đặc trong vũ trụ. Chúng có lực hấp dẫn mạnh tới mức ánh sáng cũng không thể thoát khỏi. Siêu lỗ đen còn nặng hơn các lỗ đen tới hàng trăm nghìn lần. Tuy nhiên, ngoài siêu lỗ đen, những vật thể có khối lượng dày đặc về mặt thiên văn đến mức các nhà khoa học phải đưa ra cách phân loại mới là siêu lỗ đen khối lượng. Sự khác biệt duy nhất giữa lỗ đen thông thường và lỗ đen siêu khối lượng là kích thước của chúng.

Các nhà thiên văn học tại đại học Durham ở Anh sử dụng hiệu ứng thấu kính hấp dẫn kết hợp với một siêu máy tính và tìm thấy lỗ đen ở Abell 1201, cách Trái đất 2,7 tỷ năm ánh sáng. Đây cũng là một trong những lỗ đen lớn nhất từng được phát hiện. Phát hiện này được công bố trên tạp chí Thông báo hàng tháng của Hiệp hội Thiên văn Hoàng gia.

Các chuyên gia nhận thấy, tại trung tâm của một cụm thiên hà cách xa chúng ta hơn hai tỷ năm ánh sáng - Abell 1201 có một ảo ảnh quang học được gọi là thấu kính hấp dẫn đang xảy ra. Hiện tượng thấu kính hấp dẫn này xảy ra khi ánh sáng chói từ một vật thể ở hậu cảnh uốn cong quanh một vật thể ở t.iền cảnh.

Phát hiện lỗ đen lớn gấp 30 tỷ lần Mặt trời nhờ dự đoán của Albert Einstein - Hình 2

Đây là lần đầu một siêu lỗ đen được tìm thấy nhờ sử dụng thấu kính hấp dẫn. (Ảnh: NASA)

Khái niệm thấu kính hấp dẫn này có mối liên hệ chặt chẽ với thuyết tương đối rộng của Albert Einstein. Thuyết này dự đoán được các hiện tượng khác trong vũ trụ như các vật thể khối lượng lớn có khả năng làm cong các cấu trúc không, thời gian. Ông cũng từng dự đoán những đường cong này có thể hoạt động tương tự như một thấu kính phóng đại.

Từ dự đoán của Albert Einstein, các nhà thiên văn học đã xác định được lỗ đen với khối lượng gấp khoảng 30 tỷ lần Mặt trời. Siêu lỗ đen này nằm bên trong thiên hà sáng nhất thuộc cụm thiên hà Abell 1201. Thiên hà chứa lỗ đen này cũng chịu ảnh hưởng từ trường hấp dẫn của vật thể này.

Đây cũng là lần đầu tiên một siêu lỗ đen được tìm thấy bằng việc sử dụng thấu kính hấp dẫn. Các nhà khoa học cũng hi vọng trong thời gian tới sẽ tìm thấy thêm nhiều lỗ đen khác.

Bạn thấy bài viết này có hữu ích không?
Có;
Không

Tin liên quan

Tiêu điểm

Top 7 loài lợn rừng 'mạnh mẽ' nhất trong tự nhiên!
01:55:38 12/06/2024
Sinh vật tưởng tuyệt chủng 25 năm bỗng 'quay lại': Bất ngờ chạm trán cá thể khổng lồ lúc nửa đêm
06:43:22 13/06/2024
Phát hiện bất ngờ về hiện tượng sương giá trên đỉnh núi lửa của Sao Hỏa
14:52:57 11/06/2024
Nghiên cứu mới phát hiện loài voi gọi nhau bằng tên
15:04:01 11/06/2024
Tại sao sói, được biết đến là loài động vật vô cùng hung dữ lại tỏ ra sợ hãi khi tới gần lừa hoang?
01:46:23 12/06/2024

Tin đang nóng

"Nam thần phim Việt" 42 t.uổi chưa lấy vợ, làm chủ shop đồ ăn vặt: Cát-xê đóng phim 2 tháng không bằng doanh thu 1-2 ngày livestream bán hàng
07:54:07 13/06/2024
Diễn viên Anh Tài nhập viện vì tai nạn, phát hiện bị bệnh nguy hiểm
07:08:44 13/06/2024
Động thái mới nhất của Phạm Như Phương khi bị dân mạng chỉ trích: Ẩn hết ảnh đời tư, chỉ để lại ảnh khi còn khoác áo VĐV Quốc gia
09:43:57 13/06/2024
Vụ đuối nước ở bể bơi khu nghỉ dưỡng tại Quảng Ninh: Bé thứ 2 đã t.ử v.ong
11:08:00 13/06/2024
Song Hye Kyo đại náo sự kiện trời Âu: Sexy hút hồn trong chiếc váy đỏ "khét lẹt", tạo khung hình "chị em tài phiệt" đã mắt bên Cha Eun Woo
07:47:27 13/06/2024
Tiệc độc thân trước thềm lễ cưới của Midu: Cô dâu chú rể sơ hở là hôn, Quốc Trường và dàn sao góp mặt!
12:54:00 13/06/2024
Con riêng của chồng nằng nặc muốn ở với tôi sau khi ly hôn
07:29:30 13/06/2024
Qua thăm chị gái, chứng kiến hành động tàn nhẫn của anh rể, tôi nổi điên lao vào đáp trả: Cay đắng phát hiện trước đây chỉ là màn kịch
08:16:34 13/06/2024

Tin mới nhất

Lợn đất: Loài động vật kỳ lạ có tai thỏ và thân to, trông giống lợn nhưng không phải lợn

11:01:32 11/06/2024
Lợn đất (Aardvark) là một loài động vật có vú độc đáo với ngoại hình có phần kỳ lạ: tai thỏ, mõm dài giống heo, thân to và chiếc đuôi dài.

Hình ảnh "thủy quái" khổng lồ chưa từng thấy dạt bờ biển gây xôn xao Internet: Tiết lộ sự thật bất ngờ

20:53:10 10/06/2024
Sau khi bài viết và hình ảnh về bạch tuộc khổng lồ trở nên viral, nhiều cư dân mạng đã bất ngờ, đồng thời đặt ra nhiều nghi vấn vì những hình ảnh quá sắc nét và khó tin, cũng như có sự không đồng nhất về mặt hình dáng bạch tuộc.

Phát hiện con cá khổng lồ kỳ dị dài 2,2m có vây giống như chân rùa biển

20:39:21 10/06/2024
Thế giới đại dương sâu thẳm và mênh mông dường như vẫn là một bí ẩn với loài người nhỏ bé. Ngày 3/6 mới đây, một con cá biển khổng lồ có vẻ ngoài kỳ dị đã trôi dạt vào bờ biển ở thành phố Gearhart, bang Oregon, Mỹ.

Phát hiện thứ "không thể tồn tại" ở Sao Hải Vương

08:39:26 10/06/2024
Một phân tử đ.ánh đổ các quy luật tự nhiên trên Trái Đất có thể giải thích sự kỳ quặc của Sao Hải Vương và có thể là cả Sao Thiên Vương.

Hành tinh cách 1.800 năm ánh sáng giữ bí mật về số phận Trái Đất 5 tỷ năm nữa

08:14:02 10/06/2024
Nằm cách đây 1.800 năm ánh sáng, một hành tinh có kích cỡ bằng sao Hải Vương quay gần ngôi sao đỏ rực và phình lên của nó có thể tiết lộ những manh mối về số phận của Trái Đất trong hàng tỷ năm nữa.

Hãi hùng bữa ăn cuối cùng của "quái vật" chứa Trái Đất

06:57:20 10/06/2024
Tàu vũ trụ Gaia của Cơ quan Vũ trụ châu Âu (ESA), một vệ tinh có sứ mệnh chính là lập bản đồ thiên hà Milky Way (Ngân Hà) mà Trái Đất đang trú ngụ, vừa có phát hiện sốc ở quầng halo của thiên hà.

Chuyên gia xác nhận 'thời tới' khi công trường 48km2 nằm trên kho báu đào được vật thể chưa từng thấy trên thế giới, hàng loạt quái vật công nghệ có mặt

23:56:28 08/06/2024
Theo Giáo sư kỹ thuật điện và máy tính Antonio H. Castro Neto từ Đại học Quốc gia Singapore (NUS), tùy thuộc vào khối lượng và chất lượng của niobium, phát hiện có thể giúp Trung Quốc tự cung tự cấp loại đất hiếm này.

Trò chơi cổ xưa nhất thế giới, thường được dùng để kiểm tra độ tin cậy của đối tác buôn bán

23:47:29 08/06/2024
Trò chơi 58 lỗ là một trong những trò chơi lâu đời nhất trên thế giới. Theo cách giải thích truyền thống, trò chơi cờ bàn xuất hiện lần đầu tiên ở Ai Cập cổ đại trong thiên niên kỷ thứ hai trước Công nguyên.

Thủ tướng 76 t.uổi vẫn thi đẩy tạ, giành huy chương

09:50:30 08/06/2024
Hôm 5.6, Thủ tướng Sitiveni Rabuka đã giành được huy chương đồng môn đẩy tạ tại Giải vô địch Điền kinh Châu Đại Dương được tổ chức ở nước này từ ngày 1-9.6.

Nhật Bản: Phát hiện loài thủy quái 237 triệu t.uổi

22:53:24 07/06/2024
Loài thủy quái cổ đại mới thuộc về một nhóm cá sụn giống cá mập gọi là Hybodontiform, sống vào đầu thời đại khủng long.

Bí ẩn tiếng vo ve kỳ lạ thường thấy ở sa mạc, chuyên gia mất hàng thế kỷ tìm lời giải

22:46:02 07/06/2024
Theo Tân Hoa xã, vào năm 2022, các nhà khoa học Trung Quốc đã phát hiện ra vùng sa mạc phát ra âm thanh vo ve kỳ lạ ở ven biển tỉnh Hải Nam, Trung Quốc.

Đang đi tham quan, 3 cậu bé bất ngờ tìm ra hóa thạch khủng long bạo chúa 67 triệu năm t.uổi

14:16:18 07/06/2024
Họ đã tìm thấy hóa thạch của một con khủng long bạo chúa có niên đại lên đến 67 triệu năm, một phát hiện khảo cổ đầy bất ngờ.

Có thể bạn quan tâm

2 vợ chồng tìm thấy 28 thỏi vàng trong vườn và cái kết bất ngờ

Thế giới

13:58:08 13/06/2024
Một cặp vợ chồng đã tìm thấy 28 thỏi vàng trong vườn nhà họ. Tuy nhiên họ đã không được phép giữ lại bất cứ thứ gì.

Người một nhà - Tập 23: Khải buồn lòng khi biết con trai muốn nghỉ học

Phim việt

13:08:26 13/06/2024
Dù đã rũ bỏ giang hồ để sống lương thiện nhưng Khải buồn lòng khi con bị bạn bè trêu chọc muốn nghỉ học giữa chừng.

Jacquemus Thu Đông 2024: 15 năm đổi mới thời trang tận gốc

Thời trang

13:02:13 13/06/2024
Tại Casa Malaparte lịch sử của Capri, nhãn hiệu do Simon Porte Jacquemus dẫn đầu đã mang đến một bộ sưu tập mang tính cột mốc và kết thúc với sự xuất hiện trên sàn diễn của Jennie của BlackPink.

Mỹ nhân phim Việt giờ vàng khiến netizen "mất ngủ" vì xinh như lai Tây, át vía nữ chính nhờ lên đồ quá đẹp

Hậu trường phim

12:56:59 13/06/2024
Không ít bình luận khen ngợi nhan sắc của Bích Thủy, nhiều người cho rằng cô có nét đẹp rất đặc biệt, dễ nhớ. Số khác lại bình luận rằng Bích Thủy có nét đẹp lai Tây rất thú hút.

Nóng: 1 nghệ sĩ bị tố đuổi người khỏi thang máy sân bay vì thích riêng tư

Sao châu á

12:45:31 13/06/2024
Vụ việc đang hot và khiến công chúng bàn tán trên mạng xã hội Weibo hiện tại chính là bài b.óc p.hốt 1 nữ diễn viên kiêm ca sĩ mắc bệnh ngôi sao nghiêm trọng, trịch thượng đuổi người khỏi thang máy sân bay.

Xem tử vi ngày mai 12 cung hoàng đạo 14/6/2024 - Tử vi hàng ngày 14/6/2024

Trắc nghiệm

12:29:23 13/06/2024
Xem tử vi ngày mai về vận mệnh, tình duyên, t.iền bạc, của 12 cung hoàng đạo ngày 14/6/2024 Bạch Dương, Kim Ngưu, Song Tử,

Nữ Thần Vô Song - game nhập vai anime ngắm đã mắt, chơi đã tay sắp phát hành tại Việt Nam

Mọt game

12:27:00 13/06/2024
Game đưa người chơi vào một thế giới thần thoại đầy màu sắc, nơi bạn sẽ tha hồ chiêu mộ các nữ thần xinh đẹp và trở thành anh hùng cứu rỗi thế giới trước thế lực hắc ám.

6 cách bổ sung chất xơ vào chế độ ăn uống

Sức khỏe

12:11:49 13/06/2024
Chất xơ giúp cho tiêu hóa tốt, giảm cholesterol và có thể giúp bạn sống lâu hơn. Tuy nhiên, hiện nay rất nhiều người không nhận đủ chất xơ trong chế độ ăn uống của mình.

EURO 2024: Vũ điệu cuối của De Bruyne với Quỷ đỏ Bỉ

Sao thể thao

12:00:13 13/06/2024
Kevin de Bruyne đầy khao khát thể hiện mình ở EURO 2024, nhiều khả năng là giải vô địch châu Âu cuối cùng của anh với đội tuyển Bỉ.

Tăng cường giảm cân bằng cách tiêu thụ các bữa ăn sáng này

Làm đẹp

11:58:26 13/06/2024
Ăn bữa sáng giàu protein và chất xơ có thể thúc đẩy điều chỉnh lượng đường trong m.áu và no lâu từ đó giúp tăng cường giảm cân hiệu quả.

Đề xuất mới về hệ thống cảnh báo ngăn bỏ quên trẻ trên xe chở học sinh

Tin nổi bật

11:51:08 13/06/2024
Theo ban soạn thảo, việc đề xuất cụ thể một số hệ thống cảnh báo có thể sử dụng cho xe đưa đón học sinh nhằm tạo thuận lợi cho các nhà sản xuất, nhập khẩu xe thuận lợi trong lựa chọn.