Xin về ăn Tết nhà ngoại, nàng dâu bật khóc nghe bố chồng nói 6 câu

Theo dõi VGT trên

Hơn 10 năm lấy chồng, chưa năm nào tôi được về đón giao thừa cùng bố mẹ đẻ. Thấy bạn bè năm ăn Tết nhà nội, năm ăn Tết nhà ngoại mà tôi lại chạnh lòng.

Tôi còn nhớ như in năm đầu tiên ăn Tết ở nhà chồng. Thời khắc đón giao thừa, tôi vội ra ngoài sân gọi điện cho bố mẹ đẻ. Lúc đó, nước mắt cứ thế trào ra, không sao ngăn lại. Cảm xúc ấy cũng dễ hiểu vì đó là năm đầu tiên con gái xa gia đình.

Sau cuộc điện thoại, tôi lại lén lau nước mắt, vào nhà chồng đón giao thừa cùng mọi người nhưng trong lòng nặng trĩu.

Bố mẹ đẻ tôi có mấy cô con gái, cô nào cũng lấy chồng xa, chẳng được về sum vầy bên gia đình. Tôi là con út, được ở với bố mẹ lâu hơn nên tình cảm càng gắn bó. Nghĩ cảnh bố mẹ cô đơn trong khoảnh khắc đầu tiên của năm mới, lòng tôi thắt lại.

Xin về ăn Tết nhà ngoại, nàng dâu bật khóc nghe bố chồng nói 6 câu - Hình 1

Câu nói của bố chồng khiến tôi xúc động. Ảnh minh họa: SCMP

Tôi từng tự nhủ, sau này lấy chồng nhất định phải phân chia Tết nội, Tết ngoại nhưng rồi chẳng làm được.

Video đang HOT

Chồng tôi không phải con trưởng trong nhà, nhưng mẹ chồng lại không chấp nhận chuyện các con không ở nhà ăn Tết. Nên dù tôi có nói thế nào, chồng cũng kiếm lý do sợ mẹ để ngăn cản vợ.

Nhiều năm trôi qua, tôi dần quen với nếp sống nhà chồng, cũng hiểu tính cách mẹ chồng nhiều hơn. Có nhiều việc tôi cũng làm trái ý mẹ. Dù mẹ có giận, tôi cũng mặc kệ. Nghĩ đến chuyện 40 t.uổi còn bị người khác quản lý cách sống, nói này nói kia, tôi thực sự không chịu được.

Khi con cái đã lớn, tôi nói với chồng, năm nay tôi nhất định về ăn Tết, đón giao thừa cùng bố mẹ đẻ. Và dù chồng có đồng ý hay không thì tôi vẫn quyết định như vậy. Thấy vợ làm căng, chồng cũng không dám nói nhiều.

Bố mẹ già yếu, tôi cần dành thời gian cho gia đình mình. Hơn 10 năm rồi, tôi đã hy sinh, hết lòng vì gia đình chồng như thế là quá đủ.

Nhưng khi tôi vừa mở lời thì mẹ chồng đã gạt phắt đi: “Cô lấy chồng thì phải theo ý nhà chồng, sao cứ thích làm theo ý mình? Cô xem xóm này có đứa con dâu nào giao thừa, mùng 1 Tết không ở nhà chồng không?”.

Nghe mẹ nói, tôi cũng đáp trả: “Vậy mẹ cũng phải hỏi xem, bạn bè của con có phải năm nào cũng ăn Tết ở nhà chồng không chứ ạ? Với lại xã hội hiện đại rồi mẹ. Nhiều người còn đi du lịch, ăn Tết ở nước ngoài kia mẹ ơi. Mẹ không có con gái nên mẹ không hiểu được đâu ạ”.

Thấy tôi nói vậy, mẹ chồng có vẻ nóng mặt. Đúng lúc đó, bố chồng bước vào rồi bảo tôi cứ ngồi xuống nói chuyện.

Bố nhẹ giọng: “Năm nay, con đưa các cháu về ăn Tết với ông bà thông gia đi. Thằng T. (tên chồng tôi) cũng về với vợ con đi. Tầm mùng 2 các con lên thì nhà mình lại là Tết. Bố mẹ đã có anh chị và các cháu lớn rồi, các con không phải lo. Chúng nó ở gần đây, về lúc nào cũng được. Bố mẹ con ở xa, con tranh thủ về với ông bà một năm”.

Nói rồi bố quay ra nhìn mẹ chồng nhắc nhở: “Chẳng phải ngày xưa lấy tôi, bà cũng đòi về ăn Tết với bố mẹ đẻ suốt à?”.

Nghe bố nói vậy, tự nhiên tôi rơi nước mắt. Mẹ chồng cũng không nói gì nữa, chỉ biết nhìn bố chồng tỏ vẻ không hài lòng. Trong lòng tôi bỗng thấy kính trọng bố chồng vô cùng. Trước giờ bố ít can dự vào chuyện gia đình, không ngờ hôm nay bố lại ra mặt bảo vệ tôi.

Từ hôm đó, tôi rất yên tâm và vui vẻ. Tất nhiên, dù có về ăn Tết nhà ngoại thì tôi cũng chuẩn bị đủ đầy, sắm sửa đàng hoàng cho gia đình chồng. 10 năm nay, tôi vẫn luôn làm vậy dù chẳng phải dâu trưởng. Có lẽ chính vì sự chỉn chu của tôi nên bố chồng mới thấu hiểu nỗi niềm này.

5 năm làm dâu như sống trong 'địa ngục' vì bố chồng gia trưởng, khó tính

Thông thường tôi thường nghe nhiều người nói về mâu thuẫn giữa mẹ chồng và nàng dâu trong gia đình.

Nhưng chuyện riêng của tôi lại tập trung vào bố chồng, một người khiến tôi thường xuyên cảm thấy áp lực và mệt mỏi khi làm dâu.

Bố chồng tôi năm nay đã gần 70 t.uổi và từng làm việc trong quân đội. Có lẽ do sự ảnh hưởng của nghề nghiệp hay tính cách gia trưởng, ông luôn muốn mọi thứ phải diễn ra theo ý ông. Ông có thể ra lệnh và mọi người phải nghe theo mà không dám phản đối. Chồng tôi đã kể rằng ông từ nhỏ đã coi lời nói của ông như "mệnh lệnh".

Mẹ chồng của tôi đã là vợ ông hơn 40 năm nhưng chưa một lần được vui vẻ ăn Tết cùng gia đình ngoại. Mỗi năm, cả nhà phải sắm sửa, làm lễ cúng, tiếp đón khách nhà nội đến mùng 3 Tết. Và khi tới lượt tôi, tôi cũng không được tự do lựa chọn. Tôi đã nhiều lần đề xuất chồng cùng gia đình về quê ngoại đón Tết nhưng chồng tôi luôn sợ bố mình sẽ mắng hai đứa chúng tôi nếu chúng tôi làm điều đó.

5 năm làm dâu như sống trong địa ngục vì bố chồng gia trưởng, khó tính - Hình 1

Ảnh minh họa.

Do đó, tôi phải che giấu nỗi buồn và thất vọng trong lòng mỗi khi Tết đến. Nhìn người ta vui vẻ hái lộc đầu xuân, tôi lại nhớ đến không khí ấm áp của cả gia đình bên bữa cơm đoàn viên.

Bố tôi đã sống trong quân đội nên rất nghiêm túc về giờ giấc và sự chuẩn mực. Nhưng vấn đề là ông áp dụng cả tiêu chuẩn này cho cả gia đình. Ông dậy sớm từ 5 giờ sáng để thể dục, chính xác vào 6 giờ ông ngồi vào bàn ăn để ăn sáng. Bữa ăn luôn phải sẵn sàng vào giờ quy định. Nếu có ai đó muộn hoặc chậm chỉ vài phút, ông sẽ cáu giận, mắng mỏ không kiêng nể.

Ông cũng rất sạch sẽ và chi tiết trong mọi việc. Điều này khiến tôi ám ảnh vì tôi phải làm mọi việc theo quy trình và không được phép sai sót. Nhiều lần tôi đã làm việc vội vàng khiến hai chiếc dép lăn lóc bên ngoài, và ông luôn chỉnh lại để gọn gàng. Ngay cả việc phơi khăn mặt lệch nhau cũng là điều ông để ý và nhắc nhở.

Nghiêm trọng hơn cả, chồng tôi hoàn toàn sợ bố và không dám ra quyết định mà không hỏi ý kiến ông. Thậm chí khi quyết định chuyển trường cho con gái, chồng tôi cũng phải hỏi ý ông. Hay gần đây, khi có cơ hội việc làm mới hấp dẫn, tôi đã đề nghị chồng cân nhắc, nhưng cuối cùng, chồng lại nghe theo lời bố mà không suy nghĩ thêm.

Tôi thật sự chán nản với cuộc sống như thế này. Cảm giác bản thân không bao giờ được tự do và là một người trưởng thành. Tôi lo sợ rằng chồng tôi ngày càng trở nên phụ thuộc và thiếu quyết đoán, không thể làm chỗ dựa cho gia đình khi có khó khăn. Áp lực sống với bố chồng khó tính làm tôi căng thẳng và mệt mỏi không thể tả.

Tôi đã nhiều lần đề xuất chồng chúng tôi ra ở riêng để có không gian và tự lập. Nhưng chồng tôi luôn e ngại bố sẽ tức giận. Dự kiến, tôi không biết phải làm gì để giải quyết tình hình này và tìm được cuộc sống bình yên hơn cho mình và gia đình.

Bạn thấy bài viết này có hữu ích không?
Có;
Không

Tin liên quan

Tiêu điểm

Chồng sắp cưới của em gái xin được ở rể nhưng lại muốn đưa cả bố mẹ mình lên ở cùng
17:13:11 21/07/2024
Chị quyết định ly hôn ngay lập tức từ câu nói này của ả nhân tình 'Tất cả là do chồng chị đã quá yêu và say mê tôi'
08:27:22 20/07/2024
Tốt bụng cho hàng xóm mượn sân kinh doanh miễn phí, 15 năm sau muốn lấy lại nhà, tôi ngã ngửa vì 1 câu nói
20:57:57 20/07/2024
Chồng hay ra ngoài vào một thời điểm, tôi âm thầm bám theo rồi sụp đổ với cảnh tượng trước mắt
08:20:46 21/07/2024
Cãi mẹ già lấy gái đã 1 đời chồng còn có 2 đứa con riêng, sau ngày đám cưới tôi tá hỏa khi biết được sự thật kinh hoàng này
09:13:19 21/07/2024
Mẹ chồng 'hụt' phút trăn trối muốn gặp cháu nội mà bà từng từng bỏ, tôi nhẹ nhàng nói một câu lại khiến bà 'c.hết lâm sàng'
08:22:55 20/07/2024
Ngày cưới cô dâu trẻ hoảng loạn bỏ chạy vì bị phát hiện ra bí mật động trời, thái độ của người chồng khiến cô khiếp sợ hơn
09:04:55 20/07/2024
Vợ mất sau sinh, tôi phát hiện ra cuốn nhật ký em để trong ngăn kéo phòng ngủ, mở ra tôi c.hết lặng khi đọc hết những dòng nguệch ngoạc bên trong
17:29:17 20/07/2024

Tin đang nóng

Phát hiện đại dương kì lạ ngoại hành tinh gần Trái Đất, có thể có sự sống
01:01:22 22/07/2024
Ảnh đế đẳng cấp nhất Hàn Quốc U50 vẫn độc thân, cả sự nghiệp chỉ công khai yêu đúng một người
06:02:16 22/07/2024
Điểm tên những nam thần showbiz Hoa ngữ có sự nghiệp đi xuống sau khi kết hôn
06:30:33 22/07/2024
Một câu nói của con trai nhỏ khiến tôi - người mẹ 40 t.uổi phải bừng tỉnh: Đời này, sống cho chính mình là quan trọng nhất!
05:50:33 22/07/2024
Nỗi lo lắng của Kha Ly khi chăm con đầu lòng
06:25:48 22/07/2024
Sao nhí bất hạnh nhất Hoàn Châu Cách Cách 27 t.uổi vẫn như đ.ứa t.rẻ lên 10
06:21:46 22/07/2024
'Sao Kim b.ắn tim sao Hỏa': Những lần tái ngộ phía sau màn ảnh
06:49:22 22/07/2024
NSND Thu Hiền nhận nuôi 5 em nhỏ, t.uổi 72 sống bình yên bên gia đình
07:10:32 22/07/2024

Tin mới nhất

Mẹ chồng cũ khoe 'tiểu tam' mang thai đôi rồi ngã quỵ khi xem tờ giấy tôi đưa

08:05:35 22/07/2024
Cay đắng khi thấy mẹ chồng cũ khoe ảnh siêu âm thai đôi của tiểu tam , tôi gom hồ sơ bệnh án của chồng cũ mang đến cho bà xem, khiến bà run rẩy ngã xuống đất.

Gần 40 t.uổi cưới được chồng giỏi giang, tôi cay đắng phát hiện anh ta đã làm một điều với vợ cũ

17:06:12 21/07/2024
Tôi bàng hoàng phát hiện ra người chồng mà tôi luôn tin tưởng đã có những việc làm đáng sợ. Tôi mới kết hôn được 5 năm và hiện tại có một đứa con.

Bình thản trước những lời bình phẩm ác ý

16:52:08 21/07/2024
Tôi đã từng stress mỗi khi nghe những lời bình phẩm không thiện chí, chê bai, nói xấu mình từ bạn bè, đồng nghiệp. Tôi luôn dằn vặt rằng, tại sao họ lại có thể suy nghĩ thế về mình?

Khi tôi về già, con trai tuyên bố không về quê nữa, chỉ có con gái bỏ cả tỷ đồng xây nhà mới cho bố mẹ

16:48:51 21/07/2024
Đúng là lòng người khó đoán, từng rất hãnh diện vì con trai giỏi giang, thành đạt. Giờ chỉ có con gái báo hiếu vợ chồng tôi.

Dù mỗi tháng kiếm được 200 triệu, chồng tôi vẫn quyết định nghỉ hưu sớm

16:43:15 21/07/2024
Công việc đang ăn nên làm ra, vậy mà chồng tôi muốn nghỉ là sao? Anh bảo với số t.iền đó dư giả để chúng tôi hưởng thụ t.uổi già.

Tôi c.hết đứng khi nghe anh nói: Tôi yêu vợ nhưng không muốn rời xa nhân tình

09:18:11 21/07/2024
Đến tháng lãnh lương, thay vì đưa cho vợ như trước kia, tôi trích ra đưa cho em tiêu xài. Em cũng là cô gái biết điều và rất ngoan ngoãn.

Vợ sau sinh cứ vào nhà tắm cả tiếng chẳng ra, một lần hé cửa xem tôi c.hết đứng khi thấy em chẳng lắm lại ngồi làm điều này

09:00:44 21/07/2024
Hôm đó thấy vợ tắm mãi chưa ra nên tôi hé cửa định nhắc vợ tắt nước đi. Thế nhưng tôi lại choáng váng khi thấy vợ mình không tắm nhưng ngồi nhà vệ sinh để làm điều này.

Ngắm body 'khét lẹt' của 'Nữ thần phòng gym' từng được báo Trung ca ngợi nhan sắc

08:54:53 21/07/2024
Trần Bích Hạnh là cái tên quá đỗi quen thuộc đối với nhiều bạn trẻ Việt. Mỹ nhân sinh năm 1993 này mệnh danh là hot girl phòng gym , nữ thần phòng gym ...

Biết mình lâm bệnh nặng khó qua khỏi, mẹ chồng gấp rút đem hết tài sản cho con dâu

08:39:49 21/07/2024
Trên đường từ bệnh viện về, mẹ chồng đã buộc tôi chở bà đến thẳng văn phòng luật sư để nghe tư vấn. Năm 22 t.uổi, tôi đã lấy chồng.

Chị gái chuyên diện đồ hiệu nhưng để con nhếch nhác, tôi nhắc khéo thì bị đuổi đi không cho ở nhờ nữa

08:33:50 21/07/2024
Thấy tội cháu gái mình quá nên tôi góp ý cho mẹ nó thay đổi. Ai ngờ kết cục lại xảy ra ngoài tưởng tượng. Tôi có một chị gái hơn mình 5 t.uổi.

Chồng thăm nhà vợ cũ, tôi mất ngủ mấy đêm và đưa ra quyết định táo bạo

08:26:48 21/07/2024
Tôi đứng lặng người trước căn nhà của chị Mai, vợ cũ của chồng mình. Khi đến với tôi, chồng tôi đã rất thành thật kể về cuộc hôn nhân cũ.

Về quê thăm bố mẹ chồng được nửa tiếng, tôi đã gấp rút gọi thợ đến xây nhà mới hơn 800 triệu đồng

08:17:02 21/07/2024
Đứng trong nhà nửa tiếng, ngoài trời mưa tầm tã mà tôi xót xa lòng. Vợ chồng tôi sống ở thành phố và đều là nhân viên của một công ty nước ngoài.

Có thể bạn quan tâm

Bão số 2 đi vào Vịnh Bắc Bộ đêm nay, miền Bắc mưa lớn

Tin nổi bật

08:17:26 22/07/2024
Cơ quan khí tượng cảnh báo nguy cơ xảy ra lũ quét, sạt lở đất tại vùng núi và ngập úng tại các khu vực trũng, thấp, đô thị. Trong mưa giông có khả năng xảy ra lốc, sét, mưa đá và gió giật mạnh.

Muốn mặc áo vest, hãy chọn 3 kiểu áo giúp nàng đẹp chuẩn quý cô sành điệu này

Thời trang

08:16:49 22/07/2024
Đừng chỉ mặc những chiếc áo vest màu đen đơn điệu sẽ làm bạn trở nên đứng t.uổi, hãy thay bằng 3 kiểu áo vest sau để vừa sành điệu vừa trẻ trung, năng động

Thị trấn cổ tích Hallstatt, 'viên ngọc của nước Áo' khiến bao du khách say đắm

Du lịch

08:14:20 22/07/2024
Nép mình trong dãy núi Salzkammergut hùng vĩ, Hallstatt, thị trấn cổ tích đẹp mộng mơ được ví như viên ngọc của nước Áo khiến bao du khách hân hoan ngay từ giây phút đầu tiên đặt chân đến.

Trên đường lên tòa án nộp đơn, nhận được cuộc gọi cùng file ghi âm của mẹ chồng, chúng tôi nhìn nhau bật khóc

08:14:19 22/07/2024
Cũng lúc ấy chồng tôi đọc được tin nhắn của mẹ gửi. Vợ chồng chúng tôi cưới nhau được 5 năm, thời gian không quá dài cũng không quá ngắn.

6 dấu hiệu nhận biết tuyến tụy có vấn đề

Sức khỏe

07:56:00 22/07/2024
Hãy chú ý đến bất kỳ thay đổi nào về lượng đường trong m.áu hoặc cân nặng nếu bạn mắc bệnh tiểu đường, điều này có thể báo hiệu vấn đề với tuyến tụy.

Israel b.ắn hạ tên lửa Houthi, giao tranh lan rộng khắp Trung Đông

Thế giới

07:46:06 22/07/2024
Các đồng minh của Hamas bao gồm cả Hezbollah ở Lebanon và lực lượng bán quân sự Iraq. Hiện, giao tranh giữa Hezbollah và Israel cũng đang diễn ra gần như hàng ngày ở biên giới giữa Israel và Lebanon.

MC Cát Tường: "Tôi thấy mình bất hạnh"

Sao việt

07:12:51 22/07/2024
MC Cát Tường cho biết, nhiều người nghĩ cô hạnh phúc vì có một thân một mình, muốn làm gì thì làm. Nhưng ở khía cạnh nào đó, cô thấy mình bất hạnh.

Chăm sóc da đúng cách sau khi tập thể dục

Làm đẹp

07:10:50 22/07/2024
Adriana Lombardi, bác sĩ da liễu kiêm người sáng lập Trung tâm Phẫu thuật Thẩm mỹ và Ung thư Da của NJ, cho hay làm sạch da là điều quan trọng sau khi tập gym vì các bụi bẩn, dầu và vi khuẩn có thể còn sót lại trên da và gây mụn.

Elden Ring bất ngờ gặp biến cố, game thủ đòi hỏi "điều không tưởng"

Mọt game

07:03:22 22/07/2024
Trong khoảng thời gian vừa qua, bên cạnh sự ra mắt của không ít những tên t.uổi nổi tiếng như Zenless Zone Zero từ phía miHoYo, Elden Ring cũng là một cái tên được nhắc tới rất nhiều.

Chàng trai đầu tiên được Lisa (BLACKPINK) đăng lên TikTok 14 triệu followers là ai?

Nhạc quốc tế

07:01:40 22/07/2024
Sau màn nhảy thì ít mà ôm thì nhiều với Rosé, Lisa (BLACKPINK) bất ngờ tung clip dance challenge ROCKSTAR cùng Mingyu (SEVENTEEN).

Nam ca sĩ 4 năm mới trở lại không chen nổi vào top trending, trở thành "nạn nhân" của các anh trai và chị đẹp

Nhạc việt

07:01:32 22/07/2024
Sau 3 ngày ra mắt, có lẽ màn thử sức có phần mạo hiểm của Noo Phước Thịnh đã không đạt được sự bùng nổ như kỳ vọng, dù có thể thấy nam nghệ sĩ cùng ekip đầu tư không ít cho sản phẩm lần này.