Thấy gì qua đợt tập huấn bộ sách giáo khoa lớp 1 Cánh Diều tại các cơ sở giáo dục?

Cánh Diều là một trong 5 bộ sách giáo khoa (SGK) lớp 1 được Bộ GD &ĐT phê duyệt để cho học sinh lớp 1 học trong năm học tới.

Không chỉ cung cấp kiến thức nhằm hình thành và phát triển năng lực cho học sinh, bộ sách Cánh Diều còn bồi dưỡng cho các em những phẩm chất tốt đẹp và kỹ năng sống cần thiết. Bộ sách này đã được các tỉnh thành trong cả nước lựa chọn với tỉ lệ cao nhất.

Hơn một tháng, bằng lối truyền đạt khoa học mà gần gũi, những người tham gia biên soạn Chương trình Giáo dục phổ thông 2018, Tổng chủ biên, Chủ biên, tác giả SGK các môn học của bộ sách Cánh Diều và một số giảng viên các trường đại học sư phạm đã trực tiếp giới thiệu, hướng dẫn học viên về nội dung và phương pháp giảng dạy SGK các môn học, gồm Tiếng Việt, Toán, Đạo đức, Tự nhiên và Xã hội, Hoạt động trải nghiệm, Âm nhạc, Mỹ thuật và Giáo dục thể chất. Có thể nói, đây là tiền đề quan trọng giúp giáo viên có thể dạy học hiệu quả theo bộ sách Cánh Diều khi bộ sách chính thức được đưa vào sử dụng ở năm học 2020-2021 tới đây.

Bám sát các yêu cầu cơ bản về phương pháp dạy học theo SGK Cánh Diều, vận dụng một cách linh hoạt và sáng tạo theo tình hình thực tế của địa phương

Đây là kim chỉ nam mà GS.TSKH Đỗ Đức Thái nêu ra khi tập huấn cho giáo viên (GV) tại các cơ sở GD trên toàn quốc về SGK Toán lớp 1 Cánh Diều. Mỗi GV phải là người mở cánh cửa tri thức giúp các em bước vào thế giới kỳ diệu, phải tạo ra được những sáng tạo bất ngờ và thú vị cho từng bài học chứ không nên áp đặt kiến thức một cách khô khan khiến HS thấy khó, thấy sợ môn Toán.

Thấy gì qua đợt tập huấn bộ sách giáo khoa lớp 1 Cánh Diều tại các cơ sở giáo dục? - Hình 1

Giáo viên huyện Bình Chánh (TP HCM) dự lớp tập huấn SGK Cánh Diều.

Thấy gì qua đợt tập huấn bộ sách giáo khoa lớp 1 Cánh Diều tại các cơ sở giáo dục? - Hình 2

GS Đỗ Đức Thái trong buổi ra mắt bộ sách Cánh Diều

Cô Vân, giáo viên Tiểu học tỉnh Bà Rịa – Vũng Tàu cho biết, nội dung tập huấn mà cô và đồng nghiệp được trải nghiệm không chỉ giúp học viên nắm bắt được các yêu cầu cần đạt của Chương trình môn Toán lớp 1 mà còn nhận biết được một cách rõ ràng nhất những nội dung cốt lõi của Chương trình môn Toán lớp 1.

Quán triệt tư tưởng “Mang cuộc sống vào bài học, đưa bài học vào cuộc sống”, mỗi chủ đề trong SGK Toán 1 Cánh Diều đều được bắt đầu bằng một tranh vẽ gần gũi, phù hợp với nội dung của chủ đề, mỗi chủ đề được phân chia thành các bài học, mỗi bài học lại được tổ chức thành một chuỗi hoạt động học tập của học sinh.

Việc nắm bắt, hiểu đúng và hiểu sâu về tinh thần, nội dung, cấu trúc cũng như ý đồ của tác giả sẽ giúp nhà trường và giáo viên chủ động, mạnh dạn, tự tin khi xây dựng kế hoạch dạy học sao cho khoa học, phù hợp với tình hình thực tế của địa phương mình.

Bên cạnh đó, kho học liệu điện tử mà SGK Toán 1 Cánh Diều mang lại đã khai thác thế mạnh của công nghệ thông tin giúp HS quan sát được các thao tác để mô phỏng lại tình huống toán học, qua đó, tăng hiệu quả của việc dạy học hình thành phẩm chất và năng lực cho học sinh theo SGK Toán 1 Cánh Diều, đồng thời cũng giúp người giáo viên giảm nhẹ lao động sư phạm. Đặc biệt hơn, giáo viên có thể tải về kho học liệu điện tử này để sử dụng cả trong điều kiện không có kết nối internet.

Thấy gì qua đợt tập huấn bộ sách giáo khoa lớp 1 Cánh Diều tại các cơ sở giáo dục? - Hình 3

Gs Nguyễn Minh Thuyết trong một buổi tập huấn về sách Tiếng Việt lớp 1 Cánh Diều

Theo cô Vân, buổi tập huấn đã giúp GV biết được điều mình phải làm, con đường mình phải đi để hướng đến mục tiêu của chương trình, biết cách đổi mới – sáng tạo trong phương pháp và hình thức tổ chức dạy học. Hãy tạo điều kiện cho trẻ được trải nghiệm, khởi động để từ đó giúp trẻ phân tích, khám phá, tìm tòi những tri thức mới, và cho trẻ cơ hội vận dụng những kiến thức, kĩ năng đã học vào thực tiễn. Đó là tinh thần chủ đạo mà GS Thái đã truyền đạt cho giáo viên qua buổi tập huấn.

Với Phó GĐ Sở GD&ĐT Thái Nguyên Nguyễn Văn Hưng thì “Tinh giản, thiết thực nhưng vẫn thực hiện đầy đủ nội dung của chương trình, là điều mà các giáo viên rất tâm huyết và tâm đắc. Đổi mới và sáng tạo sâu sắc nhưng vẫn đậm nét kế thừa chương trình hiện hành đã khiến SGK Toán lớp 1 Cánh Diều không lạ lẫm khi GV tiếp cận và thực hiện bài giảng. Đây cũng là một điểm mạnh khiến hầu hết các cơ sở GD &ĐT trong tỉnh lựa chọn SGK lớp 1 Cánh Diều nói chung và môn Toán nói riêng”.

Còn nhìn về tổng quát, thầy Lê Anh Tuấn, Trưởng Phòng GD & ĐT Tân Sơn (Phú Thọ) cho biết : Bộ SGK lớp 1 Cánh Diều có kênh hình, kênh chữ sinh động, dễ hiểu. Logo cánh diều gắn liền với tuổi thơ không chỉ là đồ chơi mà còn thể hiện sự thông minh, khéo léo cũng như tài năng của các em. Chẳng hạn, SGK Tiếng Việt 1 có nhiều bài tập đọc giúp học sinh không quên chữ, quên vần đã học. Phần luyện tập tổng hợp có thêm các bài hướng dẫn học sinh đọc sách, kết hợp nhiều tranh, ảnh màu sắc đẹp,…

Thấy gì qua đợt tập huấn bộ sách giáo khoa lớp 1 Cánh Diều tại các cơ sở giáo dục? - Hình 4

Điểm tâm đắc của thầy Tuấn và các GV Tân Sơn khi quyết định lựa chọn bộ sách Cánh Diều trên địa bàn trước hết là bộ sách có đầy đủ cả 8 môn và được biên soạn với thiết kế mới mẻ, hấp dẫn về hình thức, cách trình bày, cấu trúc đẹp, rõ ràng; kênh chữ, kênh hình đẹp được sắp xếp khoa học theo trật tự chủ đề; đưa ra được những cách dẫn dắt học sinh khám phá tri thức mới, những cách tổ chức dạy học để tạo hứng thú cho người học. Nội dung có sự tích hợp và phân hóa phù hợp với học sinh.

Ngoài SGK Toán và Tiếng Việt 1 Cánh Diều , sách Tự nhiên và Xã hội và Sách Giáo dục Thể chất của bộ sách Cánh Diều cũng được 100% các thầy cô huyện miền núi Tân Sơn lựa chọn cho học sinh trên địa bàn.

Trên địa bàn hai tỉnh Gia Lai và Kon Tum, trong buổi tập huấn bởi chính các Tổng chủ biên, Chủ biên, các tác giả SGK lớp 1 Cánh Diều, những vấn đề cần trao đổi đã được chính những tác giả biên soạn sách giải thích cụ thể, kỹ càng.

Thầy Ê Ly – Giáo viên Trường Tiểu học Nguyễn Thị Minh Khai (huyện Kông Chro) rất thích thú và tâm huyết với bộ môn Âm nhạc: “Khi tiếp cận với môn Âm nhạc của bộ sách Cánh Diều và tham gia lớp tập huấn này, tôi cảm thấy vô cùng thú vị. Không chỉ hiểu rõ hơn về bộ môn, tôi còn có điều kiện rèn luyện, tích lũy thêm cho bản thân những kỹ năng giảng dạy sao cho cuốn hút.

Khác với chương trình hiện hành, với sách mới, ngay từ lớp 1, giáo viên chúng tôi đã phải hướng dẫn học sinh sáng tạo và chơi những nhạc cụ đơn giản, đồng thời giúp các em làm quen với tiết tấu. Điều này chắc chắn sẽ giúp mỗi tiết học trở nên sinh động hơn. Hơn nữa, sách cũng đưa vào thêm nhiều bài hát mới khá hay”.

Trường Tiểu học xã Đất Bằng (huyện Krông Pa) là một trong số 146 cơ sở giáo dục tiểu học trên địa bàn tỉnh Gia Lai lựa chọn bộ sách giáo khoa lớp 1 Cánh Diều để dạy và học.

“Trường nằm ở xã vùng 3 là vùng đặc biệt khó khăn. Qua tham khảo, nghiên cứu 5 bộ sách, chúng tôi cảm thấy bộ sách Cánh Diều khá phù hợp với tình hình thực tế của trường cũng như điều kiện kinh tế-xã hội ở địa phương. Mức độ kiến thức trong bộ sách đi từ thấp đến cao, dễ đến khó; có đưa hình ảnh học sinh dân tộc thiểu số và nhiều hình ảnh quen thuộc, gần gũi trong đời sống hàng ngày vào minh họa; điều kiện giảng dạy của giáo viên có thể đáp ứng được. Vì vậy, chúng tôi đã quyết định chọn bộ sách này để áp dụng tại trường. Dự kiến năm học tới, trường sẽ tuyển sinh 4 lớp 1 với khoảng 100 học sinh; tất cả các em đều là người Jrai. Do đó, việc tham dự và lĩnh hội hiệu quả kiến thức, kỹ năng tại lớp tập huấn lần này có ý nghĩa rất quan trọng đối với trường” – Hiệu trưởng, thầy Nguyễn Văn Đam cho biết.

Hầu hết giáo viên giảng dạy lớp 1 tại các cơ sở giáo dục Tiểu học đều có thời gian khá dài để nghiên cứu các bộ sách giáo khoa mới trước khi lựa chọn SGK.

Cô giáo Phan Thị Thảo Vy – Giáo viên dạy lớp 1, Trường Quốc tế Châu Á Thái Bình Dương Gia Lai – chia sẻ: “Là người trực tiếp đứng lớp nên khi chọn sách giáo khoa, chúng tôi rất chú trọng đến sự phù hợp về đặc tính vùng miền, phương ngữ và trình độ, năng lực của học sinh. Qua nghiên cứu 5 bộ sách, tôi nhận thấy bộ nào cũng hay, hình ảnh đẹp và đáp ứng mục tiêu giáo dục chung là phát triển phẩm chất và năng lực của học sinh. Tuy nhiên, bộ sách Cánh Diều có lẽ là phù hợp hơn với trường nói chung và giáo viên chúng tôi nói riêng cả về nội dung lẫn hình thức. Để chuẩn bị tốt nhất việc dạy sách giáo khoa mới trong năm học tới, ngoài tham gia các lớp tập huấn do ngành tổ chức như thế này, tôi còn chủ động tham khảo trên internet về kỹ năng, phương pháp giảng dạy, thay đổi cách soạn giáo án và thực hiện những tiết dạy thử, dạy mẫu để tranh thủ sự góp ý hữu ích từ đồng nghiệp…”.

Cô giáo Nguyễn Phương ở Vĩnh Long, chia sẻ : “Tôi rất thích sách Mỹ thuật 1 Cánh Diều, từ kênh hình kênh chữ rất rõ ràng. Nội dung chương trình đầy đủ, chính xác, có tính giáo dục và các yêu cầu cần đạt của chương trình GDPT MT lớp 1 về năng lực phẩm chất”. Đó là lý do tại sao cô chọn bộ sách Cánh Diều nói chung và bộ môn Mỹ thuật nói riêng.

Thầy Dũng, ở Vĩnh Long cho rằng ngoài Toán, Tiếng Việt thì sách Mỹ Thuật, Đạo đức, Tự nhiên và Xã hội, Âm nhạc, Đạo đức, Hoạt động trải nghiệm lớp 1 Cánh Diều cũng là những sách hay, được biên soạn công phu, sinh động, phù hợp với các đối tượng học sinh.

Mang cuộc sống vào bài học, đưa bài học vào cuộc sống

Nhiều GV ở Tuyên Quang, Vĩnh Phúc cho rằng khi tiếp cận bộ sách SGK Cánh Diều, các thầy cô nhận thấy có rất nhiều điểm mới so với SGK hiện hành. Sách Tiếng Việt lớp 1 Cánh Diều (Tổng chủ biên GS Nguyễn Minh Thuyết) có phương pháp và trình bày rất sáng tạo, khoa học. Các bài dạy chữ được sắp xếp chủ yếu theo nhóm nét chữ để học sinh dễ học viết: Bắt đầu bằng nhóm nét cong, chuyển sang nhóm nét khuyết, nét móc,… đồng thời kết hợp dạy theo thứ tự bảng chữ cái, kết hợp yêu cầu chính tả,… Dưới chân trang mỗi bài dạy chữ, SGK giới thiệu cả chữ in hoa tương ứng với chữ cái mới học, giúp học sinh dễ dàng tiếp cận với bài đọc có chữ hoa.

SGK có mô hình đánh vần giúp GV dễ dạy, HS dễ học, phụ huynh HS cũng dễ dàng theo dõi và giúp đỡ con em trong việc học. Mỗi bài học chữ, học vần đều có bài tập củng cố âm, vần mới học với các hình ảnh sinh động vừa có tác dụng củng cố âm, vần mới học vừa mở rộng vốn từ cho HS. Các bài đọc tăng dần đều số chữ với tần suất lặp lại những chữ và vần đã học rất cao, giúp HS không cần mất nhiều thì giờ ôn tập mà vẫn không quên chữ, quên vần.

Thầy Nam, GV tiểu học ở Tuyên Quang cho rằng chính điều này sẽ khiến HS tiếp thu kiến thức dễ dàng hơn. Và, đối với HS miền núi, khả năng tiếp cận thuận lợi hơn trong việc học Tiếng Việt trước đây, nhất là khi các em học song song tiếng Việt và tiếng dân tộc.

Khi được hỏi về hệ thống văn bản trong Tiếng Việt 1, thầy Trần Quốc Vĩnh, Phó trưởng phòng GD&ĐT Phú Lương (Thái Nguyên) cho biết: Ngữ liệu trong SGK Cánh Diều hầu hết là văn bản mới. Các văn bản này được xây dựng dưới dạng đa phương thức (kết hợp cả chữ viết với hình ảnh) và được lựa chọn, biên soạn, biên tập một cách kĩ càng, đáp ứng nhiều yêu cầu giáo dục. Các câu chuyện, bài thơ trong sách có nội dung phù hợp với học sinh và tạo hứng thú cho học sinh khi học. Với HS tiểu học miền núi nói riêng và HS tiểu học nói chung điều này rất quan trọng.

Với chủ đề Mang cuộc sống vào bài học, đưa bài học vào cuộc sống,cô giáo Bùi Thị Tư, trường Tiểu học Tân Hội A, Đan Phượng ( Hà Nội) rất tâm đắc với bộ sách Cánh Diều, vì “Bộ môn Mỹ thuật đã cụ thể hóa được yêu cầu cần đạt trong chương trình Mỹ thuật lớp 1/2018, mang tính ưu việt kết nối sách nghệ thuật 1với SGK của nền GD tiên tiến của các nước phát triển. Và trên hết, nội dung bộ sách Cánh Diều – tất cả 8 môn đều mang tính gợi mở ,phù hợp khả năng tiếp thu của HS, và khả năng tổ chức dạy học theo từng vùng miền của GV”.

Còn rất nhiều ý kiến trao đổi, đồng thuận, ủng hộ bộ sách Cánh Diều qua các buổi tập huấn tại các cơ sở GD trên cả nước .

Tóm lại, bộ sách Cánh Diều được lựa chọn bởi phù hợp với nhiều đối tượng học sinh. Và những buổi tập huấn của các tác giả biên soạn SGK gạo cội, uy tín, tâm huyết với nghề dạy học đã và sẽ tạo nên sự hứng khởi, thành công cho GV lên lớp theo chương trình mới.

Bộ SGK lớp 1 Cánh Diều sẽ đến với gần 40% HS Tiểu học trên toàn quốc vào năm học 2020-2021. Mỗi cuốn SGK lớp 1 Cánh Diều đều chứa đựng rất nhiều sáng tạo, tâm huyết, mang đầy tri thức và cảm xúc của các tác giả biên soạn. Tất cả đều hướng tới các thầy cô và các em học sinh!

Và, các Tổng chủ biên, Chủ biên, tác giả SGK không chỉ thuyết phục được GV trong các đợt tập huấn ở các tỉnh/thành bởi cách truyền đạt tri thức, dung dị, cụ thể, sâu sắc mà còn đánh thức sự đam mê hứng thú của người dạy qua những trang sách – cuộc đời.

Các tác giả biên soạn bộ sách Tiếng Việt lớp 1 Cánh Diều tiếp cận với Chương trình giáo dục phổ thông để chuyển chương trình thành sách giáo khoa theo hai hướng : tiếp cận mục tiêu và tiếp cận đối tượng Tiếp cận mục tiêu là dựa vào mục tiêu của chương trình để lựa chọn nội dung học tập và tổ chức hoạt động học tập cụ thể là:

(1) Lấy việc rèn luyện các kĩ năng Đọc, Viết, Nói và nghe làm trục phát triển của cuốn sách;

(2) Thống nhất nội dung rèn luyện các kĩ năng ngôn ngữ theo chủ đề, chủ điểm để bồi dưỡng kiến thức, kĩ năng sống và các phẩm chất;

(3) Tích cực hóa hoạt động học tập để HS phát triển toàn diện về phẩm chất và năng lực một cách vững chắc.

Tiếp cận đối tượng là dựa vào đặc điểm của đối tượng học sinh để lựa chọn nội dung học tập và tổ chức hoạt động học tập; cụ thể là:

(1) Xác định nhiệm vụ trọng tâm của môn Tiếng Việt ở lớp 1 là dạy chữ để HS biết đọc biết viết, đồng thời dạy phát triển các kĩ năng nghe và nói ở mức độ cao hơn (từ giao tiếp thông thường đến giao tiếp văn hóa);

(2) Chú ý đến tính vừa sức và tâm lí lứa tuổi của HS; (3) Thiết kế nội dung mở, để thực hiện giáo dục phân hóa, nhằm khơi dậy tiềm năng ở mỗi HS.

GS Nguyễn Minh Thuyết

Bạn thấy bài báo này có hữu ích không?
Không

Tin liên quan

Tiêu điểm

Tuyên Quang: 5 anh em ruột cùng học lớp 1 vì không có hộ khẩu
10:44:41 27/09/2020
Đứa trẻ bại não bị trường đuổi học vì khờ khạo nhưng có tài tính nhẩm siêu phàm, sau đó trở thành "Siêu trí tuệ" khiến ai cũng nể phục
20:57:14 26/09/2020
Trường tiểu học ở Hải Phòng xuống cấp trầm trọng, vá víu bước vào năm học mới
18:00:36 27/09/2020
Phụ huynh lại dậy sóng khi 'mùa' thu tiền tự nguyện bắt đầu
17:06:39 27/09/2020
Phụ huynh trường Phong Nẫm, Phan Thiết nhất quyết phản đối đóng tiền mua ti vi
06:38:05 27/09/2020
Thuê chuyến bay chở giáo viên nước ngoài đến Việt Nam giảng dạy
11:54:49 28/09/2020
Việt Nam giành 2 Huy chương Vàng Olympic Toán học quốc tế 2020
21:32:15 27/09/2020
Các quán quân Olympia về nước sau du học: Muốn được làm gì đó cho quê hương!
11:01:17 28/09/2020
Ngôi trường cấp 3 nổi danh ở Hà Nội: Điểm tuyển sinh luôn ở top cao chót vót, là "lò đào tạo" nên những tên tuổi thành đạt ở Việt Nam
19:55:53 26/09/2020
7 quy định mới về giáo dục có hiệu lực từ ngày 20/10, đặc biệt giáo viên tiểu học có thể chấm 0 vào bài kiểm tra của học sinh
11:14:02 28/09/2020

Thông tin đang nóng

Bố người yêu đột nhiên bảo tôi cầm giúp một chiếc hộp, tôi khó hiểu cho đến khi mở ra thì choáng váng đến lặng người
17:21:45 28/09/2020
Vì sao Địch Lệ Nhiệt Ba nổi tiếng dù vướng nhiều thị phi?
17:38:22 28/09/2020
Sự nghiệp tuột dốc, tên tuổi mờ nhạt, vì sao Thích Tiểu Long vẫn là tay chơi hàng hiệu nức tiếng với cuộc sống sang chảnh?
17:52:33 28/09/2020
Nhan sắc của nhóm nữ Trung Quốc THE9
17:32:15 28/09/2020
Luộc vịt cứ cho thêm thứ này, thịt thơm nức chẳng còn mùi hôi lại giòn tan trong miệng
18:11:08 28/09/2020
Bắt tại trận chồng đưa gái lạ về nhà, vợ bình tĩnh dặn dò 1 câu khiến anh "tái mặt" xấu hổ vì bị thêm cả nhân tình khinh bỉ
17:53:39 28/09/2020
Chỉ một ngày nữa là kết hôn thì vợ sắp cưới báo cho tôi tin sét đánh, tôi không biết nên nhắm mắt tổ chức hay chấm dứt cho để mai này đỡ khổ
17:48:53 28/09/2020
“Bà trùm” Trang Lê và hậu trường chuyên nghiệp của Miss Fitness Vietnam 2020
19:00:39 28/09/2020
Kai (EXO) gây choáng với bộ ảnh tạp chí mới: Diện áo croptop khoe eo, mặc váy cùng phụ kiện "bánh bèo" sao cứ sai sai
18:06:29 28/09/2020
Phân biệt bún bò 3 miền
17:43:58 28/09/2020

Tin mới nhất

Một số trường ở Đăk Nông mong có đủ sách cho học sinh

18:38:50 28/09/2020
Một số trường vùng sâu, vùng xa kỳ vọng các em có đủ sách, vở mỗi khi năm học mới bắt đầu, chứ chưa mong có tivi, máy chiếu...

10 cách tiết kiệm khi du học thời Covid-19

18:37:09 28/09/2020
Các giáo sư của Đại học Cornell, Mỹ, chia sẻ cách giúp sinh viên, gồm cả du học sinh, vượt qua áp lực tài chính trong thời buổi suy thoái vì Covid-19.

HCV Olympic Toán quốc tế sẽ được thưởng bao nhiêu tiền?

18:28:06 28/09/2020
Đoàn học sinh dự Olympic Toán quốc tế lần thứ 61 đại thắng với 2 Huy chương Vàng (HCV); 1 Huy chương Bạc (HCB); 2 Huy chương Đồng (HCĐ) và 1 Bằng khen. Các học sinh này sẽ nhận được chế độ khen thưởng thế nào?

Ninh Bình vinh danh Quán quân Đường lên đỉnh Olympia năm 2020

18:19:18 28/09/2020
Chiều 28.9, UBND tỉnh Ninh Bình tổ chức buổi gặp mặt vinh danh và khen thưởng Quán quân Đường lên đỉnh Olympia năm 2020, Nguyễn Thị Thu Hằng.

Con gái bác bảo vệ giành huy chương Toán quốc tế

16:49:14 28/09/2020
Nữ sinh duy nhất của đội tuyển IMO Việt Nam sinh ra trong gia đình có bố làm bảo vệ, còn mẹ là thợ may. Với Thanh, việc học toán diễn ra tự nhiên, vì yêu mà học, càng học càng khao khát tìm hiểu thêm.

Phú Mỹ Hưng trao học bổng hơn 8,5 tỷ đồng cho HSSV vượt khó

16:43:37 28/09/2020
Công ty TNHH Phát triển Phú Mỹ Hưng và Quỹ Hỗ trợ Cộng đồng Lawrence S. Ting cùng tổ chức chương trình trực tuyến Lễ trao học bổng Lawrence S. Ting lần thứ 18 - 2020 và Trao tài trợ năm 2021 với tổng số tiền hơn 8,5 tỷ đồng.

Cần Thơ: Hơn 1.600 HS giỏi các kỳ thi cấp thành phố

16:18:22 28/09/2020
Sở GD&ĐT TP Cần Thơ vừa tổ chức Hội nghị tổng kết năm học 2019 - 2020 và triển khai nhiệm vụ năm học 2020 - 2021 đối với Giáo dục Trung học.

Điện thoại thông minh như 'ma lực' gây nghiện, sao lại đưa vào lớp học?

15:05:23 28/09/2020
Bày tỏ quan điểm sau hàng loạt ý kiến trái chiều xung quanh thông tư cho học sinh sử dụng điện thoại trong lớp học, TS. Nguyễn Khánh Trung cho rằng, điện thoại thông minh như một ma lực gây nghiện, sao lại đưa vào lớp học?

Tháng 10 sẽ ban hành danh mục thiết bị dạy học tối thiểu lớp 2, lớp 6

14:49:03 28/09/2020
Tại Hải Phòng, đang diễn ra Hội thảo góp ý các dự thảo thông tư ban hành danh mục thiết bị dạy học tối thiểu lớp 2 và lớp 6; bên cạnh đó đánh giá thực trạng cơ sở vật chất (CSVC), thiết bị dạy học (TBDH) đáp ứng đổi mới Chương trình giá...

Thắp sáng truyền thống hiếu học trên quê hương Hà Tĩnh

14:43:57 28/09/2020
Sau 5 năm triển khai thực hiện (2015 - 2020), đến nay, phong trào học tập suốt đời trong gia đình, dòng họ, cộng đồng đã phủ sóng khắp các địa phương trên vùng đất học Hà Tĩnh.

Quảng Bình: Chuyển đổi số thúc đẩy Học tập suốt đời

14:37:49 28/09/2020
Ngày 28/9, tin từ UBND tỉnh Quảng Bình cho biết, UBND tỉnh đã ban hành Kế hoạch số 1730/KH-UBND về việc tổ chức Tuần lễ Hưởng ứng học tập suốt đời năm 2020.

Học phí đại học tăng cao - nỗi lo của sinh viên nghèo

13:59:14 28/09/2020
Câu chuyện học phí một lần nữa nóng vào đầu năm học, khi mới đây nhiều trường đại học công và tư thục đã công bố mức học phí năm học 2020-2021, tăng từ 2-5 lần so với năm học trước.

36 trường đại học Úc xin chính quyền cho du học sinh trở lại

13:55:54 28/09/2020
Năm 2020, dự kiến các đại học ở Úc lỗ từ 3,1-4,8 tỉ AUD (tương đương 50.600-78.500 tỉ đồng) do không thể đón sinh viên quốc tế. Các chuyên gia giáo dục cho rằng mọi kỳ vọng về số lượng sinh viên tiếp tục gia tăng đã tan biến.

Thí sinh tăng nguyện vọng để tránh 'rớt oan'

13:53:39 28/09/2020
Lượng thí sinh điều chỉnh nguyện vọng bằng phiếu nhằm tăng số lượng nguyện vọng cao hơn so với năm trước. Trong khi đó, không ít thí sinh mất cơ hội xét tuyển vì những thiếu sót không đáng có.

TP.HCM đưa nội dung 'Smartphone trong đời sống xã hội' vào giảng dạy

13:50:27 28/09/2020
Sở GD-ĐT TP.HCM vừa có văn bản hướng dẫn các trường THCS, THPT thực hiện kế hoạch giáo dục ngoài giờ lên lớp và các hoạt động trải nghiệm trong năm học 2020-2021.

Hướng nghiệp cho học sinh từ lớp 10

13:48:31 28/09/2020
Để có định hướng nghề nghiệp phù hợp sau này, học sinh lớp 10 được khuyên phải sớm có ước mơ, trau dồi vốn kiến thức và kỹ năng qua các hoạt động trong nhà trường...

'Nếu thương mẹ thì dù có chuyện gì đi nữa, con cũng phải gắng học thật giỏi nha'

13:43:06 28/09/2020
Từng ngày, từ tuổi thơ đến tận bây giờ của Đặng Nguyễn Hồng Anh, phường Hiệp Ninh (TP Tây Ninh) là những tháng năm nỗ lực trong cuộc sống và học hành. Cô bé đã đứng vững với lời động viên từ người mẹ bị ung thư nay đã di căn.

Dấu hiệu nhận biết tiếng Anh học thuật

13:36:51 28/09/2020
Xuất hiện trong các bài thi chuẩn hóa để du học, tiếng Anh học thuật có ngôn ngữ, từ vựng trang trọng và có nhiều tham chiếu, trích dẫn riêng.

Những điều cần biết khi du học Mỹ

13:33:01 28/09/2020
Trước khi du học bậc đại học ở Mỹ, bạn cần biết một số thông tin cơ bản như sách giáo trình rất đắt; đi học thì thoải mái, nhưng điểm số thì không.

Sinh viên SIU giành giải lập trình Procon quốc tế

13:31:33 28/09/2020
Sinh viên Công nghệ thông tin, Đại học Quốc tế Sài Gòn (SIU) giành giải đặc biệt và quà tặng 5.000 yên thi lập trình Procon quốc tế 2020.

Thạc sĩ 9X Việt giành học bổng tiến sĩ toàn phần ở Tây Âu

13:23:11 28/09/2020
Thạc sĩ Châu Luân (sinh năm 1996) vừa giành học bổng tiến sĩ toàn phần của Đại học Antwerp - một trong những đại học có chất lượng giáo dục và nghiên cứu đứng hàng đầu tại Bỉ và Châu Âu.

Cậu học trò 13 tuổi được vinh danh tại giải Sách hay 2020

13:19:28 28/09/2020
Bên cạnh nhiều cây đa cây đề, nhà nghiên cứu, tác giải nhí 13 tuổi Nguyễn Khang Thịnh nhận giải thưởng Sách hay 2020 ở hạng mục Sách thiếu nhi với tác phẩm Nhật ký của nhóc Alvin siêu quậy.

Nhiều học sinh thành thạo mạng xã hội nhưng không biết nấu một bữa ăn!

12:48:04 28/09/2020
Học sinh thiếu kỹ năng sống là trăn trở của rất nhiều phụ huynh. Dù chương trình mới hay cũ, điều quan trọng nhất là ứng dụng kiến thức đã học vào thực tiễn.

Mỗi sáng đứng cổng trường chúc học trò 'ngày mới tốt lành'

12:07:05 28/09/2020
Ông Hùng tay cầm nhiệt kế, mắt hướng về phía cổng. Cậu học trò khoác ba lô bước tới, ông đo thân nhiệt rồi vẫy tay ngày mới tốt lành nha con. Những nụ cười ríu rít khiến buổi sáng ở TP.HCM trong trẻo hơn.

Học bổng nghị lực đến trường: Ước mơ của Tân 'đẩy thịt heo' thuê

12:05:23 28/09/2020
Tân nhỏ thó so với tuổi 18, nhưng trong em lúc nào cũng có ý chí và nghị lực mạnh mẽ. Chàng trai từng làm các công việc nặng nhọc: đẩy thịt heo, phụ hồ... muốn học hết cao đẳng để báo hiếu mẹ và bà ngoại.

Người truyền lửa cho nhiều thế hệ học sinh

11:09:45 28/09/2020
Sinh ra với đôi chân khuyết tật do ảnh hưởng chất độc màu da cam, nhưng không chịu khuất phục bởi bệnh tật, vượt lên tất cả, anh Nguyễn Đức Trường (SN 1973, ở thôn Khoan Tế, xã Đa Tốn, huyện Gia Lâm) đã trở thành một thầy giáo giỏi, nhi...

Thi tốt nghiệp THPT trên máy tính: Thí điểm để mở rộng

11:07:00 28/09/2020
Để triển khai thí điểm việc thi tốt nghiệp THPT trên máy tính rất cần chuẩn bị kỹ lưỡng nhiều nội dung. Đặc biệt, phải đảm bảo tính khả thi, không gây bất bình đẳng giữa thí sinh thi trên máy tính và thi trên giấy truyền thống.

Trường ĐH Nông Lâm (ĐH Thái Nguyên): Tạo mọi điều kiện để sinh viên bắt nhịp hội nhập

10:58:31 28/09/2020
 Những năm gần đây, trường ĐH Nông Lâm (ĐH Thái Nguyên) đã có những đổi mới mạnh mẽ trong mô hình đào tạo. Hàng ngàn sinh viên đã được tiếp cận với môi trường và điều kiện để bắt nhịp hội nhập.

Kết thúc điều chỉnh nguyện vọng xét tuyển: Trường THPT làm khó thí sinh?

10:55:10 28/09/2020
Hôm qua 27/9, kết thúc đợt điều chỉnh nguyện vọng xét tuyển Đại học năm 2020. Theo phản ánh, vẫn còn tình trạng một số trường THPT chưa làm hết trách nhiệm với thí sinh.

Đừng bàn chuyện có thi tốt nghiệp không mà nên hiến kế làm sao kết quả thật nhất

10:51:53 28/09/2020
Phải tổ chức thi tốt nghiệp trung học phổ thông, nếu không thi thì trò không học tuy nhiên cần cải tiến cách thức triển khai để kỳ thi này nhẹ nhàng, công bằng.

Tuyển sinh ĐH, CĐ 2020: Còn cơ hội cho thí sinh xét tuyển bổ sung

10:49:04 28/09/2020
Dù thời gian điều chỉnh nguyện vọng (NV) đã hết song thí sinh lưu ý, ngày 15/10 tới đây sẽ có đợt xét tuyển NV bổ sung.

Lần lượt cho 2 con đi du học, mẹ xấu hổ lẫn nghẹn ngào nhận ra chân lý: Du học không phải là con đường cho tất cả mọi đứa trẻ

10:00:20 28/09/2020
Xấu hổ, ngậm ngùi, chả dám nhìn ai, nhưng làm sao, chẳng nhẽ cứ để con bên đấy? Tôi nhận ra, du học không phải là nơi gửi gắm niềm hy vọng của tất cả cha mẹ cho những đứa con.

Chật vật tuyển sinh vì thí sinh ảo

09:03:30 28/09/2020
Thời điểm này, các trường đại học (ĐH) ở khu vực phía Nam đã hoàn thành đợt 1 của kỳ tuyển sinh năm 2020. Trái ngược với những năm trước, tình trạng thí sinh ảo trúng tuyển nhưng không nhập học khá nhiều, nhất là các thí sinh sử dụng đi...

Ninh Kiều chăm lo học sinh khó khăn

09:01:03 28/09/2020
Một trong những nhiệm vụ quan trọng của Phòng Giáo dục và Đào tạo (GD&ĐT) quận Ninh Kiều trong năm học mới 2020-2021 là chăm lo học sinh có hoàn cảnh khó khăn, góp phần nâng cao chất lượng hoạt động giáo dục.   

Học sinh lớp 10 giành Huy chương Vàng IMO học toán rất 'hồn nhiên'

08:58:27 28/09/2020
Không chỉ giành Huy chương Vàng Olympic Toán học quốc tế (IMO) mà Ngô Quý Đăng, học sinh lớp 11 Trường THPT Chuyên Khoa học Tự nhiên còn xuất sắc xếp hạng 4 thế giới. Thời điểm được chọn vào đội tuyển, Ngô Quý Đăng mới là học sinh lớp 1...

Cô giáo tát học sinh lớp 4: Lời đồng nghiệp...

08:56:07 28/09/2020
Nếu con tôi mà hư, không ngoan, tôi chỉ mong con tôi được vào học những lớp có giáo viên nghiêm khắc để dạy bảo con tôi.

Đưa ánh sáng văn hóa đọc đến với học sinh vùng cao

08:21:40 28/09/2020
Nhóm giáo viên tình nguyện của TP HCM đã đến với học sinh các trường tiểu học đóng trên những bản làng xa xôi nhất của cực Bắc Tổ quốc và gieo niềm đam mê đọc sách cho học sinh vùng cao

Được, chưa được từ quy định mới cấm điện thoại

08:03:40 28/09/2020
Từ ngày 1-11 tới, Thông tư 32/2020 của Bộ GD&ĐT cho phép học sinh được dùng điện thoại trong giờ học để phục vụ việc học tập và khi được giáo viên chấp thuận. 

Điểm trúng tuyển đánh giá năng lực tại Đại học Quốc tế Hồng Bàng: từ 600 - 725

08:02:47 28/09/2020
Trường Đại học Quốc tế Hồng Bàng vừa công bố điểm trúng tuyển theo kỳ thi đánh giá năng lực của Đại học Quốc gia Thành phố Hồ Chí Minh.

Khó dạy tốt, học tốt

07:34:39 28/09/2020
Những tưởng, ở những nơi như Thủ đô Hà Nội, học sinh được hưởng điều kiện tốt nhất về cơ sở vật chất, trường lớp. Nhưng tình trạng 50-60 em/ lớp không phải là chuyện của một vài trường. Chuyên gia nói lớp học đông chắc chắn ảnh hưởng tớ...

Hà Nội: Ghép lớp trên, 'làm đẹp' sĩ số lớp dưới

07:22:43 28/09/2020
Tại Hà Nội, học sinh bậc tiểu học vì thiếu cơ sở vật chất đã phải dồn lớp, khiến sĩ số có nơi lên gần 60 em/ lớp. Phụ huynh lo lắng vì lớp học đông, chất lượng giảm trong khi giáo viên vô cùng vất vả để xoay xở.

Xin thầy cô đừng lạm dụng con dấu thay lời nhận xét

07:18:54 28/09/2020
Sử dụng lời nhận xét như đóng dấu đã không còn hiếm trong ngành giáo dục tiểu học những năm qua.

Có thể bạn quan tâm

David Beckham và bà xã ngắm hoàng hôn lãng mạn trên núi - khẳng định tình cảm mặn nồng

Sao âu - mỹ

19:23:44 28/09/2020
Bà xã David Beckham khoe ảnh ngắm hoàng hôn cùng chồng.

Rửa bình sữa theo cách này chẳng khác nào cho trẻ uống “sữa độc”, các mẹ cần lưu ý

Sức khỏe

18:47:02 28/09/2020
Bú bình là hoạt động thường xuyên của trẻ. Tuy nhiên, nếu khử trùng không đúng cách, trẻ rất dễ bị nhiễm bệnh.

Hội chẩn từ xa: Bệnh nhân nặng được cứu chữa kịp thời

Đời sống

18:46:55 28/09/2020
Hệ thống Khám, chữa bệnh từ xa (Telehealth) giúp người dân tiếp cận với dịch vụ y tế nhanh chóng, thuận lợi, ít tốn kém, an toàn, không cần phải đến bệnh viện (BV) khi chưa thực sự cần thiết.

Hình ảnh của BlackPink trong MV mới

Nhạc châu á

18:45:52 28/09/2020
Nhan sắc của BlackPink luôn là tâm điểm bình luận mỗi lần nhóm quảng bá sản phẩm âm nhạc.

Sri Lanka trả lại Anh 21 container rác thải độc hại nhập trái phép

Thế giới

18:45:51 28/09/2020
Chính quyền Sri Lanka cho biết đã trả lại Anh 21 container rác thải, trong đó có cả rác thải bệnh viện vì lô hàng này đã vi phạm quy định quốc tế về vận chuyển chất thải độc hại.

Marcus Rashford có vài lời nhắn gửi đến các đồng đội ở MU

Bóng đá thế giới

18:45:22 28/09/2020
Marcus Rashford muốn MU mạnh mẽ và quyết tâm hơn

Nàng Á hậu xinh đẹp đến show hẹn hò vì ế chồng, Xuân Bắc phải ngồi bệt xuống sàn để tư vấn

Show việt

18:44:56 28/09/2020
Show Chân ái do Xuân Bắc - Cát Tường làm MC có nữ chính là Á hậu Biển Chân Phương.

Suối nước nóng tự nhiên trong hang núi lửa

Clip hay

18:44:50 28/09/2020
Hang núi lửa Grjótagjá ở Iceland là điểm đến hút du khách do sở hữu suối nước nóng luôn duy trì ở mức dưới 50 độ C, ngay cả vào mùa đông.

Tranh cãi gay gắt: Dương Tử cố tình chơi trội, bất lịch sự khi diện váy vàng nổi bật giữa dàn sao mặc đồ đen trắng?

Sao châu á

18:44:45 28/09/2020
Dương Tử một lần nữa lại gây tranh cãi khi hình ảnh của cô nàng tại sự kiện Kim Kê Bách Hoa.

Đang đi phượt bị chê tóc xấu, Khoa Pug ức chế quay xe về "lột xác" giống Ngô Diệc Phàm mới chịu

Netizen

18:41:34 28/09/2020
Khoa Pug luôn là cái tên rất hot trong làng Youtube Việt. Bên cạnh những thị phi ồn ào, anh chàng vẫn được yêu thích nhờ những video review ẩm thực và du lịch vô cùng đầu tư cùng phong cách ăn mặc có phần xuề xoà đúng chuẩn chủ tịch giả...

Ví điện tử, ngân hàng lại cảnh báo thủ đoạn mới đánh cắp mã OTP lấy tiền

Thế giới số

18:39:18 28/09/2020
Kẻ gian mạo danh nhân viên của ví điện tử, ngân hàng... để gọi điện, nhắn tin thông báo khách hàng trúng thưởng nhằm đánh cắp mã OTP, đánh cắp tiền trong tài khoản

Góc nhìn chứng khoán: VN30-Index tăng vượt trội nhờ cổ phiếu ngân hàng

Kinh tế

18:37:17 28/09/2020
Chỉ số VN30-Index hôm nay tăng tới 1,01% trong khi VN-Index chỉ tăng 0,47% do trong Top 10 vốn hóa của VN30-Index có tới 4 mã ngân hàng và nhóm này đã tăng bùng nổ.

Giữa ồn ào yêu Lý Thấm, Dương Dương xuất hiện siêu điển trai, lại còn cặp kè Địch Lệ Nhiệt Ba

Hậu trường phim

18:36:32 28/09/2020
Dương Dương xuất hiện trên trường quay phim mới đóng cặp với Địch Lệ Nhiệt Ba trong dáng vẻ khá điển trai.

Miniso Trung Quốc bị phát hiện bán mỹ phẩm chứa chất gây ung thư

Mua sắm

18:36:06 28/09/2020
Một dòng sơn móng tay của thương hiệu bán lẻ Miniso của Trung Quốc bị phát hiện có chứa hợp chất gây ung thư chloroform với nồng độ quá cao.

Quang Hải trở lại ở trận CLB Hà Nội gặp Thanh Hóa

Bóng đá việt nam

18:35:34 28/09/2020
CLB Hà Nội sẽ có lực lượng mạnh nhất ở cuộc tiếp đón Thanh Hóa tại vòng 13 V.League 2020 trên sân Hàng Đẫy chiều 1/10.