SGK lớp 1 có ’sạn’: Bộ trưởng Phùng Xuân Nhạ nhận trách nhiệm

Hội đồng thẩm định sách giáo khoa , Bộ trưởng Bộ Giáo dục và Đào tạo đều nhận trách nhiệm về mình, nhưng cũng đều khẳng định đã làm ‘đúng quy trình…’

SGK lớp 1 có sạn: Bộ trưởng Phùng Xuân Nhạ nhận trách nhiệm - Hình 1

Sách Tiếng Việt lớp 1 với ngôn ngữ được cho là ngô nghê. (Ảnh: PM/Vietnamplus)

Dù qua hai vòng thẩm định nhưng sách giáo khoa Tiếng Việt lớp 1 chỉ đưa vào trường học một tháng đã bộc lộ những “hạt sạn.” Câu hỏi được nhiều người đặt ra là vai trò của hội đồng thẩm định ở đâu? Ai chịu trách nhiệm cho vấn đề này?

Bộ trưởng: Tôi chịu trách nhiệm

Sách lớp 1 của năm học 2020-2021 là bộ sách đầu tiên thực hiện theo chương trình giáo dục phổ thông mới. Theo đó, đây cũng là bộ sách đầu tiên được biên soạn theo phương thức xã hội hóa. Các tổ chức, cá nhân đủ điều kiện sẽ được quyền viết sách, nhưng để sách được đưa vào các nhà trường sẽ phải được hội đồng thẩm định quốc gia thẩm định. Sau khi thẩm định, hội đồng sẽ trình Bộ trưởng Bộ Giáo dục và Đào tạo quyết định phê duyệt. Sách được Bộ trưởng phê duyệt mới đủ điều kiện đưa vào giảng dạy trong các nhà trường.

Theo khoản 2, Điều 32, Luật Giáo dục được Quốc hội ban hành năm 2019 và có hiệu lực từ ngày 1/7/2020, hội đồng quốc gia thẩm định sách giáo khoa do Bộ trưởng Bộ Giáo dục và Đào tạo thành lập theo từng môn học, hoạt động giáo dục ở từng cấp học để thẩm định sách giáo khoa . Hội đồng gồm nhà giáo, cán bộ quản lý giáo dục, nhà khoa học có kinh nghiệm, uy tín về giáo dục và đại diện cơ quan, tổ chức có liên quan. Hội đồng phải có ít nhất một phần ba tổng số thành viên là nhà giáo đang giảng dạy ở cấp học tương ứng.

Điều 32, Luật Giáo dục quy định: “Bộ trưởng Bộ Giáo dục và Đào tạo chịu trách nhiệm về sách giáo khoa giáo dục phổ thông.”

Tại cuộc họp tại Trụ sở Chính phủ vào chiều 12/10 về việc xử lý các ý kiến về Sách tiếng Việt lớp 1 mới, Bộ trưởng Bộ Giáo dục và Đào tạo Phùng Xuân Nhạ nói: “Bản thân tôi chịu trách nhiệm về sách giáo khoa và chương trình nhưng tôi cũng không phải là người có chuyên môn mà theo quy định thì hội đồng thẩm định giúp cho Bộ trưởng, tôi chỉ đạo nghiêm túc theo đúng quy định. Đến nay thì đã thực hiện theo đúng quy trình đó.”

Cũng theo ông Nhạ, việc sách có “sạn” là điều khó tránh khỏi. Lãnh đạo ngành giáo dục cũng bày tỏ mong muốn được lắng nghe ý kiến đóng góp của nhân dân với tinh thần cầu thị để có thể chỉnh sửa cho sách ngày càng tốt lên.

Ý kiến Hội đồng thẩm định

Cũng tại Điều 32 Luật Giáo dục sửa đổi quy định: “Hội đồng và thành viên hội đồng phải chịu trách nhiệm về nội dung và chất lượng thẩm định.”

Tuy nhiên, mới đây, giáo sư Mai Ngọc Chừ, Phó chủ tịch hội đồng thẩm định Sách giáo khoa Tiếng Việt lớp 1 đã lên tiếng khẳng định “chủ biên và nhóm tác giả sẽ chịu hoàn toàn trách nhiệm về nội dung sách” trước những vấn đề đang bị dư luận chỉ ra.

SGK lớp 1 có sạn: Bộ trưởng Phùng Xuân Nhạ nhận trách nhiệm - Hình 2

Sách giáo khoa lớp một mới sẽ được áp dụng từ năm học 2020-2021. (Ảnh: PV/Vietnamplus)

Theo giáo sư Mai Ngọc Chừ, khi thẩm định sách giáo khoa, Hội đồng thẩm định đã thấy được các vấn đề như dư luận đề cập và đã có khuyến cáo với nhóm tác giả nên thay ngữ liệu. Tuy nhiên, các tác giả vẫn bảo lưu quan điểm của mình. Điều này đã được ghi vào biên bản thẩm định.

Cũng theo giáo sư Chừ, khi thẩm định có ba cấp độ: chưa phù hợp, phù hợp trung bình và phù hợp cao. Những nội dung chưa phù hợp, hội đồng thẩm định sẽ yêu cầu các tác giả sửa chữa và bắt buộc phải sửa chữa.

Tuy nhiên, nội dung phù hợp ở mức trung bình nhưng không sai thì hai bên sẽ trao đổi và hội đồng tôn trọng ý kiến của nhóm tác giả.

Lấy ví dụ cụ thể ở chuyện ‘Hai con ngựa’, ông Chừ cho biết hội đồng đã góp ý, tuy nhiên, quan điểm của nhóm tác giả là khi dạy trên lớp cô giáo sẽ giúp học sinh hiểu rằng lừa lọc sẽ phải trả giá, các em phải sống chân thật, chăm chỉ. “Nhóm tác giả không sai nên chúng tôi cũng không thể bắt sửa,” giáo sư Chừ phân trần.

“Tất cả các vấn đề đã nêu hội đồng đều đã cập đến chứ không phải không biết như mọi người nói. Nguyên tắc là tất cả các những điểm sai thì phải sửa. Hội đồng làm việc rất nghiêm túc, cẩn trọng. Chúng tôi khẳng định tất cả các bộ sách đều không có gì sai. Tất cả những cái sai đã được chỉ ra và sửa chữa. Có gì sai thì hội đồng phải chịu trách nhiệm, nhưng mức độ phù hợp cao hay tương đối phù hợp thì chúng tôi đã khuyến cáo rồi và người ta vẫn giữ quan điểm thì không thể nói là trách nhiệm của hội đồng,” ông Chừ nói.

Cũng theo giáo sư Mai Ngọc Chừ, theo yêu cầu của Bộ trưởng Bộ Giáo dục và Đào tạo, hội đồng sẽ họp một cách nghiêm túc, rà soát lại tất cả các vấn đề dư luận đặt ra. Phó chủ tịch hội đồng thẩm định Sách giáo khoa Tiếng Việt lớp 1 cũng mong được lắng nghe ý kiến đóng góp của giáo viên, phụ huynh, nhất là các giáo viên và phụ huynh học sinh lớp 1.

Là người luôn theo sát các chương trình đổi mới giáo dục, tiến sỹ Vũ Thu Hương, chuyên gia giáo dục tiểu học cho rằng tuy thành viên hội đồng thẩm định được chọn lọc rất kỹ nhưng cơ cấu chưa hợp lý.

Thành viên hội đồng thẩm định có cả các chuyên gia và các giáo viên thì đa số các giáo viên sẽ là học trò của các chuyên gia. Điều đó sẽ khiến cho các giáo viên có thể không dám nêu ý kiến cá nhân, nhất là khi các ý kiến đó trái ngược lại ý kiến chuyên gia, từ đó làm cho việc thẩm định thiếu tính chuẩn xác.

“Theo tôi nên có hai vòng thẩm định với hai nhóm, một vòng là các chuyên gia, một vòng dành cho các giáo viên tiểu học . Các chuyên gia sẽ nói về các vấn đề hàn lâm, tri thức sâu sắc nhưng các giáo viên sẽ nói về thực tiễn, có phù hợp với tâm sinh lý học sinh, trình độ nhận thức của học sinh hay không,” bà Hương nói./.

Trẻ lớp 1 bị ảnh hưởng, ai chịu trách nhiệm?

Việc nhiều phụ huynh nhận định chương trình quá nặng, quá tải đối với trẻ vào lớp 1 năm nay, không phải không có cơ sở.

Trẻ lớp 1 bị ảnh hưởng, ai chịu trách nhiệm? - Hình 1


Việc áp dụng chương trình mới khi chưa thử nghiệm đã để lại vô vàn hệ lụy khiến cả ngành giáo dục rơi vào tình thế "tiến thoái lưỡng nan"

Mặc dù mới đi được nửa chặng đường của học kỳ 1 nhưng dư luận đã tranh cãi nảy lửa xoay quanh chương trình giáo dục mới lớp 1, đặc biệt nội dung sách giáo khoa (SGK) Tiếng Việt.

Trước nhiều ý kiến cho rằng, "nội dung nhiều bài đọc trong SGK Tiếng Việt lớp 1 chưa phù hợp, không mang tính giáo dục", là người viết sách tiểu học nhiều năm, tôi khẳng định rằng khi viết 1 câu chuyện liên quan đến trẻ, việc đầu tiên phải đặt mình ở vị trí của trẻ để hiểu được ý nghĩa của câu truyện chứ không đơn giản hiểu câu chữ để đọc câu chữ đó.

Bên cạnh đó, viết sách cho trẻ luôn thực hiện trên nguyên tắc tuyệt đối không sử dụng câu từ bậy; câu phải đủ kính ngữ, đó là quy chuẩn... đặc biệt là SGK.

Việc để lọt hạt sạn trong SGK Tiếng Việt lớp 1 cũng cần xem xét lại công tác thẩm định. Nên chăng cần có những hội đồng thẩm định độc lập gồm hội đồng các chuyên gia thẩm định về lý thuyết; hội đồng các giáo viên đánh giá thực tiễn. Không nên "trộn" tất cả các thành phần vào một hội đồng thẩm định SGK, bởi thực tế các giáo viên "dễ bị thuyết phục, khó nói chính kiến" trước chuyên gia là các bậc thầy.

Việc nhiều phụ huynh nhận định chương trình quá nặng, quá tải đối với trẻ vào lớp 1 năm nay, không phải không có cơ sở. Có nhiều nguyên nhân nhưng chủ yếu là do sự bố trí chương trình không hợp lý, khi số tiết Tiếng Việt quá nhiều so với các môn khác, tăng gấp rưỡi so với chương trình cũ,12 tiết thay vì 8 tiết như trước.

Việc lý giải của Bộ GD&ĐT cho tăng tiết giúp các cô giáo có nhiều thời gian hơn để dạy trẻ, thoạt đầu nghe có vẻ hợp lý. Tuy nhiên, khi trẻ mới bước vào con đường học vấn, có quá nhiều điều bỡ ngỡ cần làm quen thì với 12 tiết Tiếng Việt tuần, trẻ không thể nhớ hết nổi sau 1 tuần học.

Sang đến tuần sau, bài mới, 12 tiết Tiếng Việt mới, trẻ gần như rối loạn khi vần cũ, âm cũ chưa nhớ đã phải học vần mới âm mới. Điều này đã khiến chủ trương giảm tải nhận được hiệu ứng ngược, thành... tăng tải.

Bên cạnh đó, trong 5 bộ SGK lớp 1 để các trường được tự lựa chọn, có cuốn sách được thiết kế để học sinh học quá nặng ngay từ những tuần lễ đầu tiên.

Học sinh vừa học vần xong, đã phải đọc trơn, viết thạo. Thậm chí có cuốn sách đã hướng dẫn giáo viên dạy chính tả cho trẻ ngay khi trẻ còn chưa thẩm thấu xong quy tắc đánh vần. Rõ ràng, với phương pháp giảng dạy thay đổi, áp lực của môn Tiếng Việt khiến trẻ lớp 1 quá tải.

Với chương trình giáo dục mới, không thể phủ nhận những ưu điểm mang lại như đa dạng hóa bộ SGK, tăng thêm các hoạt động trải nghiệm... cho học sinh. Tuy nhiên, việc áp dụng chương trình khi chưa thử nghiệm, rõ ràng đã để lại vô vàn hệ lụy khiến cả ngành giáo dục rơi vào tình thế "tiến thoái lưỡng nan"; thậm chí, có thể ảnh hưởng đến tâm lý của trẻ, vậy ai là người chịu trách nhiệm?

Làm mới thì khó có thể tránh hết những sai sót, tuy nhiên, bất kể một chương trình mới nào cũng cần được thử nghiệm trước để đánh giá tác động về cả kiến thức nhận thức, tâm lý của trẻ trước khi đem ra áp dụng đại trà.

Nên chăng, đã đến lúc Bộ GD&ĐT cần lắng nghe ý kiến đóng góp để có bước cách giải quyết kịp thời. Hoặc dừng toàn bộ việc áp dụng chương trình lại để xem xét, chỉnh sửa, hoặc dừng/thay đổi một số sách chưa ổn về nội dung và điều chỉnh số tiết cho phù hợp.

Bạn thấy bài báo này có hữu ích không?
Không

Tin liên quan

Tiêu điểm

Học sinh tử vong vì tàu lượn: Ngoại khóa, trải nghiệm có phải là đi chơi xa?
12:35:08 17/01/2021
Trao giải Trạng nguyên tuổi 13
21:40:08 16/01/2021
Tuyển sinh bằng hình thức phỏng vấn: Cơ hội để đánh giá toàn diện thí sinh
13:17:49 16/01/2021
"Tranh biện để thắp sáng tư duy và tăng sự tự tin"
14:12:06 17/01/2021
Từ vụ học sinh đuối nước trong KDL Đại Nam: Lo gặp nạn khi đi ngoại khóa
18:48:18 16/01/2021
Nhật Bản bước vào ngày thi thứ 2 trong kỳ tuyển sinh đại học quốc gia
17:02:21 17/01/2021
Trường Cao đẳng Y tế Cần Thơ trao bằng tốt nghiệp
13:14:43 16/01/2021
Con nuôi đồn biên phòng
16:28:20 16/01/2021
Sau 1 học kỳ triển khai CTGDPT mới: Những tín hiệu tích cực
10:37:43 18/01/2021
Không để học sinh tham gia các trò chơi mạo hiểm khi tham quan trải nghiệm
14:18:25 17/01/2021

Thông tin đang nóng

Vụ ba bố con tử vong ở Phú Thọ: Chồng cắt tóc vợ vì cả đêm không về
10:35:01 18/01/2021
Vợ cố ca sĩ Vân Quang Long đã lộ diện sau drama đấu tố, lặng lẽ đến cắm hoa ở nơi thờ phụng chồng
08:44:38 18/01/2021
Team qua đường bắt gặp khoảnh khắc Hà Tăng đi siêu thị: Nhan sắc ngoài đời của “ngọc nữ” có xuất thần như lời đồn?
10:13:40 18/01/2021
Hé lộ ảnh Trọng Hưng đi cấy râu cho nam tính sau scandal 'cắm sừng' cô giáo: Già đi chục tuổi
10:33:50 18/01/2021
Hai bàn thờ nghệ sĩ được Hoài Linh đặt chỉn chu tại đền Tổ 100 tỉ
10:45:50 18/01/2021
Ngọc Trinh bị chỉ trích vì ăn mặc phản cảm, Thúy Kiều gay gắt đáp trả nhưng thái độ thế nào mà bị “phản dame”?
08:38:25 18/01/2021
Đông Nhi hiếm hoi dự sự kiện sau sinh, nhưng nhan sắc của "gái một con" mới làm khán giả trầm trồ
10:23:44 18/01/2021
Gia cảnh đơn sơ của con dâu trùm xã hội đen Hong Kong
05:54:13 18/01/2021
Chân dài Việt 26 tuổi chuẩn bị lấy chồng tỷ phú 72 tuổi khét tiếng ở Mỹ là ai?
08:59:34 18/01/2021
Cựu hoa đán TVB Liêu Bích Nhi có tình yêu mới?
06:35:09 18/01/2021

Tin mới nhất

Cô giáo 9X và những phiếu nhận xét khiến học trò thích thú

12:07:52 18/01/2021
Sau buổi họp phụ huynh cuối học kỳ I vừa qua, nhiều phụ huynh lớp 3A1 Trường Tiểu học Lý Thái Tổ (Hà Nội) khoe những tờ nhận xét hết sức dễ thương về con mình mà họ nhận được từ cô giáo chủ nhiệm lớp. 

“Chia lửa” cùng giáo viên

12:05:04 18/01/2021
Trong nhiều giải pháp nhằm nâng cao chất lượng giáo dục, đổi mới phương pháp dạy học được xem là khâu đặc biệt quan trọng ở mỗi trường học.

Từ vụ việc nữ sinh lớp 7 tự sinh con, cảnh báo lỗ hổng trong giáo dục giới tính

12:02:49 18/01/2021
Mới đây, sự việc một học sinh lớp 7 tại tỉnh Bà Rịa – Vũng Tàu sinh con trong phòng tắm của gia đình, tự cắt dây rốn gây xôn xao dư luận, không ít phụ huynh có con trong độ tuổi vị thành niên hoang mang lo lắng.

Nhóm bạn thân đều là sinh viên giỏi, xuất sắc của trường Báo

11:57:52 18/01/2021
12 người bạn thân học cùng lớp Báo mạng điện tử K37A2, Học viện Báo chí và Tuyên truyền (Hà Nội) được ngưỡng mộ khi có thành tích học tập tốt.

Nữ sinh giỏi xinh của Đại học Vinh có duyên với nước Lào

11:55:37 18/01/2021
 Nguyễn Thương vừa tròn 22 tuổi, hiện đang học tập và làm việc tại thành phố Vinh, tỉnh Nghệ An.

Nỗ lực xây dựng trường THPT đạt chuẩn quốc gia

11:51:36 18/01/2021
Tại Trường THPT Ngọc Lặc, nhiều hạng mục công trình cũng được chính quyền địa phương, ngành chức năng và nhà trường đầu tư xây dựng theo tiêu chí trường đạt CQG.

Thú vị những buổi học thực tế

11:42:29 18/01/2021
Nhiều trường tiểu học trên địa bàn tỉnh đã triển khai có hiệu quả việc dạy học theo hướng mở, thông qua việc cho học sinh (HS) trải nghiệm thực tế.

Kỷ luật tích cực góp phần vào đổi mới Giáo dục

11:40:42 18/01/2021
Để thực hiện đổi mới, ngành GD không chỉ đổi mới nội dung, phương pháp dạy học, mà còn phải thay đổi quan niệm, nhận thức và hành vi trong việc tổ chức các hoạt động giáo dục, trong đó có GD kỷ luật tích cực.

Muốn làm lãnh đạo có cần học giỏi Toán?

11:37:53 18/01/2021
Đây là câu hỏi thú vị của một học sinh dành cho GS Ngô Bảo Châu trong khuôn khổ Ngày hội Toán học Mở năm 2021.

Đà Nẵng: Sẵn sàng đội ngũ dạy Luật An ninh mạng cho học sinh THPT

11:32:26 18/01/2021
Sở GD&ĐT Đà Nẵng đã phối hợp với Công an TP Đà Nẵng tổ chức tập huấn nội dung Luật An ninh mạng cho CBQL các trường THPT, Phòng GD&ĐT và các GV dạy an ninh quốc phòng.

Dấu ấn thành công kép của ngành giáo dục

11:29:20 18/01/2021
Năm vừa qua, trong bối cảnh dịch Covid-19 bùng phát, ngành giáo dục đã có những nỗ lực và sáng tạo trong dạy và học. Kết quả của ngành GD-ĐT trong dạy học an toàn song song với phòng chống dịch Covid-19 đã được đánh giá cao.

Hàng ngàn học sinh thích thú với ngày hội Toán học mở 2021

11:02:58 18/01/2021
Các hoạt động triển lãm, trải nghiệm về Toán học được tổ chức xuyên suốt Ngày hội, với 20 đơn vị phối hợp nội dung là các trường đại học, trung học, doanh nghiệp, nhà xuất bản.

Những "đôi mắt ướt" chờ Tết ở lưng chừng trời

10:56:07 18/01/2021
Khi không khí Tết đang rậm rịch ùa về trên mọi miền đất nước, reo lên từng nhịp hân hoan trước thềm năm mới, vẫn có những không gian tĩnh mịch, được bao phủ bởi những làn sương bạc mơ màng.

Nữ sinh Công đoàn toàn năng đạt danh hiệu “Sinh viên 5 tốt” cấp thành phố

10:55:06 18/01/2021
Nguyễn Khánh Linh (sinh năm 2000) là sinh viên năm ba Khoa Quản trị Kinh doanh - Trường Đại học Công đoàn.

Giáo viên Gia Lai bị kiểm điểm vì ra đề Ngữ văn chứa nội dung nhạy cảm

10:44:31 18/01/2021
Ngày 17/1, thông tin từ Sở GD&ĐT Gia Lai cho biết, Phòng GD&ĐT huyện Chư Sê đã yêu cầu giáo viên viết giải trình vì đã ra đề kiểm tra môn Ngữ văn lớp 9 cuối học kỳ I (năm học 2020-2021) chứa nội dung nhạy cảm.

Trường Đại học "treo thưởng" thiết kế áo lớp lên đến 2 tỉ đồng

10:40:25 18/01/2021
Đại học FPT Cần Thơ vừa khởi động Cuộc thi thiết kế áo lớp FUniform với giải thưởng lên đến 2 tỉ đồng.

Ngôi trường làng ở Hà Tĩnh đột phá ngoạn mục trong kỳ thi học sinh giỏi tỉnh

10:31:09 18/01/2021
Với 12/15 học sinh tham gia dự thi học sinh giỏi tỉnh lớp 9 đoạt giải, THCS Đồng Tiến - ngôi trường vùng bãi ngang huyện Thạch Hà (Hà Tĩnh) đã có bước đột phá ngoạn mục ngay từ năm đầu sáp nhập.

5 gương mặt vừa học giỏi vừa có thành tích xuất sắc đình đám tại các trường đại học

09:20:25 18/01/2021
Thế hệ 9x, 10x hiện nay thực sự là càng ngày càng tài năng. Nhiều bạn học sinh, sinh viên còn thiết lập cho mình những thành tích cực khủng ngay từ khi học cấp 3 hay khi mới năm nhất đại học.

Sứ mệnh của người thầy thời số hóa

17:02:25 17/01/2021
Thực hiện chương trình mới không thể tránh khỏi những khó khăn nhất định. Nhưng với vai trò cốt lõi trong sự thành công của đổi mới chương trình, các nhà giáo đã nỗ lực để bắt nhịp.

Lo khi con đi trải nghiệm…

14:16:38 17/01/2021
Sẽ thật mâu thuẫn khi nói rằng, tôi muốn cho con được tham gia trải nghiệm cùng các bạn mỗi khi nhà trường tổ chức để con được phát triển toàn diện, nhưng lại luôn muốn giữ con khư khư bên mình để bớt lo lắng, bất an.

Loạt nhân vật nổi tiếng làng game tham gia talkshow về eSports tại ĐH Kinh tế Quốc dân

14:05:24 17/01/2021
Ngày 14/01, buổi talkshow với chủ đề Thể thao điện tử và Kinh tế đã diễn ra tại trường ĐH Kinh tế Quốc dân. Đây là chương trình nằm trong chuỗi sự kiện NEC Show 02: Extreme do CLB Thể thao Điện tử của Nhà trường tổ chức.

Hai trường ĐH Mở sẽ công nhận tín chỉ tích lũy trong đào tạo

14:02:37 17/01/2021
TS Trương Tiến Tùng – Hiệu trưởng Trường ĐH Mở Hà Nội nhấn mạnh, làm giáo dục, trước tiên phải để nhân dân và người học hưởng lợi.

Kiểm tra, đánh giá HS theo TT 26: Thầy cô hào hứng, học sinh tích cực

13:57:37 17/01/2021
Áp dụng Thông tư 26, GV được linh hoạt khi đánh giá HS bằng nhiều hình thức. Tuy nhiên, theo nhận định của nhiều GV, việc kiểm tra, đánh giá HS theo thông tư mới có điểm cần điều chỉnh cho phù hợp thực tiễn.

Cấu trúc đề thi lớp 10 vào THPT Chuyên Ngoại ngữ 2021

13:55:18 17/01/2021
Trường ĐH Ngoại ngữ (ĐH Quốc gia Hà Nội) công bố thời gian thi, cấu trúc đề thi lớp 10 vào Trường THPT Chuyên ngoại ngữ.

Nam sinh ĐH Kiến trúc mặc váy ngắn, đi catwalk đẹp hơn cả nữ sinh

13:15:08 17/01/2021
Hai nam sinh với thần thái chuyên nghiệp, tự tin lấn át mẫu nữ trong buổi trình diễn thời trang tại trường ĐH Kiến trúc HN.

Quảng Trị: Trao học bổng tiếp sức cho học sinh vùng lũ Hướng Hóa

13:05:17 17/01/2021
Nhiều suất học bổng và các phần quà nhằm hỗ trợ khắc phục hậu quả bão lũ đã được ông Phạm Hồng Quyền-Vụ trưởng vụ Thi đua khen thưởng TANDTC phối hợp cùng Trường THCS Đống Đa (TP.Hà Nội) trao tặng cho học sinh huyện Hướng Hóa (Quảng Trị...

Có thể bạn quan tâm

4 vấn đề sức khỏe Apple Watch có thể phát hiện, đừng quá tin tưởng

Sức khỏe

12:27:36 18/01/2021
Đồng hồ đeo tay thông minh Apple Watch có thể phát hiện các vấn đề về sức khỏe, nhưng chúng không phải là không có nhược điểm.

Nam công nhân trộm linh kiện điện tử trị giá 400 triệu đồng của công ty

Pháp luật

12:26:41 18/01/2021
Sau khi công ty phát hiện bị mất trộm linh kiện điện thoại trị giá 400 triệu đồng, Dương Trọng Đồng đã ra đầu thú.

Evra biết trước vợ sắp cưới mang bầu con trai

Sao thể thao

12:25:31 18/01/2021
Người mẫu Margaux Alexandra khen cựu danh thủ Patrice Evra có giác quan thứ 6 khi đoán trúng cô mang thai một bé trai trước khi có kết quả siêu âm.

Hôm nay sẽ có hướng dẫn khai thác cây đào trồng ở vùng cao

Đời sống

12:21:23 18/01/2021
Tổng cục Lâm nghiệp ngày hôm nay sẽ trình Bộ NN-PTNT hướng dẫn các địa phương khai thác cây đào trồng; trả lời kiến nghị phương án trích xuất nguồn gốc cây đào trồng tại vùng cao để người dân được khai thác, vận chuyển, buôn bán.

Không ngủ được, cụ ông dùng thuốc chuột đầu độc 22 con chó

Thế giới

12:18:43 18/01/2021
Không tài nào ngủ được vì tiếng chó sủa vào ban đêm, một cụ ông Trung Quốc đã dùng thuốc chuột để đầu độc và gây ra cái chết của 22 con chó.

Tân Đại Sứ Hoàn Mỹ 2020 theo kết quả bị rò rỉ: Đẹp tựa Hoa hậu Hoàn vũ thế giới, body cực hot và câu chuyện chuyển giới xúc động

Sao việt

12:00:29 18/01/2021
Sau đoạn clip được cho là để lộ kết quả chung cuộc Đại Sứ Hoàn Mỹ 2020, mọi thông tin về Phùng Trương Trân Đài đang được netizen đặc biệt quan tâm.

Angela Baby với Huỳnh Hiểu Minh | Lộ hình ảnh cãi nhau to trong khách sạn

Sao châu á

11:54:46 18/01/2021
Mới đây, Trên Weibo đang xôn xao hình ảnh được cho là Huỳnh Hiểu Minh và Angela Baby cãi nhau căng thẳng

Sở giao thông Ấn Độ đổi lịch xe buýt vì lời đề nghị của 1 chú bé

Netizen

11:45:22 18/01/2021
Hành động đáng chú ý của sở giao thông đô thị Ấn Độ đang được nhận nhiều lời ca ngợi từ phía dân chúng.

Vụ thai nhi cạnh thùng rác, bị ô tô cán ở Hà Nội: Công an nói gì?

Sự kiện nóng

11:44:45 18/01/2021
Liên quan vụ thai nhi cạnh thùng rác, bị ô tô đè ở Hà Nội, lãnh đạo Công an quận Hai Bà Trưng cho biết, đơn vị đã trích xuất camera khu vực để tìm thủ phạm.

Đúng 15 ngày tới, 3 con giáp có tin vui đến tận cửa, vượt qua khổ tận, đổi vận giàu to, tiền bạc đầy túi

Trắc nghiệm

11:43:32 18/01/2021
15 ngày tới, họ sẽ thay đổi công việc, môi trường làm việc hoặc tham gia một lớp học mới để nâng cao trình độ. Vận trình của họ năm nay khá tốt. Được quý nhân phù trợ nên 3 con giáp này làm ăn buôn bán đắc tài sai lộc, tích lũy được nhi...

Nếu thấy mối quan hệ tiến triển quá nhanh, hãy "giảm tốc" bằng những biện pháp sau

Tình yêu

11:37:01 18/01/2021
Mối quan hệ tiến triển quá nhanh khiến không ít người lo ngại về độ bền vững của chúng...

Sự trở lại của Pogba khiến MU khó xử

Bóng đá thế giới

11:34:24 18/01/2021
Bất chấp những ồn ào và sự gây hấn của người đại diện Mino Raiola, Paul Pogba vẫn là quân bài có giá trị trong chiến thuật của HLV Ole Solskjaer.

Chồng được thưởng Tết 25 triệu nhưng cho hết em gái, tôi bực đòi lại thì uất nghẹn nghe "giặc bên Ngô" nói câu này

Tâm sự

11:29:31 18/01/2021
Cứng họng trước lời Vân nói, tôi không ngờ cô ấy lại có thể thốt ra như vậy. Tôi không hiểu cô ấy là em chồng hay mẹ chồng tôi đây?

Làm sườn rim nước cốt dừa thơm ngon lạ miệng ai ăn cũng ghiền

Ẩm thực

11:20:39 18/01/2021
Làm sườn rim nước cốt dừa thơm ngon lạ miệng ai ăn cũng ghiền - hãy giắt lưng ngay.

Choáng ngợp ngắm phòng ngủ vương giả của NSND Lê Khanh, NSND Hồng Vân và Kaity Nguyễn trong "Gái Già Lắm Chiêu V"

Hậu trường phim

11:19:33 18/01/2021
Khi khám phá căn phòng của NSND Lê Khanh trong Gái Già Lắm Chiêu V nhiều khán giả chắc chắn sẽ không khỏi choáng váng bởi sự đầu tư hoành tráng từ những thiết kế nội thất chi tiết nhất.