Kho nhiên liệu mật ở Scotland trong Thế chiến II

Theo dõi VGT trên

Dưới chân đồi vùng Cao nguyên của Scotland có một nơi lưu trữ nhiên liệu ngầm lớn nhất do con người xây dựng thường được gọi là The Tunnel (hầm ngầm) hoặc tên chính thức là Inchindown, nằm ở khu vực Easter Ross, Scotland.

Trong bất kỳ cuộc chiến nào, khả năng duy trì và tuyến đường cung cấp nhiên liệu thiết yếu đóng vai trò quan trọng hơn cả. Khả năng lưu trữ các nguồn quân nhu và khí tài cần thiết cũng như di chuyển chúng đến các đơn vị binh sĩ cần chúng khi cần thiết thường gặp nhiều khó khăn và trở ngại do các tuyến cung ứng thường là mục tiêu của kẻ địch.

Dưới chân đồi vùng Cao nguyên của Scotland có một nơi lưu trữ nhiên liệu như thế. Đó là một kho chứa nhiên liệu ngầm lớn nhất do con người xây dựng thường được gọi là The Tunnel (hầm ngầm) hoặc tên chính thức là Inchindown, nằm ở khu vực Easter Ross, Scotland.

Kho chứa dầu dưới lòng đất

Trong suốt Thế chiến II, công tác lưu trữ và phân phối nhiên liệu đóng vai trò thiết yếu. Một trong những cơ sở được thiết lập để phục vụ mục đích trên là kho nhiên liệu mang tên Inchindown ở Scotland.

Kho nhiên liệu mật ở Scotland trong Thế chiến II - Hình 1

Kho chứa nhiên liệu ngầm ở Scotland trong Thế chiến II.

Theo Cơ quan Mật vụ Scotland, kho chứa này nằm cách thị trấn cảng Invergordon khoảng 4 dặm về phía Bắc và được xây dựng từ giữa năm 1939 và 1942 giữa lúc quân đội Hoàng gia Anh quan ngại về việc Đức củng cố sức mạnh quân đội từ những năm 1930. Trong những giai đoạn đầu xây dựng công trình này, đa phần công nhân là đàn ông bản địa có kinh nghiệm xây dựng các nhà máy thủy điện.

Sau đó, Hải quân Hoàng gia Scotland cũng tham gia xây dựng công trình này. Kho chứa được kết nối với xưởng đóng và sửa chữa tàu, bến cảng và kho quân nhu của Hải quân Hoàng gia ở thị trấn Invergordon thông qua một hệ thống đường ống ngầm, vốn giúp cho các công tác nói trên tránh được các cuộc oanh tạc của quân địch.

Theo ông Allan Kilpatrick, thuộc Ủy ban Hoàng gia về di tích lịch sử cổ đại Scotland, hệ thống đường hầm bên trong kho chứa này là một công trình xây dựng hết sức ấn tượng.

Ông Kilpatrick chia sẻ: “Quy mô dự án xây dựng kho hầm ngầm này rất lớn lao, một công trình xây dựng lớn nhất ở vùng Cao nguyên Scotland kể từ sau khi kênh Caledonian (được một số ý kiến cho là kênh lớn nhất thế giới) được xây dựng và chắc chắn là một công trình ngầm dưới mặt đất lớn nhất cho đến khi nhà máy điện tích năng Ben Cruachan của Scotland được xây dựng và hoàn thành trong những năm 1960″.

Vào thời điểm đó, kho chứa nhiên liệu này nằm trong số 5 kho như vậy tại Scotland và mục đích của chúng là cung cấp nhiên liệu cho Hải quân Hoàng gia trong trường hợp các kho chứa nhiên liệu được biết đến của Scotland bị quân Đức phong tỏa.

Tại thị trấn Invergordon, kho nhiên liệu này thường chỉ được biết đến là “một đường hầm” (The Tunnel). Thế nhưng, bên trong kho chứa này là 6 bể chứa nhiên liệu khổng lồ. Chỉ có hai đường hầm dẫn đến 6 bể chứa này và dọc hai đường hầm không hề được bố trí bất kỳ cánh cửa hầm nào.

Vì vậy, cách duy nhất để đến được hoặc chui ra khỏi các bể chứa nhiên liệu này là bằng các đường ống. 5 trong số 6 bể chứa này có thể lưu trữ 32 triệu gallon nhiên liệu (khoảng hơn 121 triệu lít) và một bể còn lại dung lượng chứa nhỏ hơn.

Theo ông Kilpatrick, những bể chứa này đều chứa tối đa nhiên liệu và hoạt động hết công suất trong thời gian xảy ra chiến tranh Falkland năm 1982, một chiến tranh kéo dài trong 10 tuần giữa Argentina và Anh quốc về hai lãnh thổ là quần đảo Falkland và Nam Georgia và Quần đảo Nam Sandwich tại Nam Đại Tây Dương.

Dầu nặng (hay còn gọi là dầu cặn nguyên chất) chứa trong 6 bể này không còn sử dụng được nữa. Các bể chứa dầu này hiện đã được làm sạch dầu và các chất cặn bã độc hại để trở thành những hiện vật phục vụ du khách trong các chuyến du lịch tham quan di tích lịch sử.

Phim tài liệu về Inchindown

Theo BBC, gần đây, hai nhiếp ảnh gia là David Allen và Simon Riddell đã quyết định khám phá kho nhiên liệu ngầm này. Hành trình khám phá của họ gặp phải thách thức là chụp được hình ảnh của bể chứa nhiên liệu thứ nhất, mà không sử dụng công nghệ số, sau đó xử lý và in âm bản, đồng thời ghi lại được hình ảnh của hành trình trải nghiệm của họ bên trong đường hầm.

Điều này đồng nghĩa với việc để thực hiện chuyến khám phá này, họ vừa phải di chuyển bên trong đường ống dẫn đến bể dầu vừa phải nghỉ qua đêm tăm tối và rùng rợn trong lòng đất. Simon chia sẻ: “Tôi từng là lính cứu hỏa nên không lạ lẫm với những nơi khó khăn gian khổ song đây thực sự là nơi mà tôi cảm thấy ngột ngạt nhất… Bạn ở trong một nơi tối đen như mực và đó chính là thách thức to lớn nhất”.

Để thực hiện chuyến khám phá này, họ sẽ phải tiếp cận bể chứa thông qua đường ống dẫn dầu trước kia và thậm chí ngủ qua đêm tại đó. Trong hai người thì nhiếp ảnh gia Simon là người đầu tiên đến được bể chứa dầu.

Ông đã dùng ván trượt đưa tất cả công cụ mà hai người cần sử đụng đến bể chứa trước khi David đến Simon tâm sự rằng ý tưởng khám phá này được khích lệ bởi cha ông, người cũng là một nhiếp ảnh gia và đam mê phiêu lưu. Khi cha ông qua đời, Simon đã sử dụng nhiếp ảnh như một cách thức để lưu giữ lại những hiện vật có giá trị nổi trội, vì vậy, hai người đã dành những thước phim họ ghi được ở kho nhiên liệu này để tặng người cha của Simon.

Ngoài khó khăn về tầm nhìn, hành trình khám phá còn gặp phải những trở ngại khác.

Thứ nhất, các bể chứa dầu dù hiện đều trống trơn song vẫn còn biển hiệu cảnh báo khách tham quan không sử dụng các nguyên vật liệu dễ gây cháy nổ gần thùng chứa.

Thứ hai, kho nhiên liệu này được xây dựng ẩn mình dưới chân đồi Inchindown nhằm tránh được bom đạn của kẻ thù trong Thế chiến II nên hiện bị hư hại vì đất đá sụt lở từ trên cao xuống. Do đó, đường hầm này cần tu bổ và cải tạo một phần.

Thứ ba, đá rơi cùng với sự rò rỉ cặn dầu khiến nền đường hầm trở nên trơn trượt và nguy hiểm. Cuối cùng, được Tạp chí khoa học Smithsonian bình chọn là một trong những kỳ quan âm thanh trên thế giới, kho chứa nhiên liệu ngầm do con người xây dựng này đạt kỷ lục về độ vang vọng âm thanh, điều khiến việc giao tiếp và truyền tải thông tin khi ở bên trong kho hầm này gặp nhiều khó khăn.

Lịch sử bị lãng quên

Sau khi thực hiện nhiệm vụ trong Thế chiến II, kho nhiên liệu ngầm này được bán cho tư nhân năm 1982. Do đó, các kế hoạch dự định được triển khai trong năm 1988 nhằm tu bổ và nâng cấp kho chứa này nhằm phục vụ nhu cầu sử dụng của Tổ chức Hiệp ước Bắc Đại Tây Dương (NATO) đã bị hủy bỏ sau này và kho hầm ngầm này đã bị đóng cửa năm 2002.

Gần 10 năm sau, do ẩn mình trong đồi Kinrive (Cao nguyên Scotland) trên khu đất tư nên kho hầm ngầm này chỉ được tiếp cận thông qua các chuyến du lịch khám phá. Tuy nhiên, hiện các chuyến tham quan như thế không còn được tổ chức nữa và việc tiếp cận kho hầm chứa ngầm này được người chủ tư nhân duy nhất kiểm soát.

Bộ phim tài liệu do Simon và David thực hiện mang tên “One Shot” đã ghi lại chuyến hành trình của hai người trong đường hầm ngầm tăm tối. Bộ phim đã đạt giải “phim tài liệu hay nhất” trong Liên hoan phim diễn ra hàng tháng ở Anh (UK Monthly Film Festival).

Hai nhiếp ảnh gia này hy vọng tác phẩm của họ sẽ đ.ánh thức mối quan tâm của công chúng đối với kho chứa nhiên liệu trong lòng đất từng là một địa điểm mật trong Thế chiến II. Phim tài liệu của họ sẽ được trình chiếu tại thành phố cổ Inverness, Đông Bắc Scotland, vào tháng 11-2019.

Nhiếp ảnh gia David, 36 t.uổi, giải thích: “Ý nghĩa lịch sử của kho chứa nhiên liệu ngầm này không thể bị lãng quên, kho chứa này đóng vai trò hết sức quan trọng trong công cuộc bảo vệ đất nước của Vương quốc Anh trong Thế chiến II”. Tuy nhiên, thông tin về toàn bộ cấu trúc và mục đích của kho nhiên liệu ngầm này lại rất hiếm.

Hà Ngọc (tổng hợp)

Theo antg.cand.com.vn

Lịch sử kính thiên văn - 400 năm thay đổi tầm nhìn của con người về vũ trụ

Kính thiên văn được coi là một phát minh vĩ đại của thế kỷ 17 khi nó tạo nên một cuộc cách mạng thay đổi nhận thức của nhân loại về trật tự của Hệ Mặt Trời, kích thước và nguồn gốc của Vũ Trụ.

Với lịch sử phát triển hơn 400 năm cùng vô số cải tiến, kính thiên văn đang ngày càng đóng vai trò quan trọng trong kỷ nguyên của những khám phá và tham vọng chinh phục không gian của loài người.

Theo Người Nổi Tiếng

Bạn thấy bài viết này có hữu ích không?
Có;
Không

Tin liên quan

Tiêu điểm

Bí ẩn đằng sau sự hung hãn của loài ngỗng và lý do tại sao 'ở đâu có ngỗng thì ở đó không có rắn?
06:43:19 20/07/2024
Tại sao cá piranha vô cùng hung dữ nhưng vẫn không thể thống trị sông Amazon?
17:56:16 21/07/2024
Cuộc di cư vĩ đại: Hành trình sinh tồn của ngựa vằn và sự tương trợ bất ngờ đến từ hà mã
21:33:27 21/07/2024
Ảnh vui 21-7: Bao nhiêu người đủ trình để hiểu bức hình này?
22:17:42 21/07/2024
"Hành tinh kim cương" lộ diện ngay trong hệ Mặt Trời
17:52:39 20/07/2024
Phát hiện thêm 2 nơi ẩn chứa dấu vết sự sống ngoài hành tinh
18:19:33 20/07/2024
Hé lộ lý do Vết Đỏ Lớn trên Sao Mộc thay đổi kích cỡ
06:44:00 21/07/2024
Bí mật về mảnh vỡ UFO của người ngoài hành tinh bị đ.ánh cắp, nhẹ hơn cả cánh hoa, có ánh vàng
18:41:29 21/07/2024

Tin đang nóng

Shark Bình lên tiếng tin đồn ngoại tình, r.ạn n.ứt tình cảm với Phương Oanh
20:12:26 21/07/2024
Xe khách BKS của TP HCM chở 38 người, mất phanh lao vào taluy dương ở Sa Pa
20:05:19 21/07/2024
Bạn thân tiết lộ về Kim Ngân: "Tôi thương quá, tặng t.iền, dẫn Kim Ngân đi ăn"
19:57:33 21/07/2024
Cậu bé mỗi tháng mới được ăn thịt một lần nói về điều muốn làm khi có t.iền: Ai cũng cay mắt!
21:05:04 21/07/2024
Chuyện chưa kể về chuyến công tác của Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng
20:09:29 21/07/2024
Kim Soo Hyun đã cầu hôn Kim Ji Won tại Thụy Sĩ?
22:16:08 21/07/2024
Thân thế g.ây s.ốc của nữ diễn viên chuyên thủ vai phu nhân hào môn trong phim Hàn
23:31:59 21/07/2024
Phim Việt "Dưới bóng con hầu" đang gây sốt: Nam chính là ông hoàng rating, diễn thế nào mà được khen "hay kinh khủng"
21:51:38 21/07/2024

Tin mới nhất

Phát hiện đại dương kì lạ ngoại hành tinh gần Trái Đất, có thể có sự sống

01:01:22 22/07/2024
Trái Đất không phải là thế giới đại dương duy nhất trong Hệ Mặt trời. Một hành tinh bên ngoài Hệ Mặt trời vừa được phát hiện có đại dương, có khả năng giúp duy trì sự sống.

Phát hiện mới về sự sống ban đầu trên Trái đất

22:51:53 21/07/2024
Một nhóm các nhà nghiên cứu quốc tế đã tiết lộ những hiểu biết mới về hệ sinh thái sơ khai nhất của Trái đất và đi đến một kết quả đáng kinh ngạc.

Xuất hiện hành tinh mới quay ngược, biến hóa đáng sợ

01:14:28 20/07/2024
Trên hành tinh bí ẩn TIC 241249530b, khí hậu có lúc chỉ như mùa hè trên Trái Đất, có lúc lại hóa địa ngục làm tan chảy cả titan.

Cá sấu gần như tuyệt chủng đã quay trở lại Campuchia

22:49:30 19/07/2024
60 quả trứng cá sấu Xiêm nở trong tự nhiên ở Campuchia đã mang lại hy vọng phục hồi cho tương lai của loài cá sấu có nguy cơ tuyệt chủng nghiêm trọng này.

"Rồng cát" 72 triệu năm t.uổi lộ diện giữa sa mạc Mông Cổ

12:20:16 19/07/2024
Rồng cát Harenadraco prima là một loài quái thú chưa từng được nhân loại biết đến, sống vào kỷ Phấn Trắng ở vùng nay là sa mạc Gobi.

Phát hiện chấn động: Rết khổng lồ bị mất tích hơn 120 năm được tìm thấy ở Madagascar!

07:29:55 19/07/2024
Loài rết khổng lồ Spirostreptus sculptus, đã bị mất tích hơn 120 năm, cuối cùng đã được tìm thấy lại trong khu rừng nguyên sinh Makira của Madagascar.

Một loại vật thể lạ là mối đe dọa lớn cho Trái Đất

06:46:47 19/07/2024
Một nghiên cứu mới cho thấy các chiến lược phòng thủ hành tinh không nên bỏ qua một dạng vật thể lạ lùng và vô cùng bất ổn, biệt danh sao chổi tối .

Khỉ Saki: Những 'vị vua bay' bí ẩn của rừng nhiệt đới Amazon

06:44:59 19/07/2024
Ẩn mình sâu trong những tán rừng rậm rạp của Amazon, có một loài khỉ độc đáo và ít được biết đến có tên là khỉ Saki.

Khám phá gây chấn động: Các nhà khoa học tìm ra hai loại khí bí ẩn cho thấy dấu hiệu sự sống trên sao Kim

18:18:43 18/07/2024
Hai nhóm nhà khoa học độc lập đã phát hiện ra phosphine và amoniac trong bầu khí quyển của sao Kim, hai loại khí có khả năng là dấu hiệu của sự sống.

Các nhà khoa học lần đầu phát hiện hang động bí ẩn dưới bề mặt Mặt Trăng: Nơi trú ẩn mới cho con người là đây?

10:27:36 18/07/2024
Sự tồn tại của các đường hầm trên Mặt Trăng, một phát hiện chấn động giới khoa học, có thể là chìa khóa cho giấc mơ định cư của loài người.

Tiểu hành tinh mang tên 'thần hỗn loạn', to bằng du thuyền sắp ghé thăm Trái đất

09:04:57 18/07/2024
Theo CNN,tiểu hành tinhApophis có kích thước bằng một chiếc du thuyền sẽ ghé thăm Trái đất ở khoảng cách 32.000 km vào ngày 13/4/2029.

Bất ngờ về "người châu Âu đầu tiên": Không phải loài chúng ta

07:04:52 18/07/2024
Một nghiên cứu vừa được công bố trên tạp chíEarth-Science Reviewsđã giúp giải quyết một trong những tranh luận lâu nhất trong ngành cổ nhân chủng học: Người t.iền sử đến châu Âu khi nào?

Có thể bạn quan tâm

Nhà sản xuất "Gia tài của ngoại" coi Việt Nam là thị trường tiềm năng

Hậu trường phim

23:24:12 21/07/2024
Công ty sản xuất phim GDH 559 Ltd có ý định hợp tác với các thị trường tiềm năng như Hàn Quốc, Indonesia và Việt Nam để tăng tính cạnh tranh trên trường quốc tế.

Janet Jackson không thích trả lời phỏng vấn

Sao âu mỹ

23:19:42 21/07/2024
Em gái của Vua nhạc Pop Michael Jackson đã nói về điều này trong cuộc phỏng vấn với chương trình radio Heart Evenings with Dev Griffin .

Vì sao sự nghiệp HyunA tụt dốc không phanh?

Sao châu á

23:16:58 21/07/2024
Công chúng lo ngại rằng sự nghiệp của HyunA đang dần đổ vỡ khi hẹn hò và chuẩn bị kết hôn với ngôi sao có liên quan tới bê bối Burning Sun.

Các đơn vị Quân đội sẵn sàng ứng phó với bão số 2

Tin nổi bật

23:11:12 21/07/2024
Chuẩn bị lực lượng, phương tiện sẵn sàng ứng phó kịp thời, hiệu quả khi có tình huống xảy ra, bảo đảm tuyệt đối an toàn về người và phương tiện khi thực hiện nhiệm vụ.

Ai không nên ăn quả bơ?

Sức khỏe

23:07:23 21/07/2024
Mặc dù Bơ rất tốt được cho là lành tính nhưng cũng giống như bất kỳ loại thực phẩm nào khác quả bơ cũng có một số lưu ý khi ăn, có những người không nên tiêu thụ quá nhiều Bơ.

Top các loại mắm Huế ngon, hấp dẫn chuẩn hương vị cố đô

Ẩm thực

23:03:03 21/07/2024
Với hương vị độc đáo và tinh tế, các loại mắm Huế đã trở thành niềm tự hào của người dân Cố đô và là món quà đặc sản ý nghĩa dành cho du khách khi đến với Huế.

Trung Quốc: Dự báo mưa lớn tiếp tục trút xuống các tỉnh miền Nam

Thế giới

23:02:23 21/07/2024
Cơ quan này khuyến nghị chính quyền địa phương triển khai công tác chuẩn bị ứng phó với mưa lớn cũng như kiểm tra hệ thống thoát nước của các đô thị và khu dân cư nông thôn.

Tóc uốn đuôi cụp đang là xu hướng, chị em tham khảo ngay 4 kiểu trẻ trung và chuẩn thanh lịch

Làm đẹp

22:57:35 21/07/2024
Xu hướng tóc sẽ ít nhiều có sự thay đổi theo từng mùa, từng năm. Nếu như hè năm ngoái, những kiểu tóc suôn thẳng hay đuôi vểnh được ưa chuộng thì sang đến năm nay, tóc uốn đuôi cụp chính là lựa chọn thịnh hành nhất.

3 cách có thể giúp nam giới nâng cao độ hấp dẫn

Kiến thức giới tính

22:12:20 21/07/2024
Khoa học có thể giúp chúng ta làm những việc đáng kinh ngạc, như cắt đôi nguyên tử và dự đoán đường đi của bão. Thật thú vị là nó cũng giúp chúng ta trở nên hấp dẫn hơn với người khác giới.

Khám phá thiên đường biển dưới chân tượng phật ngồi khổng lồ tại Bình Định

Du lịch

21:59:11 21/07/2024
Thị trấn ven biển Cát Tiến (huyện Phù Cát, Bình Định) nằm bình yên dưới chân tượng phật ngồi khổng lồ, cách thành phố Quy Nhơn khoảng 20 km.

4 mẫu giày bệt phù hợp với phụ nữ trên 40 t.uổi vì sự thanh lịch, dễ phối đồ

Thời trang

21:50:59 21/07/2024
Bên cạnh các mẫu giày cao gót nữ tính, sang trọng như sandal quai ngang, giày mũi nhọn, phụ nữ trên 40 t.uổi không nên bỏ qua giày bệt khi xây dựng phong cách.