Độc chiêu moi tim cóc mía để ăn của rái cá Australia

Theo dõi VGT trên

Các nhà khoa học cho biết rái cá bản địa miền Tây Australia đa khám phá ra kĩ thuật mới để ăn loài coc mia vôn chưa độc tinh nguy hiêm.

Chỉ trong hai năm, rái cá Australia hay còn gọi là “rakali” đã khám phá ra cách mới để ăn loài cóc mía, một loài sinh vật có độc tính cao. Sau khi “hạ thủ” con mồi, rakali loại bỏ túi mật và moi lấy tim ăn với một sự chuẩn xác đáng kinh ngạc.

Cóc mía xuất hiện lần đầu ở Queensland năm 1930 và đang tiến dần về phía Tây Australia, gây tổn hại cho các loài động vật bản địa và khiến một số loài có nguy cơ tuyệt chủng. Các loài động vật ăn thịt thường dè chừng loài này do da và đặc biệt túi mật của chúng chứa chất độc, khiến cóc mía khó bị t.iêu d.iệt và ngày càng lan rộng trong tự nhiên.

Rái cá Australia, loài vật nổi tiếng thông minh nặng gần 1kg, có chân nhỏ, hàm răng và vuốt rất sắc. Dường như chúng đã tận dụng lợi thế này để “xử lí” cóc mía. Chúng lật con mồi lên, loại bỏ túi mật, sau đó moi lấy tim và gan ăn”, Tiến sĩ Marissa Parrot, đồng tác giá nghiên cứu về hiện tượng này ở Rakali đăng trên báo Australian Mammalogy, cho hay.

“Hầu hết xác chúng tôi tìm thấy đều có những vết rạch chuẩn xác ở vùng ngực dài 10,8 mm và rộng 12,2 mm”.

Giả thuyết cho rằng loài chuột nước này đã học được cách nhận biết bộ phận nào trên thân cóc mía không ăn được – hoặc đã có kinh nghiệm tương tự khi “xử lí” loài ếch độc Australia.

Đôc chiêu moi tim coc mia đê ăn cua rai ca Australia - Hình 1

Rái cá Australia đã tìm ra cách mới để ăn cóc mía một cách an toàn – loại bỏ túi mật và rạch tim. Ảnh: Flikr.

Các nhà khoa học không tìm thấy vết cào cấu hay gặm nào trên đầu hay thân cóc mía, cho thấy rái cá có vẻ đã lật và moi tim loài này khi chúng còn sống. Nghiên cứu còn cho biết thêm, rakali có xu hướng tìm đến những con cóc mía trưởng thành do có nội tạng lớn, giúp chúng dễ loại bỏ túi mật trong khi ăn được nhiều tim và gan hơn.

Vấn đề là số lượng cóc mía trong tự nhiên rất lớn, với hàng trăm triệu con ở vùng Tây Australia. Parrot hi vọng loài rái cá bản địa sẽ truyền lại kĩ năng này cho đồng loại và con cái chúng.

“Loài rái cá bố mẹ dành khá nhiều thời gian chăm sóc con mình. Có lẽ chúng sẽ dạy con cách t.iêu d.iệt cóc mía rất hiệu quả này”.

Nhiều loại vật khác như quạ và diều hâu cũng có kĩ năng tương tự khi lật cóc mía để tránh phần da và chọn ăn những phần nội tạng không độc, báo cáo trên cho hay.

Video đang HOT

Loài rái cá bản địa đang đứng trước nguy cơ giảm về số lượng do ô nhiễm nguồn nước. Chúng cũng thường xuyên bị mắc vào các lưới cá hay vỏ bóng bay, hoặc bị săn đuổi bởi mèo hoang, cáo và chó.

“Nghiên cứu này đã chứng minh trí thông minh tuyệt vời của rakali”, Marissa Parrot nói. “Nhiều người thậm chí không biết ở Australia có rái cá. Câu chuyện này cho thấy chúng ta nên bảo vệ chúng, một loài vật không chỉ thông minh mà còn rất đẹp”.

Theo news.zing.vn

Con cái nhận gien xinh đẹp, thông minh, bệnh tật từ cha hay mẹ?

Lúm đồng t.iền, tóc xoăn, thừa cân, chiều cao, màu mắt, trí thông minh, một số bệnh, giới tính, sức khỏe răng miệng... là do bố hay mẹ truyền gien cho ta?

Con cái nhận gien xinh đẹp, thông minh, bệnh tật từ cha hay mẹ? - Hình 1

Những gien nào ta nhận từ cha, gien nào nhận từ mẹ nhỉ? - Shutterstock

Trên thực tế, chúng ta (đặc biệt là phụ nữ) giống cha hơn. Ta nhận 50% gien từ cha và phần còn lại từ mẹ. Nhưng gien của đàn ông "xâm lược" hơn nên chúng thường nổi bật hơn, thường có 40% gien nữ hoạt động và 60% gien nam hoạt động, theo Metrous.

Vậy cụ thể, cha truyền cho ta gien nào? Mẹ cho ta gien nào?

1. Giới tính

Giới tính của đời sau phụ thuộc vào người cha. Nếu một người đàn ông có nhiều anh em trai, anh ta sẽ có nhiều con trai hơn và nếu anh ta có nhiều chị em gái, anh ta sẽ có nhiều con gái hơn. Chỉ một số đàn ông có lượng nhiễm sắc thể X và Y tương đối bằng nhau trong t.inh t.rùng có khả năng sinh con trai hoặc con gái như nhau, theo Metrous.

2. Sức khỏe răng

Nếu một người cha đến thăm nha sĩ thường xuyên, con cái của họ rất có thể có vấn đề về răng miệng. Hình dạng và kích thước của răng được di truyền từ bố hay mẹ thì gien của bố vẫn chiếm ưu thế. Vì vậy, nếu một người bố có hàm răng xấu, đ.ứa t.rẻ cũng có khả năng gặp vấn đề tương tự.

3. Trí thông minh

Các gien chịu trách nhiệm về trí thông minh được chứa trong nhiễm sắc thể X. Đây là lý do tại sao con trai thừa hưởng trí thông minh từ mẹ. Con gái nhận được trí thông minh của cả mẹ và cha.

Tuy nhiên, chỉ có tối đa 40% trí thông minh ta được thừa hưởng. Vì vậy, không có gì có thể thay thế sự chăm chỉ. Trung bình, IQ b.é t.rai khác khoảng 15 điểm so với mẹ của chúng.

4. Nguy cơ bệnh tâm thần

Chất lượng t.inh t.rùng giảm theo t.uổi. Đây là lý do tại sao người lớn t.uổi có thể truyền gien đột biến cho con cái. Điều này làm tăng nguy cơ phát triển các bệnh tâm thần, tự kỷ, tăng động hoặc rối loạn lưỡng cực. Ngoài ra, những đ.ứa t.rẻ sinh ra khi cha từ 45 t.uổi trở lên có nhiều khả năng t.ự t.ử và gặp khó khăn trong học tập, theo Metrous.

5. Bệnh khác từ cha

Ở mọi lứa t.uổi, những người đàn ông bị mạch vành có khả năng truyền bệnh lại cho con trai của họ. Đàn ông vô sinh và thụ thai nhân tạo thì thường con trai có cùng vấn đề.

6. Bệnh m.áu khó đông

M.áu khó đông truyền từ mẹ sang con trai, xảy ra khi một người phụ nữ có nhiễm sắc thể X với gien bệnh và truyền gien này cho con trai mình. B.é t.rai chỉ có một nhiễm sắc thể X, không có gì để bù đắp gien đột biến nên phát triển bệnh, theo Metrous.

7. Nguy cơ thừa cân

Một số nghiên cứu cho rằng vòng eo, cân nặng liên quan đến gien khoảng 25%. Con cái thừa hưởng gien này như nhau từ cha mẹ. Nhưng thường họ nhận di truyền thừa cân nhiều hơn so với xu hướng cân đối. Chế độ ăn uống và hoạt động thể chất hợp lý sẽ khắc phục được vấn đề này.

8. Chiều cao

Các ông bố tác động đến chiều cao của con cái nhiều hơn các bà mẹ. Đàn ông cao thường có con cao hơn. Trung bình, khoảng 60 - 80% chiều cao của một người phụ thuộc vào cha và mẹ của họ, phần còn lại là kết quả của chế độ ăn uống, lối sống và sức khỏe.

Bên cạnh đó, không phải tất cả t.rẻ e.m từ cùng cha mẹ đều có cùng chiều cao.

9. Màu mắt

Màu mắt nâu là gien trội. Vì vậy, nếu cha mẹ (đặc biệt là cha) có mắt đen và người còn lại có mắt xanh lam hoặc xanh lá cây, trẻ có nhiều khả năng sở hữu mắt nâu. Con cái mắt xanh chỉ khi nếu một trong hai bố mẹ có gien mắt xanh. Tuy nhiên, vẫn có khả năng cả cha mẹ mắt xanh lại có con mắt nâu.

10. Lúm đồng t.iền

Nếu ít nhất một trong hai cha mẹ có lúm đồng t.iền, thì có khả năng đ.ứa t.rẻ cũng sẽ có chúng.

11. Tóc xoăn

Các khả năng có thể xảy ra:

- Nếu cả bố và mẹ đều có tóc xoăn, trẻ cũng sẽ có tóc xoăn.

- Nếu cả bố và mẹ đều có tóc thẳng, trẻ sẽ có tóc thẳng.

- Nếu một trong hai cha mẹ có mái tóc xoăn và người còn lại có mái tóc thẳng, đ.ứa t.rẻ sẽ có mái tóc gợn sóng.

- Nếu cả hai cha mẹ đều có mái tóc xoăn và ai đó trong gia đình họ có mái tóc thẳng, đ.ứa t.rẻ cũng có thể có mái tóc thẳng, theo Metrous.

Theo Thanh niên

Bạn thấy bài viết này có hữu ích không?
Có;
Không

Tin liên quan

Tiêu điểm

Xuất hiện hành tinh mới quay ngược, biến hóa đáng sợ
01:14:28 20/07/2024
Phát hiện chấn động: Rết khổng lồ bị mất tích hơn 120 năm được tìm thấy ở Madagascar!
07:29:55 19/07/2024
"Rồng cát" 72 triệu năm t.uổi lộ diện giữa sa mạc Mông Cổ
12:20:16 19/07/2024
Cá sấu gần như tuyệt chủng đã quay trở lại Campuchia
22:49:30 19/07/2024
Các nhà khoa học lần đầu phát hiện hang động bí ẩn dưới bề mặt Mặt Trăng: Nơi trú ẩn mới cho con người là đây?
10:27:36 18/07/2024
Khám phá gây chấn động: Các nhà khoa học tìm ra hai loại khí bí ẩn cho thấy dấu hiệu sự sống trên sao Kim
18:18:43 18/07/2024
Bí ẩn đằng sau sự hung hãn của loài ngỗng và lý do tại sao 'ở đâu có ngỗng thì ở đó không có rắn?
06:43:19 20/07/2024
Một loại vật thể lạ là mối đe dọa lớn cho Trái Đất
06:46:47 19/07/2024

Tin đang nóng

Chia sẻ gây bất ngờ của Phương Oanh và Shark Bình giữa ồn ào
23:13:19 19/07/2024
Loạt khoảnh khắc vô tình nhưng lại trở thành huyền thoại của dàn mỹ nhân Hoa ngữ
23:04:29 19/07/2024
Nữ ca sĩ có bản hit đạt gần 50 triệu view nhưng cũng... không hiểu mình đang hát cái gì
21:59:31 19/07/2024
Cộng đồng mạng xã hội đồng loạt đổi hình nền kính tiễn Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng
22:02:07 19/07/2024
Chi Pu và danh ca Trung Quốc khoe dáng với áo dài
23:53:34 19/07/2024
Nhà báo vào cuộc bênh vực vụ tranh nhạy cảm Nàng Mơ, nhắn nhủ anh trai Lộc
06:47:15 20/07/2024
NSƯT Mỹ Duyên t.uổi 52: Tôi và chồng Việt kiều sống xa nhau để gìn giữ hôn nhân
22:32:37 19/07/2024
Cặp sinh đôi nhà shark Bình - Phương Oanh: Vừa chào đời đã "gây sốt", 2 tháng t.uổi đã có nhiều biểu cảm tếu táo
22:59:03 19/07/2024

Tin mới nhất

Khỉ Saki: Những 'vị vua bay' bí ẩn của rừng nhiệt đới Amazon

06:44:59 19/07/2024
Ẩn mình sâu trong những tán rừng rậm rạp của Amazon, có một loài khỉ độc đáo và ít được biết đến có tên là khỉ Saki.

Tiểu hành tinh mang tên 'thần hỗn loạn', to bằng du thuyền sắp ghé thăm Trái đất

09:04:57 18/07/2024
Theo CNN,tiểu hành tinhApophis có kích thước bằng một chiếc du thuyền sẽ ghé thăm Trái đất ở khoảng cách 32.000 km vào ngày 13/4/2029.

Bất ngờ về "người châu Âu đầu tiên": Không phải loài chúng ta

07:04:52 18/07/2024
Một nghiên cứu vừa được công bố trên tạp chíEarth-Science Reviewsđã giúp giải quyết một trong những tranh luận lâu nhất trong ngành cổ nhân chủng học: Người t.iền sử đến châu Âu khi nào?

Bộ ảnh kinh ngạc về loài trăn Anaconda lớn nhất thế giới tìm thấy ở Nam Mỹ

06:54:31 18/07/2024
Theo các nhà nghiên cứu, phát hiện này có vai trò then chốt trong việc bảo tồn loài trăn Anaconda, loài động vật ăn thịt đầu bảng và đóng vai trò quan trọng trong việc duy trì sự cân bằng trong hệ sinh thái của chúng.

Tồn tại sự sống trên ngoại hành tinh K2-18b?

22:23:17 17/07/2024
Trên Trái đất, hóa chất này được biết là chỉ có nguồn gốc từ các sinh vật biển cực nhỏ, chẳng hạn như thực vật phù du. Từ đó, các nhà nghiên cứu hy vọng rằng, các đại dương K2-18b cũng đang tồn tại sự sống.

Phát hiện hang động sâu trên Mặt trăng

20:56:30 17/07/2024
Có thể tiếp cận hang động từ hố sâu nhất trên Mặt trăng, chỉ cách địa điểm hạ cánh của tàu Apollo 11 khoảng 400km. Hố sâu này, giống như hơn 200 cái khác được phát hiện ở đó, được tạo ra do sự sụp đổ của một ống dung nham.

20 mảnh vỏ Trái đất: Sự thật từ "báu vật" 4,2 tỉ năm

20:41:56 17/07/2024
Kiến tạo mảng là quá trình trong đó các mảng kiến tạo - có thể hiểu nôm na là các mảnh vỏ Trái Đất - chuyển dịch, trượt đè lên nhau, chui lên từ lớp phủ hay lặn xuống.

Giới khoa học tìm ra hang động trên Mặt Trăng, có thể làm nơi trú ngụ cho phi hành gia

17:30:12 17/07/2024
Các nhà khoa học Italy đã xác nhận sự tồn tại của một hang động trên Mặt Trăng, nằm cách không quá xa so với điểm mà hai nhà phi hành Neil Armstrong và Buzz Adlrin đặt chân cách đây 55 năm.

Bí mật "lạnh người" mới về cách Trái Đất ra đời

06:36:56 17/07/2024
Thứ giúp sự sống tồn tại trên Trái Đất hóa ra có nguồn gốc từ cái c.hết của một loại hành tinh chưa toàn vẹn của vùng âm u trong hệ Mặt Trời.

Quét laser phế tích Maya, "bóng ma" 1.800 t.uổi lộ diện

23:31:52 16/07/2024
Các nhà khảo cổ học ở Mexico phát hiện công trình ngầm bí ẩn với những bức tường sơn bên dưới một sân bóng của người Maya.

Hang động trên Mặt Trăng có thể làm nơi trú ẩn cho nhà thám hiểm?

23:25:41 16/07/2024
Nhóm nghiên cứu cho biết, việc xây dựng môi trường sống từ đầu sẽ tốn nhiều thời gian và thách thức hơn, ngay cả khi tính đến nhu cầu gia cố các bức tường hang động để ngăn chặn sự sụp đổ.

Ảnh vui 16-7: Mặt hàng phù hợp cho những bữa cơm 5.000 đồng

22:19:24 16/07/2024
Mấy bà quay TikTok bữa cơm 5.000 đồng chắc phải thích mê , một người đùa.Những bức ảnh sau giúp mọi người giảm stress, giảm căng thẳng mệt mỏi.

Có thể bạn quan tâm

Đến nhà thông gia bàn chuyện, trước khi về nghe con rể nói một câu mà tôi choáng váng muốn con gái ly hôn ngay lập tức

Góc tâm tình

08:03:48 20/07/2024
Tôi nghe con rể nói xong mà choáng váng suýt ngất. Tôi năm nay 63 t.uổi, là cán bộ hưu trí đang có cuộc sống an nhàn khi t.uổi già.

Giờ đẹp hôm nay ngày 20/7/2024 - Xem giờ tốt xấu hôm nay 20/7/2024

Trắc nghiệm

08:01:10 20/07/2024
Xem giờ đẹp hôm nay 20/7/2024, chọn giờ tốt xấu hôm nay để xuất hành, khai trương, động thổ,... Xem âm lịch hôm nay thứ 7 ngày 20/7/2024 (Dương lịch) chính xác nhất.

Israel quyết trả thù cuộc tấn công bằng UAV của Houthi vào trung tâm thành phố Tel Aviv

Thế giới

07:45:29 20/07/2024
Sau đó, người phát ngôn của Houthi, Yahya Saree cho biết lực lượng này đã sử dụng thiết bị bay không người lái loại mới có tên gọi Yafa và đ.ánh trúng một trong những mục tiêu tại Tel Aviv.

Chống ngán với món cá lóc hấp cuốn bánh tráng thanh mát, thơm ngon đúng điệu

Ẩm thực

07:37:39 20/07/2024
Món cá hấp bia có thể ăn kèm với cơm, làm món nhậu hoặc cuốn bánh tráng cùng rau sống, bún tươi, chấm nước mắm tỏi chua ngọt đậm đà, rất thích hợp cho những ngày hè oi nóng.

Ahyeon thích làm nổi, lố lăng trên sân khấu, Asa gặp "bão" vì muốn giống Jennie

Sao châu á

07:20:17 20/07/2024
Ahyeon và Asa là haitrong số những thành viên BABYMONSTER được công chúng quan tâm. Các diễn đàn mạng xã hội củaHàn Quốc thường xuyên xuất hiện chủ đề thảo luận về các cô nàng.

Hoàng Thùy bị tố vẫn dửng dưng, Thanh Hằng nổi đóa quyết làm cho ra lẽ

Sao việt

07:20:16 20/07/2024
Qúa bức bối trước hành động ầm ĩ của Hoàng Chè vì hụt ghế giám khảo, Thanh Hằng đã có động thái tố cáo cô lên Sở TT&TT, như ngầm dằn mặt Hoàng Chè thế nhưng phản ứng không đáng kể của Á hậu 1 lại khiến người tố phải nổi đóa.

Ban nhạc Michael Learns To Rock sẽ lưu diễn tại TP Hồ Chí Minh

Nhạc quốc tế

07:10:00 20/07/2024
Ở thời điểm hiện tại, dù không còn trong thời kỳ hoàng kim nhưng những giai điệu ghi dấu Michael Learns To Rock vẫn mang lại cho người nghe những hoài niệm đẹp.

Hoàng Dũng ghé thăm Vy Vy trong series 'Behind the song'

Nhạc việt

07:09:29 20/07/2024
Nhạc sĩ, ca sĩ Vy Vy khởi động series trò chuyện cùng các nghệ sĩ về âm nhạc với khách mời Hoàng Dũng, cũng là thần tượng của cô trong âm nhạc.

Thiên Vũ Thần Vương - Cực phẩm tu chân "đỉnh nóc kịch trần" sắp được ra mắt

Mọt game

06:46:15 20/07/2024
Một siêu phẩm game mobile sắp ra mắt, làm dậy sóng cộng đồng game thủ mấy ngày qua: Thiên Vũ Thần Vương - tựa game chân tu dị giới từng càn quét mọi bảng xếp hạng game trên thế giới, đã được đưa về Việt Nam thành công với những cải tiến...

Hình ảnh khác lạ của nam diễn viên đóng phim nghìn tỷ đổi đời nhờ Trấn Thành

Hậu trường phim

06:01:46 20/07/2024
Tuấn Trần, nam diễn viên tham gia loạt phim có doanh thu nghìn tỷ của Trấn Thành gây chú ý khi xuất hiện trong tạo hình chiến thần đá gà .

Dương Tử diễn xuất bùng nổ trong "Trường tương tư 2" nhưng khán giả lại tiếc nuối

Phim châu á

05:57:36 20/07/2024
Bộ phim Trường tương tư 2 đang vấp phải nhiều ý kiến trái chiều và có thành tích kém xa phần đầu. Thế nhưng sau tất cả, khán giả vẫn phải dành những lời khen cho diễn xuất ấn tượng của Dương Tử.