Hé lộ cách phụ nữ cổ đại đi vệ sinh khi đi ra ngoài, hóa ra họ đã dùng thứ này?

Theo dõi VGT trên

Ngày nay, với sự phát triển của xã hội, nhà vệ sinh công cộng được chia thành nam và nữ. Tuy nhiên, trước đây, trên đường xá không có nhà vệ sinh công cộng dành cho phụ nữ.

Phụ nữ phải làm gì nếu đi xa nhà hoặc gặp trường hợp khẩn cấp khi đi trên đường?

Ở Trung Quốc, một quốc gia có nền văn minh nông nghiệp, phân bón là nguồn tài nguyên quan trọng để khôi phục độ phì nhiêu của đất. Nhà vệ sinh tương tự như nhà vệ sinh ngày nay đã xuất hiện từ lâu ở nông thôn nhưng chúng còn có chức năng chăn nuôi gia súc. Vào thời xa xưa, nước thải và phân ở nông thôn Trung Quốc được chứa trong “hố nước hỗn hợp”.

Hé lộ cách phụ nữ cổ đại đi vệ sinh khi đi ra ngoài, hóa ra họ đã dùng thứ này? - Hình 1

Nhà vệ sinh thời xưa rất thô sơ, không chỉ gây mất vệ sinh mà còn gây nguy hiểm đến tính mạng. Hầu hết những cái gọi là nhà vệ sinh thời cổ đại chỉ là một cái hố xí lớn, người ta dựng một tấm ván gỗ lên trên và đi vệ sinh trên đó. Vì vậy, vào thời t.iền Tần và thời Hán, việc người ta vô tình rơi xuống hố xí khi đi vệ sinh là điều thường thấy.

Hầu hết các nhà vệ sinh thời cổ đại đều đơn giản và thô sơ, thậm chí nhiều nhà vệ sinh còn không có cửa.

Ngay từ thời kỳ đồ đá cũ, những “nhà vệ sinh” đơn giản gấp trăm lần nhà vệ sinh đã xuất hiện. Trong thời Chiến Quốc, khi khói bay khắp nơi, những người cai trị thường ra lệnh cho người dân xây một nơi đặc biệt.

Hé lộ cách phụ nữ cổ đại đi vệ sinh khi đi ra ngoài, hóa ra họ đã dùng thứ này? - Hình 2

Bên trong nó không khác gì nhà xí nhưng có thêm một bức tường bên ngoài, có rào chắn, khoảng cách giữa mỗi phòng không quá 50 bậc. Điều này không chỉ tạo điều kiện thuận lợi cho binh lính canh giữ thành phố mà còn tránh được nguy cơ phóng uế bừa bãi gây ra dịch bệnh.

Thực tế có một công cụ rất tiện lợi, đó là bồn cầu. Nhưng nó không phải là “bồn cầu xả nước”, mà là một thùng gỗ tròn sơn dầu tung hoặc sơn đỏ son không thấm nước. Nó thường được đặt trong bồn cầu. Một số quý cô nếu sợ mùi thì người giúp việc sẽ thắp một nén nhang để xua mùi hôi, sau đó liền sai người mang đi vứt bỏ.

Mãi đến năm 1930, nhà vệ sinh công cộng mới phổ biến ở Trung Quốc. Ngay thời gian đầu, nhiều trò đùa đã diễn ra sau khi nhà vệ sinh công cộng xuất hiện.

Hé lộ cách phụ nữ cổ đại đi vệ sinh khi đi ra ngoài, hóa ra họ đã dùng thứ này? - Hình 3

Video đang HOT

Bằng cách lùng sục những tàn tích của các nhà vệ sinh và cống rãnh thời kỳ đầu, các nhà khảo cổ đang tìm ra manh mối về cuộc sống ở thế giới La Mã và các nền văn minh khác như thế nào.
Khoảng 2.000 năm trước, căn phòng có trần cao bên dưới một trong những cung điện sang trọng nhất ở Rome là một không gian ồn ào và bốc mùi. Bên trong căn phòng ẩm ướt, có một chiếc ghế dài được đục khoảng 50 lỗ cỡ đĩa ăn, chạy dọc theo tường.

Di vật La Mã bí ẩn khiến cả thế giới thám tử mạng 'vò đầu bứt tai'

Di vật đúc bằng đồng, rỗng ở giữa, 12 mặt, có kích thước tương đương một nắm đ.ấm - khiến các chuyên gia khảo cổ bối rối, đồng thời châm ngòi cho hàng loạt giả thuyết.

Di vật La Mã bí ẩn khiến cả thế giới thám tử mạng vò đầu bứt tai - Hình 1

Khối 12 mặt được trưng bày tại Trung tâm National Civil War Center ở Newark, Anh. Ảnh: Norton Disney History and Archaeology Group.

Khi nhóm các nhà khảo cổ không chuyên sàng lọc gạch đá, răng động vật và các mảnh gốm được chôn trong một cái hố thời La Mã cổ đại ở miền Đông nước Anh, một người đã bắt gặp hiện vật bất thường vào tháng 6 năm ngoái.

Đó là một vật đúc bằng đồng, rỗng ở giữa, 12 mặt, có kích thước tương đương một nắm đ.ấm.

Kỳ quái

Chỉ một người trong nhóm khảo cổ - tất cả là thành viên từ hội khảo cổ của làng Norton Disney - công nhận phát hiện này: Đó là một khối mười hai mặt thời La Mã, có khả năng đã được đặt ở đó 1.700 năm trước.

Richard Parker, thư ký của Nhóm Khảo cổ và Lịch sử Norton Disney, cho biết trong một cuộc phỏng vấn qua điện thoại với Washington Post: "Bạn đang nhìn thấy một vật thể rất kỳ lạ và kỳ quái".

Thoạt nhìn, khối 12 mặt trông giống một tác phẩm khoa học viễn tưởng hơn là một di vật La Mã cổ đại. Mỗi mặt hình ngũ giác của nó được đ.ánh dấu bằng một lỗ, có kích thước khác nhau và mỗi góc trong số 20 góc của nó được tạo điểm nhấn bằng một núm hình bán cầu.

Kể từ năm 1739, khoảng 130 vật thể như vậy đã được phát hiện trên khắp Bắc và Tây Âu. Mặc dù xác định niên đại của các di tích này là từ thời La Mã nhưng các nhà khảo cổ học vẫn bối rối về chúng suốt nhiều thế kỷ và chưa ngã ngũ về việc chúng dùng để làm gì. Không có mô tả bằng văn bản nào về chúng trong các tài liệu cổ; cũng như không có bất kỳ tài liệu tham khảo bằng hình ảnh nào tồn tại.

"Một lý do khiến nó thu hút công chúng đến vậy là khó tin được rằng có thứ gì từ thời La Mã mà chúng ta không biết nó dùng để làm gì", Lorena Hitchens, một nhà khảo cổ học chuyên về khối 12 mặt thời La Mã, cho hay. "Sự thôi thúc phải giải đáp bí ẩn đó thật hấp dẫn".

"Đó là một khối 12 mặt thực sự tốt", cô Hitchens nói thêm. Nữ chuyên gia này đã kiểm tra vật thể và nhận thấy nó còn nguyên vẹn một cách đáng kinh ngạc. Cuộc kiểm tra sơ bộ xác định niên đại của phát hiện này là từ năm 43 đến năm 410 sau Công nguyên, thời kỳ La Mã.

Vào thời điểm vật thể được tìm thấy, ông Parker đang pha trà cho các nhà khảo cổ đồng nghiệp. Ông chia sẻ: "Nó thực sự là một trong những hiện vật kỳ lạ và khác thường nhất mà bạn có thể tìm thấy từ thời cổ đại".

Dùng để làm gì?

Và dù cho không ai có thể nói người La Mã sử dụng nó như thế nào, "Chức năng của những vật bí ẩn này vẫn chưa rõ ràng và chưa có kết luận chắc chắn nào được đưa ra", theo tóm tắt từ Portable Antiquities Scheme (PAS) của Bảo tàng Anh.

PAS là dự án phân tích và bảo tồn các hiện vật có giá trị được tìm thấy ở Vương quốc Anh.

Tuy nhiên, có những manh mối: Hình thức, điều kiện và địa điểm của những khám phá đều cung cấp những chỉ dấu. Chúng có thể không hóa giải được bí ẩn, nhưng các nhà khảo cổ tin rằng ít nhất chúng cũng thu hẹp phạm vi của các giả thuyết đang bùng nổ.

Ví dụ, các khối 12 mặt được phát hiện cho đến nay có chiều dài 5-10 cm, gợi ý cho chuyên gia Hitchens rằng chúng không phải là thiết bị đo tiêu chuẩn. Cô nói: "Thước đo phải có sự nhất quán".

Vị trí địa lý của những khám phá này cung cấp một manh mối khác: Chúng được tìm thấy trên khắp các tỉnh phía bắc và phía tây của Đế chế La Mã xưa - Anh, Pháp và Đức ngày nay.

Hitchens nói: "Chúng luôn ở phía bắc dãy Alps", cho đến nay vẫn chưa có phát hiện nào xung quanh Lưu vực Địa Trung Hải.

Đối với chuyên gia này, đây là một chỉ dấu cho thấy chúng khả năng cao không phải là vật dụng quân sự: "Nếu đây là một vật dụng quân sự của La Mã, thì nó sẽ được sử dụng trên toàn đế chế".

Bùng nổ giả thuyết

Các "thám tử Internet" đã gia nhập làn sóng suy đoán, bao gồm cả trên một diễn đàn Reddit, với nhiều ý kiến xoay quanh việc chúng có thể là công cụ.

Trong một video trên YouTube, nhà thiết kế mẫu đan và móc Amy Gaines nêu giả thuyết rằng các khối 12 mặt có thể được sử dụng để đan dây chuyền vàng. Cô thậm chí tạo ra một bản sao in 3D để chứng minh giả thuyết của mình.

Chuyên gia Parker cho biết ông nhận được một giải thuyết (dường như nửa đùa nửa thật) gửi tới cho rằng vật thể này có thể là công cụ chia đồ ăn cho chó.

English Heritage công bố các giả thuyết khác nhau, từ công cụ tìm ngày gieo hạt, đến giá nến, khuôn đa giác, công cụ tìm phạm vi, dụng cụ khảo sát hoặc khuôn để đan găng tay.

Nhưng các nhà khảo cổ học hàn lâm gạt bỏ những giả thuyết cho rằng chúng là những đồ vật thiết thực được sử dụng như công cụ hàng ngày. Cô Hitchens nói: "Tôi biết điều đó bởi tôi đã kiểm tra rất nhiều trong số hiện vật và chúng không được dùng làm công cụ như mọi người mong đợi".

"Chúng cũng mỏng manh hơn nhiều so với những gì mọi người tưởng tượng", cô nói. "Chúng sẽ bị hỏng rất nhanh".

Chuyên gia Hitchens cũng không tin rằng chúng có thể được sử dụng làm khuôn - do trọng lượng khác nhau của các mặt, các lỗ có hình dạng kỳ lạ, khiến chúng không cân bằng và các núm nhô ra cản trở khả năng lăn.

Giả thuyết phổ biến nhất trong giới chuyên gia hàn lâm, mặc dù chưa được chứng minh, là các khối 12 mặt có ý nghĩa tôn giáo hoặc nghi lễ, được liên kết theo một cách nào đó với các tập tục địa phương ở rìa Đế chế La Mã.

Những người ủng hộ giả thuyết này - bao gồm cả ông Parker - cũng chỉ ra sự phức tạp của vật thể, cho thấy nó có thể mang giá trị đặc biệt. Theo Hitchens, vật thể được tạo ra bằng quy trình đúc đồng không sáp, một kỹ thuật kỳ công - thậm chí còn tinh vi hơn bởi nó được tạo hình rỗng. "Đó là thiết kế rất khó thực hiên. Bạn phải thực sự làm chủ kỹ thuật rất cao để tạo ra một thứ như vậy", cô nói.

Các nhà khảo cổ tin rằng di vật Norton Disney đã được cố ý chôn cất tại địa điểm nơi nó được tìm thấy - cùng một nơi mà các nhà khảo cổ tìm thấy bức tượng nhỏ của một vị thần cưỡi ngựa - vật thể gắn liền với những nơi thờ cúng - nhiều thập kỷ trước đó. Ông Parker nói: "Chúng tôi nghĩ rằng địa điểm này có yếu tố tôn giáo nào đó. Rất có thể chúng ta đang xem xét thứ gì đó có yếu tố nghi lễ".

"Tuy nhiên, tại thời điểm này, chưa thể chứng minh điều đó", Hitchens nói. "Tới lúc nào đó, chúng ta sẽ tìm ra".

Có lẽ thời điểm đó sẽ đến vào tháng tới, khi di vật được trưng bày tại Bảo tàng Lincoln gần đó, nhà thiết kế Gaines nêu ý kiến.

"Ai biết được, ai đó có thể nhìn thấy nó và liên hệ với tính năng, đó có thể là giải pháp tốt nhất", cô gợi ý.

"Tôi tự hỏi sau 2.000 năm nữa, một nhà khảo cổ học sẽ nghĩ gì khi phát hiện ra một số công cụ hoặc những thứ linh tinh mà chúng ta vứt đi mà không có hướng dẫn sử dụng".

Bạn thấy bài viết này có hữu ích không?
Không

Tin liên quan

Xem nhiều
Mới nhất
Clip Đức Tiến đứng trên sân khấu cuối cùng ở Mỹ trước khi qua đời03:01Việt Trinh gây tranh cãi khi bàn về 'ôm hôn con trai t.uổi thiếu niên'01:07HOT: DJ Mie và Hồng Thanh lần đầu nói chuyện chia tay: "Vì hay cãi nhau, cũng không còn tin đối phương nữa"12:47LUNAS gây sốt với Teaser MV Moonlight vọn vẻn 20 giây00:21Một bộ phận khán giả chê Vũ. hát tiếng Quảng Đông: Sao phải khắt khe với nghệ sĩ Việt thế?04:19'Trạm cứu hộ trái tim' tập 31: An Nhiên tung chiêu hiểm, vụ kiện đầm tôm bế tắc03:02Mình yêu nhau, bình yên thôi - Tập 56: Hân quyết định ly hôn01:52Quyền Linh phá luật, chơi gian lận để cùng Thanh Thủy hỗ trợ trẻ mồ côi01:16:42Lỡ hẹn với ngày xanh - Tập 43: Duyên muốn bỏ việc, trở về quê với bà ngoại03:03'Lỡ hẹn với ngày xanh' tập 43: Vợ chồng chủ tịch Thắng mất cả hai con gái?03:03Lần hiếm hoi chồng NSND Hà Vy xuất hiện trên VTV và làm điều bất ngờ cho vợ con00:58Hoàng Y Nhung giới thiệu ca khúc về Đức Phật nhân mùa Phật đản04:46Nữ thần Yoona (SNSD) đẹp phát sáng tại sân bay, khởi hành đi Pháp dự LHP Cannes03:32Lâm Khánh Chi gây tranh cãi vì đăng hình sốc của Đức Tiến, Xuân Lan vào nhắc nhở04:01Lạ lùng cảnh cá sấu liên tục tấn công đàn voi rừng châu Phi01:00Mai Davika khoe visual ngọt ngào, phản ứng trước "mưa tiền" ngày sinh nhật03:32Giải cứu hơn 50 người trong vụ cháy tòa nhà kinh doanh tổ hợp giải trí ở Hà Nội02:51David Beckham công khai ngoại tình, vợ Victoria đau đớn khóc cạn nước mắt03:04Mèo Ú tái xuất màn ảnh rộng với Doraemon: Nobita và bản giao hưởng địa cầu01:31

Tiêu điểm

Bí mật bên trong ngôi mộ cổ khắc 4 chữ "Tề Thiên Đại Thánh"
12:46:04 20/05/2024
'Quái ngư' ở hồ nước sâu 1.642m của Nga: Bên trong có 'hạt ngọc' cực đắt, chi bội t.iền chưa chắc mua được
10:10:01 20/05/2024
Bí ẩn cổ mộ 2.000 năm bên đường, có đôi "bò thần" trấn giữ
13:52:19 20/05/2024
Bản thảo Sibiu: Bí ẩn về văn bản cổ mô tả việc chế tạo tên lửa nhiều tầng!
21:54:25 19/05/2024
Lỗ đen là "cỗ máy thời gian", vật thể hơn 13 tỉ t.uổi lộ hình?
10:37:37 20/05/2024
Tìm ra "đường cao tốc" lao thẳng vào vết rách không - thời gian
14:10:48 19/05/2024
Lâu đài ngàn năm bất ngờ lộ ra dưới sân bóng rổ
13:42:54 19/05/2024
Lạ lùng cảnh cá sấu liên tục tấn công đàn voi rừng châu Phi
13:15:12 20/05/2024
Giải đáp bí ẩn lớn nhất của kim tự tháp Ai Cập
22:43:14 19/05/2024

Thông tin đang nóng

Bà Ngọc Ánh đau xót: '10 ngày trước Đức Tiến về Việt Nam có ghé thăm tôi'
22:29:22 20/05/2024
Mẹ ruột lập bàn thờ, tổ chức lễ viếng cho diễn viên Đức Tiến tại Việt Nam
21:18:10 20/05/2024
Gia đình đính chính thông tin sai lệch về diễn viên Đức Tiến
23:21:54 20/05/2024
Sao Việt trên thảm đỏ Cannes: Chi cả "núi tiền", người nhận "gạch đá" vì lố lăng đến mức thành thảm hoạ
20:53:28 20/05/2024
TP.HCM "vỡ trận" vì Lễ Phật đản, nguồn gốc và ý nghĩa của Đại lễ này là gì?
19:40:33 20/05/2024
Midu gửi đơn lên Sở Thông tin và Truyền thông TP.HCM đề nghị xử lý TikToker
20:49:39 20/05/2024
Phim lỗ hơn 300 tỷ vì quá dở so với nguyên tác, nữ chính là Ảnh hậu đóng phim ngày càng flop
21:11:07 20/05/2024
Selena Gomez bật khóc nức nở khi nhận tràng pháo tay dài nhất Cannes 2024
19:26:31 20/05/2024
Á hậu Vbiz xác nhận mang thai lần 2, Đặng Thu Thảo và dàn sao chúc mừng
21:38:40 20/05/2024
Nhan sắc tình trẻ của chồng cũ Chương Tử Di: Vẻ ngoài như bản sao ái nữ đế chế Samsung nhưng vẫn bị chê thua xa "tam kim ảnh hậu"
22:13:09 20/05/2024

Tin mới nhất

Nghiên cứu: Hố đen có 'vùng lao xuống' đúng như Einstein dự đoán

21:54:50 18/05/2024
Nghiên cứu mới đã chứng minh có một khu vực ở rìa hố đen nơi vật chất không thể ở trên quỹ đạo được nữa mà thay vào đó sẽ rơi xuống, đúng như lý thuyết hấp dẫn mà Albert Einstein dự đoán.

Chúng tôi xin lỗi về sự bất tiện 'đáng sợ' này!

21:32:24 18/05/2024
Đơn vị thi công không bao giờ quên bảng Chúng tôi xin lỗi về sự bất tiện này nhưng lại thường quên gắn cảnh báo nên người dân vẫn thường lọt hố thi công ẩu.

"Quái ngư" nước Mỹ: Nặng tới 56kg, dài hơn 1m, ăn thịt cả đồng loại khiến các nhà chức trách lo lắng

20:52:32 18/05/2024
Theo IFL Science, vào những năm 1950, ngư dân miền tây nước Mỹ được giới thiệu một loài cá xuất xứ từ sông Mississippi và ven vịnh Mexico để nuôi làm thực phẩm.

Chòm sao Orion: Mối liên hệ bí ẩn giữa nền văn minh liên sao và nền văn minh nhân loại cổ đại

09:37:53 18/05/2024
Nhìn lên bầu trời đêm, ta dễ dàng nhận ra chòm sao Orion - một chòm sao nổi bật với hình dạng lấp lánh như viên kim cương.

Phát hiện ra 3 mẫu virus cổ nhất lịch sử trên hóa thạch Neanderthal 50.000 năm t.uổi

09:29:46 18/05/2024
Tại sao họ hàng gần của chúng ta, người Neanderthal, tuyệt chủng? Cho đến nay, câu hỏi vẫn đang làm khó ngành nhân loại học và có lẽ chẳng bao giờ có câu trả lời thỏa đáng.

Heliosphere: Người bảo vệ vô hình của Hệ Mặt Trời

20:52:45 17/05/2024
Ẩn mình sau ánh sáng rực rỡ của Mặt Trời, Hệ Mặt Trời của chúng ta được bao bọc bởi một lá chắn vô hình nhưng mạnh mẽ được gọi là Heliosphere (thái dương quyển, nhật quyển).

Sinh vật lạ bị "phong ấn" trong đá 478 triệu năm: Thủy tổ nhiều loài

19:24:29 17/05/2024
Tuy hầu hết lớp sinh vật này đã xóa sổ các đại tuyệt chủng, nhưng con cháu của chúng - với các kiểu tiến hóa hoàn toàn khác biệt - chính là nền tảng của động vật ngày nay.

Dải Ngân Hà đã nuốt chửng "đứa con của Big Bang"

18:47:25 17/05/2024
Một loạt vật thể từ 12-13 tỉ năm t.uổi vừa được tìm thấy trong quầng hào quang của Milky Way (Ngân Hà), tức thiên hà chứa Trái Đất.

Cận cảnh loài chim quý lần đầu tiên xuất hiện ở miền Trung

13:11:58 17/05/2024
Ngày 16/5, theo tin từ Sở Khoa học và Công nghệ tỉnh Thừa Thiên Huế, trong quá trình kiểm tra thực địa tại vùng cửa sông Ô Lâu, đầm phá Tam Giang - Cầu Hai, một nhóm nghiên cứu phát hiện ghi nhận 14 cá thể chim Quắm đen sinh sống.

Sốc với tác phẩm nghệ thuật 130.000 năm của loài người khác

13:08:43 17/05/2024
Một mảnh xương gấu được chạm khắc 130.000 năm trước là tác phẩm nghệ thuật lâu đời nhất Á-Âu. Nhưng nó không thuộc về loài người tinh khôn chúng ta.

Trung Quốc phát hiện loài cá mới cực hiếm, sống ở sông ngầm trong hang động

21:15:52 16/05/2024
Các nhà khoa học Trung Quốc vừa phát hiện một loài cá mới, bị mù sống ở sông ngầm trong một hang động ở tỉnh Quý Châu, Tây Nam nước này.

Phát hiện cấu trúc hình chữ L bí ẩn gần kim tự tháp Giza ở Ai Cập

18:56:56 16/05/2024
Một cấu trúc hình chữ L bí ẩn được tìm thấy dưới lòng đất gần các kim tự tháp ở Giza có thể là lối vào dẫn đến một địa điểm nằm sâu hơn vẫn chưa được khám phá.

Phát hiện bản sao Trái Đất quay quanh bản sao Sao Mộc

18:41:11 16/05/2024
TheoScience Alert,tại vùng không gian cáchTrái Đấtchỉ 55 năm ánh sáng, các nhà khoa học vừa phát hiện một hệ sao có một không hai, với trung tâm là sao lùn siêu lạnh mang tên SPECULOOS-3.

Một cấu trúc khổng lồ ẩn giấu trong không gian sâu thẳm đang thách thức hiểu biết của con người về vũ trụ

17:07:26 16/05/2024
Hy vọng tốt nhất là tìm ra thêm nhiều cấu trúc sắp xếp thiên hà như vậy, nằm rải rác khắp Vũ trụ. Rồi từ đó đúc rút lại được những nét tương đồng của chúng.

Người dân TP.HCM bắt được hai con niệc mỏ vằn quý hiếm

08:37:23 16/05/2024
Người dân ở H.Hóc Môn (TP.HCM) liên tiếp bắt được hai con niệc mỏ vằn quý hiếm, bàn giao cho kiểm lâm đưa về cứu hộ.

Sốc với thời điểm Trái Đất sinh ra lục địa đầu tiên

21:39:44 15/05/2024
Thế nhưng, một nghiên cứu mới chỉra ngay trong giai đoạn tưởng là địa ngục này, những yếu tố quan trọng cho sự sống ngày nay đã được hình thành: Nước ngọt và các lục địa.

Lộ diện siêu Trái Đất màu đỏ rực giống trong phim "Star Wars"

21:38:10 15/05/2024
Các nhà khoa học vừa phát hiện một siêu Trái Đất cực đoan với bề mặt thậm chí còn nóng hơn một số ngôi sao trong vũ trụ.

'Cấm địa' ở Trung Quốc: 700 năm không ai dám vào, nhà khảo cổ mạo hiểm dấn thân phát hiện cảnh g.ây s.ốc

21:34:29 14/05/2024
Khi nói về đội quân hơn 8.000 tượng binh mã của Tần Thủy Hoàng, nhiều người sẽ kinh ngạc trước quy mô của nó và khâm phục trí tuệ của người xưa.

Có thể bạn quan tâm

Đàm Vĩnh Hưng hòa giọng với hơn 4000 khán giả Hà Nội trong liveshow bolero "Ngày em thắp sao trời"

Nhạc việt

01:07:01 21/05/2024
Tối 18.5,liveshow Ngày em thắp sao trời của ca sĩ Đàm Vĩnh Hưng chính thức diễn ra tại Trung tâm Hội nghị Quốc gia Hà Nội với sự góp mặt của 4000 khán giả cùng đông đảo nghệ sĩ nổi tiếng làng giải trí Việt.

Hành trình Tây Bắc: huyền thoại về Tứ Đại Đỉnh Đèo và chuyến đi săn kỳ thú

Du lịch

00:08:57 21/05/2024
Du lịch Tây Bắc - vùng đất địa đầu Tổ Quốc với non nước hữu tình, với những con người đặc biệt - luôn là mơ ước của dân mê xê dịch .

Cách làm thịt bò sốt tiêu đen thơm ngon, mềm mọng

Ẩm thực

23:12:57 20/05/2024
Món thịt bò sốt tiêu đen là món ăn không chỉ đơn giản trong cách chế biến mà còn cung cấp nhiều dưỡng chất cho cơ thể.

2024 PMSL SEA Summer: D'Xavier giữ ngôi Top 1 sau tuần 2

Mọt game

23:12:27 20/05/2024
Kết thúc ngày thi đấu Super Sunday của tuần 2, các đại diện Việt Nam gồm D Xavier và Team Flash đều không giành kết quả tốt khi chỉ xếp hạng 9 và 10.

Loại ngô rất giàu vitamin và chất chống oxy hóa, tốt cho người bị tiểu đường

Sức khỏe

23:01:51 20/05/2024
Điều này làm cho ngô bao tử trở thành một lựa chọn tuyệt vời cho những người mắc bệnh tiểu đường hoặc những người có nguy cơ mắc bệnh này.

4 con giáp khéo léo ẩn mình, hứa hẹn bùng nổ trong cuối năm này

Trắc nghiệm

23:00:50 20/05/2024
Theo tử vi, những người thuộc 4 con giáp này rất giỏi trong việc ẩn mình và vào thời điểm cuối năm 2024, họ hứa hẹn sẽ bùng nổ, khiến nhiều người phải ngỡ ngàng.

Thu Quỳnh sinh con gái, NSƯT Chiều Xuân U60 bất ngờ diễn thời trang

Sao việt

22:36:15 20/05/2024
Diễn viên Thu Quỳnh chia sẻ, con gái mới sinh nặng 3,1kg, được đặt tên là An; NSƯT Chiều Xuân U60 bất ngờ khi được mời làm mẫu thời trang.

Chuyện gì đã xảy ra với Park Bom của "nhóm nữ huyền thoại" 2NE1?

Nhạc quốc tế

22:32:00 20/05/2024
Ngày 17/5/2024 vừa qua chắc chắn là một ngày vô cùng khó quên với cộng đồng fan2NE1khi 4 cô gái Park Bom - Dara - CL - Minzy đã cùng nhau tề tựu để chụp 1 bộ ảnh kỷ niệm nhân dịp 15 năm debut.

Sau khi thực hiện lối sống tối giản, tôi quyết định không tích trữ 6 thứ này nữa

Sáng tạo

22:30:52 20/05/2024
Tôi có thể nói nhà nào cũng có một đống dép quanh năm không dùng đến. Trước đây, mỗi lần cùng chồng đi siêu thị, thấy giảm giá hay dép đẹp, tôi đều không nhịn được mua vài đôi mang về.

Diễn biến mới vụ n.am s.inh lớp 8 ở Hà Nội bị đ.ánh chấn thương sọ não

Tin nổi bật

22:22:06 20/05/2024
Trong tuần đầu điều trị tại Bệnh viện Đa khoa tỉnh Phú Thọ, tình trạng suy thận của bệnh nhân có cải thiện, tiểu được 3.000ml/24 giờ, cắt được thuốc vận mạch, huyết áp ổn định, cắt sốt, có nhịp tự thở xen kẽ.

Hồ yêu tiểu hồng nương lên sóng, Dương Mịch có cứu được sự nghiệp?

Phim châu á

22:21:13 20/05/2024
Nhà sản xuất dự án phim Hồ yêu tiểu hồng nương vừa công bố lịch phát sóng phần phim Nguyệt hồng thiên với sự tham gia của Dương Mịch và Cũng Tuấn.

Anh: Nhà sáng lập WikiLeaks được phép kháng cáo chống lại lệnh dẫn độ sang Mỹ

Thế giới

22:19:38 20/05/2024
Luật sư Edward Fitzgerald của ông Assange cho biết thân chủ của ông không có mặt trong phiên tòa trên vì lý do sức khỏe. Bộ Tư pháp Mỹ từ chối bình luận về phán quyết mới của tòa án Anh.

'Độc cô cầu bại' bỏ bóng đá học đấu võ, đi lính trở về vẫn không có đối thủ

Sao thể thao

21:57:35 20/05/2024
Oleksandr Usyk (sinh năm 1987) chính thức trở thành độc cô cầu bại boxing hạng nặng thế giới sau khi giành chiến thắng ở trận đấu siêu kinh điển hiện đại của môn thể thao này.