Loài cheo cheo biến mất gần 30 năm vừa tìm thấy ở Việt Nam

Một loài sinh vật nhỏ đầu trông giống một con hươu, phần thân giống chuột, đã mất tích gần 30 năm, vừa được bẫy ảnh chụp trong một khu rừng Việt Nam sau một cuộc tìm kiếm quyết liệt.

Loài cheo cheo biến mất gần 30 năm vừa tìm thấy ở Việt Nam - Hình 1

Bẫy ảnh đã chụp được loài chevrotain lưng bạc (Tragulus Verscolor) đã biến mất trong gần 30 năm. Ảnh: Tổ chức Bảo tồn động vật hoang dã toàn cầu.

Tưởng chừng như đã tuyệt chủng, nhưng mới đây, một loài nhỏ giống hươu với những chiếc răng nanh nhỏ đã được bẫy ảnh chụp khi nhón chân qua một khu rừng đất thấp khô cằn ở miền Nam Việt Nam. Bản ghi chép khoa học cuối cùng được biết về loài vật có tên khoa học là chevrotain lưng bạc là từ năm 1990, khi một thợ săn giết một con và tặng mẫu vật cho các nhà khoa học.

Ông Andrew Tilker, nhà sinh vật học chuyên về động vật hoang dã Đông Nam Á tại Tổ chức Bảo tồn Động vật hoang dã toàn cầu cho biết: “Đây là một loài thực sự tuyệt vời và chúng tôi hy vọng sẽ tìm thấy bằng chứng”.

Con chevrotain lưng bạc, tên khoa học Tragulus Verscolo, còn được gọi là cheo cheo hoặc hươu chuột Việt Nam, có kích thước tương đương một con thỏ lớn, với đặc điểm là có ánh bạc trên mông. Loài sinh vật này có răng cửa giống như ngà. Vì cheo cheo đực thường hay thiếu sừng hoặc gạc và răng nanh dài, các nhà khoa học nghĩ rằng con đực đã sử dụng chúng để cạnh tranh giành lãnh thổ và bạn tình.

Phát hiện này được mô tả trong một bài báo xuất bản ngày 11-11 trên tạp chí Nature Ecology & Evolution. Các nhà khoa học hy vọng phát hiện mới sẽ giúp loài này được bảo vệ tốt hơn, vì chúng đang bị đe dọa bởi việc sử dụng bẫy dây. Phương pháp mà các nhà nghiên cứu sử dụng để tìm sinh vật này cũng có thể giúp tìm ra những loài sinh vật đang “lạc đường” khác, họ nói.

Hỏi người dân địa phương sẽ ra manh mối các loài mất tích

Nhà sinh vật học Tilker và các đồng nghiệp đã đến các khu vực rừng khô ven biển trong vùng lân cận của thành phố biển phía nam Nha Trang, vì nơi đây, vào năm 1910, các mẫu vật khoa học khác đã từng được thu thập. Bẫy máy ảnh trong các khu rừng nhiệt đới ẩm ướt của Việt Nam chưa bao giờ ghi lại loài này, vì vậy có thể những con vật này thích môi trường sống trong rừng khô, gai.

“Mặc dù những khu rừng như vậy không phổ biến, nhưng có những phần của Việt Nam khiến tôi nhớ về bang Texas của mình”, ông Tilker nói.

Các vị trí chính xác của những lần nhìn thấy loài cheo cheo lưng bạc năm 1910 không được ghi lại rõ ràng, vì vậy các nhà nghiên cứu đã đến các cộng đồng trong khu vực nói chuyện với các thợ săn địa phương và các chuyên gia lâm nghiệp để tìm hiểu xem họ có nhìn thấy chevrotain với một vết lưng màu bạc hay không. (Có một loài chevrotain khác được gọi là hươu chuột nhỏ hơn khá phổ biến nhưng thiếu phần đuôi bạc.)

Việc săn bắn trái phép bằng bẫy dây đang lan rộng khắp Việt Nam, vì vậy tiếp cận người dân để trò chuyện về vấn đề này rất khó khăn. Các nhà khoa học đã phải dành thời gian để tìm hiểu và có được lòng tin của họ, Nguyễn An, người dẫn đầu cuộc thám hiểm của Tổ chức Bảo tồn Động vật hoang dã toàn cầu cho biết.

“Tuy nhiên, người dân đã rất quan tâm về việc động vật hoang dã đã biến mất bao nhiêu trong 10 năm qua. Họ biết đó là do việc sử dụng bẫy quá mức,” Nguyễn An nói.

Loài cheo cheo biến mất gần 30 năm vừa tìm thấy ở Việt Nam - Hình 2

Hiện chưa rõ có bao nhiêu cá thể được chụp trên máy ảnh. Ảnh: Tổ chức Bảo tồn động vật hoang dã toàn cầu.

Cuối cùng, người dân địa phương đã đưa Nguyễn An và các thành viên đoàn thám hiểm đến những nơi trong rừng mà gần đây họ đã nhìn thấy loài trông giống như loài chevrotain đã mất. Các nhà khoa học đã đặt bẫy ảnh trong khoảng thời gian từ tháng 11-2017 đến tháng 7-2018. Họ đã chụp những bức ảnh từ 280 lần chạm trán với những con cheo cheo lưng bạc riêng lẻ, một số trong số chúng có thể được nhìn thấy nhiều lần, khiến các nhà khoa học chưa kiểm đếm được có bao nhiêu cá thể sống trong khu vực.

“Tôi đã rất vui mừng khi chúng tôi kiểm tra bẫy camera và thấy những bức ảnh của một con chevrotain với sườn bạc,” Nguyễn An nói.

Bên cạnh chevrotain lưng bạc, nạn săn trộm dây thép đã đẩy các loài giống hươu đặc hữu khác đến bờ vực tuyệt chủng, bao gồm cả sao la (Pseudoryx nghetinhensis) và mang ​​lớn Vũ Quang (Muntiacus vuquangensis).

Hoạt động săn bắn trái phép được thúc đẩy bởi nhu cầu về thịt rừng ở Đông Nam Á, và đã dẫn đến sự biến mất của động vật trong môi trường sống ở Việt Nam. Rừng của Việt Nam đang dần biến mất các loài đặc hữu vì bẫy dây có thể bắt bừa bãi và giết chết gần như mọi loài vật đi bộ trong rừng.

Không nên bỏ cuộc

Dựa trên các bức ảnh và video, loài cheo cheo lưng bạc sống có vẻ đơn độc, hàng ngày tìm kiếm trái cây và thực vật để sống.

Nhà sinh vật học Tilker nói: “Chúng đi bằng móng guốc và cẩn thận nhón từng bước trên đôi chân gầy gò đó”.

Có chín loài chevrotain ở Nam và Đông Nam Á, và một loài ở miền trung châu Phi. Chevrotain là loài móng guốc nhỏ nhất trên thế giới.

Bước tiếp theo, các nhà khoa học có kế hoạch đặt bẫy camera ở một khu vực rừng khô khác của Việt Nam. Họ hy vọng sẽ tiến hành cuộc khảo sát toàn diện đầu tiên về loài này, để đánh giá quy mô và phân bố quần thể của nó.

Loài cheo cheo biến mất gần 30 năm vừa tìm thấy ở Việt Nam - Hình 3

Nhóm nghiên cứu cài đặt bẫy ảnh trong một khu rừng đất thấp ở miền Nam Việt Nam. Ảnh: Nguyễn An, Tổ chức Bảo tồn động vật hoang dã toàn cầu.

Các nhà nghiên cứu chưa thể nói có bao nhiêu cá thể chevrotain lưng bạc còn lại hoặc biết chính xác nơi chúng sống. Tình trạng bảo tồn của loài cheo cheo vẫn còn “thiếu dữ liệu” do thiếu nghiên cứu. Nếu tìm ra một hoặc hai địa điểm có loài cheo cheo lưng bạc sống ổn định, thì có thể đưa ra các biện pháp bảo vệ như giáo dục người dân địa phương và tuần tra chống săn trộm, Tilker nói.

TS Hoàng Minh Đức, Phó Viện trưởng Viện Sinh thái học miền Nam cho biết: “Việc phát hiện lại loài cheo cheo lưng bạc mang lại hy vọng lớn cho việc bảo tồn đa dạng sinh học, đặc biệt là các loài bị đe dọa ở Việt Nam. Nó sẽ khuyến khích Việt Nam, cùng với các đối tác quốc tế, tìm kiếm các loài khác và dành nỗ lực bổ sung để bảo tồn đa dạng sinh học của đất nước”.

Cheo cheo lưng bạc là động vật có vú đầu tiên được tái phát hiện theo chương trình Bảo tồn Động vật hoang dã Toàn cầu có tên là Tìm kiếm Loài đã mất. Sáng kiến ​​này tìm cách tìm ra khoảng 1.200 loài động vật và thực vật đã mất tích cho khoa học và tiến hành để bảo vệ chúng. Nhiều loài trong số những loài này đang không được chú ý và cần được bảo vệ, Tilker nói.

“Chúng ta không nên từ bỏ chúng chỉ vì chúng ta đã không nhìn thấy chúng trong một thời gian dài”, ông nói.

HẢI PHONG

Theo nhandan.com.vn/Nationalgeographic, Guardian

Bạn thấy bài báo này có hữu ích không?
Không

Tin liên quan

Mới nhất
Xem nhiều
18+ khi yêu: Vì gặp được em“Chơi lớn” dịp cuối năm, Gun Gun Mobile phát động cuộc thi tài năng, giải nhất rinh ngay xe VinFastHơi khó tin nhưng có đến 1/3 thành viên trong các boygroup hiện hữu Vpop xuất thân từ vũ công chứ không phải ca sĩNinh Dương Lan Ngọc cuối cùng cũng có ca khúc song ca với Ngô Kiến Huy nhưng... netizen tỏ vẻ không mấy kỳ vọng vào giọng hát của cô nàngTrước khi vào phòng mổ, nhiều bác sĩ vẫn hào hứng hiến máu cứu người bệnhHơn 1 ngày đã qua từ khi 'Yêu là cưới' ra lò, khán giả nói gì về bài hát mới của vợ chồng Nhi - Thắng?Nhan sắc dàn trainee được dự đoán sẽ sớm ra mắt trong nhóm nữ 'Em gái A Pink': Có 3 thành viên từng dự thi 'MIXNINE'Drama Dota 2: Caster Trent "TrentPax" MacKenzie chỉ trích AdmiralBulldog cổ súy hành vi toxicSau Mocha ZD Esports, xuất hiện thêm 2 đội tuyển ĐTDV không thể tham dự ESL Vietnam Championship 2019Cày lên hẳn cấp 2000, anh chàng này khổ sở vì nhận được món quà như "cho có" tới từ Riot GamesChuyển nhượng LMHT: CEBERUS Esports quyết tâm ở lại VCS với bản hợp đồng siêu khủngPhỏng vấn Faker: Tình bạn với Tyler1, thú cưng cánh cụt và mùa giải mới đáng mong đợi của T1LOL Mobile nhiều khả năng sẽ chính thức phát hành vào năm 2020Tấu hài cực mạnh: Cộng đồng Reddit tung tin đồn "nhảm" cho rằng Team Flash sẽ qua Thái thi đấuXúc động BLV Tạ Biên Cương gào đến phát khóc khi U22 Việt Nam vô địchThành tích thi đấu của Sofm sau 4 năm "chinh chiến" tại LPLNhững điều cần biết về lễ hội mùa đông 2019 của OverwatchThêm 1 cặp đôi "toang" khiến năm 2019 Cbiz càng ảm đạm: Mỹ nhân "Chân Hoàn Truyện" chia tay soái ca sau 4 tháng hẹn hòHạt sạn to không đỡ nổi của Hoa Hồng Trên Ngực Trái chính là màn khai trương nhà hàng Nhật của Khuê?Nữ sinh ung thư thi sắc đẹp: 'Chuẩn bị sức khỏe tốt nhất'Đoàn Văn Hậu: "Không nghĩ đến điều gì ngoài bóng đá, Hậu luôn tập trung vào trận đấu vì thầy và gia đình luôn ở phía sau!"Tuấn Hưng và con trai đi bão đêm sau chiến thắng của U22 Việt Nam4 gameshow "sống thọ" trên truyền hình hơn 1 thập kỷ: "Đường lên đỉnh Olympia" đã 20 năm tuổiTranh cãi vụ thần đồng 9 tuổi bỏ dở đại học ở Hà LanNghi án đạo nhái nào ồn ào nhất làng nhạc Việt 2019: 80% vẫn cứ liên quan đến KpopThánh địa Ravoland 'cháy rực' cùng dàn DJ hàng đầu thế giới, raver phát cuồng bởi sân khấu 'cực đỉnh'TRỰC TIẾP: Nội Bài phủ kín sắc đỏ, chờ chuyên cơ "vàng" hạ cánhSau bao ngày chờ đợi, Coldplay cũng đã cho ra mắt MV “Everyday Life”, đĩa đơn nằm trong album cùng tênNam chính 'Nhất Dạ Tân Nương' Viên Hạo có ngoại hình được so sánh với Đặng LuânThi tát ở PeruBánh in mùa Tết xứ Cần Đước

Tiêu điểm

Phát hiện xác người trong bụng cá sấu dài hơn 4 mét
22:44:31 09/12/2019
Hi hữu: Người đàn ông mang chó sói lên xe sau khi đụng trúng vì tưởng là chó nhà
23:21:26 09/12/2019
Mua nhẫn cũ 300.000 đồng ở chợ trời, 40 năm sau mới biết là kim cương vài chục tỷ
23:07:35 09/12/2019
Bí ẩn Hội Tam hoàng - Sự hình thành của tổ chức tội phạm hàng đầu thế giới
23:14:19 09/12/2019
Chuyện lạ hãi hùng: Choáng váng cậu bé có cây mọc trong tai
15:45:22 10/12/2019
Nơi 72.000 tấn kim cương nằm rải rác, chẳng ai nhặt cũng không lo trộm "dòm ngó"
23:05:10 09/12/2019
Lần đầu làm mẹ, khỉ đột hạnh phúc ôm cứng con không rời
20:35:46 09/12/2019
Thị trấn lạ lùng: 5000 cư dân nhưng tới 700 nhà để máy bay, siêu xe xếp hàng dài ngoài đường
07:46:20 11/12/2019
Những viên đá quý giá trị nhất thế giới
22:16:01 09/12/2019
Hàng chục con gấu đói Bắc cực "đại náo" ngôi làng Nga
15:42:48 10/12/2019

Thông tin đang nóng

Thủ môn Bùi Tiến Dũng được tặng Mercedes GLC hơn 2 tỷ
11:59:57 11/12/2019
Dàn nghệ sĩ Việt và 300 CĐV vạ vật suốt đêm ở sân bay Philippines
13:21:55 11/12/2019
Bùi Tiến Dũng, Hà Đức Chinh, Văn Toản… được dàn hot girl vây quanh tại sân bay, chuẩn bị về Việt Nam
14:38:12 11/12/2019
Con gái bị chê chưa ý tứ khi để đồ ăn thừa cho ba, Huy Khánh đáp trả
13:11:57 11/12/2019
Văn Hậu buồn rười rượi tiễn đồng đội về nước trước khi đáp máy bay thẳng sang Hà Lan
15:32:24 11/12/2019
CĐV Indonesia có hành động xúc phạm HLV Park
14:57:03 11/12/2019
TRỰC TIẾP: Nội Bài phủ kín sắc đỏ, chờ chuyên cơ "vàng" hạ cánh
16:08:47 11/12/2019
Ca sĩ Mỹ Lệ tặng đội tuyển bóng đá nữ Việt Nam 100 triệu đồng
13:07:38 11/12/2019
Đám cưới tình cũ Lee Jun Ki gây xôn xao MXH: Váy cưới, trang trí đẹp như cổ tích, thân thế chồng nữ minh tinh được chú ý
12:54:56 11/12/2019
Sống tử tế như Ốc Thanh Vân: Luôn biết ơn và cho cả người giúp việc cùng đi du lịch nước ngoài
16:31:30 11/12/2019

Tin mới nhất

Chuyện ít biết về “đệ nhất nữ sát thủ” trong lịch sử

17:18:18 11/12/2019
Người này không trực tiếp ra tay giết hại bất cứ ai nhưng lại đóng vai trò rất quyết định trong việc kết liễu cuộc đời của ít nhất hơn 600 người trong thời gian 18 năm từ 1633 đến 1651...

Tình yêu định mệnh của cặp khỉ số khổ

16:42:07 11/12/2019
Cùng bị đối xử tàn bạo, bị cách ly, cặp đôi khỉ cô độc Willem và Mam cuối cùng cũng tìm thấy nhau, tìm thấy tình yêu đích thực.

Giải mã cuộc đời của nữ đại gia bí ẩn nhất nước Mỹ

15:31:31 11/12/2019
Từ một cô gái nghèo, có nhan sắc, người phụ nữ này đã bước chân vào thế giới thượng lưu nhưng rồi cuối cùng lại không thể tận hưởng được sự giàu có, phải chôn vùi gần 30 năm cuối đời trong ám ảnh tiền bạc.

Gia Cát Lượng quá bất công với người này, khiến nhà Thục xuống dốc

15:13:27 11/12/2019
Bên cạnh những danh tướng như Quan Vũ, Trương Phi, Triệu Vân, nhà Thục Hán còn có không ít những hàng tướng nổi tiếng và không kém phần mạnh mẽ.

Bí quyết sống lâu của người thọ 168 tuổi mà Bác Hồ gửi bưu thiếp

14:18:41 11/12/2019
Vùng Lerik ở miền nam Azerbaijan có bảo tàng trường thọ duy nhất trên thế giới, có ông Shirali Muslumov thọ 168 tuổi (theo hộ chiếu sinh năm 1805 và theo bia mộ chết năm 1973), được Bác Hồ gửi bưu thiếp chúc mừng.

Rợn tóc gáy nhìn hàng nghìn con sâu róm ngấu nghiến sạch lá các vườn bơ ở Đắk Lắk

14:07:38 11/12/2019
Hàng đàn sâu róm lúc nhúc trên cây bơ, chỉ một thời gian ngắn đã khiến những cây bơ hoa lá sum suê bị trọc lóc.

Lý do của quy định kỳ quặc: Cấm người dân tử vong vào ngày cuối tuần và lễ tết

14:02:22 11/12/2019
Thị trưởng của thị trấn đã đưa ra yêu cầu được coi rất kỳ quặc, đó là cấm người dân hay du khách tử vong vào những ngày cuối tuần hay lễ tết.

Bí ẩn “hạt X17” có thể mang theo lực thứ năm trong tự nhiên

11:21:51 11/12/2019
Theo nghiên cứu mới, vũ trụ có thể chứa một lực thứ năm của tự nhiên, có khả năng tăng cường cho vật lý hiện đại.

Công cụ gom rác không gian đặc biệt sẽ ra mắt vào năm 2025

11:17:08 11/12/2019
ClearSpace-1, một công cụ thu gom rác sẽ sử dụng hệ thống Pac-Man để thu giữ và dọn dẹp rác không gian nguy hiểm hiện đã được Cơ quan Vũ trụ châu Âu (ESA) ủy quyền ra mắt vào năm 2025.

'Hiệu ứng bà ngoại' ở cá voi sát thủ

09:07:50 11/12/2019
Một nghiên cứu trên 378 con cá voi sát thủ được cá voi bà chăm sóc cho thấy chúng sống lâu hơn những con khác. Cá voi bà giúp chúng giúp tìm kiếm thức ăn khi khan hiếm.

Bộ lạc Indonesia đến giờ vẫn sống như thời đồ đá

08:54:31 11/12/2019
Một bộ lạc Indonesia từng duy trì tập tục ăn thịt người, sẵn sàng chặt ngón tay để làm hài lòng người chết và hun khói xác ướp thành viên bộ lạc mỗi ngày như một cách bảo quản.

Những bí mật đen tối đằng sau con tàu Titanic

07:50:57 11/12/2019
Con tàu xuyên đại dương RMS Titanic đã va chạm với một tảng băng trôi vào ngày 14 tháng 4 năm 1912. Vụ va chạm khiến con tàu vĩnh viễn ngủ yên trong lòng đại dương và hơn 1.500 người thiệt mạng. Đây là một trong những thảm họa hàng hải ...

Cây “gào thét” khi đối mặt với căng thẳng

09:01:17 10/12/2019
Một nghiên cứu mới cho thấy rằng thực vật bị căng thẳng do hạn hán hoặc gặp những tổn thương khác về cơ thể có thể phát ra tiếng kêu siêu âm.

Bí ẩn hiện tượng bầu trời “bốc cháy” tại Mỹ như ngày tận thế

08:58:54 10/12/2019
Một cảnh tượng hoàng hôn đáng kinh ngạc được ghi lại trên máy ảnh của một người dân ở Florida, Mỹ, đã khiến ngay chính người sợ hãi cho rằng ngày tận thế sắp xảy ra.

Vườn cây như thế nào sẽ thu hút được nhiều côn trùng?

08:54:13 10/12/2019
Tiếng báo động đang vang lên về sự suy giảm toàn cầu của côn trùng!

Những sự thật khoa học ít được biết đến sẽ khiến bạn không khỏi hoài nghi

08:52:00 10/12/2019
Tắc kè uống nước từ chính mắt của chúng; gấu koala con ăn phân của mẹ để xây dựng hệ vi sinh đường ruột, loài cú có thể ngồi xếp bằng, và còn nhiều sự thật khoa học thú vị khác đang chờ bạn khám phá.

Những phép so sánh thú vị giúp bạn hiểu hơn về vũ trụ

08:49:10 10/12/2019
Nếu bạn vẫn nghĩ việc con người có thể chinh phục Mặt Trăng là điều khá dễ dàng thì cần biết rằng, chúng ta có thể đặt mọi hành tinh trong Hệ Mặt Trời vào giữa Trái Đất và Mặt Trăng, mà vẫn còn thừa đến 8.030 km khoảng trống.

Đặc sản cà phê kiến: Cầm cốc uống mà tưởng cầm đá quý hiếm trên tay

23:17:02 09/12/2019
Cả nhóm người được thưởng thức mẻ cà phê kiến đầu tiên đều tỏ ra hết sức ngạc nhiên về chất lượng của nó, cứ như đang cầm trên tay một viên đá quý hiếm.

Bệnh nhân sơ tán, 'nhường chỗ' cho gấu hoang ngủ đông trong bệnh viện

23:11:24 09/12/2019
Một chú gấu hoang ngủ đông trong nhà kho của bệnh viện khiến cơ sở y tế này phải tạm đóng cửa, các bệnh nhân trong khu điều trị được đưa về nhà.

Kinh ngạc hình ảnh siêu bão, núi lửa phun trào nhìn từ Trạm Vũ trụ Quốc tế

22:39:06 09/12/2019
Những bức ảnh ngoài Trái đất được chụp từ Trạm Vũ trụ Quốc tế (ISS), ghi lại hiện tượng núi lửa phun trào, những cơn bão lớn càn quét, cực quang, và nhiều sự kiện thiên nhiên khác được nhìn từ trên cao.

Phát hiện cá thể trông giống hải cẩu trên bãi biển tại Thừa Thiên-Huế

22:29:00 09/12/2019
Con vật có trọng lượng khoảng 20kg, chiều dài hơn 70cm; hai chi sau và hai chi trước dài có hình mái chèo; bên ngoài có lớp lông màu nâu, tình trạng sức khỏe của con vật khá tốt.

Kỳ lạ cây sồi có hình dáng như người ở Bulgaria

22:23:50 09/12/2019
Cây sồi có hình dáng như người gợi nhớ đến một nhân vật người cây biết nói, biết đi trong bộ truyện Chúa tể của những chiếc nhẫn.

Độc lạ chim két cánh đỏ cưỡi diều hâu bay liệng

22:19:15 09/12/2019
Mỏi cánh, chim két cánh đỏ quyết định cưỡi lên lưng diều hâu, quá giang một đoạn đường.

Ảnh động vật: Rợn người rắn cạp nong quyết chiến

22:13:28 09/12/2019
Rợn người cảnh rắn cạp nong quyết chiến trên phố, cá sấu trèo qua lưng hà mã, cá đuối quỷ bay khỏi mặt nước...là những hình ảnh động vật tuần đẹp nhất.

10 loài chim nguy hiểm nhất thế giới

22:10:26 09/12/2019
Đằng sau vẻ ngoài nhỏ nhắn, dễ thương, một số loài chim trên thế giới có thể gây nguy hiểm cho con người.

Người phụ nữ chung sống với 50 con lợn đầy hạnh phúc

22:05:26 09/12/2019
Cô Lindy Haynes, người phụ nữ chung sống với 50 con lợn luôn tất bật với cuộc sống cùng thú cưng nhưng hạnh phúc.

'Thuốc trường sinh' vốn dĩ đã nằm ngay bên trong cơ thể chúng ta?

22:02:35 09/12/2019
Hàng ngàn năm qua, con người đã phải đi đến mọi chân trời góc bể để tìm ra phương thuốc trường sinh bất lão.

Để hở cửa kính ô tô, đi một lúc mới phát hiện "tử thần" dưới ghế con trai ngồi

21:58:33 09/12/2019
Người mẹ không thể ngờ sơ suất nhỏ của mình vô tình đẩy con trai vào tình thế nguy hiểm.

Nỗi sợ phải sống

21:56:13 09/12/2019
Có lẽ hầu hết chúng ta đều đã biết đến nỗi sợ chết và luôn tìm cách giải quyết nó. Nhưng còn nỗi sợ phải sống thì sao?

"Nghiêng nước nghiêng thành" vẻ đẹp loài bồ câu “tuyệt sắc giai nhân”

21:43:08 09/12/2019
Sở hữu chỏm lông dựng như chiếc vương miện trên đỉnh đầu, bồ câu vương miện Victoria xinh đẹp lộng lẫy như một nữ hoàng, thậm chí còn được mệnh danh là tuyệt sắc giai nhân của loài chim.

Giải mã cuộc trả thù chấn động nhất lịch sử nước Anh

16:07:28 09/12/2019
Cuộc trả thù chấn động lịch sử của Boudica khiến bà trở thành một biểu tượng của người dân Anh. Và lịch sử đã ghi nhận bà như là một trong 10 nữ tướng vĩ đại nhất trong lịch sử nhân loại.

UFO khổng lồ bí ẩn xuất hiện tại Mỹ

11:12:02 09/12/2019
Hàng trăm cư dân địa phương ở thị trấn Menifee của California đã rất sửng sốt khi nhìn thấy UFO khổng lồ xuất hiện trên bầu trời.

Phát hiện sinh vật “ăn” được cả thiên thạch

10:46:50 09/12/2019
Các nhà khoa học vừa tìm thấy một loại vi khuẩn có khả năng ăn được các thiên thạch phát triển mạnh trên các kim loại được tìm thấy trong các khối đá ngoài Trái đất đã rơi xuống Trái đất.

Loài ếch có khả năng đóng băng và rã đông cơ thể để sinh tồn

10:44:49 09/12/2019
Khi bắt đầu cảm nhận thấy cái lạnh của mùa Đông, ếch gỗ sẽ ngừng mọi chức năng sống, từ nhịp đập của tim cho đến hoạt động não như một con ếch đã chết, rồi để mặc cho cơ thể tự đóng băng.

Neuron nhân tạo đầu tiên trên thế giới được phát triển trên 1 con chip silicon

10:21:02 09/12/2019
Trong một tương lai không xa, neuron nhân tạo có thể được sử dụng trong cuộc chiến chống lại bệnh Alzheimer và các bệnh mãn tính liên quan đến não.

Sống 14 tháng ở Nam Cực có thể thu nhỏ não của bạn

10:18:40 09/12/2019
Các nhà khoa học gần đây đã nghiên cứu bộ não của chín người (năm nam và bốn nữ) trước và sau khi họ dành 14 tháng làm việc tại trạm nghiên cứu Neumayer III của Đức ở Nam Cực và phát hiện ra nhiều điều bất ngờ.

Có thể bạn quan tâm

Chỉ 90 phút, "người nhện" Dortmund được tung hô: "Cậu ta là huyền thoại, thủ môn hàng đầu"

Bóng đá thế giới

18:31:42 11/12/2019
Borussia Dortmund vừa trải qua 90 phút vô cùng vất vả trước Slavia Praha tại Champions League.

Top 5 xe hạng B bán chạy nhất tháng 11/2019: "Cú bứt phá" của Kia Soluto

Ôtô

18:31:37 11/12/2019
Top 5 xe hạng B bán chạy nhất tháng 11/2019 có sự thay đổi lớn bởi sự xuất hiện của Kia Soluto và sự trở lại của Mazda 2. Như vậy, phân khúc này sở hữu tới 4 mẫu xe thuộc top xe bán chạy nhất trong tháng 11.

Chủ tịch Bình Định: Truy trách nhiệm lãnh đạo để tàu cá vi phạm

Đời sống

18:31:34 11/12/2019
Chủ tịch UBND tỉnh Bình Định Hồ Quốc Dũng yêu cầu, địa phương nào còn để tình trạng tàu cá khai thác trái phép vùng biển nước ngoài thì lãnh đạo địa phương đó phải chịu trách nhiệm trước Chủ tịch tỉnh.

Màn hình Pro Display XDR của Apple cần được lau bằng một miếng vải đặc biệt của Apple

Đồ 2-tek

18:30:58 11/12/2019
Apple không nêu rõ tại sao người dùng Pro Display XDR họa tiết nano phải sử dụng miếng vải đặc biệt của hãng chứ không phải các loại vải lau màn hình khác, nhưng có thể nguyên nhân xuất phát từ các hãng sản xuất màn hình. Kính họa tiết ...

Đừng đi chùa cầu duyên hay cắt duyên âm nữa, đây mới là nguyên nhân khiến bạn có đường tình lận đận, trắc trở cả đời

Tâm sự

18:30:09 11/12/2019
Chính vì mắc phải những sai lầm trong tình yêu này nên phụ nữ mới mãi cô đơn lẻ bóng, dẫu xinh đẹp, giỏi giang đến mấy.

“Chơi lớn” dịp cuối năm, Gun Gun Mobile phát động cuộc thi tài năng, giải nhất rinh ngay xe VinFast

Game online

18:29:40 11/12/2019
Với mong muốn tìm kiếm và vinh danh những tài năng đặc biệt trong nhiều lĩnh vực từ cộng đồng game thủ, BQT Gun Gun Mobile đã mở hầu bao để tổ chức một hội thi got talent siêu to khổng lồ dịp cuối năm 2019...

Hơi khó tin nhưng có đến 1/3 thành viên trong các boygroup hiện hữu Vpop xuất thân từ vũ công chứ không phải ca sĩ

Nhạc việt

18:29:15 11/12/2019
Uni5, D1Verse hay Monstar là những nhóm nhạc nam được quan tâm nhất Vpop hiện nay. Đặc biệt, một trong số các thành viên xuất thân từ dân nhảy chuyên nghiệp.

Aprilia RSV4 độ theo phong cách MotoGP tốn 400 triệu

Xe máy

18:26:52 11/12/2019
Chiếc siêu môtô Aprilia RSV4 được độ theo phong cách xe đua GP. Xe sở hữu hàng tá đồ chơi đắt tiền, thân xe được làm lại giống với mẫu RS-GP 15. Tổng chi phí độ khoảng 400 triệu.

Phạt 110 triệu đồng vì buôn bán, vận chuyển 87 cây thuốc lá lậu

Tệ nạn

18:26:23 11/12/2019
Cả người làm và chủ tiệm tạp hoá Hùng Long Hải (thị trấn Long Hải, huyện Long Điền) vận chuyển, buôn bán 73 cây thuốc lá điếu nhập lậu bị lực lượng biên phòng phát hiện, xử phạt 110 triệu đồng.

Hướng dẫn cách làm bánh quế giòn tan bằng chảo chống dính

Ẩm thực

18:24:25 11/12/2019
Bánh quế là một loại bánh rất đặc trưng của người Việt, được yêu thích bởi hương vị thơm và rất đặc trưng. Hơn nữa, bánh quế chúng ta còn có thể tự tay làm tại nhà.

Đau vai gáy, tê mỏi các khớp: Bệnh tưởng đơn giản nhưng không thể chủ quan

Sức khỏe

18:19:13 11/12/2019
Thời tiết thay đổi đột ngột với nhiệt độ giảm xuống rất thấp trong những ngày qua khiến cho rất nhiều người xuất hiện tình trạng đau cổ vai gáy, nhất là khi mới ngủ dậy. Đây là một hội chứng thông thường nhưng tiềm ẩn không ít nguy hiểm...

Mẹ Hoàng Đức mang hoa đến Nội Bài đón con từ sớm

Bên lề sân cỏ

18:17:42 11/12/2019
Mẹ tuyển thủ Hoàng Đức đã đến sân bay Nội Bài trước khi máy bay đáp nhiều giờ để đón con cùng đội tuyển U22 Việt Nam sau chiến tích lịch sử ở SEA Games 30.

Cách 'cứu' phong thủy nhà ở, cuối năm làm đầu năm tài lộc nở rộ

Trắc nghiệm

18:17:24 11/12/2019
Theo cách này, chúng ta có thể dựa vào một vài bí quyết phong thủy để có thể cải tạo vận tiền tài và công danh sự nghiệp.

3 kiểu tóc đơn giản nhưng lại nâng tầm sang xịn cho mọi cây đồ mùa đông của bạn, cứ diện là "auto" xinh

Thời trang

18:13:27 11/12/2019
Cần gì tạo kiểu cầu kỳ khi 3 kiểu tóc đơn giản này có thể mang đến vẻ sang-xịn-mịn cho mọi bức ảnh OOTD mùa đông của bạn?

Kết quả bình chọn thành viên BTS hiểu 'Út vàng' Jungkook nhất

Nhạc châu á

18:12:31 11/12/2019
Một trong những đặc điểm khiến BTS nổi tiếng đó là mối quan hệ gần gũi, gắn kết thân thiết giữa các thành viên. Cùng nhau trải qua gian khó, vượt nhiều thử thách cho đến khi giành được những trái ngọt, chắc chắn 7 chàng trai coi nhau kh...