Nâng tầm đặc sản xôi Phú Thượng 

Theo dõi VGT trên

Phường Phú Thượng (quận Tây Hồ) có nghề làm xôi truyền thống. Trải qua nhiều thế kỷ, người dân nơi đây đã nâng tầm đặc sản này lên một tầm cao mới, phù hợp với yêu cầu của thị trường.

Nghề nấu xôi ở phường Phú Thượng có từ bao giờ thì không ai rõ. Tuy nhiên, nhiều thế kỷ trước, cứ vào thời điểm chiều muộn hoặc sáng sớm, chỉ cần đi đến đầu Phú Thượng đã thấy hương xôi nếp lan tỏa khắp làng trên, xóm dưới. Phó Chủ tịch Hội làng nghề Phú Thượng Nguyễn Thị Loan cho biết, hàng chục năm về trước, nhờ nước mát của dòng sông Hồng và phù sa màu mỡ mà phường Phú Thượng có cánh đồng lúa trù phú. Mỗi khi vào vụ thu hoạch, hương lúa thơm ngát triền đê sông Hồng. Đến nay, cùng với quá trình đô thị hóa, những cánh đồng lúa cung cấp nguyên liệu không còn nhưng kỹ thuật nấu xôi vẫn được người dân lưu truyền qua nhiều thế hệ.

Nâng tầm đặc sản xôi Phú Thượng - Hình 1
Người dân làng Phú Thượng thường xuyên tổ chức các lễ hội để vinh danh nghề thổi xôi truyền thống.

Cho tới năm 2016, nghề làm xôi ở Phú Thượng đã được UBND TP Hà Nội công nhận là làng nghề truyền thống, làm cơ sở định hướng bảo tồn và tiếp tục phát triển trong tương lai. Để nâng tầm cho xôi Phú Thượng, năm 2020, Hợp tác xã Nông nghiệp dịch vụ tổng hợp hữu nghị Việt Nam – Mông Cổ đã bắt tay vào liên kết với bà con để chuyên nghiệp hóa quy trình sản xuất, xây dựng thương hiệu. Đồng thời hoàn thiện bao bì, bộ nhận diện cho xôi chè, xôi xéo, xôi ngũ sắc và nhiều sản phẩm khác.

Người dân phường Phú Thượng bật mí, từ gạo nếp cái hoa vàng, gạo nếp dâu keo hảo hạng cho đến các nguyên liệu khác như đậu xanh, tinh bột sắn dây, đường kính trắng… phải được lựa chọn kỹ càng, tỉ mỉ mới tạo nên vị thơm ngon đặc trưng cho các sản phẩm xôi. Nhờ chất lượng vượt trội, các sản phẩm xôi Phú Thượng được người tiêu dùng khắp nơi tìm mua, thưởng thức. Không chỉ phục vụ nhu cầu của thực khách trong nước và quốc tế tại Hà Nội, xôi Phú Thượng đã đến được với nhiều tỉnh, TP khác trên cả nước… Điều đáng khích lệ khi vừa qua Tổ công tác giúp việc Hội đồng đ.ánh giá, phân hạng sản phẩm OCOP TP Hà Nội năm 2020 đã tiến hành thẩm định tiêu chuẩn chất lượng của 3 sản phẩm xôi của phường Phú Thượng. Kết quả, xôi chè, xôi ngũ sắc và xôi xéo đều được đ.ánh giá 4 sao.

Giám đốc Hợp tác xã Nông nghiệp dịch vụ tổng hợp hữu nghị Việt Nam – Mông Cổ Hoàng Gia Lượng cho biết, việc được Hội đồng TP phân hạng 4 sao trong chương trình Mỗi xã một sản phẩm (OCOP) là sự động viên, khích lệ lớn đối với người dân phường Phú Thượng. Đây sẽ là t.iền đề để hợp tác xã tiếp tục nâng cao chất lượng và đa dạng hóa sản phẩm xôi, đáp ứng thị hiếu tiêu dùng hiện nay…

Chúng tôi mời người phụ nữ làng nghề xôi Phú Thượng ăn thử bánh trung thu nhân... xôi xéo và kết quả thật bất ngờ

Là một người bán xôi xéo có thâm nhiên hơn 30 năm, cô Khá đã có những nhận xét rất thật khi được thử chiếc bánh Trung thu nhân xôi xéo.

Một trong những loại bánh Trung thu khiến nhiều người hoang mang trong năm nay chính là chiếc bánh nướng nhân xôi xéo.

Liệu bánh Trung thu nhân xôi xéo có là một sáng tạo độc đáo và mang hương vị xôi xéo đúng chuẩn không?

Chúng tôi đã tìm đến một hàng bán xôi lâu năm tại đường Láng của cô Công Thị Khá, cô Khá là người làng Phú Thượng - ngôi làng làm xôi lâu đời và nổi tiếng ở Hà Nội.

Gia đình cô Khá là nhà làm xôi gia truyền và bản thân cô cũng đã đi bán xôi từ năm 16 t.uổi.

Chúng tôi mời người phụ nữ làng nghề xôi Phú Thượng ăn thử bánh trung thu nhân... xôi xéo và kết quả thật bất ngờ - Hình 1

Chúng tôi mời người phụ nữ làng nghề xôi Phú Thượng ăn thử bánh trung thu nhân... xôi xéo và kết quả thật bất ngờ - Hình 2

Xôi xéo là món xôi rất được yêu thích tại tiệm xôi của cô Khá. Gói xôi xéo chúng tôi mua tại đây chỉ có 7.000VNĐ mà còn có thêm rất nhiều ruốc.

Hàng xôi của cô bán buổi sáng với đủ các loại xôi gồm: xôi xéo, xôi ngô, xôi đỗ xanh, xôi đỗ đen, xôi gấc, xôi lạc, xôi dừa, xôi vò.

Trong đó xôi xéo, xôi ngô là những loại xôi được mọi người yêu thích nhất. Góc bán xôi nho nhỏ của cô luôn đông khách và chỉ phục vụ mua mang đi, mỗi sáng chỉ đến tầm 9h là cô đã hết hàng.

Chúng tôi mời người phụ nữ làng nghề xôi Phú Thượng ăn thử bánh trung thu nhân... xôi xéo và kết quả thật bất ngờ - Hình 3

Chúng tôi đã mời cô Khá thử ăn chiếc bánh Trung thu nhân xôi xéo đang khiến cộng đồng mạng hoang mang về mùi vị. Hãy cùng xem với một người bán xôi thì khi ăn thử chiếc bánh Trung thu nhân xôi xéo cô sẽ cảm nhận như thế nào?

Review bánh Trung thu nhân xôi xéo

1. Về chất lượng: Bánh ăn được và giúp đổi vị so với bánh nhân đỗ xanh ngọt quen thuộc

Khi thử chiếc bánh Trung thu này, cô Khá cho rằng bánh ăn khá mềm, nhân bánh dẻo dễ ăn. Ăn vào thì dễ dàng cảm nhận được vị đỗ xanh và vị thịt cùng một chút mùi mỡ hành.

Chúng tôi mời người phụ nữ làng nghề xôi Phú Thượng ăn thử bánh trung thu nhân... xôi xéo và kết quả thật bất ngờ - Hình 4

Chúng tôi mời người phụ nữ làng nghề xôi Phú Thượng ăn thử bánh trung thu nhân... xôi xéo và kết quả thật bất ngờ - Hình 5

Có lẽ vì phần mỡ hành trong nhân bánh ngấm ra phần vỏ nên vỏ bánh quá mềm, không giống như vỏ bánh nướng thông thường.

Thay vì bánh nhân đỗ xanh ngọt quen thuộc thì theo cô Khá chiếc bánh nhân đỗ mặn như này có vẻ khá dễ ăn. Nếu như ai không thích ăn ngọt và muốn đổi vì thì chiếc bánh Trung thu như này cũng là một phương án hợp lý.

2. Về mùi vị: Không đủ hương vị xôi xéo, chỉ "đẫm" đỗ và thịt

Gọi là xôi xéo thì theo cô Khá là phải có xôi, còn chiếc bánh này thì không thấy xôi đâu mà phần nhân chỉ nổi bật với đỗ xanh và thịt.

Phần thịt khiến cô khá thắc mắc vì tại sao gọi là nhân xôi xéo mà lại có thịt trong khi xôi xéo cùng lắm chỉ ăn kèm với ruốc.

Một gói xôi xéo cơ bản chúng ta thường thấy sẽ gồm có xôi nấu cùng với nghệ để có màu vàng ươm, xôi được rưới mỡ hành và sau đó được phủ lên bởi đỗ xanh và hành phi thơm giòn, team thích thịt có thể ăn kèm xôi với ruốc.

Vì thế chiếc bánh Trung thu nhân xôi xéo này không đáp ứng đủ các nguyên liệu của xôi xéo mà phần thịt lại có hơi sai sai nữa.

Chúng tôi mời người phụ nữ làng nghề xôi Phú Thượng ăn thử bánh trung thu nhân... xôi xéo và kết quả thật bất ngờ - Hình 6

Chúng tôi mời người phụ nữ làng nghề xôi Phú Thượng ăn thử bánh trung thu nhân... xôi xéo và kết quả thật bất ngờ - Hình 7

Có thể dễ dàng nhận thấy phần nhân bánh Trung thu này không có đủ nguyên liệu của xôi xéo.

Cô Khá cho biết: "Bánh Trung thu này vẫn chưa đúng vị xôi xéo đâu. Nếu muốn bánh có đầy đủ vị xôi xéo thì phần nhân bánh nên có thêm một chút gạo nếp, một chút hành phi hay ruốc ở giữa nữa. Như thế thì mới chuẩn xôi xéo."

Bên cạnh đó về mặt giá cả nếu so sánh giá một gói xôi và giá bánh Trung thu thì sẽ có một sự chênh lệch lớn.

Xôi xéo ở quán xôi của cô Khá có giá chỉ từ 5.000 - 10.000VNĐ (loại 5.000VNĐ thì không có ruốc, loại 7.000 - 10.000VNĐ có ruốc và đảm bảo ăn bao no).

Còn chiếc bánh Trung thu nhân xôi xéo này có trọng lượng 150g và có giá 65.000VNĐ, chưa kể vì mua online nên bạn còn phải trả kha khá t.iền ship cho chiếc bánh này nữa.

Như vậy có thể thấy rằng giá chiếc bánh Trung thu nhân xôi xéo cao gần gấp 10 lần gói xôi.

Chúng tôi mời người phụ nữ làng nghề xôi Phú Thượng ăn thử bánh trung thu nhân... xôi xéo và kết quả thật bất ngờ - Hình 8

Còn các chị em sẽ chọn bỏ ra 10.000VNĐ để ăn một gói xôi xéo đầy đặn nhiều ruốc hay bỏ ra 65.000VNĐ để mua một chiếc bánh Trung thu nhân xôi xéo ăn cho đổi vị?

Chúng tôi mời người phụ nữ làng nghề xôi Phú Thượng ăn thử bánh trung thu nhân... xôi xéo và kết quả thật bất ngờ - Hình 9

Chúng tôi mời người phụ nữ làng nghề xôi Phú Thượng ăn thử bánh trung thu nhân... xôi xéo và kết quả thật bất ngờ - Hình 10

Bạn thấy bài viết này có hữu ích không?
Có;
Không

Tin liên quan

Tin đang nóng

Cháy ở Định Công Hạ: Cứu người bất thành do cửa kính cường lực, rào sắt kiên cố?
14:34:41 17/06/2024
Độ Mixi, Pewpew tiết lộ tình trạng của Xemesis sau ly hôn: thiếu vòng tay ấm áp
13:38:06 17/06/2024
Diễn biến mới vụ tranh chấp tài sản giữa em và con gái nghệ sỹ Vũ Linh
13:23:42 17/06/2024
N.ữ s.inh An Giang mất tích khi thi lớp 10 đã về với gia đình, tìm thấy ở Đồng Nai
13:27:26 17/06/2024
H'Hen Niê đắt show vedette, đẳng khấp "khác bọt", khuynh đảo Tuần lễ Thời trang
13:52:54 17/06/2024
Vụ cháy 4 người t.ử v.ong: Thấy bàn tay vẫy cầu cứu nhưng đành bất lực
14:04:43 17/06/2024
Con trai cố nghệ sĩ Thanh Nga tiết lộ hôn nhân bên vợ kém 15 t.uổi
13:03:04 17/06/2024
Vợ Thương Tín lên tiếng trước tin đồn giữ 1 tỷ của MTQ để chồng già lang thang?
17:08:57 17/06/2024

Tin mới nhất

Bóc giá xế hộp Quốc Trường "Về nhà đi con" thường xuyên lái đi dạo phố

08:13:27 24/12/2020
Quốc Trường nổi tiếng trong phim Về nhà đi con, ngoài đời chàng tài tử hào hoa phong nhã khiến hội chị em đứng ngồi không yên khi sở hữu nhiều nhà hàng, xế hộp sang.

Quạt sưởi cho diện tích lớn

07:57:03 24/12/2020
Các mẫu quạt sưởi từ Sunhouse, Midea, Korihome có công suất từ 2.000 Watt, có thể dùng cho không gian 15 - 30 mét vuông.

Khởi động chiến dịch hỗ trợ 10.000 mẹ bỉm sữa bán hàng online 

20:02:09 23/12/2020
Thời điểm Tết Nguyên đán cận kề, Cuccu.vn triển khai chiến dịch với mục tiêu hỗ trợ chị em phụ nữ k.iếm t.iền nhờ bán hàng online không cần bỏ vốn, không tốn thời gian.

Thứ quả đen sì, trước rụng đầy đồi thành đặc sản “gây nghiện” được chị em săn lùng 

15:35:06 23/12/2020
Chỉ nhỏ bằng ngón tay cái với lớp vỏ ngoài đen sì nhưng quả cọ lại đang làm mưa làm gió trên chợ mạng với giá lên đến cả trăm nghìn đồng/kg. Đặc biệt để mua được cọ ngon, khách mua phải chờ để đến lượt chứ không có sẵn.

"Hồi sinh" thần kỳ thứ tưởng đã biến mất ở Việt Nam, nhiều người "ôm t.iền khủng" 

15:32:03 23/12/2020
Với giá trị cao, cây này có thể mang về nguồn t.iền lớn cho người trồng và chúng được đ.ánh giá không quá khó trồng.

Sầu riêng tăng giá kỷ lục, thương lái lùng mua, nông dân tiếc "hùi hụi" 

15:29:17 23/12/2020
Tại vườn, sầu riêng được thương lái thu mua với giá từ 100-120.000 đồng/kg nên khi đến tay người tiêu dùng, mỗi kg sầu riêng được bán với giá từ 150-170.000 đồng/kg, với những quả nặng từ 3kg trở lên có giá lên tới nửa triệu đồng.

Không theo số đông, gia đình trẻ tậu được nhà vì tư duy làm liều

09:35:24 23/12/2020
Không sợ trở thành con nợ, mang sẵn trong người m.áu liều và nước đi khác biệt tôi đã liều mua nhà. Nếu cứ chăm chăm lo toan tính sự an toàn có lẽ giờ cả gia đình tôi vẫn phải đi ở nhà thuê.

Hà Nội chuyển rét đậm: Áo phao đại hàn đắt khách, chủ shop 3 ngày bán được nghìn chiếc thu lợi trăm triệu

09:33:55 23/12/2020
Dù nhập hàng tới gần 2.000 chiếc áo phao đại hàn để phục vụ mùa đông tại thủ đô nhưng chị TH cũng ôm nỗi sợ hãi sẽ không bán được hàng. Không ngờ khi bước vào đợt rét đậm, chị bán bay vèo cả nghìn cái thu về số lãi t.iền trăm triệu.

Loạt tủ lạnh cỡ lớn giảm giá mạnh

07:55:20 23/12/2020
Các mẫu tủ lạnh dung tích 400 lít, dưới 25 triệu đồng của Samsung, LG, Aqua có mức giảm giá 15 đến 25% dịp cuối năm.

Mùa Noel ghé thăm căn hộ view sông Hồng tuyệt đẹp với từng góc nhỏ ấm cúng, sang trọng của cặp vợ chồng trẻ

05:45:57 23/12/2020
Căn hộ trên cao của vợ chồng anh Đặng Phong Nam tạo nguồn cảm hứng sống tối giản, tiện nghi, sang trọng dành cho những ai có cơ hội được ngắm nhìn.

Đem đất sét về nặn chơi, quyết không bán dù khách “đòi” mua 

22:37:55 22/12/2020
Người đàn ông này đã chi khoảng 5 triệu đồng để mua đất sét về làm thành các món ăn, nhưng khi có khách hỏi mua anh nhất định không bán.

Nhộn nhịp thị trường đồ trang trí, quà tặng Noel 

22:35:24 22/12/2020
Chỉ còn vài ngày nữa là đến Giáng sinh 2020, tại Hàng Mã, hàng hóa phục vụ Noel đã được bày bán từ sớm với đa dạng về mẫu mã, màu sắc và giá cả.

Có thể bạn quan tâm

Song Hye Kyo luôn đẹp đỉnh cao khi diện áo sơ mi trắng, gợi ý 10 cách phối đồ cho mọi độ t.uổi

Phong cách sao

17:57:58 17/06/2024
Mỗi lần xuất hiện tại các sự kiện hay cập nhật hình ảnh trên trang cá nhân, Song Hye Kyo đều gây sốt. Nữ diễn viên gây thương nhớ với diện mạo xinh đẹp, xứng danh tường thành nhan sắc .

Chú rể 33 t.uổi cưới cô dâu U50, còn phải tặng 200 triệu sính lễ, CĐM phát sốt

Netizen

17:23:13 17/06/2024
Dù chênh lệch 13 t.uổi nhưng tình yêu của cặp đôi chú rể Tiểu Lưu, 33 t.uổi và cô dâu là Tiểu Vương đã 46 t.uổi khiến tất cả những người có mặt trong hôn lễ đều cảm thấy ngọt ngào và ấm áp.

Xét nghiệm huyết thống cha - con, người đàn ông Hà Nội phát hiện chuyện khó hiểu

Sức khỏe

17:12:43 17/06/2024
Giấu vợ làm xét nghiệm ADN, người đàn ông bất ngờ khi mẫu xét nghiệm với con trai cùng huyết thống nhưng mẫu gene hiển thị là b.é g.ái.

Hội nghị Thượng đỉnh về hòa bình có thể phản tác dụng với Ukraine

Thế giới

17:11:44 17/06/2024
Hội nghị Thượng đỉnh về hòa bình cho Ukraine đã khai mạc ngày 15/6 (giờ địa phương) tại khu nghỉ dưỡng Burgenstock của Thụy Sĩ.

Phim Việt top 1 rating cả nước có hạt sạn không thể chấp nhận nổi, khán giả chẳng dễ lừa vậy đâu!

Hậu trường phim

17:09:43 17/06/2024
Tình Yêu Bất Tử là bộ phim đang lên sóng trên kênh THVL và liên tục duy trì vị trí đầu bảng trên BXH rating các chương trình giải trí Việt suốt nhiều tuần liền.

NSƯT Anh Thái: Đóng vai anh Dậu trong phim "Chị Dậu", qua đời vì tai nạn

Sao việt

17:05:11 17/06/2024
Theo chia sẻ từ gia đình NSƯT Anh Thái, trên đường đi lĩnh lương hưu, ông bị tai nạn giao thông. Sau một tuần nằm viện, bệnh viện thông báo không thể chữa chạy được. Gia đình đưa ông về, sau 2 ngày, ông qua đời vào 14h55 ngày 15/6.

Rosé "tách biệt" khỏi BLACKPINK, không lập công ty, mạo hiểm với "bến đỗ" mới

Sao châu á

17:03:57 17/06/2024
Thông tin Rosé không mở công ty riêng mà đầu quân cho The Black Label khiến dư luận không khỏi bất ngờ. Với động thái này, cả bốn thành viên BLACKPINK đều đã tìm được bến đỗ cho các hoạt động solo của mình.

Tài sản của anh rể đều đứng tên chị gái tôi, vợ cũ của anh biết chuyện liền dắt con riêng đến đành đạch đòi phần

Góc tâm tình

17:03:55 17/06/2024
Không biết lúc chị ta bỏ chồng có nghĩ đến ngày hôm nay không. Ôi người ta bảo có không giữ mất đừng tìm không sai đâu, mà bây giờ phải là có không giữ mất tiếc ghê mới đúng.

Vì sao Rosé (BLACKPINK) không lập công ty riêng?

Nhạc quốc tế

16:49:36 17/06/2024
Trong khi 3 thành viên khác của BLACKPINK đều lập công ty riêng thì Rosé lựa chọn đầu quân cho The Black Label, đơn vị có cổ động lớn là YG Entertainment.

Viện Pháp Y Tâm thần TW Biên Hòa: Bị nghi làm giả kết quả giám định cho kẻ xấu

Tin nổi bật

16:32:38 17/06/2024
Từ vụ bắt nhiều bác sĩ ở viện Pháp Y TW Biên Hòa, một luật sư đang làm việc ở tỉnh Đồng Nai nhận định: Trên thực tế, việc một số bác sĩ tiếp tay, làm giả hồ sơ tâm thần để làm lá bùa hộ mệnh cho những kẻ phạm pháp đã từng xảy ra

Con số may mắn 12 cung hoàng đạo hôm nay ngày 18/6/2024

Trắc nghiệm

16:15:51 17/06/2024
Con số may mắn 12 cung hoàng đạo ngày 18/6/2024 chính là nơi chúng tôi đưa đến cho bạn những gợi ý về việc lựa chọn con số giúp bạn tăng vận khí