Sầu riêng tăng giá kỷ lục, thương lái lùng mua, nông dân tiếc “hùi hụi”
Tại vườn, sầu riêng được thương lái thu mua với giá từ 100-120.000 đồng/kg nên khi đến tay người tiêu dùng, mỗi kg sầu riêng được bán với giá từ 150-170.000 đồng/kg, với những quả nặng từ 3kg trở lên có giá lên tới nửa triệu đồng.
Thời gian gần đây, giá sầu riêng tại vườn đang dao động ở mức từ 100-120.000 đồng/kg, cao gấp 3 lần so với thời điểm đầu tháng 8 vừa qua khiến không ít người bất ngờ.
Ông Lê Văn Hoàn, người trồng sầu riêng tại Krông Buk (Đắk Lăk) cho biết, thời điểm này các vườn sầu tại Đắk Lắk mới đang trong giai đoạn tỉa cành để chuẩn bị lứa hoa vụ mới, chỉ có rất ít vườn có sầu riêng bán thời điểm này vì là nghịch vụ.
Vì trái vụ nên rất ít nhà có sầu riêng bán vào thời điểm này.
“Thời điểm hiện tại do trái vụ nên sầu riêng bán tại Đắk Lắk rất hiếm, giá cũng cao. Những nhà có sầu bán được thương lái đến tận vườn mua với giá từ 90-100.000 đồng/kg. Dù giá cao nhưng sản lượng trái vụ không được đạt như chính vụ, làm cũng vất vả do thời tiết không thuận nên ít người làm”, ông Hoàn nói.
Sở hữu hơn 40 gốc sầu riêng Ri6 còn hơn 1 tháng nữa mới cho thu hoạch nhưng ngày nào nhà ông Trần Thuận, trú tại xã Cẩm Sơn, huyện Cai Lậy (Tiền Giang) cũng có thương lái đến canh mua.
Theo ông Thuận, thời điểm này năm trước giá sầu riêng cũng cao hơn các tháng trước nhưng chỉ vào khoảng 70-80.000 đồng/kg. Người dân thường xử lý ra hoa đậu quả để dễ bán và bán với giá cao.
Do ảnh hưởng của hạn mặn nên sản lượng sầu riêng giảm đáng kể, nếu có cũng chưa cho thu hoạch.
Tuy nhiên, do ảnh hưởng của hạn mặn đợt tháng 4, tháng 5 vừa qua nên sầu riêng chết hàng loạt, một số cây còn sống sót nhưng vẫn chưa hồi phục. Sản lượng thấp hơn mọi năm đã làm cho giá sầu riêng tăng kỷ lục nhưng rất ít nhà vườn có sầu để bán.
“Giá sầu riêng loại 1 được thương lái mua tại vườn với giá 120.000 đồng/kg nhưng phải sát Tết nguyên đán nhà tôi mới được thu hoạch. Lượng quả trên cây cũng chỉ được 5-10 trái, chỉ bằng số trái chính vụ nên dù giá cao nhưng sản lượng thấp cũng không được bao nhiêu”, ông Thuận nói.
Người trồng sầu riêng miền Tây thường dùng nilon trải quanh gốc để xử lý cho ra hoa, đậu quả trái vụ.
Để xử lý cho cây sầu riêng ra hoa trái vụ, theo ông Thuận thì những hộ trồng sầu riêng ở đây đã tiến hành trồng cây trên mô đất cao rồi dùng nilon che kín gốc vào mùa mưa. Nếu trời mưa, nước mưa sẽ từ lá rơi xuống rãnh thoát nước rồi chảy đi mà không bị ngấm xuống gốc, tạo điều kiện cho cây thời gian dưỡng sức và ra hoa nghịch vụ.
Trao đổi với PV, ông Trần Lý Ngự Bình – Trưởng phòng NN&PTNT huyện Cai Lậy (Tiền Giang) cho biết, hiện tại sầu riêng được một số nhà vườn bán ra với giá khoảng 120.000 đồng/kg, cao nhất từ đầu năm đến nay và cao hơn cả những năm trước.
Theo ông Bình, thời điểm này có 2 tác động khiến giá sầu riêng tăng cao đó là do vụ này là vụ nghịch, không phải vào chính vụ. Ngoài ra, do tác động của đợt hạn mặn thời gian vừa qua khiến sản lượng giảm mạnh. Nguồn cung ít nên sầu riêng được giá.
Bắc Giang: Cà chua VNS390 là giống gì mà thương lái rất thích mua, nông dân thu nhập tới 300 triệu/ha?
Với đặc tính khả năng đậu quả cao, kháng bệnh xoăn lá và hạn chế héo xanh rất tốt, năng suất đạt 4 tấn/sào, giống cà chua VNS390 của Tập đoàn Giống cây trồng Việt Nam (Vinaseed) đang được bà con nông dân Bắc Giang và thương lái rất ưa chuộng. Cà chua VNS390 cho năng suất cao hơn 30%. Đã nhiều năm...
Tin đang nóng
Tin mới nhất

Bóc giá xế hộp Quốc Trường "Về nhà đi con" thường xuyên lái đi dạo phố

Quạt sưởi cho diện tích lớn

Khởi động chiến dịch hỗ trợ 10.000 mẹ bỉm sữa bán hàng online

Thứ quả đen sì, trước rụng đầy đồi thành đặc sản "gây nghiện" được chị em săn lùng

Hà Nội chuyển rét đậm: Áo phao đại hàn đắt khách, chủ shop 3 ngày bán được nghìn chiếc thu lợi trăm triệu

Loạt tủ lạnh cỡ lớn giảm giá mạnh

Mùa Noel ghé thăm căn hộ view sông Hồng tuyệt đẹp với từng góc nhỏ ấm cúng, sang trọng của cặp vợ chồng trẻ

Đem đất sét về nặn chơi, quyết không bán dù khách "đòi" mua

Nhộn nhịp thị trường đồ trang trí, quà tặng Noel

Tùng thơm mini "đắt như tôm tươi" dịp Giáng sinh

Ba loại "nhân sâm của người nghèo" ở Việt Nam, trước mọc dại nay bới về là có tiền

"Lộc trời" bốc mùi thối nồng nặc, mấy năm nay "sốt" bán kiếm tiền vèo vèo
Có thể bạn quan tâm

Mazda CX-5 có giá từ 699 triệu đồng, quyết đấu với Ford Territory và Mitsubishi Destinator
Ôtô
10:34:58 19/04/2026
Đúng hôm nay, Chủ Nhật ngày 19/4/2026, 3 con giáp TIỀN SẼ RƠI TRÚNG ĐẦU', giàu sang đố ai sánh lại, cuộc đời sang trang
Trắc nghiệm
10:20:57 19/04/2026
Trải nghiệm xe ga Honda 160cc giá 45 triệu đồng đẹp cổ điển, trang bị chẳng kém SH, rẻ như Lead được lòng chị em
Xe máy
10:02:30 19/04/2026
Khởi tố 2 người giả danh nhà báo cưỡng đoạt tiền ở Hải Phòng
Pháp luật
10:00:09 19/04/2026
Cứ hễ hôm nào mẹ tôi nấu món canh này là cả nhà xì xụp húp nước dùng sạch đến giọt cuối cùng
Ẩm thực
09:57:38 19/04/2026
3 công thức bữa sáng 'siêu tăng cơ' dành riêng cho người tập thể hình
Làm đẹp
09:42:21 19/04/2026
Những sai lầm mùa Hè có thể làm tăng nguy cơ đau tim
Sức khỏe
09:26:39 19/04/2026
Con cả bất hiếu phớt lời sinh nhật của Victoria Beckham, con dâu lại đăng bài "đá xoáy" mẹ chồng
Sao thể thao
09:23:02 19/04/2026
Những địa điểm 'chữa lành tâm hồn' cho người hướng nội dịp lễ 30/4 - 1/5
Du lịch
08:20:16 19/04/2026
Bỏ vợ tào khang để cưới osin, 4 năm sau chồng cũ tìm đến dúi cục tiền vào tay tôi cùng lời đề nghị 'trơ trẽn'
Góc tâm tình
08:18:09 19/04/2026
“Hồi sinh” thần kỳ thứ tưởng đã biến mất ở Việt Nam, nhiều người “ôm tiền khủng”
Không theo số đông, gia đình trẻ tậu được nhà vì tư duy làm liều


Đắk Nông: Trồng thứ rau gì mà nông dân chặt hối hả, lãi đậm, thương lái Sài Gòn tìm lên tận vườn thu mua?
Chuyện lạ: Nông dân trồng ngô không lấy hạt, thương lái lùng tận ruộng "hốt" cả cây
Bơ booth rớt giá thê thảm chỉ 5.000 đồng/kg, nông dân neo quả trên cây chờ giá lên
Thanh long tăng giá mạnh
Quảng Trị: Nuôi hàng ngàn con cá leo to bự trong ao đất, chưa bắt bán thương lái đã "gạ" mua
Thanh long bất ngờ quay đầu tăng giá gấp đôi
Thanh long tăng giá mạnh, đang ở mức 15.000 - 20.000 đồng/kg
Lợn hơi miền Bắc quay đầu tăng giá, miền Nam tiếp đà giảm
Cua đồng Nghệ An giá tăng lên 100.000 đồng/kg, thương lái mua nườm nượp gửi ra Hà Nội
Bán cả tạ bí xanh không mua nổi cân thịt, nông dân xót xa chất đống ngoài đường
Thịt heo tăng giá: Thương lái, tiểu thương có thực sự "ăn dày"?
Hòa Bình: Trồng ra những quả cam mùi vị đặc biệt, nông dân Cao Phong cắn răng bán giá rẻ vì điều này
7 đặc sản nức tiếng gần xa của Vĩnh Long, món đắt nhất chưa tới 160 nghìn đồng
Bố vợ vượt 200km thăm con rể ốm nặng, khóc nức nở bên giường
Cô dâu bắc ghế 50cm hôn chú rể 1m9 trong đám cưới ở miền Tây
Rời bỏ mối tình đầu, 10 năm sau gặp lại anh nơi cửa Phật khiến tôi day dứt không yên
Phản ứng của Tổng thống Trump khi Iran đóng eo biển Hormuz trở lại
Trồng cây trước nhà tưởng đẹp mà sai: 6 loại nên tránh ngay
Ngắm Kim Tae Hee 17 năm trước mới hiểu tại sao Bi Rain thắng đời 1-0, nhan sắc đạt đến cảnh giới tối thượng
Người đàn ông ở Ninh Bình cầm đầu đường mua bán hồng hoàng, rái cá
Tình báo Mỹ hé lộ tình trạng kho tên lửa của Iran
4 dấu hiệu nhận biết ngôi nhà 'lỗi phong thủy': Nhìn bình thường nhưng càng ở càng bí bách, khó phất lên
5 dấu hiệu cơ thể đang thiếu dinh dưỡng, nhiều người nhầm tưởng là mệt mỏi thông thường
Nhà Văn Toàn dựng rạp cưới linh đình gây chú ý, cô dâu là "em gái hot nhất làng bóng đá"
Bé gái hơn 2 tuổi tử vong sau khi bị bố bỏ quên trong ô tô
Cụm 18 sân pickleball sang chảnh ở TP.HCM này là của ai? Hé lộ thân thế của con trai đại gia đứng sau
Cả đời xem phim Việt chưa thấy ai make up đẹp cỡ này: Nhan sắc bén đứt tay, lên hình vài phút hút cả triệu view
Đám cưới hot nhất showbiz hôm nay: Cặp "tiên đồng - ngọc nữ" visual tràn màn hình, khóa môi như phim ngôn tình giữa ruộng lúa
Bức ảnh trên máy bay của Minh Nhựa khiến Cường Đô La phải tag thẳng vợ bạn vào
Vừa từ nước ngoài về, người phụ nữ bị chồng cũ đâm tử vong
Anh trai Jisoo (BLACKPINK) lại trở thành tâm điểm phẫn nộ: Bị tố bạo hành gia đình, bắt vợ phải quỳ gối xin tha?