Vụ rò rỉ lớn nhất lịch sử: 26 tỷ hồ sơ cá nhân trên mạng xã hội bị lộ lọt

Theo dõi VGT trên

Các nhà nghiên cứu an ninh mạng cảnh báo rằng thông tin cá nhân của người dùng một số mạng xã hội có thể đã bị lộ lọt trong vụ rò rỉ được coi là lớn nhất từ trước tới nay: “Mẹ của các vụ rò rỉ” (MOAB).

Vụ rò rỉ lớn nhất lịch sử: 26 tỷ hồ sơ cá nhân trên mạng xã hội bị lộ lọt - Hình 1
Ảnh minh họa: Dailymail

Theo tờ Dailymail, có tới hơn 26 tỷ hồ sơ cá nhân đã bị lộ. Thông tin nhạy cảm từ một số trang như mạng xã hội X, Dropbox, Linkedin… đã được phát hiện trên một trang web không bảo mật.

Điều đáng lo ngại là các nhà nghiên cứu phát hiện ra vụ rò rỉ này đã khẳng định rằng vụ việc cực kỳ nguy hiểm và có thể gây ra một làn sóng tội phạm mạng.

Ông Bob Dyachenko, chủ sở hữu của trang SecurityDiscovery.com và các nhà nghiên cứu tại Cybernews, đã phát hiện ra vụ xâm phạm dữ liệu này.

Có khả năng thủ phạm sẽ không bao giờ bị phát hiện, nhưng các nhà nghiên cứu cho rằng đó có thể là tác nhân độc hại, nhà môi giới dữ liệu hoặc dịch vụ hoạt động dựa trên lượng lớn dữ liệu.

Các nghiên cứu ban đầu về dữ liệu cho thấy vụ việc này không phải là vụ xâm phạm dữ liệu mới mà là tập hợp các vụ xâm phạm trước đó.

Trong số 12 terabyte hồ sơ cá nhân, các nhà nghiên cứu cũng lưu ý rằng một số hồ sơ gần như chắc chắn là trùng lặp.

Video đang HOT

Tuy nhiên, vụ xâm phạm dữ liệu này vẫn cực kỳ đáng lo ngại do tính chất nhạy cảm của thông tin được đưa ra.

Các nhà nghiên cứu nói: “Bộ dữ liệu cực kỳ nguy hiểm vì các tác nhân đe dọa có thể tận dụng dữ liệu tổng hợp này cho một loạt các cuộc tấn công”.

Những cuộc tấn công này có thể gồm hành vi trộm cắp danh tính, các âm mưu l.ừa đ.ảo tinh vi, các cuộc tấn công mạng có mục tiêu, truy cập trái phép vào các tài khoản cá nhân và nhạy cảm.

Dữ liệu đã bị rò rỉ từ hàng trăm trang web khác nhau, trong đó hơn 20 trang đã có hàng trăm triệu hồ sơ.

Số lượng hồ sơ bị rỉ lớn nhất là của QQ của Tencent. QQ là một ứng dụng nhắn tin phổ biến của Trung Quốc và có 1,5 tỷ hồ sơ bị lộ lọt trong vụ việc.

Để so sáng, vào năm 2019, gần 1 tỷ hồ sơ đã bị rò rỉ từ cơ sở dữ liệu không bảo mật do Verifications.io tạo ra. Vào thời điểm đó, đây là một trong những vụ rò rỉ lớn nhất và gây tổn hại nhất từ trước đến nay, tuy nhiên vụ này không chứa nhiều dữ liệu bằng dữ liệu mà QQ bị rò rỉ lần này.

Tiếp theo là mạng xã hội Trung Quốc Weibo có 504 triệu hồ sơ bị lộ lọt. MySpace có 360 triệu hồ sơ bị rò rỉ, X có 281 triệu, Linkedin có 251 triệu và AdultFriendFinder có 220 triệu.

Vụ rò rỉ này cũng bao gồm hồ sơ của nhiều tổ chức chính phủ của Mỹ, Brazil, Đức, Philippines, Thổ Nhĩ Kỳ và các tổ chức khác.

Ông Jake Moore, cố vấn an ninh mạng toàn cầu của ESET nói: “Đây là một vụ xâm phạm dữ liệu cực kỳ lớn. Đừng bao giờ đ.ánh giá thấp tội phạm mạng với những gì chúng có thể đạt được dù chỉ với thông tin tối thiểu. Nhưng nếu mật khẩu bị đ.ánh cắp, nạn nhân cần phải nhận thức được hậu quả và phải thực hiện các cập nhật bảo mật thích hợp”.

Theo các nhà nghiên cứu, mối lo ngại lớn nhất là những hồ sơ cá nhân bị lộ có thể tạo cơ sở cho làn sóng tội phạm mạng ồ ạt. Họ nói: “Nếu người dùng sử dụng cùng một mật khẩu cho tài khoản Netflix giống như cho tài khoản Gmail, những kẻ tấn công có thể sử dụng mật khẩu này để hướng tới các tài khoản khác, nhạy cảm hơn”.

Bằng cách truy cập cơ sở dữ liệu về những lần rò rỉ trước đó, tội phạm mạng có thể đối chiếu địa chỉ email và nhận dạng thông tin giữa các tài khoản.

Ví dụ, nếu người dùng sử dụng một số điện thoại di động cho cả ngân hàng và cho mạng X, tin tặc có thể lợi dụng điều này để tìm đường đến thông tin ngân hàng.

Vì lý do này, các chuyên gia cảnh báo không cung cấp thêm bất kỳ thông tin cá nhân trực tuyến nào ngoài mức thực sự cần thiết.

Ngoài ra, những người dùng có dữ liệu bị lộ trong vụ MOAB có thể trở thành nạn nhân của các cuộc tấn công l.ừa đ.ảo trực tuyến hoặc nhận thư rác ở mức độ cao.

Người khuyết tật ứng dụng mạng xã hội để kết nối sức mạnh tinh thần

Nhận thấy mọi người đang có những đ.ánh giá chưa đúng về những người khuyết tật, Logan Kelble bắt đầu đăng những video nhảy múa của bản thân trên TikTok, trong khi Instagram của anh tràn ngập những bức ảnh thời trang táo bạo, đầy màu sắc và phong cách trang điểm ấn tượng.

Trong những hình ảnh đó, điều gây ấn tượng mạnh nhất với người xem có lẽ chiếc ống thông dẫn thức ăn vào dạ dày - thiết bị hỗ trợ sự sống của Kelble.

Kelble là một thanh niên 22 t.uổi, sống ở Tây Virginia (Mỹ). Trên các nền tảng mạng xã hội, anh đã chia sẻ những hình ảnh tổng quan về cuộc sống mình - một người phải chung sống với ống thông dẫn thức ăn xuống dạ dày và hội chứng Ehlers-Danlos (EDS), một chứng rối loạn hiếm gặp ảnh hưởng đến mô liên kết và gây ra những cơn đau mãn tính. Với anh, đây là một cách để thế giới thấy rằng không nên đ.ánh giá những người mắc bệnh tật hoặc bị khuyết tật thông qua điều kiện sống của họ.

Anh cho biết: "Thành thực mà nói, tôi mở các tài khoản mạng xã hội là để kết bạn, bởi tôi không biết có ai đó cũng đang ở hoàn cảnh như mình. Mọi người thường sẽ đối xử với tôi một cách khác biệt hoặc cảm thấy áy náy về tôi, hoặc gần như thương hại tôi vì tôi phải sử dụng ống thông dạ dày để tiếp nhận chất dinh dưỡng. Người khuyết tật không giống nhau về mặt thể chất, nhưng về mặt tinh thần, thì lại rất giống nhau".

Người khuyết tật ứng dụng mạng xã hội để kết nối sức mạnh tinh thần - Hình 1
Nicole Spencer chuẩn bị ghi hình video trên Instagram. Ảnh: Reuters

Anh Kelble và cô Nicole Spencer - một sinh viên y khoa 24 t.uổi cũng mắc EDS - là hai trong số những người trẻ t.uổi sử dụng mạng xã hội để xua đi những nhận thức sai lầm về người khuyết tật, đồng thời chia sẻ thẳng thắn về sức khỏe tinh thần và thể chất của họ.

Việc ứng dụng mạng xã hội của họ mang ý nghĩa đặc biệt sâu sắc, trong bối cảnh các công ty truyền thông xã hội đang vấp phải những phản ứng dữ dội từ các nhà lập pháp, chuyên gia y tế và thậm chí cả người dùng, khi cho rằng các ứng dụng như Instagram và TikTok khuyến khích mọi người "cố đ.ánh bóng" cuộc sống của mình, dẫn đến sự so sánh và tự ti không xác đáng trong những người dùng trẻ t.uổi.

Thông qua trang Instagram mang tên Potsie Packs, Spencer đã soạn và vận chuyển hơn 400 gói đồ chăm sóc cá nhân dành cho t.rẻ e.m và thanh thiếu niên mắc bệnh mãn tính. Hoạt động này của cô được triển khai dựa trên các khoản đóng góp của những nhà hảo tâm. Các mặt hàng điển hình trong gói chăm sóc này là những sản phẩm chăm sóc sức khỏe cá nhân thiết yếu như nước điện giải, khăn nén... hoặc đôi khi bao gồm cả những món đồ trang trí vui tươi như các sticker hay ruy-băng nhiều màu sắc, có thể được sử dụng để trang trí cho các ống thông dạ dày. Spencer cho biết những người nhận được các món quà này đã chia sẻ với cô rằng điều đó khiến họ cảm thấy mình được chấp nhận và "là một phần của cộng đồng".

Khi những căn bệnh mãn tính gây khó khăn cho việc đi lại hoặc rời khỏi nhà trong thời gian dài, các ứng dụng trực tuyến đã giúp Kelble và Spencer kết nối và xây dựng tình bạn với nhiều người khác ở mọi miền của nước Mỹ. Từ chỗ bắt đầu với những tin nhắn trên Instagram, giờ họ đã gọi FaceTime cho nhau hầu như mỗi ngày và tình bạn ấy giúp mỗi người vượt qua những khó khăn của bệnh tật.

Spencer nuôi giấc mơ trở thành một bác sĩ nhi khoa để có thể chăm sóc và điều trị cho t.rẻ e.m và thanh thiếu niên. Cô cho biết: "Sau những gì mà tôi đã trải qua, như việc bản thân bị ốm hoặc nhìn thấy bạn bè của mình phải trải qua những thách thức bệnh tật. Nếu tôi có thể làm cho một đ.ứa t.rẻ cảm thấy bớt cô đơn, thì đó chính là điều tôi mơ ước".

Bạn thấy bài viết này có hữu ích không?
Có;
Không

Tin liên quan

Tiêu điểm

Hungary phản ứng trước quyết định của tòa án EU
09:00:15 14/06/2024
Con trai Tổng thống Joe Biden rút đơn kiện cựu luật sư riêng của ông Donald Trump
19:09:52 14/06/2024
Bộ trưởng Giáo dục Hàn Quốc kêu gọi sinh viên y khoa sớm quay trở lại trường học
19:04:05 14/06/2024
Lệnh ngừng b.ắn ở Gaza sẽ thúc đẩy cuộc chiến giữa Israel và Hezbollah?
16:34:43 14/06/2024
Trung Quốc và Nga đang 'vượt mặt' Mỹ ở châu Phi
17:38:28 14/06/2024
Ukraine và phương Tây xung đột về chiến đấu cơ F-16
20:45:01 14/06/2024
Thương vụ vũ khí bí mật khiến Nga 'mất' đồng minh quan trọng?
06:49:44 15/06/2024
Trên 1 triệu tín đồ Hồi giáo đã có mặt tại thánh địa Mecca
19:52:37 14/06/2024

Tin đang nóng

Một nữ nghệ sĩ bị phát hiện có hành động nhạy cảm với Lý Hải ở thảm đỏ: "Tôi tưởng không ai nhìn thấy"
23:51:21 15/06/2024
Động thái lạ của diễn viên Thu Trang giữa lúc vướng tin mang thai ở t.uổi 39
22:34:55 15/06/2024
Diễn viên Trương Quỳnh Anh tiết lộ cuộc sống mẹ đơn thân
23:03:30 15/06/2024
Dàn quý tử cao mét 8 nhà sao Việt: Người được khen là "bản sao Bi Rain", người khiến bố sợ vóc dáng mất cân đối vì quá cao
21:17:14 15/06/2024
Quách Ngọc Tuyên bần thần nhìn di ảnh diễn viên Hồng Hải mất ở t.uổi 31
23:18:43 15/06/2024
Nữ phụ "Câu chuyện Hoa hồng": Chuẩn tiểu thư "cành vàng lá ngọc", từng hẹn hò tài tử "Gossip Girl" nhưng lại quyết định cưới thầy của mình
22:20:22 15/06/2024
Ngô Cẩn Ngôn được khen trong phim 'Mặc vũ vân gian'
23:01:05 15/06/2024
Rộ tin Louis Phạm lên tiếng xin lỗi, CĐM tìm ra chi tiết vẫn chưa hối lỗi?
21:34:16 15/06/2024

Tin mới nhất

Căng thẳng mới giữa Israel và Pháp

06:46:30 16/06/2024
Tháng trước, Pháp đã chặn các công ty quốc phòng của Israel tham gia một cuộc triển lãm vũ khí lớn ở Paris. Pháp cũng lên án các cuộc tấn công của Israel vào Rafah ở Gaza.

Nam Phi phát hiện ca bệnh đậu mùa khỉ thứ 7

06:44:57 16/06/2024
Hiện tại Nam Phi không có phương pháp điều trị nào được đăng ký đối với bệnh này, tuy nhiên Tổ chức Y tế thế giới (WHO) khuyến nghị sử dụng tecovirmat (thường được biết đến với tên thương hiệu Tpoxx) để điều trị các trường hợp bệnh nặng...

Bộ Tư pháp Mỹ không truy tố Bộ trưởng Garland tội khinh thường Quốc hội

06:37:01 16/06/2024
Tuy nhiên, nếu ông nộp băng ghi âm cuộc thẩm vấn Tổng thống Biden, điều này có thể làm hỏng những cuộc điều tra lớn và nhạy cảm trong tương lai vì có thể khiến nhân chứng lo sợ, không dám hợp tác với cơ quan chức năng.

Người dân Cuba háo hức xếp hàng tham quan tàu chiến Nga

06:30:18 16/06/2024
Hàng dài người chờ đợi nhiều giờ đồng hồ để lên tàu khu trục, trong khi tàu ngầm nằm cách đó vài mét không được phép tiếp cận. Trẻ nhỏ và người lớn đều được kiểm tra an ninh kỹ càng trước khi lên tàu.

Mỹ điều tra hợp kim titan bị làm giả hồ sơ trên các máy bay phản lực của Boeing và Airbus

05:56:53 16/06/2024
Bên cạnh đó, FAA cũng đang xác minh việc làm thế nào các bộ phận được làm từ titan có hồ sơ giả mạo lại xuất hiện trên các máy bay do Airbus và Boeing sản xuất trong những năm gần đây.

Tổng thống đắc cử Mexico điện đàm với Phó Tổng thống Mỹ

05:54:24 16/06/2024
Tổng thống Biden ký sắc lệnh hôm 5/6 vừa qua về việc tạm ngừng xét duyệt đơn xin tị nạn nếu số lượng người nhập cư vượt qua biên giới vào Mỹ trung bình mỗi ngày vượt quá 2.500 người.

EU nhất trí về nguyên tắc tiến hành các cuộc đàm phán để Ukraine và Moldova gia nhập khối

05:52:05 16/06/2024
Các đại sứ Liên minh châu Âu đã đồng ý trên nguyên tắc về khuôn khổ đàm phán cho các cuộc thương lượng gia nhập khối của Ukraine và Moldova.

Nữ Thủ tướng Đan Mạch xuất hiện lần đầu sau vụ việc bị tấn công

05:48:25 16/06/2024
Sự việc diễn ra chỉ 3 tuần sau khi Thủ tướng Slovakia Robert Fico b.ị b.ắn nguy kịch khi đang tiếp xúc với những người ủng hộ trên phố.

Mỹ giải cứu 30 người bị treo ngược trên cao tại một công viên giải trí

05:21:44 16/06/2024
Anh Chris Ryan cùng vợ, đi công viên nhân dịp sinh nhật, cho biết khi đang định thử sức chơi trò AtmosFEAR, thì động cơ của trò chơi này bị dừng đột ngột, những người chơi bị mắc kẹt trong tình trạng lộn ngược đầu.

Cuba khống chế thành công đám cháy lớn ở nhà máy nhiệt điện

05:19:19 16/06/2024
Dầu thô do Cuba sản xuất có hàm lượng tạp chất cao và rất dễ bay hơi, điều này gây khó khăn cho việc dự đoán thời gian dập tắt hoàn toàn ngọn lửa.

Quân đội Mỹ ngăn chặn loạt vụ tấn công mới của Houthi vào các tàu ở Biển Đỏ

05:03:34 16/06/2024
Lực lượng Houthi cũng đã phóng một thiết bị bay không người lái và hai tên lửa đạn đạo chống hạm về phía Biển Đỏ. Thiết bị bay không người lái đã bị phá hủy, trong khi tên lửa không thể b.ắn trúng các mục tiêu.

Công nương Kate lần đầu xuất hiện trước công chúng sau khi điều trị ung thư

04:59:42 16/06/2024
Trong lễ Trooping the Colour, Công nương xứ Wales dự kiến sẽ tham gia cuộc diễu hành xe ngựa cùng các con và cùng các thành viên Hoàng gia Anh vẫy chào công chúng từ ban công Cung điện Buckingham sau lễ rước.

Có thể bạn quan tâm

Nửa cuối tháng 6: Hai con giáp bất ngờ 't.rúng s.ố', 1 con giáp gặp tai ương

Trắc nghiệm

06:56:19 16/06/2024
Nửa cuối tháng 6, vận may sẽ đến với những người t.uổi Tý, mang đến cho họ sự giàu có, hạnh phúc. Tất cả những xui xẻo sẽ qua đi, nhường chỗ cho mọi điều tốt đẹp. Tý hãy nắm bắt cơ hội và thể hiện hết thế mạnh bản thân

Mình yêu nhau, bình yên thôi - Tập 75: Hân bắt đầu rung rinh trước sự quan tâm của chồng cũ

Phim việt

06:52:06 16/06/2024
Với kế hoạch cua lại vợ cũ , lần này Đức Anh chuyển chiến thuật, mua thức uống bổ dưỡng gửi đến cho Hân. Có vẻ như chiến thuật của Đức Anh đang đi đúng hướng và Hân không còn quá căng thẳng với anh như trước nữa.

Trung Quân tập múa cột, diễn 40 ca khúc trong concert 1689

Nhạc việt

06:49:05 16/06/2024
Trước thềm concert thứ hai trong sự nghiệp, Trung Quân đã tung clip recap những khoảnh khắc đáng nhớ trong concert 1589.

Lo 'bị lỗ' khi lên hình, 'Vàng Anh' Minh Hương giảm liền 10kg, giữ dáng thon gọn nhờ bí quyết này

Làm đẹp

06:47:38 16/06/2024
Vàng Anh Minh Hương không chỉ là diễn viên, cô còn là một BTV, MC trên sóng truyền hình. Ở t.uổi 39, người đẹp vẫn giữ được sắc vóc trẻ trung nhờ giảm cân khoa học

Đội của SofM chiêu mộ tài năng trẻ vừa tròn 18 t.uổi

Mọt game

06:46:29 16/06/2024
Tối ngày 14/06 (thứ sáu) vừa qua, đội tuyển Vikings Esports của SofM đã công bố thành viên mới đầu tiên tại VCS Mùa Hè 2024, đó chính là người chơi đường trên Phùng Nanaue Đức Tài.

Drama gần đây liệu có là "chiêu trò" để Xoài Non pr?

Netizen

06:42:46 16/06/2024
Giữa tin đồn hôn nhân trục trặc, Xoài Non xuất hiện xinh đẹp trong MV mới, gái xinh còn làm nữ chính, diện váy cưới lung linh.

Taylor Swift và màn trình diễn ấn tượng tại The Eras Tour

Nhạc quốc tế

06:42:42 16/06/2024
So với buổi biểu diễn hoàn hảo mở màn tour Eras tại Arizona, Mỹ vào tháng 3 năm ngoái, các buổi diễn gần đây của Taylor Swift từ ngày 7 đến ngày 9/6 tại Scotland vừa qua còn nhận được đ.ánh giá cao hơn nữa.

Con gái MC Quyền Linh dự tốt nghiệp cấp 3: Khoe visual trong trẻo, có 1 hành động đặc biệt dành cho bố mẹ

Sao việt

06:41:58 16/06/2024
Trong cột mốc đặc biệt của con gái, MC Quyền Linh và doanh nhân Dạ Thảo cũng có mặt để chứng kiến. Ái nữ hào môn gây chú ý khi có hành động trao lại mũ và áo cho bố mẹ để chụp ảnh.

Câu Chuyện Hoa Hồng: Chọn nhầm phim rồi Lưu Diệc Phi ơi!

Phim châu á

06:32:42 16/06/2024
Sắc đẹp của Lưu Diệc Phi không thể giúp Câu Chuyện Hoa Hồng trở thành một thước phim nữ quyền tiêu chuẩn, đúng đắn, ngược lại khiến cho hình tượng nữ chính trở nên kệch cỡm, đáng ghét trên màn ảnh.

Một mỹ nam Vbiz gãy tay ngay tập mở màn Anh Trai Say Hi!

Tv show

06:29:24 16/06/2024
Hải Đăng Doo bất ngờ để lộ hình ảnh băng bó trên tay ở ngay trên sân khấu Anh Trai Say Hi. Chính vì sự cố ngay hôm ghi hình đã khiến phần trình diễn của anh không thể diễn ra như dự định ban đầu.

Trò hề "tẩy trắng" của nữ diễn viên gen Z sau khi l.ộ c.lip bóc bộ mặt thật

Sao châu á

06:25:18 16/06/2024
àn giảng hòa công khai của Châu Dã và CCTV6 gây bàn tán trong dư luận. 3 chủ đề có lượt đọc nhiều nhất mạng xã hội Weibo vào tối 15/6 đều liên quan đến khoảnh khắc tương tác giữa Châu Dã và nhân viên đài CCTV6.