Ukraine đạt được bước tiến trong mặt trận chống tham nhũng

Theo dõi VGT trên

Ukraine đã gặt hái được một số thành công nhất định trong một “mặt trận” khác của nước này, đó là cuộc chiến chống tham nhũng.

Ukraine đạt được bước tiến trong mặt trận chống tham nhũng - Hình 1
Cựu Chủ tịch Tòa án Tối cao Ukraine Vsevolod Knyazev. Ảnh: Getty Images

Theo BBC (Anh), Ukraine đã phải chiến đấu với tình trạng tham nhũng tràn lan kể từ năm 1991, và các quan chức chính phủ nhận định rằng cuộc đấu tranh với tệ nạn này là chìa khóa để giành chiến thắng trong xung đột với Nga.

Tổ chức Minh bạch Quốc tế (TI) xếp Ukraine ở mức cao nhất trong Chỉ số cảm nhận tham nhũng kể từ năm 2006. Hiện Ukraine hạ xuống vị trí thứ 104 trong 180 quốc gia thuộc bảng xếp hạng.

Andriy Borovyk, Giám đốc điều hành của Tổ chức Minh bạch Quốc tế Ukraine, đ.ánh giá với đài BBC (Anh): “Hầu hết các cơ quan chống tham nhũng của Ukraine đang cho kết quả khá tốt”. Theo ông, một trong những ví dụ là vụ bắt giữ nhân vật đứng đầu Tòa án Tối cao Vsevolod Knyazev với tội danh hối lộ vào tháng 5/2023. Ông phân tích: “Đây có thể là một biện pháp phòng chống vì nếu thấy ai đó bị bắt, bạn sẽ phải suy nghĩ kỹ trước khi có hành vi tham nhũng”.

Ngoài ra còn có các vụ bắt giữ nhân vật cấp cao khác, bao gồm Bộ trưởng Nông nghiệp Mykola Solsky và sĩ quan của Cơ quan An ninh Ukraine (SBU) Artem Shylo. Cả ba đều phủ nhận mọi hành vi sai trái và đã được tại ngoại. Các cuộc điều tra đang diễn ra.

Cột mốc quan trọng xuất hiện vào năm 2015, khi một nền tảng kỹ thuật số có tên Prozorro giúp giảm thiểu tham nhũng trong mua sắm của chính phủ, tiết kiệm cho Ukraine gần 6 tỷ USD t.iền công chỉ trong 4 năm.

Video đang HOT

Ukraine đạt được bước tiến trong mặt trận chống tham nhũng - Hình 2
Bộ trưởng Nông nghiệp Ukraine Mykola Solskyi. Ảnh: Getty Images

Ông Borovyk cho biết, nhiệm vụ của Ukraine hiện nay là tập trung vào việc loại bỏ tận gốc nạn tham nhũng trong dịch vụ thuế và hải quan, cũng như cải thiện giám sát tài chính. Ông bổ sung: “Phương Tây rót rất nhiều t.iền v.ào Ukraine và tất nhiên họ tự hỏi liệu Kiev có kiểm soát phù hợp đối với số t.iền này hay không”.

Trong những năm gần đây, tham nhũng đã cản trở dòng viện trợ nước ngoài đến Ukraine. Ông Donald Trump trong thời gian giữ chức Tổng thống Mỹ từng viện dẫn lo ngại về tham nhũng khi trì hoãn viện trợ cho Ukraine.

Tham nhũng cũng là trở ngại lớn cho việc tuyển mộ thêm nam giới tòng quân. Năm 2023, Tổng thống Volodymyr Zelensky đã sa thải tất cả các quan chức khu vực phụ trách chế độ quân dịch vì lo ngại hối lộ. Hàng nghìn người Ukraine đã hối lộ để rời khỏi đất nước, tránh phải trực tiếp tham gia xung đột.

Ông Dmytro Kalmykov, người đứng đầu bộ phận chính sách chống tham nhũng tại Cơ quan phòng chống tham nhũng quốc gia Ukraine, đ.ánh giá hối lộ gần như đã bị xóa bỏ ở một số khu vực bị ảnh hưởng nặng nề nhất, ví dụ như các dịch vụ cấp hộ chiếu, giấy phép.

Tuy nhiên, ông Kalmykov thừa nhận rằng chính phủ chưa đạt được nhiều thành công trong xóa bỏ tham nhũng tài nguyên thiên nhiên (khai thác mỏ, lâm nghiệp), quản lý độc quyền và trong các dự án cơ sở hạ tầng lớn.

Các nhà vận động đồng ý rằng chính phủ Ukraine đã tích cực hơn nhiều trong việc chống tham nhũng.

Các chuyên gia cho rằng chính phủ Ukraine cần quyết liệt hơn nữa trong chống tham nhũng. Điều này đặc biệt quan trọng trong thời gian xảy ra chiến sự. Ông Nikolov đ.ánh giá: “Do đó, chống tham nhũng là vấn đề sống còn”.

Tại sao ông Trump không phản đối gói viện trợ mới của Mỹ cho Ukraine?

Ông Trump có thể được hưởng lợi khi để Quốc hội Mỹ thông qua gói viện trợ mới cho Ukraine.

Tại sao ông Trump không phản đối gói viện trợ mới của Mỹ cho Ukraine? - Hình 1
Cựu Tổng thống Mỹ Donald Trump. Ảnh: AFP/TTXVN

Thượng viện Mỹ ngày 24/4 (giờ Việt Nam) đã thông qua gói viện trợ bổ sung cho Ukraine trị giá hơn 60 tỷ USD. Theo tờ Wall Street Journal, trong nhiều tháng, vấn đề viện trợ cho Ukraine rơi vào bế tắc tại Quốc hội Mỹ phần lớn là do cựu Tổng thống Donald Trump phản đối. Khoảng một nửa số thành viên đảng Cộng hòa tại Hạ viện Mỹ từng cho biết họ sẽ phản đối hỗ trợ Kiev nhiều hơn và Chủ tịch Hạ viện Mike Johnson không thể phá vỡ bế tắc này.

Trong quá trình vận động tranh cử, ông Trump, ứng cử viên tổng thống hàng đầu của đảng Cộng hòa, đã chỉ trích khi Mỹ cung cấp cho nước ngoài hàng tỷ USD trong khi các vấn đề an ninh tiếp tục gia tăng ở trong nước. Nhưng các cuộc thăm dò cho thấy, khi ông ngày càng lên tiếng phản đối Mỹ hỗ trợ Ukraine, thì sự ủng hộ của cử tri đảng Cộng hòa cũng ngày càng giảm sút.

Vấn đề trên, kết hợp với một số hoạt động tiếp cận chiến lược của các thượng nghị sĩ đảng Cộng hòa, cùng một thay đổi nhỏ nhưng có ý nghĩa chính trị đối với gói viện trợ, đã giúp thuyết phục ông Trump thay đổi quan điểm về viện trợ cho Ukraine. Điều đó đã dọn đường cho Chủ tịch Hạ viện Johnson đưa dự luật ra thông qua vào cuối tuần trước mà không gây ra sự phản ứng của ông Trump.

Gói viện trợ mới hơn 60 tỷ USD liên quan đến Ukraine phần lớn là dành cho các nhà thầu quốc phòng Mỹ hoặc Lầu Năm Góc để bổ sung vũ khí và trang thiết bị đã được cung cấp cho Ukraine.

Sự thay đổi quan trọng trong gói viện trợ là dành 9,5 tỷ USD cho hỗ trợ kinh tế dưới hình thức các khoản vay, chứ không phải trợ cấp, để phù hợp với ý tưởng mà ông Trump đã đưa ra nhiều tháng trước đó.

Ngoài ra, một nhóm thượng nghị sĩ gồm Thượng nghị sĩ Lindsey Graham, Kevin Cramer và Markwayne Mullin đã thảo luận với nhau để lên chiến lược, sau đó họ thảo luận với ông Trump.

"Chúng ta không bao giờ nên chuyển t.iền mà không có hy vọng được hoàn vốn hoặc không có 'ràng buộc' kèm theo", ông Trump đưa ra tuyên bố vào tháng 2 năm nay.

Ông Trump thường có quan điểm phức tạp về Ukraine, nhiều lần chỉ trích Ukraine. Nhưng những người gần gũi với cựu Tổng thống Trump cho biết ông đã bắt đầu lắng nghe nhiều quan chức khác nhau, những người đã cảnh báo ông về những hậu quả tiềm tàng nếu Nga chiến thắng. Ngoài ra, họ cũng nói về cơ hội mà Mỹ có để làm trung gian cho một thỏa thuận hòa bình liên quan đến cuộc xung đột Nga-Ukraine nếu ông Trump thắng cử.

Trong khi đó, tờ New York Times bình luận rằng cựu Tổng thống Mỹ đã có quan điểm mềm mỏng hơn về vấn đề hỗ trợ Ukraine, một phần là để ủng hộ Chủ tịch Hạ viện Johnson, đồng thời cũng hạn chế gây áp lực lên đảng Cộng hòa về vấn đề này.

Về phần mình, hãng thông tấn RIA Novosti của Nga ngày 24/4 nhận định, ông Trump có thể được "hưởng lợi" khi để Quốc hội Mỹ thông qua gói viện trợ trên:

Thứ nhất, điều đó giúp ông loại bỏ bất đồng với các đảng viên Cộng hòa ủng hộ giúp đỡ Kiev, và quan trọng hơn là với các nhà tài trợ cho chiến dịch bầu cử của đảng này với tư cách là ngành công nghiệp quốc phòng Mỹ, nơi sẽ nhận được ít nhất 3/4 số t.iền được phân bổ để mua vũ khí cho Ukraine.

Thứ hai, gói viện trợ cơ bản đã đáp ứng được yêu cầu của ông Trump liên quan đến việc phân bổ kinh phí để bảo vệ biên giới với Mexico, cùng với các điều khoản về việc tịch thu tài sản bị đóng băng của Nga cũng như chỉ phân bổ tài trợ cho Kiev dưới dạng một khoản vay.

Bạn thấy bài viết này có hữu ích không?
Có;
Không

Tin liên quan

Tiêu điểm

Điều đặc biệt về chuyên cơ chở Tổng thống Nga Putin
08:43:14 18/06/2024
Pháp bầu cử sớm: Những nỗ lực của ông Macron
13:50:21 17/06/2024
Mỹ: FAA điều tra vụ một máy báy suýt lao xuống biển
05:09:04 17/06/2024
Tổng thống Putin ra điều kiện để chấm dứt cuộc chiến tại Ukraine
11:31:25 17/06/2024
Thách thức và triển vọng với Trung Quốc khi thực hiện BRI
21:50:51 17/06/2024
Những quy định đặc biệt của cuộc đối đầu trực tiếp đầu tiên giữa ông Biden và ông Trump
05:14:27 18/06/2024
Mexico phát triển nền tảng trực tuyến giám sát núi lửa theo thời gian thực
05:32:14 18/06/2024
Nga tuyên bố tiếp tục kế hoạch lập 'vùng đệm' ở Kharkov
07:12:36 18/06/2024

Tin đang nóng

Hoa hậu bất chấp cưới "chú lùn" showbiz: Giờ sống trong nhung lụa, được chồng để lại toàn bộ gia sản trăm tỷ
20:00:59 18/06/2024
Ốc Thanh Vân: Không gần gũi chồng, ái nữ gom ve chai đổi phiếu giảm giá ở Úc
18:07:40 18/06/2024
Muốn con hủy hôn khi thông gia tương lai khoe một chuyện lúc bàn hôn sự
16:56:14 18/06/2024
Ảnh tốt nghiệp của con gái Quyền Linh được chia sẻ, nhan sắc qua camera thường ra sao mà gây chú ý?
21:31:19 18/06/2024
Xôn xao bức ảnh Phát La bỡn cợt chuyện Xoài Non - Xemesis tan vỡ
21:28:18 18/06/2024
Rộ tin Thanh Hằng mất hợp đồng quảng cáo vào tay Hồ Ngọc Hà
18:16:11 18/06/2024
Trang Mixi: Từng bị mẹ chồng nghi ngờ "bỏ bùa" Độ Mixi, nay được lòng 2 họ
19:16:46 18/06/2024
Quyền Linh phấn khích khi Việt kiều Mỹ đến show hẹn hò tìm vợ
20:30:26 18/06/2024

Tin mới nhất

Ukraine không đạt được thỏa thuận trong đàm phán tái cơ cấu khoản nợ quốc tế 20 tỷ USD

21:33:14 18/06/2024
Tuy nhiên, đề xuất của phía Chính phủ Ukraine và đề xuất của các bên nắm giữ trái phiếu có sự khác biệt lớn về những dự kiến đối với việc tái cơ cấu nợ.

Gửi tình yêu vào đất

21:22:45 18/06/2024
Trước thực trạng này, tháng 1 vừa qua, Quốc hội đã thông qua Luật Đất đai sửa đổi 2024, trong đó bổ sung các nội dung liên quan tới bảo vệ, cải tạo, phục hồi đất đai.

Chi tiêu toàn cầu cho vũ khí hạt nhân tăng kỷ lục

21:16:12 18/06/2024
Trong 5 năm qua, chi tiêu toàn cầu cho vũ khí hạt nhân đã tăng vọt 34%, tương đương 23,2 tỷ USD. Trong đó, chi tiêu của Mỹ tăng 45% và Anh là 43%. Theo xu hướng hiện tại, con số này sẽ vượt 100 tỷ USD vào năm 2024.

Máy bay gặp sự cố, một đường băng của sân bay quốc tế Hong Kong phải đóng cửa

21:10:52 18/06/2024
Trong thông báo mới nhất, sân bay quốc tế Hong Kong cho biết đường băng trên đã được mở lại vào 15h45 cùng ngày theo giờ địa phương, sau khi chiếc máy bay chở hàng nói trên được di dời.

Ấn Độ giải thích lý do từ chối ký tuyên bố chung Hội nghị hòa bình cho Ukraine

21:05:13 18/06/2024
Ấn Độ cũng cho biết nước này sẽ tiếp tục hợp tác với cả Nga và Ukraine cùng các bên liên quan khác để đóng góp vào mọi nỗ lực nghiêm túc nhằm mang lại hòa bình sớm và lâu dài .

Quân đội Israel dự định thành lập sư đoàn cho quân dự bị t.uổi về hưu

20:59:08 18/06/2024
Quân đội Israel đang thành lập một sư đoàn mới dành cho quân dự bị ở độ t.uổi về hưu, để đáp ứng nhu cầu khẩn cấp tăng quân số .

Mưa lũ lớn ở Trung Quốc làm nhiều người t.ử v.ong

20:55:21 18/06/2024
Bộ Thủy lợi đã kích hoạt ứng phó khẩn cấp cấp độ 4 với lũ lụt - mức thấp nhất trong hệ thống ứng phó khẩn cấp kiểm soát lũ lụt gồm 4 cấp của Trung Quốc ở tỉnh Quảng Đông và Phúc Kiến.

Mỹ sẵn sàng cung cấp thêm dầu từ kho dự trữ chiến lược

20:49:52 18/06/2024
Hồi đầu tháng này, Bộ trưởng Năng lượng Jennifer Granholm cũng cho biết Mỹ có thể đẩy nhanh tốc độ lấp đầy SPR khi việc bảo trì kho dự trữ này hoàn tất vào cuối năm nay.

NATO thảo luận đưa vũ khí hạt nhân vào trạng thái sẵn sàng chiến đấu

20:46:54 18/06/2024
Tổng thư ký NATO cảnh báo Trung Quốc đang đầu tư mạnh vào vũ khí hiện đại, trong đó có kho vũ khí hạt nhân của Trung Quốc, như nhận định của ông, sẽ tăng lên 1.000 đầu đạn vào đầu năm 2030.

Quyên góp, ủng hộ bà con tiểu thương Ba Lan chịu ảnh hưởng của hỏa hoạn

20:43:47 18/06/2024
Trung tâm thương mại 44 Marywilska tại thủ đô Vácsava. Ông cam kết hội sẽ chuyển tình cảm và toàn bộ số t.iền quyên góp của diễn đàn đến tận tay những gia đình cần sự hỗ trợ.

Máy bay bể bánh trên đường băng, 450 chuyến bay bị hoãn

20:41:34 18/06/2024
Máy bay bị bể bánh khi hạ cánh khẩn cấp tại Sân bay Quốc tế Hồng Kông khiến hàng trăm chuyến bay khác bị ảnh hưởng.

Trung Quốc công bố miễn thị thực cho du khách Australia

20:31:59 18/06/2024
Kể từ đầu năm nay, tần suất các chuyến bay giữa Trung Quốc và Australia tiếp tục gia tăng, mức độ trao đổi giữa hai bên cũng tăng nhanh.

Có thể bạn quan tâm

Khách ngoại 'ghi điểm' với Huỳnh Lập, Puka khi nấu món bánh canh cua

Tv show

22:47:30 18/06/2024
Món bánh canh cua được hai khách mời ngoại quốc Yura Po và Sone chế biến trong chương trình truyền hình Nhập gia tùy tục đã ghi điểm với chủ nhà Puka và Huỳnh Lập.

Bà mối Patti Stanger muốn 'Leonardo DiCaprio ổn định cuộc sống và có một đứa con'

Sao âu mỹ

22:44:27 18/06/2024
Patti Stanger cho biết muốn thấy diễn viên đoạt giải Oscar Leonardo DiCaprio (49 t.uổi) ổn định cuộc sống gia đình .

Diễn viên Thúy Diễm: Nếu Lương Thế Thành có người thứ ba...

Sao việt

22:40:13 18/06/2024
Diễn viên Thúy Diễm vừa có những phút trải lòng về việc trở lại phim ảnh sau thời gian vắng bóng. Người đẹp cũng thoải mái khi nói về những tin đồn xoay quanh cuộc hôn nhân với Lương Thế Thành.

Thái Trác Nghiên tiết lộ t.uổi thơ khó quên, phủ nhận xuất thân giàu có

Sao châu á

22:31:05 18/06/2024
Xuất hiện trên sóng truyền hình, Thái Trác Nghiên bật khóc khi tiết lộ bản thân lớn lên trong gia đình không giàu có nhưng vẫn luôn nhận được tình yêu thương vô điều kiện từ cha mẹ.

Bình Thuận: Phú Quý một lần thương

Du lịch

22:17:19 18/06/2024
Chúng tôi từ đến đảo Phú Quý (Bình Thuận) vào một ngày giữa hè nắng gắt, nhưng đây cũng là mùa đẹp nhất trong năm.

Công an điều tra vụ Chủ tịch Hội Nông dân phường bị dọa g.iết

Pháp luật

22:12:27 18/06/2024
Ngày 18/6, Bí thư Đảng ủy phường Phước Tân, TP Biên Hòa (Đồng Nai) Vương Huy Đào cho biết, Đảng ủy phường đã báo cáo lên cấp trên về việc một cán bộ phường bị đối tượng lạ đe dọa và lên kế hoạch s.át h.ại trong vòng 30 ngày...

'Em gái' Phương Oanh trong 'Hương vị tình thân' tái xuất màn ảnh nhỏ

Hậu trường phim

22:10:12 18/06/2024
Diễn viên Bích Ngọc tái xuất màn ảnh nhỏ trong phim Sao Kim b.ắn tim Sao Hỏa , tác phẩm nối sóng sau khi phim Người một nhà kết thúc.

Thái Trinh đáp trả khi bị chê sự nghiệp mờ nhạt: Tôi không đủ t.iền làm MV bạc tỷ

Nhạc việt

21:41:48 18/06/2024
Ca sĩ Thái Trinh lên tiếng khi bị chê sự nghiệp mờ nhạt, không có bản hit. Cô thừa nhận bản thân không đủ t.iền để làm MV có kinh phí lên đến 3-4 tỷ đồng.

Mỹ nam "điểm 10" trong "Câu chuyện Hoa Hồng" khiến fan thất vọng

Phim châu á

21:40:42 18/06/2024
Bộ phim truyền hình Trung Quốc Câu chuyện Hoa Hồng vẫn thu hút sự quan tâm của khán giả xem truyền hình bất chấp những ý kiến trái chiều quanh bộ phim.

Ngày tôi kết hôn, chồng cũ mướn ô tô chở cả họ đến dự, mẹ anh lao lên giật mic nói những lời ai nấy ngỡ ngàng

Trắc nghiệm

21:27:22 18/06/2024
4 năm sau khi ly hôn chồng, tôi tái giá. Chẳng ngờ hôm đó, chồng cũ mướn xe ô tô đưa cả nhà sang dự. Tôi có một đời chồng, ly hôn sau 3 năm chung sống. Chồng cũ của tôi từng là một người thích ăn chơi, nhậu nhẹt.

Trạm cứu hộ trái tim: L.ộ c.lip An Nhiên và Việt vào khách sạn, người đứng sau tố cáo khiến khán giả sốc

Phim việt

21:21:58 18/06/2024
Nếu Nghĩa là người giật dây vợ Việt thì quả thật hắn quá cao tay và hành xử khá tàn nhẫn với người từng là đầu gối tay ấp của mình.