Cường quốc và vũ khí laser

Theo dõi VGT trên

Quân đội Mỹ cho biết kế hoạch chế tạo vũ khí điều khiển bằng laser trên không đầu tiên được thực hiện trong nhiều năm.

Năm 2019, Lockheed Martin đã giành được hợp đồng AHEL 5 năm của Lầu Năm Góc. Giả định trước việc cung cấp nguồn laser cho hệ thống, sau đó hỗ trợ việc tích hợp nó vào pháo hạm AC-130J.

Ý tưởng là đưa ra một hệ thống vũ khí laser có thể được sử dụng trong “môi trường phức tạp để cho phép các hoạt động SOF chung/liên minh chống lại các mục tiêu như nút liên lạc, phương tiện hạng nhẹ đến trung bình và cơ sở hạ tầng năng lượng”, theo Biện minh ngân sách cho Năm tài chính 2024 của Bộ Chỉ huy Tác chiến Đặc biệt Hoa Kỳ.

Vũ khí laser trên không đầu tiên của Lầu Năm Góc

Vào thời điểm đó, Không quân cho biết tia laser, được tích hợp với hệ thống điều khiển chùm tia, sẽ có công suất 60 kilowatt. Lockheed đã hoàn thành quá trình thử nghiệm, nghiệm thu tại nhà máy và giao AHEL cho AFSOC vào năm 2021. Nhưng sau đó là nhiều năm trì hoãn. Vào thời điểm đó, người ta thừa nhận rằng công việc tích hợp và thử nghiệm sẽ được thực hiện trên phiên bản Ghostrider Block 20 cũ hơn, thay vì các biến thể Block 30. Theo đó, điều này sẽ gây ra một loạt vấn đề về tích hợp và AHEL “có thể sẽ phải yêu cầu khá nhiều thử nghiệm bổ sung”, một quan chức Mỹ cho biết.

Cường quốc và vũ khí laser - Hình 1
Kế hoạch thử nghiệm nguyên mẫu laser năng lượng cao trên không (AHEL) được tích hợp trên máy bay chiến đấu AC-130J vừa bị Không quân Mỹ thông báo hủy bỏ.

Yêu cầu ngân sách Năm tài chính 2025 của Lầu Năm Góc được triển khai gần đây không đề cập đến bất kỳ khoản tài trợ mới nào cho AHEL. Hơn nữa, việc đ.ánh giá liên tục về khả năng hiện tại và tương lai có thể dẫn đến việc các pháo hạm này sẽ mất đi pháo 105 mm. Lý do biện minh cho điều này là C-130J có thể được yêu cầu góp mặt trong các cuộc xung đột cấp cao trong tương lai, chẳng hạn như xung đột tiềm tàng ở Thái Bình Dương. Với mục đích này, các tàu chiến có thể được trang bị radar quét mảng điện tử (AESA) mới, cho phép các tàu phát hiện, nhắm mục tiêu, xác định và tấn công vào một loạt các mối đe dọa ở tầm xa hơn và phản ứng với độ chính xác cao hơn. Trước đây, các kế hoạch đã được đưa ra để trang bị cho AC-130 các loại đạn dẫn đường chính xác với tầm b.ắn xa hơn, giúp đảm bảo khả năng hoạt động liên tục của Ghostriders.

Nga thử nghiệm thành công vũ khí laser quân sự

Phát biểu tại Diễn đàn Kinh tế phương Đông hồi tháng 9 năm ngoái, Tổng thống Vladimir Putin tuyên bố Nga đang nghiên cứu “các loại vũ khí dựa trên các nguyên tắc vật lý mới sẽ đảm bảo an ninh cho bất kỳ quốc gia nào trong bối cảnh gần đây”. Mặc dù Tổng thống Nga không nói cụ thể mẫu vũ khí cải tiến nào, nhưng các nhà quan sát quân sự Nga cho rằng ông Putin có thể đang ám chỉ đến tia laser và các loại vũ khí khác dựa trên vật lý, năng lượng cao.

Video đang HOT

Thật vậy, vào ngày 1/3/2018, ông Putin đã đề cập đến vũ khí laser của Nga dành cho tác chiến phòng không và chống vệ tinh, Peresvet, trong bài phát biểu trước Quốc hội Liên bang. Peresvet, được đặt theo tên của một tu sĩ chiến binh Chính thống giáo thời Trung cổ Alexander Peresvet, đã tham gia nhiệm vụ thử nghiệm chiến đấu trong Lực lượng Vũ trang Nga vào tháng 12/2018. Đến tháng 2/2019, Tổng thống Nga tuyên bố hệ thống laser đã khẳng định những đặc điểm độc đáo của chúng cùng với tên lửa siêu thanh Kinzhal.

Trong khi thông tin và đặc tính kỹ thuật của vũ khí laser của Nga được giữ bí mật, được biết Peresvet là một hệ thống laser chiến lược được thiết kế để vô hiệu hóa các tên lửa ở độ cao lên tới 1.500 km. Tuy nhiên, theo các nhà quan sát quân sự quốc tế, một tia laser có đủ năng lượng để làm mù các vệ tinh, cũng có khả năng b.ắn trúng máy bay trong khí quyển. Các quan chức tin rằng nó cũng có thể “đốt cháy” thiết bị của máy bay trinh sát và máy bay không người lái, và với một số cải tiến, thậm chí có thể t.iêu d.iệt chúng ở cự ly gần. Các chuyên gia cũng chỉ ra rằng Peresvet được sử dụng để ngụy trang vị trí phóng của tên lửa đạn đạo xuyên lục địa RS-24 Yars.

“Về mặt khách quan, chỉ có một tổ hợp laser là Peresvet đang được sử dụng và làm nhiệm vụ chiến đấu”, Yury Knutov, nhà sử học quân sự và nhà báo, giám đốc Bảo tàng Lực lượng Phòng không, nói với Sputnik. “Đây là một loại tia laser khá lớn. Đặc điểm của nó không được tiết lộ. Dựa trên kích thước, ta chỉ có thể giả định tia laser này có khả năng làm chói mắt các vệ tinh và ảnh hưởng đến các máy bay không người lái và tên lửa hành trình. Và thậm chí, bao gồm cả máy bay và trực thăng. Trong mọi trường hợp, tổ hợp laser này là một phần của tổ hợp mặt đất di động thuộc lực lượng tên lửa chiến lược. Đây là tổ hợp Yars”.

Cường quốc và vũ khí laser - Hình 2
Hệ thống vũ khí laser Peresvet của Nga.

Ngoài Zadira và Peresvet, quân đội Nga cũng đề cập đến dự án Luchezar. Hệ thống laser di động cỡ nhỏ đầy hứa hẹn được thiết kế để vô hiệu hóa các thiết bị trinh sát chứa ma trận CCD bằng cách phá hủy chúng một cách hiệu quả. Theo Bộ Quốc phòng Nga, tính năng cụ thể của hệ thống laser này là thấu kính của nó, cho phép laser phá hủy các thiết bị giám sát. Trước đó, Bộ Quốc phòng Nga lưu ý rằng các máy bay chiến lược, chiến thuật và quân sự của Nga cũng sẽ được trang bị hệ thống laser để bảo vệ máy bay của nước này khỏi bị tấn công bởi tên lửa đất đối không và không đối không có đầu dẫn quang học.

Vào cuối tháng 8/2023, Nga đã tiến hành thử nghiệm thành công s.úng laser, trong đó Nga đã phá hủy một số máy bay không người lái các loại. Theo nguồn tin, s.úng laser của Nga đã đốt cháy bề mặt khí động học của UAV hoặc đốt cháy thân chúng cùng với các thiết bị trên máy bay. Knutov chỉ ra: “Một tổ hợp laser chưa được đặt tên cũng đã được nhắc đến trong ARMY-2023. Khả năng và đặc tính kỹ thuật của nó không được chỉ định. Hệ thống laser này được thiết kế để chỉ chống lại các máy bay không người lái. Và có lẽ để t.iêu d.iệt một số vật thể trên không khác như tên lửa hành trình, có thể ở trong khu vực bị ảnh hưởng trong thời gian tương đối dài, trong khoảng 5 giây.

Nhưng trước hết, tất nhiên, tổ hợp này chống lại máy bay không người lái. Nó bao gồm hai phương tiện, chiếc thứ hai có s.úng phòng không tự động, có khả năng t.iêu d.iệt máy bay không người lái nếu thời tiết xấu hoặc tổ hợp laser không đáp ứng được nhiệm vụ. Tức là laser làm hỏng máy bay không người lái, nhưng nó vẫn bay được. Trong mọi trường hợp, Nga vẫn chưa có bất kỳ thông tin nào về việc đưa các hệ thống này vào sử dụng”.

Cuộc chạy đua vũ khí laser

Ông Knutov nhấn mạnh, những ưu điểm của vũ khí laser đã được nhiều quốc gia trên thế giới khám phá. “Những phát triển như vậy đã được thực hiện ở Mỹ. Turkiye hiện đã bước vào giai đoạn thử nghiệm và Anh cũng đang thử nghiệm vũ khí laser của mình. Israel có một hệ thống laser là một phần của Iron Dome. Tuy nhiên, theo các báo cáo, tia laser chiến đấu của Israel chưa bao giờ được sử dụng hiệu quả để chống lại tên lửa”, chuyên gia chỉ ra.

“Còn quá sớm để nói về sự phát triển của vũ khí laser của Anh và Mỹ. Tại sao? Nếu chỉ nhìn vào các cuộc thử nghiệm thì hai nước đã thành công. Nhưng nếu bạn muốn nhìn vào kết quả thực sự trong các hoạt động chiến đấu hoặc trong các cuộc xung đột cục bộ thì không có thông tin nào như vậy. Điều này cho thấy những vũ khí này vẫn còn ‘thô sơ’ và chưa hoàn thiện”, Knutov tiếp tục.

Theo Văn phòng Trách nhiệm Chính phủ Hoa Kỳ, Lầu Năm Góc đang chi khoảng 1 tỷ USD mỗi năm để phát triển vũ khí laser – còn được gọi là vũ khí “năng lượng định hướng”. Theo báo cáo vào tháng 1/2022, bộ xe chiến đấu Stryker đầu tiên được trang bị vũ khí laser 50 kilowatt sẽ trải qua các cuộc thử nghiệm thực địa sau khi được điều động đến một căn cứ quân sự tại Fort Sill, Oklahoma. Mặc dù Cơ quan phòng thủ tên lửa Hoa Kỳ ám chỉ vào giữa tháng 8/2023, “sự phát triển về công nghệ đang diễn ra”, nhưng báo chí Mỹ đưa tin, nhiều người hoài nghi cho rằng rất nhiều t.iền đã lãng phí cho dự án này. Kể từ năm 2019, các gã khổng lồ quốc phòng Northrop Grumman, Raytheon và Lockheed Martin đã đấu tranh để giành được các hợp đồng béo bở của Lầu Năm Góc để sản xuất vũ khí laser.

Cường quốc và vũ khí laser - Hình 3
Vũ khí laser của Israel được gọi là “Magen Or” (Iron Beam).

Vũ khí laser của Israel được gọi là “Magen Or” (Iron Beam) và được coi là bước tiến tiếp theo trong khả năng tự vệ quốc gia. Theo nhà sản xuất vũ khí Rafael có trụ sở tại Israel, Iron Beam được thiết kế để vô hiệu hóa các hệ thống máy bay không người lái, tên lửa, đạn pháo và đạn s.úng cối bằng cách sử dụng vũ khí năng lượng định hướng 100 kilowatt trở lên. Iron Beam sẽ bổ sung cho hệ thống phòng không Iron Dome của Israel. Israel có thể sẽ giúp Mỹ hoàn thiện dự án laser đầy tốn kém. Được biết, công ty có trụ sở tại Israel này đã ký thỏa thuận với Lockheed Martin vào tháng 12 để cùng phát triển hệ thống laser dựa trên Iron Beam để sử dụng tại Mỹ.

Knutov giải thích: “Vũ khí laser cho phép bạn b.ắn trúng mục tiêu gần như ngay lập tức, ở tầm xa và thực hiện việc đó một cách im lặng”. Đồng thời, chùm tia laser có giá thành khá rẻ, chuyên gia nói thêm đặc điểm này sẽ phát huy tác dụng khi công nghệ này được sử dụng rộng rãi. Theo Knutov, hiện tại, công nghệ laser quân sự vẫn đang ở giai đoạn đầu. Knutov nhấn mạnh: “Vũ khí laser vẫn có nhược điểm. Trong sương mù, mưa hoặc thời tiết nhiều mây, tia laser kém hiệu quả hơn nếu chúng ta đang nói về vũ khí tầm xa. Tuy nhiên, đã xuất hiện các tia laser có thể xuyên qua các đám mây hoặc sương mù với tổn thất thấp nhất. Đối với mưa, vấn đề vẫn còn đó.

Thành tựu chính đạt được ở phương Tây – thật khó để nói nó khách quan và chính xác – nhưng một năm trước có thông tin rằng tại một trường đại học ở Đức, tại Wurzburg, các nhà khoa học đã thành công kết hợp 10 chùm tia laser thành một. Và do đó, thay vì một chùm tia laser công nghiệp 30 kilowatt, ta có một chùm tia duy nhất có công suất 300 kilowatt. Điều này rất quan trọng. Một chùm tia như vậy, tất nhiên, không chỉ có thể được sử dụng để chống lại máy bay không người lái hoặc tên lửa hành trình, thậm chí cả xe bọc thép”. Tuy nhiên, theo Knutov, bước đột phá thực sự sẽ xảy ra khi công suất của chùm tia laser vượt quá một megawatt, đồng thời nhấn mạnh rằng vũ khí laser như vậy sẽ giống như đạn pháo.

Thế giới hiện có vũ khí chống tia vũ khí laser chưa?

Do hầu hết các cường quốc đều đã tham gia cuộc chạy đua vũ khí laser, người ta có thể đặt câu hỏi liệu có “thuốc giải độc” chống lại các chùm tia laser c.hết người này hay chưa. Theo Knutov, vũ khí laser đã đặt ra thách thức đối với quân đội. “Đây cũng là một câu hỏi thực sự nghiêm túc hiện nay”, chuyên gia nói. “Tại sao? Tia laser có thể được sử dụng để b.ắn hạ tên lửa đạn đạo xuyên lục địa, và người Mỹ đã thực hiện những cuộc thử nghiệm như vậy: Họ b.ắn vào vỏ tên lửa đang bay ở độ cao hơn 10 km bằng chùm tia laser từ máy bay Boeing, và thực sự, vỏ đã bị hư hại khi tên lửa lao vào các tầng khí quyển dày đặc, do xảy ra tình trạng quá tải, một vết nứt xuất hiện trên vỏ và tên lửa đã bị phá hủy”.

Tuy nhiên, theo chuyên gia, các kỹ sư có thể sẽ nghiên cứu và đề xuất giải pháp cho từng trường hợp để giảm thiểu hoặc ngăn chặn những hậu quả tai hại. “Nếu chúng tôi quay tên lửa, thì chúng tôi hiểu rằng tia laser sẽ không thể đốt cháy hoặc làm hỏng cấu trúc kim loại, vì sẽ không có thời gian để nóng lên. Nếu bạn bao phủ tên lửa bằng vật liệu phản chiếu tốt thì hiệu quả bảo vệ sẽ cao hơn, chùm tia laser cũng sẽ giảm mạnh. Đây là những cách bảo vệ khá đơn giản nhưng khá hiệu quả hiện nay”, Knutov nói.

Trong khi đó, việc trang bị laser chiến đấu cho máy bay để đ.ánh chặn máy bay không người lái, tên lửa hay phá hủy xe bọc thép sẽ sớm trở thành hiện thực, chuyên gia dự đoán. Ông lưu ý rằng một trong những yêu cầu đối với máy bay thế hệ thứ 6 là nhà máy điện trên máy bay, phải được thiết kế để tạo ra đủ năng lượng cho vũ khí laser chiến đấu nhằm gắn trên máy bay chiến đấu. Knutov kết luận: “Có nghĩa là người ta đã dự tính rằng máy bay thế hệ thứ sáu sẽ được trang bị tia laser chiến đấu trên máy bay”.

Anh tăng tốc trang bị laser chống UAV cho tàu chiến

Bộ Quốc phòng Anh ngày 12.4 cho biết từ năm 2027, tàu chiến nước này sẽ lắp đặt vũ khí laser như giải pháp b.ắn hạ máy bay không người lái (UAV) với chi phí thấp, sớm hơn 5 năm so với dự kiến.

Reuters đưa tin với những cải cách để tăng tốc độ triển khai công nghệ mới, Bộ Quốc phòng Anh đã rút ngắn tiến độ phát triển vũ khí laser để có thể trang bị cho tàu chiến, vốn trước đây dự kiến triển khai vào năm 2032.

Bộ Quốc phòng Anh cho biết vũ khí laser, với tên gọi DragonFire, sẽ sử dụng chùm ánh sáng cực mạnh để cắt xuyên qua mục tiêu và có thể tấn công với tốc độ ánh sáng. Bộ này cho biết điểm nổi bật nằm ở chi phí thấp, với khoảng 10 bảng Anh (hơn 310.000 đồng) cho mỗi phát b.ắn. Laser có thể b.ắn hạ bất kỳ mục tiêu nào nhìn thấy được trên không với độ chính xác cao, khi có thể b.ắn trúng vật thể nhỏ tương đương một đồng xu ở khoảng cách 1 km.

"Trong một thế giới nguy hiểm hơn, cách tiếp cận mua sắm của chúng tôi cũng thay đổi... Những cải cách rộng rãi sẽ mang đến những trang bị và vũ khí mới nhất cho quân đội của chúng tôi nhanh hơn", Bộ trưởng Quốc phòng Anh Grant Shapps nói trong một tuyên bố.

Anh tăng tốc trang bị laser chống UAV cho tàu chiến - Hình 1

Anh thử nghiệm vũ khí laser DragonFire b.ắn mục tiêu trên không. Ảnh BỘ QUỐC PHÒNG ANH

"DragonFire thể hiện những gì tốt nhất của Vương quốc Anh trong công nghệ quân sự. Chúng tôi sẽ không chậm trễ trong việc trang bị nó cho quân đội để đối phó với các mối đe dọa", theo ông Shapps.

Bộ Quốc phòng Anh kỳ vọng vũ khí laser sẽ là giải pháp tiết kiệm chi phí để đối phó với UAV. Trong tác chiến hiện đại, UAV với giá thành thấp đang được sử dụng để t.iêu d.iệt những mục tiêu quân sự có giá trị đắt hơn nhiều lần.

Những vũ khí dùng để b.ắn hạ drone cũng tốn kém và không hiệu quả về mặt chi phí. Chẳng hạn hệ thống tên lửa phòng không Sea Viper được lắp trên tàu chiến Anh dùng để b.ắn hạ UAV của lực lượng Houthi ở Biển Đỏ tiêu tốn ít nhất 1 triệu bảng Anh cho mỗi phát b.ắn.

Báo Independent dẫn lời ông Grant Shapps cho hay vũ khí này được thiết kế để không cần đợi đến lúc hoàn thiện 99,9% mới có thể triển khai, mà có thể sử dụng khi hoàn thiện khoảng 70% và từ đó phát triển dần.

Bạn thấy bài viết này có hữu ích không?
Có;
Không

Tin liên quan

Tiêu điểm

Chủ tịch Chính hiệp Trung Quốc Vương Hộ Ninh làm đại diện đặc biệt của Tổng Bí thư, Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình sang viếng Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng
12:57:04 24/07/2024
Tổng thống Biden rút lui, đảng Dân chủ lập tức chê ông Trump quá già
15:25:28 23/07/2024
Bà Harris đã có thừa sự ủng hộ từ đảng Dân chủ?
13:51:38 23/07/2024
Philippines tiến tới cấm hoàn toàn kinh doanh sòng bài
20:24:35 23/07/2024
Azerbaijan làm trung gian duy trì nguồn cung khí đốt Nga đến châu Âu
10:25:07 23/07/2024
Giám đốc Cơ quan Mật vụ Mỹ từ chức
07:48:23 24/07/2024
Canada: Khoảng 17.000 người ở tỉnh Alberta sơ tán do cháy rừng
15:35:34 24/07/2024
Bà Harris tiết lộ trọng tâm chính sách nếu thắng ông Trump, đắc cử tổng thống Mỹ
20:12:06 23/07/2024

Tin đang nóng

Vụ 6 người ra đi ở Thái Lan: vợ chồng giám đốc doanh nghiệp sang để cầu may
17:17:55 24/07/2024
Thông tin ban đầu về vụ sập nhà sau mưa lớn, 7 người thoát c.hết
21:19:33 24/07/2024
Toàn văn Tuyên bố chung của các Lãnh đạo cấp cao ASEAN về việc Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng từ trần
18:00:44 24/07/2024
Vụ Trịnh Văn Quyết: Bị hại xin giảm án, hé lộ tài sản 5000 tỷ khắc phục hậu quả
17:07:18 24/07/2024
Kinh Quốc nói lý do nghỉ đóng phim, hé lộ tình cảnh vợ đại gia cho vay nặng lãi
17:16:58 24/07/2024
Nam diễn viên hạng A thừa nhận ngoại tình trước toà?
17:53:16 24/07/2024
NSƯT Việt Hoàn: cuộc sống giàu nứt vách, lấy vợ xinh như hoa hậu vẫn tan vỡ
17:06:26 24/07/2024
Chồng đưa chị gái về nhà sống chung sau ly hôn, mỗi tháng cho cháu 5 triệu đồng mua sữa: Tôi liền đưa mẹ chồng và các con ra ngoài ở riêng
21:34:36 24/07/2024

Tin mới nhất

Thủ đô Philippines tê liệt vì ngập sâu do mưa bão

20:58:50 24/07/2024
Gaemi là cơn bão thứ ba tấn công Philippines kể từ đầu năm đến nay. Trung bình quốc gia Đông Nam Á này phải hứng chịu 20 cơn bão mỗi năm, trong đó nhiều cơn bão có cường độ mạnh và sức tàn phá lớn.

Nga sẽ thảo luận kế hoạch xây dựng cấu trúc an ninh Á - Âu

20:31:18 24/07/2024
Nga coi ASEAN, với nền tảng dựa trên các nguyên tắc bình đẳng, tôn trọng tất cả các quốc gia và kết nối với nhau, là đối tác tự nhiên trong quá trình này.

Trung Quốc và Nga đang giành được ưu thế ở 'sân sau' của Mỹ

20:28:26 24/07/2024
Tướng Richardson lưu ý các khoản đầu tư của Trung Quốc bao phủ hầu hết toàn bộ khu vực trong các dự án từ nhà ga tàu điện ngầm đến đường sắt, viễn thông và cầu, cảng dưới vỏ bọc kinh tế .

Nguy cơ xảy ra xung đột vì chiến lược mới của Mỹ ở Bắc Cực

20:21:38 24/07/2024
Bộ Quốc phòng Mỹ đã công bố Chiến lược Bắc Cực mới, tuyên bố rằng tình hình trong khu vực đang thay đổi nhanh chóng, đồng thời gọi Trung Quốc là thách thức đang gia tăng và Nga là mối đe dọa cấp tính .

Phản ứng bất ngờ của Điện Kremlin trước đề xuất đàm phán hoà bình của Ukraine

19:19:34 24/07/2024
Sự việc được đưa ra ánh sáng sau khi một số người chụp ảnh lại và đăng lên mạng xã hội. Biển quảng cáo này sau đó đã được gỡ xuống và cảnh sát Thái Lan đang mở rộng điều tra vụ việc.

Phát huy truyền thống 'uống nước nhớ nguồn' tại CHLB Đức

19:15:32 24/07/2024
Đây cũng là một trong những hoạt động truyền thống nhằm bày tỏ lòng biết ơn sâu sắc trước những đóng góp, hy sinh của các thương binh, các anh hùng liệt sĩ đã hy sinh xương m.áu vì độc lập, tự do của Tổ quốc.

Hội nghị ASEAN: Ngày làm việc đầu tiên của các Bộ trưởng Ngoại giao

19:10:06 24/07/2024
Ngày 25/7, các Bộ trưởng Ngoại giao ASEAN sẽ tiếp tục ngày làm việc thứ 2 với phiên toàn thể và phiên họp hẹp của Hội nghị Bộ trưởng Ngoại giao ASEAN lần thứ 57.

Mật vụ Mỹ hối thúc chiến dịch của ông Trump tạm dừng vận động tranh cử ngoài trời

19:00:37 24/07/2024
Các quan chức Mật vụ Mỹ đang hối thúc đội ngũ chiến dịch tranh cử của cựu Tổng thống Donald Trump tránh tổ chức các sự kiện vận động tranh cử ngoài trời và thu hút đám đông lớn sau vụ á.m s.át ông gần đây.

Dấu ấn của Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng trong quan hệ Việt Nam - Mỹ

18:00:06 24/07/2024
Với các chính trị gia, quan chức Mỹ gắn bó với Việt Nam, Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng ghi dấu ấn đặc biệt trong việc thúc đẩy mối quan hệ giữa hai nước lên tầm cao mới.

Nổ tại nhà máy rượu ở Mexico, nhiều người t.hiệt m.ạng

17:12:15 24/07/2024
Nhà máy Rojea thuộc sở hữu của công ty Becle, nhà sản xuất rượu tequila lớn nhất thế giới. Thành phố Tequila là quê hương của rượu tequila, thức uống đặc trưng của Mexico.

Tai nạn máy bay tại Nepal: Tìm thấy 22 t.hi t.hể

17:11:30 24/07/2024
Ít nhất 22 người đã t.hiệt m.ạng sau khi một máy bay nhỏ bốc cháy do trượt khỏi đường băng khi cất cánh từ thủ đô Kathmandu của Nepal sáng 24/7.

Người dân Moskva được thưởng số t.iền kỷ lục nếu tình nguyện chiến đấu tại Ukraine

17:10:00 24/07/2024
Theo một sắc lệnh được Điện Kremlin công bố vào tháng 12/2023, Tổng thống Nga Vladimir Putin đã yêu cầu quân đội tăng quân số thêm 170.000 người, nâng tổng số quân nhân Nga lên hơn 2,2 triệu, trong đó có 1,32 triệu binh sĩ.

Có thể bạn quan tâm

Hoàng Đức chốt bến đỗ tại V.League 2024/25

Sao thể thao

23:56:36 24/07/2024
T.iền vệ Nguyễn Hoàng Đức chắc chắn sẽ ở lại thi đấu trọn vẹn cho Thể Công Viettel cho đến khi hợp đồng sẽ kết thúc vào tháng 1/2025.

Dispatch tung clip quá khứ của NewJeans: Netizen tranh cãi vì công ty cho hai thành viên nhảy vũ đạo vượt t.uổi

Nhạc quốc tế

23:39:20 24/07/2024
Ngày 23/7, Dispatch bất ngờ khơi lại drama Min Hee Jin cướp thực tập sinh từ Source Music làm ồn ào đấu tố của tập đoàn HYBE lần nữa ồn ào trở lại. Vụ việc này từng bị dấy lên sau cuộc họp báo ngày 25/4 của CEO ADOR Min Hee Jin.

Không được chỉnh sửa, Teemo vẫn lột xác thành tướng hạng S nhờ bàn tay màu nhiệm của Riot

Mọt game

23:28:24 24/07/2024
Phiên bản 14.14 vừa ra mắt là một đợt cập nhật tương đối quan trọng đối với các giải đấu LMHT. Theo đó, Riot Games đã giảm sức mạnh một loạt tướng đang quá khỏe ở các giải đấu như Tristana, Corki, Zyra, Brand.

Nàng Hậu Đảo Thiên Đường mặc casual toàn outfit năng động

Phong cách sao

23:02:32 24/07/2024
Tham gia show hẹn hò Đảo Thiên Đường, Bùi Khánh Linh (sinh năm 2002, Bắc Giang) gây chú ý vì nhan sắc xinh đẹp. Trước đó, cô cũng từng đăng quang Á hậu 1 tại cuộc thi Hoa hậu Hòa bình Việt Nam 2023.

Nam thần đình đám hết thời phải đi lái máy xúc

Sao châu á

22:55:22 24/07/2024
Tự tay đ.ánh mất sự nghiệp, nam thần đình đám một thời nhận trái đắng ở t.uổi xế chiều. Mới đây, trang QQ đưa tin hình ảnh Tôn Hưng lái máy xúc trên sa mạc Ninh Hạ gây xôn xao dư luận.

4 chòm sao cực tài năng mà khiêm tốn, sự nghiệp phất lên trong nửa cuối năm 2024

Trắc nghiệm

22:26:04 24/07/2024
Những người thuộc 4 chòm sao này rất tài năng và khiêm tốn. Họ sẽ tiến lên một cách vững chắc và hứa hẹn đạt được những thành tựu đáng nể trong nửa cuối năm 2024 này.

Phương pháp điều trị bệnh bạch biến

Sức khỏe

22:05:35 24/07/2024
Không có loại thuốc nào có thể ngăn chặn quá trình bạch biến mất tế bào sắc tố, nhưng một số phương pháp có thể giúp phục hồi màu sắc trên da.

Vũ Luân xuất hiện trở lại, công bố tin vui

Sao việt

21:51:47 24/07/2024
Ngày 24/7, NSƯT Vũ Luân chia sẻ hình ảnh mới cùng thông tin trở thành giám khảo của chương trình Chuông vàng vọng cổ 2024.

Mâu thuẫn với vợ, chồng ôm con gái lên cầu định t.ự t.ử

Tin nổi bật

21:50:51 24/07/2024
Tối 24/7, Công an tỉnh Tuyên Quang cho biết, Công an huyện Chiêm Hóa vừa ngăn chặn, giải cứu thành công người đàn ông ôm con nhỏ có ý định nhảy cầu t.ự t.ử.

Ngày tôi sinh con, em chồng đến chăm ở cữ 1 tuần, trước khi về còn nói sẽ tặng chúng tôi căn hộ chung cư

Góc tâm tình

21:30:50 24/07/2024
Tại sao Thanh lại đột ngột tốt với vợ chồng tôi thế? Bố mẹ tôi làm công nhân, nhà đông con, tôi là chị cả phải nghỉ học và đi làm k.iếm t.iền.

Bộ phim ám ảnh nhất MXH hiện tại, không cần ngôi sao vẫn khiến khán giả khóc cạn nước mắt

Hậu trường phim

21:11:11 24/07/2024
Bộ phim này không có ngôi sao nào cả. Tuy nhiên, nó vẫn thu hút nhiều sự chú ý trên mạng xã hội và khiến người xem cảm động.