Mạng xã hội khiến nhiều quan chức Indonesia bị điều tra
Một quan chức Indonesia đang bị điều tra vì đăng ảnh lên mạng xã hội khoe bản thân tạo dáng trong xế hộp hạng sang và thậm chí trên máy bay 4 chỗ Cessna.
Một quan chức khác bị đình chỉ vì những bức ảnh cho thấy ông ta tặng cho vợ nhiều thỏi vàng, ô tô mới và túi xách sang trọng làm quà kỷ niệm.
Mario Dandy Satrio (ngoài cùng bên phải) đã bị bắt giữ. Ảnh: ABC News
Các nhân vật này là mục tiêu mới nhất trong bê bối mà truyền thông Indonesia gọi là “Những quan chức siêu giàu”. Chính phủ Indonesia đã ra lệnh kỷ luật nghiêm khắc những công chức phô trương sự giàu có của họ ở một đất nước có mức lương tối thiểu dưới 400 USD/tháng.
Trong nhiều tuần, người dùng mạng xã hội Indonesia đã nêu tên nhiều cán bộ công chức, những người thể hiện lối sống xa hoa dường như vượt quá khả năng của họ trên mạng xã hội. Chiến dịch trên mạng xã hội này bắt đầu vào tháng 2 khi con trai 20 tuổi của một quan chức thuế cấp cao bị bắt và buộc tội đánh đập một thiếu niên đến hôn mê.
Các nhân chứng cho biết bị cáo Mario Dandy Satrio điều khiển một chiếc xe Jeep đắt đỏ đến hiện trường. Các bức ảnh trên mạng xã hội cho thấy Satrio ngồi trong các xế hộp hạng sang, được cho là do cha của anh ta chi trả. Vụ án đã khiến công chúng phẫn nộ và đặt ra nhiều câu hỏi về việc cha của anh ta – lãnh đạo cấp cao tại phòng thuế South Jakarta – ông Rafael Alun Trisambodo, lại tích lũy được quá nhiều của cải như vậy.
Video đang HOT
Bộ trưởng Tài chính Indonesia Sri Mulyani Indrawati sau đó tuyên bố bà đã cách chức quan chức thuế này và ra lệnh điều tra toàn diện về những cáo buộc rằng ông ta đã giấu tài sản hàng triệu USD và trốn thuế.
Nữ bộ trưởng cũng đã hành động sau khi người dùng mạng xã hội hướng sự chú ý đến Tổng cục trưởng Tổng cục Thuế của Indonesia Suryo Utamo, phơi bày những bức ảnh chụp ông và nhân viên đi xe máy phân khối lớn tại một câu lạc bộ xe. Vụ việc đã phơi bày việc ông này sở hữu đến 5 xe ô tô và 6 xe máy. Bà Sri Mulyani ngay lập tức ra lệnh đóng cửa câu lạc bộ xe do ông Utomo và các quan chức thuế cấp cao khác thành lập này.
Ban thư ký nhà nước Indonesia đã đình chỉ công tác một quan chức có tên Esha Rahmansah Abrar trong bối cảnh diễn ra cuộc điều tra về các bài đăng trên mạng xã hội của vợ ông này. Theo các bài đăng, ông Abrar đã tặng vợ một chiếc ô tô và một số thỏi vàng 24K nhân dịp kỷ niệm ngày cưới. Cả Ủy ban chống tham nhũng (KPK) cùng Trung tâm phân tích và báo cáo giao dịch tài chính Indonesia (PPATK) đều đang điều tra khối tài sản của ông Esha Rahmansah Abrar.
Hai quan chức hải quan ở Jogjakarta và Makassar cũng đã trở thành mục tiêu khi những bức ảnh trên mạng xã hội cho thấy họ cũng đang sống một lối sống xa hoa đáng ngờ không thể chi trả bằng tiền lương của một nhân viên nhà nước. Một người sau đó đã bị Ủy ban Chống tham nhũng của Indonesia thẩm vấn về sự khác biệt rõ ràng với báo cáo tài sản hàng năm mà tất cả các công chức nộp.
Bộ trưởng Bộ máy nhà nước và Cải cách hành chính Indonesia Abdullah Azwar Anas cho biết chính phủ sẽ tiếp tục chương trình tăng cường cải cách hành chính để xử lý tham nhũng.
Bộ trưởng Quốc phòng Austin: Mỹ không ngăn Ukraine phát triển năng lực tấn công tầm xa
Bộ trưởng Quốc phòng Mỹ Lloyd Austin cho biết Mỹ không ngăn chặn Ukraine phát triển năng lực tấn công tầm xa của riêng mình với khả năng nhắm mục tiêu bên trong lãnh thổ Nga.
Bộ trưởng Quốc phòng Mỹ Lloyd Austin phát biểu trong cuộc họp báo tại Bộ Ngoại giao ở Thủ đô Washington ngày 6/12. Ảnh: AFP/Getty Images
"Chúng tôi không làm việc để ngăn cản Ukraine phát triển năng lực của chính họ", ông Austin tuyên bố ngày 6/12 (theo giờ địa phương).
Bình luận của Bộ trưởng Quốc phòng Mỹ được đưa ra sau khi một quan chức hàng đầu của Bộ Ngoại giao nước này cùng ngày ám chỉ người Ukraine đứng sau các cuộc tấn công bằng máy bay không người lái gần đây vào hai căn cứ của Nga và cáo buộc trực tiếp Tổng thống Nga Vladimir Putin phạm tội ác chiến tranh bằng cách nhắm mục tiêu tấn công vào dân thường và cơ sở hạ tầng.
Thứ trưởng Ngoại giao Mỹ phụ trách các vấn đề chính trị Victoria Nuland nói với CNN rằng "không ai nhận trách nhiệm" về các cuộc tấn công bằng máy bay không người lái nhằm vào căn cứ Nga, nhưng lưu ý rằng "người dân Ukraine rất sáng tạo; họ đang chế tạo máy bay không người lái, trên không và trên biển của riêng mình, những thứ đó cực kỳ hiệu quả."
Trong khi đó, Ngoại trưởng Mỹ Antony Blinken cho biết trong ngày 6/12 rằng Washington "không khuyến khích cũng như không tạo điều kiện cho người Ukraine tấn công vào bên trong lãnh thổ Nga".
Phát biểu trong cuộc họp báo với Bộ trưởng Quốc phòng Lloyd Austin và những người đồng cấp Australia, Ngoại trưởng Blinken nói ông biết về các cuộc tấn công bằng máy bay không người lái vào lãnh thổ Nga, nhưng không có thêm thông tin.
Ảnh vệ tinh cho thấy một máy bay tại sân bay Engels ở Saratov (Nga), nơi vừa bị tấn công bằng UAV. Ảnh: Maxar
Trước đó, Bộ Quốc phòng Nga cáo buộc Ukraine tấn công 2 căn cứ không quân trong lãnh thổ Nga, nơi có nhiều máy bay ném bom, trong khi Ukraine không đưa ra bình luận chính thức.
Theo hãng tin RIA Novosti, Bộ Quốc phòng Nga cho hay các vụ tấn công xảy ra tại các khu vực Saratov và Ryazan, nhưng đã bị ngăn chặn bởi lực lượng phòng không. "Vào sáng 5/12, chính quyền Kiev, nhằm vô hiệu hóa các máy bay tầm xa của Nga, tìm cách tấn công bằng UAV phản lực do Liên Xô sản xuất tại sân bay quân sự Diaghilevo ở vùng Ryazan và sân bay Engels tại vùng Saratov", thông cáo của Bộ trên được RIA dẫn cho biết.
"Lực lượng phòng không của Nga đã đánh chặn các UAV của Ukraine bay tầm thấp. Có 3 binh sĩ Nga thiệt mạng và 4 người khác bị thương trong vụ tấn công. Hậu quả của vụ các UAV rơi và nổ tại các sân bay của Nga khiến bề ngoài của 2 máy bay bị thiệt hại nhẹ", thông cáo cho hay.
Sân bay Engels có nhiều máy bay ném bom tầm xa của Nga tham gia chiến dịch quân sự tại Ukraine. Ảnh: Maxar
Ukraine chưa xác nhận về việc tấn công bất cứ nơi nào trong số 2 sân bay trên. Những hình ảnh vệ tinh gần đây cho thấy số lượng lớn các máy bay ném bom chiến lược của Nga xuất hiện tại căn cứ không quân Engels ở Saratov.
Theo tờ The Guardian (Anh), những thông tin và video trên mạng xã hội cho thấy một vụ nổ xảy ra vào sáng 5/12 tại căn cứ không quân Engels ở Saratov, nơi có các oanh tạc cơ Tu-95 tham gia phóng tên lửa hành trình tại Ukraine.
Con gái ông Kim Jong-un xuất hiện lần thứ hai khiến truyền thông xôn xao về ẩn ý của Triền Tiên Những bức ảnh đặc biệt đang làm xôn xao thêm cuộc tranh luận của giới quan sát quốc tế về việc liệu cô con gái của nhà lãnh đạo Kim Jong-un có được coi là người kế vị hay không. Ông Kim Jong-un và con gái (mặc áo đen) trong bức ảnh được KCNA công bố này 27/11/2022. Ảnh: KCNA/AP Theo hãng tin...