Lệnh ngừng b.ắn ở Gaza sẽ thúc đẩy cuộc chiến giữa Israel và Hezbollah?

Theo dõi VGT trên

Tiếng trống chiến tranh đang vang lên dữ dội sau khi Israel t.iêu d.iệt chỉ huy cấp cao của Hezbollah và lực lượng ở Liban tiến hành cuộc tấn công tên lửa lớn vào Israel.

Lệnh ngừng b.ắn ở Gaza sẽ thúc đẩy cuộc chiến giữa Israel và Hezbollah? - Hình 1
Khói bốc lên tại làng Tayr Harfa, Liban sau cuộc không kích của Israel ngày 6/4/2024. Ảnh: AFP/TTXVN

Hôm 12/6, lực lượng Hezbollah ở Liban đã phóng hơn 200 quả tên lửa và rocket qua biên giới phía Nam, một trong những cuộc tấn công dữ dội nhất vào miền Bắc Israel kể từ cuộc chiến năm 2006.

Một ngày trước đó, Israel đã á.m s.át Taleb Abdullah, chỉ huy cấp cao nhất của Hezbollah b.ị g.iết hại kể từ ngày 7/10/2023.

Những động thái trên là hành động leo thang mới nhất của các cuộc giao tranh giữa Israel và Liban, khi các cuộc đàm phán ngừng b.ắn giữa Israel và Hamas dường như đang đi đến hồi kết.

Theo các nhà phân tích quân sự, lệnh ngừng b.ắnGaza có thể chuyển trọng tâm quân sự của Israel sang Liban, nơi nước này đã có các cuộc tấn công đáp trả với Hezbollah kể từ sau ngày 7/10/2023.

Song các cuộc tấn công qua biên giới phía nam của Liban không hẳn là động thái “ăn miếng trả miếng”. Trong một cuộc điều tra hồi tháng 4, Al Jazeera phát hiện ra rằng Israel đã tiến hành hơn 5 cuộc tấn công vào Liban sau mỗi cuộc tấn công của Hezbollah.

Israel đã g.iết khoảng 300 thành viên Hezbollah và hơn 70 thường dân trong thời gian này, trong khi Israel cho biết họ đã mất khoảng 15 binh sĩ và 10 thường dân.

Áp lực của Israel

Trong khi căng thẳng đang gia tăng dọc biên giới, các nhà phân tích tin rằng Israel sẽ phải vật lộn để mở rộng cuộc chiến với Liban, nếu không có lệnh ngừng b.ắn đầu tiên ở Gaza.

Ông Tannous Mouawad, một chuẩn tướng đã nghỉ hưu trong quân đội Liban, nhận định: “Israel sẽ không mở rộng cuộc chiến với Liban chừng nào vẫn còn một phát s.úng ở Gaza. Khi lệnh ngừng b.ắn đạt được ở Gaza, Israel chắc chắn sẽ hướng về Liban”.

Video đang HOT

Chính phủ của Thủ tướng Benjamin Netanyahu đang chịu áp lực lớn từ trong nước khi năm học mới đang đến gần và trên 90.000 người vẫn phải rời bỏ nhà cửa ở miền Bắc Israel.

Trong khi đó, các chính trị gia cho rằng Hezbollah cần bị đẩy lùi khỏi biên giới trước khi dân thường có thể trở về an toàn – mặc dù nhiều người được cho là đã quyết định không quay trở lại.

Tuần trước, Thủ tướng Netanyahu cho biết Israel “đã chuẩn bị cho một chiến dịch rất dữ dội” ở biên giới với Liban.

Lệnh ngừng b.ắn ở Gaza sẽ thúc đẩy cuộc chiến giữa Israel và Hezbollah? - Hình 2
Xe quân sự Israel được triển khai ở khu vực phía Bắc nước này, giáp Liban ngày 15/10/2023. Ảnh: AFP/TTXVN

Ông Karim Emile Bitar, Giáo sư quan hệ quốc tế tại Đại học Saint Joseph ở Beirut, nói: “Cuộc khảo sát ​​do tờ Maariv của Israel thực hiện cho thấy ít nhất 70% người Israel muốn xóa sổ Hezbollah. Một số thành viên trong Nội các chiến tranh Israel cũng chia sẻ lập trường cứng rắn này”.

Đầu tháng này, Tham mưu trưởng Quân đội Israel, ông Herzi Halevi, cũng nói với giới chức rằng: “Chúng ta đang tiến gần đến thời điểm mà một quyết định sẽ phải được đưa ra, và Quân đội Israel đã chuẩn bị và rất sẵn sàng cho quyết định này”.

Những hậu quả tiêu cực

Việc thúc đẩy cuộc chiến chống Hezbollah và Liban không có nghĩa là Israel chắc chắn sẽ giành chiến thắng.

Giáo sư Bitar cho rằng bất kỳ cuộc chiến nào cũng sẽ “phản tác dụng một cách mạnh mẽ” và có thể gây ra nỗi thống khổ cho cả người dân Liban và Israel.

“Sẽ không dễ dàng gì cho Israel. Ý tưởng cho rằng họ có thể chiếm miền nam Liban cho thấy họ chưa rút ra được bài học gì từ lịch sử Israel”, ông Bitar nói.

Năm 1978 và 1982, Israel đã đưa quân vào miền Nam Liban trong cuộc nội chiến của nước này, nhằm mục đích đẩy lùi các nhóm người Palestine.

Hezbollah là nhóm Shia đầu tiên xuất hiện để đối đầu với cuộc chiếm đóng kéo dài 18 năm của Israel ở miền Nam Liban, thành lập từ năm 1982.

Israel cũng chiếm đóng miền Nam Lebanon từ năm 1985 đến năm 2000, sau khi Hezbollah và các lực lượng Liban khác đẩy lùi Quân đội Israel qua biên giới.

Giáo sư Bitar cho rằng cuộc tấn công Hezbollah có thể sẽ gây ra nhiều vấn đề cho Israel hơn những gì họ nghĩ. Hiện nay, Hezbollah thường được coi là lực lượng phi nhà nước hùng mạnh nhất thế giới. Điều đó có nghĩa là năng lực quân sự của nhóm này mạnh hơn đáng kể so với Hamas.

Lệnh ngừng b.ắn ở Gaza sẽ thúc đẩy cuộc chiến giữa Israel và Hezbollah? - Hình 3
Đám cháy rừng bùng phát ở miền Bắc Israel sau các vụ tấn công bằng rocket từ Liban ngày 3/6/2024. Ảnh: AFP/TTXVN

Cho đến nay, Hezbollah chủ yếu tấn công các mục tiêu quân sự gần phía bắc Israel. Song các nhà phân tích cho rằng việc phong trào này tấn công các mục tiêu quân sự ở những khu vực như Tel Aviv, nơi được bao quanh bởi cơ sở hạ tầng dân sự, sẽ gây ra nhiều vấn đề hơn cho Israel.

Bà Amal Saad, tác giả của cuốn sách Hizbu’llah Politics and Religion, nhận định: “Bản thân Israel đã có r.ạn n.ứt với những người định cư ở phía bắc không hài lòng với Chính phủ. Việc thả tên lửa xuống một thành phố đông dân có thể để đào sâu thêm những chia rẽ vốn tồn tại từ trước. Israel không thể chịu đựng được một phần nhỏ những gì Gaza hay Liban có thể chịu đựng”.

Trong những tuần gần đây, Hezbollah cũng đã sử dụng các loại vũ khí mới chưa từng được sử dụng trên chiến trường, bao gồm tên lửa phòng không, mà họ cho rằng loại vũ khí này đã buộc các máy bay chiến đấu của Israel phải rút lui.

Theo bà Saad, động thái này chỉmang tính tượng trưng vì nó “thách thức quyền tối cao trên không của Israel”. Hezbollah cũng đã b.ắn hạ một số thiết bị không người lái của Israel trong những tuần gần đây.

Dĩ nhiên, một cuộc chiến rộng lớn hơn ở Liban có thể gây ra hậu quả nghiêm trọng cho cả Israel và chính Liban.

Giới chức đã cảnh báo rằng cuộc leo thang chống lại Hezbollah có thể kéo cả Iran và các lực lượng đồng minh khác trong khu vực.

Và Liban, với nền kinh tế sụp đổ, chắc chắn sẽ rơi vào tình trạng tồi tệ hơn nữa. Chuẩn tướng đã nghỉ hưu Mouawad cho rằng cuộc chiến của Israel vào Liban sẽ gây ra sức tàn phá khủng khiếp.

“Liban không thể gánh chịu hậu quả đó”, ông Mouawad nói.

Israel sẽ đẩy mạnh tấn công Hezbollah ngay cả khi ngừng b.ắn ở Gaza

Bộ trưởng Quốc phòng Israel Yoav Gallant tuyên bố nước này sẽ tăng cường tấn công lực lượng Hezbollah ở Liban ngay cả khi đạt được thỏa thuận ngừng b.ắn tạm thời với Hamas ở Gaza.

Israel sẽ đẩy mạnh tấn công Hezbollah ngay cả khi ngừng b.ắn ở Gaza - Hình 1
Binh sĩ và xe quân sự Israel di chuyển tại thị trấn Kiryat Shmona, gần biên giới với Liban ngày 16/10/2023. Ảnh: AFP/TTXVN

Hãng thông tấn Anadolu (Thổ Nhĩ Kỳ) đưa tin Bộ trưởng Gallant đưa ra tuyên bố trên hôm 25/2 khi đến thăm trụ sở của Bộ Chỉ huy phương Bắc Israel ở Safed, gần biên giới với Liban.

Người đứng đầu Bộ Quốc phòng Israel nêu rõ: "Hoàn toàn sai lầm nếu cho rằng khi Irsrael đạt được thỏa thuận thả các tù nhân ở Nam Gaza và ngừng b.ắn tạm thời thì tình hình tại đây sẽ lắng dịu. Chúng ta sẽ duy trì hỏa lực và gia tăng cường độ độc lập từ phía Nam, cho đến khi đạt được các mục tiêu. Mục tiêu thì đơn giản, đó là đẩy Hezbollah trở lại vị trí vốn có của họ, dù cho bằng thỏa thuận hay vũ lực".

Bộ trưởng Gallant đã nhiều lần cảnh cáo sẽ đẩy Hezbollah qua cả khu vực sông Litani ở Nam Liban, bằng thỏa hiệp chính trị hoặc động thái quân sự.

Phía Hezbollah chưa đưa ra bình luận về các phát biểu của Bộ trưởng Gallant.

Israel sẽ đẩy mạnh tấn công Hezbollah ngay cả khi ngừng b.ắn ở Gaza - Hình 2
Lực lượng Hezbollah tại Liban phóng tên lửa nhằm vào một căn cứ quân sự của Israel trên vùng đất chiếm đóng al Motellah. Ảnh: IRNA/TTXVN

Hezbollah đã phóng tên lửa vào Israel kể từ ngày 8/20/2023. Phía Israel cũng đáp trả. Đã có nhiều trường hợp t.ử v.ong hoặc thương tích được ghi nhận cả hai phía. Hàng chục nghìn người dân thường ở khu vực biên giới Israel-Liban đã phải di dời.

Vào đầu tháng này, lãnh đạo của Hezbollah - ông Hassan Nasrallah tuyên bố lực lượng này sẽ tham gia ngừng b.ắn ở Nam Liban nếu đạt được thỏa thuận ngừng b.ắn tại Gaza. Tuy nhiên, ông Nasrallah nhấn mạnh sẽ tăng cường tấn công nếu Israel tiếp tục nhằm vào Liban khi đạt được thỏa thuận với Hamas.

Bạn thấy bài viết này có hữu ích không?
Có;
Không

Tin liên quan

Tiêu điểm

Tổng thống Joe Biden trao đổi qua điện thoại với ứng cử viên D. Trump sau vụ n.ổ s.úng
21:02:59 14/07/2024
Tranh chấp đất đai, em trai cầm rìu tấn công chị gái
13:24:25 13/07/2024
Tổng thống Joe Biden tạm dừng các hoạt động truyền thông tranh cử
10:36:38 14/07/2024
Tổng thống Biden nêu lý do không muốn đối thoại với ông Putin
15:28:41 13/07/2024
Nga đ.ánh thẳng huyết mạch hậu cần khiến Ukraine khó xoay xở
22:13:41 13/07/2024
Đội ngũ của Tổng thống Biden thay đổi chiến lược tranh cử
07:49:18 15/07/2024
Tổng thống đắc cử Iran sẵn sàng 'đối thoại mang tính xây dựng' với châu Âu
21:24:58 13/07/2024
Thêm 3 ca nghi nhiễm cúm gia cầm ở người tại Mỹ
15:37:05 13/07/2024

Tin đang nóng

Á hậu bị ghét nhất showbiz: Cướp bồ thiếu gia của đàn chị ca sĩ, sao nhí con cưng cũng phải trá giá đắt vì làm "tiểu tam"
06:51:28 15/07/2024
Mỹ nhân suýt giật vai của Dương Tử ở Trường Tương Tư: Nhan sắc tựa nữ thần nhưng diễn xuất thuộc hàng thảm hoạ
06:09:41 15/07/2024
Phía sau một Jun Phạm hay cười là nỗi đau mất cả bố lẫn mẹ, mỗi khi nhắc lại đều tủi thân đến rơi nước mắt!
07:10:44 15/07/2024
Sự kỳ thị đeo bám Hương Giang
07:16:06 15/07/2024
Đã đến lúc phim Việt giờ vàng cần tránh xa drama!
06:40:12 15/07/2024
Phát hiện thêm cặp đôi trai đẹp ở show Anh Tài
07:00:49 15/07/2024
Trần Pháp Lai chia sẻ bí quyết cân bằng thời gian giữa gia đình và công việc
08:24:42 15/07/2024
Người đàn bà bị bắt quả tang khi đang giao dịch cá thể hổ
07:43:16 15/07/2024

Tin mới nhất

Số trường hợp đuối nước vì trốn nhập ngũ của Ukraine gia tăng

08:27:00 15/07/2024
Một thăm dò hồi đầu năm nay cho kết quả 63% nam giới trong độ t.uổi nhập ngũ ở Ukraine không sẵn sàng bước vào quân ngũ. 50% người được hỏi phản đối nỗ lực chiêu mộ binh sĩ mới.

Belarus phê duyệt vaccine điều trị ung thư phổi của Cuba

08:25:20 15/07/2024
Mặc dù những phương pháp điều trị hiện tại có thể nâng cao tỷ lệ sống cho bệnh nhân ung thư khi được phát hiện sớm, nhưng đối với những bệnh nhân bị ung thư phổi giai đoạn cuối thì tỷ lệ sống được 5 năm chỉ chưa đầy 1%.

Chính phủ Nhật Bản xem xét giám sát siêu dữ liệu cá nhân

06:40:14 15/07/2024
Thông thường, các cuộc tấn công mạng được tiến hành từ nhiều thiết bị. Do đó, việc thường xuyên theo dõi những thay đổi về lưu lượng dữ liệu và thời gian thông tin được gửi sẽ có những tác dụng đáng kể.

Nepal có Thủ tướng mới

06:37:42 15/07/2024
Thông báo từ Văn phòng Tổng thống Nepal nêu rõ Tổng thống Ram Chandra Poudel đã bổ nhiệm Chủ tịch CPN-UML, ông Sharma Oli, làm thủ tướng theo Điều 76 (2) của Hiến pháp.

Cuba tăng cường quản lý kinh tế tư nhân

06:36:52 15/07/2024
Bên cạnh đó, Hội đồng Nhà nước Cuba cũng phê chuẩn sự tham gia của các chủ thể vào Chiến lược phát triển kinh tế - xã hội đất nước phù hợp với các chính sách đã được Đại hội Đảng thông qua.

Nga ban bố tình trạng khẩn cấp ở Novorossiisk do cháy rừng lan rộng

05:21:33 15/07/2024
Hỏa hoạn đã lan rộng khắp vùng lãnh thổ Krasnodar rộng lớn ở miền Nam, trong đó có thành phố Novorossiisk, địa danh thu hút nhiều khách du lịch Nga đến nghỉ dưỡng trong những tháng mùa Hè.

Hamas bác thông tin rút khỏi đàm phán thỏa thuận ngừng b.ắn

23:36:12 14/07/2024
Phía Israel cho biết mục tiêu tấn công là chỉ huy quân sự của Hamas, Mohammed Deif, và đang chờ báo cáo về kết quả cuộc tấn công này.

Khi tương lai dần trở thành chuyện của quá khứ

22:15:40 14/07/2024
Hơn 1.000 ngày Taliban nắm quyền lực ở Afghanistan là chừng đó thời gian hơn một triệu t.rẻ e.m gái không còn cơ hội tới trường, hàng triệu người khác phải chật vật sinh tồn trong điều kiện thiếu thốn.

Nước Pháp đón Quốc khánh trong bộn bề lo toan

22:06:10 14/07/2024
Không ít những khó khăn đang chờ đón nước Pháp, nhưng với niềm tin vào một tương lai tốt đẹp hơn, người dân và chính quyền Pháp đã tạm gạt mối lo sang một bên để có thể tận hưởng trọn vẹn niềm vui của ngày Quốc khánh.

Roem: Loại pháo binh hiện đại mới của Israel

21:43:32 14/07/2024
Về bản chất, điều này có nghĩa là tự động hóa các hệ thống vốn trước đây do binh lính thực hiện, chẳng hạn như nạp đạn pháo. Đây là những động tác cơ bản mà lính pháo binh đã làm trong hàng trăm năm.

Vũ khí tầm xa của Mỹ ở Đức sẽ khơi mào cuộc chạy đua vũ trang mới ở châu Âu?

21:38:03 14/07/2024
Có thể các bước đã được thực hiện, ngoài tại hội nghị thượng đỉnh NATO ở Mỹ. Các đại diện từ Đức, Pháp, Italy và Ba Lan đã ký một tuyên bố về ý định phát triển tên lửa hành trình trên mặt đất có tầm b.ắn hơn 500 km.

Phương Tây đầu tư gì ở châu Phi?

21:36:52 14/07/2024
Nguồn tài nguyên thiên nhiên dồi dào, dân số trẻ hăng hái làm việc và các cải cách kinh tế xuyên biên giới đã đưa châu Phi trở thành một chủ thể quan trọng trong thương mại toàn cầu thế kỷ XXI.

Có thể bạn quan tâm

'10 phút đã sinh xong, chắc không phải sinh con đầu lòng', câu nói của bác ngồi chờ người thân sinh bên cạnh đã khiến cuộc đời tôi rơi vào vực thẳm

Góc tâm tình

08:57:52 15/07/2024
Thực ra câu nói của người phụ nữ đó không có ác ý gì nhưng chồng tôi lại găm trong lòng. Anh ta vô cùng tức giận vào thẳng phòng hậu sản trực tiếp hỏi vợ.

5 điểm đến hấp dẫn không nên bỏ lỡ ở Mộc Châu mùa hè năm nay

Du lịch

08:57:30 15/07/2024
Là một trong những điểm du lịch nổi tiếng nhất của tỉnh Sơn La, Mộc Châu sở hữu khung cảnh thiên nhiên tuyệt đẹp với những ngọn thác hùng vĩ, rừng thông, thung lũng mận trải dài...

Tử vi hôm nay thứ 2 ngày 15/7/2024 của 12 con giáp: Tý nên hòa giải với gia đình, Mùi tình yêu bị cấm đoán

Trắc nghiệm

08:21:56 15/07/2024
Xem tử vi 12 con giáp hàng ngày để biết tài lộc, tình yêu, sự nghiệp, vận hạn tốt xấu... giúp bạn làm chủ các vấn đề trong cuộc sống.

Viên Vịnh Nghi sang Malaysia đóng phim Tết 2025

Hậu trường phim

08:18:53 15/07/2024
Bộ phim điện ảnh Ôi trời, mẹ có tin vui vừa chính thức bấm máy tại Malaysia với sự tham dự của dàn diễn viên chính: Viên Vịnh Nghi, Trần Phong, Tống Tân Ngọc, Lưu Kiệt Huy, Huỳnh Khiết Kỳ...

Nhiều phim ra rạp trong tháng 7

Phim âu mỹ

08:14:31 15/07/2024
Nhiều bộ phim chiếu rạp tháng 7/2024 hứa hẹn đem đến cho các khán giả yêu điện ảnh những giây phút giải trí tuyệt vời.

Rực rỡ bộ trang phục truyền thống của phụ nữ Dao đỏ

Thời trang

08:01:33 15/07/2024
Người Dao sinh sống ở tỉnh Yên Bái hiện có 4 nhóm chính là: Dao Đỏ, Dao Quần Chẹt, Dao Quần Trắng và Dao Làn Tuyển.

Drama: Streamer đàn em Độ Mixi và PewPew bị "tính t.iền ở rể" sau khi chia tay, góp t.iền mua nhà nhưng không đòi được

Netizen

07:44:59 15/07/2024
XG được gọi là nhóm nhạc giao thoa văn hoá , khi có toàn bộ thành viên là người Nhật, thành lập bởi Xgalx - công ty con thuộc tập đoàn Avex (Nhật Bản) nhưng hát tiếng Anh và đẩy mạnh hoạt động tại Hàn Quốc.

Ca sĩ Đỗ Vũ Lan Nhung: "Dù chỉ còn một người nghe, tôi vẫn hát bằng cả trái tim"

Nhạc việt

07:41:46 15/07/2024
Ít ai biết rằng, hành trình theo đuổi dòng nhạc kén khán giả như thính phòng của nữ nghệ sĩ này không phải là con đường trải hoa hồng .

Một số mẹo để giảm cháy nắng tại nhà nhanh chóng

Làm đẹp

07:26:06 15/07/2024
Để giảm đau và khó chịu do cháy nắng, nên tắm bằng nước lạnh, uống nhiều nước trong suốt cả ngày và thoa kem dưỡng ẩm lên vùng da bị cháy nắng.

Người khiến các Anh tài tung hết chiêu để mời gọi trong Anh trai vượt ngàn chông gai

Tv show

07:24:44 15/07/2024
Cùng với NSND Tự Long, Rhymastic được bình chọn là người được săn đón nhiệt tình nhất trong vòng chọn nhà mới của Anh trai vượt ngàn chông gai.

Xử lý nhóm thanh niên đứng trên xe khi tham gia giao thông ở TP.Vũng Tàu

Pháp luật

07:17:47 15/07/2024
Ngày 14/7, Đội Cảnh sát Giao thông - Trật tự (CSGT-TT), Công an TP.Vũng Tàu, tỉnh Bà Rịa Vũng Tàu đã mời nhóm thanh niên điều khiển xe máy vi phạm trật tự an toàn giao thông lên làm việc.