Biện pháp mới chống tham nhũng trong quân đội Ukraine

Theo dõi VGT trên

Tham nhũng vẫn luôn là một vấn đề nhức nhối đối với quân đội Ukraine. Mới đây, Bộ Quốc phòng nước này đã quyết định đ.ánh dấu bằng màu khác nhau cho nhiên liệu nhằm ngăn chặn tình trạng trộm cắp hoành hành trong lực lượng vũ trang.

Biện pháp mới chống tham nhũng trong quân đội Ukraine - Hình 1
Tham nhũng vẫn luôn là một vấn đề gây tranh cãi đối với quân đội Ukraine. Ảnh: AP

Trên kênh Telegram chính thức, Bộ Quốc phòng Ukraine đã công bố kế hoạch đ.ánh dấu nguồn nhiên liệu, có hiệu lực từ tháng 11.

“Bộ Quốc phòng sẽ bắt buộc các nhà cung cấp phải đ.ánh dấu nhiên liệu dành cho lực lượng vũ trang bằng màu đỏ. Việc đ.ánh dấu như vậy giúp xác định và theo dõi nhiên liệu được mua riêng cho nhu cầu của lực lượng vũ trang Ukraine và giảm mọi cơ hội buôn bán bất hợp pháp. Ngoài ra, việc sử dụng màu nhất định sẽ loại bỏ mọi hành vi lạm dụng khi trà trộn các loại nhiên liệu khác vào”, thông báo nhấn mạnh.

Tuyên bố nêu rõ dầu diesel sẽ được nhuộm màu đỏ, trong khi xăng sẽ nhuộm màu xanh lục.

Trong nhiều năm qua, tham nhũng vẫn luôn là một vấn đề gây tranh cãi đối với chính phủ Ukraine và cuộc xung đột nổ ra đã làm vấn đề trở nên trầm trọng hơn theo cấp số nhân. Tham ô và phân phối hàng tại thị trường chợ đen chỉ là bề nổi của vấn nạn trong lực lượng vũ trang này.

Hồi tháng 9, Tổng thống Volodymyr Zelensky đã sa thải bộ trưởng và 6 thứ trưởng quốc phòng, nhằm gửi đi một tín hiệu tích cực về hoạt động giám sát và trấn áp nạn trục lợi thời chiến. Trước đó, trong tháng 8, ông Zelensky đã sa thải toàn bộ 24 người đứng đầu văn phòng tuyển quân khu vực của Ukraine, sau khi chính phủ thừa nhận rằng hàng chục quan chức tuyển dụng đang bị điều tra vì nhận hối lộ để miễn nghĩa vụ quân sự cho một số nam giới. Ngoài ra, Ukraine cũng thực hiện làn sóng truy quét tham nhũng và sa thải liên quan đến các bộ phận khác của chính phủ.

Video đang HOT

Hồi tháng 3, hãng Interfax đưa tin chính phủ Ukraine đã thông qua Chương trình chống tham nhũng quốc gia giai đoạn 2023 – 2025.

Chương trình chống tham nhũng là một phần trong Chiến lược phòng, chống tham nhũng giai đoạn 2021 – 2025 của Ukraine. Theo chính phủ nước này, chương trình chống tham nhũng quốc gia sẽ đưa ra các tiêu chuẩn quản lý doanh nghiệp mới trong khu vực công, cũng như giúp tăng cường kiểm soát của nhà nước đối với hoạt động của các tổ chức kinh doanh do chính phủ sở hữu một phần.

Việc áp dụng các biện pháp phòng, chống tham nhũng là một trong những nhiệm vụ quan trọng đối với Ukraine để trở thành thành viên của EU.

Sức ép từ nhiều phía của Tổng thống Ukraine trong xử lý nạn tham nhũng

Hàng loạt bê bối tham nhũng và các vụ quan chức lạm dụng quyền lực trong bối cảnh thâm hụt ngân sách dự kiến lên tới 38 tỷ USD trong năm nay đang khiến Tổng thống Ukraine Volodymyr Zelensky rơi vào thế khó.

Cả quân đội Ukraine và Mỹ đang hối thúc ông Zelensky xử lý nạn tham nhũng.

Sức ép từ nhiều phía của Tổng thống Ukraine trong xử lý nạn tham nhũng - Hình 1
Tổng thống Ukraine Volodymyr Zelensky (trái) trong cuộc gặp Tổng thống Mỹ Joe Biden ở Washington, D.C. ngày 21/9 Ảnh: AFP/TTXVN

Tờ Politico (Mỹ) dẫn lời cựu Bộ trưởng Cơ sở hạ tầng Ukraine nhiệm kỳ 2016-2019 hiện đang công tác trong quân đội Ukraine - ông Vladimir Omelyan: "Chúng tôi tức giận khi một số quan chức gian lận và ăn trộm trong khi binh sĩ bỏ mạng trên chiến trường. Chúng tôi cho rằng Tổng thống Zelensky nên phân tích điều đang xảy ra quanh ông ấy và nhóm cộng sự của ông ấy".

Hãng TASS (Nga) cho biết thông tin Bộ Quốc phòng Ukraine cắt giảm mua thực phẩm cho binh sĩ, quân trang không đạt tiêu chuẩn, Bộ Văn hóa chi tiêu không hợp lý, chính quyền địa phương tham ô... đã thu hút nhiều chú ý.

Vấn đề này cũng gây ra bất bình ngày càng tăng ở phương Tây. Politico ngày 2/10 đưa tin rằng chính quyền của Tổng thống Mỹ Joe Biden quan ngại sâu sắc về mức độ tham nhũng ở Ukraine, điều có thể khiến các nước phương Tây từ chối cung cấp viện trợ cho Kiev.

Theo Vụ Khảo cứu Quốc hội Mỹ (CRS), Washington đã cung cấp cho Kiev hơn 23 tỷ USD hỗ trợ ngân sách trực tiếp kể từ khi xung đột Nga-Ukraine bùng phát. Số t.iền này tách biệt với viện trợ quân sự và tạo điều kiện để Ukraine tiếp tục cung cấp các dịch vụ thiết yếu cho người dân như lực lượng cấp cứu, chăm sóc sức khỏe và giáo dục. Khoản t.iền này được Cơ quan Phát triển Quốc tế Mỹ (USAID) giải ngân thông qua Ngân hàng Thế giới (WB) cho Bộ Tài chính Ukraine.

Mỹ đang đẩy mạnh thúc giục Ukraine hành động nhiều hơn để chống tham nhũng. Nhiều quan chức Nhà Trắng tiết lộ với kênh CNN rằng trong vài tuần qua, Washington còn thông báo cho Kiev ngỏ ý rằng một số viện trợ kinh tế nhất định của Mỹ sẽ liên quan đến tiến trình cải cách thể chế của Ukraine.

Cam kết của chính quyền Biden hỗ trợ quân đội Ukraine vẫn không hề suy giảm. Tuy nhiên, nhiều quan chức Mỹ gần đây nói rõ rằng các hình thức viện trợ khác của Mỹ có thể gặp nguy hiểm nếu Ukraine không hành động nhiều hơn để giải quyết nạn tham nhũng.

Chính quyền Tổng thống Biden công khai mong muốn giúp Ukraine chống tham nhũng. Thảo luận ngoại giao về vấn đề này đã tăng lên trong những tuần gần đây với câu hỏi xoay quanh việc liệu Quốc hội có chấp thuận đề nghị tài trợ dành cho Ukraine hay không. Quốc hội vẫn chưa chấp thuận yêu cầu của chính quyền Tổng thống Joe Biden cấp 24 tỷ USD tài trợ bổ sung cho Ukraine. Một số thành viên đảng Cộng hòa cảnh giác với việc cung cấp số t.iền lớn như vậy mà không có giám sát chặt chẽ và các điều kiện kèm theo.

Sức ép từ nhiều phía của Tổng thống Ukraine trong xử lý nạn tham nhũng - Hình 2
Binh sĩ Ukraine làm nhiệm vụ tại vùng Donetsk ngày 12/10/2022. Ảnh: AFP/TTXVN

Theo nguồn tin của CNN, Bộ Ngoại giao Mỹ đã trao công hàm ngoại giao chính thức tới Ukraine vào cuối mùa Hè vừa qua, trong đó đề cập rằng Washington hy vọng Kiev sẽ tiếp tục theo đuổi nỗ lực chống tham nhũng và minh bạch tài chính để tiếp tục nhận được hỗ trợ ngân sách trực tiếp. Công hàm ngoại giao cũng nhấn mạnh Ukraine cần phải thực hiện cải cách quan trọng theo chương trình Quỹ T.iền tệ Quốc tế của Ukraine, bao gồm cả những cải cách liên quan đến chống rửa tiền/chống tài trợ cho k.hủng b.ố.

Vào tháng 9, Cố vấn An ninh Quốc gia Jake Sullivan đã gặp một phái đoàn gồm các quan chức chống tham nhũng Ukraine để thảo luận về nỗ lực của họ. Ngoại trưởng Mỹ Antony Blinken cũng đã thảo luận vấn đề này với Tổng thống Ukraine Zelensky ở Kiev vào đầu tháng 9.

Khi được CNN hỏi về nỗ lực của Mỹ nhằm thúc đẩy Ukraine giải quyết tham nhũng, người phát ngôn Bộ Ngoại giao Mỹ Matthew Miller nói rằng ông sẽ không nêu chi tiết "các cuộc trò chuyện cụ thể, nhưng nó vẫn là ưu tiên hàng đầu mà chúng tôi nêu ra với đối tác Ukraine". Ông Miller cũng nhấn mạnh rằng chống tham nhũng cũng là ưu tiên hàng đầu của Ukraine: "Chúng tôi thấy trong vài tuần qua họ đã hành động để đáp lại những yêu cầu cụ thể mà chúng tôi đưa ra gần đây".

Nhà Trắng đã soạn thảo một danh sách những cải cách mà Ukraine nên thực hiện để tiếp tục nhận được hỗ trợ tài chính của Mỹ và tiến tới hội nhập vào châu Âu. Tài liệu của Nhà Trắng nêu rõ những thay đổi mà Ukraine có thể thực hiện trong vòng ba tháng, sáu tháng, một năm và 18 tháng. Trong các đề xuất có bao gồm nội dung củng cố Văn phòng Công tố viên Chuyên trách Chống Tham nhũng, tăng cường tính độc lập của ban giám sát các công ty nhà nước Ukraine và cải cách tòa án hiến pháp vốn cũng là những yêu cầu cho tư cách thành viên EU và các tiêu chuẩn đối với IMF.

Đại sứ quán Ukraine xác nhận với CNN rằng các quan chức Ukraine đã ký một "bản ghi nhớ năng lượng" trong chuyến thăm Washington vào tháng 9 và Ukraine đã thông qua luật nhằm ngăn chặn lạm dụng trên thị trường năng lượng bán buôn. Theo tài liệu của Nhà Trắng, Ukraine sẽ thực thi luật này trước tháng 4/2024.

Về phần mình, Tổng thống Zelensky luôn mong muốn cho Mỹ, EU và Tổ chức Hiệp ước Bắc Đại Tây Dương (NATO) thấy rằng ông đang trấn áp nạn tham nhũng, đặc biệt là sau khi Nga triển khai chiến dịch quân sự đặc biệt tại Ukraine.

Gần đây, ông Zelensky đã có những động thái mạnh tay với Bộ Quốc phòng Ukraine khi sa thải Bộ trưởng Quốc phòng và một số quan chức cấp cao, đồng thời tiến hành rà soát vào đầu năm nay nhằm vào các quan chức bị nghi ngờ tham nhũng.

Nhà Trắng lưu ý trong dự thảo danh sách ưu tiên đối với Ukraine rằng Bộ Quốc phòng Ukraine nên "thiết kế lại" quy trình mua sắm và vũ khí để phản ánh tốt hơn các tiêu chuẩn của NATO về "tính minh bạch, trách nhiệm, hiệu quả và cạnh tranh trong mua sắm quốc phòng".

Một vấn đề khác nảy sinh trong những tuần gần đây là câu hỏi liệu ông Zelensky có tổ chức bầu cử tổng thống vào tháng 3/2024 hay không. Thượng nghị sĩ Mỹ Lindsey Graham ủng hộ tổ chức bầu cử và cho rằng nó sẽ thể hiện cam kết của Ukraine đối với tự do và dân chủ khi đối mặt với tình trạng bất ổn. Nhưng Tổng thống Zelensky nói rằng việc tổ chức một cuộc bầu cử trong thời chiến sẽ phức tạp và tốn kém, đồng thời lưu ý rằng các quan sát viên quốc tế phải được phép nhập cảnh để đảm bảo kết quả được quốc tế công nhận. Nhưng vào tháng 9, nhà lãnh đạo này nói rằng ông sẵn sàng làm như vậy "nếu cần thiết".

Bạn thấy bài viết này có hữu ích không?
Có;
Không

Tin liên quan

Tiêu điểm

Tổng thống Joe Biden trao đổi qua điện thoại với ứng cử viên D. Trump sau vụ n.ổ s.úng
21:02:59 14/07/2024
Ông Trump đến Milwaukee để dự Đại hội Toàn quốc của đảng Cộng hòa
11:40:21 15/07/2024
Đội ngũ của Tổng thống Biden thay đổi chiến lược tranh cử
07:49:18 15/07/2024
Xu hướng khuyến khích lao động nam nghỉ chăm con nhỏ tại Nhật Bản
15:01:26 15/07/2024
Thủ tướng Estonia từ chức
19:49:14 15/07/2024
Chính phủ Nhật Bản xem xét giám sát siêu dữ liệu cá nhân
06:40:14 15/07/2024
Nước Pháp đón Quốc khánh trong bộn bề lo toan
22:06:10 14/07/2024
Tác động của xung đột Nga-Ukraine với chế độ tuyển quân ở châu Âu
14:40:40 15/07/2024

Tin đang nóng

Nữ NSƯT vừa qua đời ở t.uổi 47: "Ông trời thật bất công. Em còn trẻ quá, đẹp quá Nga ơi!"
14:07:51 16/07/2024
Đàm Vĩnh Hưng bị cấm diễn 9 tháng, phạt 27,5 triệu đồng
14:00:20 16/07/2024
"Bão drama" Hoàng Thùy và Miss Universe Vietnam: Thái độ trái ngược của Hương Giang - Dược sĩ Tiến gây tò mò
11:01:05 16/07/2024
Showbiz có nam tài tử luôn để mặt mộc đóng phim, nghe lý do chẳng ai dám cãi
13:08:40 16/07/2024
Hình ảnh thương tích của Nam Thư gây hoang mang
13:25:56 16/07/2024
Nghệ sĩ Hồng Nga gầy yếu, mất kiểm soát: "Con khổ lắm bà ơi, con sợ quá"
15:23:57 16/07/2024
Vui nhộn xe mì 0 đồng, có cả ca sĩ phục vụ thực khách của nhóm bạn trẻ
11:07:20 16/07/2024
Đám cưới bê tráp bằng kiệu của đại gia Đắk Nông gây sốt, giống đám hỏi Midu 1 điều
11:07:15 16/07/2024

Tin mới nhất

Liên minh Mỹ-Hàn Quốc nâng cấp 'dựa trên hạt nhân'

16:11:33 16/07/2024
Cả Tổng thống Hàn Quốc Yoon Suk Yeol và Tổng thống Mỹ Joe Biden nhấn mạnh văn bản này cung cấp nền tảng vững chắc để các đồng minh tăng cường hợp tác răn đe mở rộng theo cách tích hợp.

Brazil mong muốn đạt được FTA giữa Mercosur và EU

16:01:29 16/07/2024
Mercosur được thành lập bởi Argentina, Brazil, Paraguay và Uruguay thông qua Hiệp ước Asuncion năm 1991. Với hơn 300 triệu dân và diện tích gần 15 triệu km2, Mercosur được biết đến với tiềm năng to lớn về tài nguyên thiên nhiên và lương...

Ông Zelensky kỳ vọng Nga tham dự Hội nghị hoà bình Ukraine lần thứ 2

16:00:51 16/07/2024
Cùng ngày, người phát ngôn Bộ Ngoại giao Mỹ Matthew Miller cho biết Mỹ đã tham vấn với Ukraine về việc mời Nga tham dự hội nghị thượng đỉnh lần thứ hai và sẽ ủng hộ quyết định của Kiev về vấn đề này.

Israel tạo điều kiện để LHQ chuyển thiết bị cho hoạt động nhân đạo ở Gaza

15:53:52 16/07/2024
Cùng ngày, hãng thông tấn nhà nước Petra của Jordan đưa tin các Lực lượng vũ trang Jordan và Ai Cập đã thực hiện ba đợt thả hàng viện trợ nhân đạo xuống một số địa điểm ở phía Nam Dải Gaza.

Quân đội Israel đẩy mạnh tấn công Dải Gaza

15:43:41 16/07/2024
Tuy nhiên, ông Izzat al-Rishq, một thành viên của Văn phòng chính trị Hamas cho rằng phía Israel đang cố gắng cản trở việc đạt được thỏa thuận để leo thang tấn công ở Gaza.

Tiến triển mới trong quan hệ giữa Azerbaijan và Iran

15:30:32 16/07/2024
Azerbaijan quyết định đóng cửa Đại sứ quán tại Iran sau vụ tấn công vũ trang nhằm vào phái đoàn ngoại giao của nước này ngày 27/1/2023, khiến 1 nhân viên t.hiệt m.ạng và 2 người bị thương.

Mỹ khẩn trương điều tra các ca mới mắc cúm gia cầm ở người

14:00:11 16/07/2024
CDC Mỹ cảnh báo cúm gia cầm H5N1 ở người có thể gây bệnh nghiêm trọng. Việc virus này biến đổi và có khả năng lây lan giữa người với người có thể dẫn tới nguy cơ bùng phát thành đại dịch.

N.ổ s.úng gần đền thờ Hồi giáo tại Oman, ít nhất 4 người t.hiệt m.ạng

12:19:40 16/07/2024
Cảnh sát đã triển khai tất cả các biện pháp và thủ tục an ninh cần thiết để xử lý tình huống , đồng thời phối hợp cùng chính quyền địa phương thu thập bằng chứng, phục vụ công tác điều tra vụ việc này.

Nắng nóng khiến 5 người t.hiệt m.ạng tại Italy

12:15:30 16/07/2024
Cuối tuần qua, cơ quan y tế Lazio đã ban hành cảnh báo nắng nóng màu đỏ đối với tất cả 5 tỉnh trong vùng, trong đó có cả thủ đô Rome, đến ngày 17/7 tới.

Hungary đưa ra 'đề xuất hòa bình' ở Ukraine cho EU

11:03:07 16/07/2024
Chuyến thăm của Thủ tướng Orban tới Moskva và cuộc gặp của ông với Tổng thống Nga Vladimir Putin đã gây phản ứng ở EU, khi Brussels nhấn mạnh rằng chuyến đi này không hề đại diện cho khối.

Tập đoàn Yandex NV (Hà Lan) hoàn tất thoái vốn khỏi chi nhánh ở Nga

10:51:45 16/07/2024
Theo thỏa thuận, một liên danh các nhà đầu tư Nga đã mua lại phần lớn các mảng kinh doanh của Yandex bằng t.iền mặt và cổ phần trị giá khoảng 5,4 tỷ USD.

Chính phủ Ai Cập bác tin đồn bán Kênh đào Suez với giá 1.000 tỷ USD

09:12:53 16/07/2024
SCA nhấn mạnh Kênh đào Suez sẽ vẫn thuộc sở hữu hoàn toàn của nhà nước Ai Cập và thuộc chủ quyền của đất nước Kim tự tháp. Theo SCA, toàn bộ cán bộ, nhân viên của SCA sẽ vẫn là các công dân Ai Cập.

Có thể bạn quan tâm

Hiện trường tai nạn liên hoàn 3 người t.ử v.ong ở Hà Nội

Tin nổi bật

16:33:43 16/07/2024
Vụ tai nạn đặc biệt nghiêm trọng giữa hai xe tải và một xe máy xảy ra tại ngã tư xã Dương Liễu (Hoài Đức, Hà Nội) khiến 3 người t.ử v.ong.

Bạn gái Lamine Yamal: Body bốc lửa khiến gần 15 triệu người mê mẩn, tủ đồ nói không với 1 thứ

Phong cách sao

16:33:41 16/07/2024
Sắc vóc lẫn phong cách của bạn gái Lamine Yamal - ngôi sao bóng đá của đội tuyển Tây Ban Nha đang khiến cộng đồng mạng không khỏi xôn xao.

Mẹ chồng cũ gọi về ép nhận mảnh đất, tôi vội vàng từ chối sau phút thật lòng của bà

Góc tâm tình

16:25:51 16/07/2024
Mẹ chồng cũ hứa cho hai mẹ con tôi một mảnh đất t.iền tỷ, nhưng điều kiện của bà làm tôi suy nghĩ rất nhiều. Tôi kết hôn vào năm 24 t.uổi và chỉ sau đó 6 năm là ly hôn.

Tử vi hôm nay thứ 4 ngày 17/7/2024 của 12 con giáp: Sửu cẩn thận cạm bẫy,Ngọ nên biết lượng sức mình

Trắc nghiệm

16:17:57 16/07/2024
T.uổi Tý: Một ngày thành côngTuổi Sửu: Cẩn thận cạm bẫy tiểu nhânTuổi Dần: Một ngày ngập tràn tình yêuTuổi Mão: Có nhiều tin vui về t.iền bạc, tài lộcTuổi Thìn: Đón ổi Mùi

Hôm nay nấu gì: Về muộn nấu vội bữa cơm này cả nhà ăn hết bay vì quá ngon

Ẩm thực

16:14:20 16/07/2024
Về muộn nấu vội bữa cơm này cả nhà ăn hết bay vì quá ngon. Hương vị đơn giản nhưng thơm ngon của bữa ăn này chắc chắn các thành viên trong nhà sẽ thích.

Vui lên nào anh em ơi - Tập 5: Thắng nghỉ việc, bỏ nhà đi

Phim việt

16:12:21 16/07/2024
Thắng quyết định dọn đồ ra ngoài tự lập. Anh cho rằng đằng nào mình cũng là thằng vô tích sự để bố mẹ nuôi tốn cơm tốn gạo. Thắng xin lỗi bố mẹ rồi bỏ đi.

Cặp đôi U40 vẫn cưa sừng làm nghé đóng học sinh quá ngọt, nữ chính visual bất biến sau 14 năm mới đỉnh

Phim châu á

16:04:55 16/07/2024
Love Next Door là một trong số những tựa phim Hàn được mong chờ nhất nửa cuối 2024 do có sự góp mặt của cặp đôi cực phẩm nhan sắc Jung Hae In - Jung So Min.

Nam ca sĩ hạng A lên chức bố sau 10 năm bị fan tẩy chay vì lén lút hẹn hò

Sao châu á

16:01:57 16/07/2024
Sáng 16/7, các trang báo lớn nhỏ tại Hàn Quốc đồng loạt đưa tin nam ca sĩ đình đám Sungmin (Super Junior) và nữ diễn viên nhạc kịch Kim Sa Eun chuẩn bị đón con đầu lòng.

Á hậu Minh Kiên xin lỗi

Sao việt

15:59:27 16/07/2024
Là một trong những khách mời xuất hiện tại Chung kết Mr World Vietnam 2024, Á hậu Minh Kiên trở thành tâm điểm bàn tán vì bị soi thái độ lạ.

Mê mẩn những góc hoang sơ cứ giơ máy là có ảnh đẹp ở Ninh Thuận

Du lịch

15:44:23 16/07/2024
Vịnh Vĩnh Hy, đồi cát Mũi Dinh, hòn Rùa là những địa điểm đến lý tưởng để du khách đắm mình vào thiên nhiên Ninh Thuận.