Diễn đàn Nước Thế giới ở Bali: Đầu tư cho nước là đầu tư xanh

Theo dõi VGT trên

Theo phóng viên TTXVN tại Indonesia, tại Diễn đàn Nước Thế giới đang diễn ra ở Bali, lần đầu tiên, các vấn đề về nước được đưa ra bàn thảo ở cấp độ nguyên thủ quốc gia.

Đặc biệt là lĩnh vực tài chính cho các vấn đề về nước được đặt ra ở nhiều cuộc họp chuyên đề từ cấp ngành đến cấp bộ, cấp địa phương đến cấp quốc gia.

Diễn đàn Nước Thế giới ở Bali: Đầu tư cho nước là đầu tư xanh - Hình 1
Nhiều công nghệ về nước được giới thiệu tại hội chợ triển lãm trong khuôn khổ Diễn đàn Nước Thế giới lần thứ 10 ở Bali, Indonesia.

Ngân hàng Thế giới đã kêu gọi các chính phủ trên thế giới ưu tiên ngân sách cho ngành nước để đạt được Mục tiêu Phát triển Bền vững (SDG) 6 – đảm bảo khả năng tiếp cận nước sạch và vệ sinh cho tất cả mọi người.

Thông điệp này được đưa ra trong cuộc thảo luận với chủ đề “Đề xuất thành lập Quỹ nước toàn cầu”. Giám đốc toàn cầu về lĩnh vực nước của Ngân hàng Thế giới, ông Saroj Kumar Jha cho biết: “Ở hầu hết các nước, đặc biệt là các nước đang phát triển, nước là ngành thiếu vốn nhất. Thực tế hiện nay hầu hết các nước đang phát triển chi ít hơn 2% ngân sách hằng năm cho nước. Điều này phản ánh mức độ ưu tiên tài trợ cho ngành nước trong ngân sách công ở hầu hết các nước đang phát triển còn chưa thỏa đáng”.

Vì lý do này, Diễn đàn Nước Thế giới lần thứ 10 khuyến khích các chính phủ cải thiện cách phân bổ ngân sách công, đặc biệt là cho ngành nước, để thúc đẩy tăng trưởng kinh tế và đạt được các mục tiêu SDG. Đầu tư cho nước chính là đầu tư xanh, hướng tới phát triển bền vững.

Diễn đàn Nước Thế giới ở Bali: Đầu tư cho nước là đầu tư xanh - Hình 2
Một phiên thảo luận chuyên đề tại Diễn đàn Nước Thế giới lần thứ 10 ở Bali, Indonesia.

Khu vực tư nhân được kêu gọi tham gia vào ngành nước với những khoản đầu tư có thể qui mô không lớn nhưng khả năng ảnh hưởng rộng và hiệu quả nếu gắn với các khu vực dân cư cụ thể. Điển hình như các công trình cấp nước sạch và vệ sinh môi trường, đặc biệt là các công trình được đầu tư ở những vùng nông thôn, vùng núi – nơi điều kiện sinh hoạt còn nhiều hạn chế, nơi mà phụ nữ và t.rẻ e.m còn nhiều thiệt thòi. Đó cũng là những nơi nhận được ít nguồn đầu tư hơn các vùng đông dân cư khác.

Trên thực tế, vẫn còn khoảng cách rất lớn giữa những điều kiện tài trợ trong ngành nước và những nỗ lực đạt được Mục tiêu Phát triển Bền vững.

Video đang HOT

Tại Diễn đàn, Chủ tịch Hội đồng nước Thế giới Loui Fauchon kêu gọi hãy để Trái Đất là nơi con người và thiên nhiên cùng hòa hợp vì hòa bình và thịnh vượng. Để đạt được điều đó, việc quan trọng hiện nay là các chính phủ cần ưu tiên các lĩnh vực đầu tư cho nước vì nước là nền tảng cho mọi vấn đề, mọi lĩnh vực trong đời sống con người, trong đó bao gồm nguồn nhân lực, tăng trưởng kinh tế và sự thịnh vượng.

Ngân hàng Thế giới đã nhận thấy những “lỗ hổng lớn về mặt tài chính” trong lĩnh vực nước và hầu hết các nước đang phát triển đang chưa đi đúng hướng để đáp ứng các Mục tiên Phát triển Bền vững.

Theo dữ liệu của UNICEF, có khoảng 2,2 tỷ người chưa được tiếp cận với nước uống an toàn và một nửa dân số toàn cầu không được tiếp cận với điều kiện vệ sinh an toàn. Các quốc gia trên thế giới còn 6 năm để đạt được các Mục tiêu Phát triển Bền vững (SDG) trong chương trình nghị sự 2030, trong đó có SDG 6 là đảm bảo khả năng tiếp cận nước sạch và vệ sinh cho tất cả mọi người.

Trong khuôn khổ Diễn đàn Nước Thế giới lần thứ 10, tất cả các diễn giả đều khẳng định tầm quan trọng và kêu gọi nỗ lực nâng cao năng lực nguồn nhân lực, nỗ lực mở rộng khả năng tiếp cận và tài trợ cho các nghiên cứu và đổi mới, đặc biệt là trong lĩnh vực sản xuất và công nghệ tại các nước đang phát triển.

Diễn đàn Nước Thế giới ở Bali: Đầu tư cho nước là đầu tư xanh - Hình 3
Một gian trưng bày tại hội chợ triển lãm trong khuôn khổ Diễn đàn Nước Thế giới lần thứ 10 ở Bali, Indonesia.

Tại Indonesia, nước chủ nhà của Diễn đàn Nước Thế giới, Bộ Điều phối Hàng hải và Đầu tư đã đảm bảo với các nhà đầu tư về cam kết của chính phủ trong việc thúc đẩy cách tiếp cận đôi bên cùng có lợi đối với đầu tư xanh.

Cam kết này đã được đưa ra trong phiên họp chuyên đề của Diễn đàn Nước Thế giới lần thứ 10 với chủ đề “Lộ trình chuyển đổi năng lượng của Indonesia”. Nước này đã đặt ra mục tiêu đầy tham vọng là giảm phát thải khí nhà kính xuống 31,89% vào năm 2030. Điều này cho thấy cách tiếp cận của Indonesia trong việc chống biến đổi khí hậu và tăng cường tăng trưởng kinh tế bền vững.

Theo Bộ trưởng Điều phối Hàng hải và Đầu tư Indonesia Luhut Binsar Pandjiaitan: “Tính bền vững là cốt lõi của hành trình năng lượng xanh của Indonesia. Đầu tư cho nước chính là đầu tư xanh, hướng tới phát triển bền vững. Indonesia đang nỗ lực đưa ra các chính sách và quy định phù hợp, hỗ trợ tài chính cho các doanh nghiệp hoạt động trong lĩnh vực này”.

Cam kết hỗ trợ các nhà đầu tư trong lộ trình chuyển đổi năng lượng là một cách tiếp cận quyết liệt của Indonesia để thúc đẩy đầu tư xanh. Nguồn khoáng sản dồi dào là chìa khóa và lợi thế của nước này trong bối cảnh nhu cầu ngày càng tăng trên toàn cầu về năng lượng tái tạo và công nghệ chuyển đổi năng lượng.

Indonesia coi tính bền vững là cốt lõi của hành trình năng lượng xanh. Bằng cách sử dụng các nguồn tài nguyên tái tạo sẵn có, tham vọng của nước này không chỉ là đáp ứng các mục tiêu phát thải mà còn đưa Indonesia trở thành quốc gia dẫn đầu về công nghệ năng lượng tái tạo. Để hiện thực hóa tầm nhìn này, chính phủ xác định có trách nhiệm lớn trong việc thu hút đầu tư phù hợp với tiềm năng kinh tế và các cam kết về khí hậu của nước này.

Indonesia có nguồn khoáng sản quan trọng dồi dào, nguồn tài nguyên này là chìa khóa để đáp ứng nhu cầu ngày càng tăng trên toàn cầu về năng lượng tái tạo cũng như sản xuất các công nghệ chuyển đổi năng lượng. Việc sử dụng khoáng sản trong ngành công nghiệp hạ nguồn cũng có thể làm tăng khả năng cạnh tranh của Indonesia với tư cách là trung tâm công nghệ năng lượng tái tạo.

Quốc gia vạn đảo xác định, quá trình chuyển đổi sang năng lượng sạch đang diễn ra, nhưng một số khu vực vẫn phải đối mặt với nguy cơ bị bỏ lại phía sau, trừ khi nguồn nhân lực cũng như hoạt động nghiên cứu và đổi mới trong các vấn đề bền vững được tăng cường nhằm thu hút các khoản đầu tư xanh phù hợp và hiệu quả.

Lễ Melukat của người Hindu Bali kêu gọi bảo vệ nguồn nước

Theo phóng viên TTXVN tại Indonesia, trong khuôn khổ Diễn đàn Nước Thế giới (WWF) Bali lần thứ 10, tại bãi biển ở Đặc khu kinh tế Kura Kura Bali, chiều 18/5, hàng nghìn đại biểu từ khắp nơi trên thế giới đã tham gia lễ Segara Kerthi hay còn gọi là Melukat của người Hindu.

Lễ Melukat của người Hindu Bali kêu gọi bảo vệ nguồn nước - Hình 1
Khách tham dự được giúp quấn sarong truyền thống của người Bali.

Khách mời được chào đón bằng việc giúp choàng những tấm sarong đặc trưng của Bali, với dải băng sắc màu và đàn ông còn có thêm chiếc mũ truyền thống. Buổi lễ này cũng trùng với ngày lễ tôn giáo của đạo Hindu "Rahina Tumpek Uye", là một ngày linh thiêng trong truyền thống của người Bali nhằm tôn vinh động vật.

Đây cũng là hoạt động đầu tiên trong chuỗi sự kiện của Diễn đàn Nước Thế giới 2024 (diễn ra từ 18-24/5) tại Bali.

Phát biểu tại buổi lễ, Quyền Thống đốc Bali, Sang Made Mahendra Jaya cho biết mục đích chính của buổi lễ nêu bật ý nghĩa và hành động làm sạch biển, làm sạch nguồn nước và môi trường sống cho các sinh vật khác nhau.

Ông Puspadana, một người dân Bali cho biết, năm nào ông cũng tham gia lễ Melukat vì mong muốn được gột rửa, thanh lọc tâm hồn khỏi những điều xấu. Ông cho rằng Lễ Melukat cũng giúp kết nối con người với con người và con người với đại dương.

Lễ Melukat của người Hindu Bali kêu gọi bảo vệ nguồn nước - Hình 2
Vũ điệu đặc sắc được biểu diễn trên bãi biển.

Lễ Melukat của người Hindu Bali kêu gọi bảo vệ nguồn nước - Hình 3
Những năm gần đây, nghi lễ truyền thống của người Hindu ở Bali Melukat đang bắt đầu được cộng đồng biết đến nhiều hơn.

Lễ Melukat của người Hindu Bali kêu gọi bảo vệ nguồn nước - Hình 4
Lễ vật được bày biện trang trọng và đẹp mắt.

Lễ Melukat của người Hindu Bali kêu gọi bảo vệ nguồn nước - Hình 5
Đây cũng là hoạt động đầu tiên trong chuỗi sự kiện của Diễn đàn Nước Thế giới 2024 (diễn ra từ 18-24/5) tại Bali.

Cô Anna, đến từ Hungari chia sẻ: "Đây là lần đài tiên tôi đến Bali và thật tuyệt vời khi tôi được tham gia buổi lễ này. Nó rất sôi động và thật nhiều ý nghĩa với những điệu múa rất độc đáo".

Anh Hamed Sulaiman, từ Oman vui vẻ nói: "Tôi không hiểu lắm về nội dung của những vũ điệu trên biển, nhưng tôi chắc chắn rằng tất cả mọi người đến đây đều hiểu tầm quan trọng của nước và đại dương, đó là nguồn tài nguyên không vô hạn nhưng không thể thiếu cho cuộc sống của chúng ta".

Buổi lễ bắt đầu bằng những lời cầu nguyện và thần chú được một vị chức sắc trong đạo Hindu dẫn dắt, với các lễ vật dâng lên Dewa Baruna (Thần Nước), được coi là người cai trị biển và đại dương.

Những điệu nhảy linh thiêng như Topeng Penasar, Sangiang Dadari Dance... được biểu diễn ngay trên sân khấu sát bờ biển, thể hiện vẻ đẹp và sự phong phú của văn hóa Bali. Nội dung các vũ điệu đều bày tỏ mong muốn biển sẽ luôn trong sạch và bền vững, tạo ra sự thịnh vượng cho con người.

Những năm gần đây, nghi lễ truyền thống của người Hindu ở Bali Melukat đang bắt đầu được cộng đồng biết đến nhiều hơn, như một nghi lễ trong đời sống tâm linh của người dân Bali. Người theo đạo Hindu đã thực hiện từ đời này sang đời khác, như một cách để gột rửa tâm hồn khỏi những điều tiêu cực.

Bạn thấy bài viết này có hữu ích không?
Có;
Không

Tin liên quan

Tiêu điểm

Johnson & Johnson đồng ý chi 700 triệu USD dàn xếp vụ kiện phấn rôm chứa chất gây ung thư
14:59:37 12/06/2024
Hỏa hoạn dữ dội tại chợ thú cưng Thái Lan, hàng nghìn động vật c.hết cháy
17:58:52 11/06/2024
Tổng thống Mỹ Joe Biden lên tiếng sau khi con trai bị bồi thẩm đoàn kết tội
12:45:59 12/06/2024
Trung Quốc ghi nhận kỷ lục mới về nhiệt độ
19:47:47 12/06/2024
Lý do Nga điều tàu chiến và tàu ngầm hạt nhân, mang tên lửa Zircon đến Cuba
20:05:59 12/06/2024
Nga đang áp sát, thế gọng kìm được thiết lập, Ukraine đối diện khó khăn
15:49:59 12/06/2024
Pháp: Các đảng cánh tả hợp lực trước thềm bầu cử quốc hội
23:01:45 11/06/2024
Máy bay của Austrian Airlines toác mũi vì mưa đá
18:08:53 11/06/2024

Tin đang nóng

"Nam thần phim Việt" 42 t.uổi chưa lấy vợ, làm chủ shop đồ ăn vặt: Cát-xê đóng phim 2 tháng không bằng doanh thu 1-2 ngày livestream bán hàng
07:54:07 13/06/2024
Diễn viên Anh Tài nhập viện vì tai nạn, phát hiện bị bệnh nguy hiểm
07:08:44 13/06/2024
Động thái mới nhất của Phạm Như Phương khi bị dân mạng chỉ trích: Ẩn hết ảnh đời tư, chỉ để lại ảnh khi còn khoác áo VĐV Quốc gia
09:43:57 13/06/2024
Vụ đuối nước ở bể bơi khu nghỉ dưỡng tại Quảng Ninh: Bé thứ 2 đã t.ử v.ong
11:08:00 13/06/2024
Hình ảnh xinh đẹp và sang chảnh đến mức "khó tin" của cô gái "ăn hơn 11 triệu không trả tiền"
06:50:50 13/06/2024
Song Hye Kyo đại náo sự kiện trời Âu: Sexy hút hồn trong chiếc váy đỏ "khét lẹt", tạo khung hình "chị em tài phiệt" đã mắt bên Cha Eun Woo
07:47:27 13/06/2024
Diễn viên Thu Trang lộ dấu hiệu nghi mang thai lần 2 ở t.uổi 39
06:34:55 13/06/2024
Mỹ nhân "ai cũng muốn lấy làm vợ" 16 năm vẫn trẻ mãi không già, U55 sống cô độc với 200 tỷ
06:37:53 13/06/2024

Tin mới nhất

Lý do ECB đi trước Fed trong việc nới lỏng chính sách t.iền tệ

06:43:11 13/06/2024
Các nhà hoạch định chính sách Mỹ dự kiến sẽ giữ lãi suất không đổi ở mức cao nhất trong 23 năm. Các nhà phân tích dự đoán họ sẽ không bắt đầu cắt giảm lãi suất trước tháng Chín.

Hàng loạt rocket từ Liban b.ắn vào miền Bắc Israel

06:39:00 13/06/2024
Quân đội Israel cho biết khoảng 160 quả rocket b.ắn từ phía Liban vào miền Bắc nước này sáng 12/6, một ngày sau khi Israel thực hiện cuộc tấn công khiến 1 chỉ huy cấp cao của Hezbollah ở miền Nam Liban t.hiệt m.ạng.

Mỹ dỡ lệnh cấm gửi vũ khí cho đơn vị quân sự gây tranh cãi của Ukraine

06:37:22 13/06/2024
Mỹ đã dỡ bỏ lệnh cấm cung cấp vũ khí và huấn luyện cho Lữ đoàn Azov, một đơn vị quân sự Ukraine từng gây tranh cãi nhưng đóng vai trò then chốt trong việc bảo vệ thành phố cảng chiến lược Mariupol.

Điện Kremlin bình luận về cuộc tấn công vào cơ sở năng lượng của Ukraine

06:35:33 13/06/2024
Người phát ngôn Điện Kremlin Dmitry Peskov giải thích Nga nhắm mục tiêu vào lưới điện của Ukraine vì mạng lưới này cung cấp năng lượng cho cơ sở hạ tầng quân sự của Kiev.

Đấu giá một trong những cuốn sách cổ nhất thế giới

06:28:42 13/06/2024
Bản sao hiếm của ấn bản đầu tiên của Hiến pháp Mỹ được bán với giá 43,2 triệu USD tại New York vào tháng 11/2021, trở thành tài liệu lịch sử đắt giá nhất từng được bán đấu giá.

Phổ cập thanh toán không dùng t.iền mặt - Bài 2: Để người người nhà nhà được tiếp cận

06:00:10 13/06/2024
Biên tập viên về hưu người Thái Lan Kaysinee Sutthavarangkul (61 t.uổi) chưa bao giờ quan tâm đến việc thanh toán không dùng t.iền mặt.

Đại dương không còn có thể bảo vệ nước Mỹ?

05:58:29 13/06/2024
Chiến lược an ninh quốc gia hàng thế kỷ của Mỹ, dựa vào sự bảo vệ của Đại Tây Dương và Thái Bình Dương, đang bị xáo trộn bởi những loại vũ khí có khả năng chinh phục những khoảng cách rộng lớn này.

Bảo hiểm y tế dành cho thân nhân của lao động Việt Nam đang làm việc ở Nhật Bản

05:57:08 13/06/2024
Theo số liệu chính thức, tính đến cuối tháng 10 năm ngoái, số lượng doanh nghiệp của Yamanashi có sử dụng lao động người nước ngoài lên tới 1.900 cơ sở, tăng gấp đôi so với 10 năm trước.

Lý do Nga tấn công cơ sở năng lượng Ukraine, S-300 và S-400 ở Crưm bị tập kích

20:53:38 12/06/2024
Phát ngôn viên Điện Kremlin Dmitry Peskov cho biết, Nga tấn công lưới điện của Ukraine vì cung cấp năng lượng cho cơ sở hạ tầng quân sự của Kiev.

Báo hoa mai béo phì trở thành 'hiện tượng mạng'

20:07:33 12/06/2024
Báo hoa mai đã khiến vườn thú Panzhihua luôn đông đúc du khách đến thăm. Doanh thu bán vé của sở thú đã tăng lên 190.000 nhân dân tệ (khoảng 666 triệu đồng), nhiều hơn so với năm 2023.

Phổ cập thanh toán không dùng t.iền mặt - Bài 1: Xu thế tất yếu

20:03:10 12/06/2024
Sự chuyển đổi sang thanh toán không dùng t.iền mặt của Trung Quốc đặc biệt ấn tượng. Quá trình này cũng đang diễn ra trên khắp thế giới, được đẩy nhanh bởi đại dịch COVID-19.

Fed có khả năng sẽ giữ nguyên lãi suất trong cuộc họp tuần này

20:01:13 12/06/2024
Chúng tôi kỳ vọng Fed sẽ dự kiến cắt giảm lãi suất hai lần trong năm 2024 , nhà kinh tế Michael Gapen của Bank of America viết trong một báo cáo gửi khách hàng.

Có thể bạn quan tâm

Người một nhà - Tập 23: Khải buồn lòng khi biết con trai muốn nghỉ học

Phim việt

13:08:26 13/06/2024
Dù đã rũ bỏ giang hồ để sống lương thiện nhưng Khải buồn lòng khi con bị bạn bè trêu chọc muốn nghỉ học giữa chừng.

Jacquemus Thu Đông 2024: 15 năm đổi mới thời trang tận gốc

Thời trang

13:02:13 13/06/2024
Tại Casa Malaparte lịch sử của Capri, nhãn hiệu do Simon Porte Jacquemus dẫn đầu đã mang đến một bộ sưu tập mang tính cột mốc và kết thúc với sự xuất hiện trên sàn diễn của Jennie của BlackPink.

Mỹ nhân phim Việt giờ vàng khiến netizen "mất ngủ" vì xinh như lai Tây, át vía nữ chính nhờ lên đồ quá đẹp

Hậu trường phim

12:56:59 13/06/2024
Không ít bình luận khen ngợi nhan sắc của Bích Thủy, nhiều người cho rằng cô có nét đẹp rất đặc biệt, dễ nhớ. Số khác lại bình luận rằng Bích Thủy có nét đẹp lai Tây rất thú hút.

Tiệc độc thân trước thềm lễ cưới của Midu: Cô dâu chú rể sơ hở là hôn, Quốc Trường và dàn sao góp mặt!

Sao việt

12:54:00 13/06/2024
Sau màn cầu hôn của thiếu gia Minh Đạt, Midu cũng tổ chức tiệc tạm biệt độc thân trước khi chính thức tổ chức hôn lễ.

Nóng: 1 nghệ sĩ bị tố đuổi người khỏi thang máy sân bay vì thích riêng tư

Sao châu á

12:45:31 13/06/2024
Vụ việc đang hot và khiến công chúng bàn tán trên mạng xã hội Weibo hiện tại chính là bài b.óc p.hốt 1 nữ diễn viên kiêm ca sĩ mắc bệnh ngôi sao nghiêm trọng, trịch thượng đuổi người khỏi thang máy sân bay.

Xem tử vi ngày mai 12 cung hoàng đạo 14/6/2024 - Tử vi hàng ngày 14/6/2024

Trắc nghiệm

12:29:23 13/06/2024
Xem tử vi ngày mai về vận mệnh, tình duyên, t.iền bạc, của 12 cung hoàng đạo ngày 14/6/2024 Bạch Dương, Kim Ngưu, Song Tử,

Nữ Thần Vô Song - game nhập vai anime ngắm đã mắt, chơi đã tay sắp phát hành tại Việt Nam

Mọt game

12:27:00 13/06/2024
Game đưa người chơi vào một thế giới thần thoại đầy màu sắc, nơi bạn sẽ tha hồ chiêu mộ các nữ thần xinh đẹp và trở thành anh hùng cứu rỗi thế giới trước thế lực hắc ám.

6 cách bổ sung chất xơ vào chế độ ăn uống

Sức khỏe

12:11:49 13/06/2024
Chất xơ giúp cho tiêu hóa tốt, giảm cholesterol và có thể giúp bạn sống lâu hơn. Tuy nhiên, hiện nay rất nhiều người không nhận đủ chất xơ trong chế độ ăn uống của mình.

EURO 2024: Vũ điệu cuối của De Bruyne với Quỷ đỏ Bỉ

Sao thể thao

12:00:13 13/06/2024
Kevin de Bruyne đầy khao khát thể hiện mình ở EURO 2024, nhiều khả năng là giải vô địch châu Âu cuối cùng của anh với đội tuyển Bỉ.

Tăng cường giảm cân bằng cách tiêu thụ các bữa ăn sáng này

Làm đẹp

11:58:26 13/06/2024
Ăn bữa sáng giàu protein và chất xơ có thể thúc đẩy điều chỉnh lượng đường trong m.áu và no lâu từ đó giúp tăng cường giảm cân hiệu quả.

Đề xuất mới về hệ thống cảnh báo ngăn bỏ quên trẻ trên xe chở học sinh

Tin nổi bật

11:51:08 13/06/2024
Theo ban soạn thảo, việc đề xuất cụ thể một số hệ thống cảnh báo có thể sử dụng cho xe đưa đón học sinh nhằm tạo thuận lợi cho các nhà sản xuất, nhập khẩu xe thuận lợi trong lựa chọn.