Khu vực Đông Nam Á cần cơ chế tài chính mới để thu hẹp khoảng cách về đầu tư xanh

Theo dõi VGT trên

Trong báo cáo công bố ngày 15/4, công ty tư vấn toàn cầu Bain & Company nhận định khu vực Đông Nam Á đang “đi chệch hướng” trong lộ trình đầu tư xanh và cần các chính sách cũng như cơ chế tài chính mới để giúp thu hẹp khoảng cách.

Khu vực Đông Nam Á cần cơ chế tài chính mới để thu hẹp khoảng cách về đầu tư xanh - Hình 1

Báo cáo thường niên do Bain, tổ chức đầu tư xanh GenZero và Ngân hàng Standard Chartered biên soạn, cho rằng với mức tiêu thụ năng lượng ở Đông Nam Á dự kiến tăng 40% trong thập niên này, lượng khí thải carbon dioxide (CO2) gây biến đổi khí hậu vẫn gia tăng, đồng thời khu vực vẫn phải phụ thuộc vào nhiên liệu hóa thạch.

Theo báo cáo, mặc dù đầu tư xanh đã tăng 20% vào năm ngoái nhưng vẫn thấp so với mức 1.500 tỷ USD cần thiết trong thập niên này và lượng khí thải ở 10 quốc gia trong khu vực có thể vượt quá cam kết năm 2030 tới 32% nếu tiếp tục đi theo quỹ đạo hiện tại.

Giám đốc điều hành của GenZero, Kimberly Tan, nhấn mạnh “các quốc gia, doanh nghiệp và nhà đầu tư bắt buộc phải tăng tốc nỗ lực vì Đông Nam Á vẫn đang đi chệch hướng”.

Theo báo cáo, năng lượng sạch chỉ chiếm 10% tổng nguồn cung và trợ cấp nhiên liệu hóa thạch cao hơn khoảng 5 lần so với đầu tư vào năng lượng tái tạo. Chi phí vốn cao cũng như các quy định về lưới điện và thuế quan không chắc chắn cũng khiến việc cấp vốn cho các dự án tái tạo trở nên khó khăn hơn.

Trong khi đó, chỉ có 4 trong số 10 quốc gia trong khu vực – gồm Indonesia, Malaysia, Singapore và Việt Nam – đạt được tiến bộ trong việc định giá carbon.

Video đang HOT

Báo cáo nhấn mạnh sự cần thiết phải có nhiều chính sách và ưu đãi hơn, hợp tác khu vực chặt chẽ hơn và tập trung lâu dài vào các công nghệ đã có thể triển khai.

Ông Kimberly Tan cũng cho rằng khu vực Đông Nam Á mới bước vào hành trình khử carbon nên vẫn được hưởng lợi từ việc có nhiều đòn bẩy để giảm lượng khí thải hiện nay.

Báo cáo khuyến nghị 13 đề xuất đầu tư có thể mang lại doanh thu 150 tỷ USD trước năm 2030, trong đó có đầu tư cho nông nghiệp bền vững và các nhà máy năng lượng tái tạo quy mô lớn.

Theo báo cáo của Ủy ban Phát triển Kinh tế Singapore và công ty tư vấn McKinsey công bố tháng này, Đông Nam Á là khu vực có mức đầu tư thấp thứ hai vào năng lượng tái tạo, chỉ sau khu vực châu Phi Nam Sahara.

Báo cáo cho biết công suất lắp đặt năng lượng Mặt Trời hằng năm tại khu vực này cần tăng từ mức 5 GW hiện tại lên 35 GW trong giai đoạn 2030 – 2050 nếu muốn đáp ứng các cam kết đưa phát thải ròng về 0.

Tầm quan trọng đặc biệt của hội nghị thượng đỉnh ASEAN - Australia

Các nhu cầu cấp bách về địa lý và kinh tế khiến bản thân mối quan hệ Australia - ASEAN trở nên quan trọng, nhưng đây cũng là điểm khởi đầu để phát triển những khả năng mới cho tương lai chiến lược của Australia.

Tầm quan trọng đặc biệt của hội nghị thượng đỉnh ASEAN - Australia - Hình 1
Thủ tướng Phạm Minh Chính phát biểu tại Phiên họp toàn thể HNCC Đặc biệt kỷ niệm 50 năm quan hệ ASEAN - Australia. Ảnh: Dương Giang/TTXVN

Bình luận trên trang web của Viện Chính sách Chiến lược Australia (ASPI) ngày 6/3, Anthony Milner, cố vấn cấp cao của Asialink tại Đại học Melbourne và là Giáo sư thỉnh giảng tại Đại học Malaya cho rằng Hội nghị thượng đỉnh các nhà lãnh đạo ASEAN - Australia tại Melbourne (diễn ra từ ngày 4 - 6/3) mang đến cơ hội cho Australia nắm bắt "chủ nghĩa khu vực bao trùm" của ASEAN và vai trò trung tâm của tổ chức này trong việc làm trung gian cho cuộc cạnh tranh ở Ấn Độ Dương - Thái Bình Dương giữa các cường quốc.

Hợp tác của Australia với Đông Nam Á đang bắt đầu đi vào thực chất khi Chính phủ của Thủ tướng Anthony Albanes sẽ sẽ thành lập Quỹ Tài trợ đầu tư Đông Nam Á trị giá 2 tỷ đô la Australia (1,3 tỷ USD) để thúc đẩy thương mại và đầu tư hai chiều với Đông Nam Á. Quỹ này cũng xúc tiến các khoản đầu tư của Australia vào năng lượng sạch và cơ sở hạ tầng và nó đã thu hút sự chú ý của các nhà lãnh đạo Đông Nam Á tại Hội nghị Cấp cao Đặc biệt ASEAN - Australia tuần này tại Melbourne.

Quỹ đầu tư trên - một khuyến nghị từ cố vấn kinh tế Đông Nam Á của Chính phủ Australia, Nicholas Moore - là một dấu hiệu đáng hoan nghênh về cam kết của Canberra liên quan đến việc khắc phục điểm yếu rõ ràng trong cam kết kinh tế quốc tế của nước này.

Tuy nhiên, từ góc độ dài hạn, hội nghị thượng đỉnh này còn có nhiều điều ý nghĩa hơn là thương mại. Một vấn đề quan trọng không kém đang được thảo luận là vị thế của Australia trong khu vực Ấn Độ Dương - Thái Bình Dương đang thay đổi và liệu Canberra có đủ khả năng điều chỉnh vị thế chiến lược của mình để đáp ứng những thay đổi đó hay không.

Hội nghị thượng đỉnh đặc biệt đầu tiên giữa Australia và ASEAN vào năm 2018 chỉ nhận được năm dòng trong cuốn hồi ký chính trị dài 698 trang của thủ tướng lúc bấy giờ là Malcolm Turnbull, và cộng đồng chính sách Australia tiếp tục bận tâm đến Trung Quốc cũng như động lực Mỹ - Trung Quốc. Hội nghị thượng đỉnh này mang lại cơ hội để xem xét lý do tại sao Đông Nam Á về cơ bản lại quan trọng đối với Australia và tại sao chặng đường này có thể không hề dễ dàng.

Các nhu cầu cấp bách về địa lý và kinh tế khiến bản thân mối quan hệ Australia - ASEAN trở nên quan trọng, nhưng đây cũng là điểm khởi đầu để phát triển những khả năng mới cho tương lai chiến lược của Australia.

Không có rào cản nào trong việc tăng cường tương tác của Australia với Đông Nam Á. Đây là khu vực châu Á gần Australia nhất, nơi các cường quốc, trong đó có Mỹ và Trung Quốc đang can dự mạnh. Tham gia tương tác hiệu quả với ASEAN chỉ có thể nâng cao ảnh hưởng rộng lớn hơn của Australia. Ngoài ra, hiện nay, khi Ấn Độ Dương - Thái Bình Dương dường như ngày càng trở nên đa cực thay vì do Mỹ dẫn đầu, việc định vị Australia trên trường quốc tế theo nghĩa hợp tác chặt chẽ hơn với ASEAN cũng như là một đồng minh của Mỹ là điều hợp lý. Tuy nhiên, vẫn có một số vấn đề đặt ra.

Tầm quan trọng đặc biệt của hội nghị thượng đỉnh ASEAN - Australia - Hình 2
Thủ tướng Australia Anthony Albanese, Thủ tướng Phạm Minh Chính cùng các Trưởng đoàn và Tổng thư ký ASEAN Kao Kim Hourn chụp ảnh chung. Ảnh: Dương Giang-TTXVN

Chắc chắn, Australia có lợi thế đối với ASEAN. Ngoài việc là đối tác đối thoại đầu tiên của ASEAN cách đây 50 năm, nước này còn am hiểu về Đông Nam Á và các trường đại học của Australia là nhà cung cấp cơ họi giáo dục phương Tây hàng đầu cho khu vực.

Nhưng gần đây, mối quan hệ Australia - ASEAN đã thay đổi và nhiều người trong cộng đồng chính sách Australia chưa chú ý đến điều này. GDP của Australia đã từng lớn hơn tổng các nước ASEAN cộng lại và Australia có xu hướng coi mối quan hệ với khu vực là hỗ trợ phát triển. Ngày nay, GDP của ASEAN gấp đôi Australia, lớn hơn Ấn Độ và hơn 4/5 quy mô kinh tế của Nhật Bản. Giới lãnh đạo Nhật Bản thừa nhận rằng mối quan hệ cũ của họ với khu vực Đông Nam Á đã kết thúc. Về phía Trung Quốc, nhiều nước ASEAN xếp nền kinh tế này là điểm đến thương mại hàng đầu. Từ năm 2020, ASEAN đã đạt được vị thế là đối tác thương mại hàng đầu của Trung Quốc.

Bất chấp những số liệu thống kê ấn tượng như vậy, một số nhà bình luận vẫn tiếp tục coi Đông Nam Á là "sân sau" của Australia và các tuyên bố chính thức của Chính phủ Australia vẫn nói về "hỗ trợ phát triển cho Thái Bình Dương và Đông Nam Á".

Australia vào năm 1974 quan trọng hơn đối với Đông Nam Á so với ngày nay. Mặc dù ASEAN là đối tác thương mại lớn thứ hai của Australia nhưng nước này chỉ đứng thứ tám trong danh sách mười đối tác hàng đầu của ASEAN. Sự thống trị hiện tại của Trung Quốc đã được nhiều người biết đến. Nhưng Hàn Quốc, một nước tầm trung cách đây vài thập kỷ, ngày nay có kim ngạch thương mại với Đông Nam Á tăng gấp đôi. Về đầu tư, Australia chiếm thị phần rất nhỏ, chỉ có 3,45% tổng số vốn đầu tư ra nước ngoài của nước này là vào khu vực Đông Nam Á. Trong khi Đông Nam Á đang thu hút vốn từ nhiều quốc gia khác, bao gồm cả ở châu Âu, đầu tư ra nước ngoài của Australia có xu hướng tập trung vào Anglosphere (thế giới nói tiếng Anh).

Năm thập kỷ trước, Australia là đồng minh thân cận của cường quốc thống trị khu vực và được coi là nước đi đầu trong phát triển kinh tế và phát triển dân chủ. Ngày nay nền dân chủ đó đã mất đi phần nào sức ảnh hưởng và cuộc khảo sát ở Singapore đối với quan điểm của các nhà lãnh đạo ở Đông Nam Á cho thấy Trung Quốc được coi là quốc gia có "ảnh hưởng chính trị và chiến lược" nhất. Những đóng góp của Australia cho khu vực tiếp tục được coi là mang tính xây dựng, nhưng nhiều quốc gia phát triển đang cạnh tranh sự chú ý của khu vực. Là một điểm đến cho giáo dục đại học, Australia vẫn có thế mạnh, mặc dù hiện nay có ít nhà lãnh đạo Đông Nam Á có bằng cấp của Australia hơn.

Chuyên gia Milner kết luận, trong khi việc tập trung vào "khí hậu và năng lượng sạch" và "nền kinh tế xanh" tại hội nghị thượng đỉnh mới nhất nên được hoan nghênh, thì sự tham gia sâu hơn với Đông Nam Á đồng nghĩa với việc có nhiều đầu tư, học bổng và sáng kiến phát triển hơn. Suy cho cùng, Hội nghị Cấp cao Đặc biệt ASEAN-Australia mang đến cơ hội xem xét bản sắc quốc tế mới cho Australia, dù còn có những khác biệt quan trọng trong văn hóa chiến lược cần được xem xét nghiêm túc.

Bạn thấy bài viết này có hữu ích không?
Có;
Không

Tin liên quan

Tiêu điểm

IDF nghi ngờ nguyên nhân gây ra vụ nổ c.hết người tại khu lều trại ở Rafah
11:51:43 29/05/2024
Indonesia: Điều tra Shopee, Lazada do nghi vấn vi phạm luật cạnh tranh
06:24:57 28/05/2024
Hàn Quốc phát hiện 90 bóng bay nghi mang theo rác từ Triều Tiên
13:06:07 29/05/2024
Quân đội Trung Quốc khoe năng lực mới của tiêm kích J-20
15:16:45 28/05/2024
Đạn pháo Nga sản xuất giá rẻ hơn 1/4 so với các quốc gia NATO
06:00:24 28/05/2024
Gia tăng nhiều loài động vật c.hết vì nắng nóng tại Mexico
11:06:12 29/05/2024
Nam Phi ghi nhận thêm trường hợp mắc bệnh đậu mùa khỉ
22:07:42 28/05/2024
Một cường quốc châu Âu trong NATO phản đối Ukraine dùng vũ khí phương Tây tấn công mục tiêu ở Nga
13:03:06 29/05/2024

Tin đang nóng

Bạn cùng phòng "chân không bao giờ chạm đất", cô gái tá hỏa phát hiện 1 sự thật
16:21:14 29/05/2024
Vụ học sinh lớp 1 không được ăn liên quan vì không đóng 100k: Người mẹ lên tiếng
17:03:54 29/05/2024
Ty Lê: "Phù thủy make up" giới Beauty Blogger, bạn thân khác giới với vợ Decao
16:53:15 29/05/2024
Lôi Con lần đầu ăn thử bánh trứng, biểu cảm "muốn nôn" làm Hằng Du Mục khóc thét
17:10:33 29/05/2024
Dương Mịch "ê chề" khi dự Cannes, netizen "quay xe" tâng bốc Triệu Lệ Dĩnh
16:26:41 29/05/2024
N.óng b.ỏng tay: Park Seo Joon đưa tình mới kém 10 t.uổi ra mắt ở tiệc sinh nhật, màn tương tác ngọt ngào bùng nổ MXH
19:37:53 29/05/2024
Trương Lương Dĩnh: "Công chúa cá heo" bị mẹ từ mặt vì cưới người đã có vợ con
18:51:52 29/05/2024
Xôn xao clip diễn viên Thương Tín chống gậy, đi phải có người dìu
16:15:46 29/05/2024

Tin mới nhất

Bang Victoria của Australia ban bố cảnh báo về bệnh đậu mùa khỉ

19:55:49 29/05/2024
Dù đợt dịch hiện nay chủ yếu ảnh hưởng đến nam giới, cơ quan y tế kêu gọi tất cả những ai có tiếp xúc gần với những người nhiễm bệnh phải thận trọng.

Nhà tù nhỏ nhất thế giới, chỉ có 2 phòng giam

17:54:44 29/05/2024
Đảo Sark, hòn đảo nhỏ nhất thuộc quần đảo Channel nằm giữa Pháp và Anh, là nơi có nhà tù nhỏ nhất thế giới vẫn còn hoạt động cho đến ngày nay.

Lý do cuộc tấn công vào radar hạt nhân Nga là bước leo thang nghiêm trọng

17:50:29 29/05/2024
Mỹ cũng có các địa điểm radar cảnh báo tên lửa đạn đạo được gọi là PAVE-PAWS, do Lực lượng Không gian Mỹ quản lý, và gần đây được thay thế bằng Hệ thống Radar mảng pha trạng thái rắn.

Hàn Quốc kéo dài thời gian hỗ trợ nạn nhân trong thảm họa chìm phà Sewol

17:48:43 29/05/2024
Theo giới quan sát, Tổng thống Yoon Suk Yeol có thể sẽ ủng hộ kiến nghị trên của chính phủ. Nếu điều này xảy ra, đây là lần thứ 14 trong 2 năm lãnh đạo, Tổng thống Yoon Suk Yeol sử dụng quyền phủ quyết các dự luật đã được Quốc hội thông...

Đại sứ Nga đáp trả cảnh báo cấm vận thương mại của Mỹ

17:44:59 29/05/2024
Đại sứ Nga tại Mỹ Anatoly Antonov cho rằng lệnh cấm vận thương mại tiềm tàng mà Mỹ muốn áp lên Nga sẽ không thể phá vỡ nền kinh tế Moskva, nhưng sẽ gây tổn hại nghiêm trọng đến thương mại quốc tế.

Xung quanh dự luật gây tranh cãi ở Gruzia

17:42:40 29/05/2024
Chuyên gia Suslov kết luận, bất chấp những thách thức, giới lãnh đạo hiện tại của Gruzia đã đặt ra một lộ trình vững chắc hướng tới việc khôi phục và củng cố chủ quyền quốc gia.

CHDC Congo thành lập chính phủ mới sau nhiều tháng bế tắc

17:41:15 29/05/2024
Ngày 29/5, CHDC Congo đã công bố thành phần chính phủ mới, chấm dứt hơn 5 tháng bế tắc sau khi Tổng thống Felix Tshisekedi tái đắc cử vào cuối năm ngoái.

Nam Phi tiến hành tổng tuyển cử

15:24:38 29/05/2024
Khoảng 27 triệu cử tri đã đăng ký tham gia cuộc bầu cử lần này. Cử tri sẽ bầu các hội đồng cấp tỉnh ở 9 tỉnh của nước này và bầu cơ quan lập pháp mới, sau đó bầu tổng thống.

Khách sạn đầu tiên trên thế giới nằm trên cầu

15:23:44 29/05/2024
Khách sạn bao gồm một phòng khách, một phòng ngủ và một phòng tắm, có thể đón tối đa 4 khách. Năm cửa sổ bằng kính sẽ giúp du khách ngắm nhìn sông Hàn từ mọi vị trí trong khách sạn.

Ấn Độ cảnh báo sóng nhiệt khi Delhi ghi nhận nhiệt độ cao kỷ lục gần 50 độ C

15:20:07 29/05/2024
Truyền thông địa phương đưa tin, có thêm 3 người ở Jaipur, bang Rajasthan t.ử v.ong do nắng nóng hôm 28/5, nâng số người t.hiệt m.ạng trong thành phố lên 4 người và toàn bang lên ít nhất 13 người.

Trung Quốc có thể nhập khẩu LNG cao kỷ lục trong năm 2024

14:59:25 29/05/2024
Theo Triển vọng LNG năm 2024 của tập đoàn năng lượng Shell (Anh), thị trường LNG toàn cầu sẽ tiếp tục phát triển vào những năm 2040, chủ yếu bởi quá trình khử carbon công nghiệp của Trung Quốc.

Trên 40 triệu người ở Mỹ Latinh và Caribe đối mặt nguy cơ nước biển dâng, bão lốc

14:12:01 29/05/2024
Cơ quan Khí quyển và Đại dương quốc gia Mỹ (NOAA) đã cảnh báo về một mùa bão Đại Tây Dương hoạt động mạnh bắt đầu từ tháng 6 này do nhiệt độ nước biển ấm hơn kết hợp với ảnh hưởng từ hiện tượng thời tiết La Nina.

Có thể bạn quan tâm

Đón bình minh bồng bềnh giữa 'biển' mây tại Đà Lạt

Du lịch

22:05:08 29/05/2024
Tại TP.Đà Lạt (tỉnh Lâm Đồng), chúng tôi được đón bình minh, đắm chìm trước cảnh đẹp biển mây. Những cảnh vật này khiến mọi người không khỏi xuýt xoa và vỡ òa cảm xúc.

Gia đình Quốc Cơ trải qua những ngày căng thẳng sau vụ O Sen Ngọc Mai

Sao việt

21:45:28 29/05/2024
NSƯT Quốc Cơ - anh ruột của NSƯT Quốc Nghiệp chia sẻ trên trang cá nhân cả gia đình đang trải qua những ngày hết sức căng thẳng sau lùm xùm của O Sen Ngọc Mai tại Mỹ.

Một trẻ mầm non c.hết vì bị bỏ quên trên xe đưa đón2

Tin nổi bật

21:37:15 29/05/2024
Đến 20h30 ngày 29-5, cơ quan chức năng của Thái Bình vẫn đang khoanh vùng hiện trường chiếc xe đưa đón trẻ thuộc Trường mầm non Hồng Nhung cơ sở 2 ở TP Thái Bình có trẻ c.hết vì bị bỏ quên.

Meghan Markle bị tố ăn vận "ngứa mắt", chê kém tinh tế, thua xa BLACKPINK

Sao âu mỹ

21:33:00 29/05/2024
Meghan Markle vừa vướng ồn ào không đáng có, khi bị đệ nhất phu nhân Nigeria tố là ăn mặc phản cảm, ngứa mắt khi cô có chuyến ghé thăm đất nước này cách đây không lâu. Netizen lập tức so với 4 cô nàng BlackPink.

Phim cổ trang mới chiếu đã bị chê "dở nhất năm 2024", nữ chính U40 còn cả gan đóng thiếu nữ đôi mươi

Phim châu á

21:32:22 29/05/2024
Bộ phim này tập hợp dàn diễn viên kỳ cựu, thực lực nhưng bị đ.ánh giá còn dở hơn Hồ Yêu Tiểu Hồng Nương của Dương Mịch.

Trang Pháp mang trăn lên sân khấu, Chi Pu lần đầu hát ca khúc mới trước 40.000 sinh viên

Nhạc việt

21:31:07 29/05/2024
Ngay sau đó, Đỗ Hoàng Dương tiếp nối đêm nhạc với bản hit thanh xuân gây bão Không yêu cũng chẳng cô đơn cùng Ngược chiều yêu , bất ngờ khi thấy hàng vạn khán giả đều thuộc nằm lòng giai điệu và hòa ca cùng anh chàng.

Collagen có thực sự trẻ hóa và giúp chống lão hóa?

Làm đẹp

21:26:54 29/05/2024
Sức hấp dẫn của việc uống một viên thuốc - hoặc một đồ uống - và có những thần dược kỳ diệu này là không thể phủ nhận: Bạn có thể trẻ hóa chỉ bằng collagen?

Tại sao nước dừa lại tốt cho người bị sỏi thận?

Sức khỏe

21:02:12 29/05/2024
Nước dừa là nguồn cung cấp chất điện giải tuyệt vời bao gồm kali, magie và natri. Những thứ này có thể giúp điều chỉnh chất lỏng trong cơ thể, hỗ trợ hoạt động của thận.

Phim 'Trạm cứu hộ trái tim' tập 36: An Nhiên trắng tay khi Nghĩa bị bắt?

Phim việt

21:01:30 29/05/2024
Phim Trạm cứu hộ trái tim tập 36: Bà Hạ Lan hỏi Nam về Vũ; Nghĩa và An Nhiên chuẩn bị ra sân bay đi định cư thì công an xuất hiện.

Nữ giám đốc xinh đẹp lên show hẹn hò tìm hạnh phúc khi đã lên chức bà nội

Tv show

20:40:53 29/05/2024
Chương trình Bạn muốn hẹn hò tập 1.007 lên sóng cùng Quyền Linh mai mối cho hai khách mời đều từng đổ vỡ hôn nhân.

AI dự đoán chủ nhân tương lai của Quả bóng vàng: Ronaldo hết cửa, Messi vẫn tiếp tục được vinh danh

Sao thể thao

20:39:16 29/05/2024
Quả bóng vàng là danh hiệu cá nhân cao quý nhất tại làng bóng đá. Vì thế, ai chiến thắng danh hiệu này mỗi năm luôn trở thành chủ đề nhận được nhiều sự quan tâm.