Phương Tây chia rẽ khi ICC phát lệnh bắt giữ lãnh đạo Israel

Theo dõi VGT trên

Mỹ và Anh phản đối lệnh bắt của ICC đối với thủ tướng, bộ trưởng quốc phòng của Israel, trong khi nhiều thành viên EU khác bày tỏ tôn trọng phán quyết của ICC.

Phương Tây chia rẽ khi ICC phát lệnh bắt giữ lãnh đạo Israel - Hình 1
Trưởng công tố của Tòa án Hình sự quốc tế (ICC) Karim Khan trong cuộc họp báo ở Bogota, Colombia ngày 25/4/2024. Ảnh: AFP/TTXVN

Theo hãng thông tấn Anadolu (Thổ Nhĩ Kỳ) ngày 22/5, lệnh bắt giữ của Tòa án Hình sự Quốc tế (ICC) đối với Thủ tướng Israel Benjamin Netanyahu và Bộ trưởng Quốc phòng Yoav Gallant đã gây ra những phản ứng khác nhau từ các nước phương Tây.

Tổng công tố ICC Karim Khan đã yêu cầu tòa án ban hành lệnh bắt giữ ông Netanyahu, Gallant và ba quan chức Hamas, viện dẫn những căn cứ hợp lý để tin rằng họ phải chịu trách nhiệm hình sự liên quan đến thương vong thảm khốc ở Gaza.

Thủ tướng Netanyahu cho rằng phán quyết của ICC là hình thức bài Do Thái mới chuyển từ các trường đại học sang ICC, trong khi Tổng thống Israel Isaac Herzog cho rằng yêu cầu của công tố Khan đã vượt quá giới hạn và gây ra mối nguy cơ sụp đổ hệ thống tư pháp quốc tế.

Tiêu chuẩn kép của một số nước phương Tây

Về phần mình, Tổng thống Mỹ Joe Biden mô tả lệnh bắt này là “đáng xấu hổ” và Ngoại trưởng Mỹ Antony Blinken nhấn mạnh rang Washington bác bỏ phán quyết mới của ICC.

Ngược lại, Tổng thống Biden gọi phán quyết của ICC vào tháng 3/2023 với nhà lãnh đạo Nga là “chính đáng”, trong khi ông Blinken kêu gọi tất cả các quốc gia thành viên ICC thực thi quyết định này.

Theo báo chí Anh, người phát ngôn của Thủ tướng Rishi Sunak cho biết lệnh bắt giữ ông Netanyahu không giúp ngăn chặn xung đột, giải cứu con tin hay cung cấp viện trợ nhân đạo.

Video đang HOT

Ngược lại, Ngoại trưởng Anh trước đây là James Cleverly đã “hoan nghênh hành động độc lập” của ICC liên quan đến Tổng thống Putin.

Thủ tướng Áo Karl Nehammer viết trên trang mạng xã hội X rằng mặc dù nước này hoàn toàn tôn trọng tính độc lập của ICC, nhưng yêu cầu lệnh bắt giữ đồng thời đối với Thủ tướng Netanyahu và Bộ trưởng Gallant, cùng với lãnh đạo Hamas, là “không thể hiểu được”.

Tuy nhiên, Bộ trưởng Tư pháp Áo Alma Zadic bày tỏ ủng hộ lệnh bắt của ICC với ông Putin và chỉ ra rằng Áo sẽ ủng hộ ICC trong vụ việc này.

Thủ tướng Séc Petr Fiala mô tả yêu cầu bắt giữ ông Netanyahu và Gallant, cùng với ba nhà lãnh đạo Palestine, là “khủng khiếp và hoàn toàn không thể chấp nhận được”, nhưng bày tỏ sự ủng hộ hoàn toàn đối với những nỗ lực của ICC với Tổng thống Putin.

Sự khác biệt rõ ràng trong phản ứng về phán quyết của ICC đã làm dấy lên cáo buộc về tiêu chuẩn kép. Dylan Williams, Phó Chủ tịch phụ trách các vấn đề quản trị tại Trung tâm Chính sách Quốc tế có trụ sở tại Mỹ nói: “Chúng ta đang ở thời điểm then chốt đối với trật tự quốc tế dựa trên luật lệ mà Mỹ đã nỗ lực xây dựng trong 70 năm qua. Câu hỏi mà phần lớn thế giới đang đặt ra là liệu luật pháp và quy trình mà Mỹ xây dựng có áp dụng bình đẳng cho tất cả mọi người hay Washington và các đồng minh được miễn trừ?”.

Các thành viên EU khác tôn trọng phán quyết của ICC

Trong khi đó, nhiều quốc gia, đặc biệt là các nước thành viên EU, hạn chế bình luận trực tiếp về quyết định mới của ICC mà thay vào đó bày tỏ tôn trọng tính độc lập của tòa quốc tế này.

Một số quốc gia EU, vốn công khai ủng hộ lệnh bắt của ICC với ông Putin, đã chọn cách giữ im lặng trước yêu cầu liên quan đến Thủ tướng Netanyahu và Bộ trưởng Gallant.

Bộ Ngoại giao Đức bày tỏ tôn trọng tính độc lập và hoạt động của ICC nhưng lưu ý rằng việc ban hành lệnh bắt giữ cả lãnh đạo Israel và các quan chức Hamas sẽ tạo ra sự “đ.ánh đồng sai lầm”.

Ngoại trưởng Ireland Micheal Martin thừa nhận lệnh bắt giữ của công tố viên ICC, nhấn mạnh tầm quan trọng của việc tôn trọng tính độc lập và vô tư của tòa án. Ông cũng lên án những lời đe dọa gần đây chống lại ICC và các quan chức của tổ chức này.

Bộ Ngoại giao Pháp khẳng định ủng hộ tính độc lập của ICC và cuộc đấu tranh chống sự miễn trừ trong mọi trường hợp.

Tương tự, trong một tuyên bố, Bộ Ngoại giao Tây Ban Nha nhắc lại cam kết về tính độc lập và khách quan của ICC, nhấn mạnh rằng tòa án này phải hoạt động tự do và không bị can thiệp.

Đại diện Liên hợp quốc của Thụy Sĩ Pascale Baeriswyl, trong bài phát biểu tại Hội đồng Bảo an Liên hợp quốc, đã lưu ý yêu cầu ban hành lệnh bắt giữ và nhấn mạnh tầm quan trọng của việc hỗ trợ ICC và tôn trọng tính độc lập của tổ chức này.

Ngoại trưởng Na Uy Espen Barth Eide đã thảo luận về yêu cầu của ICC về lệnh bắt giữ ông Netanyahu và Gallant với truyền thông địa phương, chỉ ra rằng Na Uy sẽ có nghĩa vụ bắt giữ họ nếu vào lãnh thổ Na Uy, áp dụng thủ tục tương tự đối với các nhà lãnh đạo Hamas.

Về phần mình, Ngoại trưởng Bỉ Hadja Lahbib coi yêu cầu của ICC là một bước tích cực hướng tới công lý, cam kết hỗ trợ ICC.

Biểu tình lan rộng, đám đông vượt rào an ninh quanh dinh Thủ tướng Israel

Thủ tướng Israel Benjamin Netanyahu sa thải Bộ trưởng Quốc phòng Yoav Gallant, động thái khiến các cuộc biểu tình nhanh chóng lan rộng.

Reuters ngày 26/3 dẫn thông báo của văn phòng Thủ tướng Israel xác nhận, ông Netanyahu đã sa thải Bộ trưởng Quốc phòng Yoav Gallant nhưng không nêu người thay thế. Động thái trên diễn ra một ngày sau khi ông Gallant kêu gọi chính phủ dừng kế hoạch đại tu tư pháp gây tranh cãi.

Biểu tình lan rộng, đám đông vượt rào an ninh quanh dinh Thủ tướng Israel - Hình 1
Đám đông đ.ốt p.há đồ đạc trên đường cao tốc ở thủ đô Tel Aviv. Ảnh: TimesofIsrael

Ông Gallant là thành viên đảng cánh hữu Likud do ông Netanyahu lãnh đạo. Ngay sau khi ông Gallant bị sa thải, các cuộc biểu tình đã lan rộng khắp Israel vào tối 26/3.

Tại Jerusalem, đám đông tụ tập bên ngoài dinh thự của ông Netanyahu và có lúc vượt qua hàng rào an ninh, buộc lực lượng an ninh sử dụng vòi rồng để đẩy lùi.

Dọc đại lộ Ayalon tại thủ đô Tel Aviv, người biểu tình chặn đường, đ.ốt p.há đồ đạc và hô khẩu hiệu phản đối ông Netanyahu. Kênh 12 của Israel nói rằng, có khoảng 600.000-700.000 người đã tham gia các cuộc biểu tình trên toàn quốc.

Biểu tình lan rộng, đám đông vượt rào an ninh quanh dinh Thủ tướng Israel - Hình 2
Lực lượng an ninh Israel sử dụng vòi rồng để giải tán đám đông quá khích. Ảnh: AP

Thủ tướng Netanyahu gần đây thúc đẩy một chương trình cải cách táo bạo, bao gồm một dự luật trao cho chính phủ quyền lựa chọn thẩm phán và hạn chế quyền lực của tòa án tối cao, nhưng vấp phải ý kiến trái chiều trong nội bộ đảng Likud và từ phe đối lập.

Hiện chưa rõ các nghị sỹ của đảng Likud có theo chân ông Gallant kêu gọi ngừng kế hoạch cải cách hay không. Liên minh cầm quyền do Thủ tướng Netanyahu có 64 ghế trong quốc hội 120 ghế. Như vậy, các dự luật của ông Netanyahu sẽ khó được thông qua nếu thêm 4 nghị sĩ nữa công khai phản đối cải cách.

Theo một số hãng truyền thông Israel, một số thành viên trong các đảng phái khác thuộc liên minh nắm quyền của ông Netanyahu ủng hộ việc dừng kế hoạch cải cách. Ông Netanyahu có vẻ cân nhắc nhượng bộ, nhưng chưa đưa ra quyết định cuối cùng.

Biểu tình lan rộng, đám đông vượt rào an ninh quanh dinh Thủ tướng Israel - Hình 3
Hàng chục ngàn người biểu tình xuống đường ở Tel Aviv. Ảnh: TimesofIsrael

Times of Israel nói rằng, Hội đồng Thanh niên và Sinh viên Quốc gia, tổ chức đại diện của học sinh trung học Israel, kêu gọi biểu tình trên toàn quốc vào sáng 27/3. Không ít trường đại học cũng quyết định xuống đường để bày tỏ quan điểm.

Một số thị trưởng và lãnh đạo khu vực tại Israel thậm chí tuyên bố sẽ tuyệt thực trước văn phòng Thủ tướng ở Jerusalem. Liên đoàn lao động Histadrut dự kiến tổ chức tổng đình công trong tuần này.

Cựu Thủ tướng Israel Naftali Bennett cùng ngày nhận định làn sóng biểu tình chống chính phủ đã đẩy nước này tới tình huống nguy hiểm lớn chưa từng có kể từ cuộc chiến tranh Yom Kippur năm 1973, vốn khiến hàng ngàn người Israel t.hiệt m.ạng.

Bạn thấy bài viết này có hữu ích không?
Có;
Không

Tin liên quan

Tiêu điểm

'Sóng gió' bủa vây Johnson & Johnson
07:30:11 20/06/2024
Hàng nghìn điều dưỡng viên đình công ở Mỹ
05:50:43 21/06/2024
Nắng nóng gây c.hết người có thể tăng gấp 35 lần tại Mỹ, Mexico và Trung Mỹ
07:59:58 21/06/2024
Ông Medvedev cảnh báo hậu quả nếu Ukraine từ chối đề xuất của Tổng thống Putin
07:02:59 20/06/2024
Hàn Quốc tuyên bố 'Tình trạng khẩn cấp quốc gia về dân số'
14:32:44 20/06/2024
Thủ lĩnh Hezbollah cảnh báo tấn công CH Síp nếu hỗ trợ Israel
17:49:54 20/06/2024
Ecuador bất ngờ đình chỉ miễn thị thực cho công dân Trung Quốc
16:17:04 20/06/2024
Iran phản ứng khi Canada liệt Vệ binh Cách mạng vào danh sách k.hủng b.ố
07:18:49 21/06/2024

Tin đang nóng

Trần Nghiên Hy lần đầu lộ diện sau tin đồn ly hôn, nhan sắc tiều tuỵ khiến netizen hoang mang lo lắng
19:45:19 21/06/2024
Quang Lê sốc khi biết Siu Black bán heo được có 2 triệu: "Đi hát một show 20, 50 triệu rồi"
21:34:38 21/06/2024
HOT: Anh Đức chính thức tung ảnh cưới và thông tin hôn lễ với vợ kém 12 t.uổi
21:39:21 21/06/2024
Nhà tiên tri Nostradamus cảnh báo "kẻ thù" đe dọa năm 2024, khớp đến rùng mình
19:13:46 21/06/2024
Liệu Điền Hi Vi và Đặng Vi sẽ làm nên chuyện trong Tướng Môn Độc Hậu?
18:24:22 21/06/2024
Sởn da gà nghe người nổi tiếng tiết lộ quy tắc ngầm trong làng giải trí nghìn tỷ
22:16:48 21/06/2024
Sốc: Đang xem Euro, huyền thoại bóng đá bị nhóm cướp đột nhập tấn công d.ã m.an và phải nhập viện khẩn cấp
19:50:45 21/06/2024
Công Vinh lên tiếng về tin đồn ly dị Thủy Tiên, đáp trả thẳng thừng khi bị dân mạng nói "càng trình bày tin đồn càng đúng"
19:53:30 21/06/2024

Tin mới nhất

Lễ kỷ niệm Ngày Quốc tế Yoga tại vùng đất Hồi giáo Kashmir

20:57:48 21/06/2024
Ngày 21/6, Thủ tướng Ấn Độ Narendra Modi đã chủ trì một buổi tập Yoga đặc biệt với sự tham gia của hàng trăm người tại Kashmir, khu vực có phần lớn dân cư là người Hồi giáo.

Các ứng cử viên cam kết tôn trọng kết quả bầu cử tổng thống Venezuela

20:50:36 21/06/2024
Tại thủ đô Caracas, Chủ tịch Hội đồng Bầu cử quốc gia Venezuela (CNE) Elvis Amoroso đã công bố nội dung cam kết nêu rõ các bên ký kết sẽ tuyệt đối công nhận kết quả của cuộc bầu cử tổng thống vào cuối tháng 7 tới.

Tin tặc tấn công Cơ quan Thám hiểm Hàng không Vũ trụ Nhật Bản

20:18:41 21/06/2024
Từ đầu năm đến nay, JAXA phải hứng chịu nhiều cuộc tấn công mạng. Cơ quan này cũng từng là mục tiêu của các cuộc tấn công mạng vào năm 2016 và 2017.

Mỹ lo ngại hệ thống Vòm Sắt của Israel sẽ bị Hezbollah áp đảo

20:12:41 21/06/2024
Các quan chức Israel và Mỹ cho rằng Israel có đủ nguồn lực để thực hiện một cuộc tấn công chống Hezbollah nếu cần, đặc biệt nếu chiến dịch của Israel ở Rafah ở miền Nam Gaza kết thúc.

Những thách thức và cơ hội trong việc đảm bảo hòa bình thời đại kỹ thuật số

20:12:14 21/06/2024
Người đứng đầu LHQ chỉ ra rằng những tiến bộ nhanh chóng trong công nghệ kỹ thuật số đang cách mạng hóa các nền kinh tế và xã hội, tăng cường kết nối cũng như cung cấp thông tin và dịch vụ.

Bất đồng thương mại giữa EU - Trung Quốc chưa có hồi kết

20:01:57 21/06/2024
Bộ trưởng Kinh tế Đức Robert Habeck không mong đợi đạt được giải pháp cho bất đồng thương mại sau khi Liên minh châu Âu (EU) cảnh báo áp thuế cao đối với ô tô Trung Quốc.

Nga b.ắn hạ hơn 100 UAV của Ukraine trong một đêm

19:56:14 21/06/2024
Quân đội Ukraine thường xuyên tiến hành các cuộc tấn công bằng UAV vào các khu vực biên giới Nga kể từ khi bắt đầu cuộc xung đột vào tháng 2/2022, trong đó có nhiều cuộc tấn công vào các cơ sở hạ tầng quan trọng.

Tương lai bấp bênh của TikTok tại thị trường Mỹ

19:48:46 21/06/2024
Phía ByteDance cho biết việc thoái vốn là bất khả thi về mặt công nghệ, thương mại hoặc pháp lý. Công ty đã đệ đơn kiện đạo luật trên, cùng với một vụ kiện tương tự từ người dùng TikTok.

Những thách thức đang chờ đợi Tổng thư ký tiếp theo của NATO

19:46:10 21/06/2024
NATO gần đây đã ghi nhận số lượng kỷ lục các thành viên đạt mục tiêu dành 2% tổng sản phẩm quốc nội (GDP) cho chi tiêu quốc phòng. Ngày 17/6, Tổng thư ký NATO Jens Stoltenberg cho biết có 23 thành viên NATO đã đạt mục tiêu này.

Trải nghiệm 'chuyến tham quan nói dối' tại Tokyo

18:58:46 21/06/2024
Tại khu phố cố nổi tiếng Asakusa của Tokyo (Nhật Bản), chuyến tham quan nói dối đang dần trở thành một nét hấp dẫn đối với những du khách tới đây.

Ai Cập kêu gọi chia sẻ công bằng trách nhiệm trong tiếp nhận người tị nạn

18:24:33 21/06/2024
Trong tuyên bố nhân Ngày Tị nạn Thế giới, Bộ Ngoại giao Ai Cập cho biết lâu nay quốc gia Bắc Phi này đã cung cấp nơi trú ẩn an toàn cho những người tị nạn bị buộc phải rời bỏ quê hương vì hoàn cảnh khắc nghiệt.

Sudan đang trải qua một trong những cuộc khủng hoảng nhân đạo tồi tệ nhất thế giới

18:22:23 21/06/2024
Chủ tịch quốc tế của MSF Christos Christou nhận định các biện pháp nhân đạo hiện nay chưa đáp ứng được tình hình, với nhu cầu cứu trợ ngày càng tăng.

Có thể bạn quan tâm

Ca sĩ Lệ Quyên 'o ép' vòng 1, diễn viên Quốc Trường lên tiếng tin đồn sửa mũi

Sao việt

00:02:05 22/06/2024
Ca sĩ Lệ Quyên đăng ảnh gợi cảm khi đi chơi cùng hội bạn thân. Diễn viên Quốc Trường gây chú ý khi lên tiếng tin đồn sửa mũi.

Hà Tĩnh: Cháy quán kem Mixue, lửa bùng đỏ rực cả góc trời

Tin nổi bật

23:41:10 21/06/2024
Hỏa hoạn xảy ra tại quán kem Mixue ở đường Phan Đình Giót, thành phố Hà Tĩnh khiến ngọn lửa bùng lên đỏ rực cả góc trời, nhiều người tháo chạy thoát thân.

Vì sao 'Wonderland' của Suzy, Park Bo Gum thất bại dù sở hữu dàn diễn viên 'khủng'

Hậu trường phim

23:35:09 21/06/2024
Bộ phim Wonderland có thành tích đáng thất vọng tại phòng vé dù sở hữu dàn diễn viên toàn những tên t.uổi hàng đầu như Suzy, Park Bo Gum, Thang Duy...

'Nếu gặp lại em trên ngọn đồi Hoa Nở': Chuyện tình xuyên không lấy nước mắt của 3,5 triệu khán giả Nhật

Phim châu á

23:23:58 21/06/2024
Được chuyển thể từ cuốn tiểu thuyết ngắn cực kỳ ăn khách, Nếu gặp lại em trên ngọn đồi Hoa Nở hứa hẹn lấy đi nước mắt người xem bởi chuyện tình vượt thời gian đầy thổn thức

Kim Ji Won vượt mặt Song Hye Kyo tại thị trường Trung Quốc?

Sao châu á

23:16:09 21/06/2024
Sau Queen of Tears, sức ảnh hưởng của Kim Ji Won tại thị trường Trung Quốc tăng vọt, thậm chí còn sánh ngang với nữ diễn viên Song Hye Kyo.

Brazil tìm thấy hóa thạch của loài bò sát giống cá sấu cổ đại

Lạ vui

23:09:53 21/06/2024
Hóa thạch của loài bò sát nhỏ giống cá sấu có tên Parvosuchus aurelioi được tìm thấy ở miền Nam Brazil, bao gồm một hộp sọ hoàn chỉnh, 11 đốt sống, xương chậu và một số xương chi.

Lionel Messi lập nhiều kỷ lục trong ngày Copa America khởi tranh

Sao thể thao

22:53:45 21/06/2024
Lionel Messi đã thiết lập nên nhiều kỷ lục sau khi góp mặt và để lại dấu ấn trong chiến thắng 2-0 của Argentina trước Canada ở ngày ra quân Copa America 2024.

Cách nấu canh hoa thiên lý với tôm đơn giản

Ẩm thực

22:43:24 21/06/2024
Từ hoa thiên lý có thể chế biến được nhiều món ngon như thiên lý xào tòi, thiên lý xào bò, canh tôm thiên lý... đơn giản mà ai cũng có thể làm ngay tại nhà.

Giọng ca huyền thoại Trung Đức kể chuyện tình 'sét đ.ánh' với người vợ xinh đẹp

Tv show

22:21:04 21/06/2024
Ngay trong lần gặp gỡ đầu tiên, giọng ca huyền thoại của dòng nhạc đỏ - NSND Trung Đức đã phải lòng cô gái Hà Thành xinh đẹp.

Các phương pháp điều trị ung thư khoang miệng

Sức khỏe

22:20:28 21/06/2024
Xạ trị cũng có thể được sử dụng để giảm các triệu chứng như đau, c.hảy m.áu, khó nuốt hoặc các vấn đề khác xảy ra nếu ung thư đã phát triển rất lớn hoặc đã di căn sang các khu vực khác.

Bình Thuận: Đi giữa dòng Suối Tiên, ngắm cảnh mơ mộng chốn bồng lai

Du lịch

22:02:17 21/06/2024
Thiên nhiên ban tặng cho Mũi Né một dòng suối nhỏ chảy len lỏi quanh vách núi hai màu, đẹp đến nỗi người dân đặt tên là Suối Tiên, nước màu hồng nên còn gọi là Suối Hồng.