Mỹ phản ứng dữ dội sau khi ICC công bố lệnh bắt giữ các lãnh đạo hàng đầu của Israel

Theo dõi VGT trên

Nhà Trắng cho rằng “ ICC không có thẩm quyền xét xử vụ việc và đang làm suy yếu uy tín của chính tổ chức này”, trong khi lãnh đạo Đảng Cộng hòa tại Hạ viện đe dọa sẽ trừng phạt ICC vì các lệnh trên.

Mỹ phản ứng dữ dội sau khi ICC công bố lệnh bắt giữ các lãnh đạo hàng đầu của Israel - Hình 1
Trưởng công tố của Tòa án Hình sự quốc tế (ICC) Karim Khan trong cuộc họp báo ở Bogota, Colombia ngày 25/4/2024. Ảnh: AFP/TTXVN

Theo tờ The Hill ngày 21/5, các quan chức Mỹ đã phản ứng dữ dội sau khi Tòa án Hình sự Quốc tế (ICC) đệ trình lệnh bắt giữ hai nhà lãnh đạo hàng đầu của Israel liên quan đến cuộc chiến ở Gaza, một động thái mà Quốc hội Mỹ và Nhà Trắng chỉ trích vì “đ.ánh đồng hành vi” của Israel với vụ tấn công ngày 7/10 năm ngoái của Hamas.

Tổng thống Joe Biden và các đảng viên Đảng Dân chủ ôn hòa đã đoàn kết với các đảng viên Đảng Cộng hòa tại Quốc hội để chỉ trích ICC ngay sau thông báo hôm 20/5 rằng lệnh bắt giữ đã được đưa ra đối với Thủ tướng Israel Benjamin Netanyahu và Bộ trưởng Quốc phòng Israel Yoav Gallant, cùng với ba quan chức hàng đầu của Hamas.

Họ cho rằng “ICC không có thẩm quyền xét xử vụ việc và đang làm suy yếu uy tín của chính tổ chức này”, trong khi các nhà lãnh đạo Đảng Cộng hòa tại Hạ viện đe dọa sẽ trừng phạt ICC vì các lệnh trên.

Thượng nghị sĩ James E. Risch, thành viên cấp cao của Ủy ban Đối ngoại Thượng viện, cho biết ICC đã đưa ra “sự tương đương sai lầm về mặt đạo đức” khi ban hành lệnh bắt giữ nhắm vào cả Hamas và Israel.

“Quyết định của ICC hôm nay thật vô lý. ICC, giống như phần còn lại của cộng đồng quốc tế, tiếp tục bị ám ảnh bởi việc nhắm mục tiêu vào Israel. Các hành động mới trên đã làm tổn hại đến uy tín của tổ chức và gây tổn hại nghiêm trọng đến các nỗ lực giải trình trách nhiệm hợp pháp”.

Nhà Trắng cũng chỉ trích ICC về lệnh bắt giữ, trong đó Tổng thống Biden gọi đó là hành động “thái quá” trong một tuyên bố và phản đối việc đ.ánh đồng giữa Hamas và Israel.

Video đang HOT

Người phát ngôn Hội đồng An ninh Quốc gia Nhà Trắng John Kirby nói với các phóng viên rằng mặc dù có quá nhiều thương vong ở Gaza nhưng quân đội Israel “không cố ý nhắm vào dân thường”.

Nhưng công tố viên hàng đầu của ICC, Karim Khan, đã bác bỏ những lời chỉ trích trong cuộc phỏng vấn với CNN, lưu ý rằng ông đã chỉ định một hội đồng độc lập gồm các chuyên gia luật quốc tế để xem xét quy trình ra lệnh bắt giữ. Ông Khan cho biết Israel có quyền tự vệ nhưng vẫn phải tuân thủ luật nhân đạo quốc tế vì không quốc gia nào có “ngoại lệ”.

Israel không phải là thành viên của ICC nhưng tòa này công nhận Palestine là thành viên. Palestine tuy không có quốc gia chính thức nhưng đã được Liên hợp quốc công nhận. Tư cách thành viên của Palestine trong ICC có thể cho phép trao quyền tài phán trong tranh chấp vì các vùng lãnh thổ ở Gaza và Bờ Tây có liên quan đến cuộc xung đột.

Richard Wilson, Giáo sư trường luật thuộc Đại học Connecticut và là chuyên gia về nhân quyền quốc tế và tòa án quốc tế, cho biết ông Khan là người “rất có kinh nghiệm”, đồng thời từng là luật sư bào chữa giỏi.

Lệnh bắt giữ của ICC cũng khiến Israel phản ứng ngay lập tức. Trong một tuyên bố, Ngoại trưởng Israel Katz gọi đây là một nỗ lực nhằm “khoá tay Israel và ngăn cản nước này thực hiện quyền tự vệ”. Thủ tướng Israel Benjamin Netanyahu nói thêm trong tuyên bố của mình: “Tôi phản đối sự so sánh của ICC giữa Israel và Hamas”.

Hamas cũng phản đối ICC trong một tuyên bố vì điều mà họ cho là nỗ lực “đ.ánh đồng nạn nhân với kẻ hành quyết” mà không có cơ sở pháp lý, cho rằng họ có quyền “chống lại sự chiếm đóng dưới mọi hình thức, bao gồm cả phản kháng vũ trang”.

Lệnh bắt giữ đối với các lãnh đạo hàng đầu của Israel có thể sẽ làm phức tạp thêm căng thẳng trong nước ở Mỹ khi các cuộc biểu tình phản đối sự ủng hộ của Mỹ đối với cuộc chiến của Israel chống Hamas tiếp tục gây chấn động đất nước. Lệnh bắt giữ cũng được đưa ra sau một phát hiện của Bộ Ngoại giao Mỹ hồi đầu tháng này rằng việc Israel đã vi phạm luật nhân đạo quốc tế với vũ khí của Mỹ là “hợp lý”, mặc dù Bộ này không đưa ra kết luận cuối cùng vì những hạn chế trong việc xem xét các sự cố cụ thể.

Tác động từ một lệnh bắt giữ của ICC đối với Thủ tướng Israel sẽ ra sao?

Lãnh đạo Israel và Hamas có nguy cơ bị bắt và đưa đến Hague để xét xử nếu họ tới một trong 124 quốc gia thành viên của tòa án, bao gồm hầu hết các nước châu Âu.

Tác động từ một lệnh bắt giữ của ICC đối với Thủ tướng Israel sẽ ra sao? - Hình 1
Thủ tướng Israel Benjamin Netanyahu chủ trì một cuộc họp ở Jerusalem. Ảnh: AFP/TTXVN

Tòa án Hình sự Quốc tế (ICC) ngày 20/5 thông báo các công tố viên đang xin lệnh bắt giữ một số lãnh đạo cấp cao của Israel và Hamas, bao gồm Thủ tướng Israel Benjamin Netanyahu và thủ lĩnh Hamas Yahya Sinwar với cáo buộc tội ác chiến tranh và tội ác chống lại loài người trong cuộc chiến Israel-Hamas đã cướp đi hàng nghìn sinh mạng.

Theo hãng tin AP, Trưởng công tố ICC Karim A.A. Khan cho biết ông đang nộp đơn xin lệnh bắt giữ khi cho rằng Thủ tướng Netanyahu, Bộ trưởng Quốc phòng Yoav Gallant và ba thủ lĩnh Hamas phải chịu trách nhiệm các tội ác chiến tranh theo luật ICC.

Cả Israel và Hamas đều bác bỏ cáo buộc của công tố viên ICC, trong khi Tổng thống Mỹ Joe Biden chỉ trích quyết định của ICC là "thái quá" và khẳng định Mỹ ủng hộ Israel.

ICC không có lực lượng cảnh sát hoặc cơ quan chức năng để thực hiện việc bắt giữ. Tòa án này sẽ phải dựa vào sự hợp tác của các nước thành viên để thực hiện việc bắt giữ, chuyển nghi phạm đến trung tâm giam giữ ICC ở Hague (Hà Lan), phong tỏa tài sản của nghi phạm và thi hành án.

Mặc dù các công tố viên ICC cho biết họ đang xin lệnh bắt giữ nhưng quyết định cuối cùng về việc cấp bất kỳ lệnh bắt giữ nào thuộc về một hội đồng thẩm phán trước khi xét xử. Theo tòa án, để ban hành lệnh bắt giữ, các thẩm phán phải được thuyết phục các công tố viên có cơ sở bằng chứng hợp lý để tin rằng nghi phạm đã phạm tội.

Một hội đồng gồm ba thẩm phán sẽ quyết định có ban hành lệnh bắt giữ hay không và cho phép vụ án tiếp tục được thụ lý. Thông thường phải mất 2 tháng để các thẩm phán đưa ra quyết định.

Tuy nhiên, ngay cả khi các thẩm phán phê chuẩn một lệnh bắt giữ, khả năng các quan chức, lãnh đạo cấp cao tại các nước bị bắt và bị truy tố vẫn rất mong manh.

Mặc dù khó để có thể thực sự bắt giữ Thủ tướng Israel và thủ lĩnh Hamas song một lệnh bắt giữ có thể hạn chế khả năng đi lại ở nước ngoài của những nhân vật này. Lãnh đạo Israel và Hamas có nguy cơ bị bắt và đưa đến Hague để xét xử nếu họ tới một trong 124 quốc gia thành viên của tòa án, bao gồm hầu hết các nước châu Âu.

Stephen Rapp, cựu đại sứ Mỹ, người đứng đầu Văn phòng Tư pháp Hình sự Toàn cầu thuộc Bộ Ngoại giao Mỹ, cho biết: "Israel sẽ bị tách biệt hơn sau động thái này. Nếu lệnh bắt giữ được tiến hành, các quan chức được nêu tên sẽ khó có thể đi đến 2/3 thế giới.

Việc xin lệnh bắt giữ là một trong những động thái lên án gay gắt nhất đối với chiến lược của Israel trong cuộc chiến chống lại Hamas và những thiệt hại mà chiến dịch của nước này gây ra đối với dân thường ở Gaza. Tuy nhiên, theo ông Rapp, Israel đã chứng tỏ mình có khả năng không bị lay chuyển trước áp lực quốc tế và không rõ liệu hành động của công tố viên có ảnh hưởng đến chiến lược ở Gaza hay không.

Về phần mình, ông Netanyahu cho biết Israel sẽ không bao giờ chấp nhận bất kỳ nỗ lực nào của ICC nhằm làm suy yếu quyền tự vệ vốn có của nước này. Ông nói rằng mặc dù ICC sẽ không ảnh hưởng đến hành động của Israel nhưng nó sẽ đặt ra một t.iền lệ nguy hiểm.

ICC được thành lập vào năm 2002 và là tòa án quốc tế cao nhất chuyên điều tra và truy tố những cá nhân chịu trách nhiệm về tội ác chiến tranh, tội ác chống lại loài người, tội diệt chủng và tội ác xâm lược. Quy chế Rome thành lập ICC được thông qua năm 1998. 124 quốc gia thành viên, bao gồm Nhật Bản, Canada và Jordan, đã ký kết Quy chế Rome và thẩm quyền của ICC. Tòa án này cũng được Đại hội đồng Liên hợp quốc ủng hộ.

Tuy nhiên, một số nước như Israel, Mỹ, Nga và Trung Quốc không ký quy chế và không chấp nhận thẩm quyền hoặc quyết định của ICC.

Cho đến nay, ICC đã ban hành tổng cộng 42 lệnh bắt giữ và bắt giữ 21 nghi phạm. Các thẩm phán đã kết án 10 nghi phạm và tuyên trắng án cho 4 người. Hiện tại, 17 người mà ICC đã ban hành lệnh bắt giữ vẫn chưa bị bắt.

Bạn thấy bài viết này có hữu ích không?
Có;
Không

Tin liên quan

Tiêu điểm

Phát hiện 200 viên sỏi trong khớp vai, bác sĩ cảnh báo căn bệnh nguy hiểm
06:34:12 24/06/2024
Mỹ nới lỏng giới hạn cho phép Ukraine tấn công vào lãnh thổ Nga
17:20:57 23/06/2024
Ấn Độ nêu lý do từ chối nối lại chuyến bay thẳng với Trung Quốc
14:52:57 23/06/2024
Trực thăng Ka-29 của Nga rơi ở Biển Đen nghi bị đồng đội b.ắn nhầm
20:44:38 22/06/2024
Máy bay Boeing 777 quay đầu hạ cánh khẩn cấp tại Hà Lan
05:59:00 24/06/2024
Hezbollah cảnh báo tập kích phi quy tắc toàn lãnh thổ Israel
21:18:00 22/06/2024
Ukraine công bố ảnh vệ tinh về vụ tấn công phá hủy kho UAV Shahed của Nga
17:42:50 23/06/2024
Hàn Quốc ghi nhận tháng 6 có nhiều ngày nóng nhất từ trước đến nay
06:19:50 24/06/2024

Tin đang nóng

Thùy Lâm: Nàng hậu không sử dụng tên thật lúc đăng quang, "ở ẩn" suốt 15 năm
15:39:13 24/06/2024
Hằng Du Mục bị chồng làm khó dễ, buôn bán khó khăn, sống chật vật ở Trung Quốc?
15:08:55 24/06/2024
Mẹ chồng khen chị hàng xóm giỏi giang mỗi tháng kiếm được 50 triệu, tôi tức quá từ bếp xông lên trút hết nỗi lòng khiến bà co rúm
16:01:02 24/06/2024
Pax Thiên hận Brad Pitt suốt đời vì 1 câu nói của mẹ nuôi Angelina Jolie?
15:49:53 24/06/2024
Mỹ nam đẹp đến mê hoặc cưới mẫu n.ội y hạng B, bị đồn bắt vợ kém 22 t.uổi phục tùng mình
15:40:11 24/06/2024
Tôn Diệu Kỳ: Triệu Lệ Dĩnh xem như chị em lại đi nói xấu sau lưng, giờ chật vật
16:34:25 24/06/2024
Những điều tâm linh ngành tiếp viên hàng không, loạt quy tắc ngầm khó ai dám cãi
17:58:45 24/06/2024
Kiều nữ trùm sòng bạc Macau lần đầu lộ diện bên Đậu Kiêu, tình trạng hôn nhân hậu ồn ào đổ vỡ gây chú ý
17:58:39 24/06/2024

Tin mới nhất

Hàn Quốc điều tra bác sĩ tham gia đình công tập thể

20:38:10 24/06/2024
Đại diện của các bác sĩ và Chính phủ Hàn Quốc dự kiến sẽ ngồi lại đàm phán sớm nhất trong tuần này vì cả hai bên đều muốn có bước đột phá nhằm chấm dứt tình trạng bế tắc kéo dài nhiều tháng về cải cách y tế.

Tìm thấy 20 t.hi t.hể trong vụ cháy nhà máy pin tại Hàn Quốc

20:36:08 24/06/2024
Trước đó, Tổng thống Hàn Quốc Yoon Suk Yeol đã chỉ thị Bộ trưởng Lee nỗ lực hết sức để tìm kiếm và giải cứu những người mất tích bằng cách huy động tất cả nhân lực và thiết bị sẵn có.

Thành phố Sevastopol ở Crimea ban bố tình trạng khẩn cấp sau vụ tấn công của Ukraine

20:28:38 24/06/2024
Theo dữ liệu tình báo riêng, Bộ Quốc phòng Nga cho rằng các mục tiêu của ATACMS được chính các chuyên gia Mỹ chỉ định cho quân đội Ukraine.

Quân đội Mỹ tìm 'kế hoạch B' tại Nam Phi sau khi rút khỏi Niger

20:26:56 24/06/2024
Một quan chức cấp cao Lầu Năm Góc đã có chuyến thăm hiếm hoi đến châu Phi để thảo luận các biện pháp nhằm giữ một phần sự hiện diện của Mỹ tại Tây Phi sau khi quân đội nước này rút khỏi Niger.

Dự báo mưa lớn tiếp tục trên diện rộng ở Trung Quốc

20:23:29 24/06/2024
Tại Trung Quốc, hệ thống cảnh báo thời tiết được mã hóa bằng màu, với 4 cấp, trong đó màu đỏ là cảnh báo nghiêm trọng nhất, tiếp sau đó là màu cam, vàng và xanh.

Cơ sở quân sự ở Romania thành căn cứ không quân lớn nhất châu Âu của NATO

20:21:06 24/06/2024
Quân đội Mỹ sử dụng căn cứ này từ năm 1999 và sắp tới, nó dự kiến được nâng cấp đạt diện tích tương đương một thành phố nhỏ với sức chứa 10.000 binh sĩ NATO và thành viên gia đình họ.

Xung đột Israel-Hamas khiến hơn 20.000 t.rẻ e.m ở Dải Gaza bị mất tích

20:18:07 24/06/2024
Theo bà Saieh, hiện chưa rõ số lượng t.rẻ e.m đã bị các lực lượng Israel bắt giữ, buộc phải rời khỏi Dải Gaza hoặc bị chôn trong những ngôi mộ không có dấu vết.

Nhật Bản sẵn sàng can thiệp vào thị trường t.iền tệ nếu cần

20:15:07 24/06/2024
Ông Kanda cho biết các nhà chức trách toàn cầu đang trao đổi với nhau hàng ngày về nhiều vấn đề, trong đó có cả t.iền tệ. Quan chức này cho hay thị trường đang chú ý đến tỷ giá hối đoái và có sự thận trọng cao về việc can thiệp ngoại hối...

Lý do Mỹ chuyển hướng cung cấp tên lửa phòng không cho Ukraine

20:11:32 24/06/2024
Quyết định chuyển hướng cung cấp hệ thống phòng không của Mỹ phản ánh những hạn chế của nền công nghiệp quốc phòng phương Tây, vốn đang phải vật lộn để cung cấp đủ vũ khí đáp ứng nhu cầu toàn cầu.

Cuba đón lượng du khách 'khủng' trong 5 tháng đầu năm

20:10:52 24/06/2024
Trong số du khách tới thăm đảo quốc Caribe này trong khoảng thời gian nêu trên, 46% là khách Canada, tiếp theo là cộng đồng người Cuba ở nước ngoài, Mỹ, Nga và Anh.

Tổng thống Venezuela tin tưởng vào mô hình phát triển mới

20:06:33 24/06/2024
Trong khi đó, Quỹ T.iền tệ quốc tế (IMF) và Ủy ban Kinh tế Mỹ Latinh và Caribe (ECLAC) dự báo GDP của Venezuela sẽ tăng trưởng 4% trong năm nay.

Thái Lan khuyến cáo nông dân khi Trung Quốc tự trồng được sầu riêng

20:04:41 24/06/2024
Thông thường, sầu riêng là loại cây ăn quả lớn, lâu năm, phát triển mạnh ở nhiệt độ từ 25 độ C đến 30 độ C, khiến chúng phù hợp nhất với khí hậu nhiệt đới, giống như ở khu vực Đông Nam Á.

Có thể bạn quan tâm

Chồng kém t.uổi "giật spotlight" của Midu trong lễ vu quy: Visual trẻ ngoài tưởng tượng, khó tìm "góc c.hết"!

Sao việt

21:03:42 24/06/2024
Trong đoạn clip cùng Midu phát lì xì, Minh Đạt khiến netizen xuýt xoa với diện mạo trẻ măng. Nhiều người nhận xét ông xã Midu có nước da trắng, trông hiền lành và trẻ hơn độ t.uổi hiện tại.

Lần đầu hé lộ diện mạo quý tử của Song Joong Ki, đúng chuẩn thiếu gia nhà giàu, xe đẩy cũng siêu đắt

Sao châu á

20:56:16 24/06/2024
Trang Sohu ngày 24/6 dẫn nguồn tin từ bài đăng trên mạng xã hội của một netizen xứ Trung tiết lộ việc tình cờ gặp vợ chồng Song Joong Ki khi cả hai đưa con trai đi dạo trên phố ở khu vực Itaewon.

Nhiều kỹ thuật cao được thực hiện thành thạo ngay tại bệnh viện tỉnh miền núi

Sức khỏe

20:48:53 24/06/2024
Nhờ được Bệnh viện Bạch Mai cầm tay chỉ việc , Bệnh viện tỉnh Hà Giang đã thực hiện được thành thạo nhiều kỹ thuật khó, kỹ thuật cao tại chỗ, giúp người bệnh không phải chuyển lên tuyến trên.

Ngô Cẩn Ngôn, Vương Tinh Việt có cơ hội hợp tác lần 2

Hậu trường phim

20:42:03 24/06/2024
Bản thân cặp đôi chênh nhau 12 t.uổi cũng cảm thấy vui vẻ và ăn ý khi hợp tác Mặc vũ vân gian. Họ cho rằng nếu có tái hợp trên màn ảnh thì hy vọng sẽ được gặp nhau trong bối cảnh hiện đại

Chọn giờ đẹp khởi công, động thổ, xuất hành tuần từ 25/6 - 30/6/2024

Trắc nghiệm

20:41:24 24/06/2024
Tuần từ 25/6 - 30/6/2024, để chọn giờ đẹp khởi công, động thổ, xuất hành, bạn có thể tham khảo những giờ đẹp dưới đây theo tư vấn của chuyên gia phong thủy Nguyễn Song Hà.

Cưới cả tháng vẫn chưa tân hôn, vợ cố quyến rũ chồng rồi 'ngây người' phát hiện bí mật khủng khiếp

Góc tâm tình

20:37:16 24/06/2024
Hôm qua tôi có nói chuyện với chồng, yêu cầu anh phải giải quyết rõ mọi chuyện. Nếu anh là người thuộc giới tính thứ 3, tôi sẵn sàng giúp anh có cuộc sống mới.

Từ tép "hàng" giấu trong túi quần, khám phá đường dây mua bán ma tuý

Tin nổi bật

20:21:56 24/06/2024
Lực lượng chức năng Công an tỉnh Điện Biên vừa bắt 2 đối tượng về hành vi mua bán trái phép chất m.a t.úy cùng nhiều tang vật liên quan.

Taylor Swift chẳng sợ gì ai, mắng thẳng "kẻ thù" Kim Kardashian trước 90 nghìn khán giả?

Nhạc quốc tế

20:11:03 24/06/2024
Taylor Swifthiện đang mangThe Eras Tourđến với thánh đường SVĐ Wembley, London với 8 show diễn đều đã cháy vé, đích thân Hoàng tử William cùng với 2 người con nhỏ của mình đã đến tham dự trong đêm mở màn.

Kieran Trippier dính chấn thương, đội tuyển Anh 'toang' cánh trái

Sao thể thao

20:01:21 24/06/2024
Theo The Telegraph, Kieran Trippier dính chấn thương bắp chân sau trận hòa Đan Mạch. Nguồn tin này tiết lộ, ngôi sao của Newcastle thực tế gặp vấn đề trước khi hội quân nhưng nén đau thi đấu trọn vẹn 2 trận

Nguy cơ xung đột lan rộng nếu căng thẳng Israel - Hezbollah leo thang

20:00:30 24/06/2024
Các cuộc pháo kích giữa Israel và lực lượng Hezbollah gia tăng trong những ngày gần đây, sau khi một chỉ huy cấp cao của lực lượng này t.hiệt m.ạng trong vụ không kích của Israel.

Trạm cứu hộ trái tim: 4 lần An Nhiên bị dạy dỗ cho "cứng họng"

Phim việt

20:00:17 24/06/2024
An Nhiên làm gì cũng tính toán kỹ lưỡng nên luôn tự tin tỏ ra trên cơ người khác nhưng thực tế không ít lần cô ta bị đáp trả cho cứng họng.