Hành tinh song sinh của Trái Đất đang bị “bóc vỏ” tàn khốc

Theo dõi VGT trên

Những phát hiện từ tàu vũ trụ BepiColombo của châu Âu – Nhật Bản có thể lý giải cách một hành tinh giống Trái Đất trở thành “ hỏa ngục”.

Trong chuyến bay ngang qua hành tinh gần Trái Đất nhất, tàu BepiColombo của Cơ quan Vũ trụ Châu Âu (ESA) và Cơ quan Thám hiểm Hàng không Vũ trụ Nhật Bản (JAXA) đã đem lại một số dữ liệu lạ.

Hành tinh song sinh của Trái Đất đang bị bóc vỏ tàn khốc - Hình 1

BepiColombo bay ngang hành tinh “hỏa ngục” Sao Kim – Ảnh: ESA

Phân tích của nhóm tác giả dẫn đầu bởi TS Lina Hadid từ Phòng thí nghiệm Vật lý Plasma (LPP) thuộc Trung tâm Nghiên cứu Khoa học Quốc gia Pháp (CNRS) dựa trên dữ liệu BepiColombo đã phát hiện ra hành tinh này đang bị tước đoạt lớp khí quyển phía trên.

Điều này khiến carbon và oxy trong tầng trên của bầu khí quyển mỏng manh bị thất thoát ra ngoài vũ trụ.

Các tác giả cho biết đây là lần đầu tiên hiện tượng thất thoát các ion carbon tích điện dương được quán sát ở Sao Kim.

Video đang HOT

Không giống như Trái đất, Sao Kim không tạo ra từ trường nội tại trong lõi của nó.

Tuy nhiên, một từ trường cảm ứng yếu hình sao chổi được tạo ra xung quanh hành tinh do sự tương tác của các luồng hạt tích điện phát ra từ Mặt Trời – tức gió Mặt Trời – với các hạt tích điện trong bầu khí quyển phía trên của Sao Kim.

Sao Kim sơ khai từng có nhiều điểm tương đồng với Trái Đất, bao gồm một lượng nước lỏng đáng kể.

Thế nhưng, chính quá trình tương tác với gió Mặt Trời này đã lấy đi nước, để lại bầu khí quyển bao gồm chủ yếu là carbon dioxide và một lượng nhỏ ni-tơ cùng vài nguyên tố vi lượng khác.

Vì vậy, việc phát hiện sự thất thoát của các ion carbon và cả oxy có thể giúp các nhà khoa học lần ngược lại con đường, từ đó suy ra cơ chế góp phần khiến một hành tinh nằm trong vùng sự sống, rất giống Trái Đất, lại trở thành một “hỏa ngục”ngột ngạt.

Hiểu biết về các cơ chế có thể hủy hoại một hành tinh đáng lẽ có sự sống cũng giúp các nhà thiên văn có thêm công cụ để sàng lọc các hành tinh ngoài hệ Mặt Trời, từ đó khoanh vùng các thế giới có sinh vật sống tiềm năng nhất.

Phát hiện làm sáng tỏ bi kịch của hành tinh song sinh với Trái đất

Sao Kim từng có môi trường giống như Trái Đất. Gần đây, có phát hiện mới về lý do biến sao Kim giống như địa ngục.

Phát hiện làm sáng tỏ bi kịch của hành tinh song sinh với Trái đất - Hình 1
Sao Kim được coi như một hành tinh song sinh với Trái đất

Bầu khí quyển các hành tinh thường bị rò rỉ. Không có thứ gì có thể ngăn cản việc giữ bầu khí quyển bị thất thoát khối lượng, một số vật chất trong đó chắc chắn sẽ bốc hơi vào không gian.

Trái đất mất khoảng 90 tấn vật chất trong khí quyển mỗi ngày. Con số đó không nhiều đến mức gây chú ý, nhưng điều đó gợi cho chúng ta một số manh mối về lý do tại sao một số hành tinh khác lại xảy ra hiện tượng như vậy. Ví dụ, sao Kim được cho là đã có thời ôn hòa giống Trái đất, với nước ở dạng lỏng trên bề mặt. Giờ đây, sao Kim là một hành tinh địa ngục n.óng b.ỏng bị bóp nghẹt trong những đám mây carbon dioxide tạo ra mưa axit sulfuric.

Gần đây, một tàu vũ trụ bay ngang qua sao Kim đã phát hiện ra các nguyên tử carbon và oxy rò rỉ từ hành tinh song sinh bất hạnh của Trái đất. Khám phá này kết hợp với những phát hiện trước đó về sự thất thoát hydro có thể mang lại manh mối về sự biến đổi đáng kinh ngạc của hành tinh này.

Nhà vật lý thiên văn Dominique Delcourt thuộc Trung tâm Nghiên cứu Khoa học Quốc gia (CNRS) ở Pháp cho biết: "Việc mô tả đặc điểm của sự thất thoát các ion nặng và hiểu được cơ chế đào thoát khỏi sao Kim là rất quan trọng để hiểu được bầu khí quyển của hành tinh này đã phát triển như thế nào và nó đã mất hết nước như thế nào".

Mặc dù là hàng xóm gần nhất của chúng ta và là hành tinh giống Trái đất nhất trong Hệ Mặt trời, nhưng không có nhiều thông tin về sao Kim (ít nhất là so với một hàng xóm khác là sao Hỏa mà lý do là sao Kim có khí quyển dày đặc trong khi sao Hỏa gần như không có khí quyển). Hiện tại chỉ có một tàu chuyên nghiên cứu cận cảnh sao Kim: tàu quỹ đạo Akatsuki đã nghiên cứu bầu khí quyển của sao Kim từ năm 2010. Nhưng các tàu vũ trụ trong những sứ mệnh khác cũng có quan sát thoáng qua về sao Kim trên đường chúng thực hiện nhiệm vụ chính.

BepiColombo là một sứ mệnh chung giữa Cơ quan Thám hiểm Hàng không Vũ trụ Nhật Bản và Cơ quan Vũ trụ Châu Âu để nghiên cứu sao Thủy. Quá trình thực hiện sứ mệnh của nó có hai lần bay ngang qua sao Kim, một vào năm 2020 và một vào năm 2021. Thậm chí lần thứ 2 tàu thăm dò đã bay vào một phần môi trường từ tính của Sao Kim mà trước đây chưa từng được khám phá.

Sao Kim hiện giờ không có từ trường được tạo ra từ lõi bên trong hành tinh như Trái đất. Đúng hơn, từ trường của sao Kim là kết quả của một loạt tương tác giữa các hạt tích điện trong bầu khí quyển phía trên của sao Kim với từ trường và các ion chuyển động trong luồng gió mặt trời. Kết quả của tương tác đó hình thành một vành từ quyển tính yếu hình giọt nước, với phần đuôi bị gió mặt trời thổi đi.

Phát hiện làm sáng tỏ bi kịch của hành tinh song sinh với Trái đất - Hình 2
Vòng cung xanh lam là "cánh cung sốc" của một hành tinh còn vùng xám có đuôi kéo dài là vùng từ quyển

Bao bọc xung quanh từ quyển là vỏ từ, nằm giữa ranh giới bên ngoài của từ quyển và vùng bị nén gọi là "cánh cung sốc". Đây là vùng mà BepiColombo đã bay qua, giữa sao Kim và Mặt trời, gần như lướt qua hành tinh này. Và các thiết bị của tàu BepiColombo đã phát hiện ra oxy và carbon, bằng cách nào đó đã được gia tốc đủ để thoát khỏi lực hấp dẫn của sao Kim.

Nhà vật lý thiên văn Lina Hadid của CNRS cho biết: "Đây là lần đầu tiên người ta quan sát thấy các ion carbon tích điện dương thoát ra khỏi bầu khí quyển của sao Kim. Chúng là những ion nặng thường chuyển động chậm, vì thế chúng tôi vẫn đang cố gắng tìm hiểu cơ chế hoạt động của chuyện này. Có thể một luồng 'gió' tĩnh điện thổi chúng ra khỏi hành tinh hoặc chúng có thể được tăng tốc thông qua các quá trình ly tâm".

Ít nhất ba sứ mệnh đang được lên kế hoạch để nghiên cứu sao Kim trong tương lai gần với hy vọng sẽ làm sáng tỏ nhiều câu hỏi còn lại, chẳng hạn như cơ chế thoát khí carbon; liệu hành tinh này có còn hoạt động núi lửa hay không và câu hỏi hóc búa về việc liệu sự sống có thể ẩn nấp giữa các đám mây của sao Kim hay không. Và tất nhiên, còn một câu hỏi chờ giải đáp là sao Kim đã phát triển như thế nào từ một thế giới có thể đã từng rất giống với hành tinh của chúng ta.

Nhà vật lý thiên văn Moa Persson thuộc Viện Vật lý Vũ trụ Thụy Điển cho biết: "Các kết quả gần đây cho thấy sự bốc hơi khí quyển khỏi sao Kim không thể giải thích đầy đủ sự thất thoát lượng nước trong lịch sử của hành tinh song sinh với Trái đất. Nghiên cứu này là một bước quan trọng để khám phá sự thật về quá trình tiến hóa lịch sử của bầu khí quyển sao Kim và các sứ mệnh sắp tới sẽ giúp lấp đầy nhiều khoảng trống kiến thức".

Bạn thấy bài viết này có hữu ích không?
Có;
Không

Tin liên quan

Tiêu điểm

Bí ẩn con tàu ma lơ lửng trên không trung ngoài biển khiến nhiều người hoảng sợ
15:25:53 24/07/2024
Bí ẩn về loài cây cực 'độc' mà các nhà khoa học cho rằng nó có thể phát triển mạnh trên Sao Hỏa
14:35:10 24/07/2024
Hươu cao cổ Nam Phi với chiếc cổ xoắn độc lạ
06:46:24 25/07/2024
Kim loại dưới đáy biển tự sản sinh oxy ở độ sâu 4.000 m
06:40:14 24/07/2024
Phát hiện mới về sự tuyệt chủng của voi ma mút và hổ răng kiếm
19:57:04 24/07/2024
Loài nhện khổng lồ săn mồi khét tiếng chuyên ăn thịt chim
06:45:01 25/07/2024
Lộ diện sinh vật lạ 99 triệu t.uổi ở Myanmar, bị nhốt trong hổ phách
12:22:26 25/07/2024
Sao chổi tối xuất hiện rất nhiều quanh Trái đất mà chúng ta không hay biết
20:04:29 24/07/2024

Tin đang nóng

Gia đình Đại tướng Võ Nguyên Giáp kính viếng Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng
18:58:16 25/07/2024
Chiếc xe đặc biệt ở lễ Quốc tang Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng
18:37:41 25/07/2024
Một hoa hậu Việt ở Mỹ: Sống độc thân, tự muối dưa đem bán, làm "osin" cho chính mình
20:11:41 25/07/2024
Những hình ảnh xúc động thể hiện niềm tiếc thương vô hạn Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng
20:09:07 25/07/2024
Hoàng Thuỳ Linh ở ẩn 3 tháng không đi hát, nghi vấn đang dưỡng thai?
21:34:32 25/07/2024
Nhan sắc vợ của nam NSND là Giám đốc Nhà hát Ca múa nhạc Thăng Long
19:01:33 25/07/2024
Hình ảnh hiếm hoi của ái nữ "quốc bảo nhan sắc" Kim Hee Sun
21:57:23 25/07/2024
Nhóc tỳ Vbiz hơn 1 t.uổi mới được công khai: Dung mạo điển trai, từng có câu nói gây ấn tượng
19:08:46 25/07/2024

Tin mới nhất

'Vũ khí bí mật' của loài bướm

06:47:30 25/07/2024
Các nhà nghiên cứu Đại học Bristol phát hiện bướm và bướm đêm dùng cánh tạo điện tích để hút phấn hoa mà không cần tiếp xúc.

Dưới bề mặt sao Thủy là lớp kim cương dày 15km?

22:47:25 23/07/2024
Một nghiên cứu mới công bố trên tạp chí Nature Communications cho thấy sao Thủy có thể có một lớp kim cương dày 15km bên dưới bề mặt.

Phát hiện phân tử nước trong khoáng chất lấy từ Mặt trăng

22:45:20 23/07/2024
Phát hiện này mở ra những khả năng mới cho việc phát triển và sử dụng tài nguyên nước trên Mặt trăng trong tương lai.

"Báu vật pharaoh" hiện ra dưới đáy hồ

06:42:04 23/07/2024
Theo Heritage Daily, các báu vật pharaoh này được phát hiện không phải giữa sa mạc, mà ở đáy hồ Nasser, một hồ chứa nước được tạo ra thông qua việc xây dựng đ.ập Aswan High trong những năm 1960 - 1970.

Ảnh hiếm về bộ lạc ẩn dật, không tiếp xúc với loài người ở Amazon

06:42:01 23/07/2024
Họ sống ở Biên giới không tiếp xúc , khu vực nằm giữa biên giới Brazil, Peru và Bolivia, nơi tập trung nhiều bộ lạc gần như không liên hệ với người bên ngoài

Phát hiện 'g.ây s.ốc' về các tinh thể màu vàng lục trên Sao Hỏa

05:13:33 23/07/2024
Xe tự hành Curiosity tình cờ chạy qua và làm nứt một tảng đá trên Sao Hỏa, để lộ ra những tinh thể màu vàng lục chưa từng thấy trước đây trên hành tinh đỏ: đá làm từ lưu huỳnh nguyên chất.

Loài chim nặng nề nhất thế giới nhưng có khả năng bay đáng nể

22:03:53 22/07/2024
Đó là chim ô tác kori nặng nhất thế giới, phân bố rộng khắp miền nam châu Phi. Dù rất to lớn nhưng vẫn bay được nhờ sải cánh rộng tới 2,75 m.

Phát hiện tôm hùm lạ trong lô hàng ở Red Lobster

21:15:57 22/07/2024
Thủy cung Downtown ở Denver (Mỹ) vừa đón cư dân mới. Đó là con tôm hùm màu cam quý hiếm vừa được cứu khỏi lô hàng giao đến nhà hàng Red Lobster ở Pueblo, Colorado.

Ảnh vui 22-7: Nhà vệ sinh dành cho người cõi trên?

13:24:12 22/07/2024
Nhà vệ sinh này chắc của mấy ông mới bị nhện cắn , một người đùa.Những hình ảnh hài hước sau giúp bạn đọc giảm bớt căng thẳng và mệt mỏi sau ngày làm việc vất vả.

Cộng đồng thiên văn học và thông tin học cần định nghĩa mới về hành tinh

07:01:23 22/07/2024
IAU được thành lập vào ngày 28 tháng 7 năm 1919 tại Brussels, Bỉ với mục tiêu thúc đẩy và cải thiện mọi khía cạnh của thiên văn học, bao gồm nghiên cứu khoa học, tiếp cận cộng đồng và giáo dục toàn cầu.

Phát hiện đại dương kì lạ ngoại hành tinh gần Trái Đất, có thể có sự sống

01:01:22 22/07/2024
Trái Đất không phải là thế giới đại dương duy nhất trong Hệ Mặt trời. Một hành tinh bên ngoài Hệ Mặt trời vừa được phát hiện có đại dương, có khả năng giúp duy trì sự sống.

Phát hiện mới về sự sống ban đầu trên Trái đất

22:51:53 21/07/2024
Một nhóm các nhà nghiên cứu quốc tế đã tiết lộ những hiểu biết mới về hệ sinh thái sơ khai nhất của Trái đất và đi đến một kết quả đáng kinh ngạc.

Có thể bạn quan tâm

Khám phá "hoang đảo" đẹp như Maldives ở Kiên Giang

Du lịch

23:37:24 25/07/2024
Hòn Hai Bờ Đ.ập có hình dáng khá đặc biệt trong quần đảo Nam Du, gồm hai phần được nối liền bằng một dãy đá tự nhiên, trông giống như một con đ.ập.

Cách làm canh ngao nấu dứa thanh mát chuẩn vị, tăng đề kháng, tốt cho sức khỏe

Ẩm thực

23:29:12 25/07/2024
Món canh chua ngao nấu dứa rất nhanh và dễ làm, phù hợp với thời tiết nóng bức của mùa hè. Hãy cùng vào bếp chế biến món canh này nhé!

NSND Tạ Minh Tâm: Hết lòng với ca hát và sự nghiệp 'trồng người'

Sao việt

22:57:00 25/07/2024
NSND Tạ Minh Tâm là cây đa cây đề trong sự nghiệp âm nhạc và người thầy lớn của nhiều thế hệ ca sĩ miền Nam. Ông cũng có cuộc sống viên mãn bên vợ là cựu diễn viên kịch và 2 con gái xinh đẹp.

Enzo Fernandez được Chelsea tha thứ sau bài hát phân biệt chủng tộc

Sao thể thao

22:56:44 25/07/2024
Tân HLV Enzo Maresca cho biết t.iền vệ Enzo Fernandez đã xin lỗi Chelsea sau sự cố phân biệt chủng tộc và được CLB tha thứ sau khi nghiêm khắc nhắc nhở.

Jang Na Ra - Mỹ nhân 'không t.uổi' của 'Cộng sự hoàn hảo' vừa giàu lại chăm làm từ thiện lên tới chục tỷ won

Sao châu á

22:54:19 25/07/2024
Jang Na Ra, ngôi sao của phim Cộng sự hoàn hảo được cho rằng sở hữu khối tàn sản kếch xù nhưng vẫn rất chăm chỉ làm từ thiện.

'Deadpool & Wolverine' cần thu về bao nhiêu để mang lại lợi nhuận cho Marvel?

Hậu trường phim

22:50:56 25/07/2024
Với kinh phí sản xuất và chi phí tiếp thị lớn, Deadpool & Wolverine sẽ cần đạt được doanh thu khủng để mang về lợi nhuận cho Marvel.

Những truyền thuyết đầy ám ảnh về các tựa game bị "nguyền", đọc xong ai cũng phải rùng mình

Mọt game

22:47:15 25/07/2024
Pokemon này thậm chí không có tên mà chỉ xuất hiện duy nhất số thứ tự 731.Đáng nói hơn, nó không có hình cụ thể mà sẽ xuất hiện khoảng 20 khung hình với chất lượng rất kém chạy liên tục và tạo nên sự ma quái đầy ám ảnh.

Celine Dion và Lady Gaga sẽ song ca bản nhạc kinh điển tại lễ khai mạc Olympic Paris 2024!

Nhạc quốc tế

22:07:34 25/07/2024
Olympic Paris 2024 đang đến rất gần, và cả thế giới đang đổ dồn ánh mắt về lễ khai mạc diễn ra vào đêm 26/7 rạng sáng 27/7 (theo giờ Việt Nam) sắp tới.

Dùng kéo cắt chỉ đ.âm phụ nữ để cướp tài sản

Pháp luật

22:03:30 25/07/2024
Trước đó, khoảng 7h ngày 19/7, Đội CSĐT tội phạm về trật tự xã hội, Công an thị xã Bình Long tiếp nhận đơn trình báo của chị Nguyễn Thị Thuỳ T. (SN 2003, trú ấp Núi Gió, xã Tân Lợi, huyện Hớn Quản) về việc bị cướp tài sản.

Khung hình ngược đời: Blake Lively dắt Gigi Hadid lên đồ đỉnh cao, "Deadpool" và "Người sói" làm nền trong sự kiện của chính mình

Sao âu mỹ

21:52:54 25/07/2024
Blake Lively và Gigi Hadid biến 2 nhân vật chính Ryan Reynolds, Hugh Jackman thành nhân vật làm nền trên thảm đỏ Deadpool & Wolverine.

6 mẹo phối đồ giúp nàng thấp bé cao thêm 10cm, đến Song Hye Kyo cũng áp dụng để có dáng siêu mẫu

Thời trang

21:50:59 25/07/2024
Bạn có biết rằng chỉ với 6 bí quyết đơn giản, những cô gái nhỏ nhắn có thể hack chiều cao và tôn dáng như người mẫu? Khám phá ngay cách biến hóa của bạn với những mẹo thời trang độc đáo!