Vỏ Trái Đất dịch chuyển khiến nhiều loài động vật biến mất

Theo dõi VGT trên

Các bằng chứng địa chất và hóa thạch hơn nửa triệu năm t.uổi đã cho thấy chính Trái Đất có thể là thủ phạm của các vụ tuyệt chủng hàng loạt.

Nhóm nghiên cứu đẫn dầu bởi nhà trầm tích học Paul Myrow từ Đại học Colorado (Mỹ) cho thấy quá trình kiến tạo mảng của Trái Đất có thể góp phần nuôi dưỡng sự sống nhưng cũng có thể t.iêu d.iệt sự sống.

Vỏ Trái Đất dịch chuyển khiến nhiều loài động vật biến mất - Hình 1

Các hóa thạch kỷ Cambri được khai quật tại dãy núi xuyên Nam Cực tiết lộ chính Trái Đất là “sát thủ kỷ Cambri” – Ảnh: SICENCE ADVANCE

Theo Live Science, các tác giả đã tập trung vào Sự kiện Sinsk, là một sự kiện tuyệt chủng xảy ra trong kỷ Cambri (540-485 triệu năm trước).

Đó là kỷ địa chất chứng kiến sự bùng nổ sự sống trên Trái Đất, với hàng loạt sinh vật lạ lùng, phức tạp được ra đời trong bước nhảy vọt tiến hóa lớn nhất của hệ động vật trên hành tinh.

Giữa lúc đó, Sự kiện Sinsk diễn ra một cách đột ngột, g.iết c.hết nhiều nhóm động vật lớn của đại dương bao gồm động vật có vỏ hình nón Hyolith và bọt biển Archaeocyathids, nhưng thứ từng là một phần của các hệ sinh thái rạn san hô toàn cầu.

Giờ đây, các nhà khoa học xác định được Kiến tạo Gondwana, hình thành từ khoảng 600-540 triệu năm trước, là thủ phạm.

Gondwana là tên siêu lục địa ngự trị phía Nam bán cầu trong thời kỳ đó, song song với một siêu lục địa khác tên Laurasia ở phía Bắc

Theo bài công bố trên tạp chí Science Advances, manh mối của các sự kiện được tìm thấy trong các lớp đá ở dãy núi xuyên Nam Cực tại lục địa Nam Cực và trên đảo Kangaroo của Úc.

Đó là nơi họ thu thập được nhiều hóa thạch của các sinh vật đã sinh ra và biến mất trong kỷ Cambri.

Video đang HOT

Trong đó, hóa thạch các con bọ ba thùy được cho là chìa khóa. Chúng tiến hóa nhanh chóng nên hình dạng của chúng có thể chỉ rõ thời điểm mà chúng c.hết đi, từ đó biết được t.uổi của chúng cũng như các phiến đá đang bọc lấy chúng.

Các hóa thạch này có niên đại khoảng 514-512 triệu năm trước, tức giữa kỷ Cambri, trùng khớp với Sự kiện Sinsk.

Vào thời điểm đó, châu Đại Dương và Nam Cực đều là một phần của siêu lục địa Gondwana.

Hoạt động kiến tạo liên quan đến vùng đất này đã gây nên các sự kiện tạo núi khổng lồ, song song với việc khiến đáy biển của các đại dương nông bị chìm xuống.

Biển đột nhiên sâu hơn kéo các rạn san hô xuống thấp, khiến các sinh vật quen sống ở vùng nước nông không thể thích nghi kịp. Ngoài ra, sự xói mòn từ các dãy núi mới đổ đá cuội và sỏi vào các rạn san hô. Vì vậy, các hệ sinh thái rạn san hô “c.hết đ.uối”.

Các hoạt động tạo núi còn khiến lớp vỏ Trái Đất bị giãn ra ở các nơi khác, magma dâng lên và tạo thành các khu vực đá bazan rộng lớn, song song với việc giải phóng một lượng lớn khí nhà kính khiến bầu khí quyển nóng nên.

Sự nóng lên này giống như biến đổi khí hậu ngày nay đã làm chậm quá trình tuần hoàn của đại dương, khiến nước giàu oxy chìm xuống, nước phía trên trở nên thiếu oxy và thêm một loạt sinh vật b.ị g.iết c.hết.

Nhà khoa học cảnh báo 3 mối đe dọa nhân loại phải đối mặt

Mặc dù trái đất được mệnh danh là "thiên đường của sự sống" nhưng không phải lúc nào sự sống cũng sống tốt trên trái đất.

Theo những gì chúng ta biết cho đến nay, kể từ kỷ Cambri, trên trái đất đã xảy ra 5 cuộc đại tuyệt chủng.

Nhà khoa học cảnh báo 3 mối đe dọa nhân loại phải đối mặt - Hình 1

Dữ liệu nghiên cứu cho thấy sau khi nền văn minh nhân loại ra đời, tốc độ tuyệt chủng của các sinh vật trên trái đất đã vượt quá giá trị bình thường và tiếp tục tăng tốc theo trình độ ngày càng cao của nền văn minh nhân loại. Ngày nay, tốc độ tuyệt chủng sinh học trên trái đất đã vượt quá mức trung bình của năm lần tuyệt chủng hàng loạt trước đó, vì vậy nhiều nhà khoa học tin rằng đợt tuyệt chủng hàng loạt thứ sáu đã bắt đầu.

Sự xuất hiện của mọi loài trên trái đất là kết quả của quá trình chọn lọc tự nhiên, giữa các loài thường có những mối liên hệ tinh vi, vì vậy có thể nói việc duy trì đa dạng sinh học giúp ích rất nhiều cho việc duy trì sự ổn định của môi trường sinh thái trái đất.

Nhà khoa học cảnh báo 3 mối đe dọa nhân loại phải đối mặt - Hình 2

Có thể hình dung rằng nếu một số lượng lớn các loài trên trái đất bị tuyệt chủng trong một thời gian ngắn, chắc chắn sẽ gây ra những thiệt hại khó lường cho môi trường sinh thái và không thể chỉ có một mình con người. Rõ ràng, đây là một mối đe dọa lớn đối với nhân loại và nhân loại nên cảnh giác, nhưng đây không phải là mối đe dọa duy nhất mà nhân loại đang phải đối mặt.

Các nhà khoa học cảnh báo nhân loại đang đối mặt với 3 mối đe dọa lớn, cuộc đại tuyệt chủng lần thứ 6 chỉ là một trong số đó.

Vào ngày 13 tháng 1 năm 2021, một nhóm nghiên cứu gồm 17 nhà khoa học đã xuất bản một bài báo trên "Biên giới của Khoa học Bảo tồn", nêu rõ rằng số liệu thống kê của 150 nghiên cứu cho thấy loài người đang phải đối mặt với ba mối đe dọa lớn như sau.

1. Bài toán về dân số

Nhà khoa học cảnh báo 3 mối đe dọa nhân loại phải đối mặt - Hình 3

Thống kê cho thấy số người trên trái đất hiện nay là khoảng 7,8 tỷ người, gấp đôi số người trên trái đất vào năm 1970. Mặc dù tốc độ tăng số lượng người hiện nay có xu hướng chậm lại nhưng thực tế vẫn đang tăng lên, và dự kiến đến năm 2050. Năm 2000, số người trên trái đất sẽ đạt 9,9 tỷ người, sau đó số lượng người sẽ tiếp tục tăng và tình trạng này sẽ tiếp tục cho đến ít nhất là năm 2100.

Các nhà khoa học chỉ ra rằng càng nhiều người trên trái đất đồng nghĩa với việc tài nguyên trên trái đất sẽ bị tiêu hao nhanh hơn và đồng thời tạo ra nhiều chất gây ô nhiễm môi trường hơn, mâu thuẫn không ngừng giữa con người với nhau, nếu kiểm soát không tốt thì nền văn minh nhân loại có thể bị hủy diệt.

2. Suy giảm đa dạng sinh học

Kể từ 11.000 năm trước, sinh khối của trái đất đã giảm đi một nửa, ước tính một cách thận trọng rằng khoảng 20% đa dạng sinh học đã biến mất, trong 500 năm qua, khoảng 600 loài thực vật và 700 loài động vật có xương sống đã tuyệt chủng. Quy mô quần thể của các loài động vật có xương sống đã giảm trung bình 68% trong 50 năm qua và côn trùng cũng đang biến mất nhanh chóng ở nhiều khu vực.

Nhà khoa học cảnh báo 3 mối đe dọa nhân loại phải đối mặt - Hình 4

(Trong ảnh là bản tóm tắt các hạng mục thay đổi môi trường chính, với màu đỏ đại diện cho những hạng mục đã bị hư hại, mất mát hoặc bị ảnh hưởng theo cách khác và màu xanh đại diện cho những hạng mục còn nguyên vẹn, còn lại hoặc phần lớn không bị ảnh hưởng)

Ngoài ra, diện tích đất ngập nước trên trái đất chỉ còn chưa đến 15% so với 300 năm trước và khoảng 70% các con sông dài hơn 1.000 km trên trái đất không thể chảy tự do bình thường. các rạn san hô trong đại dương đã giảm hơn 50%, diện tích cỏ biển đã giảm trung bình 10% mỗi thập kỷ kể từ đầu thế kỷ trước, rừng tảo bẹ đã giảm 40% và sinh khối cá săn mồi lớn đã giảm khoảng 67%.

Có nhiều dấu hiệu cho thấy đa dạng sinh học trên trái đất đang suy giảm với tốc độ chưa từng có, đồng nghĩa với việc cuộc đại tuyệt chủng lần thứ 6 đã bắt đầu tồn tại trên trái đất 20% rất có khả năng bị tuyệt chủng.

3. Sự nóng lên toàn cầu

Nhà khoa học cảnh báo 3 mối đe dọa nhân loại phải đối mặt - Hình 5

Các nhà khoa học chỉ ra rằng sự nóng lên toàn cầu là mối đe dọa lớn nhất mà nhân loại phải đối mặt, và tình hình hiện nay là mặc dù mọi người thường nhìn thấy (hoặc cảm nhận) những tác động của sự nóng lên toàn cầu, chẳng hạn như nhiệt độ cao kỷ lục và thời tiết ngày càng khắc nghiệt hơn, đã khơi dậy cảnh giác cho con người nên đối phó với sự nóng lên toàn cầu.

Các nhà khoa học cảnh báo, nếu tình trạng này không được thay đổi, tác động của sự nóng lên toàn cầu sẽ tiếp tục tích tụ và sau nhiều thập kỷ, con người sẽ nếm trái đắng do chính mình gieo trồng.

Nhà khoa học cảnh báo 3 mối đe dọa nhân loại phải đối mặt - Hình 6

Vậy con người nên phản ứng như thế nào?

Xét về tình hình hiện nay, ba mối đe dọa lớn mà nhân loại đang phải đối mặt không phải là không giải quyết được, nhưng điều này đòi hỏi nhân loại phải có những biện pháp hiệu quả, chẳng hạn như kiểm soát sự gia tăng dân số của chính mình, sử dụng tối đa các nguồn tài nguyên tái tạo, phát triển các công nghệ mới, giảm lượng khí thải carbon, tăng cường bảo vệ môi trường tự nhiên (thậm chí cân nhắc tái tạo lại môi trường sinh thái nếu cần thiết)... Nói chung, con người cần phải đề cao cảnh giác, chỉ khi hiểu rõ các mối đe dọa trước mắt, chúng ta mới có thể thực sự nghĩ cách để đối phó với chúng.

Bạn thấy bài viết này có hữu ích không?
Có;
Không

Tin liên quan

Tiêu điểm

Những loài hải cẩu quý hiếm và thú vị nhất trên thế giới
12:21:48 28/05/2024
Vì sao cá voi có khả năng lặn sâu hơn tàu ngầm hạt nhân?
20:50:06 27/05/2024
Cải tạo hầm rượu, sốc vì 300 khúc xương quái thú khổng lồ
21:23:37 27/05/2024
Phát hiện "sát thủ không tay" - loài quái thú mới ở Nam Mỹ
10:51:21 29/05/2024
Yên Bái phát hiện hóa thạch hơn 5 triệu năm
09:12:21 28/05/2024
Hàng trăm ngôi sao vụt biến thành lỗ đen trên bầu trời?
12:43:04 28/05/2024
Lộ diện 3 vật thể ra đời từ "vùng hỗn mang" hậu Big Bang
12:36:07 28/05/2024
Phát hiện 16 siêu lỗ đen cổ đại đang b.ắn phá vũ trụ
15:02:27 28/05/2024

Tin đang nóng

Bạn cùng phòng "chân không bao giờ chạm đất", cô gái tá hỏa phát hiện 1 sự thật
16:21:14 29/05/2024
TikToker chuyển giới chia tay bạn trai vì không cho t.iền mua nhà, CĐM tranh cãi
14:44:13 29/05/2024
Vợ Đức Tiến nức nở vì nguyện vọng của chồng, bạn bè tuyên bố không bàn 3 vấn đề
14:51:46 29/05/2024
Hồng Diễm và Trương Thanh Long chia tay Trạm cứu hộ trái tim
14:31:38 29/05/2024
Lào Cai: Phát hiện nam giới khô trên đệm, vẫn chưa rõ danh tính
15:56:50 29/05/2024
Dương Mịch "ê chề" khi dự Cannes, netizen "quay xe" tâng bốc Triệu Lệ Dĩnh
16:26:41 29/05/2024
Ty Lê: "Phù thủy make up" giới Beauty Blogger, bạn thân khác giới với vợ Decao
16:53:15 29/05/2024
Hằng Du Mục "đẩy view chốt đơn" chưa từng có, giúp 1 nhân vật hốt doanh số khủng
15:31:10 29/05/2024

Tin mới nhất

Hé lộ về "Biển C.hết" trong lòng sao Diêm Vương dưới lớp băng lạnh âm 220 độ

07:35:24 27/05/2024
Vì thế, cho đến khi các tàu vũ trụ kế nhiệm New Horizons cho phép chúng ta quay lại thăm sao Diêm Vương, những gì nằm dưới bề mặt hành tinh này vẫn là bí ẩn.

Ảnh vui 26-5: Lương thấp là không được ăn sầu riêng sao?!

23:20:38 26/05/2024
Ăn được miếng sầu riêng mà bị xài xể quá. Vậy là thương dữ chưa?! , một người bênh vực chị Vân.Những hìnhảnh giúp các bạn giảm căng thẳng sau ngày làm việc vất vả.

Siêu tưởng về giọt nước quý hiếm trên hành tinh xanh

20:15:41 26/05/2024
Nhưng mưa lai rai rồi lại... nóng, và nếu cứ ầu ơ theo kiểu sấm nhiều mưa ít như mới đây, ắt khó tránh được nạn hạn hán cho khắp vùng, và cho cảhành tinh xanhchứ sao nữa...

Loài chim nguy hiểm nhất thế giới: Sở hữu 'dao găm' 12 cm, tung một cước gây vết rách chí mạng

15:25:47 26/05/2024
Vì đà điểu đầu mào là loài chim làm tổ trên mặt đất nên màu xanh của trứng để ngụy trang, hòa cùng màu của thảm thực vật xung quanh trong các khu rừng nhiệt đới, nhằm bảo vệ trứng khỏi những kẻ săn mồi tiềm năng.

Những loài động vật có khả năng sinh tồn mạnh mẽ trên sa mạc

07:30:04 26/05/2024
Sa mạc rộng lớn và khắc nghiệt, tuy nhiên ở đây các loài động vật phát triển theo một cách riêng của chúng để thích nghi với môi trường này...

Loài chim được mệnh danh "sát thủ rừng xanh" của Việt Nam: Có tên trong Sách Đỏ, rắn độc thấy là sợ

21:30:14 25/05/2024
Tại Việt Nam, có một loài chim được mệnh danh là sát thủ rừng xanh có tên gọi là Diều hoa Miến Điện. Chúng là loài chim săn mồi thuộc họ Ưng (Accipitridae), tên gọi khác là Ó hoa Miến Điện (danh pháp hai phần: Spilornis cheela).

"Công chúa" linh dương đầu bò ngủ quên trong rừng và cơn ác mộng về "hoàng tử" sư tử

17:27:55 25/05/2024
Một buổi sáng bình minh tại Khu bảo tồn động vật thiên nhiên Maswa, Tanzania, đã chứng kiến một cuộc chạm trán đầy kịch tính giữa sư tử đực và một con linh dương đầu bò.

Bầu trời Trái Đất sắp xuất hiện vật thể mới sáng như Sao Mai

10:34:13 25/05/2024
Ban đầu TsuchinshanATLAS được cho là một tiểu hành tinh nhưng quá trình phân tích những bức ảnh chi tiết hơn từ Đài thiên văn Núi Tím (Tsuchinshan) ở phía Đông TP Nam Kinh - Trung Quốc chụp được trước đó đã tiết lộ nó là một sao chổi.

Phát hiện hành tinh ôn đới bằng Trái Đất, có thể sống được

10:13:09 25/05/2024
Các tính toán cũng cho thấy hành tinh này có kích cỡ bằng với địa cầu hoặc nhỏ hơn một chút, cỡ Sao Kim, thêm một yếu tố nữa ủng hộ khả năng sống được của hành tinh.

Hai "kẻ xâm lăng" từ rìa hệ Mặt Trời đang bay quanh Sao Hỏa?

07:46:06 25/05/2024
Khác với vệ tinh mang tên Mặt Trăng vốn là một phần của Trái Đất, 2 mặt trăng Phobos và Deimos của Sao Hỏa có bản chất hết sức tăm tối .

Bí ẩn mộ cổ xa hoa thời Hán khiến kẻ cướp tránh xa

23:53:31 24/05/2024
Ngôi mộ cổ của đôi vợ chồng sống vào 1.800 năm trước còn nguyên vẹn một cách khó hiểu giữa các ngôi mộ bị kẻ cướp khoắng sạch bảo vật.

Động vật có vú trên cạn lớn nhất từng sống là Paraceratherium - Thực sự là nó lớn đến mức nào?

23:06:25 24/05/2024
Paraceratherium, còn được gọi là Indricotherium, là động vật có vú trên cạn lớn nhất từng được biết đến. Kích thước khổng lồ của nó khiến nó trở thành một trong những sinh vật ấn tượng nhất từng bước đi trên Trái Đất.

Có thể bạn quan tâm

CSGT tuần tra bắt ôtô chở t.huốc l.á lậu

Pháp luật

19:44:13 29/05/2024
Thông tin ban đầu, tối 28/5, Đội CSGT đường bộ số 1 thuộc Phòng CSGT làm nhiệm vụ tuần tra kiểm soát trên Quốc lộ 30 đoạn qua xã An Bình (huyện Cao Lãnh) đã phát hiện ôtô biển số: 66A-062.12 do Thành cầm lái có biểu hiện nghi vấn.

N.óng b.ỏng tay: Park Seo Joon đưa tình mới kém 10 t.uổi ra mắt ở tiệc sinh nhật, màn tương tác ngọt ngào bùng nổ MXH

Sao châu á

19:37:53 29/05/2024
Chuyện tình của Park Seo Joon và nữ người mẫu kém 10 t.uổi đang là đề tài thu hút được sự quan tâm lớn từ công chúng.

Gặp lại chàng shipper cứu 9 người trong đám cháy chung cư mini Khương Hạ

Tin nổi bật

19:31:13 29/05/2024
Mình không nghĩ gì, chỉ biết tình huống hiểm nguy, cứ lao vào cứu người đã , Đăng Văn chia sẻ sau khi cứu được 9 người trong vụ hỏa hoạn thương tâm.

Rooney và góc nhìn độc đáo về 3 ngôi sao sáng nhất tuyển Anh

Sao thể thao

18:43:39 29/05/2024
Huyền thoại của Manchester United, Wayne Rooney, đã đưa ra quan điểm của mình về cuộc tranh luận giữa Steven Gerrard, Paul Scholes và Frank Lampard ai giỏi hơn ai, đặc biệt ca ngợi cựu đội trưởng của Liverpool.

Nhân con gái ra MV, Duy Mạnh kể chuyện nghệ sĩ quyên từ thiện được 100 triệu, ăn tiêu hết 95 triệu

Nhạc việt

18:14:14 29/05/2024
Ban đầu anh không ủng hộ con làm ca sĩ vì muốn Cầm làm giáo viên dạy nhạc. Nhưng khi thấy con thực sự đam mê, anh đã hoàn toàn ủng hộ.

Đám cưới khủng nhất nhì Vbiz: Đãi tiệc ở khách sạn 6 sao, hôn lễ được cử hành tuyệt mật

Sao việt

18:12:19 29/05/2024
Bảo Thy từng khiến nhiều người ngỡ ngàng vì thông báo lên xe hoa, bởi lẽ trước đó nữ ca sĩ giữ kín hoàn toàn thông tin về chồng và ngày trọng đại

Nhà tù nhỏ nhất thế giới, chỉ có 2 phòng giam

Thế giới

17:54:44 29/05/2024
Đảo Sark, hòn đảo nhỏ nhất thuộc quần đảo Channel nằm giữa Pháp và Anh, là nơi có nhà tù nhỏ nhất thế giới vẫn còn hoạt động cho đến ngày nay.

Cách dùng một thỏi son trang điểm cả gương mặt

Làm đẹp

17:29:43 29/05/2024
Cuối cùng, hãy sử dụng thỏi son này trên môi của bạn. Đơn giản, bạn chỉ chỉ cần quét một vài lớp son mịn màng này lên môi và ngậm hai môi vào mộ chiếc khăn giấy để có lớp trang điểm đẹp.

Lôi Con lần đầu ăn thử bánh trứng, biểu cảm "muốn nôn" làm Hằng Du Mục khóc thét

Netizen

17:10:33 29/05/2024
Trong các vlogs trên kênh YouTube của Quang Linh Vlogs, Lôi Con liên tục trở thành tâm điểm với những màn review đồ ăn có 1-0-2. Các biểu cảm của cậu bé này khiến ai nấy phải bật cười đến Quang Linh Vlogs cũng gọi là thánh review .

7 loại nước ép hỗ trợ giải độc gan, tốt cho sức khỏe

Sức khỏe

17:03:10 29/05/2024
Việc duy trì một lá gan khỏe mạnh và sạch sẽ rất quan trọng. Nước ép là một cách tuyệt vời để giữ cho gan sạch sẽ đồng thời hỗ trợ cơ thể thực hiện quá trình chữa lành tự nhiên.

Tròn 18 t.uổi, Shiloh Jolie-Pitt là cô gái thế nào trong mắt bạn bè?

Sao âu mỹ

16:22:59 29/05/2024
Người con ruột của hai diễn viên ngôi sao - Angelina Jolie và Brad Pitt - đã tròn 18 t.uổi trong ngày 27/5. Lần đầu tiên có một người bạn chính thức lên tiếng chia sẻ về Shiloh.