Bộ Công an đề xuất giải pháp kiểm soát thị trường vàng

Theo dõi VGT trên

Thứ trưởng Bộ Công an Lê Quốc Hùng cho biết, Bộ Công an đã kiến nghị hàng loạt giải pháp nhằm kiểm soát, ổn định thị trường vàng.

Sáng 15.5, Ủy ban Thường vụ Quốc hội cho ý kiến báo cáo công tác dân nguyện tháng 4, tham gia ý kiến vào báo cáo tổng hợp ý kiến, kiến nghị cử tri gửi tới kỳ họp thứ 7 Quốc hội khóa XV.

Báo cáo tại phiên họp, trung tướng Lê Quốc Hùng, Thứ trưởng Bộ Công an, cho biết thời gian qua, tình hình biến động giá vàng vô cùng phức tạp. Bộ Công an đã nắm bắt tình hình, tham mưu cho Thủ tướng Chính phủ nhiều vấn đề, đặc biệt là kiến nghị các giải pháp quan trọng liên quan đến an ninh t.iền tệ, quản lý thị trường vàng.

Cụ thể như sửa đổi, bổ sung một số quy định tại Nghị định 24 năm 2012 về độc quyền vàng miếng SJC, tăng cường quy mô dự trữ vàng, quản lý khuôn vàng miếng SJC tại nhà máy in t.iền quốc gia… “Có nhiều giải pháp và đang từng bước ổn định thị trường vàng”, ông Hùng cho hay.

Bộ Công an đề xuất giải pháp kiểm soát thị trường vàng - Hình 1

Thứ trưởng Bộ Công an Lê Quốc Hùng báo cáo tại phiên họp. Ảnh GIA HÂN

Thông tin cụ thể về các kiến nghị của Bộ Công an, Thứ trưởng Lê Quốc Hùng cho biết, bộ này kiến nghị Ngân hàng Nhà nước khẩn trương xây dựng, áp dụng cơ chế can thiệp của cơ quan quản lý vào thị trường vàng như các cơ chế can thiệp vào giá mua, giá bán, cơ chế can thiệp vào cung – cầu thị trường.

Cùng đó, cơ quan này cũng đề nghị kịp thời bổ sung quy định về biên độ chênh lệch tối đa giữa giá mua và giá bán. Đồng thời, ban hành quy định về trách nhiệm của các cơ quan liên quan quản lý thị trường vàng gồm vàng miếng, sản xuất gia công vàng trang sức

Thanh tra, kiểm tra hàng loạt lĩnh vực

Ngoài ra, theo ông Hùng, Bộ Công an cũng đề nghị Ngân hàng Nhà nước tăng cường công tác thanh tra, kiểm tra thị trường, đảm bảo kỷ cương, kỷ luật thị trường như kiểm soát tối đa, nguyên liệu đầu vào, chất lượng sản phẩm…

Vẫn theo Thứ trưởng Bộ Công an, cơ quan này cũng đề nghị Bộ Tài chính nghiên cứu ban hành quy định pháp lý kiểm soát nghĩa vụ thuế về kinh doanh vàng như bắt buộc xuất hóa đơn hàng điện tử, quy định về thuế giá trị gia tăng, mã số… nhằm ngăn chặn tình trạng mua vàng miếng, vàng trang sức, mỹ nghệ không có hóa đơn, chứng từ, mua bán tự do, người dân trả t.iền mặt trực tiếp, một số đơn vị cơ sở kinh doanh vàng miếng chưa được cấp phép nhưng bán chui cho người dân gây thất thu.

Cùng với đó, Bộ Công an kiến nghị với UBND các tỉnh, thành phố cần quản lý, kiểm soát hoạt động khai thác, sản xuất, kinh doanh vàng của cá nhân, doanh nghiệp được cấp phép, không để xảy ra các đơn vị kinh doanh vàng vi phạm pháp luật như hiện nay, nhập lậu vàng, vàng giả, vàng giả SJC… Kịp thời phát hiện các hoạt động vi phạm, đấu tranh, xử lý các vi phạm.

Trước đó, trong báo cáo công tác dân nguyện tháng 4, Trưởng ban Dân nguyện (thuộc Ủy ban Thường vụ Quốc hội) Dương Thanh Bình phản ánh, cử tri và nhân dân lo lắng giá vàng liên tục biến động và tăng cao sẽ tác động xấu đến nền kinh tế và đời sống người dân.

Giá vàng “nhảy múa” và quản lý thị trường vàng cũng là vấn đề được nhiều thành viên Ủy ban Thường vụ Quốc hội quan tâm khi cho ý kiến về tình hình kinh tế – xã hội các tháng đầu năm 2024 hồi đầu tuần này. Ủy ban Kinh tế Quốc hội đ.ánh giá quản lý thị trường vàng còn nhiều bất cập, giá vàng trong nước và thế giới chênh lệch lớn, tình trạng buôn lậu vàng diễn biến phức tạp.

Thời gian qua, thị trường vàng có nhiều biến động, chỉ số giá vàng trong nước bình quân 4 tháng đầu năm tăng 20,8% so với cùng kỳ.

Từ 28.3, Ngân hàng Nhà nước tiến hành đấu thầu giá vàng nhằm tăng cung vàng ra thị trường. Tuy nhiên, nhiều phiên đấu giá vàng không thành công và giá vàng vẫn tiếp tục “nhảy múa”. Có thời điểm, giá vàng miếng tăng lên 92 triệu đồng/lượng, mức kỷ lục trong lịch sử.

Báo cáo của Bộ Công an trước đó cũng cho biết, mức chênh lệch giữa giá vàng trong nước và thế giới cao dẫn đến tình trạng buôn lậu vàng, gia tăng tội phạm và gây bất ổn tình hình an ninh trật tự xã hội. Việc này cũng ảnh hưởng an ninh t.iền tệ, nhất là các tỉnh biên giới.

Phiên đấu giá biển số xe đầu tiên dự kiến tổ chức từ 15 - 20.8

Lãnh đạo Cục CSGT - Bộ Công an cho biết phiên đấu giá biển số xe ô tô đầu tiên dự kiến sẽ diễn ra trong khoảng thời gian từ 15 - 20.8.Người TP.HCM có thể đấu giá biển số xe ở Hà Nội

Thông tin trên được thiếu tướng Lê Xuân Đức, Phó cục trưởng Cục CSGT (C08) - Bộ Công an, đưa ra tại buổi họp báo thông báo tình hình, kết quả công tác công an 6 tháng đầu năm 2023, diễn ra ngày 30.6.

Theo thiếu tướng Đức, từ ngày 1.7, Nghị quyết 73 về thí điểm đấu giá biển số xe ô tô bắt đầu có hiệu lực. Công tác đăng ký và quản lý xe sẽ "bước sang một trang mới", đó là thực hiện đăng ký xe đối với trường hợp đấu giá và đăng ký xe theo mã định danh công dân.

Phiên đấu giá biển số xe đầu tiên dự kiến tổ chức từ 15 - 20.8 - Hình 1

Buổi họp báo thông báo tình hình, kết quả công tác công an 6 tháng đầu năm 2023, ngày 30.6

TRẦN CƯỜNG

Về việc đấu giá biển số xe ô tô, người dân có thể tham gia đấu giá ở tất cả các địa phương trên cả nước. Người ở TP.HCM có thể đấu giá biển số xe ở Hà Nội hoặc bất kỳ địa phương nào, và ngược lại. Khi trúng đấu giá, người dân mang xe ra điểm đăng ký xe ở nơi thường trú là có thể hoàn tất đăng ký, gắn biển số.

Ngoài đấu giá, người dân cũng có thể đăng ký, bấm biển tại nơi thường trú, cư trú. Người dân dù quê ở đâu nhưng chỉ cần có căn cước công dân là có thể đăng ký phương tiện tại địa phương đang cư trú. Toàn bộ quy trình đăng ký được thực hiện trên môi trường điện tử.

Theo ông Đức, C08 cũng tổ chức tập huấn cho các cán bộ làm công tác đấu giá biển số xe; lựa chọn, ký hợp đồng với đơn vị đấu giá có đủ năng lực và hạ tầng, chuẩn bị biển số của tất cả 63 địa phương để người dân lựa chọn.

C08 dự kiến trong 1 quý sẽ cấp ra khoảng 100.000 biển số và trong 1 phiên đấu giá sẽ có nhiều cuộc đấu giá. Căn cứ mức độ, nhu cầu của người dân, nhu cầu của thị trường... C08 sẽ cùng đơn vị đấu giá tính toán để đưa ra số biển phù hợp để đấu giá.

"Việc đấu giá sẽ được tổ chức công khai và được đăng trên cổng thông tin điện tử quốc gia, cổng thông tin điện tử Bộ Công an và cổng thông tin điện tử C08", ông Đức nói và cho biết phiên đấu giá đầu tiên dự kiến tổ chức từ ngày 15 - 20.8 sắp tới.

Bộ Công an đấu giá biển số xe ô tô: 'Từ đây sang một trang mới'

Nhóm "Năng lượng gốc" tuyên truyền mê tín

Thông tin thêm về Hội thánh đức chúa trời mẹ (HTĐCTM) báo chí phản ánh, đại tá Đinh Việt Dũng, Phó cục trưởng Cục An ninh nội địa (A02) Bộ Công an, cho biết Bộ Công an đã nhiều lần cảnh báo về phương thức, thủ đoạn hoạt động cũng như hệ lụy của hội này. Đây là giáo phái chưa được công nhận tại VN, đồng thời hoạt động mang tính tà đạo, có biểu hiện mê tín dị đoan; lợi dụng giáo lý để trục lợi cá nhân.

"Do bị đấu tranh mạnh nên hoạt động của HTĐCTM cũng đã được khống chế, nhiều người đã tự nguyện bỏ sinh hoạt. Tuy nhiên, thời gian gần đây tại một số địa phương, hoạt động của hội này có dấu hiệu lén lút phục hồi trở lại", đại tá Dũng nói và cho hay Bộ Công an đã đề nghị Bộ Nội vụ, Ban Tôn giáo Chính phủ có văn bản thông báo HTĐCTM không được phép hoạt động tại VN; đồng thời chỉ đạo công an các địa phương tham mưu cho cấp ủy địa phương đấu tranh ngăn chặn hoạt động tuyên truyền và sinh hoạt của hội này.

"Bộ Công an khuyến cáo người dân cần hết sức tỉnh táo khi tiếp xúc thông tin từ thành viên hội thánh này, tránh việc bị lợi dụng gây ra nhiều hệ lụy cho bản thân, gia đình và xã hội", đại tá Dũng nhấn mạnh.

Bộ Công an nói về t.iền ảo Pi: 'Dấu hiệu của hoạt động lôi kéo, đa cấp'

Liên quan đến phản ánh về nhóm "Năng lượng gốc Trống Đồng VN", theo đại tá Dũng, nhóm này do một người tên Lê Văn Phúc lập ra tại Mỹ năm 2016. Phúc tự nhận là người được lựa chọn để kết nối với nguồn "năng lượng gốc" ngoài không gian vũ trụ và đưa nguồn năng lượng này vào cơ thể để nâng cấp tần suất hoạt động của não bộ, kích hoạt các tế bào gốc, giúp thể chất và tinh thần được hoàn thiện. Phúc còn tuyên truyền bệnh tật và các vấn đề khác trong cuộc sống hiện tại là do họa và nghiệp từ kiếp trước.

Tại VN, Phúc mở rộng hoạt động của nhóm để tuyên truyền việc tiếp nhận "năng lượng gốc" có thể chữa bách bệnh. Ngoài ra, Phúc lợi dụng một số giáo lý của các tôn giáo để tuyên truyền những luận điệu mang màu sắc mê tín dị đoan và đã lôi kéo được số lượng lớn người VN tham gia. Bộ Công an đã chỉ đạo xác minh và xử lý các hành vi vi phạm liên quan và xác minh thông tin nhóm "Năng lượng gốc Trống Đồng VN" có dấu hiệu l.ừa đ.ảo, chiếm đoạt tài sản. Nếu có căn cứ và xác định có hành vi vi phạm sẽ xử lý theo quy định.

Bộ Công an cảnh báo hội 'năng lượng gốc', hấp thụ để chữa bách bệnh

Điều tra vụ "thổi giá" tại Bệnh viện Thanh Nhàn

Theo thiếu tướng Nguyễn Thanh Tùng, Phó giám đốc Công an TP.Hà Nội, đơn vị đang điều tra vụ "thổi giá" thiết bị y tế tại Bệnh viện Thanh Nhàn. Đây là một phần trong loạt vụ án liên quan đến tham nhũng, kinh tế, buôn lậu mà Cục CSĐT tội phạm về tham nhũng, kinh tế, buôn lậu (C03) Bộ Công an đang điều tra.

Liên quan đến sai phạm tại Nhà xuất bản Giáo dục VN, trung tướng Nguyễn Văn Thành, Phó cục trưởng C03, cho biết tháng 2 vừa qua đã khởi tố vụ án "vi phạm quy định về đấu thầu gây hậu quả nghiêm trọng" xảy ra tại Nhà xuất bản Giáo dục VN. "Chúng tôi đã khởi tố sai phạm liên quan khâu phát hành cũng như giá thành, đồng thời đang mở rộng điều tra để làm rõ sai phạm. Trong đó, tập trung làm rõ phản ánh của dư luận về giá sách giáo khoa hiện cao so với khả năng chi trả của người dân", thiếu tướng Thành nói.

Bạn thấy bài viết này có hữu ích không?
Có;
Không

Tin liên quan

Tiêu điểm

Xúc động lời kể của các thầy thuốc chăm sóc, điều trị cho Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng
22:03:55 22/07/2024
Thủ khoa toàn quốc thi tốt nghiệp đã đỗ 5 trường đại học
15:30:46 23/07/2024
Hà Nội: Nhiều đơn vị treo cờ rủ sớm tưởng nhớ Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng
10:14:30 22/07/2024
Công điện của TP Hà Nội về phục vụ Lễ Quốc tang Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng
18:57:42 22/07/2024
Treo cờ rủ trong ngày Quốc tang như thế nào cho đúng?
15:52:41 22/07/2024
Lào tuyên bố quốc tang tưởng niệm Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng
18:11:10 22/07/2024
TP.HCM thông báo Lễ viếng, Lễ truy điệu Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng tại Hội trường Thống Nhất
07:06:05 23/07/2024
Cấm ô tô tải, xe khách vào trung tâm Hà Nội trong những ngày Quốc tang
06:26:48 24/07/2024

Tin đang nóng

Cựu chủ tịch FLC Trịnh Văn Quyết nói tài sản có 5.000 tỉ đồng, đủ khắc phục hậu quả
07:00:25 24/07/2024
Ba nữ diễn viên quen mặt trên phim VTV ngoài đời là công an
07:35:47 24/07/2024
Nữ NSND mua ô tô năm 20 t.uổi: Bị khán giả kém 2 t.uổi gọi là "con"
07:46:16 24/07/2024
Sao Việt 24/7: Diễn viên Đức Huy dương tính với HIV
08:08:27 24/07/2024
Phát hiện vợ ngoại tình, tôi chưa kịp chất vấn thì cô ấy quay sang nói một câu khiến tôi tức run người
08:40:57 24/07/2024
Nghe tiếng hét giữa sông, cán bộ cùng người dân hợp sức cứu b.é g.ái
06:57:27 24/07/2024
Kịch bản công khai hẹn hò của cặp đôi chủ tịch - nàng thơ showbiz
06:30:01 24/07/2024
Quý tử 12 t.uổi của Lệ Quyên: Bị mẹ nhắc chuyện lười ăn dù chiều cao vượt trội
06:55:14 24/07/2024

Tin mới nhất

Bình Phước: 63 công nhân nhập viện nghi ngộ độc thực phẩm

09:20:11 24/07/2024
Sau khi ăn cơm với thịt kho đậu hũ khoảng 20 phút, họ bắt đầu có biểu hiện đau bụng và buồn nôn. Một số người còn có dấu hiệu tê môi, miệng, lưỡi và mặt.

Khẩn trương sơ tán người, tài sản khỏi vùng ngập lụt ở Sơn La

09:14:41 24/07/2024
Hiện chính quyền và các lực lượng chức năng gồm: công an, quân đội, dân quân... đang tích cực hỗ trợ người dân sơ tán người, tài sản ra khỏi các khu vực ngập lụt.

Mưa lớn suốt đêm, TP Sơn La chìm trong biển nước

09:12:04 24/07/2024
Do ảnh hưởng của hoàn lưu bão số 2, suốt đêm qua 23, rạng sáng nay 24/7, các địa phương trong tỉnh Sơn La xảy ra mưa lớn.

Thành phố Sơn La: Nhiều khu vực, tuyến đường bị ngập sâu do mưa lớn trên diện rộng

08:25:49 24/07/2024
Trụ sở nhiều cơ quan, trong đó có Cơ quan thường trú Thông tấn xã Việt Nam tại tỉnh Sơn La nước ngập sâu tràn vào các phòng làm việc ở tầng 1.

Bão số 2 làm nhiều tuyến đường tại Thanh Hóa bị sạt lở

08:14:58 24/07/2024
Để ứng phó, UBND huyện Mường Lát đã chỉ đạo lực lượng chức năng và chính quyền địa phương đặt biển cảnh báo ở hai đầu vị trí sạt lở để người dân và chủ phương tiện được biết.

Mưa rả rích cả ngày, một khu vực ở Hà Nội thành 'ốc đảo'

06:39:08 24/07/2024
Một khu dân cư gần đường Võ Chí Công (Hà Nội) chịu cảnh biến thành ốc đảo vì mưa kéo dài, xung quanh không có điểm thoát nước. Chiều 23/7, nhiều gia đình đã phải kê dọn đồ đạc, sơ tán đi nơi khác ở nhờ.

'Biệt thự đẹp nhất Cà Mau' xây trên đất nuôi trồng thuỷ sản sẽ bị cưỡng chế

06:38:05 24/07/2024
Thời hạn chuyển đổi mục đích sử dụng đất đến ngày 20/7, nay đã hết hạn. Địa phương sẽ phối hợp với các cơ quan chuyên môn thực hiện quy trình cưỡng chế, xử lý theo đúng quy định của pháp luật , Phó Chủ tịch UBND TP Cà Mau nhấn mạnh.

Nạn nhân thứ 2 trong vụ sạt lở đất ở huyện Đam Rông đã t.ử v.ong

20:50:21 23/07/2024
Hiện gia đình đã đưa nạn nhân về nơi thường trú để tổ chức an táng theo phong tục. Các lực lượng chức năng tại địa phương đang phối hợp giúp đỡ gia đình lo các thủ tục mai táng cho nạn nhân.

Kịp thời hỗ trợ các tàu cá gặp nạn trên biển

20:43:07 23/07/2024
Tàu QB 11406 TS bị sóng đ.ánh mạnh và hất ông Tình rơi xuống biển. Rất may ông Tình đã bơi vào bờ an toàn. Đến sáng 23/7, tàu cá của ông Tình đã được một tàu cá khác ở xã Bảo Ninh phát hiện, tiếp cận và kéo vào bờ.

Mưa lũ gây sạt lở, ngập úng tại một số huyện ở tỉnh Sơn La

20:41:58 23/07/2024
Ban Chỉ huy Phòng chống thiên tai và Tìm kiếm cứu nạn huyện Vân Hồ đã chỉ đạo các lực lượng chức năng đã triển khai các phương án khắc phục, xử lý các điểm ngập úng, sớm thông tuyến để các phương tiện di chuyển bình thường.

Lũ quét cuốn trôi nhà dân ở huyện miền núi Thanh Hóa

20:40:04 23/07/2024
Theo báo cáo của UBND huyện Quan Hóa, mưa lớn những ngày qua đã gây thiệt hại về tài sản, hoa màu của người dân các xã Phú Sơn, Hiền Chung, Hiền Kiệt, Phú Xuân.

Tàu cá Quảng Bình gặp nạn trên biển, 2 ngư dân cố bơi vào bờ

20:03:17 23/07/2024
Ngày 23/7, Bộ chỉ huy Bộ đội Biên phòng Quảng Bình cho biết, mưa giông xảy ra vào tối qua đã gây tai nạn cho 3 tàu cá tại khu vực cửa biển Nhật Lệ.

Có thể bạn quan tâm

Vận mệnh của 3 con giáp này trong tháng 8: May mắn kề bên nhưng cần cẩn thận điều này kẻo Thần tài "quay lưng"

Trắc nghiệm

10:14:16 24/07/2024
3 con giáp này nên chú ý nhiều hơn trong tháng 8. Bước vào mùa Vu lan báo hiếu, 4 con giáp này được lộc trời cho, bứt phá trong công việc lẫn t.iền bạc Vận may tháng 8 dồi dào

'Joker: Folie À Deux': Bản giao hưởng của tình yêu và nỗi đau

Phim âu mỹ

10:10:16 24/07/2024
Joker: Folie À Deux - bản tình ca của những tâm hồn lạc lõng giữa thế giới hỗn mang, sẽ đưa chúng ta vào một cuộc phiêu lưu đầy cảm xúc và âm nhạc.

3 món đồ mùa hè "phá dáng" khiến chị em trông quê mùa và cục mịch, lại như tăng thêm 5kg

Thời trang

10:05:09 24/07/2024
Trang phục mùa xuân hè không giống như trang phục mùa thu đông, bạn không thể mặc nhiều lớp quần áo để che đi hình thể. Vì vậy, việc lựa chọn từng món đồ cho trang phục mùa hè rất quan trọng.

Khán giả bình phim Việt: Nữ chính Cù Thị Trà bị lừa tình cũng đáng

Hậu trường phim

10:04:53 24/07/2024
Trong những tập gần đây của phim Những nẻo đường gần xa , diễn biến tâm lý, tình cảm của nữ chính do Cù Thị Trà thể hiện thực sự gây ức chế vì kiểu yêu cuồng sống vội .

'Cung điện gió' gần 1000 ô cửa sổ ở Ấn Độ

Du lịch

09:45:18 24/07/2024
Cung điện Hawa Mahal tọa lạc tại thành phố Jaipur, bang Rajasthan, Ấn Độ nổi tiếng vì lối kiến trúc lạ mắt, được ví như một cung điện gió khi có đến 953 ô cửa sổ đón gió tự nhiên, làm mát không khí bên trong.

"Mẹ 2 con" Nhã Phương: 3 năm không ăn cơm, dáng thon gọn như thời con gái

Sao việt

09:09:05 24/07/2024
Diễn viên Nhã Phương nhận được sự quan tâm của khán giả khi lấy lại vóc dáng thon gọn, nhan sắc mặn mà sau khi sinh con thứ 2.

Những nẻo đường gần xa tập 43: Dũng phải đ.ánh đổi để ký được hợp đồng với chị đẹp?

Phim việt

09:06:01 24/07/2024
Trong tập 43 Những nẻo đường gần xa, Dũng đến tận nhà chị đẹp Diễm để xin ký hợp đồng. Chuyện này chẳng khó khăn gì đối với chị Diễm nhưng muốn có kết quả nhanh thì Dũng phải biết đ.ánh đổi.

Cách bảo vệ da trước tác hại của ánh nắng

Làm đẹp

09:04:38 24/07/2024
Ánh nắng gay gắt của mặt trời có thể gây tổn thương và tia cực tím sẽ phát huy hết năng lực để thiêu đốt làn da của bạn. Vì thế bạn cần hiểu biết về ánh nắng để chăm sóc và bảo vệ làn da của mình.

Ăn dứa không đúng cách có nguy cơ bị ngộ độc thực phẩm

Sức khỏe

08:41:45 24/07/2024
Người bệnh dạ dày không nên ăn nhiều dứa, chỉ nên ăn một miếng rất nhỏ bởi dứa có chứa nhiều axit hữu cơ và một số enzyme làm tăng viêm loét niêm mạc dạ dày, đường ruột, dễ gây nôn nao, khó chịu.

Ngắm nhan sắc 'tựa mật ngọt' của 'hot girl trà sữa'

Người đẹp

08:32:33 24/07/2024
Nguyễn Hoàng Kiều Trinh (Kiều Trinh Xíu) sinh năm 1994 tại TP Hồ Chí Minh. Kiều Trinh nổi tiếng nhờ một bức ảnh chụp lén khi đang đi mua bánh tráng trộn.

Một nhóm nữ nhiều ca khúc hay nhưng càng live càng lộ ra là không biết hát

Nhạc quốc tế

08:30:12 24/07/2024
LE SSERAFIM mang hai bản hit đầu năm Easy và Smart đến khuấy đảo SBS Gayo Daejeon Summer 2024. Sân khấu của nhóm nữ nhà HYBE được dàn dựng đơn giản, tập trung vào sự năng động, trẻ trung và vũ đạo bắt mắt.