Chiếc mũ 50.000 USD có khả năng đọc não người

Thiết bị của hãng Kernel hứa hẹn tạo ra sự đột phá trong lĩnh vực nghiên cứu não người .

Công ty Kernel , chuyên nghiên cứu các hoạt động não bộ của Mỹ chuẩn bị ra mắt thiết bị nghiên cứu bộ não bằng cách đọc tín hiệu. Kernel cho biết mẫu mũ mới nhất của hãng được thiết kế với các vật liệu chuyên dụng, nặng chưa tới 2 kg và có giá khởi điểm là 50.000 USD.

Theo Businessweek , đây thực sự là bước tiến lớn trong ngành khoa học khi các thiết bị nghiên cứu não bộ hiện nay thường rất đắt đỏ và yêu cầu bệnh nhân phải ngồi bất động liên tục.

Video đang HOT

Chiếc mũ 50.000 USD có khả năng đọc não người - Hình 1

Phiên bản thử nghiệm của mũ nghiên cứu não bộ Kernel Flow.

Bước tiến mạnh mẽ trong lĩnh vực nghiên cứu não bộ

Hiện nay, hầu hết bệnh viện và trung tâm nghiên cứu đều sở hữu rất nhiều trang thiết bị hiện đại có khả năng phân tích dữ liệu não bộ. Tuy nhiên, chi phí cho mỗi lần xét nghiệm thường rất cao và phải mất rất nhiều lần mới cho ra kết quả đầy đủ nhất.

Một trong những sản phẩm mới nhất của Kernel có tên Flow, được thiết kế như một chiếc mũ bảo hiểm dành cho người đi xe đạp, hứa hẹn sẽ giải quyết toàn bộ vấn đề này.

Chiếc mũ được bao quanh bởi một loạt các tấm nhôm nhỏ, để lộ nhiều khoảng trống ở giữa để chúng ta có thể nhìn thấy cảm biến bên trong. Ngoài ra, sản phẩm này cũng được gắn với một chiếc dây để có thể kết nối và truyền dữ liệu trực tiếp với máy tính.

Trong khi đó, mẫu Flux lại sử dụng các điện cực để đo tín hiệu não. Dòng điện bên trong não tạo ra một luồng từ trường rất yếu và liên tục thay đổi sau vài mili giây. Công nghệ của Kernel có thể phát hiện luồng điện từ này.

“Những chiếc mũ của chúng tôi sẽ khiến mọi người phải biết coi trọng sức khỏe tâm thần của mình, tìm hiểu những tác động của đại dịch đến suy nghĩ con người và thậm chí những chiếc mũ này còn có thể chỉ ra nguyên nhân gốc rễ của việc phân cực chính trị tại Mỹ”, CEO Kernel chia sẻ.

Chiếc mũ 50.000 USD có khả năng đọc não người - Hình 2

Chiếc mũ sở hữu hàng trăm cảm biến cực nhỏ nhằm thu thập dữ liệu não bộ từ bệnh nhân.

Nhiều chuyên gia trong lĩnh vực y học đánh giá việc sử dụng chiếc mũ của Kernel có thể giúp các bác sĩ hiểu rõ hơn về quá trình lão hóa não cũng như các bệnh liên quan đến rối loạn tâm thần, thậm chí cả cơ chế đằng sau những trải nghiệm siêu hình của con người như những giấc mơ hay ác mộng.

Liên tục trong gần 3 năm qua, Kernel đã biến những ý tưởng của mình thành hiện thực thông qua việc chế tạo chiếc mũ có khả năng ghi nhận dữ liệu từ vỏ não.

Hiện nay, có rất nhiều loại công cụ được sử dụng trong bệnh viện nhằm mục đích phân tích dữ liệu của não nhưng đều có một điểm chung là chi phí cực kỳ đắt đỏ. Đôi khi những chiếc máy này còn khiến bệnh nhân cảm thấy lo lắng vì kích thước khổng lồ và sự bất tiện mà chúng mang lại.

Hãng Kernel cho biết họ đã cố gắng thiết kế chiếc mũ theo khuynh hướng tối giản và gần gũi nhất với người bệnh.

Về cơ bản, chiếc mũ vẫn sẽ giữ được các yếu tố truyền thống với việc đặt nhiều cảm biến cực nhỏ bên trong nhằm thu thập dữ liệu trực tiếp từ não bộ.

Khi thu thập được một tập dữ liệu đủ lớn, các nhà khoa học sẽ tiến hành phân tích và từ đó hoàn toàn giải mã được những bí ẩn xung quanh cơ chế hoạt động của não bộ.

Giới chuyên gia đánh giá chiếc mũ của Kernel đã thực sự tạo ra một bước nhảy vọt trong lĩnh vực kỹ thuật y sinh và loài người đang tiến gần hơn bao giờ hết với việc mở khóa những bí mật về não bộ.

Từng bị nhận định là ý tưởng điên rồ và viển vông

Bất chấp những tham vọng của mình, CEO Bryan từng bị giới đầu tư công nghệ ở Thung lũng Silicon ngó lơ và coi sản phẩm của Kernel chỉ là một thứ “đồ chơi tầm thường”.

Chiếc mũ 50.000 USD có khả năng đọc não người - Hình 3

CEO Bryan đang thử nghiệm chiếc mũ trong phòng nghiên cứu của Kernel.

“Giới công nghệ và nhà đầu tư ở Thung lũng Silicon thậm chí không nói chuyện hay động viên chúng tôi. Rõ ràng chúng tôi phải dành rất nhiều thời gian và chi thêm tiền để chứng minh cho mọi người thấy một cái gì đó hiệu quả”, CEO Bryan chia sẻ với Bloomberg.

Tuy nhiên, vấn đề lớn nhất của các thiết bị quét dữ liệu não bộ hiện nay là việc tín hiệu từ máy móc phải đi xuyên qua hộp sọ của con người. Điều này thực sự rất khó khăn khi não bộ của chúng ta ngày một tiến hóa để ngăn chặn các sóng điện từ xâm nhập từ bên ngoài.

Trên thế giới , các nhà khoa học chưa tìm ra cách thức để liên kết dữ liệu với các thông tin thu được từ não bộ do vấn đề nhiễu sóng điện từ.

Thiết bị của Kernel có thể giải quyết được vấn đề này khi họ đang cố gắng thu nhỏ các cảm biến và tìm ra các phương pháp chặn sóng điện từ.

Trong số các ý tưởng, nhóm của Bryan đã sắp xếp lại các tia laser và chip máy tính, làm khả năng quan sát cũng như ghi nhận dữ liệu từ não bộ hiệu quả hơn bất kỳ sản phẩm nào trước đây.

Hãng công nghệ này cũng cho biết họ sẽ xem xét việc lồng các cảm biến vào ngay sát các tế bào thần kinh của chúng ta, nơi các tín hiệu được ghi nhận rõ ràng và đầy đủ nhất.

CEO của Kernel chia sẻ bí quyết của nhóm là phát triển hai thiết bị riêng biệt để có thể bắt chước tất cả chức năng truyền thống của các thiết bị trước đây. Bên cạnh đó, thiết bị của Kernel cho phép các cảm biến tránh được tín hiệu gây xao nhãng và có thể thu nhận được toàn bộ dữ liệu từ não bộ trong nghiên cứu.

Hướng đi mới trong việc kéo dài tuổi thọ con người

CEO của Kernel, Bryan Johnson sinh năm 1977. Anh sẽ bước sang tuổi 44 vào tháng 8 tới nhưng theo đánh giá cơ thể thì các cơ quan và tế bào trong cơ thể anh dường như vẫn hoạt động như một người đàn ông ở tuổi 30. Đó là kết quả của một chuỗi phương pháp ăn uống cũng như vận động rất phức tạp.

Anh cho rằng nếu mỗi ngày nếu chúng ta thức dậy lúc 4 giờ sáng, tiêu thụ một lượng thực phẩm tương đương 2.250 calo trong 90 phút rồi sau đó không ăn gì thêm trong ngày, cơ thể sẽ thực sự trở nên “phi thường”.

Chiếc mũ 50.000 USD có khả năng đọc não người - Hình 4

Bryan Johnson thử nghiệm chiếc mũ đọc tâm trí của mình.

“Tôi luôn thử cũng như mắc rất nhiều sai lầm để có thể tìm ra phương pháp tối ưu nhất cho cơ thể mình. Tôi phải nghiên cứu rất chăm chỉ mới tìm ra được lối sống này”, Bryan chia sẻ thêm.

Sau một thời gian nghiên cứu, Kernel phát hiện ra rằng có sự tương đồng giữa các thói quen của một người với chính não bộ của họ. Đó là lý do Kernel quyết định tạo ra chiếc mũ “đọc tâm trí” để tìm ra nguyên nhân tại sao não bộ chúng ta cho phép cơ thể thực hiện các thói quen gây nghiện như tiêu thụ đồ ngọt hay hút thuốc lá.

Chiếc mũ của Kernel có thể mở ra một hướng đi mới trong lĩnh vực nghiên cứu tình trạng lão hóa của não bộ cũng như các tác động của nó với sức khỏe của con người. Các nhà khoa học tin rằng sản phẩm này sẽ là chiếc chìa khóa giúp con người kéo dài tuổi thọ của mình trong tương lai.

Tất nhiên, không phải mọi người đều tin dữ liệu từ một cái mũ và quyết định thay đổi toàn bộ thói quen sinh hoạt của mình. Tuy vậy, sự quyết tâm cũng như tham vọng của Kernel xứng đáng được ghi nhận bởi các nỗ lực không ngừng nghỉ nhằm giúp con người ngày một khỏe mạnh hơn.

Trước đây, Bryan từng rất thành công trong lĩnh vực xử lý thanh toán trực tuyến với công ty Braintree. Anh cũng thành lập một quỹ đầu tư mạo hiểm vào năm 2014 với mục đích hỗ trợ các dự án trong ngành kỹ thuật y sinh.

Đến tháng 7/2020, Kernel đã huy động được thêm 53 triệu USD từ các quỹ đầu tư bên ngoài, sau khoản đầu tư trị giá 54 triệu USD của Johnson vào công ty kể từ khi thành lập.

Cuộc đua phát triển ôtô bay của thung lũng Silicon 

Nhiều công ty dành cả thập kỷ phát triển các dòng xe bay an toàn và dễ điều khiển, có mức giá phải chăng để ai cũng có thể tiếp cận.

Một phương tiện bay được thiết kế với kiểu dáng đẹp, hình nón, và một chút hơi hướng viễn tưởng. Đó không phải là một chiếc trực thăng, cũng không phải là một chiếc máy bay. Nó là một loại phương tiện lai, với thân tàu cong, hai cánh ngắn và tám cánh quạt xếp trên mũi và đuôi.

Marcus Leng, nhà phát minh người Canada đã thiết kế ra máy bay BlackFly, cho biết: "Nó có thể giống một con quái vật kỳ lạ, nhưng nó sẽ thay đổi cách thức con người di chuyển".

Cuộc đua phát triển ôtô bay của thung lũng Silicon - Hình 1

Marcus Leng, CEO của Opener, tại trụ sở chính ở California.

BlackFly thường được gọi là ôtô bay, loại phương tiện điện có thể cất, hạ cánh mà không cần đường băng. Các kỹ sư tin rằng những phương tiện loại này sẽ rẻ hơn và an toàn hơn máy bay trực thăng, từ đó cung cấp cho bất kỳ ai một phương tiện tốc độ cao mà không phụ thuộc vào những con phố đông đúc, chật chội.

Sebastian Thrun, một kỹ sư phát triển ôtô bay, cho biết: "Ước mơ của chúng tôi là giải phóng thế giới khỏi giao thông đường bộ".

Mặc dù hầu hết các chuyên gia đều đồng ý rằng giấc mơ đó là một chặng đường dài so với hiện thực, nhiều ý tưởng và đột phá công nghệ mới đang rút ngắn mục tiêu này. Hiện hàng chục công ty tại thung lũng Silicon đang nghiên cứu chế tạo những chiếc máy bay này, gần đây đã có 3 công ty niêm yết thành công với tổng giá trị thương vụ lên tới 6 tỷ USD. Trong nhiều năm, những người như ông Leng và ông Thrun đã phải giữ bí mật các nguyên mẫu của mình với phần còn lại của thế giới, nhưng giờ đây họ đang bắt đầu vén bức màn tiết lộ nhiều hơn về sản phẩm xe bay.

Công ty của Leng, Opener, đang chế tạo một phương tiện bay cá nhân để sử dụng ở các vùng nông thôn và có thể bắt đầu bán ra trong năm nay. Những công ty khác chọn hướng phát triển các phương tiện lớn với hy vọng triển khai dịch vụ taxi hàng không trong thành phố sớm nhất vào năm 2024 - một Uber trên bầu trời. Một số khác lại tập trung vào thiết kế phương tiện bay có thể hoạt động mà không cần phi công.

Một trong những công ty taxi bay hàng đầu tại thung lũng Silicon, Kitty Hawk, được điều hành bởi Thrun, giáo sư khoa học máy tính của Đại học Stanford, và cũng là người đã thành lập dự án xe hơi tự lái của Google. Ông cho rằng hệ thống tự lái trên không sẽ mạnh hơn nhiều so với dưới mặt đất và nó sẽ đi vào cuộc sống hàng ngày của chúng ta sớm hơn nhiều.

Đó là một sự so sánh đầy rủi ro và thách thức, bởi Google và các công ty phát triển ôtô tự lái khác chưa hề đưa ra lời hứa nào về viễn cảnh taxi robot sẽ chạy quanh các thành phố của chúng ta. Tuy nhiên, điều đó không ngăn được các nhà đầu tư và các công ty vận tải đổ hàng tỷ USD vào ôtô bay.

Miền Tây hoang dã của ngành hàng không

Một buổi tối năm 2009, Larry Page, nhà đồng sáng lập Google, đưa cho Sebastian Thrun xem một bảng tính chi chít những con số mô tả sự phát triển của động cơ điện và pin sạc. Thời điểm đó, nhiều công ty đã chế tạo máy bay không người lái nhỏ với động cơ và pin, nhưng khi ngồi dùng bữa với Thrun, Larry Page tin rằng họ có thể tiến xa hơn thế.

Thrun chỉ mới khởi động dự án ôtô tự lái của Google vào năm đó, nhưng ông chủ của ông đã có một ý tưởng thậm chí còn khó tin hơn: ôtô có thể bay. Cặp đôi bắt đầu gặp gỡ thường xuyên với các kỹ sư hàng không vũ trụ bên trong một tòa nhà văn phòng ngay gần trụ sở Google ở Mountain View, California.

Những cuộc họp thường chỉ là những buổi trao đổi ý tưởng tự do, nhưng cuối cùng nó đã dẫn đến cam kết hàng tỷ USD để tái định nghĩa phương tiện di chuyển hàng ngày. Page đã đầu tư tiền vào nhiều công ty khởi nghiệp trong lĩnh vực ôtô bay, bao gồm Opener và Kitty Hawk.

Mark Moore, một cựu kỹ sư NASA, nói: "Đó là miền Tây hoang dã của ngành hàng không. Đó là thời điểm của sự thay đổi nhanh chóng, những bước chuyển mình lớn và số tiền lớn".

BlackFly được chính phủ Mỹ xếp vào loại hàng không siêu nhẹ, vì vậy nó không cần sự chấp thuận của cơ quan quản lý trước khi được bán. Nhưng một phương tiện bay siêu nhẹ lại không thể di chuyển qua các thành phố hoặc các khu vực đông dân khác.

Hiện để đảm bảo an toàn, Opener thực hiện hầu hết các thử nghiệm của BlackFly mà không cần người lái trên máy bay. Nhưng khi được bán ra, BlackFly sẽ có buồng lái một người và phi công có thể học cách bay thông qua mô phỏng thực tế ảo hoặc dịch vụ lái tự động theo lệnh.

Với khả năng bay khoảng 40km cho một lần sạc, trải nghiệm di chuyển bằng Blackfly được đánh giá là phấn khích và giống như lái một chiếc Tesla trên bầu trời. Leng coi tất cả những điều này là một bước tiến tới tương lai nơi những chiếc ôtô bay là điều phổ biến. "Tôi luôn có một ước mơ rằng chúng ta có thể có được tự do ba chiều không bị ràng buộc, chúng ta có thể cất cánh và bay xung quanh như loài chim", Leng nói.

Ban đầu, BlackFly sẽ đắt hơn nhiều so với một chiếc xe ôtô bình thường (có lẽ từ 150.000 USD trở lên). Sự kết hợp giữa tuổi thọ pin và quãng đường đi được cũng chưa đủ thỏa mãn nhu cầu của hầu hết mọi người về lộ trình đi làm hàng ngày.

Nhưng Leng tin rằng công nghệ này sẽ được cải thiện, giá ôtô bay sẽ giảm xuống còn bằng một chiếc SUV và thế giới cuối cùng sẽ đón nhận ý tưởng ôtô bay trong đô thị. Ông so sánh BlackFly với một phát minh khác của mình: một loại đệm mút tự uốn theo cơ thể khi bạn ngồi lên. Ban đầu Leng không biết nó sẽ làm được gì, nhưng loại "đệm ghi nhớ hình dạng" này hiện đang được sử dụng ở nhiều loại ghế văn phòng, ghế xe hơi và nệm. Theo cách tương tự, ông không chắc BlackFly sẽ hoạt động như thế nào trong cuộc sống hàng ngày, nhưng Leng tự tin về khả năng.

Những người khác trong lĩnh vực này tỏ ra hoài nghi. Họ ước tính sẽ mất nhiều năm - hoặc thậm chí nhiều thập kỷ - trước khi các cơ quan quản lý cho phép một phương tiện như vậy bay ở các thành phố.

Sẽ mất nhiều thời gian hơn mọi người nghĩ

Ngoài những rào cản về quy định, phương tiện ôtô bay trong môi trường đô thị thực tế rất khó tìm điểm hạ cánh và gặp khó khăn khi di chuyển bởi hệ thống đường dây điện và các máy bay bay thấp khác.

Ngoài ra còn có yếu tố tiếng ồn, một đặc điểm nổi trội khi so sánh với máy bay trực thăng sử dụng động cơ đốt trong. Ngồi cách chiếc xe vài chục mét, Thrun khoe về việc máy bay chạy êm, nhưng khi nó cất cánh, ông không còn cách nào khác ngoài việc ngừng nói. Không thể nghe thấy Thrun qua tiếng của cánh quạt.

Mặc dù vậy, Thrun cho biết Kitty Hawk sẽ xây dựng một dịch vụ gọi xe giống như Uber. Tuy nhiên, giá bán của Heaviside thậm chí còn đắt hơn BlackFly với chi phí sản xuất khoảng 300.000 USD. Nhưng với dịch vụ gọi xe, các công ty có thể chia chi phí cho nhiều hành khách.

Cuộc đua phát triển ôtô bay của thung lũng Silicon - Hình 2

CEO của Kitty Hawk, Sebastian Thrun, với nguyên mẫu Heaviside. Ảnh: New York Times.

Giống như BlackFly, Heaviside chỉ cung cấp một chỗ ngồi, nhưng các phiên bản trong tương lai sẽ cung cấp ghế thứ hai và khả năng tự hành. Thrun cho biết, bằng cách sản xuất hàng loạt một chiếc máy bay hai chỗ ngồi và chia sẻ phương tiện cho nhiều người lái, cuối cùng công ty có thể giảm chi phí mỗi dặm xuống mức ngang bằng với ôtô ngày nay.

Nhiều người tin rằng đây là cách những chiếc ôtô bay sẽ hoạt động: như một chiếc taxi, không cần phi công. Về lâu dài, họ cho rằng việc tìm kiếm và trả lương cho các phi công sẽ quá đắt.

Một sản phẩm như vậy về mặt kỹ thuật là có thể thực hiện được ngày nay. Kitty Hawk đang thử nghiệm chuyến bay tự hành. Nhưng một lần nữa, việc thuyết phục các cơ quan quản lý về ý tưởng này là điều không hề đơn giản. Cục Hàng không Liên bang thậm chí chưa bao giờ phê duyệt máy bay điện, huống chi taxi bay tự hành. Các công ty cho biết họ đang thảo luận về các phương pháp chứng nhận mới với các cơ quan quản lý, nhưng vẫn chưa rõ việc này sẽ tiến triển như thế nào.

"Sẽ mất nhiều thời gian hơn mọi người nghĩ", Ilan Kroo, Giáo sư Stanford, người từng là giám đốc điều hành của Kitty Hawk, cho biết. "Còn rất nhiều việc phải làm trước khi các cơ quan quản lý chấp nhận những phương tiện này là an toàn".

Khi Uber gặp Tesla trên không

Không ai bay bằng một chiếc taxi điện trong năm nay, hoặc năm sau. Nhưng một số thành phố đang chuẩn bị sớm cho điều này vào năm 2024.

Tại một cánh đồng ở California không xa nơi Kitty Hawk và Opener đang thử nghiệm nguyên mẫu, Joby Aviation gần đây đã thử nghiệm nguyên mẫu mang tên Joby Aircraft. Phương tiện này dự kiến được công ty triển khai thương mại vào năm 2024 tại Los Angeles hoặc Miami. Joby cũng đang lên kế hoạch cho dịch vụ taxi bay kèm phi công.

Joby tin rằng các cơ quan quản lý khó có thể sớm phê duyệt loại hình bay tự hành. Chủ tịch điều hành của công ty, Paul Sciarra, cho biết: "Cách tiếp cận của chúng tôi giống Tesla hơn là Waymo. Chúng tôi muốn đưa ra một cái gì đó dần dần trên con đường để tự hành hoàn toàn".

Để hỗ trợ cho những kế hoạch này, Joby đã hợp tác với Toyota để sản xuất máy bay và mua lại Uber Elevate, dự án taxi bay của "gã khổng lồ" gọi xe. Trong những tháng tới, Joby có kế hoạch sáp nhập với một công ty mua lại có mục đích đặc biệt, hay SPAC, và tổ chức IPO với mức giá ước tính 6,6 tỷ USD.

Sau khi ra mắt ôtô bay tại một thành phố, công ty cho biết sẽ nhanh chóng mở rộng sang các thành phố khác, mang lại doanh thu 2 tỷ USD và lợi nhuận gộp hơn 1 tỷ USD trong vòng hai năm. Cho đến lúc đó, Joby sẽ mất hơn 150 triệu USD mỗi năm cho việc duy trì nghiên cứu.

Reid Hoffman, nhà đầu tư mạo hiểm và đồng sáng lập LinkedIn, ngưỡng mộ yếu tố đột phá của chiếc xe. "Giống như Uber gặp Tesla trên không vậy", ông nói. Nhưng ông bị thu hút nhiều nhất bởi tiềm năng của công ty trong việc quy hoạch lại kiến trúc thành phố, tuyến đường và giải quyết vấn đề tắc nghẽn cho người dân.

Trong số ba công ty sắp IPO, Joby là hãng duy nhất có nguyên mẫu thành công. Cả hai đối thủ của nó đều đang phải đối mặt với những vấn đề về công nghệ. Một công ty đang bị kiện với cáo buộc ăn cắp tài sản trí tuệ, công ty còn lại gần đây đã bỏ nguyên mẫu vì cháy pin.

Một số người tin rằng ngay cả khi có phi công trong buồng lái, các công ty này sẽ khó có thể tung ra các dịch vụ vào năm 2024. "Có một khoảng cách lớn giữa việc sản xuất được ôtô bay và sẵn sàng có doanh thu", Dan Patt, người làm việc về công nghệ ôtô bay tại Bộ Quốc phòng Mỹ, cho biết.

Ôtô bay có thể tiếp cận thị trường trong vài năm tới. Nhưng chúng sẽ không giống như những phương tiện chúng ta tưởng tượng. Nhiều khả năng, chúng sẽ hoạt động giống như trực thăng, với phi công đưa người từ địa điểm này tới địa điểm khác. Chúng sẽ xanh hơn máy bay trực thăng và ít phải bảo dưỡng. Chúng sẽ yên tĩnh hơn một chút, và cuối cùng có thể rẻ hơn.

Bạn thấy bài báo này có hữu ích không?
Không

Tin liên quan

Xem nhiều
Mới nhất
Đang bị kiểm tra vì nghi vi phạm giãn cách, cô gái tiện tay "mách lẻo" người phụ nữ bên đường và cái kết cười ra nước mắt00:43Cô gái trong khu phong tỏa nài nỉ xin ra ngoài gặp người yêu, người canh chốt nói 5 chữ thấu tình đạt lý00:34Cô gái đi mua rau có một hành động khiến dân mạng cho là "ích kỷ, vô ý thức", nhiều người quyết tìm để cho một bài học00:18Clip: Người phụ nữ chở theo con nhỏ không có giấy tờ đòi qua chốt kiểm soát, bị ngăn lại thì lớn tiếng quát tháo ầm ĩ00:43CSGT TP.HCM xử phạt người ra đường sau 18 giờ: Shipper người gọi bắt đền, người khóc nghẹn08:17Hồ Ngọc Hà lăn lê làm trò, Lisa cười nghe 'đã cái nư'00:32Nhạc phim "Hương vị tình thân" phần 2 khiến người xem thổn thức04:41Thanh niên ngồi ăn mì trong nhà bỗng dưng thành F200:32Nghệ sĩ Trần Mạnh Tuấn thổi saxophone trước 10.000 bệnh nhân Covid-1905:20Người hâm mộ phản ứng gay gắt với trọng tài sau chiếc thẻ đỏ của cầu thủ Olympic Brazil00:41Bà Phương Hằng đang hỗ trợ 1500 lít ô xy mỗi ngày cho bệnh viện Chợ Rẫy, sẵn sàng trưng dụng 4000m2 đất03:20Hương vị tình thân 2: Nhân tố mới và tình tiết gay cấn có đáng mong chờ?04:44Thanh niên vác xe máy đi trên cầu khỉ 00:56Bến Tre: Phong tỏa TT.Ba Tri với 24.500 dân trong đêm 26.7 để phòng dịch Covid-1901:03:00Triệu Lệ Dĩnh tiết lộ số tiền chu cấp cho con trai 2 tuổi đang ở với Phùng Thiệu Phong04:11Chú chó hổ báo mỗi khi có cô chủ bên cạnh 00:32Clip quay lén 28s gây sốt: "Hành tung bí ẩn" của phụ nữ áo đen khi dân xóm nghèo nhận gạo từ thiện00:29'Hương vị tình thân' trailer tập 71: Nam cay đắng nhận tội cấu kết với ông Sinh để làm hại Long?01:24Rần rần clip Ngọc Trinh diện đồ lưới, để lộ hết nội y, thoải mái nhảy nhót nơi công cộng nhìn mà "nhức mắt"00:25Tiêu Chiến hẹn hò quản lý trẻ đẹp hơn 11 tuổi sau tin đồn sinh con?04:05

Tiêu điểm

Apple ra bản cập nhật iOS 14.7.1, vá lỗi nguy hiểm 
20:47:41 27/07/2021
Trung Quốc đánh bại Hàn Quốc trên thị trường màn hình toàn cầu
15:13:32 28/07/2021
Chỉ trong một buổi báo cáo thu nhập, ông Elon Musk "châm chọc" Apple đến 2 lần
23:22:12 27/07/2021
Amazon nói Không với kế hoạch thanh toán bằng Bitcoin 
10:44:27 27/07/2021
Phải làm gì nếu máy tính của bạn "chậm như rùa"?
23:02:53 28/07/2021
Loạt thiết bị tăng cường mạng Wi-Fi 
20:36:01 27/07/2021
Tín hiệu xấu đối với thị trường Bitcoin
09:27:49 28/07/2021
  Tin giả liên quan Covid-19 gia tăng trên mạng xã hội 
08:57:13 27/07/2021
Hai kỹ sư Việt Nam chiến thắng trên nền tảng thi AI hàng đầu thế giới 
18:54:06 27/07/2021
Apple, Microsoft, Google làm ăn ra sao trong mùa dịch? 
12:21:30 28/07/2021

Thông tin đang nóng

Bức tranh fan vẽ tặng con gái Cường Đô La bỗng gây sốt cõi mạng, nam đại gia phải đích thân "mò" hẳn Facebook cảm ơn
06:19:07 29/07/2021
Sáng 29/7: Có 2.821 ca mắc COVID-19; hơn 5,3 triệu llều vắc xin đã được tiêm chủng
06:13:11 29/07/2021
Anh và Cộng hòa Czech viện trợ vaccine cho Việt Nam
01:46:25 29/07/2021
Giới giải trí Trung Quốc bị hủy hoại thế nào?
06:13:57 29/07/2021
Con gái 5 tuổi thường xuyên khóc lóc giữa đêm, người mẹ quyết tâm đi rình, đến khi vạch áo con phát hiện sự thật khiến chị hối hận mãi
07:39:32 29/07/2021
Chọn chồng cứ thấy 4 tướng này lấy luôn, cuộc đời ắt sung sướng
06:57:01 29/07/2021
Trần Pháp Dung - Hoa hậu “hám tiền” khoe nhan sắc lão hóa ngược tuổi 54 gây choáng
06:38:41 29/07/2021
Diêm Vương (Tây Du Ký): Ung thư chỉ vì vai diễn, tuổi 95 qua đời với ẩn số bí mật về đời tư khiến bao người xót xa
05:52:21 29/07/2021
Pfizer/BioNTech khẳng định liều thứ 3 tăng khả năng chống lại biến thể Delta
01:33:50 29/07/2021
4 con giáp dễ mắc họa 'vạ miệng', rơi vào vòng xoáy 'thị phi phân tranh'
06:57:06 29/07/2021

Tin mới nhất

Thung lũng Silicon hưởng lợi từ xu hướng làm việc từ xa 

23:02:50 28/07/2021
Các doanh nghiệp công nghệ của Thung lũng Silicon có thể mở rộng quy mô tuyển dụng nhân tài mà không bị bó buộc bởi khoảng cách địa lý.

Xiaomi đang phát triển công nghệ lái xe tự hành 

21:11:55 28/07/2021
Lei Jun, người sáng lập Xiaomi, vừa đăng quảng cáo tuyển dụng mới trên tài khoản Weibo chính thức của mình, tiết lộ về việc công ty đang thuê các chuyên gia trong lĩnh vực lái xe tự hành cho mảng ô tô của hãng.

Tại sao đồng sáng lập Google biến mất khỏi truyền thông? 

19:19:37 28/07/2021
Đại dịch Covid-19 khiến cựu CEO Alphabet phải chọn một trong những quần đảo riêng tư nhất thế giới làm nơi ẩn náu trong suốt thời gian qua.

WeChat tạm dừng đăng ký người dùng mới ở Trung Quốc 

19:19:29 28/07/2021
WeChat đã tạm thời đóng cửa đăng ký người dùng mới ở Trung Quốc như là một động thái nhằm cho phép họ nâng cấp công nghệ của mình để phù hợp với các luật và quy định liên quan ở quốc gia này.

Dự án 'No More Ransom' trợ giúp 6 triệu nạn nhân ransomware 

19:19:26 28/07/2021
Dự án No More Ransom đã giúp những người dùng bị tấn công mạng tiết kiệm được gần 1 tỉ euro tiền chuộc dữ liệu.

Apple xác thực thẻ ID trong ứng dụng Wallet bằng ảnh tự chụp

19:19:23 28/07/2021
Với iOS 15, Apple sẽ triển khai xác minh bảo mật với ảnh tự chụp để xác thực thẻ ID trong ứng dụng Wallet.

Nokia đã trở lại 

18:46:43 28/07/2021
Sau một năm dưới sự điều hành của CEO Pekka Lundmark, Nokia dần trở lại vững chắc trong cuộc đua triển khai 5G toàn cầu.

Huawei cách chức người đứng đầu bộ phận xe tự hành vì 'nói xấu Tesla' 

18:46:41 28/07/2021
Huawei nói rằng vị giám đốc đã đưa ra những bình luận không phù hợp, gây ra ảnh hưởng xấu đến công tác đối ngoại của tập đoàn.

Những sai lầm của Steve Jobs khi điều hành đế chế Apple

15:38:01 28/07/2021
Bên cạnh những quyết định đưa Apple khỏi bờ vực phá sản, Steve Jobs từng đưa ra một số chiến lược bị nhiều người cho là sai lầm.

71% video do YouTube đề xuất chứa nội dung phản cảm 

15:17:12 28/07/2021
Trong một nghiên cứu với hơn 37.000 tình nguyện viên, Mozilla phát hiện ra rằng 71% các video được đề xuất trên YouTube đã bị người tham gia gắn cờ là phản cảm.

Tencent và Ant Group rơi vào thế khó vì đồng Nhân dân tệ số 

12:16:40 28/07/2021
Tencent và Ant Group của Jack Ma buộc phải tham gia thử nghiệm đồng Nhân dân tệ số bởi giới quan sát nhận định còn nguy hiểm hơn nếu đứng ngoài yêu cầu của Bắc Kinh.

Cổ phiếu công nghệ Trung Quốc tại Mỹ bay 145 tỷ USD chỉ trong tuần này 

12:13:46 28/07/2021
Cổ phiếu các hãng công nghệ Trung Quốc niêm yết tại Mỹ giảm ngày thứ ba liên tiếp giữa những nỗ lực siết chặt quản lý của nhà chức trách.

Apple dự báo thiếu chip làm iPhone 

12:08:41 28/07/2021
Thiếu hụt chip toàn cầu không chỉ ảnh hưởng tới sản lượng iPad và iMac mà sẽ khiến tăng trưởng iPhone chậm lại, theo báo cáo mới nhất của Apple.

Thấy gì từ chính sách chiêu mộ nhân sự cấp cao của VinFast "giai đoạn 2"? Vẫn là những profile "khủng" nhưng đây là sự khác biệt 

12:08:38 28/07/2021
Ở giai đoạn 2, khi hoạt động sản xuất đã đi vào ổn định, những nhân sự cao cấp được VinFast chiêu mộ chủ yếu nhắm đến việc phát triển thị trường, bán hàng và tiếp thị nhằm tiến nhanh ra thị trường quốc tế.

Doanh số iPhone tăng tới 50% trong mùa dịch, Apple tiếp tục có một quý kinh doanh thắng lớn 

10:37:10 28/07/2021
Ngày hôm qua, Apple đã công bố báo cáo tài chính Q2/2021 của mình, với doanh thu ấn tượng 81,43 tỷ USD, tăng trưởng 36% so với năm ngoái. Đây là kỷ lục cao nhất trong tất cả các Q2 từ trước đến nay của Apple, vốn là quý kinh doanh ảm đạ...

Ba nền tảng công nghệ bắt buộc trong phòng chống Covid-19

09:10:18 28/07/2021
Nền tảng khai báo y tế, xét nghiệm, quản lý tiêm chủng được bắt buộc dùng trên toàn quốc, trong việc phòng, chống Covid-19.

MediaTek ra chip xử lý 5G cho máy tính bảng, laptop

09:08:41 28/07/2021
Kompanio 1300T là dòng SoC có hiệu năng cao cho chơi game, hỗ trợ kết nối 5G đầu tiên cho máy tính cá nhân của hãng.

Chi phí bảo vệ các lãnh đạo công nghệ trong Covid-19 cao thế nào

23:34:38 27/07/2021
Các doanh nghiệp công nghệ tốn 46 triệu USD để bảo đảm an ninh cho 11 lãnh đạo hàng đầu trong năm 2020, trong đó Mark Zuckerberg chiếm nửa chi phí.

Intel muốn đoạt ngôi vương của TSMC, Samsung vào năm 2025 

20:58:08 27/07/2021
Intel cho biết sẽ sản xuất bán dẫn hiện đại nhất thế giới vào năm 2024 và giành lại ngôi vương từ tay TSMC, Samsung vào năm tiếp theo.

Những mã tiền số người Việt phát triển 

20:35:57 27/07/2021
Axie Infinity (AXS), Coin98 (C98) hay TomoChain (TOMO) là ba trong số các đồng tiền mã hóa đáng chú ý trên thị trường mà người Việt sáng lập.

Qualcomm lựa chọn Bkav triển khai giải pháp AI hiệu năng cao 

20:35:55 27/07/2021
Qualcomm và Foxconn hợp tác sản xuất thiết bị xử lý AI tại biên hiệu năng cao Gloria, và Bkav được lựa chọn là khách hàng đầu tiên.

Chàng trai 'hồi sinh' vị hôn thê quá cố qua chatbot 

20:35:53 27/07/2021
Chatbot với cách nói chuyện giống vị hôn thê đã mất giúp Joshua Barbeau, nhà văn 33 tuổi người Canada, cảm thấy lạc quan hơn sau nhiều năm cô đơn.

Apple ngừng hỗ trợ cho hạ cấp iOS 14.6 

19:12:11 27/07/2021
Apple vừa ngừng ký mã cho iOS 14.6 sau khi phát hành iOS 14.7 vào tuần trước và iOS 14.7.1 mới đây, có nghĩa người dùng hiện tại không thể hạ cấp xuống phiên bản hệ điều hành trước đó.

Có thể bạn quan tâm

Chồng giả làm trẻ mầm non giúp vợ diễn tập 

Hài hước

09:02:10 29/07/2021
Vợ tập làm MC trong lễ trung thu sắp tới, còn anh chồng ngồi bên cạnh phụ hoạ trong vai trẻ mầm non để trả lời câu hỏi của cô.

Lương Minh Trang từng chia sẻ về mẫu người lý tưởng khác xa Vinh Râu: "Tôi rất ghét người để râu"

Show việt

09:02:08 29/07/2021
Hai vợ chồng Vinh Râu và Lương Minh Trang từng bóc phốt nhiều tật xấu của nhau trên chương trình Vợ Chồng Son.

Chỉ cao 1,65m, Hoa hậu người Mỹ vẫn trở thành siêu mẫu áo tắm danh tiếng

Phong cách sao

09:01:49 29/07/2021
Haley Kalil là một trong những Hoa hậu nổi tiếng nhất tại Mỹ hiện nay. Cô không chỉ là siêu mẫu áo tắm bốc lửa mà còn có bằng đại học chuyên ngành khoa học y sinh và tâm lý học.

Đường hầm nguy hiểm nhất thế giới được đào "bằng tay"

Chuyện lạ

09:00:45 29/07/2021
Khi đường hầm được đào bằng tay bắt đầu hình thành, càng có nhiều dân làng cùng tham gia và trong vòng 5 năm đường hầm Guoliang dài 1.250 mét đã được hoàn thành. 

Ngọc Trinh mặc bikini đủ màu uốn éo giữa nhà: Dính "ngải heo" tròn 50kg, vòng eo 59 vẫn “mlem” nha!

Sao việt

08:59:59 29/07/2021
Vòng eo 56 biến mất liệu có khiến phong độ body của Ngọc Trinh giảm sút?

4 cách 'phù phép' biến giường tầng xấu xí trong nhà trở nên ấn tượng

Sáng tạo

08:57:55 29/07/2021
Treo tranh xung quanh hoặc trên tường sẽ làm giường tầng thêm dễ thương và hấp dẫn. Ngoài ra tranh còn tạo không gian sự mới mẻ, lãng mạn, tránh nhàm chán. Bạn nên chọn tranh hài hòa với màu sắc của căn phòng.

Làm xôi dừa hạt sen ngon miệng cho bữa sáng

Ẩm thực

08:57:11 29/07/2021
Món xôi dừa hạt sen là sự kết hợp tinh tế giữa hương vị béo ngậy của dừa, hương thơm thoang thoảng từ hạt sen tạo nên một món xôi dẻo thơm đầy lôi cuốn.

3 đại mỹ nhân TVB thi hoa hậu quốc tế: Xa Thi Mạn bị vượt mặt

Sao châu á

08:55:04 29/07/2021
Đáng nể nhất là thành tích của Trương Mạn Ngọc tại Hoa hậu Thế giới 1983...

Nhiều trường đại học công bố mức điểm sàn xét tuyển từ 20 điểm trở lên

Học hành

08:53:35 29/07/2021
Ngày 28/7, một số cơ sở giáo dục đại học thông báo ngưỡng đảm bảo chất lượng đầu vào theo phương thức xét tuyển từ điểm thi tốt nghiệp năm 2021.

Dương Dương hoảng hồn vì bị Nhiệt Ba luồn tay qua nách ở hậu trường, ủa chiêu "thả thính" của thế kỷ nào đây chị Kiều?

Hậu trường phim

08:51:26 29/07/2021
Hành động của Địch Lệ Nhiệt Ba khiến Dương Dương và cả ekip Em Là Niềm Kiêu Hãnh Của Anh muốn xỉu ngang.

Black Panther 2 bị leak clip hậu trường, hé lộ cách Marvel xử lý sau khi tài tử Chadwick Boseman đột ngột qua đời

Phim âu mỹ

08:47:53 29/07/2021
Khán giả có thể thấy được hình ảnh đầu tiên tại trường quay Black Panther 2, cho thấy dấu ấn của cố tài tử Chadwick Boseman.

Hà Nội: Thêm 13 ca dương tính SARS-CoV-2, có 4 F0 tại khu cách ly

Sự kiện nóng

08:40:45 29/07/2021
Sáng nay, 29/7, Hà Nội tiếp tục ghi nhận thêm 13 trường hợp dương tính với SARS-CoV-2, trong đó có 9 ca tại cộng đồng và 4 ca tại khu cách ly tập trung.

Sau một bữa nổi hứng vào bếp thay vợ, chồng tôi tuyên bố một câu khiến cả nhà chết điếng

Tâm sự

08:40:04 29/07/2021
Đấy, cuối cùng anh cũng chịu hiểu những khổ sở, vất vả của vợ khi phải vào bếp một ngày 3 lần.

Kỳ nghỉ dưỡng tại Italy của David Beckham và các con

Sao âu mỹ

08:37:51 29/07/2021
Gia đình cựu danh thủ David Beckham đang tận hưởng kỳ nghỉ tại vùng biển ở Italy.

Rò rỉ ảnh cưới Long - Nam (Hương Vị Tình Thân) bên họ hàng: Cô dâu chú rể tươi như hoa, sau sóng gió là "happy ending"?

Phim việt

08:27:31 29/07/2021
Khán giả không khỏi phấn khích khi thấy những hình ảnh nhá hàng tại hậu trường đám cưới của Long - Nam (Hương Vị Tình Thân).