Một dự án coin bị hack trong chớp nhoáng, mất nửa triệu USD 

Một dự án coin trên Binance Smart Chain đã bị tin tặc lấy cắp 500.000 USD bằng hình thức giao dịch cho vay chớp nhoáng.

Theo các chuyên gia bảo mật của Binance, cuộc tấn công đã nhắm vào quỹ thanh khoản của Impossible Finance, xảy ra vào rạng sáng ngày 21/6 và gây thiệt hại 229.84 ETH (khoảng 500.000 USD).

Chung xu hướng ảm đạm của thị trường tiền mã hóa , giá token IF (Impossible Finance) trong ngày 21/6 đã tiếp tục giảm thêm 30% sau thông tin dự án bị hack. Như vậy, đồng tiền này đã giảm tổng cộng 80% kể từ khi đạt được mức giá 3,79 USD trong ngày trước đó.

Video đang HOT

Một dự án coin bị hack trong chớp nhoáng, mất nửa triệu USD - Hình 1

Giá token Impossible Finance có lúc giảm tới 80% sau sự cố.

Các dự án này hầu hết đang được thực hiện trên nền tảng DeFi (tài chính phi tập trung), một thuật ngữ đã xuất hiện từ năm 2018 với khả năng cung cấp các công cụ tài chính mà không phụ thuộc vào bên trung gian như môi giới hay ngân hàng.

Điểm khác biệt của DeFi so với dịch vụ tài chính truyền thống chính là các hợp đồng thông minh, giúp người dùng duy trì hoàn toàn quyền kiểm soát tài sản mà không cần sự cấp phép của bất kỳ bên trung gian nào. Do đó, tin tặc đã lợi dụng chính các hợp đồng thông minh này để tạo ra các giao dịch chớp nhoáng nhằm đánh cắp tiền từ Impossible Finance.

Tấn công cho vay nhanh (flash loan) là một cách khai thác trong đó tin tặc lấy một khoản vay phi tập trung từ một giao thức cho vay và thao túng thị trường có lợi cho họ thông qua một loạt các kỹ thuật phức tạp.

Hacker đã thực hiện một cuộc tấn công chớp nhoáng bằng cách tạo ra các giao dịch cho vay rồi rút cạn nguồn thanh khoản của Impossible Finance với sự trợ giúp của các token giả.

Theo công ty bảo mật WatchPlug, nhóm tin tặc đã lợi dụng một lỗ hổng trong hợp đồng thông minh của quỹ thanh khoản để thực hiện nhiều lần hoán đổi IF (token gốc của Impossible Finance), sang BUSD và sau đó sang BNB để hoàn trả khoản cho vay nhanh. Tuy nhiên, điều bất thường ở đây là các giao dịch hoán đổi được thực hiện gần như liên tục và chung một mức giá, điều đúng ra hoàn toàn bất khả thi do hiện tượng trượt giá.

Mudit Gupta, nhà phát triển cốt lõi của sàn SushiSwap, cho biết thực chất lỗ hổng này đã từng bị khai thác trong một cuộc tấn công gần đây nhằm vào BurgerSwap, gây tổn thất lên tới 7,2 triệu USD cũng trên chính nền tảng Binance Smart Chain (BSC).

Nhiều loại token khác trên Binance Smart Chain cũng bị tấn công theo hình thức này, đáng chú ý có PancakeBunny, bị rút mất 45 triệu USD tiền của khách hàng và BeltFinance, bị khai thác trái phép với tổng thiệt hại 6,2 triệu USD.

Một dự án coin bị hack trong chớp nhoáng, mất nửa triệu USD - Hình 2

PancakeBunny cũng từng bị tin tặc đánh cắp 45 triệu USD từ các tài khoản của khách hàng.

Sau sự cố trên, nhóm phát triển đằng sau giao thức Impossible Finance đã xác nhận trên Telegram rằng họ sẽ bồi thường tất cả các khoản tiền được gửi vào quỹ thanh khoản trước khi cuộc tấn công xảy ra.

Hiện tại, tất cả lãi giao dịch đều bị tạm dừng thanh toán, trong khi người dùng được khuyến nghị không nên giao dịch với các cặp IF/BUSD và IF/BNB.

Nhóm phát triển giao thức Impossible Finance cũng cho biết đang làm việc tích cực với PeckShield, WatchPlug và “những nhóm ủng hộ cộng đồng khác” để điều tra tình hình cụ thể cũng như sẽ sớm đưa ra một báo cáo chi tiết về sự cố này.

Cuộc tấn công vào Impossible Finance xảy ra chưa đầy 3 tuần sau khi giao thức này huy động được 7 triệu USD trong một vòng “ươm mầm” do các quỹ True Ventures, CMS Holdings, Alameda Research và Hashed đồng dẫn đầu.

Dự án ban đầu được xây dựng trên Binance Smart Chain nhưng được cho là có kế hoạch mở rộng chức năng sang cả các nền tảng khác như Ethereum Polygon .

Mới 13 tuổi mà đã biết 5 ngôn ngữ lập trình, cậu coder này viết được ứng dụng quản lý số tiền điện tử trị giá 7 triệu USD

"Tuổi tác chỉ là một con số", Gajesh Naik trả lời báo giới.

Arjun Kalsy, phó chủ tịch mảng phát triển kinh doanh của công ty blockchain Ấn độ Polygon (MATIC), nhận được một tin nhắn trên LinkedIn (mạng xã hội tìm kiếm việc làm) từ một nhà phát triển crypto có tên "Gajesh Naik", với nội dung xin chỉ dẫn từ người đi trước. Ông cảm thấy nghi ngờ, phần lớn là bởi Naik nói rằng cậu mới chỉ 13 tuổi.

" Tôi nghĩ 100% đây là scammer rồi. 13 tuổi? Rõ điêu! Đây chắc là một tên lớn tồng ngồng đầy râu ria ", Kalsy trả lời phỏng vấn báo Decrypt.

Điều này mới xảy ra khoảng một tháng trước thôi - ban đầu Kalsy còn định ngó lơ không trả lời. Sau một vài tin nhắn bị phớt lờ nữa, thì hai người mới bắt đầu trò chuyện qua Telegram, sau đó là qua Zoom. " Lúc đó, tôi mới bị thuyết phục. Trời đất, cậu nhỏ này đúng là 13 tuổi! "

Gajesh Naik không chỉ là một cậu bé 13 tuổi, cậu còn là kĩ sư trưởng của PolyGaj, một giao thức DeFi (decentralized finance - tài chính phi tập trung) được xây dựng trên nền tảng blockchain Polygon. Ngày nay, PolyGaj quản lý khoảng 1 triệu đô tài sản mã hóa. Cuối tháng trước, sau khi tỉ phú Mark Cuban đầu tư vào Polygon, con số này đã trở thành 7 triệu.

Mới 13 tuổi mà đã biết 5 ngôn ngữ lập trình, cậu coder này viết được ứng dụng quản lý số tiền điện tử trị giá 7 triệu USD - Hình 1

Hãy dành một phút ngẫm về việc Naik biết "giao thức DeFi" có nghĩa là gì chỉ ở tuổi 13. DeFi là tên gọi chung cho các phần mềm quản lý tài sản mã hóa thay mặt bạn, mà không cần đi qua trung gian là ngân hàng hay các nhà quản lý tài sản. Khi bạn giao phó tài sản cho một giao thức DeFi, bạn đang chuyển số tiền đó vào các hợp đồng thông minh (smart contract) - những dòng lệnh quyết định cách mà quỹ tài sản của bạn được sử dụng để đầu tư. PolyGaj là một trung tâm tụ tập các cơ chế đầu tư này, cho phép các nhà đầu tư kiếm lời.

Nhưng phải có người viết ra đoạn mã cho các giao thức đó. " Cháu có các kỹ năng toán học cơ bản. Ban đầu chỉ cần vậy thôi. Sau đó cháu bắt đầu học tất cả các ngôn ngữ lập trình đang có ", Naik trả lời phỏng vấn qua điện thoại.

Naik biết C, C , Java, JavaScript, Solidity - ngôn ngữ lập trình thường sử dụng để viết các hợp đồng thông minh trên Etherum. Cậu học lập trình từ 5 năm trước trong các trại hè IT, sử dụng phần mềm Scratch để học. Lúc đó cậu mới chỉ 8 tuổi.

Khi COVID-19 càn quét vùng tây nam Ấn Độ trong 2 tháng qua, Naik phải ở nhà với cha mẹ và em trai. Cha của cậu, Siddhivinayak có bằng cử nhân ngành Khoa học máy tính, nhưng hiện đang làm một sĩ quan. Nhờ vào sự ủng hộ của ông, cũng như tình yêu với tiền mã hóa, Gajesh mới có thời gian để phát triển PolyGaj.

Cậu cũng đăng một số video giải thích về crypto trên kênh YouTube của mình, cũng như tham gia một số phỏng vấn với các KoL Ấn Độ. Thâm chí chuyên gia đầu tư crypto Balaji Srinivasan đã nhắc tới cậu trên Twitter.

Mới 13 tuổi mà đã biết 5 ngôn ngữ lập trình, cậu coder này viết được ứng dụng quản lý số tiền điện tử trị giá 7 triệu USD - Hình 2

Trả lời phỏng vấn Decrypt, cha của Gajesh Naik nói: "Các khoản đầu tư, nhất là tài nguyên thời gian, mà cháu bỏ ra đã sinh lời, chính là những sự chú ý mà cháu nhận được được. Khá là lãi."

Từ sau tin nhắn làm quen qua Linkedin đó, Kalsy và Naik đã giữ liên lạc thường xuyên. "Khá nhiều nhà đầu tư đã tỏ mối quan tâm. Đôi khi cậu bé hỏi tôi 'giờ em phải nói chuyện với ông này, em không biết phải nói gì?'". Kalsy cho biết sự dẫn dắt mà Naik cần từ anh phần nhiều liên quan tới đạo đức và kinh nghiệm thực tế hơn là các vấn đề về kiến trúc hệ thống.

Tài không đợi tuổi

Làm thế nào mà một cậu bé 13 tuổi lại có thể một mình làm "cha đẻ" cho những câu lệnh nền tảng cho hệ sinh thái hàng triệu đô? Kalsy giải thích rằng đó là nhờ sự sáng tạo sắc sảo hơn là vì cậu là một lập trình viên thiên bẩm, bởi về cơ bản thì PolyGaj là một phiên bản nhái lại Goose Fianance, một dự án DeFi được xây dựng trên Binance Smart Chain. Hai phiên bản gần như giống hệt nhau ngoại trừ một số tinh chỉnh nhỏ. Kalsy cho biết những thuật toán đằng sau PolyGaj đến từ một hợp đồng thông minh có tên "MasterChef", nền tảng của giao thức SushiSwap.

Ông Kalsy nói: " Có hai loại lập trình viên chính. Một loại là lập trình viên chuyên toán, những người có hứng thú với các kiểu thuật toán và cấu trúc dữ liệu. Loại thứ hai chính là Gajesh, người giỏi thực thi và kinh doanh hơn. Nếu cậu ấy thấy một dự án triển vọng, cậu có thể bắt chước và thiết kế ra một thứ tương tự, nhưng có lẽ cậu ta sẽ không phát minh ra những thứ ví dụ như thuật toán cho vấn đề như kiểu Bài toán người bán hàng đâu ". Vị phó chủ tịch công ty Polygon nhắc tới vấn đề toán học trứ danh trong nhận định của mình.

Đây chính là điểm khác biệt khiến Naik Gajesh thành công mà không cần trải qua giáo dục cấp cao.

" Tôi đã nghiên cứu nhiều Dapps (các ứng dụng phi tập trung cho phép người dùng tận dụng tiền mã hóa). Chúng rất tuyệt và có nhiều tiềm năng lớn ", cậu coder mới bước sang tuổi teen Naik nói.

Theo Kalsy, Naik là " kiểu người có thể dựng lên Facebook hay WhatsApp tiếp theo", là những kiểu ứng dụng đem lại một dịch vụ thiết yếu, thay vì đem lại giải pháp cho một vấn đề kĩ thuật rối rắm.

Không phải ai cũng ủng hộ Naik như Kalsy. Chris Blec, một chuyên gia nghiên cứu về DeFi, đã phê bình mã nguồn đằng sau token $GAJ của giao thức PolyGaj, cho phép một quản trị viên duy nhất nằm quyền kiểm soát toàn bộ mạng lưới. Địa chỉ ví hiện thuộc về chính chủ hợp đồng, và đang nắm giữ 350.000 $GAJ, tương đương 150.000 USD.

Mới 13 tuổi mà đã biết 5 ngôn ngữ lập trình, cậu coder này viết được ứng dụng quản lý số tiền điện tử trị giá 7 triệu USD - Hình 3

Blec nhấn mạnh rằng Naik vẫn còn quá trẻ để hiểu được rủi ro tiềm ẩn với DeFi

Trao đổi với Decrypt, Blec nhấn mạnh rằng Naik vẫn còn quá trẻ để hiểu được rủi ro tiềm ẩn nơi DeFi. " Không một nhân vật nào, nữa là cậu bé 13 tuổi, có thể ngăn ai đó triển khai một smart contract và tiếp cận tới hàng triệu hay hàng tỉ TVL (total value locked - lượng tài sản được quản lý bởi một giao thức DeFi). Việc giám sát bất kì cá nhân13 tuổi nào nên đến từ gia đình của họ ."

Không hẳn là Naik tự mình quản lý tài sản của các nhà đầu tư: nếu bạn nạp tiền vào PolyGaj, bạn sẽ chịu các rủi ro đến từ hệ thống mà cậu lập trình chứ không phải đến trực tiếp từ Gajesh. Ông Kalsy nói rằng các nhà đầu tư nên hiểu rõ khác biệt giữa hai khái niệm.

" Đây không phải những điều thường được đề cập khi nhắc tới một người mới 13 tuổi, nhưng cậu bé đang làm rất tốt. Cậu nói được là làm được. Đó là lý do tôi tin cậu là một người tử tế. Naik không phải kẻ sẽ ôm tiền của mọi người mà chạy hay kiểu thế đâu. "

Có một sự thật, hầu hết dữ liệu blockchain đều công khai. Theo lời Kalsy, Naik có hơn 18.000 người theo dõi trên Twitter và tên của cậu xuất hiện trên các nền tảng công cộng. Nếu như cậu có ngày dùng quyền quản trị để tháo chạy với tiền của nhà đầu tư thì danh tiếng của cậu sẽ bị phá hủy.

Mới 13 tuổi mà đã biết 5 ngôn ngữ lập trình, cậu coder này viết được ứng dụng quản lý số tiền điện tử trị giá 7 triệu USD - Hình 4

" Tôi hy vọng rằng qua thời gian, cùng theo những nỗ lực được duy trì, tôi sẽ có được lòng tin và sự ủng hộ từ cộng đồng tuyệt vời này ", Naik viết trong một bài blog.

Tháng vừa rồi, khi chúng tôi phỏng vấn Naik qua điện thoại, cậu cho biết đang tạm dừng việc học. Cậu cho biết khi mọi thứ ổn định, cậu dự định dành 4-5 giờ mỗi ngày cho việc trường lớp, nhưng sẽ tiếp tục phát triển PolyGaj bất cứ khi nào có thể.

Trước khi cúp máy, tôi hỏi cậu sẽ trả lời sao nếu có người nghi ngại về việc để một người ở độ tuổi nhỏ quản lý lượng tiền lớn như vậy. Cậu có vẻ do dự, nhưng sau đó trả lời dứt khoát.

" Tuổi tác chỉ là một con số. "

Bạn thấy bài báo này có hữu ích không?
Không

Tin liên quan

Xem nhiều
Mới nhất
Đang bị kiểm tra vì nghi vi phạm giãn cách, cô gái tiện tay "mách lẻo" người phụ nữ bên đường và cái kết cười ra nước mắt00:43Cô gái trong khu phong tỏa nài nỉ xin ra ngoài gặp người yêu, người canh chốt nói 5 chữ thấu tình đạt lý00:34Cô gái đi mua rau có một hành động khiến dân mạng cho là "ích kỷ, vô ý thức", nhiều người quyết tìm để cho một bài học00:18Clip: Người phụ nữ chở theo con nhỏ không có giấy tờ đòi qua chốt kiểm soát, bị ngăn lại thì lớn tiếng quát tháo ầm ĩ00:43CSGT TP.HCM xử phạt người ra đường sau 18 giờ: Shipper người gọi bắt đền, người khóc nghẹn08:17Hồ Ngọc Hà lăn lê làm trò, Lisa cười nghe 'đã cái nư'00:32Thanh niên ngồi ăn mì trong nhà bỗng dưng thành F200:32Nghệ sĩ Trần Mạnh Tuấn thổi saxophone trước 10.000 bệnh nhân Covid-1905:20Người hâm mộ phản ứng gay gắt với trọng tài sau chiếc thẻ đỏ của cầu thủ Olympic Brazil00:41Thanh niên vác xe máy đi trên cầu khỉ 00:56Bến Tre: Phong tỏa TT.Ba Tri với 24.500 dân trong đêm 26.7 để phòng dịch Covid-1901:03:00Bà Phương Hằng đang hỗ trợ 1500 lít ô xy mỗi ngày cho bệnh viện Chợ Rẫy, sẵn sàng trưng dụng 4000m2 đất03:20Triệu Lệ Dĩnh tiết lộ số tiền chu cấp cho con trai 2 tuổi đang ở với Phùng Thiệu Phong04:11Chú chó hổ báo mỗi khi có cô chủ bên cạnh 00:32Clip quay lén 28s gây sốt: "Hành tung bí ẩn" của phụ nữ áo đen khi dân xóm nghèo nhận gạo từ thiện00:29'Hương vị tình thân' trailer tập 71: Nam cay đắng nhận tội cấu kết với ông Sinh để làm hại Long?01:24Tiêu Chiến hẹn hò quản lý trẻ đẹp hơn 11 tuổi sau tin đồn sinh con?04:05'Hương vị tình thân' trailer tập 72: Nam trở lại sau 3 năm, nhận Phi là bạn trai, Long cũng gọi người khác là vợ01:32Hương vị tình thân 2: Nhân tố mới và tình tiết gay cấn có đáng mong chờ?04:44Rần rần clip Ngọc Trinh diện đồ lưới, để lộ hết nội y, thoải mái nhảy nhót nơi công cộng nhìn mà "nhức mắt"00:25

Tiêu điểm

Apple ra bản cập nhật iOS 14.7.1, vá lỗi nguy hiểm 
20:47:41 27/07/2021
Chỉ trong một buổi báo cáo thu nhập, ông Elon Musk "châm chọc" Apple đến 2 lần
23:22:12 27/07/2021
Amazon nói Không với kế hoạch thanh toán bằng Bitcoin 
10:44:27 27/07/2021
Trung Quốc đánh bại Hàn Quốc trên thị trường màn hình toàn cầu
15:13:32 28/07/2021
Loạt thiết bị tăng cường mạng Wi-Fi 
20:36:01 27/07/2021
Tín hiệu xấu đối với thị trường Bitcoin
09:27:49 28/07/2021
  Tin giả liên quan Covid-19 gia tăng trên mạng xã hội 
08:57:13 27/07/2021
Hai kỹ sư Việt Nam chiến thắng trên nền tảng thi AI hàng đầu thế giới 
18:54:06 27/07/2021
Apple, Microsoft, Google làm ăn ra sao trong mùa dịch? 
12:21:30 28/07/2021
Apple ngừng hỗ trợ cho hạ cấp iOS 14.6 
19:12:11 27/07/2021

Thông tin đang nóng

NÓNG: Lương Minh Trang tuyên bố độc thân, chính thức ly hôn với Vinh Râu (FAPtv) sau 6 năm chung sống
19:07:14 28/07/2021
Nóng: Đang bị truy nã vì buôn bán “mai thúy”, hot girl vẫn vô tư quay TikTok, lên mạng nói đạo lý
17:45:13 28/07/2021
Lý Phương Châu tiết lộ Hiền Sến đang rất buồn sau khi mẹ có phát ngôn "khinh" người Sài Gòn
17:18:57 28/07/2021
Nguyên nhân Vinh Râu và Lương Minh Trang ly hôn là gì?
20:30:50 28/07/2021
Xe chở băng vệ sinh, tã bỉm bị chặn vì 'không phải thiết yếu'
18:19:35 28/07/2021
Tiết lộ hình ảnh căn siêu biệt thự trị giá 500 tỷ đồng Triệu Lệ Dĩnh mua tặng con trai 2 tuổi sau 3 tháng ly hôn
18:13:28 28/07/2021
Vinh Râu viết tâm thư hé lộ thời điểm ly hôn bất ngờ với Lương Minh Trang, thái độ của bố mẹ 2 bên còn gây ngỡ ngàng hơn
22:13:56 28/07/2021
Vợ ốm nặng chồng còn tổ chức họp lớp linh đình, vợ lén theo sau thì chứng kiến cảnh tượng ứa nước mắt
19:21:02 28/07/2021
Lương Minh Trang hé lộ cuộc sống làm dâu nhà Vinh Râu: Bị ba chồng phản đối, chỉ dùng 1 tuyệt chiêu mà thay đổi cả "thế trận"
21:46:33 28/07/2021
Thấy con rể nằm ườn ra ngủ, con gái thì quỳ trên mặt đất lau sàn nhà, mẹ vợ đánh con rể mấy cán chổi rồi ngây người khi biết sự thật
19:09:40 28/07/2021

Tin mới nhất

Phải làm gì nếu máy tính của bạn "chậm như rùa"?

23:02:53 28/07/2021
Chúng mình sẽ chỉ cho bạn 8 cách dễ dàng để tăng tốc máy tính Windows chạy nhanh như 1 cơn gió.

Thung lũng Silicon hưởng lợi từ xu hướng làm việc từ xa 

23:02:50 28/07/2021
Các doanh nghiệp công nghệ của Thung lũng Silicon có thể mở rộng quy mô tuyển dụng nhân tài mà không bị bó buộc bởi khoảng cách địa lý.

Xiaomi đang phát triển công nghệ lái xe tự hành 

21:11:55 28/07/2021
Lei Jun, người sáng lập Xiaomi, vừa đăng quảng cáo tuyển dụng mới trên tài khoản Weibo chính thức của mình, tiết lộ về việc công ty đang thuê các chuyên gia trong lĩnh vực lái xe tự hành cho mảng ô tô của hãng.

Tại sao đồng sáng lập Google biến mất khỏi truyền thông? 

19:19:37 28/07/2021
Đại dịch Covid-19 khiến cựu CEO Alphabet phải chọn một trong những quần đảo riêng tư nhất thế giới làm nơi ẩn náu trong suốt thời gian qua.

WeChat tạm dừng đăng ký người dùng mới ở Trung Quốc 

19:19:29 28/07/2021
WeChat đã tạm thời đóng cửa đăng ký người dùng mới ở Trung Quốc như là một động thái nhằm cho phép họ nâng cấp công nghệ của mình để phù hợp với các luật và quy định liên quan ở quốc gia này.

Dự án 'No More Ransom' trợ giúp 6 triệu nạn nhân ransomware 

19:19:26 28/07/2021
Dự án No More Ransom đã giúp những người dùng bị tấn công mạng tiết kiệm được gần 1 tỉ euro tiền chuộc dữ liệu.

Apple xác thực thẻ ID trong ứng dụng Wallet bằng ảnh tự chụp

19:19:23 28/07/2021
Với iOS 15, Apple sẽ triển khai xác minh bảo mật với ảnh tự chụp để xác thực thẻ ID trong ứng dụng Wallet.

Nokia đã trở lại 

18:46:43 28/07/2021
Sau một năm dưới sự điều hành của CEO Pekka Lundmark, Nokia dần trở lại vững chắc trong cuộc đua triển khai 5G toàn cầu.

Huawei cách chức người đứng đầu bộ phận xe tự hành vì 'nói xấu Tesla' 

18:46:41 28/07/2021
Huawei nói rằng vị giám đốc đã đưa ra những bình luận không phù hợp, gây ra ảnh hưởng xấu đến công tác đối ngoại của tập đoàn.

Những sai lầm của Steve Jobs khi điều hành đế chế Apple

15:38:01 28/07/2021
Bên cạnh những quyết định đưa Apple khỏi bờ vực phá sản, Steve Jobs từng đưa ra một số chiến lược bị nhiều người cho là sai lầm.

71% video do YouTube đề xuất chứa nội dung phản cảm 

15:17:12 28/07/2021
Trong một nghiên cứu với hơn 37.000 tình nguyện viên, Mozilla phát hiện ra rằng 71% các video được đề xuất trên YouTube đã bị người tham gia gắn cờ là phản cảm.

Tencent và Ant Group rơi vào thế khó vì đồng Nhân dân tệ số 

12:16:40 28/07/2021
Tencent và Ant Group của Jack Ma buộc phải tham gia thử nghiệm đồng Nhân dân tệ số bởi giới quan sát nhận định còn nguy hiểm hơn nếu đứng ngoài yêu cầu của Bắc Kinh.

Cổ phiếu công nghệ Trung Quốc tại Mỹ bay 145 tỷ USD chỉ trong tuần này 

12:13:46 28/07/2021
Cổ phiếu các hãng công nghệ Trung Quốc niêm yết tại Mỹ giảm ngày thứ ba liên tiếp giữa những nỗ lực siết chặt quản lý của nhà chức trách.

Apple dự báo thiếu chip làm iPhone 

12:08:41 28/07/2021
Thiếu hụt chip toàn cầu không chỉ ảnh hưởng tới sản lượng iPad và iMac mà sẽ khiến tăng trưởng iPhone chậm lại, theo báo cáo mới nhất của Apple.

Thấy gì từ chính sách chiêu mộ nhân sự cấp cao của VinFast "giai đoạn 2"? Vẫn là những profile "khủng" nhưng đây là sự khác biệt 

12:08:38 28/07/2021
Ở giai đoạn 2, khi hoạt động sản xuất đã đi vào ổn định, những nhân sự cao cấp được VinFast chiêu mộ chủ yếu nhắm đến việc phát triển thị trường, bán hàng và tiếp thị nhằm tiến nhanh ra thị trường quốc tế.

Doanh số iPhone tăng tới 50% trong mùa dịch, Apple tiếp tục có một quý kinh doanh thắng lớn 

10:37:10 28/07/2021
Ngày hôm qua, Apple đã công bố báo cáo tài chính Q2/2021 của mình, với doanh thu ấn tượng 81,43 tỷ USD, tăng trưởng 36% so với năm ngoái. Đây là kỷ lục cao nhất trong tất cả các Q2 từ trước đến nay của Apple, vốn là quý kinh doanh ảm đạ...

Ba nền tảng công nghệ bắt buộc trong phòng chống Covid-19

09:10:18 28/07/2021
Nền tảng khai báo y tế, xét nghiệm, quản lý tiêm chủng được bắt buộc dùng trên toàn quốc, trong việc phòng, chống Covid-19.

MediaTek ra chip xử lý 5G cho máy tính bảng, laptop

09:08:41 28/07/2021
Kompanio 1300T là dòng SoC có hiệu năng cao cho chơi game, hỗ trợ kết nối 5G đầu tiên cho máy tính cá nhân của hãng.

Chi phí bảo vệ các lãnh đạo công nghệ trong Covid-19 cao thế nào

23:34:38 27/07/2021
Các doanh nghiệp công nghệ tốn 46 triệu USD để bảo đảm an ninh cho 11 lãnh đạo hàng đầu trong năm 2020, trong đó Mark Zuckerberg chiếm nửa chi phí.

Intel muốn đoạt ngôi vương của TSMC, Samsung vào năm 2025 

20:58:08 27/07/2021
Intel cho biết sẽ sản xuất bán dẫn hiện đại nhất thế giới vào năm 2024 và giành lại ngôi vương từ tay TSMC, Samsung vào năm tiếp theo.

Những mã tiền số người Việt phát triển 

20:35:57 27/07/2021
Axie Infinity (AXS), Coin98 (C98) hay TomoChain (TOMO) là ba trong số các đồng tiền mã hóa đáng chú ý trên thị trường mà người Việt sáng lập.

Qualcomm lựa chọn Bkav triển khai giải pháp AI hiệu năng cao 

20:35:55 27/07/2021
Qualcomm và Foxconn hợp tác sản xuất thiết bị xử lý AI tại biên hiệu năng cao Gloria, và Bkav được lựa chọn là khách hàng đầu tiên.

Chàng trai 'hồi sinh' vị hôn thê quá cố qua chatbot 

20:35:53 27/07/2021
Chatbot với cách nói chuyện giống vị hôn thê đã mất giúp Joshua Barbeau, nhà văn 33 tuổi người Canada, cảm thấy lạc quan hơn sau nhiều năm cô đơn.

Có thể bạn quan tâm

Thủ tướng: 'Cuộc sống bình thường sẽ sớm trở lại'

Đời sống

01:16:25 29/07/2021
Người đứng đầu Chính phủ mong nhân dân vững tin, tự giác chấp hành quy định chống dịch, hy vọng và tin tưởng bình minh của cuộc sống bình thường sẽ sớm trở lại.

Pfizer dự báo 'bỏ túi' hơn 33 tỷ USD nhờ bán vaccine phòng COVID-19

Thế giới

01:14:55 29/07/2021
Ngày 28/7, Công ty dược phẩm Pfizer Inc (Mỹ) đã nâng dự báo doanh thu bán vaccine phòng COVID-19 của hãng này phối hợp với BioNTech (Đức) phát triển trong năm 2021 lên mức 33,5 tỷ USD, tăng 28,8% so với dự báo trước đó.

Anh tặng 415.000 liều vắc xin AstraZeneca cho Việt Nam

Sự kiện nóng

00:35:45 29/07/2021
Ngày 28/7, Phó Thủ tướng, Bộ trưởng Ngoại giao và Phát triển Anh, Dominic Raab cho biết, nước này sẽ trao tặng 415.000 liều vắc xin phòng Covid-19 cho Việt Nam.

Tân binh của Real dương tính với Covid-19

Bóng đá thế giới

23:53:00 28/07/2021
David Alaba trở thành cầu thủ mới nhất của Real Madrid dương tính với Covid-19.

Đội Thanh Hóa được nghỉ vì tuyển Việt Nam tập trung sớm

Bóng đá việt nam

23:50:11 28/07/2021
Phải đến 28/7, CLB Thanh Hóa mới quyết định cho các cầu thủ tạm thời nghỉ tập, để chờ tín hiệu mới từ kế hoạch tổ chức V.League.

Nghề bắt tôm đang dần mai một ở Bỉ

Du lịch

23:49:54 28/07/2021
Đánh bắt tôm trên lưng ngựa là nghề từng rất phổ biến ở Bỉ. Tuy nhiên, hiện tại, số lượng ngư dân còn theo nghề này đang ngày một ít đi.

Cuộc sống hiện tại của 2 thần đồng âm nhạc nhí Việt Nam một thời: Người làm mẹ 3 con, người miệt mài theo đuổi nghệ thuật!

Nhạc việt

23:46:39 28/07/2021
Xuân Mai và Xuân Nghi đều từng là ngôi sao nhí đình đám vào những năm 90. Ở thời điểm hiện tại, cả 2 đều đã trưởng thành và có cuộc sống riêng.

Onew (SHINee) song ca với Rosé (BlackPink) cực ngọt, đặc biệt là ánh mắt 'mê đắm' của 'thần chết' Lee Dong Wook

Nhạc quốc tế

23:45:22 28/07/2021
Tối nay (27/07), tập 5 của chương trình Sea of Hope đã chính thức phát sóng và tiếp tục nhận được chú ý của khán giả tại Hàn Quốc lẫn fan Kpop.

Võ Hạ Trâm xúc động kể chuyện con bị vàng da sinh lý, mẹ lo đủ điều

Sao việt

23:36:04 28/07/2021
Là một người mẹ hết mực yêu thương con, Võ Hạ Trâm cũng có những trăn trở, lo lắng khi con gặp những vấn đề liên quan đến sức khoẻ.

Báo tuyết rơi xuống vách núi khi đang săn mồi 

Clip hay

23:25:26 28/07/2021
Báo tuyết sống chủ yếu trên các khu vực núi thuộc dãy Himalaya. Chúng được biết đến là một trong những loài động vật sống cô độc nhất thế giới.