Du lịch cộng đồng gặp khó tại huyện miền núi Khánh Hòa

Theo dõi VGT trên

Khu vực miền núi tỉnh Khánh Hòa có nhiều tiềm năng, lợi thế về sinh thái, văn hóa để phát triển du lịch cộng đồng.

Đáng tiếc, tiềm năng này chưa được phát huy đúng mức.

Những ngày hè, công viên Yang Bay ở xã Khánh Phú, huyện Khánh Vĩnh là điểm đến thú vị của du khách khi đến tham quan tỉnh Khánh Hòa. Công viên du lịch này rộng gần 600 héc ta, được đầu tư thành điểm du lịch sinh thái nghỉ dưỡng kết hợp với quảng bá, giới thiệu nét văn hóa đặc sắc của đồng bào dân tộc Raglai. Công viên Yang Bay hấp dẫn du khách bởi vẻ hoang sơ của rừng núi, bạt ngàn cỏ cây và nhiều thác nước, không khí thoáng đãng. Tại đây có 3 thác nước từ trên cao chảy xuống dưới như dải lụa trắng, trong đó, tại thác Ho Cho, du khách được thưởng thức và khám phá mạch nước khoáng nóng tự nhiên.

Du lịch cộng đồng gặp khó tại huyện miền núi Khánh Hòa - Hình 1

Huyện miền núi Khánh Vĩnh, tỉnh Khánh Hòa có nhiều suối, thác thích hợp phát triển du lịch

Đầu năm 2024, huyện miền núi Khánh Sơn, tỉnh Khánh Hòa đón nhận tin vui khi Thủ tướng Chính phủ quyết định công nhận đàn đá Khánh Sơn trở thành bảo vật quốc gia. Nơi đây còn các nghi lễ, phong tục tập quán đặc sắc của người Raglai như: Lễ bỏ mả được Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch công nhận là di sản văn hóa phi vật thể năm 2012; Lễ ăn đầu lúa mới; Nghi lễ vòng đời; Lễ tạ ơn. Huyện Khánh Sơn có các nhạc cụ dân tộc nổi tiếng đi vào thơ ca với cây đàn Chapi, có không gian sinh hoạt văn hóa cồng chiêng…

Tuy vậy, việc phát triển du lịch tại đây còn gặp nhiều khó khăn do việc đi lại còn cách trở. Mấy năm gần đây, huyện miền núi này bắt đầu xây dựng các điểm du lịch cộng đồng. Tại xã Sơn Lâm, mô hình làng du lịch cộng đồng Sa Mông của Hợp tác xã khởi nghiệp Xanh đang được đầu tư với sự tham gia của các hộ dân người Raglay và người Kinh.

Du lịch cộng đồng gặp khó tại huyện miền núi Khánh Hòa - Hình 2

Làng du lịch cộng đồng Sa Mông, huyện Khánh Sơn, tỉnh Khánh Hòa

Anh Huỳnh Mazsa, thành viên sáng lập Làng du lịch cộng đồng Sa Mông chia sẻ: “Các dịch vụ như lưu trú nhà sàn, ẩm thực Raglay có các hoạt động văn hóa nghệ thuật. Qua đó, sẽ truyền tải đến du khách những hoạt động nghệ thuật của Raglay như đàn đá, đàn Chapi, các điệu múa của người Raglay. Các dịch vụ kết hợp sản phẩm leo núi, giới thiệu du khách trải nghiệm rừng, sông suối, thác, các di tích lịch sử tại xã Sơn Lâm, huyện Khánh Sơn”.

Giai đoạn 2022-2025, tỉnh Khánh Hòa dành gần 8 tỷ đồng hỗ trợ phát triển du lịch cộng đồng như: lắp đặt biển báo, biển chỉ dẫn ở các khu, điểm du lịch; xây dựng và phát triển sản phẩm, dịch vụ du lịch, bồi dưỡng kỹ năng phục vụ du lịch cho cá nhân, hộ gia đình trong cộng đồng…

Du lịch cộng đồng gặp khó tại huyện miền núi Khánh Hòa - Hình 3

Các huyện miền núi ở Khánh Hòa có nhiều tiềm năng phát triển du lịch

Video đang HOT

Ông Văn Ngọc Hường – Chủ tịch UBND huyện Khánh Vĩnh cho biết huyện có tỷ lệ bao phủ rừng cao, nhiều sông suối, thác, hồ cùng với văn hóa đa dạng, đặc sắc của nhiều đồng bào dân tộc thiểu số. Các nghề truyền thống như dệt thổ cẩm, thủ công, chế biến nông sản… có cơ hội trở thành sản phẩm phục vụ khách du lịch.

“Khánh Vĩnh là đơn vị xuất phát sau, từ đó rút ra những bài học kinh nghiệm trong công tác quản lý về đất đai, tài nguyên phải có trong quy hoạch, bài học về công tác đầu tư. Khi diễn ra rồi, công tác quản lý về du lịch sinh thái, nhiệm vụ kinh tế – xã hội sát sườn với nhau phải làm cho tốt, phải học hỏi nhiều thêm. Có cơ chế đầy đủ, điều kiện đầy đủ, Khánh Vĩnh sẽ có điều kiện thuận lợi hơn” – ông Văn Ngọc Hường nói.

Hiện nay, các sản phẩm du lịch cộng đồng tại miền núi tỉnh Khánh Hòa còn nhỏ lẻ, manh mún. Việc phát triển du lịch cộng đồng ở miền núi còn khó khăn, tự phát do quy hoạch sử dụng đất tại một số địa phương chưa được cấp có thẩm quyền phê duyệt, ảnh hưởng đến công tác xúc tiến, thu hút các nhà đầu tư.

Nhiều hợp tác xã, tổ chức, cá nhân đăng ký hoạt động du lịch trải nghiệm, du lịch trên đất nông nghiệp, đất rừng… gặp nhiều trở ngại khi chuyển đổi mục đích sử dụng đất.

Du lịch cộng đồng gặp khó tại huyện miền núi Khánh Hòa - Hình 4

Du khách trải nghiệm sản phẩm du lịch tại huyện Khánh Vĩnh, tỉnh Khánh Hòa

Bà Nguyễn Thị Lệ Thanh – Giám đốc Sở Du lịch tỉnh Khánh Hòa đề nghị các cấp thẩm quyền sớm hoàn thiện các quy hoạch chi tiết, thu hút đầu tư, tập trung xây dựng các điểm du lịch cộng đồng: “Đầy đủ các điều kiện mới thụ hưởng được. Chúng tôi và các sở, ngành phối hợp chặt chẽ, hướng dẫn chi tiết cụ thể. Song song đó, Sở Du lịch Khánh Hòa trực tiếp khảo sát, có định hướng để hỗ trợ các địa phương triển khai thực hiện nhiệm vụ này. Cần có giải pháp nếu như yếu về con người, cần phải cơ cấu thêm các ngành, lĩnh vực khác của huyện, vực dậy được du lịch cộng đồng tại địa phương”.

Tà Giang cung đường trekking vượt suối ngắm thảo nguyên cực hút khách ở Khánh Hòa

Quên đi các cung đường trekking vùng miền núi Tây Bắc, Tà Giang sẽ là cung đường trekking đưa bạn đến thảo nguyên mới cực đẹp ở Khánh Hòa.

Khác với nhiều cung đường trekking Tây Bắc, Tà Giang lại thu hút giới trẻ bởi độ hùng vĩ, hoang sơ nguyên vẹn của thảo nguyên xanh. Với lộ trình dài khoảng 22km, cần mất 2N1Đ để hoàn thành hành trình, cung đường Tà Giang chắc chắn sẽ để lại trong lòng du khách nhiều ấn tượng. Giờ thì cùng chúng mình khám phá cung đường trekking này nhé!

Tà Giang ở đâu?

Khánh Hòa dường như đã quá nổi tiếng là vùng biển đầy nắng gió với những chiếc view biển cực đẹp như: Bình Ba, Bình Hưng, Nha Trang... Và còn một nơi nữa, dạo gần đây cực kì hót chính là vùng đất Tà Giang xinh đẹp. Thảo nguyên xanh Tà Giang thuộc một thôn nhỏ của khu vực miền núi xã Thành Sơn, huyện Khánh Sơn, Khánh Hòa. Khu này nằm giáp ranh với Vườn Quốc gia Phước Bình và Ninh Thuận.

Tà Giang - cung đường trekking vượt suối ngắm thảo nguyên cực hút khách ở Khánh Hòa - Hình 1

Nằm cách trung tâm thành phố Canh Ranh chừng 60km, dọc cung đường trekking Tà Giang, bạn sẽ có cơ hội chiêm ngưỡng cảnh sắc hai bên đường tuyệt đẹp.

Mùa lý tưởng để trekking Tà Giang?

Trekking Tà Giang lý tưởng nhất là vào thời điểm mùa khô từ tháng 3 đến tháng 6 hằng năm. Mùa này khí hậu sẽ vô cùng ấm áp, không mưa nhều nên cung đường này sẽ không bị trơn trượt. Vào mùa mưa, nước chảy xiết qua dòng sông Khế sẽ không thể nào đi qua được.

Đường dẫn đến thôn Tà Giang

Từ Sài Gòn để đến được Tà Giang, bạn sẽ trải qua 2 cung đường. Một là cung đường Sài Gòn - Cam Ranh, sau đó từ Cam Ranh - thôn Tà Giang. Bạn có thể dễ dàng di chuyển đến thôn Tà Giang bằng ô tô 16 chỗ. Với cung đường này, bạn có thể ngắm nhìn con đèo Khánh Sơn nổi tiếng cùng 2 bên đường rừng xanh thẳm, xa xa là những mảng mây trắng bồng bềnh thấp thoáng trên triền núi. Lên đến đỉnh đèo, phóng tầm mắt ra xa, bạn sẽ thấy trọn cảnh sắc núi rừng hoang sơ, hùng vĩ.

Tà Giang - cung đường trekking vượt suối ngắm thảo nguyên cực hút khách ở Khánh Hòa - Hình 2

Nếu trekking theo hình thức tự túc thì lên đến Tà Giang, bạn nên thuê người dẫn đường. Và nên di chuyển đến thôn Tà Giang vào lúc sáng sớm để hạ trại vào lúc hoàng hôn sẽ rất đẹp.

Nếu đi tour thì chỉ cần chuẩn bị hành trang trekking, đồ dùng cá nhân thôi vì lều trại, ăn uống sẽ có bên tour hỗ trợ bạn. Bạn có thể tham khảo tour của 79 Discovery hoặc Tổ Ong Trips nha.

Với nhiều du khách đã trải nghiệm trekking Tà Giang có nhận xét, đây là cung đường tương đối dễ thở. Tuy phải lội suối, băng rừng nhưng đường đi khá bằng phẳng. Tuy Tà Giang là điểm trekking dễ, không quá khó khăn trong quá trình chinh phục nhưng với những nười không có kinh nghiệm hay lần đầu thử sức thì nên chọn tour trekking trọn gói để được tư vấn cũng như chuẩn bị sức khỏe, hành trang để chinh phục hành trình nha.

Tà Giang có gì mà hấp dẫn khách trekking đến vậy?

Hành trình gói gọn trong 2 ngày 1 đêm, ngược dòng Sông Khế, du khách sẽ băng qua những ngọn đồi xanh ngút ngàn, những rẫy hồ tiêu của người đồng bào Raglai hứa hẹn mang đến cho bạn trải nghiệm khó thể quên.

Tà Giang - cung đường trekking vượt suối ngắm thảo nguyên cực hút khách ở Khánh Hòa - Hình 3

Bên cạnh đó, những câu chuyện của porter hay tourguide cũng sẽ giúp bạn khám phá thêm được văn hóa của người Raglai rất thú vị. Tới đây, bạn sẽ có cơ hội được thưởng thức những món đặc sản, rau rừng, trái cây chín tự nhiên (bơ, bưởi, sầu tiêng Khánh Sơn), hay được thưởng thức chuối chín ngọt lịm ngay tại vườn.

Tham khảo lịch trình trekking Tà Giang 2N1Đ chi tiết

Ngày 1: Cam Ranh - Tà Giang

6h00: di chuyển đến thôn Tà Giang

Quãng đường di chuyển chừng 60km, mất khoảng 1,5 giờ đồng hồ. Đi đến trung tâm huyện Khánh Sơn sẽ dừng chân ăn sáng.

7h30: hành trình trekking Tà Giang

Tà Giang - cung đường trekking vượt suối ngắm thảo nguyên cực hút khách ở Khánh Hòa - Hình 4

Đoàn người nối đuôi nhau trong hành trình trekking

Đi được nửa đường thì dừng chân bên bờ suối ăn uống nghỉ ngơi để tiếp tục hành trình để đến đểm hạ trại trước khi trời tối. Khi dựng trại, bạn có thể tổ chức BBQ vui chơi cùng bạn bè, nghỉ ngơi, dưỡng sức để có sức khỏe trekking cho ngày hôm sau.

Mách nhỏ bạn, nếu thời tiết tốt, bạn có thể trải nghiệm hoạt động săn ếch đêm rất thú vị.

Ngày 2: Chinh phục đồi Yên Ngựa

Nghỉ ngơi sau 1 đêm, khi đón những ánh nắng mới đầu tiên của buổi sớm, bạn sẽ tiếp tục hành trình chinh phục đồi Yên Ngựa. Đồi Yên Ngựa là đồi cỏ tranh cao trên 1000m phong cảnh rất bình yên, trữ tình. Đứng trên đỉnh Yên Ngựa, bạn sẽ quan sát được toàn cảnh dòng suối Sạc giữa thung lũng Tà Giang, nơi có cây cô đơn. Vừa thanh khiết, vừa nhẹ nhàng lại bình yên giữa núi rừng hùng vĩ sẽ đưa đến cho bạn cảm giác vô cùng lạ.

Tà Giang - cung đường trekking vượt suối ngắm thảo nguyên cực hút khách ở Khánh Hòa - Hình 5

Đồi cỏ tranh trên đỉnh Yên Ngựa

Sau khi chinh phục xong đồi Yên Ngựa, bạn sẽ cùng đoàn trekking về làng Tà Giang để ăn trưa, nghỉ ngơi sau đó về lại thành phố.

Tà Giang chắc chắn sẽ là gợi ý tiếp theo dành cho team thích xê dịch đó. Với kinh nghiệm trekking của dân xê dịch, đây chính là thời điểm Tà Giang đang vào mùa đẹp nhất. Cùng rủ hội bạn thân kéo lên Tà Giang trải nghiệm ngay thôi!

Bạn thấy bài viết này có hữu ích không?
Có;
Không

Tin liên quan

Tiêu điểm

Thành phố duy nhất trên thế giới không có ô tô, toàn bộ xây dựng trên mặt nước
23:20:31 17/06/2024
Khám phá Cồn Cỏ - một trong những hòn đảo đẹp hiếm có của miền Trung
09:29:21 17/06/2024
Làm mới homestay Hồng Thái
10:13:46 18/06/2024
Gam màu rực rỡ trên những thửa ruộng bậc thang
21:46:36 16/06/2024
Sa Pa "hút hồn" du khách mùa nước đổ
21:04:07 16/06/2024
Việt Nam lọt top điểm đến được yêu thích nhất ở châu Á 2024
21:14:32 16/06/2024
Việt Nam lọt top 10 điểm đến nhất định phải ghé thăm ở Đông Á
13:54:46 17/06/2024
Thái Bình - Top 8 điểm đến không thể bỏ lỡ
10:15:27 17/06/2024

Tin đang nóng

Ca khúc "Một vòng Việt Nam" bị thắc mắc phần lời "người Việt Nam da nâu" và sử dụng tiếng Anh
11:52:38 18/06/2024
Quách Ngọc Tuyên: "Vợ tôi được bác sĩ thăm khám liên tục, gần như cứ 10 ngày một lần"
12:02:58 18/06/2024
Người đàn ông 70 t.uổi chung sống cùng 2 chị em ruột suốt 20 năm, tiết lộ một mong ước vẫn chưa thành
11:00:32 18/06/2024
10 mẹo sử dụng điều hòa đáng thử để giảm một nửa hóa đơn t.iền điện, giữ sức khỏe trong mùa hè
11:17:12 18/06/2024
Phía Phạm Như Phương lên tiếng về lời xin lỗi "fake" tràn lan trên mạng, âm thầm xoá ảnh chụp tranh vẽ phản cảm từng gửi cho fan
14:12:41 18/06/2024
Đẳng cấp như Lưu Diệc Phi trong phim mới, diện toàn đồ sến nhưng vẫn đẹp xuất chúng nhờ 4 quy tắc
12:11:30 18/06/2024
Diệu Nhi diện đồ rộng rộ nghi vấn có bầu, hội ngộ Kaity Nguyễn, Nhã Phương
12:59:48 18/06/2024
Người đàn ông bị sét đ.ánh ngay trong phòng ngủ
14:26:50 18/06/2024

Tin mới nhất

'Mắt biển' ở vịnh Nha Trang có gì đặc biệt mà du khách thích mê?

16:01:28 18/06/2024
Hải đăng Hòn Lớn là điểm đến lý tưởng để ngắm nhìn vịnh Nha Trang tuyệt đẹp. Được thiết kế theo phong cách kiến trúc Pháp, ngọn hải đăng thực hiện nhiệm vụ đảm bảo an toàn hàng hải.

Có một 'Cửa Lò' trên sông Lam ở Đô Lương

15:57:50 18/06/2024
Nắng nóng, người dân đổ ra đ.ập dâng ba ra Đô Lương trên sông Lam tắm mát, giải nhiệt rất đông. Tuy nhiên, khi đến đây, mọi người cần chú ý đề phòng tai nạn rủi ro, đuối nước, ...

Say đắm lòng người với vẻ đẹp thiên nhiên Xà Phìn

15:52:48 18/06/2024
Tọa lạc trên độ cao hơn 1.000 m, ẩn mình giữa dãy núi Tây Côn Lĩnh hùng vĩ, thôn Xà Phìn hiện lên như một bức tranh hoang sơ, mộc mạc với những ngôi nhà gỗ mái lá cọ rêu phong

Du khách thích thú trải nghiệm đồi cát Phương Mai

15:48:32 18/06/2024
Đồi cát bán đảo Phương Mai (gọi tắt là đồi cát Phương Mai) cách thành phố Quy Nhơn 8km về phía Đông Bắc đang trở thành địa điểm du lịch nổi tiếng

Trải nghiệm ngủ gần hổ, sư tử tại khu nghỉ dưỡng ở Australia

15:45:47 18/06/2024
Nhiều khách sạn tại Australia cung cấp gói lưu trú kết hợp với ngắm nhìn động vật như hổ, gấu và nhiều loại động vật khác ở cự li gần, được ngăn cách bởi tấm kính chắc chắn.

Le Zenis Boutique Mountain Resort dẫn đầu 'sóng' đầu tư biệt thự đất vàng Sa Pa

15:41:19 18/06/2024
Sa Pa - từ lâu đã trở thành tâm điểm đầu tư của giới bất động sản nghỉ dưỡng bởi vẻ đẹp thiên nhiên hùng vĩ, trải nghiệm đa dạng cùng bản sắc văn hóa độc đáo.

Những bãi biển vắng cho chuyến du lịch hè

15:37:47 18/06/2024
Nếu bạn ngại sự tấp nập thì hè này hãy ghé đến đảo Cái Chiên, bãi Đông, Xuân Thành... để cảm nhận không gian yên bình, nét hoang sơ.

Khám phá rừng xanh biển bạc của Đà Nẵng từ dù lượn

10:38:42 18/06/2024
Thật khó để diễn tả cảm giác kỳ diệu khi chao lượn trên bầu trời, tự do bay giữa không trung, nhìn ngắm thành phố Đà Nẵng từ một góc độ hoàn toàn mới lạ - dù lượn.

Những điểm đến mang hơi thở tự nhiên ở Maldives

10:10:26 18/06/2024
Sự đa dạng tuyệt vời của Maldives khiến hòn đảo này phù hợp với tất cả du khách, từ những người yêu thích du lịch tiết kiệm đến đam mê phiêu lưu mạo hiểm.

Agoda: Vũng Tàu, Phan Thiết hấp dẫn du khách 'trốn nóng'

10:04:26 18/06/2024
Vũng Tàu và Phan Thiết là hai điểm đến dẫn đầu trong lượt tìm kiếm các điểm du lịch trốn nóng ven biển của du khách Việt Nam, theo công bố mới nhất từ nền tảng Agoda.

Chung tay đưa Vĩnh Hải thành điểm đến hấp dẫn, an toàn

10:01:59 18/06/2024
Sở hữu cảnh quan thiên nhiên tươi đẹp và bản sắc văn hóa độc đáo của đồng bào Raglai, xã Vĩnh Hải, huyện Ninh Hải, tỉnh Ninh Thuận đang có nhiều cơ hội trở thành điểm đến hấp dẫn, an toàn trên bản đồ du lịch vùng Duyên hải Nam Trung Bộ.

Đến miền Nam nước Đức khám phá 'Rừng Đen'

09:59:16 18/06/2024
Rừng Đen (Schwarzwald) nằm ở miền Nam nước Đức, thu hút du khách từ khắp nơi trên thế giới. Khu rừng rộng lớn này sở hữu nhiều cảnh quan đẹp mắt và được xem là nguồn cảm hứng cho chiếc bánh Rừng Đen - Black Forest nổi tiếng.

Có thể bạn quan tâm

Bố chồng xui con trai bỏ vợ mới để quay lại với vợ cũ vì "nó có nhà cửa đàng hoàng hơn"

Góc tâm tình

16:50:44 18/06/2024
Tư duy của bố chồng tôi đúng là ở cái tầm mà không ai có thể hiểu nổi. Người ta thì dạy con thành người tử tế nhưng không hiểu sao bố chồng tôi lại cứ thích dạy con mình thành ngợm.

Xây sân bay, lộ ra mê cung 4.000 năm t.uổi

Lạ vui

16:50:10 18/06/2024
Mê cung khác thường có niên đại lên tới 4.000 năm t.uổi, diện tích 1.800 m2, tọa lạc trên một ngọn đồi ở đảo Crete của Hy Lạp.

Hôm nay nấu gì: Bữa tối toàn món ngon miệng, nhìn là không ai có thể chối từ

Ẩm thực

16:43:41 18/06/2024
Cá đùi gà rán giòn chấm mắm ớt, nộm tai heo thanh mát... sẽ là một trong những món ăn thơm ngon, hấp dẫn cho bữa cơm này.

Con gái Đức Tiến hôn lên mộ khi ra viếng thăm bố

Sao việt

16:40:59 18/06/2024
Gần 1 tháng sau khi Đức Tiến qua đời, Bình Phương - bà xã nam diễn viên vẫn chưa nguôi ngoai nỗi nhớ. Cô tâm sự vẫn không thể chấp nhận được sự ra đi đột ngột của ông xã.

Tử vi ngày mới 12 con giáp ngày 19/6/2024: Thìn tăng xông, Hợi tâm hồn nghệ sĩ.

Trắc nghiệm

16:06:52 18/06/2024
Tử vi 12 con giáp đầy đủ nhất hôm nay ngày 19/6/2024, tử vi ngày mới nhận định về công việc, tài chính, tình duyên, sức khỏe của 12 con giáp: Tý, Sửu,

Học Hòa Minzy cách diện đồ trẻ trung như n.ữ s.inh

Phong cách sao

15:57:32 18/06/2024
Cùng điểm lại loạt set đồ đời thường của Hòa Minzy, chắc chắn các chị em sẽ có thêm ý tưởng lên đồ trẻ trung mỗi ngày.

"Những nẻo đường gần xa" tập 18: Hùng về quê, Đông bị khiêu khích

Phim việt

15:47:03 18/06/2024
Sau hàng loạt rắc rối, Hùng quyết định sẽ về quê. Trước khi về quê, Hùng nhờ sếp Yên quan tâm hơn đến em Dũng nhưng anh lại nhận được phản hồi bất ngờ từ Yên.

Anh Tú nói gì trước chiến thắng đầu tiên tại 'Anh trai say hi'?

Tv show

15:38:38 18/06/2024
Là đội trưởng ngay trong tập đầu của chương trình, Anh Tú Atus cùng các đồng đội của Liên quân 2 trở thành nhóm chiến thắng.

Ảnh cưới lãng mạn của Mỹ Đình và Nam trong Trạm cứu hộ trái tim

Hậu trường phim

15:11:56 18/06/2024
Trong diễn biến Trạm cứu hộ trái tim, sau khi vượt qua được thử thách của bà Xuân, chuyện tình cảm của Nam và Mỹ Đình diễn ra rất tốt đẹp.

G7 cam kết thúc đẩy Hành lang kinh tế Ấn Độ - Trung Đông - châu Âu

Thế giới

15:06:37 18/06/2024
Thông cáo của Hội nghị thượng đỉnh Nhóm các nước công nghiệp phát triển (G7) vừa qua nhấn mạnh nhóm này cam kết thúc đẩy các sáng kiến cơ sở hạ tầng như Hành lang kinh tế Ấn Độ - Trung Đông - châu Âu (IMEC).