Các hãng xe sẽ thiếu chip cho đến ít nhất cuối năm 2023

Theo dõi VGT trên

Ngành công nghiệp ô tô và các nhà sản xuất bán dẫn lo ngại về tình trạng khan hiếm nguồn cung chip trong bối cảnh thế giới đang bước vào cuộc chuyển đổi ‘không thể ngăn cản’ sang xe điện.

Các hãng xe sẽ thiếu chip cho đến ít nhất cuối năm 2023 - Hình 1

Hãng chip ô tô Onsemi đang mở rộng sản xuất tại các nhà máy ở Ronov (Cộng hòa Czech), Busan (Hàn Quốc) và New Hampshire (Mỹ) với tổng công suất ước tính tăng thêm 30% vào năm tới.Ảnh: latestfinance.news

Các tập đoàn ô tô và nhà sản xuất chip hàng đầu thế giới cảnh báo ngành công nghiệp ô tô toàn cầu sẽ bị thiếu hụt chip vào năm tới khi làn sóng chuyển sang sử dụng xe điện tăng tốc.

Hassane El-Khoury, Giám đốc điều hành Onsemi, nhà sản xuất chip ô tô có trụ sở ở bang Arizona (Mỹ), cho biết công ty ông đã hết chip silicon carbide (SiC), loại chip cao cấp chủ yếu được sử dụng trong xe điện, cho ít nhất là đến cuối năm 2023 do nhu cầu quá lớn.

SiC, còn được gọi là carborundum, là một hợp chất hóa học cứng có chứa silic và cacbon, được sử dụng rộng rãi trong các thiết bị điện tử hoạt động ở nhiệt độ cao hoặc điện áp cao, hoặc cả hai. Là một chất bán dẫn, nó xuất hiện trong tự nhiên dưới dạng khoáng chất moissanite cực hiếm, nhưng đã được sản xuất hàng loạt dưới dạng bột và tinh thể từ năm 1893 để sử dụng làm chất mài mòn.

“Bạn không thể làm gì bây giờ để thay đổi tình hình thiếu chip ô tô trong 2023. Chúng tôi sẽ bổ sung công suất hàng tháng, hàng quý trong 2023 để đáp ứng nhu cầu của khách hàng”, El-Khoury, ông chủ của một trong những nhà sản xuất chip ô tô hàng đầu thế giới cho hay.

Jochen Hanebeck, Giám đốc điều hành nhà sản xuất chip ô tô Infineon (Đức), cũng đưa ra cảnh báo tương tự về nguồn cung chip tại một sự kiện gần đây ở thành phố Munich. “Tôi dự báo tình trạng thiếu hụt chip ô tô sẽ thực sự kéo dài”, ông nói.

Video đang HOT

Một số nhà sản xuất ô tô đang đau đầu với vấn đề thiếu chip. Carlos Tavares, Giám đốc điều hành Stellantis, nhà sản xuất ô tô lớn thứ tư thế giới tính theo doanh số, cho rằng những hạn chế về nguồn cung chip sẽ tiếp tục đeo bám ngành công nghiệp ô tô vào năm tới.

Cuối tháng trước, hãng xe Jaguar Land Rover (Anh), đã thông báo cắt giảm sản lượng ở hai nhà máy lắp ráp tại Anh cho đến mùa xuân do thiếu chip. Động thái này sẽ ảnh hưởng đến sản lượng của các mẫu xe như Jaguar F-Pace và Land Rover Discovery Sport.

Nhu cầu về chip ô tô đã thúc đẩy triển vọng kinh doanh của các nhà sản xuất chip như Onsemi và Infineon cũng như STMicroelectronics, NXP Semiconductors và Nexperia.

Hồi tháng trước, Infineon nâng dự báo tăng trưởng doanh thu từ 9% lên hơn 10% trong những năm tới nhưng không đưa ra khung thời gian cụ thể.

Nhà sản xuất chip của Đức cũng thông báo khoản đầu tư lớn nhất trị giá 5 tỉ euro để xây dựng một nhà máy ở thành phố Dresden nhằm sản xuất chip sử dụng cho các thiết bị điện tử điều khiển và chuyển đổi năng lượng điện, và chip tín hiệu hỗn hợp được sử dụng trong ô tô và các ngành công nghiệp khác.

El-Khoury, Giám đốc điều hành Onsemi, tiết lộ công ty ông đang mở rộng sản xuất tại các nhà máy ở Ronov (Cộng hòa Czech), Busan (Hàn Quốc) và New Hampshire (Mỹ) với tổng công suất ước tính tăng thêm 30% vào năm tới.

Ông nói thêm: “Chúng tôi có rất nhiều khách hàng ký thỏa thuận mua dài hạn và chúng tôi đang xây dựng năng lực để hỗ trợ những khách hàng đó trước tiên”.

Nhu cầu chip ô tô được thúc đẩy chủ yếu bởi các chức năng được kết nối nhiều hơn của các thế hệ ô tô mới chạy bằng nhiên liệu. Và làn sóng chuyển sang xe điện có khả năng làm tăng tốc nhu cầu chip hơn nữa khi xe chạy bằng động cơ đốt trong dần bị loại bỏ.

Gregg Lowe, Giám đốc điều hành Wolfspeed, nhà cung cấp vật liệu nền hàng đầu cho chip SiC, nhận định làn sóng chuyển đổi từ xe động cơ đốt trong sang xe điện là “không thể ngăn cản”.

Ông nói: “Chúng tôi dự báo đến cuối thập niên này, chip sử dụng cho các thiết bị điện tử điều khiển và chuyển đổi năng lượng điện, cụ thể là chip SiC, có thể đạt tốc độ tăng trưởng gộp hàng năm 14%. Điều này có có nghĩa là tất cả chúng tôi phải chạy nhanh nhất có thể để cố gắng bắt kịp nhu cầu”.

Triển vọng lạc quan đối với chip ô tô trái ngược với các chip của các lĩnh vực khác, đặc biệt là chip sử dụng ở điện thoại thông minh (smartphone) và máy tính cá nhân. Các hãng chip dẫn đầu trong những lĩnh vực này như TSMC, Intel và Samsung đều đang chứng kiến nhu cầu suy giảm.

TSMC, nhà sản xuất chip gia công lớn nhất thế giới, đang cung cấp cho các công ty như Apple, Google và Amazon, đã cắt giảm chi tiêu vốn đầu tư khoảng 10%, xuống còn 36 tỉ đô la Mỹ trong năm nay.

Nhật Bản trở lại 'đường đua' sản xuất chip tiên tiến

Liên doanh Rapidus, một nhà sản xuất chip mới thành lập với sự hậu thuẫn của Chính phủ Nhật Bản đang tìm kiếm các khoản đầu tư và nhân tài trên toàn cầu với tham vọng phát triển các công nghệ chip 2 nanomet vào năm 2027.

Nhật Bản trở lại đường đua sản xuất chip tiên tiến - Hình 1

Ảnh minh họa. (Nguồn: AFP)

Rapidus và IBM - tập đoàn về công nghệ máy tính đa quốc gia có trụ sở tại Mỹ đã ký kết hợp tác phát triển các công nghệ sản xuất loại chip này hôm 13/12.

"Chúng tôi thật may mắn khi nhận được lời đề nghị hợp tác đến từ IBM. Nếu không có họ, chúng tôi rất khó tự mình phát triển được các con chip tiên tiến", Chủ tịch Liên doanh Rapidus Atsuyoshi Koike nói.

Trước đó, ngày 6/12, Rapidus đã có thỏa thuận với Trung tâm nghiên cứu vi điện tử IMEC của Bỉ nhằm phát triển kỹ thuật quang khắc cực tím-một công nghệ quan trọng trong việc sản xuất chip tiên tiến.

Rapidus đã nhận được khoản trợ cấp trị giá 70 tỷ Yen (510 triệu USD) từ Bộ Kinh tế, Thương mại và Công nghiệp Nhật Bản vào tháng 11. "Đây là một sự khởi đầu" đối với Rapidus, theo ông Atsuyoshi Koike. Chủ tịch Liên doanh Rapidus cũng cho biết, họ đang tìm kiếm thêm những khoản đầu tư khác và để phát triển được trong việc sản xuất chất bán dẫn, hợp tác giữa Rapidus với các đối tác nước ngoài là điều vô cùng cần thiết.

Thỏa thuận giữa Rapidus và IBM được ký kết trong bối cảnh quan hệ Mỹ-Trung tiếp tục căng thẳng, đặc biệt trong lĩnh vực cung ứng chip. Nhật Bản từ lâu đã mất vị trí dẫn đầu về sản xuất chip, đặc biệt là các linh kiện bán dẫn tiên tiến, chính vì vậy, việc Rapidus mới được thành lập và kêu gọi đầu tư là một phần trong nỗ lực của nước này quay trở lại "đường đua" thống trị ngành công nghiệp bán dẫn như những năm 1980.

Trước đó, các nhà máy sản xuất bán dẫn nội địa Nhật Bản đã bị tụt hậu sau nhiều thế hệ, thậm chí đi sau Hàn Quốc và Đài Loan (Trung Quốc). Nhà sản xuất linh kiện bán dẫn theo hợp đồng Đài Loan TSMC (Trung Quốc) có kế hoạch sản xuất hàng loạt chip 2 nanomet vào năm 2025, Samsung Electronics (Hàn Quốc) có kế hoạch sản xuất hàng loạt chip 3 nanomet vào tháng 6/2023. Và IBM cũng mong muốn có được năng lực sản xuất như hai tập đoàn này.

Chính phủ Nhật Bản xác định việc sản xuất chip trong nước có ý nghĩa quan trọng đối với an ninh kinh tế của đất nước. Tokyo không thể phát triển ngành bán dẫn nếu không có sự hợp tác với các đối tác trên toàn cầu-những đối tác sẵn sàng giúp Nhật Bản trở thành cơ sở sản xuất hàng loạt chip tiên tiến thế hệ tiếp theo.

Mặc dù mới được thành lập và đang trong quá trình kêu gọi vốn đầu tư, song trước những hoài nghi về việc liệu Nhật Bản có thể giành lại vị trí hàng đầu trong ngành bán dẫn hay không, ông Atsuyoshi Koike bày tỏ lạc quan: "Văn hóa và tính cách của người Nhật phù hợp trong ngành bán dẫn và chúng tôi có thể đóng góp cho thế giới trong lĩnh vực này".

Ông nói thêm rằng, Rapidus đang tìm kiếm những ý tưởng đột phá từ IBM và Mỹ, đồng thời nhấn mạnh giá trị hợp tác giữa Nhật Bản và Mỹ: "Những người quan tâm đến sản xuất chất bán dẫn sẽ được chào đón làm việc với chúng tôi".

Bạn thấy bài viết này có hữu ích không?
Có;
Không

Tin liên quan

Tin đang nóng

Xemesis thanh minh cho bản thân, mặc kệ Xoài Non bị công khích, CĐM bức xúc
15:13:59 18/06/2024
Bố mẹ sư Minh Tuệ U80 vẫn phải tiếp khách đến đêm, mong con sang Ấn Độ tu tập
16:14:57 18/06/2024
Tăng Thanh Hà bị so với Xoài Non: cùng mặc váy cưới triệu đô nhưng ngược số phận
15:49:18 18/06/2024
Lưu Diệc Phi bị tố lợi dụng Bạch Lộc để PR nhan sắc, hơn thua cả chuyện răng sứ
15:06:07 18/06/2024
Cô nàng 2k1 tỏ tình thất bại với ông chú U50, sau 4 năm nhận cái kết không ngờ
15:59:01 18/06/2024
Muốn con hủy hôn khi thông gia tương lai khoe một chuyện lúc bàn hôn sự
16:56:14 18/06/2024
Phía Phạm Như Phương lên tiếng về lời xin lỗi "fake" tràn lan trên mạng, âm thầm xoá ảnh chụp tranh vẽ phản cảm từng gửi cho fan
14:12:41 18/06/2024
Hà Hoằng San: Gây sốt vì U40 lại vào vai con gái của bạn diễn kém 7 t.uổi
13:37:43 18/06/2024

Tin mới nhất

Nâng cao và biến đổi hình ảnh của bạn bằng trình chỉnh sửa video trực tuyến CapCut

15:45:56 16/01/2024
Đã đến lúc bỏ lại các công cụ chỉnh sửa cũ và chấp nhận giải pháp thay đổi cuộc chơi. Gặp gỡ Trình chỉnh sửa video trực tuyến CapCut - giải pháp sẽ nâng cao, nâng cao và cách mạng hóa thế giới sáng tạo nội dung trực quan của bạn

Cách đăng Facebook để có nhiều lượt thích và chia sẻ

22:01:27 21/12/2022
Chắc hẳn là ai trong chúng ta cũng luôn muốn các bài đăng trên Facebook có được nhiều lượt thích và chia sẻ. Tuy nhiên, làm thế nào để tối ưu bài đăng thì không phải ai cũng biết

Thêm nhiều bang của Mỹ cấm TikTok

21:03:46 21/12/2022
Louisiana và Tây Virginia là hai bang mới nhất cấm công chức sử dụng TikTok trên thiết bị công do lo ngại Trung Quốc có thể theo dõi người Mỹ và kiểm duyệt nội dung

Microsoft cấm khai thác t.iền điện tử trên các dịch vụ đám mây để bảo vệ khách hàng

20:03:41 21/12/2022
Microsoft đã cập nhật thỏa thuận cấm khai thác t.iền điện tử trên các dịch vụ trực tuyến của mình. Việc khai thác t.iền điện tử trên dịch vụ của Microsoft cần có sự cho phép bằng văn bản của công ty, nhưng cũng chỉ nhằm mục đích thử nghiệ...

Facebook trấn áp hàng loạt công ty phần mềm gián điệp

20:01:24 21/12/2022
Meta (công ty mẹ của Facebook) cho biết họ đã ngăn chặn không dưới 200 hoạt động bí mật, trấn áp hàng loạt công ty phần mềm gián điệp kể từ năm 2017 tại khoảng 70 quốc gia

Meta đối mặt cáo buộc vi phạm các quy tắc chống độc quyền với mức phạt 11,8 tỷ đô

19:01:39 21/12/2022
Ủy ban Châu Âu - cơ quan điều hành của EU cho biết, đã phát hiện Meta vi phạm các quy tắc chống độc quyền của EU bằng cách bóp méo sự cạnh tranh trên thị trường quảng cáo trực tuyến. Meta có thể phải đối mặt với khoản t.iền phạt lên tới ...

Không cần thăm dò, Musk nên sớm từ chức CEO Twitter

15:01:33 21/12/2022
Người dùng Twitter, các nhà đầu tư Tesla và chuyên gia phân tích trong ngành đều cho rằng Elon Musk nên sớm từ chức CEO Twitter

Đại lý Việt nhập iPhone 14 kiểu 'bia kèm lạc'

14:01:42 21/12/2022
Muốn nhập được các mẫu bán chạy như iPhone 14 Pro/Pro Max, các chuỗi đại lý bán lẻ ủy quyền của Apple bắt buộc phải nhập thêm hàng loạt phụ kiện đi kèm

Khai trương hệ thống vé điện tử và dịch vụ trải nghiệm thực tế ảo XR tại Quần thể Di tích Cố đô Huế

09:38:18 21/12/2022
Sáng 20/12, tại Ngọ Môn, Đại Nội Huế, Trung tâm Bảo tồn Di tích Cố đô Huế đã tổ chức Lễ Khai trương Hệ thống vé điện tử và dịch vụ trải nghiệm thực tế ảo XR

'Dở khóc dở cười' với tính năng trợ giúp người bị tai nạn ôtô của Apple

09:37:54 21/12/2022
Tính năng phát hiện tai nạn ôtô mới ra mắt trên Apple iPhone và Apple Watch sẽ tự động tìm kiếm sự trợ giúp từ bộ phận cấp cứu khi có nguy cơ xảy ra tai nạn

Xiaomi sa thải hàng nghìn nhân sự

09:35:12 21/12/2022
Gã khổng lồ smartphone Trung Quốc Xiaomi đang lên kế hoạch sa thải 15% trong số hơn 30.000 nhân sự trong bối cảnh công ty gặp khó khăn

Apple sẽ bắt đầu sản xuất MacBook tại Việt Nam vào giữa năm 2023

09:34:00 21/12/2022
Đối với Trung Quốc, việc mất vị trí độc quyền sản xuất MacBook tượng trưng cho vị thế công xưởng thế giới của Trung Quốc đang bị suy yếu

Có thể bạn quan tâm

Chính phủ và quân đội Israel mâu thuẫn về kế hoạch tạm dừng giao tranh ở Gaza

Thế giới

19:02:41 18/06/2024
Quan chức này cho biết ông Netanyahu đã được đảm bảo rằng không có thay đổi trong chính sách của quân đội và cuộc giao tranh ở Rafah vẫn tiếp tục như kế hoạch.

Trịnh Tịnh Hâm: Sao nữ hot nhờ vai Chúc Anh Đài thảm họa, U30 kết hôn đồng giới

Sao châu á

18:23:45 18/06/2024
Trịnh Tịnh Hâm (còn được gọi là Jin) từng là 1 trong những diễn viên tiềm năng nhưng cũng gây nhiều tranh cãi của làng giải trí Đài Loan. Cô từng được mệnh danh là Chúc Anh Đài hiện đại với vai diễn giả nam trang.

Rộ tin Thanh Hằng mất hợp đồng quảng cáo vào tay Hồ Ngọc Hà

Sao việt

18:16:11 18/06/2024
Hồ Ngọc Hà và Thanh Hằng được biết đến là đôi bạn thân thiết trong showbiz Việt. Tuy nhiên những hình ảnh quảng cáo mới khiến cư dân mạng bàn tán xôn xao.

Lâu rồi mới thấy Hà Tăng lên đồ kiểu dâu hào môn, cùng chồng tham dự event thời trang tại Ý

Phong cách sao

18:03:03 18/06/2024
Trong đoạn clip ngắn, nữ diễn viên thả dáng trong chiếc váy đen ôm trọn dáng người, lưng khoét sâu kết hợp cùng khăn lụa sang trọng. Mái tóc búi cao càng tôn lên thần thái của một phu nhân danh giá.

Du lịch cộng đồng - sinh kế bền vững với nhiều người dân Ninh Bình

Du lịch

18:01:58 18/06/2024
Du lịch Ninh Bình giờ đây đang dần lột xác trở thành một trong những điểm đến được khách trong nước và quốc tế yêu thích.

Đừng bỏ lỡ bộ phim gây sốt nhất trên MyTV lúc này: Câu chuyện hoa hồng

Phim châu á

17:31:28 18/06/2024
Một trong những bộ phim truyền hình hot nhất thời điểm hiện tại cả ở Việt Nam và Trung Quốc là bộ phim Câu chuyện hoa hồng.

Vụ cháy ở phố Đinh Công Hạ: Lối thoát bị bịt kín, chuyên gia cảnh báo khẩn

Xã hội

17:05:53 18/06/2024
Chuyên gia khuyến cáo tuyệt đối không cất trữ hóa chất dễ cháy nổ, không để các hàng hóa, vật dụng, đồ dùng dễ cháy gần nguồn lửa, nguồn nhiệt. Bố trí đồ đạc, vật dụng trong nhà một cách khoa học để không làm cản trở các lối thoát nạn t...

Bố chồng xui con trai bỏ vợ mới để quay lại với vợ cũ vì "nó có nhà cửa đàng hoàng hơn"

Góc tâm tình

16:50:44 18/06/2024
Tư duy của bố chồng tôi đúng là ở cái tầm mà không ai có thể hiểu nổi. Người ta thì dạy con thành người tử tế nhưng không hiểu sao bố chồng tôi lại cứ thích dạy con mình thành ngợm.

Xây sân bay, lộ ra mê cung 4.000 năm t.uổi

Lạ vui

16:50:10 18/06/2024
Mê cung khác thường có niên đại lên tới 4.000 năm t.uổi, diện tích 1.800 m2, tọa lạc trên một ngọn đồi ở đảo Crete của Hy Lạp.

Hailey Bieber "IT girl Hollywood" dẫn đầu trào lưu makeup viral kiểu Clean Girl

Sao âu mỹ

16:48:22 18/06/2024
Ngoài là bà xã của hoàng tử nhạc Pop Justin Bieber, Hailey Bieber còn được mệnh danh là IT girl tầm cỡ của Hollywood. Và trào lưu makeup kiểu Clean Girl siêu viral gần đây, cũng nhờ một tay mỹ nhân đình đám lăng xê nhiệt tình

Hôm nay nấu gì: Bữa tối toàn món ngon miệng, nhìn là không ai có thể chối từ

Ẩm thực

16:43:41 18/06/2024
Cá đùi gà rán giòn chấm mắm ớt, nộm tai heo thanh mát... sẽ là một trong những món ăn thơm ngon, hấp dẫn cho bữa cơm này.