8 xu hướng định hình ngành công nghiệp bán dẫn năm 2023

Theo dõi VGT trên

Năm 2022 đầy biến động đã kích hoạt sự điều chỉnh lượng hàng tồn kho ngành bán dẫn, các công ty đang phản ứng với chu kỳ suy giảm, nhưng có những xu hướng phát triển cao trên cơ sở chất bán dẫn trong năm 2023.

8 xu hướng định hình ngành công nghiệp bán dẫn năm 2023 - Hình 1

Ảnh minh họa chiến tranh công nghệ Mỹ – Trung. DIGITIMES Asia

Hiện có vô số ứng dụng như trí tuệ nhân tạo (AI), AR / VR, Internet of Things (IoT), xe tự hành, xe điện, điện toán hiệu suất cao (HPC), hàng không vũ trụ, truyền thông vệ tinh, 5G / 6G, thành phố thông minh, công nghệ y tế, v.v., tất cả đều phụ thuộc vào những tiến bộ trong công nghệ bán dẫn để cho phép những đổi mới thành hiện thực, những xu hướng sau sẽ định hình sự phát triển của chuỗi cung ứng linh kiện bán dẫn năm 2023 và trong những năm tới:

Ít sự cố đứt đoạn chuỗi cung ứng hơn

Sự gián đoạn của dòng chảy hậu cần kỹ thuật và sự cố chuỗi cung ứng do tình trạng cách ly phòng chống đại dịch trong 2 năm qua sẽ được giải quyết khi các quốc gia dỡ bỏ những biện pháp kiểm soát đại dịch và các hệ sinh thái chuỗi cung ứng mới đang thu thập động lực để hình thành. Công xưởng thế giới, Trung Quốc vẫn phong tỏa đại dịch và rủi ro thiếu điện vẫn còn hiện hữu, nhưng với những dự kiến nới lỏng dần các biện pháp kiểm soát đại dịch, các điều kiện kinh tế vĩ mô có thể sẽ cải thiện tốt hơn.

Ra mắt các sản phẩm mới để kích cầu

AMD, Intel và Nvidia đều có kế hoạch ra mắt các sản phẩm CPU và GPU mới vào năm 2023. Apple cũng sẽ ra mắt một máy tính xách tay mới với chip 3nm do TSMC sản xuất vào năm 2023. Cũng có tin rằng Apple sẽ ra mắt thiết bị AR / VR vào năm 2023. Doanh số bán những sản phẩm cuối mới và sáng tạo cuối sẽ thúc đẩy sự phát triển ngày càng cao của chip. Lượng hàng tồn kho cao hiện tại của các thành phần và thành phẩm khác nhau sẽ được tiêu thụ hết vào nửa đầu năm 2023, theo DIGITIMES Research.

Khu vực hóa và bản địa hóa

Bên cạnh những ưu đãi của chính phủ về tăng sản lượng sản xuất chip trong nước, các công ty bán dẫn đang có xu hướng tìm kiếm những nguồn thay thế cho các nguyên liệu như neon và các nhà cung cấp trong nước.

Các doanh nghiệp có được nhiều bài học từ những thách thức trong hai năm khó khăn, kịp thời phát triển khả năng ổn định mạnh mẽ hơn trong quản lý chuỗi cung ứng. Đồng thời, những chính sách khí hậu như yêu cầu sản xuất hướng đến phát thải carbon ròng bằng không đang thúc đẩy các công ty ứng dụng các công nghệ mới nhằm giảm lượng khí thải carbon.

Video đang HOT

Những khách hàng sản xuất thiết bị cuối có thể bắt đầu yêu cầu chip được sản xuất gần thị trường chính hoặc địa bàn lắp ráp sản phẩm, làm tăng xu hướng khu vực hóa thay vì toàn cầu hóa. Apple được cho là đã đặt hàng chip 3nm, sản xuất tại Mỹ và cũng có xác nhận của TSMC về kế hoạch sản xuất chip 3nm ở Arizona, cung cấp theo xu hướng này.

Cuộc chiến công nghệ Mỹ – Trung tiếp tục kéo dài và quá trình chia tách vẫn tiếp tục

Do Mỹ tiếp tục áp đặt nhiều hạn chế về quy định và thay đổi trong kiểm soát xuất khẩu công nghệ trong tương lai, tất cả các nhà sản xuất chip trên thế giới đều bị ảnh hưởng. Đã có thông tin liên quan đến việc các công ty cố gắng giảm phần công nghệ của Mỹ hoặc thay đổi các nút tiếp giao công nghệ để tránh những lệnh trừng phạt của Mỹ ngày càng gia tăng.

Stephen Olson, nhà nghiên cứu cấp cao tại Quỹ Hinrich đã viết: “cuộc họp Biden-Tập ở Bali chỉ nhằm xác nhận một thực tế, đường đứt gãy then chốt, mang tính hệ thống chia rẽ hai quốc gia và gây nên cuộc chiến thương mại và công nghệ Mỹ – Trung sẽ không sớm bị thu hẹp”.

Gia tăng cạnh tranh trong độc quyền bộ nhớ

Micron thông báo cắt giảm sản lượng DRAM và Nand nhằm giảm thiểu tổn thất từ sự sụt giảm giá. SK Hynix cũng tuyên bố cắt giảm 50% chi phí vốn. Những biện pháp nhằm tạo điều kiện cho nỗ lực vượt qua gió ngược sự sụt giảm giá của bộ nhớ, nhưng Samsung có thể sẽ gây nên một cuộc cạnh tranh lớn hơn do là công ty duy nhất từ chối cắt giảm sản lượng hoặc cho phí vốn đầu tư (CAPEX).

Cạnh tranh rất khốc liệt trong việc tung ra bộ nhớ Nand flash với 200 lớp. SK Hynix có kế hoạch ra mắt chip DDR5 nút xử lý 1 beta vào nửa đầu năm 2023, đồng thời Micron cũng bắt đầu sản xuất hàng loạt chip nút xử lý 1 beta quý 4 năm 22 tại Đài Loan và hiện đang chuẩn bị sản xuất hàng loạt chip nút xử lý 1 gamma vào năm 2024.

Nhiều công ty áp dụng kiến trúc lõi ArmRISC-V

Chủ sở hữu thương hiệu và hệ thống thiết kế chip độc lập đang trở thành xu hướng chủ đạo, càng ngày càng nhiều doanh nghiệp bán dẫn chọn áp dụng kiến trúc Arm hoặc RISC-V. Một dự báo gần đây của Canalys cho biết, 50% thị trường máy chủ và 30% máy tính xách tay sẽ sử dụng các chíp có kiến trúc lõi Arm vào năm 2026, nhưng sự phát triển nhanh chóng của kiến trúc RISC-V thậm chí có thể làm thay thế đáng kể dự báo này.

Calista Redmond, Giám đốc điều hành của quỹ RISC-V International Foundation, tuyên bố, kiến trúc RISC-Vdự kiến sẽ chiếm 14% thị trường CPU toàn cầu và 10% thị trường ô tô toàn cầu vào năm 2025, lõi RISC-V có khả năng tăng trưởng 100% vào năm 2023. Semico dự báo, tốc độ tăng trưởng kép hàng năm của chíp lõi RISC-V từ năm 2018 đến năm 2025 sẽ đạt gần 160%.

Định luật Moore được tiếp tục không chỉ bởi các Hệ thống in thạch bản EUV

Các xưởng đúc đang phát triển những công nghệ tiên tiến như ống nano carbon, điện toán trong bộ nhớ, tích hợp không đồng nhất 3DIC, vật liệu hợp chất, v.v., để chế tạo ra chip có diện tích ngày càng nhỏ hơn, sức mạnh tính toán lớn hơn và tiêu thụ ít năng lượng hơn.

Hiện ngày càng có nhiều doanh nghiệp sản xuất bán dẫn mới tham gia cuộc thi trong kỷ nguyên Angstrom. Trong sự nỗ lực của các nhà cung cấp, đưa những công nghệ đổi mới trong các thiết bị cuối cùng sẽ thúc đẩy nhu cầu về chip dưới 2nm, một sự tiếp nối của Định luật Moore, dự đoán số lượng bóng bán dẫn trên một con chip sẽ tăng gấp đôi sau mỗi 2 năm.

Khủng hoảng tài năng công nghệ

Do sự phức tạp của phân công lao động trong chuỗi cung ứng linh kiện bán dẫn toàn cầu, hiện đang khủng hoảng thiếu lực lượng kỹ sư lấp đầy các vị trí tuyển dụng trong ngành công nghiệp bán dẫn trên toàn thế giới trong ngắn hạn. Đó là tình huống ở Đài Loan, đã có nguồn cung kỹ sư bán dẫn lớn nhất để sản xuất 60% chip trên thế giới.

Trong khi các quốc gia và công ty đã cam kết vốn và nguồn lực trong nỗ lực cung cấp chip vòng ngoài (ringfencing) và tăng sản lượng trong nước, tình trạng thiếu hụt nhân tài khó có thể sớm giải quyết và có thể làm suy giảm hiệu quả của các khoản đầu tư. Tình trạng thiếu hụt nhân tài sẽ còn nghiêm trọng hơn ở các quốc gia đang xây dựng hệ sinh thái ngành công nghiệp bán dẫn dự phòng hoặc phát triển từ đầu. Nếu không có đủ nhân tài, những khoản đầu tư khổng lồ để chế tạo chip trong nước không mang lại kết quả như mong đợi.

Cuba bùng nổ xu hướng sử dụng mạng internet

Trong những năm gần đây, số lượng người sử dụng internet ở Cuba đã tăng theo cấp số nhân.

Theo AP, các nhóm sử dụng ứng dụng trò chuyện trên mạng xã hội tăng mạnh và là xu hướng sử dụng internet rộng rãi ngày nay. Vì vậy, việc buôn bán hàng hóa không chính thức lâu đời ở Cuba, từ trứng đến phụ tùng xe hơi, đang rơi vào tình trạng khủng hoảng. Ở thị trường phi chính thức, người dân có thể bán đa dạng các mặt hàng cơ bản như sữa, thịt gà, thuốc và các sản phẩm tẩy rửa, vốn dĩ bị hạn chế.

Cuba bùng nổ xu hướng sử dụng mạng internet - Hình 1

Người dân Cuba đang sử dụng điện thoại thông minh có kết nối mạng internet. Hiện tại đây là xu hướng tiện lợi và thu hút người Cuba trong việc mua sắm trực tuyến. Ảnh: AP

"Trước khi có internet, người dân Cuba thường mua bán qua các cuộc trao đổi như vậy, thường là qua mối quan hệ bạn bè, hàng xóm và cộng đồng địa phương. Nhưng giờ đây, với mạng internet, người Cuba có thể trao đổi với rất nhiều người ở khắp nới trên thế giới",ông Ricardo Torres, nhà kinh tế học người Cuba tại Đại học Mỹ ở Washington cho biết.

Theo chuyên gia Torres, với tình trạng thiếu hụt và khủng hoảng kinh tế ở mức nghiêm trọng hiện tại, thị trường internet "bùng nổ" đang tạo ra nhiều thay đổi ở Cuba. Các nhóm WhatsApp nhộn nhịp thảo luận về tỷ giá hối đoái không chính thức, so sánh đồng peso Cuba với đôla Mỹ hoặc euro so với tỷ giá ngân hàng chính thức. Trong khi đó, các trang web như Rovolico - công cụ mua bán kỹ thuật số đầu tiên ở hòn đảo này - đã đáp ứng nhu cầu mọi thứ từ xe đạp điện mang từ các quốc gia khác đến các quận giàu có của Havana và thực sự thu hút người sử dụng. Trong các cuộc trò chuyện trên nhóm Telegram, rất nhiều tin nhắn cuộn lên như sóng.

"Làm ơn cho tôi xin inbuprofen và acetaminophen dạng lỏng. Tôi cần gấp cho đ.ứa t.rẻ 10 tháng của tôi", một người dùng viết.

Rất nhiều hàng hóa được bán bằng đồng peso Cuba nhưng các mặt hàng có giá trị cao hơn thường giao dịch bằng đồng USD. Các khoản thanh toán có thể thông qua t.iền mặt hoặc chuyển khoản ngân hàng nước ngoài. Những người Cuba giàu có hơn hoặc những người có gia đình gửi t.iền từ nước ngoài về nước có thể mua được những món đồ xa xỉ hơn.

Sự thích ứng của người dân Cuba với internet

Sự nổi lên của thị trường kỹ thuật số mới được nhắc đến như một sự thay đổi và thể hiện sự sáng tạo mà người Cuba đã phát triển trong nhiều thập kỷ. Sự khó khăn của họ chịu nhiều ảnh hưởng từ lệnh cấm vận thương mại kéo dài 6 thập kỷ. Trước những khó khăn như vậy, người dân trên đảo thường làm việc rất chăm chỉ bằng bất cứ thứ gì họ có sẵn. Chẳng hạn như những chiếc ô tô cũ từ những năm 1950 vẫn có thể lăn bánh trên đường phố nhờ vào những người thợ máy sử dụng sự khéo léo và phụ tùng thay thế để giải quyết tình trạng thiếu phương tiện mới. Nhưng dù vậy, việc sử dụng trang web mới vẫn là một thách thức đối với nhiều người dân do thiếu mạng internet di động.

Heriberto, một sinh viên đại học, đã có thể truy cập nó thông qua một gói internet nhỏ hàng tháng do trường cấp.

"Ở đây, thị trường thường xuyên không có những thứ bạn đang tìm kiếm. Bạn phải hình thành thói quen đầu tiên là tìm kiếm mọi thứ. Sau đó, khi những kênh thông thường không có, bạn có thể tìm đến Revolico", Heriberto, nói.

Doanh số bán hàng trên WhatsApp, Facebook và Telegram thực sự bùng nổ vào năm 2018 khi người Cuba có quyền truy cập internet di động. Chuyên gia Torres nhận định xu hướng này đã góp phần "thay đổi cuộc chơi".

Theo dữ liệu của Liên minh Viễn thông Quốc tế thống kê từ năm 2000 đến năm 2021, người dân Cuba sử dụng Internet đã tăng từ dưới 1% lên 71% dân số cả nước. Heriberto nói rằng mạng internet là cứu cánh đối với nhiều người Cuba trong đại dịch Covid-19. Giờ đây, bởi ngành kinh tế chính của hòn đảo là du lịch vẫn đang phục hồi thì nhiều người đã phát triển doanh nghiệp thông qua kênh bán hàng trực tuyến, cả những nhu yếu phẩm cơ bản như thuốc men cũng như các mặt hàng đặc sản với giá trị cao hơn. Là một sinh viên, Heriberto cũng sử dụng ứng dụng này để bán chiếc xe đạp leo núi định giá bằng USD.

Người đồng sáng lập Revolico Centelles cho biết trang web và các công cụ tương tự đã phát triển là minh chứng về sự thích ứng của Cuba với thế giới trong khẩu hiệu không ngừng thay đổi. Chẳng hạn như khi hòn đảo bị mất điện nghiêm trọng, doanh số bán máy phát điện và pin sạc đã tăng vọt.

Theo ông Valerie Wirtschafter, một nhà phân tích dữ liệu cao cấp tại Viện Brookings, người theo dõi việc sử dụng internet ở Cuba, Chính phủ Cuba đã khẳng định internet rất quan trọng đối với sự tăng trưởng kinh tế của đất nước.

"Đó là một nhu cầu cơ bản vào thời điểm hiện tại. Mạng internet đã đến Cuba", Heriberto nói thêm.

Bạn thấy bài viết này có hữu ích không?
Có;
Không

Tin liên quan

Tin đang nóng

Thanh Hằng cuối cùng cũng lên tiếng, Hoàng Thùy chính thức "thua cuộc"!
20:55:49 17/07/2024
Á hậu Lệ Hằng gục ngã nghe tin Phú Gia Gia qua đời, Mai Thu Huyền đau đớn tột độ
21:31:04 17/07/2024
NSƯT đẹp diễm lệ, là "nữ hoàng kiếm hiệp" của sân khấu cải lương: 40 t.uổi mới lấy chồng, 74 t.uổi sống 1 mình kín tiếng nơi xứ người
19:55:24 17/07/2024
Con gái út của "mỹ nữ gốc Việt đẹp nhất Châu Á": 14 t.uổi đã cao 1m70, gây tranh cãi vì phong cách sexy
22:05:47 17/07/2024
Sốc với ngoại hình phát tướng của tài tử Trần Kiện Phong
22:49:13 17/07/2024
Hari Won, Diệp Lâm Anh làm giám khảo cuộc thi Nữ hoàng vũ đạo đường phố
20:37:38 17/07/2024
Thương Tín rời nhà vợ con, náu thân trong căn phòng 8m2 không đồ đạc
22:56:18 17/07/2024
Con gái ca sĩ Trọng Tấn đạt 9,25 điểm môn Văn tốt nghiệp THPT
22:59:06 17/07/2024

Tin mới nhất

Nâng cao và biến đổi hình ảnh của bạn bằng trình chỉnh sửa video trực tuyến CapCut

15:45:56 16/01/2024
Đã đến lúc bỏ lại các công cụ chỉnh sửa cũ và chấp nhận giải pháp thay đổi cuộc chơi. Gặp gỡ Trình chỉnh sửa video trực tuyến CapCut - giải pháp sẽ nâng cao, nâng cao và cách mạng hóa thế giới sáng tạo nội dung trực quan của bạn

Cách đăng Facebook để có nhiều lượt thích và chia sẻ

22:01:27 21/12/2022
Chắc hẳn là ai trong chúng ta cũng luôn muốn các bài đăng trên Facebook có được nhiều lượt thích và chia sẻ. Tuy nhiên, làm thế nào để tối ưu bài đăng thì không phải ai cũng biết

Thêm nhiều bang của Mỹ cấm TikTok

21:03:46 21/12/2022
Louisiana và Tây Virginia là hai bang mới nhất cấm công chức sử dụng TikTok trên thiết bị công do lo ngại Trung Quốc có thể theo dõi người Mỹ và kiểm duyệt nội dung

Microsoft cấm khai thác t.iền điện tử trên các dịch vụ đám mây để bảo vệ khách hàng

20:03:41 21/12/2022
Microsoft đã cập nhật thỏa thuận cấm khai thác t.iền điện tử trên các dịch vụ trực tuyến của mình. Việc khai thác t.iền điện tử trên dịch vụ của Microsoft cần có sự cho phép bằng văn bản của công ty, nhưng cũng chỉ nhằm mục đích thử nghiệ...

Facebook trấn áp hàng loạt công ty phần mềm gián điệp

20:01:24 21/12/2022
Meta (công ty mẹ của Facebook) cho biết họ đã ngăn chặn không dưới 200 hoạt động bí mật, trấn áp hàng loạt công ty phần mềm gián điệp kể từ năm 2017 tại khoảng 70 quốc gia

Meta đối mặt cáo buộc vi phạm các quy tắc chống độc quyền với mức phạt 11,8 tỷ đô

19:01:39 21/12/2022
Ủy ban Châu Âu - cơ quan điều hành của EU cho biết, đã phát hiện Meta vi phạm các quy tắc chống độc quyền của EU bằng cách bóp méo sự cạnh tranh trên thị trường quảng cáo trực tuyến. Meta có thể phải đối mặt với khoản t.iền phạt lên tới ...

Không cần thăm dò, Musk nên sớm từ chức CEO Twitter

15:01:33 21/12/2022
Người dùng Twitter, các nhà đầu tư Tesla và chuyên gia phân tích trong ngành đều cho rằng Elon Musk nên sớm từ chức CEO Twitter

Đại lý Việt nhập iPhone 14 kiểu 'bia kèm lạc'

14:01:42 21/12/2022
Muốn nhập được các mẫu bán chạy như iPhone 14 Pro/Pro Max, các chuỗi đại lý bán lẻ ủy quyền của Apple bắt buộc phải nhập thêm hàng loạt phụ kiện đi kèm

Khai trương hệ thống vé điện tử và dịch vụ trải nghiệm thực tế ảo XR tại Quần thể Di tích Cố đô Huế

09:38:18 21/12/2022
Sáng 20/12, tại Ngọ Môn, Đại Nội Huế, Trung tâm Bảo tồn Di tích Cố đô Huế đã tổ chức Lễ Khai trương Hệ thống vé điện tử và dịch vụ trải nghiệm thực tế ảo XR

'Dở khóc dở cười' với tính năng trợ giúp người bị tai nạn ôtô của Apple

09:37:54 21/12/2022
Tính năng phát hiện tai nạn ôtô mới ra mắt trên Apple iPhone và Apple Watch sẽ tự động tìm kiếm sự trợ giúp từ bộ phận cấp cứu khi có nguy cơ xảy ra tai nạn

Xiaomi sa thải hàng nghìn nhân sự

09:35:12 21/12/2022
Gã khổng lồ smartphone Trung Quốc Xiaomi đang lên kế hoạch sa thải 15% trong số hơn 30.000 nhân sự trong bối cảnh công ty gặp khó khăn

Apple sẽ bắt đầu sản xuất MacBook tại Việt Nam vào giữa năm 2023

09:34:00 21/12/2022
Đối với Trung Quốc, việc mất vị trí độc quyền sản xuất MacBook tượng trưng cho vị thế công xưởng thế giới của Trung Quốc đang bị suy yếu

Có thể bạn quan tâm

Doãn Hải My cực xinh trên phố, nhan sắc "như chưa hề có cuộc sinh nở nào", cùng con trai đón Đoàn Văn Hậu về nhà sau buổi tập

Sao thể thao

23:29:47 17/07/2024
Mới đây, nàng WAG Doãn Hải My khiến cư dân mạng trầm trồ khi khoe bộ ảnh thả dáng trên phố cực xinh. Bộ ảnh được chụp trước ngôi nhà 3 tầng của gia đình Hải My trên mặt phố Trần Phú

Lehends vô tình lộ kết quả đấu tập cùng T1 nhưng lại làm bùng lên đợt tranh cãi mới

Mọt game

23:11:18 17/07/2024
Mới đây, trong buổi stream của mình, Lehends đã vô tình làm lộ kết quả một trận đấu tập củaGen.GvớiT1. Theo những thông tin trong bức ảnh được cộng đồng chụp lại, T1 bị hủy diệt gần như hoàn toàn trong buổi đấu tập.

NSND Tự Long suy tư, Trương Ngọc Ánh U50 xinh đẹp và quyền lực

Sao việt

23:02:51 17/07/2024
NSND Tự Long selfie biểu cảm suy tư khi đang ngồi trên xe ô tô. Trương Ngọc Ánh U50 luôn xuất hiện chỉn chu ở mỗi sự kiện lớn nhỏ.

Noo Phước Thịnh ra MV mới

Nhạc việt

22:54:13 17/07/2024
Đây là sáng tác của Tuno với phần hoà âm của DuckV. Sản phẩm do chính Noo Phước Thịnh làm đạo diễn âm nhạc và được đạo diễn bởi Đinh Hà Uyên Thư.

Bắt tạm giam đối tượng quay phim hoạt động của doanh nghiệp rồi tống t.iền

Pháp luật

22:45:44 17/07/2024
Bị can Lê Văn Thắng dùng thủ đoạn quay phim hoạt động của các công ty, sau đó gây sức ép để các doanh nghiệp này đưa t.iền thì mới dừng việc tố giác các dấu hiệu vi phạm.

Thu Trang trở lại đường đua phim Việt với 'Nụ hôn bạc tỉ'

Hậu trường phim

22:38:39 17/07/2024
Nụ hôn bạc tỉ lần này của Thu Trang mang đến một câu chuyện gần gũi cho khán giả về tình yêu lứa đôi, đời sống gia đình, nhưng sẽ có nhiều mới lạ hơn so với những dự án trước.

Tồn tại sự sống trên ngoại hành tinh K2-18b?

Lạ vui

22:23:17 17/07/2024
Trên Trái đất, hóa chất này được biết là chỉ có nguồn gốc từ các sinh vật biển cực nhỏ, chẳng hạn như thực vật phù du. Từ đó, các nhà nghiên cứu hy vọng rằng, các đại dương K2-18b cũng đang tồn tại sự sống.

Nhan sắc bạn gái người mẫu kém Johnny Depp 33 t.uổi

Sao âu mỹ

22:14:02 17/07/2024
Yulia Vlasova, người mẫu Nga đang hẹn hò tài tử Johnny Depp gây chú ý với ngoại hình và nhan sắc cuốn hút, trẻ trung.

Hari Won lên tiếng sau khi bị chê bai gay gắt "không đủ trình độ"

Tv show

21:51:39 17/07/2024
Hari Won chính thức lên tiếng về việc nhảy không giỏi vẫn ngồi ghế giám khảo chương trình nhảy múa cùng Diệp Lâm Anh.

Bỉ, CH Séc ký thỏa thuận hợp tác với Ukraine

Thế giới

21:04:42 17/07/2024
Theo thông cáo báo chí từ Bộ Y tế Ukraine, khoảng 40 bệnh viện có thể được trang bị để tiếp tục hoạt động tự chủ mà không bị gián đoạn.

Chủ nhà hàng tố 1 diễn viên phim truyền hình mắc bệnh ngôi sao, quản lý quát nhân viên giữa quán

Sao châu á

20:58:32 17/07/2024
Ngày 17/7, Wikitree đưa tin mạng xã hội Hàn Quốc hiện xôn xao trước bài tố cáo của 1 chủ nhà hàng thịt nướng về nam diễn viên phim truyền hình mắc bệnh tự phụ nghiêm trọng