Tư vấn chọn ngành nghề, điều chỉnh nguyện vọng

Là chuyên gia tư vấn tâm lý, nghề nghiệp, trước mỗi mùa tuyển sinh , PGS.TS Phạm Mạnh Hà, Khoa Quản lý Giáo dục, trường Đại học Giáo dục – Đại học Quốc gia Hà Nội, lại ngập trong các câu hỏi. Ông đưa ra 4 bước chọn ngành nghề để giúp thí sinh có định hướng đúng đắn.

Tư vấn chọn ngành nghề, điều chỉnh nguyện vọng - Hình 1

Thí sinh vẫn rất “khát” thông tin về ngành nghề Ảnh: Nghiêm Huê

PGS.TS Phạm Mạnh Hà cho biết, đa số câu hỏi gửi đến tổ tư vấn đều cùng một kiểu như ngành này có tương lai không, hoặc ngành này có thất nghiệp không? Trong khi đó, cũng không ít thí sinh thổ lộ việc chọn ngành theo định hướng của người nhà, do bố mẹ có mối quan hệ nên “gửi gắm” để sau này có việc.

Ông Hà khẳng định, năng lực mới là thước đo quan trọng để đảm bảo cho một công việc ổn định sau này. Do vậy, thí sinh hãy loại bỏ ngay suy nghĩ ỷ lại vào gia đình vì trong chọn ngành nghề, bố mẹ không thể là lá chắn che chở suốt đời.

Theo ông Hà, mẫu số chung của những người dễ kiếm được việc làm là sự say sưa nghiên cứu và trải nghiệm công việc ngay từ khi còn là sinh viên để tích lũy kỹ năng, thỏa mãn yêu cầu của nhà tuyển dụng. Nhấn mạnh tính cách cá nhân là tiêu chí quan trọng để chọn ngành học , ông Hà đưa ra 6 nhóm tính cách và cách nhận biết thông qua những gì cha mẹ thường phàn nàn về bản thân mỗi thí sinh.

Những thí sinh hay bị mẹ mắng “việc nhà thì nhác việc chú bác thì siêng” thường có tính cách xã hội , thích giao tiếp và giúp đỡ mọi người, có thể phù hợp ngành nghề thương mại , kinh doanh , báo chí, marketing… Những học sinh hay lý sự với người lớn, hay đầu têu những trò nghịch ngợm ở lớp, bị thầy cô phê bình nhưng lại được bạn bè yêu mến thường là những thí sinh có tố chất lãnh đạo và tư duy phản biện, có thể tìm hiểu ngành nghề quản trị nhân sự, quản trị kinh doanh

Những thí sinh hay bị mắng vì tội lọ mọ, tháo tung đồ điện trong nhà để nghiên cứu thường có tư duy kỹ thuật, phù hợp những ngành nghề cơ khí, kỹ sư công nghệ… Thí sinh ngoan ngoãn, ít nói, ngại thay đổi, hay được cầm quỹ lớp… thuộc nhóm tính cách “công chức”, phù hợp nghề kế toán, kiểm toán, nhân viên quản trị văn phòng…

Những học sinh học rất giỏi, lúc nào cũng thấy ngồi ôm sách vở, ít đi chơi thuộc nhóm tố chất nghiên cứu, phù hợp trở thành nhà nghiên cứu khoa học, giảng viên đại học… Một số người có đầu óc sáng tạo , hay bị mắng “suốt ngày mơ mộng”, yêu thơ ca, ghét công việc cứng nhắc… hay có tính cách nghệ sĩ, triển vọng trở thành kiến trúc sư, nhân viên quan hệ công chúng, nhà văn…

Ðiều chỉnh nguyện vọng theo nguyên tắc “nước chảy”

Sau nhiều năm nghiên cứu, tư vấn hướng nghiệp cho học sinh, PGS Phạm Mạnh Hà đưa ra 4 bước chọn ngành nghề để giúp thí sinh có định hướng đúng đắn,theo đó, cần trả lời các câu hỏi lần lượt: tôi thích nghề gì, tôi phù hợp nghề gì, tôi chọn nghề gì, tôi nên học tập ở đâu?

Ông Hà cũng khuyên thí sinh về cách điều chỉnh nguyện vọng sau khi biết điểm thi. “Thực tế, có nhiều học sinh đỗ hoặc trượt một cách oan ức vì thay đổi nguyện vọng không đúng. Do vậy, các em chỉ thay đổi khi đã có sự nghiên cứu, tìm hiểu thật kỹ, nếu thấy không có khả năng thì mới đổi nguyện vọng.

Các nguyện vọng được xếp theo thứ tự ưu tiên lần lượt như sau: nguyện vọng 1 dành cho những trường có mức điểm cao hơn, nguyện vọng 2 cho trường ngang với mức điểm của bản thân và nguyện vọng 3 cho các trường thấp hơn mức điểm của mình để chắc chắn đỗ”, ông nói.

Theo ông Hà, thí sinh không nên xét tuyển cùng lúc nhiều nhóm ngành khác nhau. “Nếu các em chọn ngành dàn trải, sẽ rất khó để có việc làm sau khi ra trường. Thí sinh chỉ nên chọn 1-2 ngành mà mình thực sự yêu thích và lựa chọn các trường có mức điểm phù hợp”, ông khuyên.

Phụ huynh băn khoăn chọn trường cho con vào lớp 1

Việc chọn trường cho con vào lớp 1 luôn là chủ đề "hot" mỗi mùa tuyển sinh, nhất là ở các thành phố lớn.

Phụ huynh băn khoăn chọn trường cho con vào lớp 1 - Hình 1


Niềm vui của học sinh lớp 1 tại TPHCM trong ngày tựu trường. Ảnh: Tuấn Anh

Những băn khoăn thường thấy là sự cân nhắc giữa trường công lập, tư thục, gần nhà hay gần chỗ làm, trường thường hay trường mô hình tiên tiến...

Muôn kiểu "săn"trường

Tại thành phố Hồ Chí Minh, tuyển sinh đầu cấp được thực hiện theo hình thức phân tuyến, hộ khẩu thường trú ở phường nào, học sinh sẽ học trên địa bàn phường đó.

Đa phần phụ huynh chọn trường công lập gần nhà, tiện đưa đón, theo đúng tuyến. Tuy nhiên, vì nhiều lý do khác nhau cũng có không ít gia đình "rối như tơ vò" khi lựa chọn.

Chị Nguyễn Hằng Nga, ngụ tại chung cư 4S Linh Đông, TP Thủ Đức (TPHCM) chia sẻ: Từ năm 2020, gia đình đã tìm hiểu trường tiểu học cho con gái vào lớp 1 năm học tới. Tuy nhiên, hiện chị vẫn chưa "chốt" phương án.

Vừa qua, chị Nga đăng kí danh sách cho con ở phường để có một suất học ở trường công nơi đang cư trú. "Trường công lập ở đây cũng ổn, học sinh được học 2 buổi/ngày nhưng tôi đang nghiêng về phương án cho con học ở trường tư thục tại khu đô thị mới ở TP Thủ Đức. Trường này riêng học phí là 155 triệu đồng/năm".

Đắn đo tiền học khá cao nên chị tìm hiểu thêm một số trường tư thục khác ở địa bàn lân cận để đưa ra quyết định cuối cùng. Điều mà chị Nga hài lòng nhất ở ngôi trường tư nói trên có cơ sở vật chất rất tốt.

Tương tự như câu chuyện của chị Hằng Nga, việc con chuẩn bị vào lớp 1 khiến gia đình chị Minh Hạnh (ngụ tại quận Tân Phú, TPHCM) đứng ngồi không yên từ năm trước tới năm nay. Chị Hạnh cho biết: Ở quận Tân Phú, áp lực về dân số kéo theo sĩ số học sinh đông, một số khối lớp ở các trường tiểu học vẫn phải học 1 buổi/ngày.

Theo phân tuyến, con chị sẽ vào Trường Tiểu học Đoàn Thị Điểm trên địa bàn quận, cách nhà 800 mét. Trường có khoảng 3.000 học sinh khiến chị lo lắng. "Nếu được học bán trú cũng rất đông, tôi cân nhắc cho con học trường tư thục. Tuy nhiên, học trường tư con phải di chuyển khoảng 8 km, nên vẫn đang đắn đo lựa chọn, chưa đưa ra quyết định cuối cùng", chị Hạnh nói.

Với nhiều phụ huynh, dù nhà gần trường tiểu học công lập, nhưng vì e ngại... sĩ số đông, trường công ít hoạt động nên có tâm lý tìm trường tư thục cho con. Cũng có nhiều phụ huynh ở TPHCM, dù nhà ở quận này nhưng phải đưa con sang quận khác học để gần nơi làm việc của bố mẹ.

"Con tan học lúc 16 giờ 15 phút, phải thuê thêm người đưa rước, người trông con cho tới 6 giờ chiều mẹ mới đi làm về nên rất cực. Vì vậy, tôi tìm trường cho con học gần chỗ làm để tiện đưa đón. Dù sáng nào cũng phải đi xa tầm 10 km", chị Hải Anh, ngụ tại quận Gò Vấp (TPHCM) cho hay.

Phụ huynh băn khoăn chọn trường cho con vào lớp 1 - Hình 2


Học sinh tiểu học tham gia hoạt động hè với hình thức các câu lạc bộ ở trường. Ảnh minh họa

Chọn trường cho con: Lưu ý điểm gì

Theo các nhà giáo, chuyên gia, việc chọn trường cho con vào lớp 1 tuỳ thuộc từng gia đình chứ không có "công thức chung". Đa phần sẽ cho con vào trường gần nhà, tiện đưa đón, cũng có người cân nhắc giữa trường công và trường tư khi có điều kiện về tài chính. Trước lựa chọn này, họ đặt ra tiêu chí như cơ sở vật chất tốt, đội ngũ giáo viên uy tín, chương trình học tích hợp...

Thầy Vương Sĩ Đức, giáo viên Trường Tiểu học Nguyễn Thị Minh Khai (quận Gò Vấp) chia sẻ: Tôi vẫn đưa ra lời khuyên với quý phụ huynh, hãy chọn ngôi trường gần nhà cho trẻ và không nên quá cầu kỳ.

Ở các thành phố lớn, giao thông là vấn đề nhức nhối, học gần nhà sẽ mất ít thời gian di chuyển trên đường, tiện đưa rước. Các con được ngủ đủ giấc, dậy ăn sáng và tới trường trong niềm vui, đó là điều ai cũng mong muốn.

Ngoài ra, theo thầy Đức, chất lượng các trường tiểu học không có sự chênh lệch nhiều. Đội ngũ giáo viên cũng được tập huấn, bồi dưỡng và đều chuyển mình cùng đổi mới giáo dục nên phụ huynh hãy yên tâm.

Cũng theo thầy Đức, ở lứa tuổi tiểu học, nhất là vào lớp 1, phụ huynh cần hướng dẫn con các kỹ năng, sẵn sàng tâm lý cho con chứ không phải chạy theo trường điểm, trường tiếng tăm... mà quên đi việc trang bị cho trẻ những điều cần thiết. Thầy Đức cho rằng: Quan trọng vẫn là "kiềng ba chân" nhà trường - gia đình - xã hội để giáo dục trẻ phát triển toàn diện.

Đồng quan điểm này, bà Phạm Thuý Hà, Phó trưởng Phòng GD&ĐT Quận 4 đưa ra lời khuyên: Phụ huynh nên chọn trường gần nhà để tiện đưa đón, an toàn khi di chuyển trên đường. Ngoài ra, giả sử nếu có vấn đề gì của con ở trường, cha mẹ hoặc người thân cũng sẽ có mặt nhanh nhất để xử lý.

"Trường công hay tư đều bám sát các yêu cầu về chuyên môn, giáo dục kỹ năng cho trẻ. Tuy nhiên, trẻ tiểu học vẫn cần không gian rộng để hoạt động. Nếu trường chật quá hoặc không có sân chơi sẽ hạn chế sự vận động thể chất của trẻ. Nhưng chọn trường tư phải phù hợp với điều kiện về tài chính, cân nhắc kỹ càng", bà Thuý Hà nhấn mạnh.

Đối với trẻ lớp 1, bên cạnh việc chọn trường phụ huynh cần chuẩn bị kỹ cho trẻ về tâm lý khi thay đổi môi trường học tập. Cha mẹ có thể chở trẻ đi qua ngôi trường, giới thiệu, tạo sự thích thú cho con hoặc cùng con đi mua sắm đồ dùng học tập.

Ngoài ra, tập cho trẻ những kỹ năng cần thiết để phục vụ bản thân như tự xúc ăn, tự vệ sinh cá nhân, tập thói quen dậy sớm... Cho trẻ tập ăn những món ăn phổ biến, bởi một số trẻ vào lớp 1 nếu chỉ ăn thịt xay hay trứng chiên sẽ khó cho nhà trường và trẻ trong khi triển khai thực đơn cho hàng ngàn học sinh.

Liên quan đến việc chọn trường cho con, thầy Trịnh Đức (mạng lưới giáo viên tâm lý tại TPHCM) cho hay: Nhiều phụ huynh chọn trường cho con với câu "nghe nói trường đó trường điểm, tốt" chứ không hề tìm hiểu kĩ. Đôi khi, tốt với những đứa trẻ này nhưng chưa hẳn phù hợp với trẻ khác hay con bạn.

Điều quan trọng nhất với trẻ tiểu học vẫn là kỹ năng, không gian rộng thoáng để học tập, vui chơi và được an toàn. Vì vậy, trường gần nhà vẫn là ưu tiên cần được cân nhắc đầu tiên. Chuẩn bị cho trẻ kỹ năng, tâm lý để con sẵn sàng thích ứng với môi trường học tập mới cũng là điều cha mẹ cần đặc biệt lưu tâm.

Bà Thuý Hà khuyến cáo: Trẻ con không biết chọn trường, lựa chọn là do phụ huynh. Chính vì vậy, tạo tâm lý sẵn sàng, niềm hứng khởi cho trẻ khi ở môi trường mới là điều quan trọng hơn cả.

Bạn thấy bài báo này có hữu ích không?
Không

Tin liên quan

Xem nhiều
Mới nhất
Thủ khoa xinh đẹp với điểm 10 đồ án của Đại học Xây dựng01:54Thành tích đáng nể của SV Bách khoa Hà Nội thổi sáo bằng cuống lá đu đủ00:43Học sinh nhiễm Covid-19, sẽ thi tốt nghiệp THPT thế nào?05:25Bí quyết ôn thi tốt nghiệp THPT đạt điểm cao môn sinh: Xác định kiểu gen29:12Kịch bản nào nếu học sinh thi trực tuyến?01:29Hà Nội và một loạt tỉnh thành tiếp tục cho học sinh nghỉ học tuần tới02:00Bí quyết ôn thi tốt nghiệp THPT đạt điểm cao môn địa: Trung du và các vùng miền40:32Bí quyết ôn thi tốt nghiệp THPT đạt điểm cao môn toán: Tích phân31:06Đường lên đỉnh Olympia: Thí sinh Hải Lâm lên Facebook "chửi" vì bị dân mạng chê bai03:07Bí quyết ôn thi THPT đạt điểm cao môn sử: Bảo vệ thành quả cách mạng23:47Ôn thi tốt nghiệp THPT môn Toán: Hướng dẫn làm tốt các bài toán tích hợp42:42Học nghề chương trình 9+: "Con đường tắt" giúp bạn trẻ có việc làm ổn định02:41Ôn thi tốt nghiệp THPT: Phương pháp giải bất phương trình mũ và bất phương trình lôgarit36:18Ôn thi tốt nghiệp THPT môn Hoá: Dành trọn điểm khi làm dạng bài tập Peptit47:36Bí quyết ôn thi THPT đạt điểm cao môn GDCD: Pháp luật43:45Bí quyết ôn thi tốt nghiệp THPT đạt điểm cao môn toán: Phương trình đường thẳng28:21Bí quyết ôn thi tốt nghiệp THPT đạt điểm cao môn địa: Công nghiệp và dịch vụ43:50Bí quyết ôn thi tốt nghiệp THPT đạt điểm cao môn lý: Máy điện38:11Bí quyết ôn thi tốt nghiệp THPT đạt điểm cao môn tiếng Anh: Đọc hiểu11:20Bí quyết ôn thi tốt nghiệp THPT đạt điểm cao môn hóa: Hợp chất của sắt22:59

Tiêu điểm

Đà Nẵng sẽ tổ chức thi học kỳ trực tuyến cho học sinh trung học
21:07:18 11/05/2021
Bộ GD&ĐT nói gì về đề xuất thuê máy bay chở đề thi ra đảo?
07:05:49 11/05/2021
Tiền Giang công bố kết quả chọn SGK lớp 2, lớp 6
09:09:57 11/05/2021
Đường lên đỉnh Olympia: Thí sinh Hải Lâm lên Facebook "chửi" vì bị dân mạng chê bai
20:27:48 11/05/2021
Trường THPT Chuyên Bắc Giang có 2 thí sinh được xét tuyển thẳng đại học
22:07:42 10/05/2021
Kế hoạch kết thúc năm học các cấp ở Vĩnh Long
10:25:09 11/05/2021
25 trường đại học công bố điểm sàn thi đánh giá năng lực
21:10:25 11/05/2021
Không để thí sinh nào bị bỏ lại phía sau
09:01:47 12/05/2021
Với bằng tốt nghiệp xuất sắc, chàng trai Bách khoa Hà Nội có ngay việc làm
15:30:56 12/05/2021
"Kịch bản" nào chống gian lận thi trực tuyến?
15:38:02 12/05/2021

Thông tin đang nóng

Hoa hậu Thu Hoài “dạy dỗ” Kiều Minh Tuấn, Khả Như.... vì PR “bẩn” tiền ảo: “Đừng bán danh dự với giá rẻ mạt ấy”
16:48:55 12/05/2021
Hot: Bà Phương Hằng - vợ Dũng “lò vôi” bất ngờ tuyên bố “khởi kiện NSND Hồng Vân ra toà vì tội vu khống doanh nghiệp”, nhiều người bày tỏ “ủa, là sao?”
19:36:06 12/05/2021
Thêm 30 ca Covid-19
18:07:13 12/05/2021
Nhìn cách La Tấn đối xử với Đường Yên là hiểu rõ vì sao Triệu Lệ Dĩnh ly hôn tài tử Phùng Thiệu Phong?
16:46:32 12/05/2021
Kim Tử Long: Thấy buồn khi bà Nguyễn Phương Hằng 'nặng lời' giới nghệ sĩ
17:03:01 12/05/2021
Đàm Thu Trang khoe gia đình hạnh phúc: Công chúa Suchin nhỏ mà quậy, anh trai Subeo thì "chịu trận" tránh camera
16:49:35 12/05/2021
Hoa hậu Khánh Vân khoe vòng 3 95cm, tự tin bước vào bán kết Miss Universe
17:27:10 12/05/2021
5 mỹ nhân Cbiz đẹp nhất trong mắt người Hàn: Angela Baby - Nhiệt Ba vẫn thua 1 mỹ nhân, Dương Mịch "out top" vì diễn viên phụ
17:50:13 12/05/2021
Từ 13/5, TP.HCM tạm ngưng toàn bộ xe khách đi tỉnh có ca COVID-19
21:15:25 12/05/2021
Trương Hằng lâm cảnh nợ nần
19:55:15 12/05/2021

Tin mới nhất

Mã trường, mã ngành Đại học Thăng Long năm 2021

22:04:14 12/05/2021
Năm 2021, ngành CNTT (mã ngành 7480201) của Đại học Thăng Long lấy 200/220 chỉ tiêu theo kết quả thi THPT. Thí sinh có thể tra cứu thêm trên website của trường là thanglong.edu.vn.

Tiềm năng của tâm lý học tích cực trong lớp học

21:51:18 12/05/2021
Theo một chuyên gia Đại học RMIT Việt Nam, cảm xúc tích cực được nuôi dưỡng từ tâm lý học tích cực có thể cải thiện những gì học sinh, sinh viên thể hiện trong lớp học.

Lai Châu gấp rút hoàn thành chương trình năm học, đảm bảo mục tiêu kép

21:46:25 12/05/2021
Trước diễn biến của dịch bệnh Covid-19, tỉnh biên giới Lai Châu chỉ đạo các trường học gấp rút hoàn thành chương trình năm học 2020 – 2021.

Khi nào kiểm tra, bảo vệ khóa luận trực tuyến được công nhận?

21:44:03 12/05/2021
Vừa qua, đã có trường phổ thông cho học sinh kiếm tra trực tuyến, trường đại học cho sinh viên bảo vệ khóa luận trực tuyến.

Trưởng phòng Giáo dục: Không cần thi trực tuyến, kết thúc năm học được rồi!

21:40:38 12/05/2021
Dịch bệnh căng thẳng, không cần thiết phải thi trực tuyến, nhà trường có thể sử dụng điểm từ trước đến nay để đánh giá học lực, kết thúc năm học thời điểm này - ý kiến của Trưởng Phòng GD&ĐT quận Tây Hồ nói trúng ý phụ huynh

Hà Nội: Gặp gỡ cô bạn 2K là chủ nhiệm đầu tiên của CLB Sách trường THPT Hoài Đức B

21:39:26 12/05/2021
Ngay từ khi còn là học sinh lớp 10, cô bạn Trịnh Duyên (hiện là sinh viên trường Đại học Mở Hà Nội) đã thành lập một câu lạc bộ về sách tại trường THPT Hoài Đức B, với mong muốn hình thành thói quen đọc sách cho các bạn học sinh trong t...

Ôn thi nước rút vào lớp 10: Những lưu ý quan trọng trong môn Ngữ văn

21:32:56 12/05/2021
Cô Đỗ Khánh Phượng cho rằng, để ôn thi giai đoạn nước rút hiệu quả thì trước hết các em học sinh phải nắm được cấu trúc đề thi để có phương pháp học ôn đúng hơn.

Linh hoạt bồi dưỡng giáo viên triển khai Chương trình mới tại đồng bằng sông Cửu Long

21:26:28 12/05/2021
Trước diễn biến phức tạp của dịch Covid-19, công tác bồi dưỡng giáo viên triển khai Chương trình mới tại Đồng bằng sông Cửu Long đang được thực hiện trực tuyến và trực tiếp, nhằm đảm bảo kế hoạch. 

Người đề xuất cho các hiệu trưởng xuống lớp 1 dạy phụ đạo ở Vũng Tàu nói gì?

21:24:32 12/05/2021
Các Hiệu trưởng có xắn tay vào mới tìm ra được phương pháp hữu hiệu cho việc phụ đạo vào năm sau, nếu hời hợt thì việc tiến bộ của học sinh ấy đâu có thực chất.

Tìm hạnh phúc trong bóng tối!

21:20:58 12/05/2021
Xã Trung Lý, huyện Mường Lát (Thanh Hóa) có gần 100% bà con người dân tộc. Nhưng 6/9 điểm hiện chưa có điện lưới, sóng điện thoại phập phù. Nhiều lớp học đã phải diễn ra trong ánh sáng yếu của những cây nến.

Vượt lên số phận nghiệt ngã, thanh niên khiếm thị giành học bổng du học Úc

21:19:01 12/05/2021
Tưởng chừng mất đi đôi mắt năm lớp 11 sẽ cướp đi của Đạt tất cả, nhưng không, bằng ý chí và nghị lực chàng trai này đã xuất sắc giành học bổng toàn phần nước Úc.

Thi vào lớp 10: Kiến thức cần nhớ để đạt trên 8 điểm môn tiếng Anh

21:12:23 12/05/2021
Đề thi vào 10 môn tiếng Anh cũng đi sâu vào các kỹ năng (đọc, viết, nghe) tùy thuộc vào yêu cầu của từng tỉnh, thành. Do đó, học sinh cần tập trung làm nhiều bài đọc hiểu, luyện kỹ năng viết ở cấp độ câu và đoạn văn như xác định lỗi sai...

Đào tạo nhân lực điện ảnh cần đổi mới

21:06:51 12/05/2021
Việc đào tạo nguồn nhân lực cho điện ảnh Việt cần có sự thay đổi, cập nhật và thực dụng hơn mới có thể giúp điện ảnh Việt phát triển bền vững, chuyên nghiệp

Chủ động ôn tập cho học sinh dự thi tốt nghiệp THPT

21:04:25 12/05/2021
Hiện nay, phần lớn trường THPT trên cả nước đã cơ bản hoàn thành chương trình dạy học cho học sinh lớp 12 và chuyển sang tổ chức ôn tập chuẩn bị cho kỳ thi tốt nghiệp THPT.

Nhiều trường "bày" cách thi học kỳ trực tuyến, chống gian lận

20:59:55 12/05/2021
Một số trường học đang triển khai thi học kỳ trực tuyến sao cho vừa đánh giá đúng năng lực, vừa chống gian lận nhưng cũng không quá gây áp lực cho học sinh.

Tuyển sinh đại học: Muôn hình vạn trạng xét học bạ giữa mùa dịch

20:57:55 12/05/2021
Đỉnh dịch COVID-19 được dự báo sẽ rơi vào hai tuần tới, đây cũng là cao điểm xét tuyển học bạ vào đại học.

Trường học "mắc kẹt" vì COVID-19, làm thế nào để thi trực tuyến hiệu quả?

20:54:45 12/05/2021
Thực hiện kiểm tra như thế nào để đánh giá đúng năng lực học sinh? Trong trường hợp thi trực tuyến, phải tổ chức như thế nào để đảm bảo hiệu quả? - đó là những băn khoăn lớn nhất hiện nay của các trường học trong bối cảnh dịch COVID-19 ...

Chỉ 1/9 luận văn thạc sĩ đạt yêu cầu khi quét phần mềm chống đạo văn

20:41:16 12/05/2021
 Trong đợt quét Turnitin (phần mềm kiểm soát sự trùng lặp) luận văn thạc sĩ ngày 30-4, có đến 8/9 luận văn thạc sĩ tại Trường đại học Giao thông vận tải TP.HCM không đạt yêu cầu vì tỉ lệ trùng lặp cao hơn quy định.

Dạy những gì người học thật sự cần

20:39:44 12/05/2021
Đào tạo những con người thực học, thực tài, có kiến thức vừa rộng, vừa sâu, đáp ứng yêu cầu của xu thế quốc tế hóa và cạnh tranh toàn cầu là chuẩn đầu ra được Trường ĐH Kinh tế TP.HCM xây dựng, áp dụng gần chục năm nay.

Ôn thi lớp 10 trong hồi hộp

16:37:42 12/05/2021
Chỉ còn khoảng 3 tuần nữa là hơn 99.000 học sinh lớp 9 ở TP.HCM sẽ bước vào kỳ thi tuyển sinh lớp 10 năm học 2021 - 2022.

Nhiều trường ở TP.HCM tách lớp dạy ôn trực tiếp cho học sinh lớp 9

16:30:59 12/05/2021
Ngày 11-5, nhiều trường THCS ở TP.HCM đã tách các lớp 9 thành nhiều lớp khác nhau để tổ chức ôn tập cho học sinh trước kỳ thi tuyển sinh vào lớp 10 năm học 2021-2022, trong khi các khối lớp khác phải tạm ngưng đến trường vì COVID-19.

"Toàn ngành giáo dục cần gạt bỏ những gì hình thức, không thực chất"

16:26:51 12/05/2021
Toàn ngành giáo dục từ trung ương đến địa phương cần tiếp tục đổi mới, gạt bỏ những gì hình thức, không thực chất, Bộ trưởng Bộ GD&ĐT Nguyễn Kim Sơn nhấn mạnh.

Chàng trai nhút nhát trưởng thành từ trải nghiệm SV

16:24:08 12/05/2021
Lăn lộn trong các trải nghiệm thời đại học, chàng sinh viên nhút nhát hướng nội ngành CNTT đã lột xác ngoạn mục để tự tin và được tuyển dụng thẳng ngay sau khi tốt nghiệp, không phụ công sức định hướng của mẹ.

Hôm nay, học sinh Hà Nội bắt đầu nộp phiếu dự thi vào lớp 10

16:14:56 12/05/2021
Theo kế hoạch của Sở GD&ĐT Hà Nội, từ hôm nay, 12/5, học sinh lớp 9 trên địa bàn Thủ đô phải nộp Phiếu đăng ký dự tuyển vào lớp 10 THPT công lập năm học 2021-2022.

Du học sinh Mỹ có thành tích học tập "khủng", biết 5 ngoại ngữ

16:13:11 12/05/2021
Đỗ Lê Bảo Trân nhận học bổng 5,5 tỷ đồng của Đại học California, Los Angeles (Mỹ), hoàn thành chương trình đào tạo ngành y với thành tích tốp đầu.

Đà Nẵng: Phụ huynh đến nhận đề kiểm tra từ giáo viên mang về cho con làm

15:35:44 12/05/2021
Nhà trường in, sao đề kiểm tra học kỳ II cho mỗi học sinh tiểu học, sau đó giáo viên chủ nhiệm sẽ chuyển đề tới phụ huynh để cho con làm bài.

Học trò TPHCM thi lớp 10 vào ngày 2/6 và 3/6

15:32:44 12/05/2021
TPHCM đã họp Ban chỉ đạo các kỳ thi cuối cấp, đề nghị ngành giáo dục thực hiện tốt công tác chuẩn bị cho cho kỳ thi vào lớp 10 và tốt nghiệp THPT 2021.

Thừa Thiên Huế sẽ thi học kỳ 2 bằng hình thức trực tuyến

15:27:16 12/05/2021
Hình thức thi học kỳ 2 trực tuyến đang được ngành giáo dục tỉnh Thừa Thiên Huế lên phương án và áp dụng ngay trong những ngày tới khi học sinh toàn tỉnh tạm dừng tới trường do dịch bệnh Covid-19.

Có thể bạn quan tâm

Các ông lớn công nghệ tham gia Liên minh Chất bán dẫn Mỹ 

Thế giới số

22:02:54 12/05/2021
Các công ty công nghệ Mỹ (chưa kể đến các nhà sản xuất ô tô) cảm thấy thiếu hụt chip và họ đang tập hợp lại với nhau với hy vọng mang lại nhiều sản lượng chip hơn cho Mỹ.

Mang thai gần 4 tháng, cô gái nhận phán quyết bất ngờ từ gia đình người yêu, đọc tin nhắn của anh ta mà ai cũng phẫn nộ!

Netizen

21:59:56 12/05/2021
Nhưng câu chuyện của mình thì lại khác. Người ta bảo sai lần 1 lần 2 thì có thể do người ta. Nhưng đến lần 3 thì chỉ có thể do mình ngu thôi. Và đúng mình đang ngu thật, cô gái buồn bã kể.

Khánh Vân đau đớn vì bị thương đến mức chảy cả máu khi thử quốc phục 30 kg, dân tình đồng loạt lo lắng 1 điều?

Sao việt

21:56:10 12/05/2021
Chỉ cò ít ngày nữa, Khánh Vân sẽ biểu diễn bộ quốc phục Kén Em tại đấu trường Miss Universe 2020 ở Mỹ.

Xuất hiện hình ảnh MacBook Air thiết kế lại với màu sắc dựa trên iMac 

Đồ 2-tek

21:55:14 12/05/2021
Chuyên gia rò rỉ nổi tiếng Jon Prosser đã cung cấp những hình ảnh về chiếc MacBook Air mới, tiết lộ vài yếu tố về thiết kế của sản phẩm sắp ra mắt này.

Quảng Ngãi: Không tổ chức bế giảng toàn trường

Đời sống

21:49:31 12/05/2021
Hôm nay, HS toàn tỉnh Quảng Ngãi đến trường trở lại sau gần 1 tuần tạm dừng đến trường để truy vết F1, F2. Các trường sẽ tiếp tục tổ chức kiểm tra cuối học kỳ II và kết thúc năm học trước ngày 20/5. 

Juventus: Sự im lặng đáng sợ quanh chiếc ghế của Pirlo

Bóng đá thế giới

21:47:26 12/05/2021
Các sếp Juventus vẫn bảo vệ HLV Andrea Pirlo sau thảm bại 0-3 của đội nhà trước Milan, nhưng chẳng ai dám chắc phía sau những lời nói đó là toan tính gì. Khả năng Pirlo tại vị gần như không có, và Juve đang âm thầm tìm người kế nhiệm.

Acer Nitro 5 là laptop trang bị vi xử lý Intel Core i thế hệ 11 đầu tiên tại Việt Nam, giá từ 23,49 triệu đồng 

Game offline

21:46:46 12/05/2021
Với việc được trang bị vi xử lý Intel Core i thế hệ thứ 11 đầu tiên tại Việt Nam, và hệ thống tản nhiệt mạnh mẽ, Acer Nitro 5 sẽ là lựa chọn nổi bật trong phân khúc laptop gaming phổ thông mùa hè này.

Angela Baby bị "tóm sống" cảnh phì phèo hút thuốc lá phản cảm trong chuyến du lịch riêng cùng con trai

Sao châu á

21:43:18 12/05/2021
Trước đây, Angela Baby từng lên tiếng hứa với người hâm mộ sẽ bỏ thuốc lá, vậy nhưng cô liên tục thất hứa.

Phân khúc sedan B - Hyundai Accent áp đảo Toyota Vios và Honda City

Ôtô

21:39:40 12/05/2021
Hyundai Accent duy trì phong độ ổn định trong cuộc cạnh tranh ở nhóm sedan hạng B, tiếp tục dẫn trước 2 đối thủ Nhật Bản là Toyota Vios và Honda City.

Cựu người mẫu Mỹ ăn pizza lục từ thùng rác

Sao âu mỹ

21:34:22 12/05/2021
Loni Willison tiếp tục chuỗi ngày sống cảnh vô gia cư, phải lục thùng rác tìm thức ăn.

Bí kíp tạo nên cỗ máy săn bàn Lewandowski

Sao thể thao

21:32:24 12/05/2021
Tiền đạo Robert Lewandowski đang tiến rất sát đến kỷ lục ghi 40 bàn trong 1 mùa giải Bundesliga do huyền thoại Gerd Mueller xác lập cách đây nửa thế kỷ. Đâu là bí kíp để chân sút 32 tuổi của Bayern ghi bàn liên tục, liên tục như vậy?

Đại học ở Mỹ bị phát hiện lén theo dõi sinh viên

Thế giới

21:28:55 12/05/2021
17 sinh viên ở Trường Y Geisel (Mỹ) bị nhà trường kết luận gian lận thi cử sau khi theo dõi hệ thống quản lý học tập của mỗi người. Vụ việc gây nhiều tranh cãi về tính khách quan.

Lịch trình di chuyển phức tạp của hai vợ chồng nhiễm SARS-CoV-2 mới ở Hà Nội

Sự kiện nóng

21:24:32 12/05/2021
Trước khi có kết quả nhiễm SARS-CoV-2, hai vợ chồng này từng đi lễ, đi họp, liên hoan, chơi golf... tại nhiều quận, huyện trên địa bàn Hà Nội.

Mỹ nhân Hoa ngữ đọ sắc với mặt nạ: Địch Lệ Nhiệt Ba bùng nổ visual nhưng liệu có vượt qua người đẹp dùng hàng nhái?

Phim châu á

21:17:38 12/05/2021
Những chiếc mặt nạ chẳng những không che lấp nhan sắc của dàn mỹ nhân Hoa ngữ mà còn làm tôn thêm vẻ rực rỡ cho họ.