Phụ huynh băn khoăn chọn trường cho con vào lớp 1

Việc chọn trường cho con vào lớp 1 luôn là chủ đề “hot” mỗi mùa tuyển sinh , nhất là ở các thành phố lớn .

Phụ huynh băn khoăn chọn trường cho con vào lớp 1 - Hình 1

Niềm vui của học sinh lớp 1 tại TPHCM trong ngày tựu trường. Ảnh: Tuấn Anh

Những băn khoăn thường thấy là sự cân nhắc giữa trường công lập , tư thục, gần nhà hay gần chỗ làm, trường thường hay trường mô hình tiên tiến…

Muôn kiểu “săn”trường

Tại thành phố Hồ Chí Minh, tuyển sinh đầu cấp được thực hiện theo hình thức phân tuyến, hộ khẩu thường trú ở phường nào, học sinh sẽ học trên địa bàn phường đó.

Đa phần phụ huynh chọn trường công lập gần nhà, tiện đưa đón, theo đúng tuyến. Tuy nhiên, vì nhiều lý do khác nhau cũng có không ít gia đình “rối như tơ vò” khi lựa chọn.

Chị Nguyễn Hằng Nga, ngụ tại chung cư 4S Linh Đông, TP Thủ Đức (TPHCM) chia sẻ: Từ năm 2020, gia đình đã tìm hiểu trường tiểu học cho con gái vào lớp 1 năm học tới. Tuy nhiên, hiện chị vẫn chưa “chốt” phương án.

Vừa qua, chị Nga đăng kí danh sách cho con ở phường để có một suất học ở trường công nơi đang cư trú. “Trường công lập ở đây cũng ổn, học sinh được học 2 buổi/ngày nhưng tôi đang nghiêng về phương án cho con học ở trường tư thục tại khu đô thị mới ở TP Thủ Đức. Trường này riêng học phí là 155 triệu đồng/năm”.

Đắn đo tiền học khá cao nên chị tìm hiểu thêm một số trường tư thục khác ở địa bàn lân cận để đưa ra quyết định cuối cùng. Điều mà chị Nga hài lòng nhất ở ngôi trường tư nói trên có cơ sở vật chất rất tốt.

Tương tự như câu chuyện của chị Hằng Nga, việc con chuẩn bị vào lớp 1 khiến gia đình chị Minh Hạnh (ngụ tại quận Tân Phú, TPHCM) đứng ngồi không yên từ năm trước tới năm nay. Chị Hạnh cho biết: Ở quận Tân Phú, áp lực về dân số kéo theo sĩ số học sinh đông, một số khối lớp ở các trường tiểu học vẫn phải học 1 buổi/ngày.

Theo phân tuyến, con chị sẽ vào Trường Tiểu học Đoàn Thị Điểm trên địa bàn quận, cách nhà 800 mét. Trường có khoảng 3.000 học sinh khiến chị lo lắng. “Nếu được học bán trú cũng rất đông, tôi cân nhắc cho con học trường tư thục . Tuy nhiên, học trường tư con phải di chuyển khoảng 8 km, nên vẫn đang đắn đo lựa chọn, chưa đưa ra quyết định cuối cùng”, chị Hạnh nói.

Với nhiều phụ huynh, dù nhà gần trường tiểu học công lập, nhưng vì e ngại… sĩ số đông, trường công ít hoạt động nên có tâm lý tìm trường tư thục cho con. Cũng có nhiều phụ huynh ở TPHCM, dù nhà ở quận này nhưng phải đưa con sang quận khác học để gần nơi làm việc của bố mẹ.

“Con tan học lúc 16 giờ 15 phút, phải thuê thêm người đưa rước, người trông con cho tới 6 giờ chiều mẹ mới đi làm về nên rất cực. Vì vậy, tôi tìm trường cho con học gần chỗ làm để tiện đưa đón. Dù sáng nào cũng phải đi xa tầm 10 km”, chị Hải Anh, ngụ tại quận Gò Vấp (TPHCM) cho hay.

Phụ huynh băn khoăn chọn trường cho con vào lớp 1 - Hình 2

Học sinh tiểu học tham gia hoạt động hè với hình thức các câu lạc bộ ở trường. Ảnh minh họa

Chọn trường cho con: Lưu ý điểm gì

Theo các nhà giáo, chuyên gia, việc chọn trường cho con vào lớp 1 tuỳ thuộc từng gia đình chứ không có “công thức chung”. Đa phần sẽ cho con vào trường gần nhà, tiện đưa đón, cũng có người cân nhắc giữa trường công và trường tư khi có điều kiện về tài chính. Trước lựa chọn này, họ đặt ra tiêu chí như cơ sở vật chất tốt, đội ngũ giáo viên uy tín, chương trình học tích hợp…

Thầy Vương Sĩ Đức , giáo viên Trường Tiểu học Nguyễn Thị Minh Khai (quận Gò Vấp) chia sẻ: Tôi vẫn đưa ra lời khuyên với quý phụ huynh, hãy chọn ngôi trường gần nhà cho trẻ và không nên quá cầu kỳ.

Ở các thành phố lớn , giao thông là vấn đề nhức nhối, học gần nhà sẽ mất ít thời gian di chuyển trên đường, tiện đưa rước. Các con được ngủ đủ giấc, dậy ăn sáng và tới trường trong niềm vui, đó là điều ai cũng mong muốn.

Ngoài ra, theo thầy Đức, chất lượng các trường tiểu học không có sự chênh lệch nhiều. Đội ngũ giáo viên cũng được tập huấn, bồi dưỡng và đều chuyển mình cùng đổi mới giáo dục nên phụ huynh hãy yên tâm.

Cũng theo thầy Đức, ở lứa tuổi tiểu học, nhất là vào lớp 1, phụ huynh cần hướng dẫn con các kỹ năng, sẵn sàng tâm lý cho con chứ không phải chạy theo trường điểm, trường tiếng tăm… mà quên đi việc trang bị cho trẻ những điều cần thiết. Thầy Đức cho rằng: Quan trọng vẫn là “kiềng ba chân” nhà trường – gia đình – xã hội để giáo dục trẻ phát triển toàn diện.

Đồng quan điểm này, bà Phạm Thuý Hà, Phó trưởng Phòng GD&ĐT Quận 4 đưa ra lời khuyên: Phụ huynh nên chọn trường gần nhà để tiện đưa đón, an toàn khi di chuyển trên đường. Ngoài ra, giả sử nếu có vấn đề gì của con ở trường, cha mẹ hoặc người thân cũng sẽ có mặt nhanh nhất để xử lý.

“Trường công hay tư đều bám sát các yêu cầu về chuyên môn, giáo dục kỹ năng cho trẻ. Tuy nhiên, trẻ tiểu học vẫn cần không gian rộng để hoạt động. Nếu trường chật quá hoặc không có sân chơi sẽ hạn chế sự vận động thể chất của trẻ. Nhưng chọn trường tư phải phù hợp với điều kiện về tài chính, cân nhắc kỹ càng”, bà Thuý Hà nhấn mạnh.

Đối với trẻ lớp 1, bên cạnh việc chọn trường phụ huynh cần chuẩn bị kỹ cho trẻ về tâm lý khi thay đổi môi trường học tập. Cha mẹ có thể chở trẻ đi qua ngôi trường, giới thiệu, tạo sự thích thú cho con hoặc cùng con đi mua sắm đồ dùng học tập.

Ngoài ra, tập cho trẻ những kỹ năng cần thiết để phục vụ bản thân như tự xúc ăn, tự vệ sinh cá nhân, tập thói quen dậy sớm… Cho trẻ tập ăn những món ăn phổ biến, bởi một số trẻ vào lớp 1 nếu chỉ ăn thịt xay hay trứng chiên sẽ khó cho nhà trường và trẻ trong khi triển khai thực đơn cho hàng ngàn học sinh.

Liên quan đến việc chọn trường cho con , thầy Trịnh Đức (mạng lưới giáo viên tâm lý tại TPHCM) cho hay: Nhiều phụ huynh chọn trường cho con với câu “nghe nói trường đó trường điểm, tốt” chứ không hề tìm hiểu kĩ. Đôi khi, tốt với những đứa trẻ này nhưng chưa hẳn phù hợp với trẻ khác hay con bạn.

Điều quan trọng nhất với trẻ tiểu học vẫn là kỹ năng, không gian rộng thoáng để học tập, vui chơi và được an toàn. Vì vậy, trường gần nhà vẫn là ưu tiên cần được cân nhắc đầu tiên. Chuẩn bị cho trẻ kỹ năng, tâm lý để con sẵn sàng thích ứng với môi trường học tập mới cũng là điều cha mẹ cần đặc biệt lưu tâm.

Bà Thuý Hà khuyến cáo: Trẻ con không biết chọn trường, lựa chọn là do phụ huynh. Chính vì vậy, tạo tâm lý sẵn sàng, niềm hứng khởi cho trẻ khi ở môi trường mới là điều quan trọng hơn cả.

Mẹ stress vì chọn trường cho con vào lớp 1

Nhiều đồng nghiệp của tôi khuyên, chương trình lớp 1 hiện nay học khó, nếu không tích lũy kiến thức nền cho con trước thì vào lớp 1, không chỉ con khổ mà cả cha mẹ cũng khổ. Vợ chồng tôi đều cảm thấy stress khi phải chọn trường cho con.

Mẹ stress vì chọn trường cho con vào lớp 1 - Hình 1

Ảnh minh họa

Chị Thanh Tâm thân mến!

Cả tuần nay tôi bị stress nặng vì chuyện xin học cho con. Tuy mới cuối tháng 3, tôi cứ ngỡ rục rịch tìm trường dần cho con là phù hợp nhưng không phải vậy chị Thanh Tâm ạ. Những suất trái tuyến ở một số trường mà tôi định xin cho con vào học đều đã có chủ. Hiệu trưởng các trường đó đều trả lời tôi: "Khó lắm chị ạ, lớp giờ đã đông quá rồi!".

Với quan điểm "không dạy trước, học trước" như đứa đầu nên tôi cũng chưa tìm lớp tiền lớp 1 cho cháu thứ hai. Trong trí nhớ của tôi, việc xin học và học lớp 1 của con đầu khá nhẹ nhàng. Tuy con chỉ thuộc vài chữ cái nhưng vào lớp 1 con vẫn tự tin bắt nhịp cùng các bạn. Có lẽ bởi vậy mà vợ chồng tôi khá đủng đỉnh trong việc xin học cho đứa con thứ hai.

Từ khi thấy đồng nghiệp cùng phòng lo sốt vó tìm lớp tiền lớp 1 cho con, tôi mới bắt đầu có ý định đi xin học cho con mình. Tôi tham gia nhóm phụ huynh có con chuẩn bị vào lớp 1. Thấy nhiều mẹ kêu ca việc dạy các con học lớp 1, tôi bắt đầu thấy lo lắng.

Con tôi đến nay bảng chữ cái còn chưa thuộc, cộng trừ trong phạm vi 5 còn nhẩm đi nhẩm lại, thành thử tôi cũng bị chột dạ. Hôm trước, cô giáo của con gọi cho tôi để trao đổi, tình hình tuần trước trường có tổ chức cho khối mẫu giáo lớn kiểm tra thử đầu vào lớp 1 nhưng con tôi không hợp tác. Con không làm bài. Vì vậy, cô trao đổi để tôi chú ý tới con hơn. Đến lúc này, tôi mới ngã ngửa, vì không biết gì nên con tôi thiếu tự tin và sợ hãi.

Trong công ty của tôi, những người có con sinh năm 2015 có 4 người. Tôi hỏi ra, trong 4 cháu sắp vào lớp 1 có 1 cháu đã học tiền lớp 1 được 1 năm, 2 cháu khác đã được học chữ từ trước Tết. Còn con tôi vẫn hồn nhiên chơi, chưa biết bảng chữ cái là gì.

Nhiều đồng nghiệp của tôi khuyên, chương trình lớp 1 hiện nay học khó, nếu không chuẩn bị tinh thần và tích lũy một chút kiến thức nền trước cho con thì vào lớp 1, không chỉ con khổ mà cả cha mẹ cũng khổ. Tôi thấy mới mẫu giáo, các bạn trong lớp con tôi đã thuộc hết mặt chữ cái, cộng trừ trong phạm vi 10.

Thanh Tâm thân, tôi thấy chương trình giáo dục của mình rất là kỳ, luôn chủ trương không dạy trước, học trước nhưng thực tế nếu vào lớp 1 mà chưa biết cơ bản về viết, về đọc sẽ khó theo được các bạn.

Trong khi, các chương trình của nước ngoài, mẫu giáo là chơi, việc chơi của con chính là một cách học. Nhưng tôi tham khảo, nếu cho con học trong các ngôi trường có chương trình học quốc tế như vậy, thông thường khó thi được vào đại học của Việt Nam, mặc dù chương trình học của nước ngoài rất đầy đủ và khoa học.

Vợ chồng tôi đang rất băn khoăn việc chọn trường công hay trường tư cho con, nếu học trường công thì nên học "trường làng" hay trường trái tuyến? Trường trái tuyến thì tôi có hỏi nhưng thời điểm này các suất trái tuyến đã gần hết. Còn cho con học trường tư thì chúng tôi lại lo việc học ít áp lực, cho chơi nhiều, sau muốn cho con vào trường công cũng không theo được...

Chị Thanh Tâm ạ, tôi cứ ngỡ mình là người có kinh nghiệm nhưng tới giờ, vợ chồng tôi phải tham khảo mọi thứ lại từ đầu. Mong chị cho tôi lời khuyên nhé!

Thạch Thảo (Hà Nội)

Bạn thấy bài báo này có hữu ích không?
Không

Tin liên quan

Xem nhiều
Mới nhất
Thủ khoa xinh đẹp với điểm 10 đồ án của Đại học Xây dựng01:54Thành tích đáng nể của SV Bách khoa Hà Nội thổi sáo bằng cuống lá đu đủ00:43Học sinh nhiễm Covid-19, sẽ thi tốt nghiệp THPT thế nào?05:25Bí quyết ôn thi tốt nghiệp THPT đạt điểm cao môn sinh: Xác định kiểu gen29:12Kịch bản nào nếu học sinh thi trực tuyến?01:29Hà Nội và một loạt tỉnh thành tiếp tục cho học sinh nghỉ học tuần tới02:00Bí quyết ôn thi tốt nghiệp THPT đạt điểm cao môn địa: Trung du và các vùng miền40:32Bí quyết ôn thi tốt nghiệp THPT đạt điểm cao môn toán: Tích phân31:06Đường lên đỉnh Olympia: Thí sinh Hải Lâm lên Facebook "chửi" vì bị dân mạng chê bai03:07Bí quyết ôn thi THPT đạt điểm cao môn sử: Bảo vệ thành quả cách mạng23:47Ôn thi tốt nghiệp THPT môn Toán: Hướng dẫn làm tốt các bài toán tích hợp42:42Học nghề chương trình 9+: "Con đường tắt" giúp bạn trẻ có việc làm ổn định02:41Ôn thi tốt nghiệp THPT: Phương pháp giải bất phương trình mũ và bất phương trình lôgarit36:18Ôn thi tốt nghiệp THPT môn Hoá: Dành trọn điểm khi làm dạng bài tập Peptit47:36Bí quyết ôn thi THPT đạt điểm cao môn GDCD: Pháp luật43:45Bí quyết ôn thi tốt nghiệp THPT đạt điểm cao môn toán: Phương trình đường thẳng28:21Bí quyết ôn thi tốt nghiệp THPT đạt điểm cao môn địa: Công nghiệp và dịch vụ43:50Bí quyết ôn thi tốt nghiệp THPT đạt điểm cao môn lý: Máy điện38:11Bí quyết ôn thi tốt nghiệp THPT đạt điểm cao môn tiếng Anh: Đọc hiểu11:20Bí quyết ôn thi tốt nghiệp THPT đạt điểm cao môn hóa: Hợp chất của sắt22:59

Tiêu điểm

Tiền Giang công bố kết quả chọn SGK lớp 2, lớp 6
09:09:57 11/05/2021
Đà Nẵng sẽ tổ chức thi học kỳ trực tuyến cho học sinh trung học
21:07:18 11/05/2021
Bộ GD&ĐT nói gì về đề xuất thuê máy bay chở đề thi ra đảo?
07:05:49 11/05/2021
Đường lên đỉnh Olympia: Thí sinh Hải Lâm lên Facebook "chửi" vì bị dân mạng chê bai
20:27:48 11/05/2021
Kế hoạch kết thúc năm học các cấp ở Vĩnh Long
10:25:09 11/05/2021
4 đối tượng thuộc diện tuyển thẳng vào lớp 10
22:25:37 12/05/2021
Nhiều trường "bày" cách thi học kỳ trực tuyến, chống gian lận
20:59:55 12/05/2021
"Kịch bản" nào chống gian lận thi trực tuyến?
15:38:02 12/05/2021
Không để thí sinh nào bị bỏ lại phía sau
09:01:47 12/05/2021
Trưởng phòng Giáo dục: Không cần thi trực tuyến, kết thúc năm học được rồi!
21:40:38 12/05/2021

Thông tin đang nóng

Từ 13/5, TP.HCM tạm ngưng toàn bộ xe khách đi tỉnh có ca COVID-19
21:15:25 12/05/2021
Angela Baby bị "tóm sống" cảnh phì phèo hút thuốc lá phản cảm trong chuyến du lịch riêng cùng con trai
21:43:18 12/05/2021
Hồ Ngọc Hà tiết lộ tính cách trái ngược của Lisa và Leon, nhưng sự lém lỉnh của cậu con trai khi bị mẹ mắng khiến ai cũng phì cười
23:25:55 12/05/2021
Lý do mẹ Trần Khải Lâm chấp nhận Trịnh Gia Dĩnh dù từng phản đối kịch liệt
23:15:38 12/05/2021
Chồng Hoà Minzy kể chuyện cách ly ở nước ngoài: Được bà mẹ quyền lực gửi cả loạt đồ ăn, vợ thì cứ trêu thôi!
22:21:29 12/05/2021
Được bà Nguyễn Phương Hằng bênh vực, gymer Duy Nguyễn nói gì?
21:41:22 12/05/2021
Khánh Vân đau đớn vì bị thương đến mức chảy cả máu khi thử quốc phục 30 kg, dân tình đồng loạt lo lắng 1 điều?
21:56:10 12/05/2021
Tôi ra ngõ mua bột canh thì bàng hoàng trước cảnh mẹ chồng ôm bàn chân toé máu, luôn miệng đay nghiến con dâu
22:40:23 12/05/2021
Harry Lu gây phẫn nộ khi phát biểu “Việt Nam theo chế độ mẫu hệ” trước truyền thông Đài Loan, bị yêu cầu xin lỗi ngay vì thiếu hiểu biết
21:29:47 12/05/2021
Cựu người mẫu Mỹ ăn pizza lục từ thùng rác
21:34:22 12/05/2021

Tin mới nhất

Học sinh Nghệ An sẽ nghỉ hè sớm hơn 1 tuần

22:33:52 12/05/2021
Ngày 12/5, ông Nguyễn Trọng Hoàn - Chánh Văn phòng Sở Giáo dục và Đào tạo tỉnh Nghệ An cho biết: Do tình hình dịch COVID - 19 tiếp tục có diễn biến phức tạp, Sở Giáo dục và Đào tạo tỉnh chỉ đạo các trường và các đơn vị trực thuộc điều c...

Hà Nội không bỏ môn thi thứ 4, giữ ổn định thi vào lớp 10

22:30:47 12/05/2021
Phó giám đốc phụ trách Sở GD&ĐT Hà Nội khẳng định, kỳ thi vào lớp 10 THPT công lập tới đây được giữ ổn định với 4 bài thi.

Cơ hội săn học bổng sáng kiến Thủ lĩnh trẻ Đông Nam Á năm 2021

22:29:21 12/05/2021
Đối tượng tuyển là công dân Việt Nam trong độ tuổi từ 18 đến 25 tuổi, đang là sinh viên các trường đại học hoặc đã tốt nghiệp đại học, cao đẳng và các cơ sở giáo dục đại học.

Tỉ lệ "chọi" tuyển sinh vào lớp 10 của các Trường THPT công lập Đà Nẵng

22:22:54 12/05/2021
Sở GD&ĐT Đà Nẵng cho biết, thí sinh có thể nộp đơn điều chỉnh nguyện vọng đăng ký nguyện vọng 1, nguyện vọng 2 từ ngày 12/5 đến 17h ngày 17/5. Nộp đơn tại trường THCS nơi thí sinh nộp hồ sơ đăng ký dự tuyển. 

Mô hình câu lạc bộ: Mạch nguồn trong giáo dục đạo đức, lối sống cho sinh viên

22:20:59 12/05/2021
Là một trong những tập thể xuất sắc được Bộ GD&ĐT tặng Bằng khen do có thành tích xuất sắc trong thực hiện Quyết định 1501/QĐ-TT, Trường ĐH Kinh tế quốc dân đã cho thấy hiệu quả rõ nét từ mô hình hoạt động CLB. 

Giáo viên, người nắm giữ thành công cho chương trình GD phổ thông mới

22:17:52 12/05/2021
Ngoài các điều kiện về chương trình, cơ sở vật chất cùng SGK thì giáo viên được xác định là chìa khóa để việc thực hiện chương trình GDPT mới thành công. 

Người thành công chắc chắn giỏi mà người học giỏi chưa chắc thành công?

22:16:12 12/05/2021
Chúng ta đang sống trong một xã hội mà ở đó bất cứ người bố hay người mẹ nào đều muốn con em của mình đạt thật nhiều điểm cao mỗi khi đi học.

Tuyển sinh lớp 10 tại Hà Nội: Tạo điều kiện tốt nhất cho học sinh

22:06:29 12/05/2021
Hiện nay, công tác ghi và nộp phiếu đăng ký dự tuyển (ĐKDT) vào lớp 10 THPT năm học 2021 - 2022 đang được các nhà trường khẩn trương triển khai đến từng học sinh (HS), giáo viên chủ nhiệm, phụ huynh của khối 9 để việc ghi phiếu đúng, đủ...

Mã trường, mã ngành Đại học Thăng Long năm 2021

22:04:14 12/05/2021
Năm 2021, ngành CNTT (mã ngành 7480201) của Đại học Thăng Long lấy 200/220 chỉ tiêu theo kết quả thi THPT. Thí sinh có thể tra cứu thêm trên website của trường là thanglong.edu.vn.

Tiềm năng của tâm lý học tích cực trong lớp học

21:51:18 12/05/2021
Theo một chuyên gia Đại học RMIT Việt Nam, cảm xúc tích cực được nuôi dưỡng từ tâm lý học tích cực có thể cải thiện những gì học sinh, sinh viên thể hiện trong lớp học.

Lai Châu gấp rút hoàn thành chương trình năm học, đảm bảo mục tiêu kép

21:46:25 12/05/2021
Trước diễn biến của dịch bệnh Covid-19, tỉnh biên giới Lai Châu chỉ đạo các trường học gấp rút hoàn thành chương trình năm học 2020 – 2021.

Khi nào kiểm tra, bảo vệ khóa luận trực tuyến được công nhận?

21:44:03 12/05/2021
Vừa qua, đã có trường phổ thông cho học sinh kiếm tra trực tuyến, trường đại học cho sinh viên bảo vệ khóa luận trực tuyến.

Hà Nội: Gặp gỡ cô bạn 2K là chủ nhiệm đầu tiên của CLB Sách trường THPT Hoài Đức B

21:39:26 12/05/2021
Ngay từ khi còn là học sinh lớp 10, cô bạn Trịnh Duyên (hiện là sinh viên trường Đại học Mở Hà Nội) đã thành lập một câu lạc bộ về sách tại trường THPT Hoài Đức B, với mong muốn hình thành thói quen đọc sách cho các bạn học sinh trong t...

Ôn thi nước rút vào lớp 10: Những lưu ý quan trọng trong môn Ngữ văn

21:32:56 12/05/2021
Cô Đỗ Khánh Phượng cho rằng, để ôn thi giai đoạn nước rút hiệu quả thì trước hết các em học sinh phải nắm được cấu trúc đề thi để có phương pháp học ôn đúng hơn.

Linh hoạt bồi dưỡng giáo viên triển khai Chương trình mới tại đồng bằng sông Cửu Long

21:26:28 12/05/2021
Trước diễn biến phức tạp của dịch Covid-19, công tác bồi dưỡng giáo viên triển khai Chương trình mới tại Đồng bằng sông Cửu Long đang được thực hiện trực tuyến và trực tiếp, nhằm đảm bảo kế hoạch. 

Người đề xuất cho các hiệu trưởng xuống lớp 1 dạy phụ đạo ở Vũng Tàu nói gì?

21:24:32 12/05/2021
Các Hiệu trưởng có xắn tay vào mới tìm ra được phương pháp hữu hiệu cho việc phụ đạo vào năm sau, nếu hời hợt thì việc tiến bộ của học sinh ấy đâu có thực chất.

Tìm hạnh phúc trong bóng tối!

21:20:58 12/05/2021
Xã Trung Lý, huyện Mường Lát (Thanh Hóa) có gần 100% bà con người dân tộc. Nhưng 6/9 điểm hiện chưa có điện lưới, sóng điện thoại phập phù. Nhiều lớp học đã phải diễn ra trong ánh sáng yếu của những cây nến.

Vượt lên số phận nghiệt ngã, thanh niên khiếm thị giành học bổng du học Úc

21:19:01 12/05/2021
Tưởng chừng mất đi đôi mắt năm lớp 11 sẽ cướp đi của Đạt tất cả, nhưng không, bằng ý chí và nghị lực chàng trai này đã xuất sắc giành học bổng toàn phần nước Úc.

Thi vào lớp 10: Kiến thức cần nhớ để đạt trên 8 điểm môn tiếng Anh

21:12:23 12/05/2021
Đề thi vào 10 môn tiếng Anh cũng đi sâu vào các kỹ năng (đọc, viết, nghe) tùy thuộc vào yêu cầu của từng tỉnh, thành. Do đó, học sinh cần tập trung làm nhiều bài đọc hiểu, luyện kỹ năng viết ở cấp độ câu và đoạn văn như xác định lỗi sai...

Đào tạo nhân lực điện ảnh cần đổi mới

21:06:51 12/05/2021
Việc đào tạo nguồn nhân lực cho điện ảnh Việt cần có sự thay đổi, cập nhật và thực dụng hơn mới có thể giúp điện ảnh Việt phát triển bền vững, chuyên nghiệp

Chủ động ôn tập cho học sinh dự thi tốt nghiệp THPT

21:04:25 12/05/2021
Hiện nay, phần lớn trường THPT trên cả nước đã cơ bản hoàn thành chương trình dạy học cho học sinh lớp 12 và chuyển sang tổ chức ôn tập chuẩn bị cho kỳ thi tốt nghiệp THPT.

Tuyển sinh đại học: Muôn hình vạn trạng xét học bạ giữa mùa dịch

20:57:55 12/05/2021
Đỉnh dịch COVID-19 được dự báo sẽ rơi vào hai tuần tới, đây cũng là cao điểm xét tuyển học bạ vào đại học.

Trường học "mắc kẹt" vì COVID-19, làm thế nào để thi trực tuyến hiệu quả?

20:54:45 12/05/2021
Thực hiện kiểm tra như thế nào để đánh giá đúng năng lực học sinh? Trong trường hợp thi trực tuyến, phải tổ chức như thế nào để đảm bảo hiệu quả? - đó là những băn khoăn lớn nhất hiện nay của các trường học trong bối cảnh dịch COVID-19 ...

Chỉ 1/9 luận văn thạc sĩ đạt yêu cầu khi quét phần mềm chống đạo văn

20:41:16 12/05/2021
 Trong đợt quét Turnitin (phần mềm kiểm soát sự trùng lặp) luận văn thạc sĩ ngày 30-4, có đến 8/9 luận văn thạc sĩ tại Trường đại học Giao thông vận tải TP.HCM không đạt yêu cầu vì tỉ lệ trùng lặp cao hơn quy định.

Dạy những gì người học thật sự cần

20:39:44 12/05/2021
Đào tạo những con người thực học, thực tài, có kiến thức vừa rộng, vừa sâu, đáp ứng yêu cầu của xu thế quốc tế hóa và cạnh tranh toàn cầu là chuẩn đầu ra được Trường ĐH Kinh tế TP.HCM xây dựng, áp dụng gần chục năm nay.

Ôn thi lớp 10 trong hồi hộp

16:37:42 12/05/2021
Chỉ còn khoảng 3 tuần nữa là hơn 99.000 học sinh lớp 9 ở TP.HCM sẽ bước vào kỳ thi tuyển sinh lớp 10 năm học 2021 - 2022.

Nhiều trường ở TP.HCM tách lớp dạy ôn trực tiếp cho học sinh lớp 9

16:30:59 12/05/2021
Ngày 11-5, nhiều trường THCS ở TP.HCM đã tách các lớp 9 thành nhiều lớp khác nhau để tổ chức ôn tập cho học sinh trước kỳ thi tuyển sinh vào lớp 10 năm học 2021-2022, trong khi các khối lớp khác phải tạm ngưng đến trường vì COVID-19.

Có thể bạn quan tâm

Những trang phục biểu diễn ấn tượng của BlackPink

Phong cách sao

07:01:02 13/05/2021
Nhóm nhạc Hàn luôn diện đồ bắt mắt khi lên sân khấu. Trang phục ấn tượng góp phần làm nên các màn trình diễn thành công cho BlackPink.

Xây dựng “bản đồ chung sống an toàn với Covid-19” tại các nhà máy, cơ sở sản xuất

Đời sống

06:59:30 13/05/2021
Trước tình hình dịch Covid-19 diễn biến phức tạp, chiều 12/5, Bộ Công Thương đã ban hành chỉ thị yêu cầu các đơn vị chức năng thực hiện các biện pháp bình ổn thị trường, ngăn chặn các hành vi đầu cơ, găm hàng, tăng giá...

Vượt qua "đỉnh núi" khó nhằn nhất, Atletico Madrid tiến bước dài đến ngôi vô địch La Liga

Bóng đá thế giới

06:59:16 13/05/2021
Chiến thắng thót tim 2-1 trước đối thủ khó chơi Real Sociedad tại vòng 36 giúp Atletico Madrid có bước tiến quan trọng đến ngôi vô địch La Liga mùa này.

Tóc Tiên khác xa giữa ảnh tự đăng và ảnh bị tag

Sao việt

06:57:25 13/05/2021
Trong bức ảnh bạn chụp, nữ ca sĩ trông khá nhợt nhạt, khác xa vẻ sắc sảo, lộng lẫy thường thấy.

SOOBIN thử sức với dòng nhạc hoàn toàn mới được sản xuất bởi SlimV

Nhạc việt

06:56:33 13/05/2021
Tối ngày 12/5, Soobin chính thức tung ra teaser MV The Playah của mình kết hợp cùng producer SlimV đang được mong chờ.

Đang yên ấm chị dâu đột ngột đòi ly hôn, nguyên nhân và yêu cầu của chị khiến cả nhà tôi bàng hoàng

Tâm sự

06:54:52 13/05/2021
Anh chị lấy nhau 12 năm, có với nhau 2 đứa con rồi mà đột nhiên chị dâu đòi ly hôn...

Những nữ thần tượng sở hữu đôi chân khiêm tốn khi bỏ giày cao gót

Nhạc quốc tế

06:54:24 13/05/2021
Các nữ thần tượng dù là gương mặt đại diện của nhóm nhưng vẫn để lộ khuyết điểm đôi chân ngắn cũn mỗi lần không mang giày cao gót.

‘Tại Ấn Độ, tình trạng phân biệt giới tính rất thô bạo’

Sao châu á

06:53:59 13/05/2021
Thực tế trọng nam khinh nữ đã bám rễ trong ngành công nghiệp phim ảnh Ấn Độ như một quy luật bất thành văn.

Điều gì khiến Tuấn Anh trở nên khác biệt với Công Phượng và Quang Hải

Bóng đá việt nam

06:51:51 13/05/2021
Không gây chú ý như Công Phượng và Quang Hải, Tuấn Anh vẫn được đánh giá là tiền vệ tài hoa bậc nhất của bóng đá Việt Nam hiện nay. Anh cũng được số đông người hâm mộ yêu mến, dành tình cảm đặc biệt.

Thêm 2 ca dương tính với SARS-CoV-2 ở Hà Nội

Sự kiện nóng

06:51:02 13/05/2021
Trong 2 trường hợp thì 1 người về từ Đà Nẵng, 1 ca ở ổ dịch Bệnh viện Bệnh Nhiệt đới Trung ương cơ sở 2 đã được cách ly tập trung.

1 tuần Trăng Non ở Kim Ngưu: 12 chòm sao cần nắm bắt cơ hội, hoàn thành mục tiêu

Trắc nghiệm

06:49:11 13/05/2021
Với năng lượng chắc chắn của Trăng Non Kim Ngưu - được tạo thành bởi sự trùng tụ giữa Mặt Trời và Mặt Trăng, kết hợp cùng Sao Hải Vương mộng mơ và Sao Hỏa nhiệt huyết, sẽ giúp bạn tiến tới gần hơn những mục tiêu trong cuộc sống của mình

Bốc được biển '996.99' nhưng 'vợ muốn bán', chủ nhân Hyundai Santa Fe 2017 đành rao xe 'lộc' giá 1,1 tỷ đồng

Netizen

06:46:56 13/05/2021
Hội những người sở hữu Hyundai Santa Fe treo biển đẹp lại có thêm thành viên mới tới từ Hà Nội.

Trọng tài Serie A bị treo còi vì mặc quần jeans trong phòng VAR

Bên lề sân cỏ

06:45:22 13/05/2021
Bên cạnh việc vi phạm quy định về trang phục, trọng tài Paolo Mazzoleni còn được cho là có một quyết định sai lầm, ảnh hưởng trực tiếp đến kết quả trận Benevento gặp Cagliari.

5 mẫu giày sneakers không bao giờ lỗi mốt

Thời trang

06:40:01 13/05/2021
Mỗi năm, các thương hiệu lại ra mắt nhiều mẫu giày thể thao mới. Tuy nhiên, một số thiết kế vẫn được coi là biểu tượng trong thời trang.

Thí sinh Miss Universe có bằng thạc sĩ, mở công ty riêng

Sao âu mỹ

06:22:24 13/05/2021
Nhiều đại diện tại Miss Universe 2020 có thành tích học tập nổi bật với chứng chỉ tốt nghiệp xuất sắc, theo đuổi bằng thạc sĩ và mở công ty riêng.