Cách xây bể phốt đúng tiêu chuẩn

Theo dõi VGT trên

Bể phốt là một hạng mục vô cùng quan trọng khi xây nhà, vậy khi xây dựng bể phốt cần phải lưu ý gì và xây dựng bể phốt thế nào cho đúng tiêu chuẩn?

Bể phốt là gì?

Bể phốt hay còn được gọi là bể tự hoại là nơi chứa chất thải bao gồm phân, nước tiểu và các nước thải sinh hoạt hàng ngày.

Trong bể các quá trình tự hủy, các vi khuẩn kỵ khí sẽ tác động lên chất thải hữu cơ, giúp chúng tự hủy nhanh chóng và chuyển thành dạng lỏng. Sau đó theo hệ thống thoát nước hầm cầu, chất thải này sẽ được xả ra bên ngoài.

Cách xây bể phốt đúng tiêu chuẩn - Hình 1

Bể phốt là một hạng mục vô cùng quan trọng khi xây nhà

Bể phốt thường được gắn chủ yếu với bồn cầu, ngoài ra cũng có thể gắn với một số vị trí khác như: bồn rửa bát, lỗ thoát nước sàn nhà, nhà vệ sinh….

Để xây dựng được một bể phốt đạt tiêu chuẩn thì khối lượng, kích thước và các yếu tố xây dựng phải phù hợp với điều kiện công trình. Tùy theo diện tích thực tế của khu vực xây dựng và nhu cầu sử dụng. Từ đó có thể tính toán các tiêu chuẩn này cho phù hợp. Cách xây bể phốt đúng tiêu chuẩn cần đảm bảo các yếu tố quan trọng sau đây:

Cấu tạo của bể phốt

Cấu tạo chung của các loại bể phốt hiện nay thường có hai loại chính. Đó là bể phốt 3 ngăn và 2 ngăn, mỗi loại phù hợp với từng điều kiện công trình và tùy mục đích sử dụng khác nhau.

Kích thước của bể phốt

Trong cách xây bể phốt thì kích thước của bể phốt cần được tính toán theo mức độ và số lượng người sử dụng. Với mục đích khi sử dụng và lượng chất thải trung bình mỗi ngày. Kích thước bể phốt cho gia đình thông thường sẽ thường sâu từ 1m2 trở lên, chiều rộng tùy thuộc vào diện tích thực tế để đảm bảo bố trí hợp lý. Bể phốt ba thường được xây dựng theo hình tròn hoặc hình chữ nhật.

Kích thước của bể phốt 3 ngăn cũng sẽ có chiều sâu từ 1m2 trở lên, chiều rộng thường từ 1m trở lên hoặc tùy thuộc vào diện tích nhà.

Video đang HOT

Thể tích của bể phốt

Thể tích tiêu chuẩn rất quan trọng trong cách xây bể phốt sẽ phụ thuộc vào nhiều yếu tố. Để tính toán chính xác thể tích bể phốt gia đình cần sử dụng các tiêu chí sau:

Gia đình bạn có bao nhiêu người lớn và t.rẻ e.m. Mức độ thường xuyên bạn sử dụng nhà vệ sinh mỗi ngày nhiều hay ít. Diện tích khu vực nhà như thế nào?

Cách xây bể phốt đúng tiêu chuẩn

Để có một bể phốt chất lượng nhất, việc đầu tiên bạn cần làm là lập một bản vẽ sơ đồ bể phốt để dễ dàng thi công và lắp đặt. Đồng thời, việc lựa chọn địa điểm cũng quyết định đến độ bền vững của bể phốt.

Bước 1: Đào hố

Cách đào hố xây dựng bể phốt dựa trên bản vẽ thiết kế. Bạn nên đào rộng hơn kích thước thực của bể một chút để việc xây dựng dễ dàng hơn. Kích thước tiêu chuẩn thường được áp dụng là chiều sâu bồn 1,6m (không có sàn bê tông và trải vải), chiều rộng bồn: 1m4, cuối cùng là chiều dài tùy theo thể tích thiết kế, tối thiểu 2,7m (cho gia đình 8- 10 người).

Bước 2: Xây dựng phần móng

Cách xây bể phốt 2 ngăn, thì việc xây dựng phần móng là rất quan trọng. Móng càng chắc, nền càng vững chắc, tránh bị sụt lún công trình sau thời gian dài sử dụng. Nên dùng thép dùng để đan lưới, tấm sắt A150 dùng để gia cố đáy bể phốt, sau đó đổ một lớp vữa bê tông 10cm lên trên.

Bước 3: Xây tường và phân chia ngăn bể phốt

Kích thước và hình dạng có thể thay đổi tùy theo khuôn sàn. Bạn cần tráng xi măng cả hai mặt của thành bể để ngăn nước có thể rò rỉ. Nhìn chung, bể phốt 2 ngăn chứa 2/3 tổng diện tích của bể, phần còn lại là dành cho không gian lắng.

Hãy lưu ý về cách đặt đường ống từ ngăn này sang ngăn khác. Nó cần thiết lập chuẩn xác để đảm bảo bể phốt hoạt động tốt.

Bước 4: Lắp nắp đậy bể phốt

Nên đổ tấm bê tông dùng để che bể ra bên ngoài. Nên dùng nắp cứng hoàn toàn, sau đó đặt lên bề mặt của bể phốt.

Tránh không nên sử dụng gỗ, ván ép hoặc tôn và sắt làm nắp hầm cầu ngay từ đầu. Tuy đơn giản hơn nhưng sau một thời gian sử dụng các vật liệu sẽ bị mục nát rồi vỡ ra thành từng mảng từ đó làm tắc đường ống dẫn trong bể phốt.

Bước 5: Lắp đặt đường ống cho bể phốt

Ở bước này chúng ta sẽ tiến hành đặt đường ống bể phốt bao gồm ống thoát nước vào, ống giữa các ngăn, ống thông hơi bể phốt và ống thoát nước ngoài bể phốt:

Với đường ống dẫn chất thải: Đây là đường ống dẫn chất thải từ bồn cầu xuống bể phốt. Vị trí càng cao càng tốt, cao hơn mặt nước trong bể ít nhất khoảng 200 mm, độ dốc hoàn hảo là 1/50 với chiều dài ống là 1000 m và đường kính ống là 90 mm.

Ống giữa các ngăn: Giữa ngăn chứa và khoang lắng phải có đường kính tối thiểu là 110 mm. Bạn cũng có thể sử dụng lỗ thông gió, kích thước 200 x 200 mm là tương đối.

Với đường ống thông gió: Kích thước tối ưu 27mm, hướng chính, chiều cao tối thiểu trên trần 0,7 m

Với đường ống thoát nước thải: Nên sử dụng đường kính 110mm, cách nắp bể phốt 200mm.

Mang bia thừa đổ vào nhà vệ sinh, tưởng phí hóa ra có lợi ích bất ngờ

Với phần bia thừa không còn sử dụng đến, bạn đừng vội đổ đi, hãy mang nó đổ vào nhà vệ sinh, kết quả sẽ khiến bạn bất ngờ.

Bia là loại đồ uống quen thuộc đối với mọi người. Ngoài việc sử dụng như một loại đồ uống giải khát, bia còn có nhiều công dụng khác.

Lợi ích của việc mang bia đổ vào nhà vệ sinh

Bạn có thể đổ bia vào khắp bề mặt bồn cầu hoặc đổ lên nền nhà vệ sinh. Để nguyên như vậy khoảng 30 phút. Sau đó, lấy bàn chải chà thật sạch bồn cầu, sàn nhà. Tiếp đó, dội nước để các mảng bám trôi đi là được.

Bia có chứa nhiều chất có tác dụng làm mềm các cặn bẩn, giúp trả lại sự sáng bóng cho bồn cầu, nền nhà.

Bạn cũng có thể đổ bia vào bình xịt, xịt trực tiếp lên vòi nước, bồn rửa mặt, bồn tắm và để một lúc cho cặn bẩn mềm ra. Sau đó, lấy bàn chải chà nhẹ cho hết cặn bẩn và xả nước là xong.

Mang bia thừa đổ vào nhà vệ sinh, tưởng phí hóa ra có lợi ích bất ngờ - Hình 1

Bia có thể giúp loại bỏ các vết bẩn cứng đầu trong nhà vệ sinh.

Làm mềm quần áo

Ngoài công dụng làm sạch nhà vệ sinh, bia cũng có thể sử dụng như một loại nước xả vải giúp làm mềm quần áo, giữ quần áo được bền màu hơn.

Bạn chỉ cần pha loãng bia với nước. Ngâm quần áo trong nước này khoảng 1 tiếng sau đó giặt lại với nước sạch và đem phơi là được.

Làm bẫy côn trùng

Bia có mùi thơm đặc có thể thu hút các loại cồn trùng. Bạn chỉ cần để lon bia uống dở hoặc đổ bia vào một chiếc ly, lấy màng bọc thực phẩm bọc kín miệng ly rồi đục vài lỗ nhỏ phía trên sao cho lỗ đủ kích thước để côn trùng đi vào. Mùi của bia sẽ thu hút côn trùng. Chúng sẽ đi qua lỗ nhỏ và vào trong rồi khó thoát ra ngoài.

Làm sạch bếp

Bạn có thể sử dụng bia để làm sạch các vết bẩn dầu mỡ ở khu vực bếp. Chỉ cần nhúng khăn vào bia rồi lau những vị trí cần làm sạch và dùng khăn khác thấm nước sạch để lau lại một lượt.

Thậm chỉ, bạn cũng có thể dùng bia để lau tủ lạnh. Bia không chỉ giúp loại bỏ vết bẩn mà còn khử cả mùi hôi, mùi thức ăn trong tủ.

Giữ hoa tươi lâu

Thêm một ít bia vào nước sạch để cắm hoa sẽ giúp hoa tươi lâu, bền màu hơn. Bia cung cấp nhiều chất dinh dưỡng giúp hoa duy trì được vẻ đẹp trong thời gian dài.

Bạn thấy bài viết này có hữu ích không?
Có;
Không

Tin liên quan

Tiêu điểm

Dù có t.iền hay không, 8 thứ này trong nhà cũng nên bỏ đi càng sớm càng tốt!
18:03:49 17/07/2024
Đan Trường 'thay áo mới' cho biệt thự tại Mỹ, dân tình choáng ngợp trước độ xa hoa
14:20:53 19/07/2024
Dùng xịt phòng, sáp thơm mà nhà bạn vẫn có mùi? Làm theo 6 tips này của người Hàn sẽ thấy hiệu quả
15:36:29 18/07/2024
Kinh nghiệm thiết kế giếng trời cho nhà phố đẹp và hiện đại
11:01:00 19/07/2024
Quan điểm tiêu dùng đúng đắn của phụ nữ ngoài 30: Thích nhiều thứ nhưng không nhất thiết phải mua chúng
18:02:17 17/07/2024
Hướng dẫn tự làm sân vườn đẹp kèm ảnh thực tế
11:48:38 18/07/2024
Người vợ Nhật Bản chia sẻ "7 bí quyết cất giữ" và thu hút vô số lời khen ngợi từ cư dân mạng!
15:31:46 18/07/2024
Vì sao video 'thiết kế nhà 1 m2' thành trào lưu trên TikTok
10:59:10 19/07/2024

Tin đang nóng

NÓNG: Thanh Hằng chính thức tố cáo Hoàng Thùy lên Sở TT&TT
13:01:21 19/07/2024
Thanh Hằng khởi kiện Hoàng Thùy lên Sở TT-TT, tố bị vu khống, ảnh hưởng hình ảnh
14:32:15 19/07/2024
Cơ quan CSĐT Bộ Công an làm việc tại nhà Tổng giám đốc Quốc Cường Gia Lai
12:35:49 19/07/2024
Á hậu 97 lên tiếng tin "cặp kè" với Shark Bình
13:56:01 19/07/2024
Hoàng Kim Chi búp bê tin đồn của Shark Bình, học thức khủng, từng thi Miss Grand
15:35:06 19/07/2024
"Nữ hoàng phim chưởng" lừng lẫy vừa qua đời: Cuộc đời đẫm bi kịch nhưng mạnh mẽ, vinh quang
13:41:35 19/07/2024
Động thái Hoàng Thùy giữa liên hoàn đáp trả g.ây s.ốc từ Thanh Hằng
15:03:44 19/07/2024
Công an quận Bình Thạnh xác minh vụ siêu mẫu Thanh Hằng tố cáo Hoàng Thùy
17:25:10 19/07/2024

Tin mới nhất

Những ngôi làng Ấn Độ nổi bật với di sản kiến trúc 'độc nhất vô nhị'

14:17:59 19/07/2024
Những ngôi làng Ấn Độ nổi bật với kiến trúc độc nhất vô nhị đã truyền cảm hứng đặc biệt cho nhiếp ảnh gia Rajesh Vora.

Ngôi nhà cổ gắn với tình sử trong phim 'Người tình'

10:57:18 19/07/2024
Nét đặc biệt của nhà cổ Huỳnh Thủy Lê không chỉ là vẻ đẹp mang tính giao thoa giữa kiến trúc Việt - Hoa - Pháp, mà còn là vẻ đẹp lãng mạn của câu chuyện tình giữa công tử nhà họ Huỳnh với nàng văn sĩ người Pháp.

Nghỉ hưu, cặp vợ chồng chuyển về quê thuê đất, cải tạo ngôi nhà cổ 200m2: Lý do vô cùng đặc biệt!

12:44:55 18/07/2024
Một mái ấm thoải mái, gần gũi với thiên nhiên cùng nhịp sống chậm rãi để cảm nhận cuộc sống mỗi ngày chính là điều mà 2 vợ chồng ông Wu Jizhong luôn hướng tới.

Nhà thông tầng cho gia đình có trẻ nhỏ

11:45:24 18/07/2024
Nhà thông tầng giúp mở rộng tầm nhìn, lấy ánh sáng tự nhiên, kết nối các thành viên trong gia đình. Nhà Anh Bảo là một dự án nhà phố có diện tích 72 m2, tọa lạc tại TP Thủ Đức (quận 2 cũ), TP.HCM.

6 mẹo tối giản mang đến diện mạo mới cho ngôi nhà của bạn

18:01:04 17/07/2024
Nhà là nơi nghỉ ngơi của chúng ta. Nếu bừa bộn, nó không chỉ phá hủy tâm trạng tốt đẹp mà còn ảnh hưởng đến vận may tài chính của chúng ta.

Mẫu thiết kế nội thất nhà cấp 4 gác lửng đẹp và hiện đại

11:01:28 17/07/2024
Mẫu thiết kế này sử dụng gam màu trắng chủ đạo kết hợp với các đường nét đơn giản, tạo cảm giác thông thoáng và rộng rãi cho không gian. Gác lửng được thiết kế như một phòng ngủ riêng hoặc phòng làm việc.

Nguyên tắc và lưu ý khi thiết kế nội thất nhà phố

11:00:19 17/07/2024
Thiết kế nội thất cho nhà phố không chỉ là việc bày trí đồ đạc mà còn là quá trình tạo ra không gian sống thẩm mỹ và hợp lý cho cả gia đình.

Cô vợ ở Bình Dương cầm 400k đi chợ 1 tuần tưởng không ngon ai dè được chị em đ.ánh giá cao

13:42:16 16/07/2024
Trong thời gian gần đây, việc lên kế hoạch mua sắm hàng tuần theo những khung giá nhất định như 400k, 500k hay thậm chí là 700k đang trở thành xu hướng được nhiều người áp dụng để kiểm soát chi tiêu gia đình một cách hiệu quả

Có thể sống sung túc và hạnh phúc với khoản chi tiêu chưa đến 3 triệu đồng/tháng theo phương thức tối giản

13:38:51 16/07/2024
Tôi 29 t.uổi, lương tháng 4.500 NDT (tương đương khoảng gần 16 triệu đồng). Với số t.iền này, tôi có thể tự lo cho cuộc sống của chính mình.

Căn hộ siêu nhỏ ở Tokyo hấp dẫn nhiều người trẻ, có căn chỉ vỏn vẹn 9m vuông

11:02:30 16/07/2024
Không gian chật hẹp và bài trí tối giản, thế nhưng những căn hộ siêu nhỏ ở Tokyo lại trở nên bùng nổ , là lựa chọn của nhiều người trẻ độc thân hay thu nhập thấp.

Những chậu hoa mười giờ giá lên đến cả triệu đồng có gì đặc biệt?

11:01:10 16/07/2024
Những chậu hoa mười giờ có giá từ hàng trăm nghìn đến cả triệu đồng. Vậy chúng có gì đặc biệt mà giá cao đến vậy?

Vợ chồng tiến sĩ Toán bỏ phố về quê, dựng nhà vườn đẹp mê ở ngoại ô Hà Nội

10:59:42 16/07/2024
Trên mảnh đất rộng, vợ chồng chị Trang, anh Công xây một ngôi nhà 2 tầng theo phong cách Farmhouse, xung quanh là vườn - ao - chuồng và khu thể thao cho các con thỏa sức vui chơi, rèn luyện.

Có thể bạn quan tâm

Vụ Hoàng Thùy nghi vấn chèn ép Bùi Quỳnh Hoa: Nhân chứng lên tiếng tung "cú twist" bất ngờ!

Sao việt

18:22:25 19/07/2024
Người trực tiếp mời Hoàng Thùy diễn show thời trang năm đó đã chính thức phản hồi giữa lúc có nhiều thông tin bị lan truyền.

HOT: "Hoàng tử châu Á" Lee Kwang Soo bất ngờ xuất hiện ở Việt Nam, liệu bạn gái Lee Sun Bin có đi cùng?

Sao châu á

18:19:59 19/07/2024
Chiều 19/7, cộng đồng mạng dậy sóng trước thông tin ngôi sao Running Man Lee Kwang Soo đã tới Việt Nam du lịch mới đây.

Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng từ trần

Tin nổi bật

18:11:18 19/07/2024
Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng đã từ trần vào hồi 13 giờ 38 phút ngày 19/7/2024 tại Bệnh viện Trung ương Quân đội 108.

Khởi tố, điều tra vụ cháu bé t.ử v.ong tại một điểm giữ trẻ không phép

Pháp luật

18:11:16 19/07/2024
Theo nguồn tin báo tố giác tội phạm, cháu Gia Hân được nhập viện điều trị tại Bệnh viện Vũng Tàu vào ngày 12/4/2023. Đến ngày 6/5/2023, cháu Gia Hân đã t.ử v.ong tại bệnh viện.

Điểm mặt 10 ngôi sao gây thất vọng nhất EURO 2024

Sao thể thao

18:09:19 19/07/2024
Có rất nhiều ngôi sao được người hâm mộ đặt kỳ vọng lớn trước thềm EURO 2024, nhưng lại có những màn trình diễn đáng quên.

Đạo diễn Trấn Thành chính thức khởi quay phim hài Tết 2025

Hậu trường phim

17:43:28 19/07/2024
Ngày 19/7, đạo diễn Trấn Thành công bố hình ảnh cúng khai máy, khởi động dự án phim Bộ tứ báo thủ của mùa Tết 2025.

Anh trai say hi "nhá hàng" 6 nữ nghệ sĩ khách mời xinh đẹp

Tv show

17:42:39 19/07/2024
Tập 6 Anh trai say hi chào đón 6 nữ nghệ sĩ khách mời xinh đẹp tài năng là Bảo Anh, Orange, Vũ Thảo My, LyLy, tlinh, Myra Trần.

Sao Kim b.ắn tim Sao Hỏa tập 8: Trang phát hiện bằng chứng ngoại tình của Nghiêm

Phim việt

17:40:53 19/07/2024
Trong tập 8 Sao Kim b.ắn tim Sao Hỏa, Trang phát hiện ra hóa đơn mua đồ lót nữ trong túi quần của Nghiêm mà không phải là mua cho mình.

Anh xem xét trục xuất người xin tị nạn đến từ các quốc gia 'an toàn'

Thế giới

17:26:53 19/07/2024
Cũng theo kế hoạch của Chính phủ Anh, các hành vi quảng cáo cho hoạt động buôn người hoặc đưa người vượt biên trái phép vào Anh có thể bị phạt tù tới 5 năm.

Chu Thanh Huyền makeup trước khi lên bàn mổ, bác sĩ yêu cầu tẩy trang gấp

Netizen

17:25:00 19/07/2024
Vừa qua, Chu Thanh Huyền sinh quý tử đầu lòng tại một bệnh viện ở Hà Nội. Trước giờ bước vào phòng mổ, bà xã Quang Hải đã chuẩn bị sẵn giao diện thật xinh đẹp. Tuy nhiên, bác sĩ lập tức yêu cầu cô làm 1 việc.

10 set đồ công sở thanh lịch lại sang chảnh của Hoa hậu Hương Giang, chị em áp dụng theo là phong cách thăng hạng

Thời trang

17:09:44 19/07/2024
Chị em văn phòng có thể học hỏi cách phối đồ công sở thanh lịch của Hương Giang để giúp mình có được phong cách sành điệu.