Chọn ngành học khó nhằn và kể ý nghĩa tên của mình, nữ sinh ẵm trọn học bổng 6,9 tỷ đồng của Đại học Stanford, bí kíp gói gọn bằng 2 từ

“Hãy thoải mái thử sức và đặt cho mình các mục tiêu cao. You miss 100% of the shots you don’t take”, Triều Hân đúc kết từ hành trình của chính mình.

Chọn ngành học khó nhằn và kể ý nghĩa tên của mình, nữ sinh ẵm trọn học bổng 6,9 tỷ đồng của Đại học Stanford, bí kíp gói gọn bằng 2 từ - Hình 1

Nhiều nữ sinh thường chọn lựa cho mình những môn học “mềm mại”, thiên về nghệ thuật như Âm nhạc , Hội họa,… Trong khi đó, nam sinh lại thiên về các môn kỹ thuật hơn. Tuy nhiên, không phải nữ sinh nào cũng đi theo lối mòn này. Có những bạn trẻ quyết thử thách bản thân ở những môn học bị gán định kiến “khô khan”.

Bằng đam mê và tinh thần học hỏi không ngừng, họ chứng minh cho mọi người thấy: Rào cản giới tính chẳng là gì nếu chúng ta có năng lực. Câu chuyện của Đào Vũ Triều Hân – cô bạn nhỏ nhắn đến từ TP.HCM chính là minh chứng rõ nét nhất.

Nhờ niềm đam mê với môn Tin học, Hân đã xuất sắc giành được học bổng trị giá 300.000 USD (khoảng 6,9 tỷ đồng) của Đại học Stanford – đại học danh giá top đầu thế giới . Hành trình học tập của Hân đã truyền không ít cảm hứng cho các bạn trẻ.

Chọn ngành học khó nhằn và kể ý nghĩa tên của mình, nữ sinh ẵm trọn học bổng 6,9 tỷ đồng của Đại học Stanford, bí kíp gói gọn bằng 2 từ - Hình 2

Đào Vũ Triều Hân đã xuất sắc giành học bổng của Đại học Stanford.

Thay đổi cách nhìn khiến chúng ta nhận ra sự thú vị của môn học

Triều Hân sinh ra ở TP.HCM nhưng sang Mỹ học tập từ năm 13 tuổi. Ngôi trường cô bạn theo học là Cypress Ridge High School, được đánh giá cao về chất lượng giảng dạy. Hồi mới sang Mỹ, giống như nhiều du học sinh khác, Hân từng gặp phải một số khó khăn khi kết bạn mới. Bởi đa số học sinh trong trường đều quen biết và thân nhau từ các cấp học trước.

Tuy nhiên khó khăn này không thể đánh gục cô gái trẻ. Sau quãng thời gian đầu, Hân dần làm quen với mọi người. Thành tích học tập của cô bạn cũng luôn nằm trong top của lớp với điểm thi AP (Advanced Placement) đáng ngưỡng mộ:

- AP Calculus BC: 5/5 AP Language and Composition: 5/5

- AP Physics 1: 4/5 AP Psychology: 5/5

- AP Physics 2: 3/5 AP Human Geography: 4/5

- AP Computer Science A: 5/5 AP Computer Science Principles: 5/5

Nói về cơ duyên với môn tin học , Hân chia sẻ: “Từ nhỏ em đã rất thích chơi game và mày mò các món đồ điện tử. Đến khi học ở Mỹ, em được thầy cô xếp vào lớp học “Tổng quan về bộ môn STEM”. Sự mới mẻ về lập trình và các ứng dụng của Khoa học máy tính nhanh chóng “hớp hồn” cô gái trẻ, khiến Hân say mê và theo đuổi đến tận bây giờ.

Chọn ngành học khó nhằn và kể ý nghĩa tên của mình, nữ sinh ẵm trọn học bổng 6,9 tỷ đồng của Đại học Stanford, bí kíp gói gọn bằng 2 từ - Hình 3

Triều Hân sinh ra ở TP.HCM nhưng sang Mỹ học tập từ năm 13 tuổi.

Có một câu nói về tình yêu rất nổi tiếng: “Đẹp hay không là do mắt kẻ si tình!”. Câu này tưởng chừng chẳng liên quan đến chuyện học nhưng đặt vào trường hợp của Hân lại tương đồng một cách đầy thú vị. Nếu nhiều nữ sinh khác coi Tin học là một bộ môn đầy khô khan, nhàm chán với những hàm code dài ngoằng, nhức đầu. thì Hân lại khác.

Nữ sinh mới 18 tuổi đã học vượt cấp, là sinh viên năm 3 của Đại học California danh giá, tiết lộ bí kíp “bắn” 5 ngoại ngữ cùng lúc

Sự đam mê, thay đổi cách nhìn nhận khiến Hân nhận ra những điều thú vị của môn học. “Em cảm thấy Khoa học máy tính là môn pha trộn cân bằng giữa lý thuyết và tính ứng dụng. Vì code có thể ứng dụng trong rất nhiều mảng như Toán học, Sinh học, kể cả những mảng Humanities (nhân văn học) như Văn học hay nghệ thuật như Âm nhạc hay Mỹ thuật” , Hân hào hứng chia sẻ.

Được biết, cô gái trẻ là học sinh duy nhất trong lớp theo học lập trình. Điều này từng khiến Hân đôi lần chán nản. “Em cũng nhận thấy được nhiều bình luận nói rằng nữ giới không phù hợp và không có khả năng với Khoa học máy tính. Do trong nhà em không ai theo ngành này nên đôi khi em cũng hơi mông lung, không biết bắt đầu từ đâu hoặc bước tiếp ở đâu…” , Hân hồi tưởng lại.

Chọn ngành học khó nhằn và kể ý nghĩa tên của mình, nữ sinh ẵm trọn học bổng 6,9 tỷ đồng của Đại học Stanford, bí kíp gói gọn bằng 2 từ - Hình 4

Tuy nhiên những mông lung cũng dần qua đi bởi sâu trong cô gái trẻ vẫn là sự đam mê với Tin học. Hân cho biết, mình từng tham gia nhiều cuộc thi về lập trình ở các trường trong thành phố nên cũng trau dồi được nhiều kiến thức và kinh nghiệm giúp bản thân tự tin hơn. “Cuối năm thì thầy Tin Học có đề cử cho em giải “student of the year” trong lớp Tin, nên em cũng thấy yên tâm và tự tin hơn trong môn học này” , Hân cho hay.

Cô bạn cũng khiêm tốn chia sẻ một số thành tích khác của mình như: Science Olympiad Data Science – hạng 5 cấp bang; Science Olympiad Data Science – hạng 3 cấp bang và đề cử “CS Principles Student of the Year”.

Nói về chương trình Tin học ở Mỹ, Hân cho biết, giáo trình giảng dạy ở xứ sở cờ hoa cũng chia làm 2 phần: Lý thuyết và thực hành. Cụ thể học sinh sẽ được học về lý thuyết trong Khoa Học Máy Tính và áp dụng kiến thức đó để xây dựng một dự án lập trình. Mỗi năm học sinh sẽ tham gia 3 – 4 dự án. Những dự án này giúp học sinh cọ xát, nâng cao kiến thức của bản thân.

Chọn ngành học khó nhằn và kể ý nghĩa tên của mình, nữ sinh ẵm trọn học bổng 6,9 tỷ đồng của Đại học Stanford, bí kíp gói gọn bằng 2 từ - Hình 5

Được biết, Hân hiện là Phó Chủ tịch Câu lạc bộ khoa học, Trưởng ban tổ chức của United Under Arts HCMC – một dự án về nghệ thuật của trường. Đồng thời Hân còn là thực tập sinh nghiên cứu về Hệ điều hành thời gian thực tại một trường đại học, đội trưởng trong các cuộc thi về khoa học hay lập trình máy tính,…

Trúng tuyển học bổng đại học danh giá top đầu thế giới nhờ đam mê với môn Tin học và sự chân thành

Giống nhiều bạn trẻ khác, đến năm đầu lớp 10, Triều Hân mới suy nghĩ và tìm hiểu về các trường đại học ở Mỹ. Lúc này cô bạn hoàn toàn không biết gì về các kỳ thi SAT/ACT hay các hoạt động ngoại khóa. Tuy nhiên trước đó, Hân từng đăng ký học các lớp AP. Trong quá trình này, cô bạn quen biết nhiều anh chị khóa trên và được hướng dẫn tận tình cách apply vào các trường đại học.

Sau khi được thông suốt, Hân quyết định apply vào Đại học Stanford, chuyên ngành Computer Science (Khoa học máy tính). Cô bạn tập trung tham gia các hoạt động ngoại khóa để làm dày hồ sơ xin học bổng. Dù không tham gia quá nhiều nhưng với mỗi dự án, Hân đều dồn toàn bộ tâm huyết, hết mình với các hoạt động.

Chọn ngành học khó nhằn và kể ý nghĩa tên của mình, nữ sinh ẵm trọn học bổng 6,9 tỷ đồng của Đại học Stanford, bí kíp gói gọn bằng 2 từ - Hình 6

Triều Hân không tham gia quá nhiều dự án nhưng với mỗi dự án đều cháy hết mình.

Trong hồ sơ, Hân luôn thể hiện sự đam mê cháy bỏng của mình với Tin học. Cô bạn cũng chia sẻ về sự liên thông giữa toán – nghệ thuật, cũng như cách áp dụng code để miêu tả mối liên kết đó. Chẳng hạn Golden Ratio (tỷ lệ vàng) hay là chuỗi Fibonacci được bắt gặp rất nhiều trong các bức họa nổi tiếng, trong thiết kế và kể cả trong tự nhiên.

Chính hiểu biết và cả đam mê đã khiến Hân lọt vào mắt xanh của Đại học Stanford – ngôi trường vốn nổi tiếng với tỷ lệ chấp nhận cực kỳ thấp.

Còn về bài luận, cô bạn đã có những ý tưởng từ trước. “Em có lưu riêng một mục note trong điện thoại để khi nào có ý tưởng cho chủ đề thì viết vào. Vì em cũng hay quên. Do có một list ý tưởng lưu sẵn trong máy rồi nên lúc bắt đầu viết luận, em không bị mất quá nhiều thời gian. Vậy nên em khuyên các bạn chuẩn bị apply đại học nên sớm bắt đầu suy nghĩ về chủ đề bài luận cá nhân của mình. Nếu để cận deadline, sẽ rất khó và áp lực nếu phải mà nhớ lại các trải nghiệm và câu chuyện của mình”.

Chọn ngành học khó nhằn và kể ý nghĩa tên của mình, nữ sinh ẵm trọn học bổng 6,9 tỷ đồng của Đại học Stanford, bí kíp gói gọn bằng 2 từ - Hình 7

Được biết trong bài luận, Hân đã chia sẻ những điều chân thật nhất từng gặp và nhận thấy. “Với bài luận chính, em so sánh thời tiết ở Việt Nam và thời tiết ở Mỹ. Thông qua đó truyền tải về cách em đối mặt với những sự thay đổi bất chợt trong cuộc sống. Thời tiết ở TPHCM thì chỉ có 2 mùa mưa – mùa khô nên rất quen thuộc và dễ đoán. Ngược lại thì thời tiết ở bang của em ở rất khắc nghiệt và không lường trước được.

Đồng thời, em viết về ý nghĩa của tên bố mẹ đặt cho em. Triều Hân! Triều là triều đại; Hân trong hân hoan. Khi đến Mỹ, mỗi khi gặp khó khăn thì em luôn nhắc nhở mình về cái tên bố mẹ đặt cho – phải hân hoan, lạc quan bước vào một triều đại mới, một thay đổi mới, dù thay đổi đó có bất chợt và khắc nghiệt như thế nào” , cô gái trẻ hào hứng kể lại.

Chọn ngành học khó nhằn và kể ý nghĩa tên của mình, nữ sinh ẵm trọn học bổng 6,9 tỷ đồng của Đại học Stanford, bí kíp gói gọn bằng 2 từ - Hình 8

Đào Vũ Triều Hân

Hãy thử sức và đặt cho mình các mục tiêu cao. You miss 100% of the shots you don’t take (Bạn bỏ lỡ cơ hội 100% nếu không dám thử sức ).

Dù đã đạt học bổng khủng của Đại học Stanford nhưng đến giờ này, Triều Hân vẫn lâng lâng, không dám tin tất cả là sự thật. Cô bạn khiêm tốn cho rằng, thành tích của mình một phần nhờ may mắn, nhưng cũng không thể phủ nhận, sự cố gắng không ngừng của bản thân.

Quan trọng nhất, Hân đã tìm ra được môn học yêu thích của mình. Từ đó cô bạn theo đuổi 2 chữ đam mê và sống hết mình cho đam mê đó. Nói về Tin học, Hân thành thật chia sẻ: “Em nghĩ các bạn nữ không nên bận tâm đến các định kiến bên ngoài, thay vào đó tập trung vào việc trau dồi cho bản thân mình. Em nghĩ điều thú vị của môn Tin là tính ứng dụng và sự hiện diện của nó xung quanh chúng ta.

Bên cạnh đó, mọi người hãy thoải mái thử sức và đặt cho mình các mục tiêu cao. You miss 100% of the shots you don’t take (Bạn bỏ lỡ cơ hội 100% nếu không dám thử sức)” , cô gái trẻ đúc kết từ hành trình của chính mình.

Nữ sinh Hà Tĩnh giành học bổng 7,3 tỷ đồng trường top đầu thế giới

Học bổng toàn phần trị giá 7,3 tỷ đồng của Đại học Stanford (Mỹ) với Nguyễn Hà Vi, cựu học sinh K23 Trường THPT Chuyên Hà Tĩnh là phần thưởng xứng đáng trên hành trình nỗ lực chinh phục giấc mơ du học.

Nghị lực chinh phục ước mơ

Nguyễn Hà Vi (2002) sinh ra và lớn lên ở phường Bắc Hà, thành phố Hà Tĩnh. Bố mất sớm, một mình mẹ tảo tần nuôi 2 anh em ăn học nên Hà Vi đã sớm tự lập và định hướng con đường tương lai cho mình.

Nữ sinh Hà Tĩnh giành học bổng 7,3 tỷ đồng trường top đầu thế giới - Hình 1


Hà Vi, nữ sinh Hà Tĩnh vừa được học bổng toàn phần của Đại học Stanford (Mỹ) - một trong những trường top đầu của thế giới

Nuôi ước mơ du học từ năm lớp 11, nhưng khởi đầu của cô nữ sinh không suôn sẻ khi em không nhận được kết quả như mong muốn. Sau nỗi buồn và những giọt nước mắt của lần thất bại đầu tiên, Hà Vi nghiêm túc tự nhìn nhận lại bản thân và em đã quyết tâm đứng lên từ trong thất bại để tiếp tục tìm kiếm cơ hội.

Kết thúc 12 năm đèn sách khi ước mơ vẫn chưa thành hiện thực, Hà Vi quyết định hy sinh thêm một năm để làm lại từ đầu.

Hà Vi chia sẻ: "Suốt 3 năm kể từ lần thất bại đầu tiên khi đang học lớp 11 (năm 2018) đến năm 2020, em đã nhận được hơn 20 lá thư từ chối của nhiều trường, nhiều tổ chức khác nhau. Từng đối mặt với những ánh mắt hoài nghi, với những lời khuyên từ bỏ, nhưng em không nản lòng. Em đã vượt qua tất cả với hành trang là sự quyết tâm và tình yêu thương, sự động viên của mẹ để làm lại từ đầu".

Nữ sinh Hà Tĩnh giành học bổng 7,3 tỷ đồng trường top đầu thế giới - Hình 2


Đằng sau nụ cười rạng rỡ của cô gái là nỗ lực vượt bậc để vượt qua khó khăn, thử thách

Trong suy nghĩ của Hà Vi, mẹ như một "chiếc ô" che cho em mỗi lần giông bão. Vì em đã luôn may mắn được yêu thương như vậy, nên em muốn làm "chiếc ô" cho những mảnh đời khó khăn, kém may mắn hơn mình. Đó cũng là lý do để một thí sinh tự do như em trở thành một tình nguyện viên, thực tập sinh tích cực hỗ trợ nghiên cứu tại các tổ chức giáo dục, tâm lý tại Việt Nam và nước ngoài. Và đó cũng là cách để em rèn luyện các kỹ năng mềm.

Kết quả đáng tự hào

Học bổng toàn phần của Đại học Stanford, một trong những trường đại học danh giá hàng đầu thế giới với trị giá 7,3 tỷ đồng đến với Hà Vi thật bất ngờ.

Nữ sinh Hà Tĩnh giành học bổng 7,3 tỷ đồng trường top đầu thế giới - Hình 3


Đại học Stanford (Mỹ) - ngôi trường danh giá nằm trong top đầu của thế giới là niềm mơ ước của nhiều du học sinh (Ảnh: Internet)

Em chia sẻ: "Nhận được thư mời từ Stanford, em không tin được. Là ứng viên nộp đơn, rất ít người nghĩ mình sẽ được nhận vào ngôi trường danh giá này, và em cũng thế. Khi nộp đơn, em cũng không quá chú trọng đến các trường thứ hạng bởi em nghĩ, quan trọng là sự phù hợp, khả năng hòa nhập của bản thân. Hôm nhận được email vào đầu tháng 3, em chỉ nghĩ là thư nhà trường yêu cầu nộp thêm tài liệu, nên em không mở, bởi theo như trước đây các trường sẽ bắt đầu thông báo kết quả vào khoảng cuối tháng 3, đầu tháng 4. Mãi đến mấy hôm sau mở ra em mới biết đó là thư thông báo được nhận vào trường".

Cũng theo kinh nghiệm của Hà Vi, bộ hồ sơ du học đạt yêu cầu là bộ hồ sơ có tính thống nhất về mọi thứ. Việc làm hồ sơ cũng giống như mình tóm tắt một cách ngắn gọn câu chuyện đời mình. Chính vì thế, từ bài luận đến hoạt động ngoại khoá, học thuật, hay những tài liệu bổ sung gửi thêm cho trường, Hà Vi luôn gửi gắm thông điệp về tình yêu thương và sự chia sẻ yêu thương đến với những người xung quanh.

Nữ sinh Hà Tĩnh giành học bổng 7,3 tỷ đồng trường top đầu thế giới - Hình 4


Quan niệm sống của Hà Vi là cho đi để nhận lấy, đó cũng là cách để em lan tỏa yêu thương đến mọi người

Cô Nguyễn Thị Thương Huyền, giáo viên chủ nhiệm cũ của Hà Vi (lớp chuyên Anh 1, K23) cho biết: "Ngoài nỗ lực trong học tập, điều khác biệt nhất ở Hà Vi là sự ấm áp mà em mang lại cho những người xung quanh. Hà Vi luôn muốn lan tỏa sự yêu thương, thể hiện tình cảm của mình bằng những lời hỏi thăm động viên đúng lúc, hay những món quà nho nhỏ làm bằng tay như dây buộc tóc, hình dán, thiệp... gửi đến mọi người. Có lẽ chính những giá trị nhân văn trong những hành động và suy nghĩ của em là một trong những điều làm nên sức nặng cho hồ sơ du học".

Đi qua những thử thách gian nan, Hà Vi đã rút ra bài học kinh nghiệm quý giá. Để đi đến thành công với mỗi người không chỉ là những nỗ lực miệt mài trên lớp, ở lò luyện thi hay những đêm ôn bài không ngủ. Mà điều quan trọng còn phải học cách yêu những điều giản dị xung quanh, yêu thương mọi người, tôn trọng sự khác biệt; học cách vượt qua những thất bại, khủng hoảng... để tự mình trưởng thành hơn.

Sau lá thư báo tin vui của Đại học Stanford, Hà Vi vẫn tiếp tục chờ tin tức từ các trường khác, bởi trong đợt "săn" học bổng vừa qua em nộp hồ sơ 23 trường. Dù lựa chọn ngôi trường nào Hà Vi vẫn tiếp tục nuôi ước mơ tìm hiểu chuyên sâu về các chính sách, những mô hình giáo dục mới, hiện đại. Và em cũng đã và đang bắt đầu những bước đi đầu tiên trong việc thực hiện ước mơ bằng cách tiếp cận các dự liên quan đến vấn đề giáo dục trong và ngoài nước.

Bạn thấy bài báo này có hữu ích không?
Không

Tin liên quan

Xem nhiều
Mới nhất
Thủ khoa xinh đẹp với điểm 10 đồ án của Đại học Xây dựng01:54Thành tích đáng nể của SV Bách khoa Hà Nội thổi sáo bằng cuống lá đu đủ00:43Học sinh nhiễm Covid-19, sẽ thi tốt nghiệp THPT thế nào?05:25Bí quyết ôn thi tốt nghiệp THPT đạt điểm cao môn sinh: Xác định kiểu gen29:12Kịch bản nào nếu học sinh thi trực tuyến?01:29Hà Nội và một loạt tỉnh thành tiếp tục cho học sinh nghỉ học tuần tới02:00Bí quyết ôn thi tốt nghiệp THPT đạt điểm cao môn địa: Trung du và các vùng miền40:32Bí quyết ôn thi tốt nghiệp THPT đạt điểm cao môn toán: Tích phân31:06Đường lên đỉnh Olympia: Thí sinh Hải Lâm lên Facebook "chửi" vì bị dân mạng chê bai03:07Bí quyết ôn thi THPT đạt điểm cao môn sử: Bảo vệ thành quả cách mạng23:47Ôn thi tốt nghiệp THPT môn Toán: Hướng dẫn làm tốt các bài toán tích hợp42:42Học nghề chương trình 9+: "Con đường tắt" giúp bạn trẻ có việc làm ổn định02:41Ôn thi tốt nghiệp THPT: Phương pháp giải bất phương trình mũ và bất phương trình lôgarit36:18Ôn thi tốt nghiệp THPT môn Hoá: Dành trọn điểm khi làm dạng bài tập Peptit47:36Bí quyết ôn thi THPT đạt điểm cao môn GDCD: Pháp luật43:45Bí quyết ôn thi tốt nghiệp THPT đạt điểm cao môn toán: Phương trình đường thẳng28:21Bí quyết ôn thi tốt nghiệp THPT đạt điểm cao môn địa: Công nghiệp và dịch vụ43:50Bí quyết ôn thi tốt nghiệp THPT đạt điểm cao môn lý: Máy điện38:11Bí quyết ôn thi tốt nghiệp THPT đạt điểm cao môn tiếng Anh: Đọc hiểu11:20Bí quyết ôn thi tốt nghiệp THPT đạt điểm cao môn hóa: Hợp chất của sắt22:59

Tiêu điểm

Đà Nẵng sẽ tổ chức thi học kỳ trực tuyến cho học sinh trung học
21:07:18 11/05/2021
Bộ GD&ĐT nói gì về đề xuất thuê máy bay chở đề thi ra đảo?
07:05:49 11/05/2021
Tiền Giang công bố kết quả chọn SGK lớp 2, lớp 6
09:09:57 11/05/2021
Đường lên đỉnh Olympia: Thí sinh Hải Lâm lên Facebook "chửi" vì bị dân mạng chê bai
20:27:48 11/05/2021
Kế hoạch kết thúc năm học các cấp ở Vĩnh Long
10:25:09 11/05/2021
"Kịch bản" nào chống gian lận thi trực tuyến?
15:38:02 12/05/2021
Không để thí sinh nào bị bỏ lại phía sau
09:01:47 12/05/2021
Trưởng phòng Giáo dục: Không cần thi trực tuyến, kết thúc năm học được rồi!
21:40:38 12/05/2021
25 trường đại học công bố điểm sàn thi đánh giá năng lực
21:10:25 11/05/2021
Với bằng tốt nghiệp xuất sắc, chàng trai Bách khoa Hà Nội có ngay việc làm
15:30:56 12/05/2021

Thông tin đang nóng

Hot: Bà Phương Hằng - vợ Dũng “lò vôi” bất ngờ tuyên bố “khởi kiện NSND Hồng Vân ra toà vì tội vu khống doanh nghiệp”, nhiều người bày tỏ “ủa, là sao?”
19:36:06 12/05/2021
Hoa hậu Thu Hoài “dạy dỗ” Kiều Minh Tuấn, Khả Như.... vì PR “bẩn” tiền ảo: “Đừng bán danh dự với giá rẻ mạt ấy”
16:48:55 12/05/2021
Thêm 30 ca Covid-19
18:07:13 12/05/2021
Kim Tử Long: Thấy buồn khi bà Nguyễn Phương Hằng 'nặng lời' giới nghệ sĩ
17:03:01 12/05/2021
Đàm Thu Trang khoe gia đình hạnh phúc: Công chúa Suchin nhỏ mà quậy, anh trai Subeo thì "chịu trận" tránh camera
16:49:35 12/05/2021
Hoa hậu Khánh Vân khoe vòng 3 95cm, tự tin bước vào bán kết Miss Universe
17:27:10 12/05/2021
5 mỹ nhân Cbiz đẹp nhất trong mắt người Hàn: Angela Baby - Nhiệt Ba vẫn thua 1 mỹ nhân, Dương Mịch "out top" vì diễn viên phụ
17:50:13 12/05/2021
Từ 13/5, TP.HCM tạm ngưng toàn bộ xe khách đi tỉnh có ca COVID-19
21:15:25 12/05/2021
Trương Hằng lâm cảnh nợ nần
19:55:15 12/05/2021
Chồng cũ đi công tác, tôi đến chăm con hộ, trước khi đi ngủ con trai chỉ vào máy tính của anh, tôi quyết định tái hôn
20:54:09 12/05/2021

Tin mới nhất

Học sinh Nghệ An sẽ nghỉ hè sớm hơn 1 tuần

22:33:52 12/05/2021
Ngày 12/5, ông Nguyễn Trọng Hoàn - Chánh Văn phòng Sở Giáo dục và Đào tạo tỉnh Nghệ An cho biết: Do tình hình dịch COVID - 19 tiếp tục có diễn biến phức tạp, Sở Giáo dục và Đào tạo tỉnh chỉ đạo các trường và các đơn vị trực thuộc điều c...

Hà Nội không bỏ môn thi thứ 4, giữ ổn định thi vào lớp 10

22:30:47 12/05/2021
Phó giám đốc phụ trách Sở GD&ĐT Hà Nội khẳng định, kỳ thi vào lớp 10 THPT công lập tới đây được giữ ổn định với 4 bài thi.

Cơ hội săn học bổng sáng kiến Thủ lĩnh trẻ Đông Nam Á năm 2021

22:29:21 12/05/2021
Đối tượng tuyển là công dân Việt Nam trong độ tuổi từ 18 đến 25 tuổi, đang là sinh viên các trường đại học hoặc đã tốt nghiệp đại học, cao đẳng và các cơ sở giáo dục đại học.

4 đối tượng thuộc diện tuyển thẳng vào lớp 10

22:25:37 12/05/2021
Từ ngày 12/5, những học sinh (HS) trong diện tuyển thẳng vào lớp 10 của Hà Nội bắt đầu nộp hồ sơ đăng ký dự xét tuyển thẳng tại trường nơi đang học lớp 9.

Tỉ lệ "chọi" tuyển sinh vào lớp 10 của các Trường THPT công lập Đà Nẵng

22:22:54 12/05/2021
Sở GD&ĐT Đà Nẵng cho biết, thí sinh có thể nộp đơn điều chỉnh nguyện vọng đăng ký nguyện vọng 1, nguyện vọng 2 từ ngày 12/5 đến 17h ngày 17/5. Nộp đơn tại trường THCS nơi thí sinh nộp hồ sơ đăng ký dự tuyển. 

Mô hình câu lạc bộ: Mạch nguồn trong giáo dục đạo đức, lối sống cho sinh viên

22:20:59 12/05/2021
Là một trong những tập thể xuất sắc được Bộ GD&ĐT tặng Bằng khen do có thành tích xuất sắc trong thực hiện Quyết định 1501/QĐ-TT, Trường ĐH Kinh tế quốc dân đã cho thấy hiệu quả rõ nét từ mô hình hoạt động CLB. 

Giáo viên, người nắm giữ thành công cho chương trình GD phổ thông mới

22:17:52 12/05/2021
Ngoài các điều kiện về chương trình, cơ sở vật chất cùng SGK thì giáo viên được xác định là chìa khóa để việc thực hiện chương trình GDPT mới thành công. 

Người thành công chắc chắn giỏi mà người học giỏi chưa chắc thành công?

22:16:12 12/05/2021
Chúng ta đang sống trong một xã hội mà ở đó bất cứ người bố hay người mẹ nào đều muốn con em của mình đạt thật nhiều điểm cao mỗi khi đi học.

Tuyển sinh lớp 10 tại Hà Nội: Tạo điều kiện tốt nhất cho học sinh

22:06:29 12/05/2021
Hiện nay, công tác ghi và nộp phiếu đăng ký dự tuyển (ĐKDT) vào lớp 10 THPT năm học 2021 - 2022 đang được các nhà trường khẩn trương triển khai đến từng học sinh (HS), giáo viên chủ nhiệm, phụ huynh của khối 9 để việc ghi phiếu đúng, đủ...

Mã trường, mã ngành Đại học Thăng Long năm 2021

22:04:14 12/05/2021
Năm 2021, ngành CNTT (mã ngành 7480201) của Đại học Thăng Long lấy 200/220 chỉ tiêu theo kết quả thi THPT. Thí sinh có thể tra cứu thêm trên website của trường là thanglong.edu.vn.

Tiềm năng của tâm lý học tích cực trong lớp học

21:51:18 12/05/2021
Theo một chuyên gia Đại học RMIT Việt Nam, cảm xúc tích cực được nuôi dưỡng từ tâm lý học tích cực có thể cải thiện những gì học sinh, sinh viên thể hiện trong lớp học.

Lai Châu gấp rút hoàn thành chương trình năm học, đảm bảo mục tiêu kép

21:46:25 12/05/2021
Trước diễn biến của dịch bệnh Covid-19, tỉnh biên giới Lai Châu chỉ đạo các trường học gấp rút hoàn thành chương trình năm học 2020 – 2021.

Khi nào kiểm tra, bảo vệ khóa luận trực tuyến được công nhận?

21:44:03 12/05/2021
Vừa qua, đã có trường phổ thông cho học sinh kiếm tra trực tuyến, trường đại học cho sinh viên bảo vệ khóa luận trực tuyến.

Hà Nội: Gặp gỡ cô bạn 2K là chủ nhiệm đầu tiên của CLB Sách trường THPT Hoài Đức B

21:39:26 12/05/2021
Ngay từ khi còn là học sinh lớp 10, cô bạn Trịnh Duyên (hiện là sinh viên trường Đại học Mở Hà Nội) đã thành lập một câu lạc bộ về sách tại trường THPT Hoài Đức B, với mong muốn hình thành thói quen đọc sách cho các bạn học sinh trong t...

Ôn thi nước rút vào lớp 10: Những lưu ý quan trọng trong môn Ngữ văn

21:32:56 12/05/2021
Cô Đỗ Khánh Phượng cho rằng, để ôn thi giai đoạn nước rút hiệu quả thì trước hết các em học sinh phải nắm được cấu trúc đề thi để có phương pháp học ôn đúng hơn.

Linh hoạt bồi dưỡng giáo viên triển khai Chương trình mới tại đồng bằng sông Cửu Long

21:26:28 12/05/2021
Trước diễn biến phức tạp của dịch Covid-19, công tác bồi dưỡng giáo viên triển khai Chương trình mới tại Đồng bằng sông Cửu Long đang được thực hiện trực tuyến và trực tiếp, nhằm đảm bảo kế hoạch. 

Người đề xuất cho các hiệu trưởng xuống lớp 1 dạy phụ đạo ở Vũng Tàu nói gì?

21:24:32 12/05/2021
Các Hiệu trưởng có xắn tay vào mới tìm ra được phương pháp hữu hiệu cho việc phụ đạo vào năm sau, nếu hời hợt thì việc tiến bộ của học sinh ấy đâu có thực chất.

Tìm hạnh phúc trong bóng tối!

21:20:58 12/05/2021
Xã Trung Lý, huyện Mường Lát (Thanh Hóa) có gần 100% bà con người dân tộc. Nhưng 6/9 điểm hiện chưa có điện lưới, sóng điện thoại phập phù. Nhiều lớp học đã phải diễn ra trong ánh sáng yếu của những cây nến.

Vượt lên số phận nghiệt ngã, thanh niên khiếm thị giành học bổng du học Úc

21:19:01 12/05/2021
Tưởng chừng mất đi đôi mắt năm lớp 11 sẽ cướp đi của Đạt tất cả, nhưng không, bằng ý chí và nghị lực chàng trai này đã xuất sắc giành học bổng toàn phần nước Úc.

Thi vào lớp 10: Kiến thức cần nhớ để đạt trên 8 điểm môn tiếng Anh

21:12:23 12/05/2021
Đề thi vào 10 môn tiếng Anh cũng đi sâu vào các kỹ năng (đọc, viết, nghe) tùy thuộc vào yêu cầu của từng tỉnh, thành. Do đó, học sinh cần tập trung làm nhiều bài đọc hiểu, luyện kỹ năng viết ở cấp độ câu và đoạn văn như xác định lỗi sai...

Đào tạo nhân lực điện ảnh cần đổi mới

21:06:51 12/05/2021
Việc đào tạo nguồn nhân lực cho điện ảnh Việt cần có sự thay đổi, cập nhật và thực dụng hơn mới có thể giúp điện ảnh Việt phát triển bền vững, chuyên nghiệp

Chủ động ôn tập cho học sinh dự thi tốt nghiệp THPT

21:04:25 12/05/2021
Hiện nay, phần lớn trường THPT trên cả nước đã cơ bản hoàn thành chương trình dạy học cho học sinh lớp 12 và chuyển sang tổ chức ôn tập chuẩn bị cho kỳ thi tốt nghiệp THPT.

Nhiều trường "bày" cách thi học kỳ trực tuyến, chống gian lận

20:59:55 12/05/2021
Một số trường học đang triển khai thi học kỳ trực tuyến sao cho vừa đánh giá đúng năng lực, vừa chống gian lận nhưng cũng không quá gây áp lực cho học sinh.

Tuyển sinh đại học: Muôn hình vạn trạng xét học bạ giữa mùa dịch

20:57:55 12/05/2021
Đỉnh dịch COVID-19 được dự báo sẽ rơi vào hai tuần tới, đây cũng là cao điểm xét tuyển học bạ vào đại học.

Trường học "mắc kẹt" vì COVID-19, làm thế nào để thi trực tuyến hiệu quả?

20:54:45 12/05/2021
Thực hiện kiểm tra như thế nào để đánh giá đúng năng lực học sinh? Trong trường hợp thi trực tuyến, phải tổ chức như thế nào để đảm bảo hiệu quả? - đó là những băn khoăn lớn nhất hiện nay của các trường học trong bối cảnh dịch COVID-19 ...

Chỉ 1/9 luận văn thạc sĩ đạt yêu cầu khi quét phần mềm chống đạo văn

20:41:16 12/05/2021
 Trong đợt quét Turnitin (phần mềm kiểm soát sự trùng lặp) luận văn thạc sĩ ngày 30-4, có đến 8/9 luận văn thạc sĩ tại Trường đại học Giao thông vận tải TP.HCM không đạt yêu cầu vì tỉ lệ trùng lặp cao hơn quy định.

Dạy những gì người học thật sự cần

20:39:44 12/05/2021
Đào tạo những con người thực học, thực tài, có kiến thức vừa rộng, vừa sâu, đáp ứng yêu cầu của xu thế quốc tế hóa và cạnh tranh toàn cầu là chuẩn đầu ra được Trường ĐH Kinh tế TP.HCM xây dựng, áp dụng gần chục năm nay.

Ôn thi lớp 10 trong hồi hộp

16:37:42 12/05/2021
Chỉ còn khoảng 3 tuần nữa là hơn 99.000 học sinh lớp 9 ở TP.HCM sẽ bước vào kỳ thi tuyển sinh lớp 10 năm học 2021 - 2022.

Nhiều trường ở TP.HCM tách lớp dạy ôn trực tiếp cho học sinh lớp 9

16:30:59 12/05/2021
Ngày 11-5, nhiều trường THCS ở TP.HCM đã tách các lớp 9 thành nhiều lớp khác nhau để tổ chức ôn tập cho học sinh trước kỳ thi tuyển sinh vào lớp 10 năm học 2021-2022, trong khi các khối lớp khác phải tạm ngưng đến trường vì COVID-19.

Có thể bạn quan tâm

Vợ sắp cưới của Huỳnh Anh selfie theo tiêu chí mình đẹp là được, còn bạn trai mặt "quạu" ra sao cũng không quan trọng?

Sao việt

22:57:51 12/05/2021
Facebook ai người đó đẹp là một chân lý không bao giờ có thể thay đổi.

6 ngọc nữ phim Hàn sở hữu hội bạn trai màn ảnh xịn phát hờn: Nể nhất là tình sử của Song Hye Kyo đấy

Hậu trường phim

22:53:37 12/05/2021
Cùng điểm danh hội người tình màn ảnh toàn mỹ nam của dàn ngọc nữ đình đám phim Hàn nhé!

Cao Viên Viên mặc đẹp ở tuổi tứ tuần

Phong cách sao

22:45:12 12/05/2021
Cao Viên Viên - đóng Chu Chỉ Nhược phim Ỷ thiên đồ long ký - chuộng trang phục thanh lịch ở sự kiện, năng động trong đời thường.

Cầu thủ U22 Việt Nam ngượng ngùng giấu kiểu tóc mới cắt

Bóng đá việt nam

22:44:59 12/05/2021
Tiền vệ Dụng Quang Nho ngại ngùng lấy túi đựng giầy che đi mái tóc ngắn mới cắt trong buổi tập của U22 Việt Nam.

Tôi ra ngõ mua bột canh thì bàng hoàng trước cảnh mẹ chồng ôm bàn chân toé máu, luôn miệng đay nghiến con dâu

Tâm sự

22:40:23 12/05/2021
Tình huống xảy ra quá bất ngờ, là vô tình nhưng mẹ chồng lại đổ hết lỗi cho tôi...

Cổ Thiên Lạc phải phẫu thuật mắt

Sao châu á

22:37:11 12/05/2021
Nam diễn viên chia sẻ anh bị cận thị nặng và đục thủy tinh thể. Sắp tới, Cổ Thiên Lạc sẽ tạm ngưng công việc để mổ mắt.

Hà Nội phong tỏa toà nhà 91 Đinh Tiên Hoàng, nơi ca nghi mắc COVID-19 làm việc

Sự kiện nóng

22:30:36 12/05/2021
Ngay khi ghi nhận ca dương tính với SARS CoV-2, tòa nhà 91 Đinh Tiên Hoàng (Hà Nội) nơi bệnh nhân làm việc được phong tỏa, phun khử khuẩn.

Mê mẩn cùng 5 phim Thái Lan đang hot trên FPT Play năm 2021

Phim châu á

22:29:56 12/05/2021
Các bộ phim của Thái Lan luôn mang những đặc trưng và sức thu hút riêng biệt với người xem. Cùng điểm qua top 5 phim Thái Lan đáng xem nhất trong năm 2021 có trên FPT Play để giải trí tại gia, phòng chống Covid-19 nhé!

30 năm chung sống với HIV, Magic Johnson vẫn khỏe mạnh như chưa từng mắc căn bệnh thế kỷ

Sao thể thao

22:28:43 12/05/2021
Năm 1991, Magic Johnson tuyên bố ông đã dương tính với HIV. 30 năm trôi qua kể từ ngày đó, Magic vẫn khỏe mạnh và thành công như chưa từng có căn bệnh thế kỷ.

Ám ảnh giảm cân khắc nghiệt của idol Hàn Quốc

Làm đẹp

22:24:39 12/05/2021
Kathy Lee từng bị gọi là mũm mĩm khi mới 14 tuổi, buộc cô chỉ ăn một chút chocolate cho cả ngày, thậm chí còn đi tiêm thuốc giảm thèm ăn, tiêm thuốc tan mỡ.

Vì sao 4 trong 5 nước tiêm chủng nhanh nhất vẫn bùng dịch mạnh?

Thế giới

22:24:18 12/05/2021
Trong nhóm 5 nước tiêm chủng nhanh nhất thế giới, chỉ có Israel hiện không bị bùng dịch trở lại. Giới chuyên gia đang so sánh về hiệu quả loại vắc xin ở mỗi nước.

Thêm 5 điểm dịch Covid-19 phải cách ly y tế khi đến TPHCM

Đời sống

22:18:53 12/05/2021
Trung tâm kiểm soát Bệnh tật TPHCM vừa bổ sung thêm 5 địa điểm tại Đà Nẵng và Bắc Giang phải cách ly, giám sát y tế khi có người đến TPHCM.

Ronaldo bỏ tập ở Juventus để đến trụ sở của Ferrari

Bên lề sân cỏ

22:18:50 12/05/2021
Trong bối cảnh tương lai tại Juventus còn chưa rõ ràng, Cristiano Ronaldo vẫn có chuyến đi tham quan trụ sở của hãng Ferrari cùng với những sếp lớn của mình.

Ante Rebic đang thăng hoa

Bóng đá thế giới

22:12:24 12/05/2021
Cái tên Ante Rebic đang được nhắc đến rất nhiều sau trận thắng ngọt ngào với tỷ số 3-0 của Milan trước kình địch Juventus ở vòng đấu trước.

Rò rỉ thông tin kích thước iPhone 13 

Đồ 2-tek

22:06:41 12/05/2021
Rò rỉ mới nhất từ MacRumors cho thấy có một sự thay đổi về kích thước cho cả iPhone 13 và 13 Pro, khiến người dùng sẽ không thể sử dụng ốp lưng kiểu cũ trên chúng.