Tổng thống lâm thời Mali tuyên bố loại bỏ thủ tướng
Theo AFP, Tổng thống lâm thời Mali Dioncounda Traore ngày 29/7 đã loại bỏ Thủ tướng gây tranh cãi Cheick Modibo Diarra với việc thông báo thành lập các cơ quan mới để chấm dứt cuộc khủng hoảng ở nước này.
Thủ tướng gây tranh cãi của Mali, Cheick Modibo Diarra. (Nguồn: Reuters)
Trong bài phát biểu toàn quốc được phát trên truyền hình, ông Traore thông báo sẽ phụ trách Hội đồng Nhà nước tối cao để tự tiến hành các cuộc đàm phán về thành lập một chính phủ đoàn kết và thành lập một ủy ban đàm phán với lực lượng Hồi giáo hiện đang kiểm soát khu vực phía Bắc Mali.
Hội đồng này sẽ bao gồm tổng thống lâm thời, hai phó tổng thống (trong đó một phó tổng thống sẽ phụ trách quốc phòng, an ninh và xử lý cuộc khủng hoảng kéo dài 4 tháng nay ở miền Bắc).
Tổng thống Traore cũng thông báo sẽ thành lập một chính phủ đoàn kết dân tộc với các cuộc tham vấn do ông dẫn dắt thay vì Thủ tướng Diarra.
Các nước láng giềng Tây Phi đã yêu cầu thành lập một chính phủ đoàn kết và hạn chót cho việc thành lập này là vào ngày 31/7, nếu không Mali sẽ phải đối mặt với các biện pháp trừng phạt./.
Theo TTXVN
Tổng thống lâm thời Mali về nước với nhiều thử thách
Ngày 27/7, Tổng thống lâm thời của Mali, ông Dioncounda Traore đã trở về nước sau hai tháng dưỡng bệnh tại Pháp.
Ông Traore đã phải nhập viện ngày 21/5 vừa qua sau khi bị những người biểu tình xông vào văn phòng và đánh đập để biểu thị sự bất bình trước việc ông được bổ nhiệm tiếp tục lãnh đạo đất nước trong giai đoạn chuyển tiếp sau đảo chính. Hai ngày sau đó, ông Traore đã lên đường sang Paris, Pháp để kiểm tra sức khỏe và ở lại từ đó cho tới nay.
Thủ tướng Mali Cheick Modibo Diarra (Phải) đón Tổng thống lâm thời Mali Dioncounda Traore. (Nguồn: Getty Images)
Phát biểu khi trở về thủ đô Bamako, ông Traore bày tỏ sự vui mừng được trở lại đất nước Mali và cho biết đối với ông, ngày 21/5 "không tồn tại." Dự kiến, Tổng thống lâm thời Traore sẽ có bài phát biểu trước cả nước vào ngày 29/7. Trước đó, khi còn ở Paris, ông cũng đã tuyên bố tha thứ cho tất cả những người đã hành hung ông.
Theo các nhà quan sát, một trong những nhiệm vụ đầu tiên mà Tổng thống lâm thời Mali phải đối mặt khi trở về nước là xúc tiến thành lập một chính phủ đoàn kết dân tộc trước ngày 31/7 tới theo đề xuất của Cộng đồng kinh tế các quốc gia Tây Phi (ECOWAS) để bảo đảm thực hiện thành công giai đoạn chuyển tiếp ở nước này. Sau khi chính phủ mới được thành lập, những ưu tiên mà Mali cần giải quyết là giành lại khu vực miền Bắc đã bị các nhóm Hồi giáo cực đoan chiếm giữ và tổ chức tổng tuyển cử tự do và dân chủ trong cả nước.
Trong khi đó, tình hình nội bộ Mali vẫn có những diễn biến phức tạp. Thủ tướng Cheick Modibo Dierra cùng ngày 27/7 tuyên bố sẽ không từ chức, cho rằng thời hạn thành lập chính phủ đoàn kết dân tộc nói trên "chỉ là sự thăm dò" và việc thành lập này chỉ có thể được tiến hành sau ngày 31/7.
Một số nhóm chính trị như Mặt trận Liên minh vì Dân chủ và Cộng hòa (FDR)- khối chính trị phản đối nhóm đảo chính- và các nhóm đồng minh đã yêu cầu Thủ tướng Dierra cùng nội các phải từ chức ngay lập tức. Trong khi đó, các phe phái ủng hộ nhóm đảo chính lại cho rằng Thủ tướng Dierra và nội các vẫn phải được duy trì.
Mali rơi vào khủng hoảng trầm trọng kể từ khi các binh sỹ nổi loạn hồi tháng Ba vừa qua, lật đổ Tổng thống Amadou Toumani Toure. Sau cuộc đảo chính, lực lượng phiến quân người Tuareg tìm cách mở rộng kiểm soát miền Bắc Mali và tuyên bố ly khai, áp dụng luật Hồi giáo Shariah ở khu vực này.
Hiện phiến quân đang kiểm soát 2/3 vùng sa mạc phía Bắc Mali, bao gồm các khu vực Gao, Kidal và Timbúctu.
Ngày 8/4, Tổng thống Toure từ chức, mở đường cho nhóm binh sỹ đảo chính chuyển giao quyền lực cho một chính phủ lâm thời với ông Dioncounda Traore làm tổng thống.
Trong nỗ lực tìm giải pháp cho cuộc khủng hoảng tại Mali, các nhà lãnh đạo ECOWAS nhóm họp ngày 7/7 đã kêu gọi Mali cho phép hành động can thiệp quân sự với sự hậu thuẫn của Liên hợp quốc nhằm giành lại quyền kiểm soát khu vực miền Bắc đang bị phiến quân chiếm giữ. Tại cuộc họp, các nhà lãnh đạo này cũng kêu gọi Mali đến ngày 31/7 phải thành lập một chính phủ đoàn kết dân tộc./.
Theo TTXVN
HĐBA không chấp thuận giải pháp quân sự với Mali Hội đồng Bảo an Liên hợp quốc không bác bỏ, nhưng không ủng hộ nghị quyết của Liên minh châu Phi (AU) và Cộng đồng Kinh tế các quốc gia Tây Phi (ECOWAS) thành lập lực lượng can thiệp quân sự vào Mali. Hàng ngàn người tị nạn Mali đã rời khỏi miền bắc tới lánh nạn tại trại tạm của Liên hợp...











Tiêu điểm
Tin đang nóng
Tin mới nhất

Lý do bất ngờ khiến Nga quyết định bắn hạ UAV của chính mình

Thách thức cho hòa bình Ukraine

Quân đội Israel cấm giao thông trên tuyến đường chính Bắc - Nam của Gaza

Giải mật thêm hồ sơ vụ ám sát Tổng thống Kennedy

Bất an với 'Nước Mỹ trên hết', Hàn Quốc cân nhắc lựa chọn hạt nhân 'kiểu Nhật Bản'

Thẩm phán Mỹ chặn lệnh cấm người chuyển giới làm trong quân đội

Phòng ngừa rủi ro

Động thái có thể làm thay đổi cán cân quyền lực trong NATO

Điện Kremlin ra thông báo về cuộc đàm phán tiếp theo giữa Mỹ - Nga

Israel oanh tạc Gaza, Mỹ tấn công Houthi

Cơ hội mới để tìm thấy máy bay MH370?

Bộ trưởng Tư pháp Mỹ phản ứng vụ đốt phá tài sản của công ty Tesla
Có thể bạn quan tâm

Hoàng Thuỳ Linh làm 1 điều trước tình cảnh ế ẩm của phim concert đầu tay
Hậu trường phim
23:40:34 20/03/2025
Giá vé concert gây sốc: 26 triệu đồng lên thẳng sân khấu đứng với ca sĩ, chợ đen "hét" gấp 20 lần
Nhạc quốc tế
23:37:52 20/03/2025
NSND Tự Long khéo nịnh vợ, Huyền Lizzie và Mạnh Trường hội ngộ
Sao việt
23:23:22 20/03/2025
Mỹ nhân Trung Quốc đẹp "tuyệt đối điện ảnh" làm rung động lòng người: Nhan sắc ở phim mới chiếu xứng đáng phong thần
Phim châu á
23:06:42 20/03/2025
Nữ chính 'Khi cuộc đời cho bạn quả quýt': Gia đình phá sản, 20 công ty từ chối
Sao châu á
22:43:55 20/03/2025
Top 5 nàng WAGs vừa xinh đẹp lại kiếm tiền cực giỏi: Doãn Hải My, Chu Thanh Huyền và 3 tiểu thư lá ngọc cành vàng
Sao thể thao
22:31:25 20/03/2025
30 giờ trôi dạt trên biển sau chìm tàu: 'Ăn cá chết để hy vọng sống'
Tin nổi bật
22:23:01 20/03/2025
Chủ tịch phường cùng đồng phạm nhận gần 1 tỷ đồng để bỏ qua vi phạm xây dựng
Pháp luật
22:16:58 20/03/2025
Ngô Kiến Huy khóc nghẹn cảnh ông cụ 70 tuổi làm chỗ dựa cho cháu mồ côi
Tv show
21:56:25 20/03/2025
Mê võ công, cô gái Nga lấy chồng là đệ tử Thiếu Lâm, luyện thành Dịch Cân Kinh
Netizen
20:51:52 20/03/2025