Tiêm kích Trung Quốc bị cáo buộc gây nguy hiểm cho trực thăng quân sự Australia

Theo dõi VGT trên

Australia cáo buộc tiêm kích Trung Quốc gây nguy hiểm cho một trực thăng quân sự của nước này ở Hoàng Hải bằng cách thả pháo sáng.

Theo hãng tin Reuters, hôm nay (7/5), Thủ tướng Australia Anthony Albanese cho biết, nhân viên quốc phòng Australia đã gặp nguy hiểm trên không phận quốc tế do hành động của quân đội Trung Quốc, trong lúc phía Australia tham gia hoạt động thực thi các lệnh cấm vận của Liên Hiệp Quốc (LHQ) đối với Triều Tiên.

Thủ tướng Albanese cho hay, Trung Quốc vẫn chưa công khai phản hồi những tuyên bố của Australia về vụ việc.

Tiêm kích Trung Quốc bị cáo buộc gây nguy hiểm cho trực thăng quân sự Australia - Hình 1
Tiêm kích J-10 của Trung Quốc. Ảnh: National Interest

“Về vấn đề này, chúng tôi đã công khai để có thể lên tiếng rất rõ ràng, và dứt khoát rằng hành vi như này là không thể chấp nhận được”, ông Albanese nói.

Các nhân viên quốc phòng của Australia đã “ở trong vùng biển quốc tế, không phận quốc tế, và họ đang làm việc để đảm bảo các biện pháp trừng phạt mà thế giới áp đặt thông qua LHQ đối với Triều Tiên được thực thi. Lẽ ra họ không phải gặp bất kỳ rủi ro nào”, Thủ tướng Australia nhấn mạnh.

Video đang HOT

Cũng theo ông, phía Australia mong chờ một lời giải thích từ Trung Quốc về vụ việc.

Hiện Trung Quốc chưa lên tiếng bình luận về thông tin trên.

Trước đó, hôm 6/5, Bộ trưởng Quốc phòng Australia Richard Marles cho hay tiêm kích J-10 của Không quân Trung Quốc đã thả pháo sáng phía trên, cách vài trăm mét phía trước trực thăng MH60R Seahawk của Australia. Sự việc xảy ra khi trực thăng Australia đang thực hiện chuyến bay thường lệ trong chiến dịch nhằm thực thi các lệnh trừng phạt đối với Triều Tiên ở Hoàng Hải vào ngày 4/5.

Trong một tuyên bố, Bộ Quốc phòng Australia cho biết chiếc trực thăng cất cánh từ tàu khu trục HMAS Hobart đã tránh được pháo sáng mà phía tiêm kích Trung Quốc thả. Bộ Quốc phòng Australia nhấn mạnh, cuộc đối đầu khiến trực thăng, và những người có mặt trên trực thăng gặp nguy hiểm, và may mắn không có ai bị thương.

Đây là vụ việc thứ 2 trong vòng 6 tháng qua, giữa lúc Trung Quốc và Australia chọn cách xích lại gần nhau sau nhiều năm quan hệ căng thẳng, và tranh chấp thương mại.

Vào tháng 11/2023, Australia cho biết một tàu hải quân Trung Quốc đã làm bị thương một số thợ lặn của nước này ở vùng biển Nhật Bản khi sử dụng sóng sonar dưới nước. Trung Quốc đã phủ nhận sử dụng sóng sonar, nhưng Australia không chấp nhận lời giải thích.

Australia với tham vọng mới trong đầu tư quốc phòng

Tài liệu dài 80 trang được Bộ Quốc phòng Australia công bố ngày 17/4 phản ánh đ.ánh giá kém lạc quan về tình hình an ninh khu vực, song đưa ra cách tiếp cận mới của Australia trong lĩnh vực quốc phòng, bao gồm việc tăng mạnh chi tiêu để trang bị cho quân đội nước này.

Nỗ lực tăng cường bảo vệ quốc gia

Trình bày Chiến lược Quốc phòng Quốc gia năm 2024 của Australia hôm 17/4, Phó Thủ tướng, Bộ trưởng Quốc phòng Australia Richard Marles nhấn mạnh rằng những đ.ánh giá lạc quan về tình hình an ninh khu vực và thế giới, vốn là cơ sở cho chiến lược quốc phòng sau khi chiến tranh lạnh kết thúc "đã chấm dứt từ lâu". Theo ông Marles, chiến lược quốc phòng mới đặt ra một cách tiếp cận rõ ràng và có định hướng ưu tiên để bảo vệ lợi ích của Australia khỏi các mối đe dọa.

"Những cải cách mang tính chuyển đổi được thiết kế để đảm bảo hòa bình, an ninh và thịnh vượng được duy trì trong khu vực của chúng ta", ông bày tỏ. Bộ trưởng Quốc phòng Australia cũng khẳng định chính phủ nước này "đang thực hiện khoản đầu tư mang tính lịch sử" vào quốc phòng và đã đưa ra những quyết định cứng rắn nhằm định hình lại lực lượng phòng vệ quốc gia, giúp nhằm đáp ứng bối cảnh chiến lược và bảo vệ an toàn cho người dân Australia.

Thông tin về chiến lược quốc phòng quốc gia được đăng tải trên website chính thức của Bộ trưởng Quốc phòng Australia cũng nêu rõ, Australia đang phải đối mặt với môi trường chiến lược phức tạp và thách thức nhất kể từ Chiến tranh thế giới thứ 2, đòi hỏi một cách tiếp cận tổng hợp, từ chính phủ đến người dân ở quy mô toàn quốc.

Với chiến lược mới này, ông Marles nhấn mạnh, thay vì chú trọng vào duy trì quân đội có thể thực hiện nhiều nhiệm vụ gần như mọi nơi trên thế giới, Lực lượng Phòng vệ Australia (ADF) sẽ chuyển sang mô hình của một lực lượng tập trung có khả năng bảo vệ đất nước và khu vực lân cận, ngăn chặn bất kỳ nỗ lực nào của đối thủ tiềm tàng nhằm triển khai sức mạnh chống lại Canberra, bảo vệ kết nối kinh tế giữa Australia với khu vực và thế giới, và cùng với các đối tác bảo vệ an ninh khu vực Ấn Độ Dương-Thái Bình Dương cũng như duy trì trật tự toàn cầu dựa trên luật lệ.

Australia với tham vọng mới trong đầu tư quốc phòng - Hình 1
Binh sĩ Australia tham gia một cuộc tập trận chung. Ảnh: AMD.

Khoản đầu tư mang tính lịch sử

Với chiến lược mới được công bố, chính phủ của Thủ tướng Albanese dự kiến tăng chi tiêu quốc phòng thêm 5,7 tỷ AUD trong 4 năm tới và 50,3 tỷ AUD (tương đương 32 tỷ USD) trong một thập kỷ tới nhằm đảm bảo quân đội có thể triển khai sức mạnh tấn công các mục tiêu tầm xa. Theo chiến lược mới được công bố, chi tiêu quốc phòng trong đó phần lớn là dành cho ADF sẽ dần đạt mức 2,4% GDP vào năm 2034 từ mức 2,04% GDP hiện tại.

Trong đó, hơn 40%, tương đương 145 tỷ AUD, được dành cho hải quân. Điều này có liên quan tới trọng tâm của chiến lược quốc phòng mới với kế hoạch tăng cường hạm đội quy mô lớn tác chiến mặt nước, chương trình tàu ngầm chạy bằng năng lượng hạt nhân thông qua thỏa thuận Hiệp ước Đối tác an ninh ba bên (AUKUS) và các ưu tiên khác như thiết bị không người lái dưới nước Ghost Shark. "Việc sở hữu lực lượng Hải quân có năng lực nhất trong lịch sử sẽ là trọng tâm trong kế hoạch và chiến lược mới của chúng tôi. Chiến lược này nhằm khiến bất kỳ cuộc tấn công nào chống lại lợi ích của Australia trở nên cực kỳ tốn kém và rủi ro", ông Marles khẳng định.

Trước đó, trong bản Đ.ánh giá Chiến lược quốc phòng mới được công bố vào năm ngoái, chính phủ của Thủ tướng Australia Anthony Albanese đã xác định 6 lĩnh vực cần ưu tiên thực hiện ngay trước mắt, gồm mua sắm tàu ngầm chạy bằng năng lượng hạt nhân phát triển năng lực của Lực lượng quốc phòng Australia (ADF) tăng cường năng lực tấn công các mục tiêu tầm xa; cải thiện khả năng triển khai của ADF từ các căn cứ ở Vùng lãnh thổ Bắc Australia; sáng kiến nhằm phát huy và "giữ chân" lực lượng nhân sự tay nghề cao cho lực lượng quốc phòng; hợp tác chặt chẽ với các ngành công nghiệp Australia nhằm nâng cao năng lực chuyển đổi nhanh chóng các công nghệ đột phá mới thành năng lực của ADF; làm sâu sắc thêm quan hệ đối tác ngoại giao và quốc phòng với các đối tác quan trọng ở Ấn Độ Dương-Thái Bình Dương.

Đáng chú ý, với chiến lược quốc phòng mới được thông qua, chính phủ Australia sẽ dành 74 tỷ AUD cho các chương trình liên quan đến tên lửa. Theo bản đ.ánh giá được công bố năm ngoái, tên lửa tầm xa mới sẽ được trang bị cho lực lượng không quân và lục quân, các chương trình phòng thủ tên lửa và sản xuất vũ khí dẫn đường trong nước. Bên cạnh đó, các căn cứ quân sự trên khắp miền Bắc Australia, nơi thủy quân lục chiến Mỹ đóng quân trong nhiều tháng huấn luyện và tập trận mỗi năm, sẽ được phân bổ tới 18 tỷ AUD để nâng cấp.

Bên cạnh đó, chiến lược quốc phòng mới đã đề ra nhiều chính sách để nâng cao năng lực đội ngũ ADF, bao gồm tuyển dụng, duy trì và phát triển lực lượng nhằm đáp ứng các mục tiêu quốc phòng đã đề ra. Đồng thời, chiến lược quốc phòng của Australia 2024 cũng nhấn mạnh tầm quan trọng của việc hợp tác quốc tế trong lĩnh vực quốc phòng với các đối tác Mỹ, Anh và các đối tác ở Đông Nam Á, Thái Bình Dương và Bắc Á để đảm bảo duy trì kết nối kinh tế và định hình khu vực hòa bình, ổn định và thịnh vượng.

Theo Bộ Quốc Australia, chiến lược mới sẽ được cập nhật hai năm một lần nhằm đảm bảo chính sách, chiến lược, năng lực và quy hoạch quốc phòng phù hợp và theo kịp với môi trường chiến lược.

Bạn thấy bài viết này có hữu ích không?
Có;
Không

Tin liên quan

Tiêu điểm

Tổng thống Hoa Kỳ chia buồn sâu sắc trước sự ra đi của Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng
17:17:09 20/07/2024
Học giả Trung Quốc nêu bật vai trò của Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng
22:28:50 21/07/2024
Cộng đồng người Việt Nam tại Lào tưởng nhớ Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng
06:27:57 21/07/2024
Hỗ trợ đắc lực của gia đình với cựu Tổng thống Trump
18:57:20 20/07/2024
Nhiều sân bay lớn khôi phục hoạt động sau sự cố máy tính toàn cầu
06:20:20 21/07/2024
Bầu cử Mỹ 2024: Sẵn sàng cho chặng về đích
18:19:28 21/07/2024
Quốc vương thứ 17 của Malaysia đăng quang
15:17:39 20/07/2024
Quốc hội Cuba tưởng niệm Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng
11:19:05 20/07/2024

Tin đang nóng

Phát hiện đại dương kì lạ ngoại hành tinh gần Trái Đất, có thể có sự sống
01:01:22 22/07/2024
Ảnh đế đẳng cấp nhất Hàn Quốc U50 vẫn độc thân, cả sự nghiệp chỉ công khai yêu đúng một người
06:02:16 22/07/2024
Điểm tên những nam thần showbiz Hoa ngữ có sự nghiệp đi xuống sau khi kết hôn
06:30:33 22/07/2024
Một câu nói của con trai nhỏ khiến tôi - người mẹ 40 t.uổi phải bừng tỉnh: Đời này, sống cho chính mình là quan trọng nhất!
05:50:33 22/07/2024
Sao nhí bất hạnh nhất Hoàn Châu Cách Cách 27 t.uổi vẫn như đ.ứa t.rẻ lên 10
06:21:46 22/07/2024
MC Cát Tường: "Tôi thấy mình bất hạnh"
07:12:51 22/07/2024
Mẹ chồng cũ khoe 'tiểu tam' mang thai đôi rồi ngã quỵ khi xem tờ giấy tôi đưa
08:05:35 22/07/2024
Nỗi lo lắng của Kha Ly khi chăm con đầu lòng
06:25:48 22/07/2024

Tin mới nhất

Australia: Xe nôi lăn xuống đường ray, hai cha con t.ử v.ong

08:39:24 22/07/2024
Các nhà điều tra đang tiến hành nghiên cứu hình ảnh từ các camera lắp đặt xung quanh khu vực xảy ra tai nạn để xác định chính xác tốc độ của đoàn tàu, nguyên nhân chiếc xe đẩy lăn xuống đường ray.

Tìm thấy thêm nhiều t.hi t.hể nạn nhân vụ sập cầu tại Trung Quốc

08:35:53 22/07/2024
Các cơ quan chức năng đã điều động tổng cộng có 1.630 nhân viên cứu hộ, 205 phương tiện, 63 thuyền và 6 chó nghiệp vụ tham gia công tác tìm kiếm cứu hộ.

Lãnh đạo thế giới đ.ánh giá cao những đóng góp của Tổng thống Mỹ Joe Biden

08:32:53 22/07/2024
Từ châu Âu, Thủ tướng Anh Keir Starmer cho biết ông tôn trọng quyết định của Tổng thống Biden, nhấn mạnh ông Biden đã trải qua một sự nghiệp chính trị đầy ý nghĩa.

Nga, Triều Tiên và trật tự an ninh Đông Á mới

08:29:33 22/07/2024
Trong khi đó, Nga đã có một thỏa thuận nhằm đảm bảo cho các nhu cầu trước mắt, đồng thời vẫn bảo vệ được các lợi ích chiến lược của mình ở Viễn Đông. Nhìn chung, đây là chiến thắng cho cả hai bên.

Ai Cập yều cầu Israel rút khỏi Hành lang Philadelphi

08:28:45 22/07/2024
Trong những tuần qua, Ai Cập đã phối hợp với Liên hợp quốc tạo điều kiện thuận lợi cho một số xe tải vào Dải Gaza thông qua cửa khẩu biên giới Karm Abu Salem.

Nga cam kết tiếp tục hỗ trợ Syria bảo vệ an ninh quốc gia

08:22:57 22/07/2024
Sau khi Liên Xô sụp đổ, mức độ hợp tác giữa Nga và Syria giảm sút đáng kể. Tuy vậy, vào cuối những năm 1990 đến đầu năm những 2000, quan hệ song phương lại trở nên nồng ấm hơn.

Israel b.ắn hạ tên lửa Houthi, giao tranh lan rộng khắp Trung Đông

07:46:06 22/07/2024
Các đồng minh của Hamas bao gồm cả Hezbollah ở Lebanon và lực lượng bán quân sự Iraq. Hiện, giao tranh giữa Hezbollah và Israel cũng đang diễn ra gần như hàng ngày ở biên giới giữa Israel và Lebanon.

Ít nhất 16 người t.hiệt m.ạng vì virus hiếm lây truyền qua muỗi

06:27:55 22/07/2024
Quan chức y tế khu vực Rushikesh Patel cho biết ít nhất 16 trường hợp t.ử v.ong được xác nhận do virus Chandipura hiếm gặp đã được ghi nhận tại bang Gujarat phía tây Ấn Độ.

Hé lộ kế hoạch hòa bình Ukraine của ông Trump

06:15:41 22/07/2024
Cựu Thủ tướng Anh Boris Johnson đã tiết lộ một kế hoạch hòa bình mà cựu Tổng thống Mỹ Donald Trump có thể sử dụng nhằm chấm dứt xung đột ở Ukraine.

Nga giành được 2 ngôi làng ở đông Ukraine trong 24 giờ

06:13:07 22/07/2024
Ukraine hiện chưa bình luận gì về tuyên bố của Nga và theo hãng tin Anadolou, việc xác minh độc lập các tuyên bố của Nga là rất khó khăn do xung đột đang diễn ra.

Tổng thống Mỹ Joe Biden từ bỏ cuộc đua với đối thủ Donald Trump

06:08:39 22/07/2024
Trong một bài đăng trên mạng xã hội X, Tổng thống Mỹ Joe Biden cho biết ông sẽ tiếp tục giữ vai trò tổng thống và tổng tư lệnh cho đến khi nhiệm kỳ kết thúc vào tháng 1/2025 và sẽ có bài phát biểu liên quan trước toàn quốc trong tuần nà...

Boeing ghi nhận hoạt động sản xuất tại nhà máy 737 MAX cải thiện đáng kể

06:06:11 22/07/2024
Bà Pope nhắc lại nhận xét của công ty rằng nhà sản xuất máy bay dự kiến sẽ đưa sản lượng MAX trở lại mức khoảng 38 chiếc mỗi tháng vào cuối năm 2024.

Có thể bạn quan tâm

Lạc vào thế giới cổ tích đầy màu sắc thần thoại ở làng Hobbit

Du lịch

08:48:45 22/07/2024
Những ngôi nhà cổ tích, những thảm cỏ xanh mướt, như bước ra từ thế giới thần tiên. Làng Hobbit là một địa danh du lịch rất nổi tiếng ở New Zealand, đây là địa điểm quay hai bộ phim đình đám Chúa tể của những chiếc nhẫn và Người Hobbit ...

Từng mang tiếng một đời chồng, mẹ chồng mới lúc nào cũng đay nghiến, cay độc hơn khi bà giở trò trong thức ăn của con dâu

Góc tâm tình

08:44:54 22/07/2024
Yêu vội cưới cũng vội, tôi về làm dâu trong một gia đình có mẹ chồng nổi tiếng khó tính và cay độc nhất xóm. Nhưng vì thương Thành, tôi chấp nhận hết tất cả, chỉ cần ở bên anh là được.

Hai người thầy đặc biệt của NSƯT Việt Hoàn

Sao việt

08:36:03 22/07/2024
Trong hành trình nghệ thuật của mình, NSƯT Việt Hoàn may mắn được chịu ảnh hưởng sâu sắc từ hai nghệ sĩ tài năng: NSND Thanh Hoa và NSND Lê Dung.

Phim Việt "Dưới bóng con hầu": Không phải nữ chính, đây là cô gái khiến dân mạng phải thốt lên "đẹp sang chảnh quá"

Phim việt

08:33:16 22/07/2024
Nữ diễn viên này được khen xinh đẹp, sang chảnh vì có tạo hình bắt mắt ở bộ phim truyền hình đang gây sốt Dưới bóng con hầu .

Siêu phẩm cán mốc doanh thu 4.800 tỷ chỉ sau 5 ngày, thống trị phòng vé nhờ "hoàn hảo tuyệt đối"

Phim châu á

08:29:19 22/07/2024
Sina đưa tin, bắt đầu công chiếu từ ngày 16/7, chỉ sau 5 ngày phim điện ảnh hài Bắt Búp Bê (Trảo Oa Oa, tiếng Anh Successor) đạt doanh thu 1,4 tỷ NDT

Bão số 2 đi vào Vịnh Bắc Bộ đêm nay, miền Bắc mưa lớn

Tin nổi bật

08:17:26 22/07/2024
Cơ quan khí tượng cảnh báo nguy cơ xảy ra lũ quét, sạt lở đất tại vùng núi và ngập úng tại các khu vực trũng, thấp, đô thị. Trong mưa giông có khả năng xảy ra lốc, sét, mưa đá và gió giật mạnh.

Muốn mặc áo vest, hãy chọn 3 kiểu áo giúp nàng đẹp chuẩn quý cô sành điệu này

Thời trang

08:16:49 22/07/2024
Đừng chỉ mặc những chiếc áo vest màu đen đơn điệu sẽ làm bạn trở nên đứng t.uổi, hãy thay bằng 3 kiểu áo vest sau để vừa sành điệu vừa trẻ trung, năng động

6 dấu hiệu nhận biết tuyến tụy có vấn đề

Sức khỏe

07:56:00 22/07/2024
Hãy chú ý đến bất kỳ thay đổi nào về lượng đường trong m.áu hoặc cân nặng nếu bạn mắc bệnh tiểu đường, điều này có thể báo hiệu vấn đề với tuyến tụy.

Chăm sóc da đúng cách sau khi tập thể dục

Làm đẹp

07:10:50 22/07/2024
Adriana Lombardi, bác sĩ da liễu kiêm người sáng lập Trung tâm Phẫu thuật Thẩm mỹ và Ung thư Da của NJ, cho hay làm sạch da là điều quan trọng sau khi tập gym vì các bụi bẩn, dầu và vi khuẩn có thể còn sót lại trên da và gây mụn.

Elden Ring bất ngờ gặp biến cố, game thủ đòi hỏi "điều không tưởng"

Mọt game

07:03:22 22/07/2024
Trong khoảng thời gian vừa qua, bên cạnh sự ra mắt của không ít những tên t.uổi nổi tiếng như Zenless Zone Zero từ phía miHoYo, Elden Ring cũng là một cái tên được nhắc tới rất nhiều.

Chàng trai đầu tiên được Lisa (BLACKPINK) đăng lên TikTok 14 triệu followers là ai?

Nhạc quốc tế

07:01:40 22/07/2024
Sau màn nhảy thì ít mà ôm thì nhiều với Rosé, Lisa (BLACKPINK) bất ngờ tung clip dance challenge ROCKSTAR cùng Mingyu (SEVENTEEN).