Các đồng minh châu Âu ép Mỹ nới lỏng hạn chế sử dụng vũ khí cho Ukraine

Theo dõi VGT trên

Áp lực lên Tổng thống Joe Biden không chỉ đến từ châu Âu. Ngày càng nhiều thành viên Đảng Dân chủ Mỹ ủng hộ ý tưởng nới lỏng các hạn chế và gây áp lực lên Nhà Trắng.

Các đồng minh châu Âu ép Mỹ nới lỏng hạn chế sử dụng vũ khí cho Ukraine - Hình 1
Các đại biểu dự Hội nghị thượng đỉnh G7 ở thành phố Fasano, Puglia, miền Nam Italy, ngày 13/6/2024. Ảnh: Kyodo/TTXVN

Các đồng minh châu Âu của Mỹ đang tăng cường áp lực lên chính quyền Tổng thống Joe Biden nhằm nới lỏng hơn nữa các hạn chế đối với việc Ukraine sử dụng vũ khí của Mỹ để tấn công bên trong lãnh thổ Nga, cho rằng các giới hạn vẫn còn ảnh hưởng đến khả năng tự vệ của Kiev, theo tờ Politico ngày 14/6.

Về mặt công khai, chính quyền Mỹ cho biết họ không thay đổi chính sách hiện hạn chế sử dụng vũ khí do Washington cung cấp trên lãnh thổ Ukraine và chỉ ở khu vực giáp ranh với thành phố Kharkov đang bị bao vây. Nhưng các quan chức Mỹ thừa nhận rằng tại nhiều thời điểm trong cuộc xung đột, Washington đã từ chối cho phép Ukraine tự do sử dụng vũ khí Mỹ – chỉ nhượng bộ vào phút cuối.

Các cuộc thảo luận về vấn đề trên đã diễn ra tại Brussels trong tuần này, nơi các bộ trưởng quốc phòng từ khắp nơi trên thế giới tập trung tại cuộc họp hôm 13/6 của Nhóm Liên lạc Quốc phòng Ukraine và cuộc họp cấp Bộ trưởng Quốc phòng NATO vào ngày 14/6. Chúng diễn ra vài tuần sau khi chính quyền Biden lặng lẽ cho phép Ukraine tấn công vào lãnh thổ Nga – nhưng chỉ qua biên giới gần khu vực Kharkov, nơi đang bị Moskva tấn công dữ dội.

Áp lực lên Tổng thống Joe Biden không chỉ đến từ châu Âu. Tờ Politico đưa tin rằng ngày càng nhiều thành viên Đảng Dân chủ Mỹ ủng hộ ý tưởng nới lỏng các hạn chế và gây áp lực lên Nhà Trắng.

Nếu Tổng thống Biden đồng ý, đây sẽ là ví dụ mới nhất về việc Nhà Trắng thường xuyên thay đổi ranh giới đỏ trong cuộc xung đột Ukraine, trong đó có việc Mỹ ban đầu từ chối cung cấp vũ khí tiên tiến hơn – đầu tiên là tên lửa HIMARS, sau đó là hệ thống phòng thủ tên lửa Patriot, tiếp đến là máy bay chiến đấu F-16.

Video đang HOT

Khi được hỏi về vấn đề này tại Italy, nơi diễn ra hội nghị thượng đỉnh G7, Tổng thống Biden cho biết ông không có ý định thay đổi chính sách của mình.

Trong khi đó, Tổng thư kí NATO Jens Stoltenberg đã nghiêng về vấn đề nới lỏng hạn chế vũ khí được viện trợ cho Ukraine. Trong cuộc họp báo hôm 13/6, ông nói quyền tự vệ của Ukraine bao gồm “quyền tấn công các mục tiêu quân sự hợp pháp trên lãnh thổ Nga”.

“Việc hạn chế thực sự sẽ làm suy yếu khả năng tự vệ của Ukraine, khi họ không thể sử dụng vũ khí để đẩy lùi các cuộc tấn công đó. Thực ra đó là yêu cầu họ tự vệ bằng một tay bị trói sau lưng. Đây là lý do tại sao tôi hoan nghênh việc một số đồng minh nới lỏng các hạn chế”. ông Stoltenberg nêu rõ.

Tương tự, Bộ trưởng Quốc phòng Hà Lan Kajsa Ollongren cho biết bên lề cuộc họp của G7 rằng Ukraine phải “được sử dụng vũ khí, bằng cả hai tay, chứ không thể bằng một tay bị trói sau lưng”. Mặc dù từ chối bình luận về chính sách của các nước khác, nhưng bà Kajsa Ollongren nói: “Tôi cho rằng chúng ta không nên hạn chế Ukraine”.

Bộ trưởng Quốc phòng Estonia Hanno Pevkur đã lặp lại những nhận xét đó: “Quan điểm của tôi rất đơn giản – mọi thứ chúng tôi cung cấp, phải được phép để Ukraine sử dụng khi họ cần liên quan đến việc lập kế hoạch tác chiến”.

Ukraine đã tận dụng sự thay đổi chính sách mới nhất để tiến hành ít nhất một cuộc tấn công xuyên biên giới, sử dụng tên lửa HIMARS do Mỹ sản xuất để t.iêu d.iệt tên lửa đất đối không của Nga ở Belgorod. Sự thay đổi này đã cho phép Kiev ngăn chặn cuộc tấn công của Nga ở khu vực Kharkov, điều mà các quan chức cấp cao của Mỹ ban đầu lo ngại có thể dẫn đến một bước đột phá đáng kể.

Bộ trưởng Quốc phòng Mỹ Lloyd Austin cho biết trong cuộc họp báo hôm 13/6: “Những gì tôi thấy là bước tiến của quân Nga đang chậm lại trên mặt trận. Ukraine đã làm rất nhiều việc để củng cố các vị trí phòng thủ của mình và đang tận dụng tốt các loại vũ khí, đạn dược mà họ được cung cấp”.

Các quan chức cấp cao của Mỹ công khai nhấn mạnh rằng chính sách của Mỹ về những hạn chế không thay đổi thêm nữa. Ông Austin khẳng định rằng việc cho phép Ukraine tấn công vào lãnh thổ Nga là một sự thay đổi trong phạm vi hẹp chỉ dành cho khu vực Kharkov.

Bộ trưởng Austin tuyên bố trong cuộc họp báo: “Chính sách của chúng tôi trong việc sử dụng khả năng tấn công tầm xa để tiến hành các cuộc tấn công sâu vào lãnh thổ Nga là không thay đổi. Mục đích là cho phép họ tiến hành phản công để giúp họ giải quyết vấn đề quân Nga tiến hành triển khai hoặc xây dựng các khu vực triển khai lực lượng ngay bên kia biên giới và tấn công từ các khu vực triển khai đó”.

Quan chức cấp cao của Bộ Quốc phòng Mỹ trên cũng lưu ý rằng sự thay đổi chính sách này là để “phản ứng trực tiếp” trước các cuộc tấn công của Nga vào Kharkov, nhưng ông Austin thừa nhận chính sách của Mỹ đối với Ukraine đã không ngừng phát triển kể từ khi xung đột nổ ra.

Lầu Năm Góc sẽ tăng gấp đôi tên lửa HIMARS cho Ukraine

Mỹ và gần hai chục quốc gia đối tác cho biết họ sẽ tăng tốc sản xuất vũ khí, cung cấp gấp đôi số lượng hệ thống HIMARS đã gửi cho Kiev.

Lầu Năm Góc sẽ tăng gấp đôi tên lửa HIMARS cho Ukraine - Hình 1
Một chỉ huy quân sự Ukraine kiểm tra các tên lửa trên bệ phóng HIMARS vào tháng 7/2022. Ảnh: The Washington Post)

Theo tờ Washington Post, Lầu Năm Góc ngày 28/9 cho biết Mỹ sẽ tăng gấp đôi số lượng cam kết viện trợ các hệ thống pháo tên lửa tầm xa cho Ukraine, như một phần trong chiến lược dài hạn của Washinton và các đối tác về tăng cường sản xuất vũ khí để đối phó với chiến dịch quân sự của Nga.

Gói viện trợ mới trị giá 1,1 tỷ USD sẽ bao gồm 18 bệ phóng Hệ thống Tên lửa Pháo binh Cơ động Cao (HIMARS), những vũ khí đã được lực lượng Ukraine sử dụng để phá hủy các sở chỉ huy và trung tâm hậu cần phía sau phòng tuyến của Nga. Trước gói này, Mỹ đã chuyển giao 16 thống HIMARS từ kho dự trữ hiện có. Những hệ thống này có khả năng phóng tên lửa chính xác từ khoảng cách 80km.

Một quan chức quốc phòng cấp cao của Mỹ cho biết, giai đoạn viện trợ vũ khí mới sẽ mất "vài năm" để xây dựng và chuyển giao, tập trung vào nỗ lực cung cấp cơ sở hạ tầng quốc phòng lâu dài của Ukraine trong khi các đồng minh và đối tác tăng tốc các gói thiết bị và đạn dược phù hợp cho những nhu cầu cấp bách nhất. Quan chức này cũng cho hay, HIMARS đại diện cho một "thành phần cốt lõi của lực lượng chiến đấu Ukraine trong tương lai".

Bên cạnh đó, cùng ngày 28/9, Lầu Năm Góc cho biết Mỹ dự định tăng cường sản xuất các vũ khí "hỏa lực tầm xa đặt trên mặt đất, hệ thống phòng không, vũ khí đối đất và các năng lực khác" cần thiết để duy trì quân đội Ukraine trong dài hạn. Trong một tuyên bố, các quan chức quốc phòng Mỹ cho biết gần 20 quốc gia khác cũng đồng ý mở rộng cơ sở công nghiệp và đẩy nhanh sản xuất những vũ khí có thể thay thế các thiết bị từ thời Liên Xô và Nga của Ukraine bằng các hệ thống hiện đại được NATO sử dụng.

Lầu Năm Góc sẽ tăng gấp đôi tên lửa HIMARS cho Ukraine - Hình 2
Tên lửa GMLRS b.ắn từ bệ phóng HIMARS tại dãy núi Chocolate, California, vào ngày 9/12/2020. Ảnh: USMC.

Những thông báo nói trên được đưa ra trong bối cảnh Nga đã phát lệnh động viên khoảng 300.000 lính nghĩa vụ được cho là để thay thế và tăng viện cho lực lượng ở Ukraine. Một quan chức Mỹ khác cho biết, việc chuẩn bị sẵn sàng cho những binh sĩ mới huy động sẽ là thách thức đối với Điện Kremlin, về cung cấp hậu cần cần thiết cũng như đào tạo họ.

Theo quan chức quốc phòng cung cấp thông tin cho tờ Washington Post, gói vũ khí được công bố gần đây nhất của Mỹ cho Ukraine bao gồm các vũ khí và thiết bị sẽ mất từ ​​sáu tháng đến hai năm để giao hàng và đòi hỏi các nhà thầu quốc phòng khởi động lại hoặc tăng cường sản xuất.

Ukraine cũng sẽ nhận thêm 150 chiếc Humvee bọc thép, cho phép quân đội vận chuyển binh sĩ và cơ động xung quanh chiến trường trong các chiến dịch tấn công. Ngoài ra, Kiev cũng được hỗ trợ thêm trên 200 phương tiện giúp họ vận chuyển thiết bị hạng nặng, đi kèm với việc được phương Tây cung cấp một lượng lớn vũ khí hạng nặng.

Gói này còn bao gồm các hệ thống được thiết kế để khắc chế những vũ khí mà người Nga đã sử dụng một cách hiệu quả, bao gồm các radar có thể phát hiện pháo binh và máy bay không người lái đang bay tới.

Ukraine hiện có 26 bệ phóng tên lửa di động tiên tiến, bao gồm 16 hệ thống HIMARS của Mỹ và 10 bệ phóng M270 cũ hơn do Mỹ sản xuất, được Anh và Đức cung cấp.

Một yếu tố khác quan trọng không kém là loại tên lửa mà hệ thống HIMARS phóng ra: Tên lửa dẫn đường phóng loạt (GMLRS). Lầu Năm Góc đã cung cấp "hàng nghìn" tên lửa GMLRS cho Kiev, nhưng số lượng chính xác mà lực lượng Ukraine đã sử dụng vẫn chưa rõ ràng.

Bạn thấy bài viết này có hữu ích không?
Có;
Không

Tin liên quan

Tiêu điểm

Chủ tịch Chính hiệp Trung Quốc Vương Hộ Ninh làm đại diện đặc biệt của Tổng Bí thư, Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình sang viếng Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng
12:57:04 24/07/2024
Tổng thống Biden rút lui, đảng Dân chủ lập tức chê ông Trump quá già
15:25:28 23/07/2024
Bà Harris đã có thừa sự ủng hộ từ đảng Dân chủ?
13:51:38 23/07/2024
Philippines tiến tới cấm hoàn toàn kinh doanh sòng bài
20:24:35 23/07/2024
Azerbaijan làm trung gian duy trì nguồn cung khí đốt Nga đến châu Âu
10:25:07 23/07/2024
Giám đốc Cơ quan Mật vụ Mỹ từ chức
07:48:23 24/07/2024
Canada: Khoảng 17.000 người ở tỉnh Alberta sơ tán do cháy rừng
15:35:34 24/07/2024
Bà Harris tiết lộ trọng tâm chính sách nếu thắng ông Trump, đắc cử tổng thống Mỹ
20:12:06 23/07/2024

Tin đang nóng

Vụ 6 người ra đi ở Thái Lan: vợ chồng giám đốc doanh nghiệp sang để cầu may
17:17:55 24/07/2024
Thông tin ban đầu về vụ sập nhà sau mưa lớn, 7 người thoát c.hết
21:19:33 24/07/2024
Toàn văn Tuyên bố chung của các Lãnh đạo cấp cao ASEAN về việc Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng từ trần
18:00:44 24/07/2024
Vụ Trịnh Văn Quyết: Bị hại xin giảm án, hé lộ tài sản 5000 tỷ khắc phục hậu quả
17:07:18 24/07/2024
Kinh Quốc nói lý do nghỉ đóng phim, hé lộ tình cảnh vợ đại gia cho vay nặng lãi
17:16:58 24/07/2024
Nam diễn viên hạng A thừa nhận ngoại tình trước toà?
17:53:16 24/07/2024
NSƯT Việt Hoàn: cuộc sống giàu nứt vách, lấy vợ xinh như hoa hậu vẫn tan vỡ
17:06:26 24/07/2024
Chồng đưa chị gái về nhà sống chung sau ly hôn, mỗi tháng cho cháu 5 triệu đồng mua sữa: Tôi liền đưa mẹ chồng và các con ra ngoài ở riêng
21:34:36 24/07/2024

Tin mới nhất

Thủ đô Philippines tê liệt vì ngập sâu do mưa bão

20:58:50 24/07/2024
Gaemi là cơn bão thứ ba tấn công Philippines kể từ đầu năm đến nay. Trung bình quốc gia Đông Nam Á này phải hứng chịu 20 cơn bão mỗi năm, trong đó nhiều cơn bão có cường độ mạnh và sức tàn phá lớn.

Nga sẽ thảo luận kế hoạch xây dựng cấu trúc an ninh Á - Âu

20:31:18 24/07/2024
Nga coi ASEAN, với nền tảng dựa trên các nguyên tắc bình đẳng, tôn trọng tất cả các quốc gia và kết nối với nhau, là đối tác tự nhiên trong quá trình này.

Trung Quốc và Nga đang giành được ưu thế ở 'sân sau' của Mỹ

20:28:26 24/07/2024
Tướng Richardson lưu ý các khoản đầu tư của Trung Quốc bao phủ hầu hết toàn bộ khu vực trong các dự án từ nhà ga tàu điện ngầm đến đường sắt, viễn thông và cầu, cảng dưới vỏ bọc kinh tế .

Nguy cơ xảy ra xung đột vì chiến lược mới của Mỹ ở Bắc Cực

20:21:38 24/07/2024
Bộ Quốc phòng Mỹ đã công bố Chiến lược Bắc Cực mới, tuyên bố rằng tình hình trong khu vực đang thay đổi nhanh chóng, đồng thời gọi Trung Quốc là thách thức đang gia tăng và Nga là mối đe dọa cấp tính .

Phản ứng bất ngờ của Điện Kremlin trước đề xuất đàm phán hoà bình của Ukraine

19:19:34 24/07/2024
Sự việc được đưa ra ánh sáng sau khi một số người chụp ảnh lại và đăng lên mạng xã hội. Biển quảng cáo này sau đó đã được gỡ xuống và cảnh sát Thái Lan đang mở rộng điều tra vụ việc.

Phát huy truyền thống 'uống nước nhớ nguồn' tại CHLB Đức

19:15:32 24/07/2024
Đây cũng là một trong những hoạt động truyền thống nhằm bày tỏ lòng biết ơn sâu sắc trước những đóng góp, hy sinh của các thương binh, các anh hùng liệt sĩ đã hy sinh xương m.áu vì độc lập, tự do của Tổ quốc.

Hội nghị ASEAN: Ngày làm việc đầu tiên của các Bộ trưởng Ngoại giao

19:10:06 24/07/2024
Ngày 25/7, các Bộ trưởng Ngoại giao ASEAN sẽ tiếp tục ngày làm việc thứ 2 với phiên toàn thể và phiên họp hẹp của Hội nghị Bộ trưởng Ngoại giao ASEAN lần thứ 57.

Mật vụ Mỹ hối thúc chiến dịch của ông Trump tạm dừng vận động tranh cử ngoài trời

19:00:37 24/07/2024
Các quan chức Mật vụ Mỹ đang hối thúc đội ngũ chiến dịch tranh cử của cựu Tổng thống Donald Trump tránh tổ chức các sự kiện vận động tranh cử ngoài trời và thu hút đám đông lớn sau vụ á.m s.át ông gần đây.

Dấu ấn của Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng trong quan hệ Việt Nam - Mỹ

18:00:06 24/07/2024
Với các chính trị gia, quan chức Mỹ gắn bó với Việt Nam, Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng ghi dấu ấn đặc biệt trong việc thúc đẩy mối quan hệ giữa hai nước lên tầm cao mới.

Nổ tại nhà máy rượu ở Mexico, nhiều người t.hiệt m.ạng

17:12:15 24/07/2024
Nhà máy Rojea thuộc sở hữu của công ty Becle, nhà sản xuất rượu tequila lớn nhất thế giới. Thành phố Tequila là quê hương của rượu tequila, thức uống đặc trưng của Mexico.

Tai nạn máy bay tại Nepal: Tìm thấy 22 t.hi t.hể

17:11:30 24/07/2024
Ít nhất 22 người đã t.hiệt m.ạng sau khi một máy bay nhỏ bốc cháy do trượt khỏi đường băng khi cất cánh từ thủ đô Kathmandu của Nepal sáng 24/7.

Người dân Moskva được thưởng số t.iền kỷ lục nếu tình nguyện chiến đấu tại Ukraine

17:10:00 24/07/2024
Theo một sắc lệnh được Điện Kremlin công bố vào tháng 12/2023, Tổng thống Nga Vladimir Putin đã yêu cầu quân đội tăng quân số thêm 170.000 người, nâng tổng số quân nhân Nga lên hơn 2,2 triệu, trong đó có 1,32 triệu binh sĩ.

Có thể bạn quan tâm

Hoàng Đức chốt bến đỗ tại V.League 2024/25

Sao thể thao

23:56:36 24/07/2024
T.iền vệ Nguyễn Hoàng Đức chắc chắn sẽ ở lại thi đấu trọn vẹn cho Thể Công Viettel cho đến khi hợp đồng sẽ kết thúc vào tháng 1/2025.

Dispatch tung clip quá khứ của NewJeans: Netizen tranh cãi vì công ty cho hai thành viên nhảy vũ đạo vượt t.uổi

Nhạc quốc tế

23:39:20 24/07/2024
Ngày 23/7, Dispatch bất ngờ khơi lại drama Min Hee Jin cướp thực tập sinh từ Source Music làm ồn ào đấu tố của tập đoàn HYBE lần nữa ồn ào trở lại. Vụ việc này từng bị dấy lên sau cuộc họp báo ngày 25/4 của CEO ADOR Min Hee Jin.

Không được chỉnh sửa, Teemo vẫn lột xác thành tướng hạng S nhờ bàn tay màu nhiệm của Riot

Mọt game

23:28:24 24/07/2024
Phiên bản 14.14 vừa ra mắt là một đợt cập nhật tương đối quan trọng đối với các giải đấu LMHT. Theo đó, Riot Games đã giảm sức mạnh một loạt tướng đang quá khỏe ở các giải đấu như Tristana, Corki, Zyra, Brand.

Nàng Hậu Đảo Thiên Đường mặc casual toàn outfit năng động

Phong cách sao

23:02:32 24/07/2024
Tham gia show hẹn hò Đảo Thiên Đường, Bùi Khánh Linh (sinh năm 2002, Bắc Giang) gây chú ý vì nhan sắc xinh đẹp. Trước đó, cô cũng từng đăng quang Á hậu 1 tại cuộc thi Hoa hậu Hòa bình Việt Nam 2023.

Nam thần đình đám hết thời phải đi lái máy xúc

Sao châu á

22:55:22 24/07/2024
Tự tay đ.ánh mất sự nghiệp, nam thần đình đám một thời nhận trái đắng ở t.uổi xế chiều. Mới đây, trang QQ đưa tin hình ảnh Tôn Hưng lái máy xúc trên sa mạc Ninh Hạ gây xôn xao dư luận.

4 chòm sao cực tài năng mà khiêm tốn, sự nghiệp phất lên trong nửa cuối năm 2024

Trắc nghiệm

22:26:04 24/07/2024
Những người thuộc 4 chòm sao này rất tài năng và khiêm tốn. Họ sẽ tiến lên một cách vững chắc và hứa hẹn đạt được những thành tựu đáng nể trong nửa cuối năm 2024 này.

Phương pháp điều trị bệnh bạch biến

Sức khỏe

22:05:35 24/07/2024
Không có loại thuốc nào có thể ngăn chặn quá trình bạch biến mất tế bào sắc tố, nhưng một số phương pháp có thể giúp phục hồi màu sắc trên da.

Vũ Luân xuất hiện trở lại, công bố tin vui

Sao việt

21:51:47 24/07/2024
Ngày 24/7, NSƯT Vũ Luân chia sẻ hình ảnh mới cùng thông tin trở thành giám khảo của chương trình Chuông vàng vọng cổ 2024.

Mâu thuẫn với vợ, chồng ôm con gái lên cầu định t.ự t.ử

Tin nổi bật

21:50:51 24/07/2024
Tối 24/7, Công an tỉnh Tuyên Quang cho biết, Công an huyện Chiêm Hóa vừa ngăn chặn, giải cứu thành công người đàn ông ôm con nhỏ có ý định nhảy cầu t.ự t.ử.

Ngày tôi sinh con, em chồng đến chăm ở cữ 1 tuần, trước khi về còn nói sẽ tặng chúng tôi căn hộ chung cư

Góc tâm tình

21:30:50 24/07/2024
Tại sao Thanh lại đột ngột tốt với vợ chồng tôi thế? Bố mẹ tôi làm công nhân, nhà đông con, tôi là chị cả phải nghỉ học và đi làm k.iếm t.iền.

Bộ phim ám ảnh nhất MXH hiện tại, không cần ngôi sao vẫn khiến khán giả khóc cạn nước mắt

Hậu trường phim

21:11:11 24/07/2024
Bộ phim này không có ngôi sao nào cả. Tuy nhiên, nó vẫn thu hút nhiều sự chú ý trên mạng xã hội và khiến người xem cảm động.