Mỹ, EU và Nhật Bản đẩy mạnh nỗ lực giảm phát thải khí mêtan toàn cầu
Mỹ, Liên minh châu Âu (EU) và một số quốc gia như Nhật Bản ngày 17/6 đã nhất trí tăng cường nỗ lực để đạt được mục tiêu giảm phát thải khí mêtan toàn cầu ít nhất 30% vào năm 2030, nằm trong mục tiêu giảm phát thải trong lĩnh vực dầu khí.
Nhà máy điện vận hành bằng than đá Trương Gia Khẩu ở tỉnh Hà Bắc, Trung Quốc. Ảnh: AFP/TTXVN
Theo Lộ trình Năng lượng Mêtan Toàn cầu được khởi động cùng ngày, các quốc gia được khuyến khích loại bỏ khí thải này “càng sớm càng tốt” và không “muộn hơn năm 2030″. Mêtan được sinh ra trong quá trình đốt cháy khí dư thừa trong hoạt động sản xuất dầu thô và khí đốt tự nhiên. Đây là một loại khí gây hiệu ứng nhà kính mạnh tồn tại trong khí quyển khoảng một thập kỷ, ngắn hơn nhiều so với CO2, và có thể gây ra tác động lớn tới sự ấm lên của Trái Đất.
Tuyên bố chung do Mỹ và EU đưa ra cho hay, lĩnh vực dầu khí đóng góp khoảng 1/4 tổng lượng khí thải mêtan do con người phát ra. Họ nói rằng, việc giảm lượng khí thải này sẽ góp phần nâng cao hiệu quả của những hành động phòng chống tình trạng biến đổi khí hậu và tăng cường nguồn cung khí đốt toàn cầu bằng cách thu giữ tốt hơn khí đốt để không bị lãng phí do đốt cháy hoặc phát thải”.
Các quốc gia và tổ chức đã công bố khoản tài trợ trị giá gần 60 triệu USD để hỗ trợ việc thực hiện lộ trình này.
Trong số các thành viên ban đầu tham gia lộ trình này còn có Argentina , Canada, Đan Mạch, Ai Cập, Đức, Italy, Mexico, Nigeria, Na Uy và Oman.
Theo trang web của Cơ quan Bảo vệ Môi trường Mỹ, Trung Quốc, Mỹ, Nga, Ấn Độ, Brazil, Indonesia, Nigeria và Mexico được cho là nguyên nhân gây ra gần một nửa lượng khí thải mêtan do con người phát thải trên toàn cầu.
Mỹ, EU và hơn 100 quốc gia đã phát động Cam kết Khí mêtan toàn cầu tại Hội nghị thượng đỉnh về biến đổi khí hậu của Liên hiệp quốc lần thứ 26 (COP-26) vào năm ngoái, nhằm tìm cách tới năm 2030 giảm ít nhất 30% lượng khí thải mêtan do con người tạo ra so với mức của năm 2020.
Video đang HOT
Tổng cộng 120 quốc gia hiện đã tán thành cam kết này, chiếm tới một nửa lượng khí thải mêtan phát thải trên toàn cầu và gần 3/4 nền kinh tế toàn cầu.
Tương lai nào cho Olympic mùa Đông với tuyết nhân tạo
Các vận động viên hiện tham gia cuộc thi Olympic mùa Đông Bắc Kinh (Trung Quốc) đang phải thi đấu 100% trên tuyết nhân tạo.
Một máy tạo tuyết rải tuyết nhân tạo tại Trung tâm Trượt tuyết Quốc gia Alpine ở Diên Khánh vào ngày 17/12/2021. Ảnh: AFP
Theo tạp chí TIME của Mỹ, tuyết nhân tạo lần đầu tiên được đưa vào sử dụng trong kỳ Olympic Mùa đông 1980 ở Lake Placid (New York, Mỹ) và dần trở nên phổ biến trong các kỳ vận hội gần đây.
Trong kỳ Olympic mùa Đông Sochi (Nga) năm 2014, lượng tuyết nhân tạo được đưa vào sử dụng là 80% và đến kỳ vận hội tại Hàn Quốc vào năm 2018 thì con số đã lên tới 98%.
Quyết định lựa chọn điểm tổ chức Olympic mùa Đông mà phải dựa hoàn toàn vào tuyết nhân tạo của Ủy ban Olympic Quốc tế (IOC) đã đặt ra nhiều nghi vấn về tính bền vững của cuộc thi. Bắc Kinh hoàn toàn không có tuyết rơi tự nhiên vào mùa Đông song thành phố này vẫn là nơi tổ chức 109 sự kiện thể thao cho kỳ vận hội lần này. Để thay đổi địa hình, các nhà tổ chức phải sử dụng gần 400 máy phun tuyết các loại.
Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình tuyên bố sẽ tổ chức một kỳ Olymic mùa Đông "xanh, toàn diện, thân thiện và công bằng". Các nhà tổ chức cho biết tất cả các nơi thi đấu sử dụng năng lượng tái tạo - chủ yếu là năng lượng mặt trời và gió - để giảm thiểu lượng khí thải carbon. Một số địa điểm sử dụng hệ thống làm lạnh carbon dioxide tự nhiên để giữ cho các sân băng luôn đông lạnh. Chính phủ Trung Quốc cũng đã trồng hàng chục nghìn cây xanh trong nỗ lực bù đắp lượng khí thải từ Thế vận hội.
Tuy nhiên, giới phê bình lại cho rằng việc tổ chức một cuộc thi thể thao trên tuyết và trên băng tại một thành phố mà nhiệt độ trung bình không hạ thấp xuống đến mức đóng băng và đang phải đối mặt với tình trạng khan hiếm nước đi ngược hoàn toàn mục tiêu đã đề ra.
"Phải phụ thuộc 100% vào tuyết nhân tạo là tín hiệu cho thấy các kỳ thi Olympic mùa Đông đã đạt đến thời điểm không còn thích hợp khi xét về mặt khí hậu", Madeleine Or - nhà sinh thái học tại Đại học Loughborough ở Anh - nhận xét.
Bức tranh Olympic mùa Đông Bắc Kinh 2022 có thể đưa ra một cái nhìn thoáng qua về tương lai đầy những thách thức đối với cuộc thi thể thao diễn ra 4 năm một lần này. Nghiên cứu mới của Đại học Waterloo ở Canada cho thấy danh sách các thành phố có thể tổ chức Olympic mùa Đông một cách bền vững đang rút ngắn lại.
Nếu lượng khí thải gây hiệu ứng nhà kính toàn cầu không giảm bớt, thì đến năm 2080, trong 21 địa điểm trước đó tổ chức Olympic mùa Đông chỉ còn duy nhất một thành phố là Sapporo ở Nhật Bản đủ điều kiện về nhiệt độ và lượng mưa để tổ chức thi đấu.
Ưu nhược điểm của tuyết nhân tạo
Ông Michael Mayr, Giám đốc Khu vực Châu Á của hãng cung cấp máy tạo tuyết TechnoAlpin, giải thích thành phần tạo tuyết bao gồm không khí và nước - không khác nhiều so với tuyết tự nhiên. IOC cho biết không có phụ gia hóa học nào được thêm vào quá trình tạo tuyết cho Trung tâm Trượt tuyết Alpine Quốc gia ở Diên Khánh, cũng như công viên tuyết Genting ở Trương Gia Khẩu.
Ông Mayr chỉ ra khác biệt duy nhất là máy tạo tuyết có thể tạo ra nhiều loại tuyết khác nhau, tùy thuộc vào nhu cầu của các vận động viên. "Đối với các địa điểm tổ chức thi đấu trên núi cao, chúng tôi cần tuyết rất lạnh. Ở các điểm thi đấu tự do, chúng tôi cần tuyết mềm hơn một chút", vị giám đốc nói.
Một số vận động viên đã nêu ra những nguy cơ liên quan đến tuyết nhân tạo. Trước đó, vận động viên điền kinh Olympic người Estonia Johanna Taliharm trong một cuộc trả lời phỏng vấn hãng tin AP đã chỉ ra rằng tuyết được tạo ra bằng máy "đặc hơn" và do đó tốc độ di chuyển sẽ "nhanh hơn và nguy hiểm hơn".
Trong khi đó, Liên đoàn Trượt tuyết Quốc tế (FIS) bác bỏ thông tin tuyết nhân tạo gây ra nhiều sự cố nguy hiểm. Markus Waldner, Giám đốc phụ trách Giải Trượt tuyết cho nam giới Alpine Ski của FIS giải thích ngoài tính an toàn, việc sử dụng tuyết nhân tạo đảm bảo điều kiện đồng nhất cho tất cả vận động viên tham gia.
"Nếu bạn xem các sự kiện thể thao của chúng tôi ở châu Âu, bạn sẽ biết tuyết rất cứng và gần như đóng băng. Nhưng chính xác đây là những gì các vận động viên mong muốn", ông Markus nói.
Máy tạo tuyết rải tuyết nhân tạo tại Trương Gia Khẩu, tỉnh Hà Bắc, miền Bắc Trung Quốc. Ảnh: Getty
Tương lai cho Olympic mùa Đông
Khí hậu ấm lên đang ngày càng trở nên phổ biến cho các kỳ thế vận hội. Trong kỳ Olympic 2006 tổ chức tại Turin (Italy), nhiệt độ lên tới 11 độ C. Tám năm sau tại Sochi nước Nga, nhiệt độ trung bình cũng quanh quẩn mức 10 độ C. Đây được đánh giá là một trong những kỳ vận hội ấm nhất trong lịch sử tổ chức sự kiện này.
Năm 2026, cuộc thi thể thao Olympic mùa Đông sẽ quay lại tổ chức tại Cortina d'Ampezzo và Milan (Italy) sau 70 năm. Khi Cortina d'Ampezzo là nơi tổ chức Olympic mùa Đông vào năm 1956, tuyết rơi dày đặc ngay những ngày đầu tiên. Theo một báo cáo phân tích từ nhóm nghiên cứu phi lợi nhuận Climate Central, sau 70 năm, nhiệt độ trung bình ở Milan vào tháng Hai đã ấm lên 5,9 độ.
Nếu xu hướng này tiếp tục diễn ra trên toàn thế giới, ngay cả tuyết nhân tạo cũng không thể cứu vãn tương lai cho các kỳ Olympic mùa Đông. Chuyên gia Orr là đồng tác giả của một nghiên cứu gần đây về tình trạng nóng lên toàn cầu đe dọa tương lai cuộc thi và các môn thể thao mùa đông nói chung.
Trong nghiên cứu, các tác giả lưu ý số lượng các thành phố sẽ đủ điều kiện tổ các trò chơi mùa đông đang giảm dần do lượng khí thải carbon toàn cầu làm tăng nhiệt độ và làm hiện tượng tuyết rơi trở nên khó dự đoán hơn.
Theo một báo cáo, đến năm 2050, Bắc Kinh sẽ không đủ điều kiện để tổ chức Olympic ngay cả khi có máy tạo tuyết nhân tạo. Tuyết nhân tạo cần nhiệt độ đủ thấp để không bị tan chảy. IOC cam kết tất cả các cuộc thi sẽ có lượng khí thải carbon "giảm đáng kể" vào năm 2030 và phù hợp với các mục tiêu "tích cực với khí hậu". Nhưng bà Orr cho rằng ủy ban nên xem xét tính phù hợp của khí hậu thành phố tổ chức thi đấu khi nhận đấu thầu.
Bà nói thêm IOC nên cân nhắc việc thu hẹp quy mô các kỳ Olympic mùa Đông để cắt giảm lượng khí thải carbon như những gì đã diễn ra trong bối cảnh đại dịch COVID-19. Các nhà tổ chức có thể khai thác phương tiện truyền thông kỹ thuật số đại chúng đưa tin về các sự kiện thể thao, ưu tiên khán giả bản địa cũng như bạn bè, gia đình của vận động viên tới tham dự thay vì coi các kỳ vận hội như một cơ hội để thu hút khách du lịch nước ngoài.
Nhiều công ty lớn trên thế giới không đạt mục tiêu giảm phát thải khí CO2 Theo báo cáo mới về cam kết nỗ lực giảm phát thải carbon bằng 0 trong khu vực công và tư nhân do Net Zero Tracker thực hiện, các công ty lớn nhất thế giới vẫn chưa đạt được những mục tiêu cần thiết để chống lại biến đổi khí hậu và tồn tại khoảng cách đáng kể trong kế hoạch cắt giảm...











Tiêu điểm
Tin đang nóng
Tin mới nhất

Nữ Tổng thống Namibia đầu tiên tuyên thệ nhậm chức

Thủ đô Tokyo, Nhật Bản bắt đầu bước vào mùa hoa anh đào

Nhật - Trung - Hàn khẳng định tầm quan trọng của tăng cường hợp tác với ASEAN

Mỹ nhập khẩu trứng để giải quyết khủng hoảng do dịch cúm gia cầm gây ra

Nhật - Hàn nỗ lực thúc đẩy quan hệ, giải quyết các vấn đề lịch sử còn tồn đọng

Bộ An ninh Nội địa Mỹ cắt giảm trên 100 nhân viên của các cơ quan giám sát

Đặc phái viên Mỹ: Ukraine 'về cơ bản' chấp nhận từ bỏ gia nhập NATO

Đặc phái viên Mỹ lên tiếng về 5 vùng lãnh thổ Nga đã sáp nhập từ Ukraine

3 tháng Nga chuẩn bị cho chiến dịch "độn thổ", đánh úp Ukraine ở Kursk

Lãnh đạo tối cao Iran cảnh báo Mỹ về hành động chống Tehran

Quan chức Nga gặp ông Kim Jong-un, bàn về xung đột Ukraine

Loại chăn đặc biệt để chữa cháy xe điện được lính cứu hỏa Mỹ sử dụng
Có thể bạn quan tâm

Hà Nội: Lại lo vì ô nhiễm không khí
Sức khỏe
18:49:44 22/03/2025
Tóm dính Á hậu Phương Nhi tình tứ bên chồng thiếu gia Vingroup tại Hội An, chi tiết dàn vệ sĩ gây chú ý
Sao việt
18:07:38 22/03/2025
Tham quan thư viện một trường ĐH vào lúc nửa đêm, nhiều người bỗng thấy xấu hổ: "Người giỏi không đáng sợ, đáng sợ là..."
Netizen
18:03:31 22/03/2025
Bom tấn cổ trang mới chiếu 2 ngày đã phá kỷ lục 2025, nữ chính đẹp nhất Trung Quốc hiện tại
Phim châu á
17:56:43 22/03/2025
Mỹ nhân Việt đẹp đến mức được ví với Lưu Diệc Phi và Baifern Pimchanok, hoàn hảo mọi mặt chỉ trừ 1 điều
Hậu trường phim
17:53:52 22/03/2025
Đổi vị cuối tuần với món ngon dễ làm từ dạ dày vừa bổ dưỡng vừa làm ấm cơ thể trong mùa nồm ẩm
Ẩm thực
17:40:12 22/03/2025
Đức Huy gọi bạn gái hơn tuổi là 'bà chị'
Sao thể thao
17:10:53 22/03/2025
Trấn Thành gặp 'sự cố hú hồn' trước concert, tiết lộ 'Anh trai say hi' cuối cùng
Nhạc việt
15:53:33 22/03/2025