Nữ Tổng thống Namibia đầu tiên tuyên thệ nhậm chức
Theo phóng viên TTXVN tại khu vực Nam Phi, trong một sự kiện lịch sử trùng với kỷ niệm 35 năm Ngày Quốc khánh nước Cộng hòa Namibia (21/3/1990 – 21/3/2025), bà Netumbo Nandi-Ndaitwah đã chính thức tuyên thệ nhậm chức, trở thành nữ Tổng thống đầu tiên của quốc gia khu vực Nam Phi này.
Bà Netumbo Nandi-Ndaitwah đã chính thức tuyên thệ nhậm chức, trở thành nữ Tổng thống đầu tiên của quốc gia khu vực Nam Phi này. Ảnh: Xinhua
Ở tuổi 72, bà Nandi-Ndaitwah đã giành chiến thắng trong cuộc bầu cử tháng 11/2024, đánh dấu một cột mốc quan trọng khi trở thành một trong số ít các nhà lãnh đạo nữ tại châu Phi. Sự kiện nhậm chức có sự hiện diện của nhiều nhân vật quan trọng, trong đó có các nữ lãnh đạo tiêu biểu của châu lục như cựu Tổng thống Liberia Ellen Johnson Sirleaf, cựu Tổng thống Malawi Joyce Banda và Tổng thống Tanzania Samia Suluhu Hassan.
Là Tổng thống thứ 5 của Namibia, bà Nandi-Ndaitwah kế nhiệm ông Nangolo Mbumba, người đã tạm quyền từ tháng 2/2024 sau khi Tổng thống Hage Geingob qua đời. Trong bài phát biểu nhậm chức trước sự chứng kiến của các nhà lãnh đạo đến từ Nam Phi, Zambia, Congo, Botswana, Angola và Kenya, tân Tổng thống Namibia đã cam kết bảo vệ hiến pháp và thúc đẩy sự phát triển kinh tế- xã hội của đất nước.
Video đang HOT
Với vai trò là cựu chiến binh của Tổ chức Nhân dân Tây Nam Phi (SWAPO), bà Nandi-Ndaitwah có một hành trình đấu tranh đáng chú ý.
Gia nhập SWAPO từ thời niên thiếu vào những năm 1960, bà đã trải qua thời kỳ lưu vong tại nhiều quốc gia và sau đó đảm nhiệm vai trò nghị sĩ từ năm 1990. Trước khi trở thành Tổng thống, bà từng giữ chức vụ Bộ trưởng Ngoại giao và Phó Tổng thống.
Sự kiện này càng thêm ý nghĩa khi một ngày trước đó, Quốc hội Namibia cũng đã bầu ra nữ Chủ tịch đầu tiên, đánh dấu bước tiến quan trọng trong việc thúc đẩy vai trò lãnh đạo của phụ nữ trong chính trường nước này.
Nhân dịp này, Chủ tịch nước Lương Cường đã gửi điện chúc mừng kỷ niệm 35 năm Quốc khánh Cộng hòa Namibia và chúc mừng bà Nandi-Ndaitwah nhậm chức Tổng thống.
Campuchia: Quyết định hạn chế đi lại với 10 nước châu Phi
Ngày 29/11, Bộ trưởng Y tế Campuchia Mam Bunheng thông báo quyết định hạn chế đi lại đối với 10 quốc gia châu Phi gồm Botswana, Eswatini, Lesotho, Mozambique, Namibia, Nam Phi, Zimbabwe, Malawi, Angola và Zambia để ngăn chặn sự lây lan của biến thể virus SARS-CoV-2 mới mang tên Omicron.
Hành khách tại sân bay quốc tế Phnom Penh, Campuchia. Ảnh tư liệu: AFP/TTXVN
Trong một thông cáo, ông Bunheng nói rõ những người từng tới 10 nước trên trong vòng 3 tuần qua sẽ bị cấm nhập cảnh vào Campuchia. Theo ông Bunheng, động thái này nhằm ngăn chặn sự lây lan của biến thể Omicron tới Campuchia và lệnh cấm sẽ có hiệu lực trong vòng 48 giờ sau khi được công bố. Đến nay, Campuchia vẫn chưa phát hiện trường hợp nào nhiễm biến thể Omicron.
Tại Algeria, truyền thông địa phương đưa tin Liên hoan phim quốc tế Algiers lần thứ 11, sự kiện vốn diễn ra vào tháng 12 hằng năm, sẽ bị hoãn lại đến năm 2022 do diễn biến phức tạp của dịch COVID-19. Theo một tuyên bố ngày 29/11 của ban tổ chức liên hoan phim, do diễn biến khó lường của dịch bệnh và khó khăn trong việc nối lại giao thông hàng không, ban tổ chức đã quyết định hoãn liên hoan phim trên mặc dù cho đến nay Algeria vẫn chưa phát hiện bất kỳ trường hợp nào mắc biến thể Omicron. Đây là biến thể mới nhất của virus SARS-CoV-2 mà các nhà khoa học cho là có số lượng đột biến cao, lần đầu tiên được phát hiện ở Nam Phi vào tuần trước.
Trong khi đó, theo phóng viên TTXVN tại Mỹ Latinh, ngày 29/11, Chính phủ Peru đã đưa 10 địa phương cấp tỉnh của nước này vào danh sách báo động cao trước mức độ gia tăng của các trường hợp nhiễm COVID-19.
Tại các địa phương này, lệnh giới nghiêm sẽ được áp dụng từ 23h hôm trước cho đến 4h sáng hôm sau, bắt đầu từ ngày 6/12 tới. Chính quyền địa phương cũng buộc giới hạn sức chứa tối đa tại các địa điểm công cộng ở mức dưới 50%, trừ các ngân hàng được cho phép hoạt động ở mức 60%.
Cùng với đó, Chính phủ Peru sẽ tiếp tục đóng cửa biên giới trên đất liền với Colombia, Brazil và Bolivia, đồng thời duy trì lệnh hạn chế nhập cảnh đối với các du khách từ Nam Phi cho đến ngày 12/12. Peru đã định đình chỉ các chuyến bay từ Nam Phi kể từ tháng 3/2021, sau sự xuất hiện của biến thể Beta của virus SARS-CoV-2 tại quốc gia châu Phi này.
Trước đó, Chính phủ Peru ngày 28/11 đã quyết định gia hạn tình trạng khẩn cấp quốc gia để ứng phó với đại dịch COVID-19 cho đến ngày 31/12.
Trong thời gian áp đặt tình trạng khẩn cấp quốc gia, các nhân viên thuộc Cảnh sát Quốc gia Peru và Lực lượng vũ trang của nước này có nhiệm vụ bảo đảm việc tuân thủ các quy định được ban hành trong khuôn khổ tình trạng khẩn cấp.
Lãnh đạo y tế châu Phi đề xuất tiêm 2 loại vaccine COVID-19 cho người dân Cơ quan y tế của Liên minh châu Phi cho biết các quốc gia tại châu lục này nên sử dụng nhiều hơn một loại vaccine ngừa COVID-19 để hoàn thành chu trình tiêm chủng cho người dân nếu cần thiết. Một phụ nữ được tiêm vaccine Covid-19 tại Johannesburg, Nam Phi ngày 17/5. Ảnh: Reuters Hãng Reuters dẫn phát biểu của ông...











Tiêu điểm
Tin đang nóng
Tin mới nhất

Báo Anh: Ông Putin nới lỏng điều kiện chấm dứt xung đột Ukraine

Pháo đài Kursk vỡ trận, Ukraine điều quân vượt biên giới Nga

Ngoại trưởng Rubio khởi động chiến dịch cải tổ, tinh gọn Bộ Ngoại giao Mỹ

Ukraine sẵn sàng đối thoại với Nga nếu đạt thỏa thuận ngừng bắn

Tổng thống Trump hé lộ khả năng 'giảm đáng kể' thuế với Trung Quốc

Ngoại trưởng Mỹ rút khỏi đàm phán London, Tổng thống Zelensky bác công nhận Crimea thuộc Nga

Mỹ cải tổ chương trình cơ sở dữ liệu về người nhập cư

Động thái bất thường của Ukraine ở Kursk

Căng thẳng giữa ĐH Harvard và Nhà Trắng: Nhìn lại từng diễn biến

Ông Musk là đồng minh của Nhà Trắng trong phong trào tăng tỷ lệ sinh?

Ukraine lập kỳ tích: Ra lò số vũ khí hiện đại bằng cả châu Âu cộng lại

Quốc gia trở thành kênh ngoại giao bí mật không thể thiếu ở Trung Đông
Có thể bạn quan tâm

Nữ "luật sư rởm" lừa đảo chiếm đoạt gần 7 tỷ đồng
Pháp luật
11:32:44 23/04/2025
Loại hoa tận trên rừng mới có, nấu lên còn ngọt hơn nước ninh xương, nhiều tiền chưa chắc đã mua được, đem đồ xôi cực ngon
Ẩm thực
11:08:43 23/04/2025
Thị trường mai mối Trung Quốc hỗn loạn vì nạn lừa đảo
Netizen
11:08:40 23/04/2025
Chuyến bay bị hoãn lâu nhất thế giới vì lý do không tưởng
Lạ vui
11:00:03 23/04/2025
Nhiều mẫu xe ô tô Trung Quốc giảm giá 'khủng' hàng trăm triệu đồng
Ôtô
10:51:48 23/04/2025
'Tiểu SH' ra mắt tại Nhật Bản, giá từ 46 triệu đồng
Xe máy
10:49:13 23/04/2025
Lý Hải xây nguyên một căn nhà để quay "Lật mặt 8" chân thực nhất
Hậu trường phim
10:38:01 23/04/2025
"Cha tôi, người ở lại" tập 30: Việt tức giận khi bị hạ nhục
Phim việt
10:31:49 23/04/2025
7 thói quen chi tiêu tối giản sẽ giúp gia đình bạn tiết kiệm hàng triệu đồng mỗi tháng!
Sáng tạo
10:23:44 23/04/2025
Núi Chứa Chan sẽ là điểm du lịch đẳng cấp quốc tế
Du lịch
10:14:15 23/04/2025