“Bóng dáng” Trung Quốc phía sau thỏa thuận lịch sử của Mỹ và đồng minh

Mặc dù cam kết an ninh mới của Mỹ, Anh và Australia hoàn toàn không đề cập cụ thể tới Trung Quốc , nhưng “yếu tố Bắc Kinh” được cho là phủ bóng thỏa thuận này.

Bóng dáng Trung Quốc phía sau thỏa thuận lịch sử của Mỹ và đồng minh - Hình 1

Tổng thống Mỹ Joe Biden , Thủ tướng Australia Scott Morrison , Thủ tướng Anh Boris Johnson và đã có cuộc gặp tại hội nghị thượng đỉnh G7 ở Cornwall, Anh vào tháng 6/2021 (Ảnh: Adam Taylor).

Một quan hệ đối tác an ninh mới ở châu Á – Thái Bình Dương có tên gọi AUKUS vừa được công bố, cho phép Anh và Mỹ cung cấp công nghệ tàu ngầm chạy bằng năng lượng hạt nhân cho Australia. Một quan chức cấp cao của Mỹ mô tả AUKUS là thỏa thuận “lịch sử”, cho thấy quyết tâm của chính quyền Tổng thống Joe Biden xây dựng một liên minh mạnh mẽ hơn nhằm duy trì hòa bình và ổn định ở Ấn Độ Dương – Thái Bình Dương.

Mặc dù giới chức Mỹ khẳng định sự ra đời của AUKUS không nhằm chống lại Trung Quốc, nhưng các chuyên gia cho rằng thỏa thuận này đã báo hiệu sự thay đổi về chiến lược và chính sách trên toàn khu vực, trong đó phải tính đến Bắc Kinh.

Theo BBC , thời điểm công bố thỏa thuận mới có ý nghĩa đặc biệt quan trọng. AUKUS được thiết lập chỉ một tháng sau khi Mỹ rút khỏi Afghanistan, trong bối cảnh có những nghi ngờ đã được đặt ra về cam kết của Mỹ trong khu vực.

Trong khi đó, Anh cũng mong muốn can dự sâu hơn vào khu vực châu Á – Thái Bình Dương, đặc biệt là sau khi nước này rời Liên minh châu Âu (EU), còn Australia ngày càng lo ngại về ảnh hưởng của Trung Quốc.

“Đây là một “thỏa thuận lớn” vì (AUKUS) cho thấy rằng, cả 3 quốc gia đều đang vạch ra một ranh giới để bắt đầu đối phó với các động thái quyết liệt của Trung Quốc ở Ấn Độ Dương – Thái Bình Dương. Thỏa thuận này công khai thể hiện lập trường phối hợp của chúng tôi về vấn đề này cũng như cam kết đối với một khu vực Ấn Độ Dương – Thái Bình Dương ổn định và an toàn – điều mà 70 năm qua đã mang lại sự thịnh vượng cho tất cả các nước trong khu vực, bao gồm cả tăng trưởng kinh tế của Trung Quốc”, Guy Boekenstein, quan chức an ninh cấp cao của chính quyền Lãnh thổ Bắc Australia, cho biết.

Công nghệ nhạy cảm

Theo công bố của Mỹ, Anh và Australia, thỏa thuận AUKUS bao gồm việc chia sẻ thông tin và công nghệ trong một số lĩnh vực như tình báo, công nghệ lượng tử, tên lửa hành trình. Tuy nhiên, nội dung quan trọng nhất của thỏa thuận là hợp tác về tàu ngầm hạt nhân. Các tàu này sẽ được đóng tại thành phố Adelaide ở nam Australia với sự tham vấn của Mỹ và Anh về công nghệ sản xuất.

“Tàu ngầm hạt nhân có năng lực phòng thủ to lớn và do vậy ảnh hưởng đến cả khu vực. Chỉ có 6 quốc gia trên thế giới có tàu ngầm hạt nhân. Dù chưa cần trang bị vũ khí hạt nhân, song các tàu ngầm này vẫn có khả năng răn đe đáng kể”, Michael Shoebridge, giám đốc quốc phòng, chiến lược và an ninh quốc gia tại Viện Chính sách Chiến lược Australia, nhận định.

Các tàu ngầm hạt nhân có khả năng tàng hình cao hơn nhiều so với các tàu ngầm thông thường. Chúng hoạt động yên tĩnh hơn, có thể di chuyển dễ dàng và khó bị phát hiện hơn.

Bóng dáng Trung Quốc phía sau thỏa thuận lịch sử của Mỹ và đồng minh - Hình 2

Video đang HOT

Nhấn để phóng to ảnh

Các nước sở hữu tàu ngầm hạt nhân (Đồ họa: BBC).

Ít nhất 8 tàu ngầm sẽ được đóng, dù chưa rõ khi nào chúng sẽ được triển khai. Australia khẳng định tàu ngầm mới không được trang bị vũ khí hạt nhân, mà chỉ được cung cấp năng lượng hạt nhân.

Theo Yun Sun, đồng giám đốc Chương trình Đông Á tại Trung tâm Stimson, thỏa thuận AUKUS cho thấy Mỹ và Anh sẵn sàng thực hiện một bước đi đột phá trong việc xuất khẩu công nghệ hạt nhân sang một quốc gia không sở hữu vũ khí hạt nhân. Chính điều này đã làm nên sự đặc biệt của AUKUS.

“Tàu ngầm hạt nhân là công nghệ cực kỳ nhạy cảm. Đây là một ngoại lệ trong chính sách của chúng tôi trên nhiều khía cạnh. Tôi không cho rằng sẽ có thêm ngoại lệ như vậy trong các trường hợp khác sau này. Chúng tôi xem đây là một lần duy nhất”, một quan chức Mỹ nói với Reuters .

“Bóng dáng” Trung Quốc

AUKUS được công bố trong bối cảnh Trung Quốc ngày càng có nhiều động thái phô diễn sức mạnh và tầm ảnh hưởng trong khu vực.

“Chúng ta đã nghe thấy những tuyên bố về sự hợp tác và sau đó chúng ta chứng kiến những mối đe dọa nhằm vào Đài Loan, các sự kiện ở Hong Kong và việc quân sự hóa nhanh chóng ở Biển Đông. Vì vậy, khi nói đến các vấn đề chiến lược, các biện pháp răn đe dường như là cách duy nhất có ý nghĩa chống lại Trung Quốc”, ông Shoebridge nói.

Mỹ đang đầu tư mạnh mẽ vào các quan hệ đối tác trong khu vực như Nhật Bản , Hàn Quốc, Thái Lan, Philippines, Ấn Độ. Theo ông Shoebridge, thỏa thuận AUKUS có thể mang lại lợi ích cho tất cả các nước này trước những lo ngại về sức mạnh ngày càng tăng của Trung Quốc.

“Thông báo (về thỏa thuận AUKUS) phù hợp với sự tham gia ngày càng nhiều của các nền dân chủ lớn nhất thế giới để ngăn chặn Trung Quốc sử dụng sức mạnh của họ”, ông Shoebridge nói thêm.

Mặc dù AUKUS không đề cập cụ thể tới Trung Quốc, nhưng Bắc Kinh vẫn “phủ bóng” nội dung của thỏa thuận này.

“Thỏa thuận này hoàn toàn được thúc đẩy bởi những lo ngại về Trung Quốc. Mặc dù Trung Quốc không được đề cập trong các tuyên bố, nhưng tất cả đều liên quan tới Trung Quốc”, giáo sư David Capie, giám đốc Trung tâm Nghiên cứu chiến lược tại Đại học Victoria, New Zealand, nhận định.

Trong 20 năm qua, Australia vẫn đang cố gắng duy trì mối quan hệ tốt đẹp với cả Mỹ và Trung Quốc – đối tác thương mại lớn nhất của Australia. Tuy nhiên, với việc thông qua AUKUS, Australia dường như đã thể hiện lập trường rõ ràng hơn, đó là nghiêng về phía Mỹ, thay vì Trung Quốc.

Trong tương lai gần, quan hệ Australia – Trung Quốc được dự đoán sẽ rơi vào một thời kỳ lạnh nhạt, khi Bắc Kinh có thể xem xét trừng phạt Canberra vì thỏa thuận AUKUS. Thủ tướng Australia cho biết nhà lãnh đạo Trung Quốc Tập Cận Bình đã có “lời mời cởi mở” để thảo luận về thỏa thuận mới.

Theo CNN , Australia không đơn độc trong việc xích lại gần Mỹ. Richard McGregor, chuyên gia cao của Viện Lowy, cho biết các thành viên khác của liên minh an ninh “Bộ Tứ”, gồm Ấn Độ và Nhật Bản, cũng đang làm việc với chính quyền Tổng thống Joe Biden để đối phó với sự trỗi dậy của Trung Quốc.

“AUKUS chỉ là một trong nhiều thỏa thuận và quan hệ đối tác khác nhau đang được xây dựng trên toàn khu vực để đối phó với Trung Quốc”, ông McGregor cho biết.

Kể từ khi nhậm chức, Tổng thống Biden đã đưa ra nhiều sáng kiến hợp tác địa chính trị khác nhau được cho là nhằm đối phó Trung Quốc, trong đó có nỗ lực thúc đẩy quan hệ với NATO , G7, Bộ Tứ (Mỹ, Nhật Bản, Australia, Ấn Độ), Ngũ Nhãn (Mỹ, Anh, Canada, New Zealand, Australia). Tuần tới, ông Biden sẽ tiếp các lãnh đạo Bộ Tứ trong khuôn khổ hội nghị thượng đỉnh trực tiếp đầu tiên của khối này tại Nhà Trắng.

Lý do Trung Quốc ban hành luật bảo vệ sông Dương Tử

Luật bảo vệ sông Dương Tử vừa chính thức có hiệu lực từ ngày 1/3 vừa qua. Có một số lý do khiến Trung Quốc phải ban hành riêng một đạo luật để bảo vệ một lưu vực sông cụ thể như vậy.

Sông Dương Tử hay còn được gọi là sông Trường Giang thường được ví là dòng sông Mẹ của dân tộc Trung Hoa và có vai trò đặc biệt quan trọng trong sự phát triển kinh tế, xã hội của Trung Quốc. Với chiều dài hơn 6300km, lưu vực Trường Giang chiếm 35% tổng lượng tài nguyên nước, 40% chủng loại cá nước ngọt, hơn 200 trong tổng số khoảng 460 khu bảo tồn tài nguyên giống thủy sản cấp quốc gia của Trung Quốc, được ví như "Lá chắn an ninh sinh thái quan trọng" của nước này.

Lý do Trung Quốc ban hành luật bảo vệ sông Dương Tử - Hình 1
Sông Dương Tử. (Ảnh: Tân Hoa Xã).

Bên cạnh đó, khu vực vành đai kinh tế sông Trường Giang, nối liền 11 đơn vị hành chính cấp tỉnh, cũng chiếm 21,4% diện tích, 40% dân số và đóng góp hơn 40% GDP của Trung Quốc, do vậy có vị trí kinh tế xã hội hết sức quan trọng và giá trị nổi bật về môi trường sinh thái.

Sau nhiều năm Trung Quốc tập trung phát triển kinh tế, Trường Giang đã bị tàn phá và khai thác tận diệt. Do vậy, "Luật bảo vệ sông Dương Tử" (còn gọi là Trường Giang) đã chính thức có hiệu lực vào đầu tháng 3/2021. Đây là bộ luật về bảo tồn một lưu vực sông cụ thể đầu tiên của Trung Quốc, cũng là nỗ lực của nước này trong việc bảo vệ và phục hồi con sông dài nhất cả nước và cả châu Á này.

Trước đó gần 1 năm, tức ngày 1/1/2020, một lệnh cấm đánh bắt cá nhằm bảo vệ đa dạng sinh học kéo dài tới 10 năm cũng đã được thực thi tại con sông này. Hai văn bản này có quan hệ mật thiết và bổ sung cho nhau. Việc ra đời của luật khiến lệnh cấm được thực thi triệt để, nghiêm ngặt và có cơ sở pháp lý hơn.

Động thái cho ra đời "Luật bảo vệ Trường Giang" trước tiên là nhằm giải quyết các vấn đề nổi cộm về môi trường và đã tích tụ nhiều năm qua tại đây, như đánh bắt cá, khai thác cát, xả rác, xả thải bừa bãi; xây dựng các nhà máy, đặc biệt là nhà máy hóa chất tùy tiện gây ô nhiễm... Thứ hai là khắc phục tình trạng cát cứ giữa các bộ ngành, vùng miền trong thực thi các cơ chế, thể chế liên quan đến con sông này. Cuối cùng là nhằm thực hiện chủ trương, quan điểm phát triển Xanh mà Trung Quốc đề ra.

Chuyên gia Thường Kỷ Văn thuộc Trung tâm nghiên cứu phát triển Quốc vụ viện Trung Quốc từng nói, hơn chục năm qua Trường Giang đã "bị bệnh", rất cần có "Luật bảo vệ Trường Giang". Nếu không bệnh đến mức không thể không chữa, không chữa không được, thì đã không có bộ luật này. Mặc dù đã có nhiều đạo luật liên quan đến bảo vệ nguồn nước ở Trung Quốc, nhưng hiệu quả chưa cao, do vậy cần phải có một bộ luật với những cơ chế đặc thù và các quy định nghiêm ngặt dành riêng cho lưu vực sông Trường Giang để giải quyết các vấn đề tồn tại.

Tác động đến cuộc sống của người dân

Chỉ riêng khu vực vành đai kinh tế Trường Giang đã chiếm hơn 40% dân số của Trung Quốc, do vậy tác động của bộ luật này đến cuộc sống của người dân trong lưu vực là điều không tránh khỏi.

Theo số liệu mới nhất của Bộ Nông nghiệp Nông thôn Trung Quốc, chỉ riêng việc cấm đánh bắt cá đã tác động tới hơn 110.000 tàu thuyền và hơn 230.000 ngư dân dọc dòng sông này.

Việc chuyển đổi ngành nghề cho ngư dân không hề đơn giản, bởi theo một báo cáo điều tra năm 2019 của Bộ này, có tới hơn 1/2 số ngư dân thuộc lưu vực Trường Giang trên 50 tuổi, tuyệt đại đa số chỉ có trình độ học vấn tiểu học hoặc trung học cơ sở. Phần lớn trong số họ chỉ nộp bảo hiểm hưu trí ở mức thấp nhất, nên khi nghỉ chỉ được lĩnh khoảng 80-120 Nhân dân tệ/tháng (khoảng 300.000-450.000 đồng Việt Nam).

Để giải quyết vấn đề sinh kế cho ngư dân, bên cạnh hỗ trợ của trung ương, Trung Quốc đã phải thực thi một nhóm các giải pháp dựa trên điều kiện cụ thể từng địa phương, như đưa ngư dân chuyển ngành vào nhóm được hưởng an sinh xã hội, thành lập các hợp tác xã nuôi trồng thủy sản, phát triển du lịch nông thôn, tạo các vị trí việc làm mang tính công ích, dạy nghề và tư vấn nghề miễn phí cho ngư dân...

Chuyên gia Trung Quốc gọi việc chuyển đổi ngành nghề này tại một số địa phương mà người dân chủ yếu sống dựa vào đánh bắt thủy sản trên sông Trường Giang là một "quá trình đau đớn", nhưng họ cũng cho rằng những tác động này chỉ là ngắn hạn, trong khi về lâu dài sẽ giúp nền kinh tế phát triển khoa học và bền vững.

Đảm bảo thực hiện nghiêm túc luật lệ

Số liệu công bố hồi cuối năm 2020, tức gần 1 năm sau khi thực thi lệnh cấm đánh bắt cá trên sông Trường Giang, chỉ trong vòng 6 tháng cuối năm, Trung Quốc đã xử lý gần 7.200 vụ việc liên quan đến đánh bắt cá trái phép, xóa sổ khoảng 32.000 tàu cá không số hiệu, không giấy phép, không xuất xứ và bắt giữ gần 8.000 người.

Sự ra đời của "Luật bảo vệ Trường Giang" là nhằm luật hóa các quy định về giám sát, ngăn ngừa và kiểm soát ô nhiễm ở lưu vực Trường Giang, đảm bảo sự phát triển bền vững tại đây, cũng như đảm bảo sự phối hợp đồng bộ trong bảo vệ môi trường và bảo tồn hệ sinh thái.

Để luật được thực thi nghiêm túc và mang tính răn đe chắc chắn cần sự phối hợp chặt chẽ và vào cuộc đồng bộ của nhiều ban ngành, địa phương và các cơ quan chức năng.

Tuy nhiên, chuyên gia Trung Quốc tin rằng, bộ luật này sẽ được thực thi hiệu quả và vấn đề môi trường trên sông Trường Giang sẽ được xử lý, bởi theo họ các biện pháp quản lý và phạt hành chính trong luật đã nặng hơn, quy định về truy cứu trách nhiệm pháp luật đối với các quan chức địa phương cũng nghiêm hơn. Cụ thể, nếu không đảm bảo việc thi hành luật, các quan chức địa phương có thể bị truy cứu trách nhiệm với mức phạt cao nhất là buộc phải từ chức hoặc cách chức, khai trừ.

Ngoài ra, luật cũng liệt kê hàng loạt các hoạt động và hành vi bị cấm, như cấm đánh bắt cá vì mục đích thu lợi tại các khu bảo tồn sinh vật thủy sinh của lưu vực sông Trường Giang, cấm các hành động khai thác trên sông và áp dụng các hình phạt cứng rắn hơn với các hành vi gây nguy hại cho môi trường lưu vực sông.

Việc khai thác cát và đánh cá cũng bị cấm trên tất cả các tuyến đường thủy tự nhiên của Trường Giang. Trong thời hạn do nhà nước quy định, việc đánh bắt cá vì mục đích khai thác tài nguyên thiên nhiên bị cấm ở các khu vực chính, gồm sông chính, các nhánh sông chính, các hồ và các khu vực cửa sông cụ thể.

Đối với hành vi khai thác cát trái phép, ngoài việc thu giữ tàu bè vi phạm, mức phạt cao nhất được đưa ra đã tăng từ 300.000 Nhân dân tệ (khoảng 46.000 USD) lên dưới 20 lần giá trị hàng hóa bị xử lý hoặc tối đa là 2 triệu Nhân dân tệ (khoảng 310.000 USD). Việc vi phạm quy định cấm xây mới, mở rộng các khu công nghiệp hoặc dự án hóa chất cũng bị phạt lên đến 5 triệu Nhân dân tệ (khoảng 775.000 USD).

Thực tế cho thấy, việc xây dựng và thực thi "Luật bảo vệ Trường Giang" cũng như việc Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình mới đây tuyên bố hướng tới mục tiêu đạt đỉnh về lượng khí thải carbon trước năm 2030 và trung hoà carbon trước năm 2060 đều nằm trong nỗ lực giành chiến thắng 1 trong 3 "cuộc chiến công kiên", nội hàm chính của mục tiêu 100 năm lần thứ nhất của Trung Quốc - xây dựng toàn diện xã hội khá giả.

Ba cuộc chiến đó gồm ngăn ngừa hóa giải các rủi ro lớn, thoát nghèo chuẩn xác và phòng chống ô nhiễm. Trước đó không lâu, ông Tập Cận Bình vừa tuyên bố giành "chiến thắng toàn diện" trong cuộc chiến thoát nghèo và thời điểm để tuyên bố hoàn thành mục tiêu xây dựng toàn diện xã hội khá giả đang đến rất gần, tức ngày 1/7/2021 nhân dịp kỷ niệm 100 năm ngày thành lập Đảng Cộng sản Trung Quốc./.

Bạn thấy bài báo này có hữu ích không?
Không

Tin liên quan

Xem nhiều
Mới nhất
Mỹ trục vớt xác ôtô chở ba mẹ con gốc Việt mất tích dưới sông gần 20 năm03:18Rán cá rồng để dạy chồng bài học00:21Tàu chiến Nga đuổi tàu chiến Mỹ tiếp cận lãnh hải02:15‘Ông hoàng son môi’ Trung Quốc bán 2 tỷ USD hàng hóa qua livestream trong 12 tiếng04:06Con gái ông Duterte không tranh cử Tổng thống Philippines01:20Lính Taliban canh phế tích tượng Phật khổng lồ00:45Khoảnh khắc 4 tháp làm mát ở Anh sập thành tro bụi trong nháy mắt01:19Xuất hiện video Trung Quốc áp giải lính Ấn Độ13:45Voi mẹ giết chết cá sấu01:41Trung Quốc cố ý gian dối về số lượng tàu ngầm hạt nhân?02:42Hàng ngàn hộp vắc xin Covid-19 chưa qua sử dụng bị vứt ở bờ kênh Ai Cập02:24Ông Kim Jong-un: Triều Tiên phát triển vũ khí là để phòng vệ02:05Bao lâu sau khi tiêm thì vắc xin Covid-19 hết hiệu lực?01:46Iraq bắt thủ lĩnh tài chính IS02:00Trung Quốc thử nghiệm thiết bị phát hiện dòng chảy ngầm nguy hiểm ở Biển Đông02:36Thảm cảnh hơn 100.000 trẻ em mồ côi vì Covid-19 ở Ấn Độ02:12Johnson & Johnson gặp bất lợi trong cuộc đua tiêm mũi tăng cường vắc xin Covid-1903:29Thêm người cũ dọa phanh phui bí mật của Facebook02:30Khoảnh khắc "biển lửa" nhấn chìm chung cư khiến 46 người chết ở Đài Loan00:56Hơn 1.700 di tích lịch sử Trung Quốc bị hủy hoại do mưa lũ00:41

Tiêu điểm

Góc bi hài: Truyền hình Mỹ phát nhầm phim 18+ vào bản tin thời tiết khiến khán giả tá hỏa
10:07:57 22/10/2021
Vụ bê bối 'tiệc sex' của mật vụ Mỹ
01:04:39 21/10/2021
Mạng xã hội của Trump bị xâm nhập sau vài giờ ra mắt
00:59:57 22/10/2021
Giá Bitcoin hôm nay 22/10: Bitcoin rơi tự do từ đỉnh lịch sử
07:00:14 22/10/2021
Trung Quốc: Rút 3 vali tiền vì bất bình thái độ phục vụ của ngân hàng
21:40:03 21/10/2021
Bên trong "trại cai nghiện" hà khắc nhất thế giới của Taliban
21:33:17 20/10/2021
‘Ông hoàng son môi’ Trung Quốc bán 2 tỷ USD hàng hóa qua livestream trong 12 tiếng
01:25:06 22/10/2021
Voi mẹ giết chết cá sấu
00:33:46 21/10/2021
Meghan bị phản ứng vì bức thư gửi lãnh đạo quốc hội Mỹ
13:59:27 22/10/2021
Đầu tư 1 USD vào mảnh đất ở Nam Phi, phát hiện mỏ khí 100 tỷ USD
22:11:40 21/10/2021

Thông tin đang nóng

Ông trùm công ty giải trí Vbiz bị lính cũ "bóc phốt", kể chuyện thay 7749 nữ thư ký rồi điều đi "công tác xa" sau vài ngày làm việc?
16:33:22 22/10/2021
Hari Won để lộ tình trạng thật của mình và Trấn Thành giữa loạt lùm xùm, bị đồn rạn nứt suýt li hôn
17:48:43 22/10/2021
Bé gái 8 tuổi khoe chuyện yêu bạn trai 13 tuổi, mạng xã hội đăng ngập tràn ảnh 18+
14:49:12 22/10/2021
‘Bóc trần’ lý do thật sự Đàm Vĩnh Hưng chọn kết hôn với ‘bà trùm’ showbiz nhiều hơn đến 17 tuổi
15:10:41 22/10/2021
Đàm Vĩnh Hưng xuất hiện sau khi bà Nguyễn Phương Hằng lên làm việc với công an, thái độ gây xôn xao
17:43:11 22/10/2021
CĐM tranh cãi gay gắt khi con gái Phi Nhung quyết làm điều này với tro cốt của mẹ
17:46:10 22/10/2021
Bắt quả tang chồng chở gái, vợ ném ra một thứ khiến anh vội vã quỳ xin
14:49:02 22/10/2021
Lý Á Bằng đồng hành con gái riêng của Vương Phi
15:37:28 22/10/2021
Alec Baldwin suy sụp sau khi vô tình bắn chết đạo diễn hình ảnh
15:43:45 22/10/2021
Tài tử bắn chết người ở phim trường Alec Baldwin: Chú vợ Justin Bieber, dính vô số phốt và đời tư ồn ào bên 2 đời vợ, 7 đứa con
17:17:09 22/10/2021

Tin mới nhất

Đại học tỉnh lẻ Hàn Quốc thiếu sinh viên trầm trọng

20:36:13 22/10/2021
Năm 2021, hai đại học quốc gia tại Busan, Daegu tuyển hơn 4.300 chỉ tiêu nhưng 83% sinh viên trúng tuyển không nhập học.

Quật ngã tên cướp có súng trong tích tắc

18:36:30 22/10/2021
Nhóm cướp vừa xông vào cửa hàng đã lập tức bị tước vũ khí, khống chế bởi một cựu binh thủy quân lục chiến, chỉ trong hai giây.

CDC Mỹ khuyến nghị tiêm tăng cường Moderna, J&J

15:59:54 22/10/2021
Ngày 21-10, Trung tâm Phòng ngừa và kiểm soát dịch bệnh (CDC) Mỹ đưa ra khuyến nghị tiêm tăng cường cho những người đã tiêm vắc xin COVID-19 của Hãng Moderna và Johnson & Johnson (J&J) và cho phép tiêm trộn.

Nguyên nhân Covid-19 trỗi dậy tại Anh

15:42:35 22/10/2021
Đại dịch tại Anh một lần nữa leo thang do lệnh hạn chế gỡ bỏ, tiêm chủng trẻ em chậm chạp, miễn dịch từ vaccine dần suy yếu và biến thể Delta Plus xuất hiện.

Trung Quốc hủy hàng trăm chuyến bay, đóng cửa trường học vì ổ dịch mới

13:52:05 22/10/2021
Nhà chức trách Trung Quốc đã hủy hàng trăm chuyến bay, đóng cửa trường học và tăng cường xét nghiệm hàng loạt nhằm kiểm soát đợt bùng phát dịch Covid-19 mới liên quan đến một nhóm khách du lịch.

Tổng thống Mỹ Biden cam kết "bảo vệ Đài Loan"

12:18:35 22/10/2021
Tổng thống Joe Biden tuyên bố Mỹ sẽ hỗ trợ Đài Loan phòng thủ nếu kịch bản hòn đảo bị tấn công xảy ra.

Vì sao Taliban chưa thể diệt tận gốc "kẻ thù không đội trời chung" ISIS-K?

12:14:12 22/10/2021
Dù đã cam kết sẽ không để Afghanistan thành nơi trỗi dậy của khủng bố và coi ISIS-K là đối thủ không đội trời chung, nhưng Taliban dường như gặp trở ngại trong việc diệt tận gốc nhóm này.

Nữ hoàng Anh lần đầu nằm viện sau nhiều năm

12:09:06 22/10/2021
Nữ hoàng Anh Elizabeth II đã phải nằm viện qua đêm để kiểm tra sức khỏe sau khi bất ngờ hủy chuyến thăm Bắc Ireland trong tuần này và được đề nghị nghỉ ngơi.

Anh cảnh báo Trung Quốc ngừng "các hành động nguy hiểm" quanh Đài Loan

11:48:48 22/10/2021
Anh cảnh báo việc Trung Quốc đưa máy bay vào vùng nhận dạng phòng không của Đài Loan là hành động nguy hiểm và có thể châm ngòi xung đột.

Mỹ gặp thất bại trong tham vọng vũ khí siêu vượt âm

11:45:19 22/10/2021
Mỹ thừa nhận thử nghiệm thất bại tên lửa đẩy để giúp vũ khí siêu vượt âm tăng tốc. Điều này có thể khiến họ trở nên chậm chân hơn Nga -Trung trong cuộc đua chế tạo vũ khí làm thay đổi cuộc chơi.

Băng đảng dọa giết nhóm người Mỹ sau khi đòi 17 triệu USD tiền chuộc

11:42:02 22/10/2021
Thủ lĩnh của băng đảng bắt cóc 17 nhà truyền giáo Mỹ và Canada ở Haiti dọa sẽ giết họ sau khi đòi tiền chuộc lên tới 17 triệu USD.

Bí mật về cuộc thử nghiệm tên lửa siêu vượt âm của Trung Quốc

11:38:10 22/10/2021
Theo trang tin Topwar.ru của Nga, gần đây Trung Quốc đã thử nghiệm tên lửa siêu vượt âm, nhưng nhiều chi tiết về thử nghiệm vẫn chưa được chính thức xác nhận.

NATO đưa ra kế hoạch tổng thể đối phó Nga

11:35:06 22/10/2021
Các bộ trưởng quốc phòng NATO đã nhất trí một kế hoạch tổng thể mới nhằm đối phó với bất cứ cuộc tấn công tiềm tàng nào từ Nga trên nhiều mặt trận, trong bối cảnh quan hệ hai bên leo thang căng thẳng.

Các quốc gia vùng Baltic dẫn đầu về số ca mắc COVID-19 mới tại Đông Âu

08:07:59 22/10/2021
Theo phóng viên TTXVN tại châu Âu, sự gia tăng của các ca nhiễm mới ở các nước thành viên ở khu vực phía Đông Liên minh châu Âu (EU), đặc biệt là các nước vùng Baltic, đang khiến hệ thống y tế nơi đây chịu áp lực ngày càng lớn, buộc chí...

Canada công bố chuẩn hóa chứng nhận tiêm chủng cho hoạt động đi lại quốc tế

08:05:03 22/10/2021
Thời hạn 23/10 cũng áp dụng cho các chương trình cung cấp phúc lợi trực tiếp đến chủ sử dụng lao động để giúp bù đắp chi phí thuê nhân công và tiền thuê nhà. Đó là các chương trình Trợ cấp tiền thuê nhà khẩn cấp Canada (CERS) và Trợ cấp...

COVID-19 tới 6h sáng 22/10: Nga tái phong tỏa thủ đô; Trung Quốc đối phó đợt dịch mới

07:56:53 22/10/2021
Theo trang mạng worldometer.info, trong vòng 24 giờ qua, thế giới ghi nhận trên 433.000 ca mắc COVID-19 và trên 6.600 ca tử vong. Tổng số ca mắc từ đầu dịch tới nay đã vượt 243 triệu ca, trong đó trên 4,94 triệu ca tử vong.

Tỷ giá USD, Euro ngày 22/10: USD mất đà, Euro tăng mạnh

07:35:33 22/10/2021
Tỷ giá ngoại tệ ngày 22/10 diễn biến theo xu hướng đồng USD trên thị trường quốc tế mất đà hồi phục, trong khi đó đồng euro tăng tiếp.

Kinh tế Hong Kong (Trung Quốc) đón nhận thông tin tích cực

07:10:21 22/10/2021
Tỷ lệ thất nghiệp tại Khu hành chính đặc biệt Hong Kong (Trung Quốc) đã giảm xuống 4,5% trong 3 tháng tính đến cuối tháng 9, mức thấp mới kể từ khi đại dịch COVID-19 bùng phát đến nay.

Indonesia ngừng chấp thuận các nhà máy điện than

05:31:19 22/10/2021
Ngày 21/10, Chính phủ Indonesia tuyên bố sẽ ngừng chấp thuận đề xuất mới liên quan đến các dự án nhà máy điện than (PLTU).

COVID-19 tại ASEAN hết 21/10: Ca tử vong mới ở Singapore cao kỷ lục; Ca mắc cộng đồng ở Lào vẫn cao

02:14:38 22/10/2021
Theo trang thống kê worldometers.info, trong ngày 21/10, 10 quốc gia thành viên ASEAN ghi nhận 29.772 ca mắc COVID-19 và 583 ca tử vong.

Số ca mắc COVID-19 toàn thế giới sát mốc 243 triệu ca

02:11:53 22/10/2021
Theo trang thống kê worldometers.info, tính đến 22h00 ngày 21/10, thế giới ghi nhận tổng cộng 242.995.443 ca nhiễm virus SARS-CoV-2 gây bệnh COVID-19, trong đó có 4.941.024 ca tử vong. Số người bình phục tính đến nay là 220.226.493 ca.

Đức sẽ có thủ tướng mới vào đầu tháng 12

02:10:25 22/10/2021
Tại Đức, ba đảng gồm đảng Dân chủ Xã hội (SPD), đảng Dân chủ Tự do (FDP) và đảng Xanh đã bắt đầu đàm phán thành lập liên minh đèn giao thông Đỏ-Vàng-Xanh cầm quyền và dự kiến ứng cử viên thủ tướng của SPD Olaf Scholz sẽ được bầu làm thủ...

Thái Lan và Israel nới lỏng hạn chế nhập cảnh với người nước ngoài

02:08:20 22/10/2021
Từ ngày 1/11, Thái Lan miễn quy định cách ly phòng dịch COVID-19 đối với những người đã tiêm chủng đầy đủ nhập cảnh từ 46 quốc gia, tăng so với danh sách ban đầu chỉ có khoảng 10 quốc gia.

Pfizer/BioNTech: Thử nghiệm lâm sàng mũi vaccine tăng cường cho hiệu quả bảo vệ cao

02:06:17 22/10/2021
Ngày 21/10, hãng dược phẩm Pfizer (Mỹ) và đối tác BioNTech (Đức) thông báo việc tiêm mũi tăng cường sử dụng vaccine phòng COVID-19 mà 2 hãng phối hợp phát triển cho hiệu quả cao trong thử nghiệm lâm sàng giai đoạn III.

Nhiệt độ toàn cầu tăng có thể gây ra đại dịch bệnh thận

02:04:54 22/10/2021
Các bác sĩ cảnh báo bệnh thận mãn tính liên quan đến sốc nhiệt có thể trở thành một đại dịch sức khỏe ảnh hưởng đến hàng triệu lao động trên khắp thế giới, trong bối cảnh nhiệt độ toàn cầu sẽ tăng lên trong những thập kỷ tới.

Số người thiệt mạng vì lũ lụt, lở đất ở Ấn Độ và Nepal tăng gấp đôi

02:03:01 22/10/2021
Ngày 21/10, giới chức Ấn Độ và Nepal cập nhật số người thiệt mạng trong trận lũ lụt và lở đất ở hai nước này đã lên tới gần 150 người, tăng gấp đôi sau một ngày.

Tình hình dịch COVID-19 tại Ukraine tiếp tục xấu đi

02:02:02 22/10/2021
Ngày 21/10, Ukraine ghi nhận số ca mắc mới và tử vong vì COVID-19 cao nhất từ trước tới nay.

Có thể bạn quan tâm

Địch Lệ Nhiệt Ba đánh mất visual nữ thần "nhờ ơn" lưỡi kéo oan nghiệt của thợ cắt tóc

Phong cách sao

20:46:10 22/10/2021
Có một sự thật là nét đẹp liêu trai, siêu thực của Địch Lệ Nhiệt Ba khó lòng qua được cửa ải của một số kiểu tóc tưởng như vô hại.

Hương Giang vừa đăng ảnh comeback cực xinh, Matt Liu có luôn hành động lãng mạn thả "cẩu lương" cho dân FA xem nè!

Sao việt

20:44:28 22/10/2021
Nàng nghiện chàng, chàng nghiện nàng, Hương Giang và Matt Liu cứ gọi là yêu đương thắm thiết.

Truy tố nguyên Tổng giám đốc công ty Upexim

Pháp luật

20:42:53 22/10/2021
Với cương vị Chủ tịch HĐQT, Tổng Giám đốc Công ty Upexim, Trương Vui đã dùng căn nhà tại số 4-6 Hồ Tùng Mậu cho nhiều công ty, gán nợ ngân hàng để chiếm đoạt hàng trăm tỷ đồng.

'Chỉ mong các em luôn vững vàng trên con đường phía trước'

Học hành

20:41:35 22/10/2021
Ông Nguyễn Công Thái chia sẻ, những phần quà tặng học sinh khó khăn, mồ côi vì đại dịch COVID-19 được trao với tinh thần tương thân tương ái, luôn đồng hành cùng các em.

Mâm cơm ngày lạnh 4 món đủ màu sắc lẫn hương vị, vừa ngon lại vừa lành

Ẩm thực

20:41:11 22/10/2021
Mâm cơm ngon lành thế này, chỉ nhìn thôi đã thấy hấp dẫn lắm rồi!

Ngày đầu iphone 13 về Việt Nam, loạt đồ Apple giảm giá cực sốc, iFan nhanh tay vào chốt đơn ngay thôi! 

Đồ 2-tek

20:41:01 22/10/2021
iPhone, iPad, Airpods đều giảm giá mạnh, thậm chí lên đến 7 triệu đồng, fan nhà Táo tha hồ lên đời.

Cần Thơ cho phép chợ truyền thống hoạt động trở lại

Đời sống

20:40:55 22/10/2021
Sở Công Thương thành phố Cần Thơ vừa ban hành hướng dẫn tạm thời về việc cho phép chợ trên địa bàn thành phố Cần Thơ hoạt động trở lại nhằm tạo điều kiện khôi phục sản xuất kinh doanh, phát triển kinh tế - xã hội, đưa đời sống sinh hoạt...

Thu Trang bất ngờ nhận giải 'Nữ nghệ sĩ Quốc tế xuất sắc nhất' tại World Star Awards

Hậu trường phim

20:40:40 22/10/2021
Sau khi nới lỏng giãn cách xã hội, nữ diễn viên - nhà sản xuất Thu Trang đón nhận niềm vui mới là được vinh danh ở hạng mục Nữ nghệ sĩ Quốc tế xuất sắc nhất tại giải thưởng World Star Awards 2021.

Sai lầm khi dưỡng da khiến chị em già nhanh gấp 2 lần

Làm đẹp

20:39:33 22/10/2021
Nhiều sai lầm phổ biến ảnh hưởng xấu đến làn da, từ đó đẩy nhanh quá trình lão hóa sớm hoặc làm da bị tổn thương.

Đòi hỏi quá cao, Apple bị 2 công ty Trung Quốc từ chối cung cấp pin cho Apple Car 

Thế giới số

20:38:50 22/10/2021
Theo nguồn tin của tờ Reuters, Apple đang đàm phán với CATL và BYD của Trung Quốc về việc cung cấp nguồn pin cho dự án xe ô tô điện của họ. Động thái này được tiến hành sau khi 2 công ty Trung Quốc từ chối thiết lập một đội ngũ riêng và...

Nửa đêm thấy chồng đuổi vợ đi giữa đêm, anh hàng xóm chạy xộc qua làm một việc khiến tôi sốc không tưởng

Tâm sự

20:38:14 22/10/2021
Đúng lúc đó, có tiếng gọi vang lên sau lưng tôi cùng với tiếng bước chân người chạy tới.

Bị Dispatch "khui" hẹn hò Yeonwoo (MOMOLAND), Lee Min Ho vẫn lộ bằng chứng yêu Kim Go Eun, chuyện gì đây?

Sao châu á

20:35:58 22/10/2021
Chi tiết nhỏ này đã khiến netizen không ngừng bàn tán về mối quan hệ thực sự của Lee Min Ho và Kim Go Eun.