“Bóng dáng” Trung Quốc phía sau thỏa thuận lịch sử của Mỹ và đồng minh

Mặc dù cam kết an ninh mới của Mỹ, Anh và Australia hoàn toàn không đề cập cụ thể tới Trung Quốc, nhưng “yếu tố Bắc Kinh” được cho là phủ bóng thỏa thuận này.

Bóng dáng Trung Quốc phía sau thỏa thuận lịch sử của Mỹ và đồng minh - Hình 1 ADVERTISEMENT

Tổng thống Mỹ Joe Biden, Thủ tướng Australia Scott Morrison, Thủ tướng Anh Boris Johnson và đã có cuộc gặp tại hội nghị thượng đỉnh G7 ở Cornwall, Anh vào tháng 6/2021 (Ảnh: Adam Taylor).

Một quan hệ đối tác an ninh mới ở châu Á – Thái Bình Dương có tên gọi AUKUS vừa được công bố, cho phép Anh và Mỹ cung cấp công nghệ tàu ngầm chạy bằng năng lượng hạt nhân cho Australia. Một quan chức cấp cao của Mỹ mô tả AUKUS là thỏa thuận “lịch sử”, cho thấy quyết tâm của chính quyền Tổng thống Joe Biden xây dựng một liên minh mạnh mẽ hơn nhằm duy trì hòa bình và ổn định ở Ấn Độ Dương – Thái Bình Dương.

Mặc dù giới chức Mỹ khẳng định sự ra đời của AUKUS không nhằm chống lại Trung Quốc, nhưng các chuyên gia cho rằng thỏa thuận này đã báo hiệu sự thay đổi về chiến lược và chính sách trên toàn khu vực, trong đó phải tính đến Bắc Kinh.

Theo BBC , thời điểm công bố thỏa thuận mới có ý nghĩa đặc biệt quan trọng. AUKUS được thiết lập chỉ một tháng sau khi Mỹ rút khỏi Afghanistan, trong bối cảnh có những nghi ngờ đã được đặt ra về cam kết của Mỹ trong khu vực.

Trong khi đó, Anh cũng mong muốn can dự sâu hơn vào khu vực châu Á – Thái Bình Dương, đặc biệt là sau khi nước này rời Liên minh châu Âu (EU), còn Australia ngày càng lo ngại về ảnh hưởng của Trung Quốc.

“Đây là một “thỏa thuận lớn” vì (AUKUS) cho thấy rằng, cả 3 quốc gia đều đang vạch ra một ranh giới để bắt đầu đối phó với các động thái quyết liệt của Trung Quốc ở Ấn Độ Dương – Thái Bình Dương. Thỏa thuận này công khai thể hiện lập trường phối hợp của chúng tôi về vấn đề này cũng như cam kết đối với một khu vực Ấn Độ Dương – Thái Bình Dương ổn định và an toàn – điều mà 70 năm qua đã mang lại sự thịnh vượng cho tất cả các nước trong khu vực, bao gồm cả tăng trưởng kinh tế của Trung Quốc”, Guy Boekenstein, quan chức an ninh cấp cao của chính quyền Lãnh thổ Bắc Australia, cho biết.

ADVERTISEMENT

Công nghệ nhạy cảm

Theo công bố của Mỹ, Anh và Australia, thỏa thuận AUKUS bao gồm việc chia sẻ thông tin và công nghệ trong một số lĩnh vực như tình báo, công nghệ lượng tử, tên lửa hành trình. Tuy nhiên, nội dung quan trọng nhất của thỏa thuận là hợp tác về tàu ngầm hạt nhân. Các tàu này sẽ được đóng tại thành phố Adelaide ở nam Australia với sự tham vấn của Mỹ và Anh về công nghệ sản xuất.

Video đang HOT

“Tàu ngầm hạt nhân có năng lực phòng thủ to lớn và do vậy ảnh hưởng đến cả khu vực. Chỉ có 6 quốc gia trên thế giới có tàu ngầm hạt nhân. Dù chưa cần trang bị vũ khí hạt nhân, song các tàu ngầm này vẫn có khả năng răn đe đáng kể”, Michael Shoebridge, giám đốc quốc phòng, chiến lược và an ninh quốc gia tại Viện Chính sách Chiến lược Australia, nhận định.

Các tàu ngầm hạt nhân có khả năng tàng hình cao hơn nhiều so với các tàu ngầm thông thường. Chúng hoạt động yên tĩnh hơn, có thể di chuyển dễ dàng và khó bị phát hiện hơn.

Bóng dáng Trung Quốc phía sau thỏa thuận lịch sử của Mỹ và đồng minh - Hình 2

Nhấn để phóng to ảnh

Các nước sở hữu tàu ngầm hạt nhân (Đồ họa: BBC).

Ít nhất 8 tàu ngầm sẽ được đóng, dù chưa rõ khi nào chúng sẽ được triển khai. Australia khẳng định tàu ngầm mới không được trang bị vũ khí hạt nhân, mà chỉ được cung cấp năng lượng hạt nhân.

Theo Yun Sun, đồng giám đốc Chương trình Đông Á tại Trung tâm Stimson, thỏa thuận AUKUS cho thấy Mỹ và Anh sẵn sàng thực hiện một bước đi đột phá trong việc xuất khẩu công nghệ hạt nhân sang một quốc gia không sở hữu vũ khí hạt nhân. Chính điều này đã làm nên sự đặc biệt của AUKUS.

ADVERTISEMENT

“Tàu ngầm hạt nhân là công nghệ cực kỳ nhạy cảm. Đây là một ngoại lệ trong chính sách của chúng tôi trên nhiều khía cạnh. Tôi không cho rằng sẽ có thêm ngoại lệ như vậy trong các trường hợp khác sau này. Chúng tôi xem đây là một lần duy nhất”, một quan chức Mỹ nói với Reuters .

“Bóng dáng” Trung Quốc

AUKUS được công bố trong bối cảnh Trung Quốc ngày càng có nhiều động thái phô diễn sức mạnh và tầm ảnh hưởng trong khu vực.

“Chúng ta đã nghe thấy những tuyên bố về sự hợp tác và sau đó chúng ta chứng kiến những mối đe dọa nhằm vào Đài Loan, các sự kiện ở Hong Kong và việc quân sự hóa nhanh chóng ở Biển Đông. Vì vậy, khi nói đến các vấn đề chiến lược, các biện pháp răn đe dường như là cách duy nhất có ý nghĩa chống lại Trung Quốc”, ông Shoebridge nói.

Mỹ đang đầu tư mạnh mẽ vào các quan hệ đối tác trong khu vực như Nhật Bản, Hàn Quốc, Thái Lan, Philippines, Ấn Độ. Theo ông Shoebridge, thỏa thuận AUKUS có thể mang lại lợi ích cho tất cả các nước này trước những lo ngại về sức mạnh ngày càng tăng của Trung Quốc.

“Thông báo (về thỏa thuận AUKUS) phù hợp với sự tham gia ngày càng nhiều của các nền dân chủ lớn nhất thế giới để ngăn chặn Trung Quốc sử dụng sức mạnh của họ”, ông Shoebridge nói thêm.

Mặc dù AUKUS không đề cập cụ thể tới Trung Quốc, nhưng Bắc Kinh vẫn “phủ bóng” nội dung của thỏa thuận này.

“Thỏa thuận này hoàn toàn được thúc đẩy bởi những lo ngại về Trung Quốc. Mặc dù Trung Quốc không được đề cập trong các tuyên bố, nhưng tất cả đều liên quan tới Trung Quốc”, giáo sư David Capie, giám đốc Trung tâm Nghiên cứu chiến lược tại Đại học Victoria, New Zealand, nhận định.

Trong 20 năm qua, Australia vẫn đang cố gắng duy trì mối quan hệ tốt đẹp với cả Mỹ và Trung Quốc – đối tác thương mại lớn nhất của Australia. Tuy nhiên, với việc thông qua AUKUS, Australia dường như đã thể hiện lập trường rõ ràng hơn, đó là nghiêng về phía Mỹ, thay vì Trung Quốc.

Trong tương lai gần, quan hệ Australia – Trung Quốc được dự đoán sẽ rơi vào một thời kỳ lạnh nhạt, khi Bắc Kinh có thể xem xét trừng phạt Canberra vì thỏa thuận AUKUS. Thủ tướng Australia cho biết nhà lãnh đạo Trung Quốc Tập Cận Bình đã có “lời mời cởi mở” để thảo luận về thỏa thuận mới.

ADVERTISEMENT

Theo CNN , Australia không đơn độc trong việc xích lại gần Mỹ. Richard McGregor, chuyên gia cao của Viện Lowy, cho biết các thành viên khác của liên minh an ninh “Bộ Tứ”, gồm Ấn Độ và Nhật Bản, cũng đang làm việc với chính quyền Tổng thống Joe Biden để đối phó với sự trỗi dậy của Trung Quốc.

“AUKUS chỉ là một trong nhiều thỏa thuận và quan hệ đối tác khác nhau đang được xây dựng trên toàn khu vực để đối phó với Trung Quốc”, ông McGregor cho biết.

Kể từ khi nhậm chức, Tổng thống Biden đã đưa ra nhiều sáng kiến hợp tác địa chính trị khác nhau được cho là nhằm đối phó Trung Quốc, trong đó có nỗ lực thúc đẩy quan hệ với NATO, G7, Bộ Tứ (Mỹ, Nhật Bản, Australia, Ấn Độ), Ngũ Nhãn (Mỹ, Anh, Canada, New Zealand, Australia). Tuần tới, ông Biden sẽ tiếp các lãnh đạo Bộ Tứ trong khuôn khổ hội nghị thượng đỉnh trực tiếp đầu tiên của khối này tại Nhà Trắng.

Anh tặng 9 triệu liều vaccine cho thế giới

Ngoại trưởng Anh cho biết quốc gia này sẽ bắt đầu chia sẻ 9 triệu liều vaccine AstraZeneca đầu tiên cho các nước, trong đó có Việt Nam.

ADVERTISEMENT

Ngoại trưởng Dominic Raab hôm nay cho biết Anh sẽ phân phối 5 triệu liều thông qua Covax, sáng kiến vaccine toàn cầu do Tổ chức Y tế Thế giới (WHO) dẫn đầu, trong khi 4 triệu liều còn lại được gửi trực tiếp tới các nước, trong đó có Indonesia, Việt Nam, Jamaica, Kenya.

"Chúng tôi biết với tiến độ hiện tại, thế giới sẽ chưa thể tiêm chủng đầy đủ cho tới năm 2024. Chúng tôi muốn rút ngắn thời hạn này tới giữa năm sau và điều đó sẽ tạo ra khác biệt lớn cho những nước bị ảnh hưởng", Ngoại trưởng Anh nói.

Anh tặng 9 triệu liều vaccine cho thế giới - Hình 1 ADVERTISEMENT

Nhân viên y tế chuẩn bị mũi tiêm vaccine AstraZeneca tại điểm tiêm chủng ở Antwerp, Bỉ hồi tháng 3. Ảnh: Reuters.

Trong thông báo trên trang web của chính phủ, Anh cho biết việc triển khai chia sẻ vaccine trong tuần này sẽ giúp đáp ứng nhu cầu cấp bách của các nước ở châu Phi, Đông Nam Á và vùng Caribe, những nơi có tình hình dịch nghiêm trọng.

Đại dịch đã lan tới hơn 200 quốc gia và vùng lãnh thổ kể từ khi bùng phát ở Vũ Hán, Trung Quốc vào cuối năm 2019, khiến hơn 196 triệu người nhiễm và gần 4,2 triệu người c.hết. Covid-19 cũng tàn phá nền kinh tế toàn cầu. Sau khi vaccine được phát triển thành công, nhiều quốc gia đã chạy đua tiêm chủng cho dân số của họ với hy vọng sớm ngăn đại dịch và phục hồi nền kinh tế.

"Chúng tôi biết rằng mình sẽ không an toàn cho đến khi mọi người đều an toàn. Đó là lợi ích chung của chúng ta", ông Raab nói.

9 triệu liều vaccine này là một phần trong cam kết 100 triệu liều chia sẻ mà Thủ tướng Anh Boris Johnson tuyên bố tại hội nghị G7 vào tháng 6 tại Cornwall. Anh dự kiến phân phối 30 triệu liều đầu tiên từ giờ tới cuối năm nay. Trong 100 triệu liều, 80% được chia sẻ thông qua Covax và 20% được gửi trực tiếp đến các nước.

Bạn thấy bài báo này có hữu ích không?
Không
ADVERTISEMENT

Tin liên quan

ADVERTISEMENT
ADVERTISEMENT

Tiêu điểm

Video: Ông nghị tát nữ đồng nghiệp, bị bà nghị phang thẳng ghế vô người
11:22:46 04/12/2022
Dương Quý Phi bị hé lộ tật xấu động trời hằng đêm, sự thật khiến ai cũng ngỡ ngàng? 
14:09:55 04/12/2022
Lén mang bánh nhà làm vào trường học bán cho các bạn, nữ sinh bị đuổi học
19:10:43 04/12/2022
Tình báo Nga nói Ba Lan xem xét khả năng sáp nhập miền Tây Ukraine
20:06:18 03/12/2022
Trộm đột nhập nửa đêm, bật ngửa vì độ giàu "khủng" của thầy bói
23:24:41 04/12/2022
Nga phản đối OSCE vì họp nhưng không mời Ngoại trưởng Lavrov
11:25:15 04/12/2022
Châu Âu đối mặt cùng lúc nhiều dịch bệnh hô hấp
20:08:03 03/12/2022
EU không thể tịch thu các tài sản của Nga
17:07:19 03/12/2022
Đầu tư vào dầu khí ở Nga sẽ giảm 15 tỷ USD
12:17:47 04/12/2022
WB: Lượng kiều hối toàn cầu tăng chậm đáng kể trong năm 2022
18:53:18 03/12/2022
ADVERTISEMENT

Thông tin đang nóng

Vương phi Kate diện choker triệu đô, dân mạng lại "réo tên" nhà Meghan
06:52:37 05/12/2022
Cường Đô La - Subeo đ.ánh lẻ ăn uống, dân mạng soi ngoại hình
06:18:35 05/12/2022
Cô gái mất cả cha lẫn mẹ được bà nuôi từ nhỏ, ngày cưới bà đem cả gia tài tặng xe và vàng
08:39:19 05/12/2022
3 thứ “trung điện” kim hye soo không bao giờ ăn để duy trì vóc dáng nuột nà ở tuổi 52
07:40:27 05/12/2022
Nhã Phương để lộ mặt mộc qua livestream, nhan sắc khiến CĐM trầm trồ
06:36:55 05/12/2022
Mỹ nhân đẹp nhất 'Tây Du Ký' vẫn gây trầm trồ ở tuổi 70
06:41:41 05/12/2022
Mr. Nawat hỏi thăm Thùy Tiên sau thời gian "bơ" đẹp, nàng hậu có động thái đáp trả đầy "cảm lạnh"?
07:54:41 05/12/2022
Đại S và những thủ đoạn tàn nhẫn khiến Uông Tiểu Phi mắc bẫy
10:44:22 05/12/2022
Ly kỳ chuyện nữ sinh bị bạn học cướp danh tính và hành trình giành lại sự thật
07:33:17 05/12/2022
Song Hye Kyo phát ngôn sốc về việc Son Ye Jin sinh con cho Hyun Bin, tiện thể nhắc về Song Joong Ki?
09:23:45 05/12/2022
ADVERTISEMENT

Tin mới nhất

Các nước EU đã hoàn thành việc phê chuẩn áp giá trần với dầu của Nga

11:05:47 05/12/2022
Ủy ban châu Âu (EC) cho biết tất cả chính phủ các nước thành viên Liên minh châu Âu (EU) trong ngày 3/12 đã hoàn thành việc phê chuẩn bằng văn bản đối với mức giá trần 60 USD/thùng do Nhóm các nước công nghiệp phát triển hàng đầu thế gi...

Tổng thống Israel thăm Bahrain lần đầu tiên trong lịch sử

10:57:30 05/12/2022
Ngày 4/12, Văn phòng Tổng thống Israel thông báo Tổng thống nước này Isaac Herzog đã bay tới Bahrain trong khuôn khổ chuyến thăm cấp nhà nước đầu tiên trong lịch sử tới nước này

Quan chức EU kêu gọi khiếu nại lên WTO về Đạo luật Giảm lạm phát của Mỹ

10:37:48 05/12/2022
Theo hãng tin Reuters (Anh) ngày 4/12, Chủ tịch Ủy ban thương mại quốc tế của Nghị viện châu Âu (EP), ông Bernd Lange, cho rằng trong một vài tháng tới, Liên minh châu Âu (EU) nên khiếu nại lên Tổ chức Thương mại Thế giới (WTO) về Đạo l...

EU chịu tác động nặng nề từ cuộc xung đột ở Ukraine hơn so với Mỹ

09:47:12 05/12/2022
Chủ tịch Hội đồng châu Âu Charles Michel nói rằng tác động của cuộc xung đột Nga - Ukraine đối với châu Âu nghiêm trọng hơn so với Mỹ

Indonesia nâng cảnh báo núi lửa lên mức cao nhất

09:43:04 05/12/2022
Theo kênh truyền hình Kompas, ông Thoriqul Haq, một quan chức cấp cao khu vực này, cho biết việc sơ tán người dân sống gần núi lửa ở tỉnh Đông Java này đã bắt đầu được thực hiện. Nhà chức trách khuyến cáo người dân không nên di chuyển t...

Tiền mặt và trâu trong bê bối 'Farmgate' với Tổng thống Nam Phi

09:39:04 05/12/2022
Bê bối được truyền thông Nam Phi đặt tên Farmgate đang gây ảnh hưởng đến sự nghiệp chính trị của Tổng thống Cyril Ramaphosa

Nga, Belarus điều chỉnh 'thỏa thuận an ninh khu vực'

09:36:47 05/12/2022
Theo hãng tin Belta của Belarus, hai bộ trưởng đã thảo luận hợp tác quân sự song phương và kí kết sửa đổi một thỏa thuận về điều khoản chung đảm bảo an ninh khu vực , nhưng không cho biết thêm chi tiết

Thế giới tuần qua: Hội nghị NATO về Ukraine; WHO cảnh báo biến thể COVID-19 nguy hiểm mới

09:33:46 05/12/2022
Trong tuần qua, tình hình Ukraine tiếp tục là tâm điểm với việc các ngoại trưởng NATO tổ chức hội nghị thảo luận về việc duy trì sự hỗ trợ cho Kiev. Bên cạnh đó, WHO đã cảnh báo thế giới việc mất cảnh giác với COVID-19 có nguy cơ dẫn đế...
ADVERTISEMENT

ASEAN: Cam kết thúc đẩy hợp tác vì sự phát triển của các thành phố thông minh

09:32:51 05/12/2022
Ngày 2/12, những người đứng đầu thủ đô các nước thuộc Hiệp hội các quốc gia Đông Nam Á (ASEAN) tuyên bố sẽ thúc đẩy quan hệ đối tác chặt chẽ và hợp tác toàn diện vì sự phát triển của các thành phố thông minh, có khả năng chống chịu và b...

Nội các mới của Malaysia tuyên thệ nhậm chức

09:29:30 05/12/2022
Trong buổi lễ được phát trên truyền hình, các bộ trưởng đã tuyên thệ nhậm chức trước Quốc vương Malaysia Sultan Abdullah Sultan Ahmad Shah. Quốc vương đã trao quyết định bổ nhiệm cho các tân bộ trưởng

Áp trần giá năng lượng Nga chỉ là biện pháp trừng phạt 'tượng trưng' của EU

09:10:25 05/12/2022
Ủy ban châu Âu muốn áp mức giá trần với dầu và khí đốt của Nga, nhưng cả hai điều này được cho là hầu như không tạo ra sự khác biệt nào. EU muốn trừng phạt Nga, nhưng lại muốn bảo vệ ngành công nghiệp của mình nhiều hơn

Thị trường việc làm ở Mỹ tiếp tục khởi sắc trong tháng 11

08:11:24 05/12/2022
Giới chủ doanh nghiệp tại Mỹ tiếp tục tuyển dụng thêm nhiều lao động trong tháng 11, đồng thời tăng lương cho nhân viên, bất chấp những lo ngại về nguy cơ suy thoái kinh tế - một chỉ dấu rõ ràng về sức mạnh của nền kinh tế Mỹ trước các ...

Sau khi làm giàu urani ở Fordom, Iran lại xây dựng nhà máy điện hạt nhân mới tại Khuzestan

07:56:33 05/12/2022
Đài truyền hình nhà nước Iran ngày 3/12 đưa tin nước này đã khởi công xây dựng một nhà máy điện hạt nhân mới tại tỉnh Khuzestan ở Tây Nam Iran, gần biên giới với Iraq

Động đất mạnh trên đảo Java của Indonesia

07:50:11 05/12/2022
Một trận động đất có độ lớn 5,7 tại đảo Java của Indonesia ngày 3/12 đã làm ít nhất 1 người bị thương. Động đất xảy ra tại thị trấn vừa hứng chịu một trận động đất mạnh tháng trước làm hơn 330 người t.hiệt m.ạng

N.ổ b.om nhằm vào tuyến đường sắt ở miền Nam Thái Lan

07:44:56 05/12/2022
Ngày 3/12, một quả bom đã phát nổ trên tuyến đường sắt chạy qua quận Sadao thuộc tỉnh Songkhla ở miền Nam Thái Lan, gây hư hại đường ray và làm một đoàn tàu chở hàng bị trật bánh. Vụ nổ không gây ra thiệt hại về người

Xe của Đại sứ quán Italy tại Athens bị đ.ánh bom

07:41:02 05/12/2022
Theo phóng viên TTXVN tại Rome, ngày 2/12, cảnh sát Hy Lạp thông báo đã phát hiện 2 thiết bị nổ nhằm vào ô tô của Đại sứ quán Italy ở Hy Lạp và đang tiến hành điều tra tìm thủ phạm
ADVERTISEMENT

Giao thông đường bộ ở Anh có nguy cơ tê liệt do đình công

07:30:53 05/12/2022
Anh đối mặt với tình trạng đình công nghiêm trọng hơn sau khi các tổ chức công đoàn đại diện cho nhiều nhân viên khu vực công và tư nhân, trong đó có nhân viên đường cao tốc, ngày 2/12 thông báo kế hoạch đình công mới hoặc bỏ phiếu về v...

Không khí Giáng sinh tràn ngập khắp thế giới

07:25:45 05/12/2022
Dù vài tuần nữa mới đến Giáng sinh, nhưng không khí của ngày lễ này đã tràn ngập khắp các tuyến phố, nhà thờ và trung tâm thương mại trên khắp thế giới

Nhật Bản thúc đẩy trao quyền cho phụ nữ

07:20:40 05/12/2022
Ngày 3/12, Thủ tướng Nhật Bản Fumio Kishida cam kết thúc đẩy sự độc lập về kinh tế của phụ nữ, coi đây là một trụ cột trong chính sách, khẳng định Nhật Bản sẽ đẩy mạnh các nỗ lực để nâng cao bình đẳng giới và trao quyền cho phụ nữ trong...

Thổ Nhĩ Kỳ và Israel chấm dứt giai đoạn kéo dài 4 năm hai bên hạ cấp quan hệ ngoại giao

22:53:20 04/12/2022
Theo phóng viên TTXVN tại Tel Aviv, Đại sứ Thổ Nhĩ Kỳ tại Tel Aviv Sakir Ozkan Torunlar ngày 1/12 đã trình bản sao Quốc thư lên Bộ Ngoại giao Israel, chấm dứt giai đoạn kéo dài 4 năm hai bên hạ cấp quan hệ ngoại giao và triệu Đại sứ về ...

Ngoại trưởng Ukraine kêu gọi EU đưa ngành tên lửa Nga vào gói trừng phạt tiếp theo

21:59:35 04/12/2022
Theo tờ The Guardian, sau cuộc gặp với quan chức phục trách chính sách đối ngoại của Liên minh châu Âu (EU) Josep Borrell tại Ba Lan, ông Kuleba đã viết trên Twitter: “Tôi cảm ơn EU vì đã tiếp tục hỗ trợ quốc phòng và nhấn mạnh rằng các...

Tân lãnh đạo da màu đầu tiên của đảng Dân chủ tại Hạ viện Mỹ

12:09:49 04/12/2022
Như vậy, ông Hakeem Jeffries là người sẽ kế nhiệm bà Nancy Pelosi lãnh đạo đảng Dân chủ tại Hạ viện. Ngày 18/11, bà Nancy Pelosi tuyên bố sẵn sàng rút lui khỏi vị trí lãnh đạo phe đa số đảng Dân chủ tại Hạ viện. Bà Pelosi cho biết bản t...
ADVERTISEMENT

Có thể bạn quan tâm

Loạt cảnh giải cứu nữ chính đáng nhớ nhất phim Hàn: Vườn Sao Băng một thời khiến khán giả ấn tượng

Phim châu á

11:36:14 05/12/2022
Những cảnh giải cứu này góp phần giúp tình tiết nhiều phim Hàn đạt cao trào

Loạt idol mừng chiến thắng của Hàn Quốc tại World Cup: G-Dragon, Yoona phấn khích, trưởng nhóm BTS còn tranh thủ quảng bá bài hát mới

Nhạc quốc tế

11:35:51 05/12/2022
Những màn ăn mừng của loạt idol Kpop trước chiến thắng của đội tuyển Hàn Quốc tại World Cup 2022 đang khiến người hâm mộ vô cùng thích thú

Bắp cải cuộn thịt quen quá rồi, thử cách mới lạ miệng, ngon cơm

Ẩm thực

11:35:47 05/12/2022
Mùa đông là mùa bắp cải, không thử món này thì quá phí luôn!. Bạn cần chuẩn bị những nguyên liệu sau để làm bắp cải cuộn cá ngừ:

Campuchia triệu tập ngôi sao gốc Mỹ dự AFF Cup

Bóng đá thế giới

11:28:21 05/12/2022
Trong danh sách sơ bộ của tuyển Campuchia, HLV Keisuke Honda cho gọi 2 cầu thủ đang thi đấu tại nước ngoài là Kok Boris và Nick Taylor

Bắt 7 đối tượng cá độ bóng đá tiền tỷ mỗi ngày ở Hải Phòng

Pháp luật

11:28:02 05/12/2022
Sáng 5/12, thông tin từ Công an quận Ngô Quyền (TP Hải Phòng) cho biết, đơn vị vừa phá chuyên án, bắt giữ 7 đối tượng để điều tra về hành vi đ.ánh bạc và tổ chức bạc dưới hình thức cá độ bóng đá qua không gian mạng

Việt Nam dự World Cup liên tục, Futsal Malaysia phải chơi lớn

Bóng đá việt nam

11:25:02 05/12/2022
Futsal Việt Nam thì cứ dự World Cup, Asian Cup liên tục, còn Futsal Malaysia chỉ có... mơ.Theo đó ngay đầu năm 2023, Malaysia sẽ tiến hành giải Futsal chuyên nghiệp với lịch thi đấu dày đặc. Điều đáng nói là số đội tham dự giải vô địch ...

Công bố Tuần lễ phim Khoa học Công nghệ VinFuture 2022

Hậu trường phim

11:24:42 05/12/2022
Quỹ VinFuture công bố tổ chức Tuần lễ phim Khoa học Công nghệ VinFuture 2022 từ ngày 6/12 đến ngày 11/12/2022 trên toàn quốc. Đây là hoạt động mở màn cho chuỗi sự kiện chào mừng Lễ trao giải VinFuture lần thứ 2, với mục tiêu lan tỏa tìn...

Sơn Tùng khi Kay Trần rời M-TP: Im lặng, im lặng và "seen không trả lời"

Nhạc việt

11:19:52 05/12/2022
Kể từ khi Kay Trần rời khỏi công ty M-TP, động thái Sơn Tùng luôn được dân tình quan tâm sát sao

Cảm động hình ảnh ông bố shipper cho con ngồi vào giỏ hàng tránh rét mướt mùa đông

Netizen

11:18:39 05/12/2022
Đoạn clip do camera an ninh trước cửa nhà dân ghi lại hình ảnh cảm động về một ông bố làm nghề shipper đi làm về muộn, cho con gái ngồi vào thùng chở hàng tránh rét đang thu hút hàng triệu lượt xem và chia sẻ từ cộng đồng mạng

Bạch Lộc hẹn hò Thái Từ Khôn sẽ sớm công khai, Trương Lăng Hách chỉ là "bình phong" che mắt?

Sao châu á

11:14:57 05/12/2022
Người được cho là đang hẹn hò với Bạch Lộc chính là Thái Từ Khôn. Trước đâu, cả hai đã từng hợp tác chung trong Running Man bản Trung. Những màn tương tác ngọt ngào của cặp đôi được công chúng ủng hộ và đẩy thuyền nhiệt tình. Chưa dừng ...

Kiến nghị sửa đổi một số quy định bất cập cho giáo viên phổ thông

Học hành

11:10:49 05/12/2022
Theo Sở Giáo dục và Đào tạo thành phố Hồ Chí Minh, hiện đang có nhiều điểm bất cập trong chế độ lương và điều kiện làm việc của giáo viên

Vân Trang "đ.ập hộp" thêm villa miệt vườn sau khu sinh thái 50.000m2

Sao việt

11:08:04 05/12/2022
Từng có sự nghiệp phim ảnh ấn tượng, thế nhưng kể từ khi lên thiên chức mẹ, Vân Trang hạn chế xuất hiện để lui về làm hậu phương cho chồng con

Vườn Quốc gia Cúc Phương có gì nổi bật?

Du lịch

11:01:24 05/12/2022
Vườn quốc gia Cúc Phương vừa tổ chức lễ kỷ niệm 60 năm. Đây là vườn quốc gia đầu tiên của Việt Nam, ban đầu thực hiện sứ mệnh nghiên cứu khoa học về thực vật, động vật và lâm học nhiệt đới