Không phải chúa tể rừng xanh, đây mới là loài vật có lực cắn mạnh nhất

Theo dõi VGT trên

Những loài động vật đang sống và đã tuyệt chủng nào có lực cắn mạnh nhất từng được ghi nhận trong lịch sử?

Theo livescience, những loài động vật đang sống và đã tuyệt chủng nào có lực cắn mạnh nhất từng được ghi nhận trong lịch sử là câu hỏi được nhiều người quan tâm. Cụ thể, loài khủng long Tyrannosaurus rex và siêu cá mập megalodon được biết đến là những loài vật có lực cắn cực mạnh.

Lực cắn, theo một nghiên cứu được công bố trên Frontiers, là lực mà cơ và xương hàm trên và hàm dưới tạo ra khi động vật cắn. Động vật có lực cắn mạnh thường không gặp khó khăn gì trong việc kẹp chặt con mồi đang vùng vẫy. Một số kẻ săn mồi thậm chí còn có thể xuyên thủng con mồi bằng bộ giáp đặc biệt cứng cáp.

Không phải chúa tể rừng xanh, đây mới là loài vật có lực cắn mạnh nhất - Hình 1

Cá sấu nước mặn ( Crocodylus porosus) có lực cắn mạnh nhất so với bất kỳ loài động vật nào còn sống hiện nay. Ảnh: DianaLynne/Getty Images

Một nghiên cứu năm 2012 trên tạp chí PLOS One cho biết, trong số tất cả các sinh vật còn sống ngày nay, cá sấu nước mặn (Crocodylus porosus) là loài có lực cắn mạnh nhất ở mức 16.460 newton (newton đo cường độ lực). Để so sánh, 1 newton tương đương với khoảng một phần tư pound lực. Bất cứ thứ gì rơi vào hàm của một con cá sấu nước mặn đều phải chịu một lực cực mạnh trong quá trình nhai.

Có hai đối thủ có thể thách thức thậm chí là đ.ánh bại cá sấu nước mặn, nhưng lực cắn của chúng chưa được đo lường trong môi trường sống vì những động vật này là loài săn mồi dưới nước. Nếu được xác nhận, lực cắn mạnh nhất có thể là của loài orca (Orcinus orca) được Hiệp hội cá mập Hà Lan ước tính khoảng 84.516 newton. Theo sau là lực cắn của loài cá mập trắng lớn (Carcharodon carcharias), vào khoảng 18.000 newton. Nghiên cứu này được thực hiện trên các mô hình máy tính được sử dụng trong một nghiên cứu năm 2008 được công bố trên Tạp chí Động vật học.

Không phải chúa tể rừng xanh, đây mới là loài vật có lực cắn mạnh nhất - Hình 2

Nhà cổ sinh vật học Gregory M. Erickson đo lực cắn của cá sấu.(Nguồn hình ảnh: Ảnh của: Gregory M. Erickson qua Đại học Bang Florida)

Trong số các loài động vật đã tuyệt chủng, loài khủng long T. rex có thể là vua, với công suất sát thủ 35.000 newton khi nó tấn công Trái đất từ khoảng 68 triệu đến 66 triệu năm trước. Loài cá mập khổng lồ Megalodon (Otodus megalodon) là “hung thần biển cả” từ 15 triệu đến 3,6 triệu năm trước với lực cắn lên tới 182.200 newton. Tuy nhiên, vẫn còn đó những câu hỏi liệu cá mập có thể đ.ánh bại được khủng long hay không. Jack Tseng – nhà sinh vật học và trợ lý giáo sư về sinh học tích hợp tại Đại học California, Berkeley, giải thích: Chúng khó cạnh tranh với nhau vì hàm cá mập và khủng long có nhiều loại và số lượng răng khác nhau.

Lực cắn có thể được đo trực tiếp hoặc ước tính gián tiếp. Động vật sống có thể cắn vào máy đo lực, đó là cách các nhà khoa học đo được vết cắn cực mạnh của cá sấu nước mặn. Đối với các động vật sống mà các nhà khoa học chưa thể thử nghiệm theo cách này, chẳng hạn như cá kình và cá mập, lực cắn dựa trên những gì đã biết về cấu trúc cơ thể, hình dạng và loại con mồi mà chúng săn được.

Video đang HOT

Động vật tuyệt chủng thì phức tạp hơn. Chỉ còn lại xương hàm trong hộp sọ, đó là lý do tại sao các nhà nghiên cứu sử dụng mô phỏng máy tính để tái tạo cơ hàm đã bị p.hân h.ủy từ lâu.

Theo các nhà khoa học, để có một lực cắn nghiền nát đối thủ phải yêu cầu sức mạnh của đầu và hàm, việc này đóng vai trò rất quan trọng. Răng cũng là một vũ khí tối quan trọng. Chỉ tính riêng phần đầu của T. rex đã có sức mạnh nghiền nát xương. Tuy nhiên, có một yếu tố chi phối tất cả những yếu tố khác. Theo Daniel Huber – giáo sư và chủ tịch nghiên cứu môi trường tại Đại học Tampa ở Florida: “Kích thước cơ thể là yếu tố quan trọng nhất trong việc xác định lực cắn”. Huber đã phát hiện ra rằng kích thước của kẻ săn mồi lấn át mọi thứ khác, bao gồm chiều rộng của đầu cho đến độ dẻo dai của hàm.

Không phải chúa tể rừng xanh, đây mới là loài vật có lực cắn mạnh nhất - Hình 3

Khủng long kỷ Phấn trắng Tyrannosaurus rex có lực cắn ước tính khoảng 35.000 newton.(Tín dụng hình ảnh: Martin Shields qua Alamy Stock Photo)

Theo mô phỏng máy tính của vua khủng long, con T. rex mang tính biểu tượng có bộ hàm mạnh mẽ. Huber cho biết, khi tính đến độ sắc bén của hàm răng, ước tính lực cắn của loài khủng long này tăng vọt. Nhưng một phần của tổng lực đó không chỉ đến từ lực cắn mà còn đến từ áp lực cắn tăng thêm do những chiếc răng sắc nhọn đó tạo ra.

Tseng nói thêm: “Nói chung, đầu răng càng sắc thì lực cắn tiềm năng càng cao với cùng một lực cơ đầu vào, bởi vì bất kỳ lực nào như vậy sẽ tập trung ở đầu răng”.

Không phải tất cả các loài động vật có lực cắn lớn đều to lớn và có nhiều răng. Một số thậm chí không phải là kẻ săn mồi. Theo một nghiên cứu năm 2019 được công bố trên tạp chí Kỷ yếu của Hiệp hội Hoàng gia B, loài chim sẻ đất lớn Galapagos (Geospiza magnirostris) có lực cắn mạnh nhất so với kích thước của nó. Theo nghiên cứu, loài chim này chỉ nặng khoảng 1 ounce (33 gam), nhưng mỏ của nó có thể bẻ gãy các loại hạt và hạt cứng với lực 70 newton, nghĩa là nó có lực cắn mạnh nhất so với kích thước cơ thể của nó, theo nghiên cứu. Điều đó mang lại cho loài chim sẻ sức mạnh cắn gấp 320 lần so với T. rex.

- Video: Cô gái trẻ bị cá to lớn như ‘thủy quái’ kéo lao xuống đầm. Nguồn: Tiktok/gala43395025.

00:00

00:00/00:24

Theo Văn hóa và Phát triển

Top động vật có lực cắn mạnh nhất hành tinh: Số 10 gây sốc!

Tính cả đang sống và đã tuyệt chủng, những loài động vật có lực cắn mạnh nhất thế giới sau đây sẽ khiến bạn phải run rẩy.

Top động vật có lực cắn mạnh nhất hành tinh: Số 10 gây sốc! - Hình 1

1. Trong số động vật đã tuyệt chủng, lực cắn của khủng long bạo chúa (Tyrannosaurus rex) xếp hàng đầu (35.000 N) khi chúng sống trên Trái Đất từ 66 đến 68 triệu năm trước.

Top động vật có lực cắn mạnh nhất hành tinh: Số 10 gây sốc! - Hình 2

2. Cá mập khổng lồ Megalodon (Otodus megalodon) thống trị đại dương cách đây 3,6 - 15 triệu năm có lực cắn lên tới 182.200 N. Tuy nhiên, vẫn còn nhiều câu hỏi xoay quanh việc cá mập có thể đ.ánh bại khủng long hay không. Rất khó so sánh chúng với nhau bởi cấu tạo hàm và số lượng răng của hai loài rất khác biệt.

Top động vật có lực cắn mạnh nhất hành tinh: Số 10 gây sốc! - Hình 3

3. Cú cắn của loài chó có thể được xem như là một trong những cú cắn của động vật có lực cắn mạnh nhất. Lực cắn của loài động vật này trung bình rơi vào khoảng 60kg/cm2. Nhưng với những giống chó như Pitbull, ngao Tạng, ngao Ý... lực cắn của chúng sẽ rơi vào khoảng 228kg/cm2, đủ sức nghiền nát xương.

Top động vật có lực cắn mạnh nhất hành tinh: Số 10 gây sốc! - Hình 4

4. Đại diện của biển cả là cá mập trắng khổng lồ có lực cắn 300kg/cm2. Chỉ nhìn vào hàm răng sắc lạnh của chúng cũng có thể khiến chúng ta run rẩy sợ hãi.

Top động vật có lực cắn mạnh nhất hành tinh: Số 10 gây sốc! - Hình 5

5. Trong tự nhiên hoang dã, lực cắn của đại bàng còn lớn hơn cả cá mập. Đại diện chim săn mồi này có mỏ rất cứng và cơ hàm cực khỏe, có thể tạo lực cắn lên tới 320kg/cm2.

Top động vật có lực cắn mạnh nhất hành tinh: Số 10 gây sốc! - Hình 6

6. Loài linh trưởng như khỉ đột cũng khiến nhiều người bất ngờ khi biết nó có hàm răng cực khỏe với lực cắn của nó được ghi nhận lên tới 590kg/cm2.

Top động vật có lực cắn mạnh nhất hành tinh: Số 10 gây sốc! - Hình 7

7. Hải mã là loài vật khổng lồ có lực cắn thật sự kinh hoàng, lên tới 800kg/cm2. Đây là một trong những loài vật có lực cắn mạnh nhất thế giới.

Top động vật có lực cắn mạnh nhất hành tinh: Số 10 gây sốc! - Hình 8

8. Cá voi sát thủ vốn nổi tiếng là kẻ săn mồi hung dữ nhất đại dương. Dĩ nhiên là loài động vật này có lực cắn kinh hoàng, được ghi nhận là 1 tấn/cm2.

Top động vật có lực cắn mạnh nhất hành tinh: Số 10 gây sốc! - Hình 9

9. Loài vật được ghi nhận có lực cắn mạnh nhất trong vương quốc động vật là cá sấu sông Nile với lực cắn lên tới 2,6 tấn/cm2.

Top động vật có lực cắn mạnh nhất hành tinh: Số 10 gây sốc! - Hình 10

10. Tuy nhiên, không phải mọi động vật có lực cắn lớn đều khổng lồ và có răng nhọn. Một số loài thậm chí không phải động vật ăn thịt. Chim sẻ đất lớn Galapagos (Geospiza magnirostris) có lực cắn mạnh nhất so với kích thước, theo nghiên cứu năm 2019 trên tạp chí Proceedings of the Royal Society B.

Top động vật có lực cắn mạnh nhất hành tinh: Số 10 gây sốc! - Hình 11

Loài chim này chỉ nặng 33 g nhưng mỏ của chúng có thể cắn vỡ hạt với lực 70 N, gấp 320 lần lực cắn của T. rex theo tương quan kích thước. So với chúng, lực cắn lớn nhất của con người chỉ vào khoảng 1.000 N.

Bạn thấy bài viết này có hữu ích không?
Có;
Không

Tin liên quan

Tiêu điểm

Số phận đàn cá tương đồng gene với con người, được Trung Quốc đưa lên trạm vũ trụ sau 1 tháng ra sao?
23:00:08 29/05/2024
Phát hiện "sát thủ không tay" - loài quái thú mới ở Nam Mỹ
10:51:21 29/05/2024
Phát hiện cá heo cổ đại khổng lồ ở Amazon
23:04:43 29/05/2024
Nghiên cứu cho thấy quạ sở hữu một kỹ năng mới chỉ thấy trên người
10:56:47 30/05/2024
Người Homo sapiens lai với loài khác 47.000 năm trước
22:50:42 29/05/2024
Sự tái xuất thần kỳ của loài bồ câu đã tuyệt chủng hơn 1 thế kỷ
19:01:39 30/05/2024
Pha vượt sông đầy kịch tính của Vua sư tử
21:18:05 30/05/2024
Giải mã bí ẩn kỳ lạ trên sao Thiên Vương và sao Hải Vương
23:32:58 30/05/2024

Tin đang nóng

Cô ruột Đức Tiến bảo vệ cháu dâu, làm rõ sự thật, nhắc 2 biến cố của gia đình
19:51:49 30/05/2024
Vụ trẻ mầm non t.ử v.ong trên xe đưa đón: Bắt cô giáo đón trẻ
19:55:44 30/05/2024
UBND tỉnh Quảng Nam đề nghị không tập trung đông người khi "sư" Thích Minh Tuệ đi qua
19:45:48 30/05/2024
Chuyện buồn về những người lớn "phá" buổi tổng kết của học sinh mầm non
18:17:45 30/05/2024
Kép cải lương đẹp trai nhất màn ảnh: Liên tục rao bán nhà đất chục tỷ, gây tiếc nuối vì ly hôn cô đào tài sắc
22:08:56 30/05/2024
Netizen tràn vào tấn công, Phương Trinh Jolie: "Tôi đã xin lỗi, sau này chỉ góp ý bạn bè thôi, người ngoài kệ"
21:37:44 30/05/2024
Song Seung Hun chia sẻ về bạn gái tin đồn Song Hye Kyo nhưng lại úp mở muốn cưới Lưu Diệc Phi trên truyền hình?
22:00:01 30/05/2024
Sao Việt bỏ hào quang sang Mỹ: Người bị trầm cảm, người bán hàng online mưu sinh
18:03:52 30/05/2024

Tin mới nhất

Phát hiện 16 siêu lỗ đen cổ đại đang b.ắn phá vũ trụ

15:02:27 28/05/2024
Một nhóm các nhà thiên văn học đã tìm hiểu xem những chùm tia cực mạnh từ các lỗ đen 10 tỉ năm t.uổi này đã và đang hướng tới đâu.

Hàng trăm ngôi sao vụt biến thành lỗ đen trên bầu trời?

12:43:04 28/05/2024
Một nhóm khoa học gia đã đi tìm sự thật về những ngôi sao khổng lồ và rực rỡ đột ngột mất tích khỏi bầu trời một cách bí ẩn.

Lộ diện 3 vật thể ra đời từ "vùng hỗn mang" hậu Big Bang

12:36:07 28/05/2024
Siêu kính viễn vọng James Webb lần đầu tiên phơi bày hình ảnh xuyên không của 3 vật thể vũ trụ có niên đại lên tới 13,3-13,4 tỉ năm t.uổi.

Những loài hải cẩu quý hiếm và thú vị nhất trên thế giới

12:21:48 28/05/2024
Họ Hải cẩu (Phocidae) quy tụ những loài thú sống ở các biển vùng cực và ôn đới mát, thích nghi với cuộc sống dưới nước nhiều hơn các họ hàng là sư tử biển và hải mã.

Yên Bái phát hiện hóa thạch hơn 5 triệu năm

09:12:21 28/05/2024
Yên Bái phát hiện hóa thạch thuộc hệ tầng Cổ Phúc, có mặt cách ngày nay 23 đến 5 triệu năm, chúng lộ ra ở các huyện Trấn Yên, Văn Yên (Yên Bái).

Cải tạo hầm rượu, sốc vì 300 khúc xương quái thú khổng lồ

21:23:37 27/05/2024
Số xương khủng khiếp dưới nền một hầm rượu ở Áo thuộc về những con quái thú sống vào khoảng 40.000 năm trước, nay đã tuyệt chủng.

Vì sao cá voi có khả năng lặn sâu hơn tàu ngầm hạt nhân?

20:50:06 27/05/2024
Điều này cũng khiến các chuyên gia nghiên cứu sinh vật biển ngạc nhiên. Họ cho rằng khả năng lặn của cá voi đơn giản là mạnh hơn so với tàu ngầm hạt nhân.

Hé lộ về "Biển C.hết" trong lòng sao Diêm Vương dưới lớp băng lạnh âm 220 độ

07:35:24 27/05/2024
Vì thế, cho đến khi các tàu vũ trụ kế nhiệm New Horizons cho phép chúng ta quay lại thăm sao Diêm Vương, những gì nằm dưới bề mặt hành tinh này vẫn là bí ẩn.

Ảnh vui 26-5: Lương thấp là không được ăn sầu riêng sao?!

23:20:38 26/05/2024
Ăn được miếng sầu riêng mà bị xài xể quá. Vậy là thương dữ chưa?! , một người bênh vực chị Vân.Những hìnhảnh giúp các bạn giảm căng thẳng sau ngày làm việc vất vả.

Siêu tưởng về giọt nước quý hiếm trên hành tinh xanh

20:15:41 26/05/2024
Nhưng mưa lai rai rồi lại... nóng, và nếu cứ ầu ơ theo kiểu sấm nhiều mưa ít như mới đây, ắt khó tránh được nạn hạn hán cho khắp vùng, và cho cảhành tinh xanhchứ sao nữa...

Loài chim nguy hiểm nhất thế giới: Sở hữu 'dao găm' 12 cm, tung một cước gây vết rách chí mạng

15:25:47 26/05/2024
Vì đà điểu đầu mào là loài chim làm tổ trên mặt đất nên màu xanh của trứng để ngụy trang, hòa cùng màu của thảm thực vật xung quanh trong các khu rừng nhiệt đới, nhằm bảo vệ trứng khỏi những kẻ săn mồi tiềm năng.

Những loài động vật có khả năng sinh tồn mạnh mẽ trên sa mạc

07:30:04 26/05/2024
Sa mạc rộng lớn và khắc nghiệt, tuy nhiên ở đây các loài động vật phát triển theo một cách riêng của chúng để thích nghi với môi trường này...

Có thể bạn quan tâm

Moana 2 "nhá hàng" trailer đầu tiên, xuất hiện phản diện mạnh chưa từng có

Phim âu mỹ

23:36:14 30/05/2024
Đúng 8 năm sau, phim tái xuất với nhan đề cùng tên (tiếng Việt: Hành Trình Của Moana 2) với trailer đầu tiên được nhà Chuột công bố vào khuya ngày 29/5 (theo giờ Việt Nam).

Bắt nhanh tên cướp giật điện thoại di động

Pháp luật

23:29:56 30/05/2024
Trước đó, hồi 15h30 ngày 29/5, anh N (trú tại xã Thạch Đồng, huyện Thanh Thủy), chủ cửa hàng điện thoại Ngọc Mobile đến Công an huyện Thanh Thủy, trình báo về việc bị cướp tài sản.

Quặn lòng những vụ trẻ bị bỏ quên thương tâm trên xe đưa đón vì sự tắc trách của người lớn

Tin nổi bật

23:26:44 30/05/2024
Liên quan đến sự việc trẻ mầm non ở Thái Bình t.ử v.ong nghi do bị bỏ quên trên xe đưa đón, nhiều năm qua, ở Việt Nam cũng có không ít trường hợp tương tự xảy ra.

Củ cải khô làm món gì ngon? Cách chọn mua củ cải khô chất lượng

Ẩm thực

23:25:40 30/05/2024
Củ cải khô làm món gì ngon? Trong thế giới ẩm thực đa dạng, củ cải khô là một nguyên liệu không thể bỏ qua, đó là nguồn cảm hứng không ngừng cho những món ăn sáng tạo và độc đáo.

Tang lễ kéo dài 12 tiếng, đồng nghiệp bật khóc: "Sự ra đi của Đức Tiến là lời cảnh tỉnh tất cả chúng ta"

Sao việt

23:01:29 30/05/2024
Chương trình tang lễ Đức Tiến kéo dài suốt 12 tiếng đồng hồ với sự góp mặt của rất nhiều nghệ sĩ đồng nghiệp và bạn bè người thân.

Sao nhí đình đám sốc nặng khi bị mẹ của fan "gạ tình"

Sao âu mỹ

22:57:17 30/05/2024
Gaten Matarazzo kể lại một kỷ niệm khó quên khi bị 1 fan nữ lớn t.uổi gạ tình khiến anh chỉ biết thốt lên 2 từ điên rồ .

Trạm cứu hộ trái tim: Ngân Hà (Hồng Diễm) có đáng bị chỉ trích chỉ vì khóc?

Phim việt

22:52:46 30/05/2024
Khán giả cho rằng Ngân Hà quá yếu đuối, ủy mị, không làm việc gì nên thân. Cô là nữ chính vô dụng nhất màn ảnh khi chuyện gì cũng đến tay người khác giúp đỡ.

Mỹ nhân "Khánh dư niên": T.uổi U50 vẫn sở hữu t.hân h.ình b.ốc l.ửa, từng bị bạn trai dọa g.iết và cái kết nên duyên cùng cậu bạn thân

Sao châu á

22:49:55 30/05/2024
Sự nghiệp thành công là vậy nhưng chuyện tình cảm của mỹ nhân Khánh dư niên lại khá sóng gió với những tình tiết gay cấn như trên phim.

"Nữ thần cổ trang" đóng cameo nhưng hoàn toàn áp đảo Dương Mịch ở phim mới

Phim châu á

22:27:20 30/05/2024
Chỉ xuất hiện thoáng qua trong Hồ yêu tiểu hồng nương , thế nhưng nhan sắc và khí chất của mỹ nhân Hoa ngữ này vẫn khiến khán giả phải khen tấm tắc.

Phim cổ trang bị chê flop nhất năm, lượt xem chạm đáy còn thích khoe khoang thành tích

Hậu trường phim

22:18:54 30/05/2024
Bộ phim cổ trang hạng S+ này bị nhiều khán giả cười chê khi có thành tích bết bát nhưng ekip vẫn lên mạng khoe khoang.

10 biến chứng đái tháo đường nguy hiểm bạn đã biết chưa?

Sức khỏe

21:29:44 30/05/2024
Bệnh đái tháo đường có thể gây ra rất nhiều biến chứng khác nhau trên toàn bộ cơ thể. Biến chứng đái tháo đường cũng là nguyên nhân chính gây t.ử v.ong, tàn phế hoặc làm suy giảm trầm trọng chất lượng sống của người bệnh.